Chủ nhật 19/05/2024 02:12

Nghĩ về một ngày lễ lớn của lực lượng Công an Nhân dân

Văn hóa - Xã hội - An Vinh

An Vinh

An Vinh

Nhà báo
Hôm nay, 19/8/2023, kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống của lực lượng Công an Nhân dân Việt Nam. Trước hết, tôi xin trân trọng gửi tới toàn thể cán bộ, chiến sĩ đang và đã từng công tác trong lực lượng những lời chúc mừng chân thành, tốt đẹp nhất từ đáy lòng mình.

Nhân ngày lễ này, tôi lại nghĩ về một vụ việc vừa mới xảy ra liên quan đến lực lượng công an, và muốn có đôi lời trao đổi với bạn đọc gần xa về vụ việc đó.

Việc thủ phạm bắt cóc trẻ em ở Long Biên, Hà Nội lại là một Thượng uý CSGT đương nhiệm ở Vĩnh Phúc gây nên một làn sóng phẫn nộ, chỉ trích và lên án trên mạng xã hội. Phản ứng đó không có gì là lạ, thậm chí là đương nhiên và đành phải chấp nhận từ nhiều phía.

Nhưng, việc lợi dụng vụ việc đó, lợi dụng tội lỗi của một cá nhân cảnh sát viên để bôi nhọ, bêu riếu toàn ngành Công an lại là một việc không thể nào và không bao giờ chấp nhận được.

Những kẻ đã lợi dụng vụ việc của một người để nói xấu, bôi nhọ hình ảnh của cả một lực lượng hãy tự mình trả lời mấy câu hỏi sau, để thấy mình đã hành động đúng hay sai:

Khi vụ việc xảy ra, người mẹ và gia đình cháu bé nghĩ đến ai đầu tiên để mà cầu cứu? Không ai khác là Công an phường, Công an quận sở tại, chứ không phải là một ông bà cô cậu “anh hùng bàn phím” nào đó trên mạng xã hội.

Khi vụ việc xảy ra, ai là người đi tìm để giải cứu thành công cháu bé nạn nhân và truy bắt bằng được kẻ bắt cóc? Không ai khác, đó là hơn 200 cán bộ chiến sĩ Công an Hà Nội.

Ai là người đã bị thương, đã đổ máu, đã bị thủ phạm bắn trong quá trình chạy trốn? Đó cũng là một cán bộ Công an Quận Long Biên.

Ngành Công an có bao che cho cán bộ của mình trong vụ việc này không? Không hề, vì ngay sau khi vụ việc xảy ra, khi xác định được chính xác nhân thân của đối tượng, Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã lập tức ra quyết định tước quân tịch của đối tượng. Phó Giám đốc Công an Hà Nội cũng tổ chức họp báo, công khai danh tính của đối tượng. (Còn về việc thông báo đó là đối tượng lao động tự do, không có công ăn việc làm, là theo khai nhận ban đầu của thủ phạm, lúc đó Cơ quan điều tra Công an Hà Nội chưa xác minh và kết luận chính thức và chính xác về nhân thân đối tượng).

Trong cuộc sống hàng ngày, từ một vụ va chạm xe ngoài phố, hàng xóm đánh nhau, gia đình vợ chồng lục đục, con cháu hư đốn, bị cướp giật mất sợi dây chuyền vàng, cái ví đầm khi đi dạo phố hay cái điện thoại lúc đi làm; thậm chí chỉ là khi bị chó cắn, mèo cào, cho đến một vụ cháy nhà, chết người, sập cầu, một người sắp nhảy lầu tự tử, các bạn đã và sẽ gọi cho ai đầu tiên, ngoài gọi cảnh sát?

Tóm lại là tất tần tật, “thượng vàng hạ cám”, cứ có nguy biến, có vụ việc bất thường, bất kỳ diễn ra ở đâu, thì người các bạn gọi tới đầu tiên để cầu cứu sự trợ giúp luôn là các chiến sĩ công an.

