Thứ bảy 30/09/2023 21:00
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Tết vắng mẹ và câu chuyện giảm nghèo đa chiều

Kinh tế - Chính sách - QUỐC THẮNG

Quốc Thắng

Quốc Thắng

Biên tập viên
Hồi đầu tháng 10 năm ngoái, trước làn sóng mất việc, trong cuộc trao đổi với một nhóm công nhân tại một nhà máy ở Khu công nghiệp VSIP - Bình Dương, tôi bất ngờ và bối rối về câu hỏi của chị Ngân - một công nhân may mặc lâu năm: “Tôi có nên để hai con 5 và 8 tuổi ở nhà để đi xuất khẩu lao động?”.

Bất ngờ, vì đề tài của buổi thảo luận chỉ xoay quanh những vấn đề về chính sách an sinh trong tình huống mất việc, bảo đảm chi tiêu, tìm việc mới, giải pháp tự đào tạo trong bối cảnh này. Bối rối, vì câu hỏi đó là một sự lựa chọn hệ trọng, và tất nhiên, là cả một sự đánh đổi của người lao động giữa tinh thần và vật chất, giữa trách nhiệm tinh thần và trách nhiệm vật chất.

Chị Ngân, nay đã để lại hai con cho bà nội và sang làm việc trong một xưởng sản xuất thực phẩm ở Hàn Quốc. Tôi chắc rằng, lựa chọn đó không làm cho chị Ngân hết những lo toan, ưu tư về bên còn lại, thậm chí còn nhân lên gấp bội.

Tết vắng mẹ và câu chuyện giảm nghèo đa chiều
Trẻ em ở xã “xuất khẩu lao động” Xuân Liên, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh đầy đủ mọi thứ trừ vòng tay bố mẹ. Ảnh: cafef.vn

Câu chuyện của chị Ngân cũng là chuyện chung của rất nhiều gia đình mà cha hoặc mẹ hoặc cả hai phải lựa chọn con đường xuất khẩu lao động. Theo thống kê của Cục Quản lý lao động ngoài nước, hiện nay có hơn 600.000 lao động xuất khẩu, trong đó, có 224.785 lao động nữ, chiếm khoảng 32,6% lực lượng lao động di trú quốc tế. Đằng sau con số 4 tỷ USD đổ về có sự đóng góp của những người mẹ, người vợ giúp gia đình thoát nghèo. Nhưng đằng sau con số 4 tỷ USD đó có hình bóng của nhiều đứa trẻ nghèo về tinh thần mà tất cả những thứ đầy đủ còn lại không thể bù đắp được. Con số ngoại tệ đó không thể đổi được, dù chỉ một vòng tay của mẹ cho những đứa trẻ, nhất là vào những dịp Tết về.

Tôi thử đi tìm các chỉ số nghèo đa chiều (MPI - Multidimensional Poverty Index) của trẻ em. Theo thông tin và định nghĩa của UNICEF trong báo cáo mới nhất, Việt Nam có hơn 5 triệu trẻ em nghèo đa chiều. Tức là nghèo ở ít nhất 2 khía cạnh trong số 8 chiều: dinh dưỡng, y tế, giáo dục, nhà ở, môi trường, tiếp cận thông tin, lao động trẻ em và bảo vệ trẻ em. Giả sử, những đứa trẻ như con của chị Ngân ở ngoài phạm vi của 8 chiều trên thì chúng ta vẫn chưa giải quyết được vấn đề đang bàn. Còn nếu, lựa chọn của chị Ngân mang lại cơ hội học tập và tương lai cho con của mình hoặc cho bất kỳ một chiều nào trong 8 chiều trên thì vấn đề đặt ra lại trở nên hệ trọng hơn: trẻ em phải sống trong những lựa chọn, không chỉ là được cái này thì mất cái kia mà quyền được sống trong vòng tay của bố mẹ như là một thứ “vốn liếng” để đánh đổi.

Khảo sát Champsea về tác động của di cư lao động đến sức khỏe trẻ em tiến hành tại hai tỉnh Hải Dương và Thái Bình cho thấy, có đến 29,3 % trẻ em hưởng lợi rất ít từ nguồn thu nhập xuất khẩu lao động của bố mẹ. Số còn lại, cuộc sống của con cái dễ dàng hơn so với trước khi bố mẹ đi xuất khẩu lao động nhưng bức tranh về kết quả học tập của chúng thì không mấy sáng sủa. Đặc biệt, những tác động đến tâm lý và tinh thần là rất lớn: 74.8% trẻ có cảm giác buồn, chán. Phổ của nghiên cứu này chưa đủ rộng nhưng hoàn toàn có giá trị cảnh báo.

Không ai phủ nhận vai trò của xuất khẩu lao động trong giảm nghèo bền vững. Nhưng không ai dám phủ nhận những nguy cơ giảm bền vững gia đình và các nguy cơ cho xã hội đối với lựa chọn đó. Vậy thì vấn đề còn lại là phải làm gì cho họ hiểu được và hành động trước khi chọn lựa để không còn những nhận định về tình trạng như câu chuyện ở Philippines: khoảng 70% trẻ có cha mẹ làm việc ở nước ngoài sa vào các tệ nạn xã hội, đơn giản “vì chẳng có ai trông nom chúng” (lời của sĩ quan cảnh sát Dolores Villegas trong một cuộc họp báo ở Manila).

Cách đây 10 năm, Bộ Lao động Philippines đã cảnh báo về tình trạng này ở đất nước họ. Nhưng, một khảo sát mới đây cho thấy, khi các đứa trẻ có bố mẹ đi xuất khẩu lao động lớn lên, có gia đình, họ lại đối mặt với vấn đề tương tự: để con lại cho cha mẹ chăm sóc và đi xuất khẩu lao động. Câu chuyện này cũng đang xảy ra ở Việt Nam. Và tình huống đó đụng đến khái niệm giảm nghèo bền vững: vấn đề tái nghèo phải tính đến thế hệ tiếp nối cũng như khía cạnh xã hội học về tập tính của người lao động trong một gia đình ở các nước đang phát triển. Tình huống đó cũng phá vỡ phạm vi của khái niệm giảm nghèo bền vững khi nó không đi liền với bền vững gia đình và cố kết văn hóa.

Không khi nào như vào dịp lễ, Tết, ranh giới “giàu - nghèo” thể hiện rõ rệt. Nhưng, ăn Tết đầy đủ theo nghĩa vật chất, ngày nay, không còn khó với nhiều người. Chí ít, người nghèo sẽ được nhận những nhu yếu phẩm tối thiểu từ các cơ quan, tổ chức, cộng đồng. Rõ nét nhất là ở những nơi mà trước đây được cho là nghèo khi nay trở thành “làng xuất khẩu lao động”. Nhưng đã đến lúc, chỉ số nghèo phải được hiểu không chỉ đơn thuần là thu nhập, chi tiêu, điều kiện sống cơ bản và các dịch vụ xã hội, tóm lại là một thang có thể đong đếm.

Vẫn biết rằng, người lao động có quyền lựa chọn bên nào. Vẫn biết rằng, chúng ta lựa chọn dựa trên thước đo những điều có lợi. Nhưng cần nhớ, nhà tâm lý học Jordan Peterson có một quy tắc: làm những điều đúng luôn khó hơn nhiều lần làm điều có lợi.

Trước khi viết bài này, tôi nhận được một cú điện thoại của chủ nhiệm một Câu lạc bộ “Khi mẹ vắng nhà” dành cho những đứa trẻ ở Hà Tĩnh có mẹ đi xuất khẩu lao động bàn về chương trình hoạt động nhân dịp Tết - một chương trình làm những điều "có lợi" để khẳng định sự lựa chọn của cha mẹ chúng là "đúng".