Sẽ có người phản biện rằng, “Công an ăn lương Nhà nước, có vụ việc thì phải làm theo nhiệm vụ, theo chức trách”.

Vâng, đúng thế. Nhưng chưa đủ. Vì chẳng có đồng lương nào, chẳng có quy định nào khiến cán bộ chiến sĩ công an phải hi sinh cả tính mạng mình để hoàn thành nhiệm vụ và chức trách, trong khi cả thế giới mạng chỉ đứng xem, ghi clip và phán như đúng rồi xưa nay.

Và chúng ta cũng đừng quên, để có cuộc sống bình yên ngày hôm nay, không chỉ có những hi sinh thầm lặng của lực lượng an ninh, mà máu của các cán bộ chiến sĩ lực lượng công an ngày ngày vẫn đổ. Cách đây mấy tuần, 3 chiến sĩ cảnh sát giao thông hy sinh khi đang làm nhiệm vụ ở đèo Bảo Lộc. Trước đó, 3 chiến sĩ phòng cháy chữa cháy của Hà Nội cũng hi sinh trong khi giải cứu 8 người ở một quán karaoke tại Cầu Giấy.

Chúng ta không bao biện cho cái sai, che dấu khuyết điểm và tội lỗi, nhưng chúng ta không nên, không được chỉ vì một vài cái sai, khuyết điểm, thậm chí là tội lỗi của một số cá nhân để bôi nhọ cả một lực lượng, nhất là lực lượng đó vẫn đang từng ngày, từng giờ, từng phút sẵn sàng hi sinh cả tính mạng mình vì một cuộc sống bình yên cho mỗi nhà và cho mọi người.

Ngay trên một bàn tay 5 ngón của bạn còn có ngón dài, ngón ngắn. Ngay trong những đứa con các bạn dứt ruột mang nặng đẻ đau sinh ra, cũng có thể có đứa hư hỗn và khó bảo. Thế cho nên, đừng chỉ “thấy cây mà không thấy rừng”, đừng chỉ thấy vụ việc mà quên bản chất, đừng để trong khi bôi nhọ và thoá mạ lực lượng công an thì quên phắt một cách rất vô ơn rằng bản thân mình và những người thân của mình cũng đã và sẽ chỉ biết trông cậy vào công an khi lâm vào tình trạng nguy cấp hiểm nghèo trong cuộc sống hàng ngày.

Cách đây tròn 24 năm, vào ngày 20 tháng 4 năm 1999, cũng từng xảy ra một vụ bắt cóc một cháu bé người Nhật ở Làng Việt - Nhật trên phố Thuỵ Khuê, Hà Nội. Lúc đó, vị tướng Giám đốc Công an Hà Nội đang đi công tác ở TP.HCM. Nhận được điện thoại báo cáo của Phó Giám đốc Công an Hà Nội và Trưởng Công an quận Tây Hồ, mệnh lệnh đầu tiên của ông gửi ra Hà Nội lúc ấy là: “Bằng bất cứ giá nào, cũng phải giữ an toàn tuyệt đối cho cháu bé bị bắt cóc”. Tiếp đó, ông nói qua điện thoại với Phó Giám đốc Công an Hà Nội đang chỉ huy trực tiếp cuộc giải cứu: “Cần điều động ngay 1-2 xe cấp cứu tốt nhất chạy theo xe anh em hình sự truy đuổi đối tượng, để phòng khi đối tượng manh động gây nguy hiểm tính mạng cho cháu bé nạn nhân thì còn có thể cấp cứu kịp thời.”

Tôi là người được chứng kiến những cuộc điện thoại đó tại TP.HCM nên tôi muốn nhắc lại tình tiết rất nhân văn của câu chuyện 14 năm trước, để làm câu kết cho bài viết hôm nay, bài viết nhân dịp kỷ niệm Ngày 19/8 - Ngày truyền thống của lực lượng Công an Nhân dân Việt Nam.