Hình ảnh những Hùng, An, Cường, My, … mà tôi gặp trong dịp trước, Tết này không thiếu bánh chưng, mứt Tết, đồ mới, … nhưng đó lại là những thứ không phải cha mẹ của chúng mua, điều giản dị mà những đứa trẻ rất cần, dù chúng không diễn tả được.

Hình ảnh những Hùng, An, Cường, My, … cũng đã giúp tôi nhận ra rằng trong các chỉ số, khái niệm, nghiên cứu, chỉ tiêu quốc gia, các báo cáo về tăng trưởng, thậm chí là các bài báo của tôi và đồng nghiệp về đời sống người lao động không bao giờ phản ánh hết được những góc khuất của mọi con người.

Cũng như khi nghèo không được hiểu đơn thuần là vật chất thì câu hỏi đặt ra để thoát nghèo lớn hơn gấp nghìn lần.

QUỐC THẮNG

Nếu đồng tình với góc nhận định trong bài viết bạn có thể mời tác giả Quốc Thắng một "ly cà phê" thông qua Ví MoMo bằng cách ấn vào nút “Buy me a coffee” ở bên dưới hoặc quét mã QR.

"Buy me a coffee"

Hoặc bạn cũng có thể tặng "ly cà phê" cho tác giả Quốc Thắng bằng cách chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản của Tạp chí Lao động và Công đoàn, số tài khoản: 118000001631, Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Hà Nội.

Lưu ý, trước khi chuyển tiền, bạn đọc vui lòng gõ nội dung: "Tặng cà phê cho tác giả Quốc Thắng".

Đọc cà phê tối, tặng "cà phê" là chương trình của Tạp chí Lao động và Công đoàn. Khi đọc các bài viết trên mục Cà phê tối, nếu bạn đọc đồng cảm với góc nhìn của tác giả thì có thể mời người đó một "ly cà phê". Mỗi "ly cà phê" trị giá 23.000 đồng (1 USD).

Phế tích hay là di tích? Phế tích hay là di tích?

Những ngày gần đây, nhiều người dân sống quanh khu vực và đông đảo người dân lưu thông qua đường Cửa Nam, phường Cửa Nam, ...

Chia tay HLV Park: Chiếc cúp cuộc đời Chia tay HLV Park: Chiếc cúp cuộc đời

Ông Park với bóng đá Việt Nam có thể tóm gọn trong một chữ duyên. Một chữ duyên đặc biệt tới độ có thể gọi ...

Vui Xuân đón Tết xin đừng quên Covid Vui Xuân đón Tết xin đừng quên Covid

Một mùa Xuân mới đã tới trên khắp đất nước ta. Và mọi người, mọi nhà đang tất bật, rạo rực đón mừng Tết Quý ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Học thêm trá hình, chẳng lẽ “bó tay”!

Cà phê tối -

Học thêm trá hình, chẳng lẽ “bó tay”!

Sau khi các cấp, ban ngành ban hành những quyết định nhằm hạn chế nạn ép học sinh học thêm, hàng loạt những trường hợp “lách luật” từ các cơ sở đào tạo được báo chí phanh phui đang gây bức xúc dư luận. Dù biến đổi muôn hình vạn trạng, với vô vàn tên gọi, điều người ta dễ nhận thấy đó chính là học thêm và ít nhiều, luôn có sức ép từ phía nhà trường.

Mạt sát một nghề nghiệp

Cà phê tối -

Mạt sát một nghề nghiệp

Facebooker Vo Quoc có tích xanh chính chủ (được cho là đầu bếp Võ Quốc) đã có bài đăng mạt sát nghề báo. Bài đăng lập tức gây phẫn nộ với không chỉ những người làm báo. Bởi, ngôn từ được sử dụng trong bài đăng của một người tạm gọi có chút danh là rất nặng nề, phản văn hóa.