Một lần nữa, xin chúc toàn thể cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng Công an Nhân dân Việt Nam luôn thực hiện tốt nhất 6 điều Bác dạy, luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc và lập nhiều thành tích, chiến công trong công tác và chiến đấu vì bình yên cuộc sống của Nhân dân và đất nước.

AN VINH

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Lễ hội hoa bằng lăng, tại sao không?

Cà phê tối -

Lễ hội hoa bằng lăng, tại sao không?

Các con đường ở Hà Nội đang bừng sắc bởi màu tím của hoa bằng lăng. Thành phố dường như được khoác áo mới dịu dàng, thiết tha với những chùm bằng lăng giăng mắc mọi nẻo. Và, chúng ta hoàn toàn có quyền lạc quan về việc khai thác du lịch từ mùa đẹp nhất trong năm này của Thủ đô.

Chấn hưng văn hóa từ trái tim với làng nghề

Cà phê tối -

Chấn hưng văn hóa từ trái tim với làng nghề

Trong khi người ta tiếp tục đề xuất những đề án nhiều trăm nghìn tỉ để chấn hưng văn hóa quốc gia, có những nơi, người dân và các chuyên gia đã âm thầm nỗ lực để làm khai tỏ nét đẹp văn hóa làng nghề. Đáng nói, họ sẵn sàng bỏ tiền túi để “làng ta cùng làm du lịch văn hóa” và “làng ta làm điểm cho các làng nghề cả nước”.

Mọi ngả đường đều dẫn về Điện Biên Phủ

Cà phê tối -

Mọi ngả đường đều dẫn về Điện Biên Phủ

Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, bên cạnh lễ diễu binh, diễu hành và kỷ niệm, chúng ta còn chứng kiến sự bùng nổ của du lịch nhân sự kiện lịch sử.

Chẳng lẽ bất lực với giá vàng nhảy múa thách thức?

Cà phê tối -

Chẳng lẽ bất lực với giá vàng nhảy múa thách thức?

Bất chấp hàng loạt chỉ đạo của Chính phủ, can thiệp của Ngân hàng Nhà nước và nỗ lực của nhiều mệnh lệnh hành chính, chiều nay 6/5, giá vàng miếng SJC có lúc đã vượt trên 86 triệu đồng/lượng. Đây là mức cao nhất trong lịch sử và dường như nằm ngoài tầm kiểm soát của cơ quan quản lý!

Liều vaccine đề kháng tin giả

Cà phê tối -

Liều vaccine đề kháng tin giả

Vừa qua, thông tin AstraZeneca thừa nhận vaccine Covid-19 của hãng có thể gây đông máu trong một số trường hợp hiếm gặp gây hoang mang dư luận. Đáng nói, cách đưa tin của các trang mạng xã hội đã cắt xén thông tin khiến dư luận hiểu nhầm tạo những hệ lụy rất lớn.

Tăng trưởng thật và kỹ thuật số… ảo!

Cà phê tối -

Tăng trưởng thật và kỹ thuật số… ảo!

Trong Đại hội cổ đông cuối tuần qua, Chủ tịch VietinBank Trần Minh Bình cho hay ngân hàng của ông tăng trưởng 'thật', chứ không phải 'kỹ thuật"! Lời thẳng mất lòng nhưng sự thật đó từ lâu đã là tồn tại nhức nhối.

Kinh tế - Chính sách

Cổ phiếu VFS sau ngày đầu hứng khởi

Sau phiên đầu tràn đầy hứng khởi trên sàn Nasdaq, cổ phiếu VinFast (VFS) quay đầu giảm gần 19% trong ngày 16/8, giá trị công ty xuống dưới 70 tỷ đô so với 85 tỷ của ngày đầu tiên. Chuyện trên bình thường và chẳng có gì lạ trên thị trường chứng khoán quốc tế nhưng phần nào giúp chúng ta hiểu rằng sân chơi ấy không dễ chịu như nhiều người tưởng trong lúc phấn khích.
Mỹ Anh

Giữ quận Hoàn Kiếm và tinh thần của Hà Nội

Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng vừa chia sẻ quan điểm về việc sắp xếp các đơn vị hành chính. Theo đó, tinh thần của thành phố sẽ “giữ ổn định” quận Hoàn Kiếm
Hà Phan

Không thừa thế xông lên để “gậy ông đập lưng ông”

Giá gạo thế giới tăng, không ít doanh nghiệp đã “thừa thắng xông lên” đẩy nhanh xuất khẩu. Bộ trưởng Bộ Công thương khuyến cáo coi chừng “gậy ông đâp lưng ông”!
Quốc Thắng

Ba con số thiếu chủ ngữ

Giữa lúc đang thiếu giáo viên trầm trọng thì nhiều cử nhân sư phạm diện cử tuyển vẫn chưa được bố trí việc làm, hàng trăm sinh viên tốt nghiệp ngành sư phạm vẫn thất nghiệp và hàng nghìn giáo viên rời khỏi ngành.
Hà Phan

Khi công nhân “bàn luận” với Chủ tịch Quốc hội

Đời công nhân cạo mủ chúng em vất vả lắm! Dậy từ nửa đêm, lúc 1-2 giờ sáng, có khi sớm hơn. Cái mủ cao su lạ lắm, trời càng lạnh, càng có sương thì mủ càng ra nhiều. Cho nên người mình lạnh cỡ nào thì mình càng mừng cỡ đó. Sản phẩm nhiều thì được nhiều tiền công anh ạ! Nếu được phát biểu trước bác Huệ, em sẽ nói về đời công nhân cạo mủ cao su. Công việc cực nhọc nhưng lương thấp quá!

Văn hóa - Xã hội

Mỹ Anh

Mong ước đầu năm học

Một năm học mới bắt đầu với nhiều niềm tin kỳ vọng cùng bộn bề vấn đề đối với thầy cô, học sinh, phụ huynh và những người làm giáo dục.
Hà Phan

Tính cách của Nguyễn Thanh Long và số phận của ông Nguyễn Trường Sơn 1

Giữa tháng 9/2021, khi TP.HCM đã qua đỉnh dịch và chuẩn bị “mở cửa” thì bà con lại nháo nhác khi Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Y tế lúc đó - người sắp ra tòa
An Vinh

Nghĩ về một ngày lễ lớn của lực lượng Công an Nhân dân

Hôm nay, 19/8/2023, kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống của lực lượng Công an Nhân dân Việt Nam. Trước hết, tôi xin trân trọng gửi tới toàn thể cán bộ, chiến sĩ đang và đã từng công tác trong lực lượng những lời chúc mừng chân thành, tốt đẹp nhất từ đáy lòng mình.
Mỹ Anh

Oppenheimer và cách kể một câu chuyện lịch sử

Bộ phim Oppenheimer thuộc thể loại tiểu sử, kể câu chuyện về một nhân vật lịch sử với những biến động của lịch sử nước Mỹ và thế giới.
Hà Phan

300 ngàn thí sinh và lựa chọn không vào đại học

Vừa tốt nghiệp THPT, Trung Hiếu tại Thái Bình lập tức nộp hồ sơ vào trường nghề công nghệ ô tô, bỏ xét tuyển đại học.

Môi trường - Sức khỏe

Quốc Thắng

Ai đã đặt tên cho dòng sông?