Bỏ “kiểm tra miệng” và thế giới của những câu hỏi

Cà phê tối -

Bỏ “kiểm tra miệng” và thế giới của những câu hỏi

TP.HCM vừa đi đầu trong việc bỏ kiểm tra miệng đầu giờ với học sinh các cấp trên địa bàn TP. Tuyên bố này được ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM đưa ra. Lập tức, quyết định của TP nhận những tranh luận trái chiều.

Cuốn nhật ký Lương Thiện

Cà phê tối -

Cuốn nhật ký Lương Thiện

Chuyến thăm của Tổng thống Mỹ John Biden đã kết thúc tốt đẹp. Hai nước đã trao đổi nhiều hợp đồng, nâng tầm quan hệ… Nhưng đến hôm nay, câu chuyện về những người lính Mỹ trao lại nhật ký chiến trường cho một người lính bên kia chiến tuyến trước sự chứng kiến của Tổng thống John Biden và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ được mô tả chi tiết khiến nhiều người xúc động.

Báo chí cẩn trọng khi đặt title bài, không để gây hiểu nhầm trong bạn đọc

Cà phê tối -

Báo chí cẩn trọng khi đặt title bài, không để gây hiểu nhầm trong bạn đọc

Suốt từ chiều tối qua (15/9) đến khi tôi viết những dòng này, trên nhiều trang mạng xã hội (MXH), xuất hiện nhan nhản những statut chê trách, chế giễu, thậm chí là lợi dụng để nói xấu không chỉ cá nhân một vị lãnh đạo TP Hà Nội, mà là cả tập thể lãnh đạo chính quyền thành phố.

Đau thương và trách nhiệm

Cà phê tối -

Đau thương và trách nhiệm

Những ngày vừa qua, với tôi, giống như đối với rất nhiều người khác ở Hà Nội và cả nước, là những đêm khó ngủ. Hình ảnh vụ hoả hoạn xảy ra vào đêm 12/9, tại một chung cư mini nằm sâu trong ngõ phố Khương Hạ, con số 56 người tử vong và 37 người bị thương cứ ám ảnh tâm trí, khiến nhức nhối tâm can, đau nhói trong trái tim tất cả những ai biết và quan tâm tới thông tin thảm hoạ này.

Kinh tế - Chính sách

Cổ phiếu VFS sau ngày đầu hứng khởi

Sau phiên đầu tràn đầy hứng khởi trên sàn Nasdaq, cổ phiếu VinFast (VFS) quay đầu giảm gần 19% trong ngày 16/8, giá trị công ty xuống dưới 70 tỷ đô so với 85 tỷ của ngày đầu tiên. Chuyện trên bình thường và chẳng có gì lạ trên thị trường chứng khoán quốc tế nhưng phần nào giúp chúng ta hiểu rằng sân chơi ấy không dễ chịu như nhiều người tưởng trong lúc phấn khích.
Mỹ Anh

Giữ quận Hoàn Kiếm và tinh thần của Hà Nội

Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng vừa chia sẻ quan điểm về việc sắp xếp các đơn vị hành chính. Theo đó, tinh thần của thành phố sẽ “giữ ổn định” quận Hoàn Kiếm
Hà Phan

Không thừa thế xông lên để “gậy ông đập lưng ông”

Giá gạo thế giới tăng, không ít doanh nghiệp đã “thừa thắng xông lên” đẩy nhanh xuất khẩu. Bộ trưởng Bộ Công thương khuyến cáo coi chừng “gậy ông đâp lưng ông”!
Quốc Thắng

Ba con số thiếu chủ ngữ

Giữa lúc đang thiếu giáo viên trầm trọng thì nhiều cử nhân sư phạm diện cử tuyển vẫn chưa được bố trí việc làm, hàng trăm sinh viên tốt nghiệp ngành sư phạm vẫn thất nghiệp và hàng nghìn giáo viên rời khỏi ngành.
Hà Phan