Tin dồn dập về dòng Mekong sạt lở mấy ngày qua khiến cho bất cứ ai quan tâm đến môi trường đều cảm thấy lo ngại. Lo ngại vì nguyên nhân được phân tích
Mỹ Anh

Vụ bắt cóc 20 giây

Một vụ bắt cóc trẻ em diễn ra giữa ban ngày, tại khu đô thị Việt Hưng (Hà Nội) vừa diễn ra hôm qua. Sáng nay, con tin đã được giải cứu an toàn, nghi phạm đã bị lực lượng cảnh sát bắt. Tuy nhiên, các clip ghi lại tình tiết gây án khiến người xem không khỏi lạnh gáy.
Mỹ Anh

Tang thương Phố Núi

Tai nạn thảm khốc đã gây chấn động với giới bóng đá và tạo nên một không khí tang thương Phố Núi - khi những nạn nhân vắn số đều là gương mặt thân quen của làng bóng đá.
Quốc Thắng

Bằng chứng F

Trên khắp đất nước Việt Nam này, có biết bao nhiêu mảnh đất, bao nhiêu con người mang nỗi đau chất độc màu da cam. Nhưng bằng chứng về mối liên hệ vẫn là thứ đi
Mỹ Anh

Vụ sạt lở do… “nhân tai”

Trong khi câu chuyện về vụ sạt lở ở vườn sầu riêng tại Lâm Đồng vẫn còn nóng hổi, một vụ sạt nhỏ, với dòng nước nhấn chìm hàng loạt xế sang đã xảy ra ở Sóc Sơn (Hà Nội). Sau vụ việc, hình ảnh trên các mặt báo được chụp tại địa bàn mới thấy, hàng loạt homestay mọc lên như nấm, ngay giữa rừng phòng hộ.
Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu

Đồng chí Lại Hoàng Dũng, Chủ tịch Công đoàn Công ty Samsung Điện tử Việt Nam chia sẻ về chăm sóc sức khỏe tinh thần cho đoàn viên và người lao động.

Chế độ dưỡng sức sau sinh, mọi lao động nữ nên biết Tôi công nhân

Chế độ dưỡng sức sau sinh, mọi lao động nữ nên biết

Nếu đủ điều kiện về thời gian tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, lao động nữ sinh con được hưởng chế độ thai sản. Trường hợp lao động nữ đi làm việc trở lại khi chưa hết thời gian nghỉ thai sản sẽ không được hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh.

Đón xem Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu Talk Công đoàn

Đón xem Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu

Talk Công đoàn 20 giờ ngày 18/5/2024 là chia sẻ của đồng chí Lại Hoàng Dũng, Chủ tịch Công đoàn Công ty Samsung Điện tử Việt Nam về chăm sóc sức khỏe tinh thần cho đoàn viên và người lao động.

6 hoạt động trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong tháng 5/2024 Infographic

6 hoạt động trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong tháng 5/2024

Công đoàn Việt Nam xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 5/2024
Bản tin công nhân: Công nhân tăng ca để có thêm thu nhập, giảm giờ làm lương sao đủ sống? Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Công nhân tăng ca để có thêm thu nhập, giảm giờ làm lương sao đủ sống?

Bản tin công nhân ngày 6/5 gồm những nội dung: Nhiều người lao động muốn nghỉ việc để “chạy luật” bảo hiểm xã hội; Công nhân tăng ca để có thêm thu nhập, giảm giờ làm lương sao đủ sống? Đại diện công nhân TP HCM: "Nhà ở xã hội chỉ thấy trên tivi";35 bệnh nghề nghiệp được đề xuất hưởng BHXH...

3 bước dễ dàng để tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động Video

3 bước dễ dàng để tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động

Cuộc thi "CNVCLĐ tìm hiểu về công tác an toàn, vệ sinh lao động" được tổ chức theo hình thức thi trực tuyến trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn (laodongcongdoan.vn).

Đọc thêm

Khi những “lang băm” chữa lành

Cà phê tối -

Khi những “lang băm” chữa lành

Chữa lành là hoạt động cần thiết với xã hội gấp gáp và đầy rẫy tổn thương hiện tại. Tuy nhiên, việc khóa học chữa lành nở rộ mà không cần bất cứ chứng chỉ hành nghề hay giấy phép kinh doanh nào đã khiến hoạt động này xuất hiện nhiều mặt trái.