Khi công nhân “bàn luận” với Chủ tịch Quốc hội

Đời công nhân cạo mủ chúng em vất vả lắm! Dậy từ nửa đêm, lúc 1-2 giờ sáng, có khi sớm hơn. Cái mủ cao su lạ lắm, trời càng lạnh, càng có sương thì mủ càng ra nhiều. Cho nên người mình lạnh cỡ nào thì mình càng mừng cỡ đó. Sản phẩm nhiều thì được nhiều tiền công anh ạ! Nếu được phát biểu trước bác Huệ, em sẽ nói về đời công nhân cạo mủ cao su. Công việc cực nhọc nhưng lương thấp quá!

Văn hóa - Xã hội

Mỹ Anh

Mong ước đầu năm học

Một năm học mới bắt đầu với nhiều niềm tin kỳ vọng cùng bộn bề vấn đề đối với thầy cô, học sinh, phụ huynh và những người làm giáo dục.
Hà Phan

Tính cách của Nguyễn Thanh Long và số phận của ông Nguyễn Trường Sơn

Giữa tháng 9/2021, khi TP.HCM đã qua đỉnh dịch và chuẩn bị “mở cửa” thì bà con lại nháo nhác khi Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Y tế lúc đó - người sắp ra tòa
An Vinh

Nghĩ về một ngày lễ lớn của lực lượng Công an Nhân dân

Hôm nay, 19/8/2023, kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống của lực lượng Công an Nhân dân Việt Nam. Trước hết, tôi xin trân trọng gửi tới toàn thể cán bộ, chiến sĩ đang và đã từng công tác trong lực lượng những lời chúc mừng chân thành, tốt đẹp nhất từ đáy lòng mình.
Mỹ Anh

Oppenheimer và cách kể một câu chuyện lịch sử

Bộ phim Oppenheimer thuộc thể loại tiểu sử, kể câu chuyện về một nhân vật lịch sử với những biến động của lịch sử nước Mỹ và thế giới.
Hà Phan

300 ngàn thí sinh và lựa chọn không vào đại học

Vừa tốt nghiệp THPT, Trung Hiếu tại Thái Bình lập tức nộp hồ sơ vào trường nghề công nghệ ô tô, bỏ xét tuyển đại học.

Môi trường - Sức khỏe

Quốc Thắng

Ai đã đặt tên cho dòng sông?

Tin dồn dập về dòng Mekong sạt lở mấy ngày qua khiến cho bất cứ ai quan tâm đến môi trường đều cảm thấy lo ngại. Lo ngại vì nguyên nhân được phân tích
Mỹ Anh

Vụ bắt cóc 20 giây

Một vụ bắt cóc trẻ em diễn ra giữa ban ngày, tại khu đô thị Việt Hưng (Hà Nội) vừa diễn ra hôm qua. Sáng nay, con tin đã được giải cứu an toàn, nghi phạm đã bị lực lượng cảnh sát bắt. Tuy nhiên, các clip ghi lại tình tiết gây án khiến người xem không khỏi lạnh gáy.
Mỹ Anh

Tang thương Phố Núi

Tai nạn thảm khốc đã gây chấn động với giới bóng đá và tạo nên một không khí tang thương Phố Núi - khi những nạn nhân vắn số đều là gương mặt thân quen của làng bóng đá.
Quốc Thắng

Bằng chứng F

Trên khắp đất nước Việt Nam này, có biết bao nhiêu mảnh đất, bao nhiêu con người mang nỗi đau chất độc màu da cam. Nhưng bằng chứng về mối liên hệ vẫn là thứ đi
Mỹ Anh

Vụ sạt lở do… “nhân tai”

Trong khi câu chuyện về vụ sạt lở ở vườn sầu riêng tại Lâm Đồng vẫn còn nóng hổi, một vụ sạt nhỏ, với dòng nước nhấn chìm hàng loạt xế sang đã xảy ra ở Sóc Sơn (Hà Nội). Sau vụ việc, hình ảnh trên các mặt báo được chụp tại địa bàn mới thấy, hàng loạt homestay mọc lên như nấm, ngay giữa rừng phòng hộ.
Talk Công đoàn: "Mình còn nợ người lao động rất nhiều!" Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: "Mình còn nợ người lao động rất nhiều!"

Đồng chí Mai Thành Phương, Chủ tịch Công đoàn Đường sắt Việt Nam chia sẻ những kinh nghiệm suốt 23 năm hoạt động công đoàn của mình trong chương trình Talk Công đoàn.
Khoản tiền nào sẽ tăng mạnh nếu đóng BHXH sát thu nhập thực tế? Tôi công nhân

Khoản tiền nào sẽ tăng mạnh nếu đóng BHXH sát thu nhập thực tế?

Nếu phương án 2 của đề xuất tính tiền lương làm căn cứ tính đóng BHXH tại dự thảo Luật BHXH sửa đổi được thông qua thì sắp tới, người lao động có cơ hội được đóng BHXH sát với thu nhập thực tế. Và khi đó, 7 khoản tiền bảo hiểm sẽ tăng theo.
Kế hoạch tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình "01 triệu sáng kiến" Infographic

Kế hoạch tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình "01 triệu sáng kiến"

Thực hiện Chương trình số 3259/CTr-TLĐ ngày 15/12/2021 của Tổng Liên đoàn về việc tổ chức Chương trình “01 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid – 19”, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình với các nội dung như sau:
“Để các anh luôn mạnh khỏe, yên tâm khai thác than” TikTok vui

“Để các anh luôn mạnh khỏe, yên tâm khai thác than”

Nữ Quản đốc Nguyễn Thị Hồng Duyên (Công ty CP Than Vàng Danh) luôn coi niềm vui của công nhân mỏ là niềm vui của chính mình.
Muôn nẻo yêu thương số 10: Ổn định tâm lý sau những cú sốc bất ngờ Muôn nẻo yêu thương

Muôn nẻo yêu thương số 10: Ổn định tâm lý sau những cú sốc bất ngờ

Gia đình anh trai chị Phạm Thu Hường - Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội có người thân thiệt mạng trong vụ cháy chung cư mini Khương Hạ vừa qua. Cùng chuyên gia tâm lý Nguyễn Hà Thành chia sẻ những cách để vượt qua cú sốc bất ngờ để ổn định tâm lý, bước tiếp và hướng về tương lai.

Đọc thêm

Bánh trung thu trang sức

Cà phê tối -

Bánh trung thu trang sức

Không đơn thuần là để ăn, phía sau hộp bánh trung thu ngày nay ẩn chứa nhiều điều cần phải nói.

Lối thoát cho chung cư mini

Cà phê tối -

Lối thoát cho chung cư mini

Sau vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ làm 56 người chết, Hà Nội ra chỉ thị tổng kiểm tra, rà soát 100% chung cư mini, nhà trọ, cơ sở kinh doanh, tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Thành phố Hồ Chí Minh cũng ban hành kế hoạch khẩn tổ chức tổng rà soát, kiểm tra về công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với cơ sở kinh doanh nhà trọ, chung cư mini, nhà ở tập thể, …

Giá và cái giá của căn chung cư mini

Cà phê tối -

Giá và cái giá của căn chung cư mini

Giá vừa túi tiền, được cho là rẻ nhưng cái giá phải trả quá đắt cho chung cư mini không phải đến bây giờ, khi xảy ra vụ cháy ở Khương Hạ làm 56 người chết và nhiều chục người bị thương mới được cảnh báo.