Đi tìm kho báu của U23 Việt Nam

Cà phê tối -

Đi tìm kho báu của U23 Việt Nam

Sau hai chiến thắng, người hâm mộ có quyền mơ ước về tấm vé cho U23 dự Thế vận hội 2024 tại Paris. Đó là kho báu, là phần thưởng lớn vô vàn với đội quân của ông Hoàng Anh Tuấn cũng như bóng đá Việt Nam.

Vàng, chứng khoán và tiền trong dân

Cà phê tối -

Vàng, chứng khoán và tiền trong dân

Trước cơn sốt giá vàng vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, Ngân hàng Nhà nước đã tung ra đấu thầu hơn 11 tấn vàng nhưng phải hủy vì không đủ doanh nghiệp dự thầu!

“Thay tướng, đổi vận”

Cà phê tối -

“Thay tướng, đổi vận”

Không phải câu chuyện phong thủy, nhân tướng, đó là những gì đang diễn ra với U23 Việt Nam khi “thay tướng” tại vòng Chung kết U23 Châu Á. Vào hôm qua, thầy trò ông Hoàng Anh Tuấn đã chính thức góp mặt tại vòng bán kết giải đấu sau 2 trận toàn thắng.

Tim Cook, cà phê trứng và Rap

Cà phê tối -

Tim Cook, cà phê trứng và Rap

Sự xuất hiện của CEO Apple tại Hà Nội gây sốt tại các cộng đồng công nghệ trong hai ngày hôm nay. Thú vị, lịch trình công việc của Tim Cook nhẹ nhàng, thanh cảnh như một chuyến đi chơi.

Lên TV mua cũng không có nhà giá rẻ!

Cà phê tối -

Lên TV mua cũng không có nhà giá rẻ!

Hàng loạt chủ trương đã được công bố; rất nhiều quyết tâm đã được đưa ra và không ít chính sách hỗ trợ công nhân, viên chức và người lao động thu nhập chưa cao mua nhà xã hội - giá rẻ nhưng thực tế thì nhiều nơi có lên TV mua cũng chưa có nhà!

Tên gọi nào không có tính lịch sử?

Cà phê tối -

Tên gọi nào không có tính lịch sử?

Việc sáp nhập phường xã diễn ra trên cả nước đang gây tranh cãi rất lớn về tên gọi các phường xã mới. Và có lẽ, công cuộc sáp nhập phường xã đang lấy ý kiến từ đông đảo cử tri gặp nhiều khó khăn hơn việc chỉ đong đếm dân cư, địa giới như dự định.

Sống chung với hạn mặn

Cà phê tối -

Sống chung với hạn mặn

Hạn mặn đang diễn ra ở các tỉnh miền Tây. Hàng ngàn hecta lúa bị ảnh hưởng, nhiều con đường sụt lún, nhiều vuông tôm bị ảnh hưởng… Và nghiêm trọng hơn, ở một số nơi, người dân miền Tây thiếu nước sinh hoạt.

Tiền bắt đầu chảy…

Cà phê tối -

Tiền bắt đầu chảy…

Trong vòng một tuần qua, ít nhất 6 ngân hàng thương mại đã tăng lãi suất trở lại sau gần 1 năm các nhà băng đồng loạt giảm lãi xuống đến mức hiếm thấy!

Thanh âm AI

Cà phê tối -

Thanh âm AI

Chat GPT cùng hàng loạt ứng dụng sử dụng trí tuệ nhân tạo AI đã thay đổi rất nhiều cách con người tiếp nhận thông tin. Dù muốn hay không, chúng ta đã và đang chứng kiến sự thay đổi, soán chỗ âm thầm của AI trong mọi lĩnh vực của đời sống hàng ngày - ngay từ quán phở đầu ngõ.