Shipper không mang áo choàng

Cà phê tối -

Shipper không mang áo choàng

Vụ cháy ở chung cư mini tại Khương Hạ (Hà Nội) gây chấn động dư luận. Theo cập nhật của báo chí, số lượng người tử vong đã lên tới hàng chục người. Con số này có thể chưa phải con số cuối. Song, le lói giữa những dòng tin bàng hoàng, thảm khốc vẫn có mẩu tin đáng cảm phục. Đó là câu chuyện về người đàn ông một mình từ bên ngoài xông vào cứu gần 10 người trong căn chung cư nghi ngút khói.

Anh chàng vét than hồ Trúc Bạch và ngài Thượng nghị sĩ, cựu phi công Hoa Kỳ

Cà phê tối -

Anh chàng vét than hồ Trúc Bạch và ngài Thượng nghị sĩ, cựu phi công Hoa Kỳ

Chiều ngày 11/9/2023, Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng đoàn tháp tùng đã tới đặt hoa tại phù điêu cố Thượng nghị sĩ John McCain nằm ven hồ Trúc Bạch, quận Ba Đình, TP Hà Nội.

Bao Phương Vinh và giới hạn của ước mơ

Cà phê tối -

Bao Phương Vinh và giới hạn của ước mơ

Tại giải Billiard Carom 3 băng vô địch thế giới (World Championship) 2023, cơ thủ Bao Phương Vinh của Việt Nam giành chức vô địch. Đáng nói, đây là lần đầu tiên Bao Phương Vinh tham gia giải đấu. Và chiến thắng của anh gây chấn động làng billiards toàn cầu vì trước đó, không ai biết anh là ai.

Tâm thế “cửa trên”

Cà phê tối -

Tâm thế “cửa trên”

Nối tiếp thành công của thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn tại U23 Đông Nam Á, đội U23 dưới sự cầm quân của ông Philippe Troussier đã giành được tấm vé vào VCK U23 Châu Á trước một vòng đấu. Điều này mở tiếp cánh cửa để U23 Việt Nam có thể cầm trên tay tấm vé đi dự Olympics.

Chuyến thăm đặc biệt mở ra một trang lịch sử mới của quan hệ Việt - Mỹ

Cà phê tối -

Chuyến thăm đặc biệt mở ra một trang lịch sử mới của quan hệ Việt - Mỹ

Ngày mai, 10/9/2023, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam trong 2 ngày 10 - 11/9, theo lời mời từ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đây sẽ là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Tổng thống Biden kể từ khi ông nhậm chức đầu năm 2021.

Có phải "vòi" lạm thu đã vươn dài đến… giảng đường?

Cà phê tối -

Có phải "vòi" lạm thu đã vươn dài đến… giảng đường?

Tân sinh viên vừa nhập học, chưa kịp mừng vì học phí không tăng thì câu chuyện lạm thu lại nóng ran dư luận. Nhiều người đặt câu hỏi: Có phải "vòi" lạm thu đã vươn dài đến… giảng đường? Hay thậm chí nghi ngờ: Phải chăng trường công bố không tăng học phí rồi thu các khoản này để bù lại?

Tai nạn do nổ bóng bay và đề nghị của bé Linh

Cà phê tối -

Tai nạn do nổ bóng bay và đề nghị của bé Linh

Trong buổi lễ khai giảng ngày hôm qua (5/9), 7 học sinh ở Trường Tiểu học Yên Phú (Yên Định, Thanh Hóa) đã phải nhập viện vì 2 chùm bóng bay phát nổ. Đáng nói, đây không phải là lần đầu tiên, trẻ em gặp phải tai nạn do những quả bóng bay. Cụ thể, 2 chùm bóng bay bơm khí hydro để thả lên trời đã phát nổ. Sự việc xảy ra khi kết thúc buổi lễ, giáo viên cầm chùm bóng bay chuẩn bị cắt dây thả lên trời thì học sinh, phụ huynh lao vào lấy bóng. Vụ nổ đã khiến 7 học sinh nhập viện vì bỏng ở cánh tay và vùng mặt.