Thứ tư 29/03/2023 13:02
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Phế tích hay là di tích?

Văn hóa - Xã hội - An Vinh AN VINH

Những ngày gần đây, nhiều người dân sống quanh khu vực và đông đảo người dân lưu thông qua đường Cửa Nam, phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đều cảm thấy bất ngờ, khi tại đây bỗng thấy xuất hiện một tấm áp phích quảng cáo bằng tiếng Pháp vừa lộ diện trên tường của trạm biến áp phường Cửa Nam sau nhiều thập kỷ bị che lấp.

Dư luận trên một số diễn đàn mạng xã hội về di sản và Hà Nội đang xôn xao, báo chí cũng có nhiều bài viết về chuyện tấm áp phích quảng cáo bằng tiếng Pháp nói trên, được cho là vẽ vào thời Pháp thuộc, khoảng những năm 40 của thế kỷ trước, khi mà tiếng Pháp được sử dụng khá phổ biến ở Hà Nội.

Nội dung của áp phích quảng cáo vừa phát lộ cho thấy có hai quảng cáo là quảng cáo lốp xe ô tô của hãng Goodyear và quảng cáo nước đóng chai Evian-Cachat. Các quảng cáo này ngoài phần hình vẽ thì phần chữ đều được viết bằng tiếng Pháp.

Phế tích hay là di tích?
Nội dung trên tấm áp phích có thông điệp là: "Cái lốp mà bền đến nỗi cắn được cả đường thì chỉ có thể là lốp của hãng Goodyear". Ảnh: laodong.vn

Do sau năm 1954, phần thì do nhiều gia đình trong khu vực này đã di cư vào Nam, phần thì do những người lớn tuổi thời đó đều đã lần lượt mất dần, phần thì do những biến động về nhân khẩu thường trú, cho nên vài chục năm nay, những người sống quanh khu vực Cửa Nam hầu như không ai biết về bức tranh này. Sở dĩ các áp phích quảng cáo trên tường này còn sót lại đến nay vì nó vô tình được bảo vệ bởi gian nhà sinh hoạt cộng đồng của phường Cửa Nam được xây thêm, áp vào bức tường có áp phích quảng cáo của trạm biến áp. Chỉ cách đây ít ngày, khi căn nhà đó được dỡ bỏ thì tấm áp phích mới lộ ra.

Ông Nguyễn An Tuyến - Chủ tịch UBND phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm cho biết, dự án cải tạo khu vực trạm biến áp Cửa Nam do Ban Quản lý Dự án quận Hoàn Kiếm phụ trách. Sau khi nắm được thông tin về tấm áp phích này, UBND quận đã giao UBND phường Cửa Nam tạm thời che chắn áp phích lại để bảo vệ và chờ phương án xử lý tiếp theo

Sự xuất hiện bất ngờ của áp phích quảng cáo bằng tiếng Pháp được nhiều người quan tâm đến di sản rất vui mừng, kêu gọi chính quyền cần bảo tồn, gìn giữ áp phích quảng cáo tiếng Pháp cuối cùng còn sót lại ở Hà Nội.

Bạn Nguyễn Thị Linh ở quận Đống Đa, sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, yêu thích những nét đẹp xưa cũ của Hà Nội, nên khi trên mạng đăng thông tin về bức tranh vẽ tường cổ, Linh đã vội tìm đến để có thể tận mắt chiêm ngưỡng. Chia sẻ với phóng viên báo Lao Động, bạn Linh nói: “Qua thời gian, bức tranh không còn độ viên mãn, nhưng cách vẽ áp phích quảng cáo như này khiến mình rất ấn tượng. Đây cũng có thể coi là một phần dấu ấn của Thủ đô, ghi lại một thời kỳ lịch sử đáng nhớ". Còn bác Lê Hồng Quân sống ở quận Hoàn Kiếm cho biết: "Tôi làm bảo vệ trông xe gần khu vực này, có lúc để ý, cũng có rất nhiều du khách người Pháp ghé qua đã cảm thấy bức tranh này rất thú vị. Tuy nhiên, tôi có nghe nói, trạm biến áp này thời gian tới sẽ được dỡ bỏ, bởi khu vực này được quận quy hoạch thành vườn hoa".

Ở vị trí người đứng đầu Quận Hoàn Kiếm, ông Chủ tịch quận Phạm Tuấn Long nói với Tuổi Trẻ Online rằng “áp phích quảng cáo này có cả giá trị thẩm mỹ và lịch sử”. Còn hoạ sĩ, nhà nghiên cứu văn hóa Phan Cẩm Thượng cũng đồng tình rằng các áp phích quảng cáo bằng tiếng Pháp này nên được giữ lại. Bởi lẽ các thông tin quảng cáo quá khứ đó dù đẹp hay không cũng có ý nghĩa mở đầu cho một xã hội thương mại bắt đầu hình thành ở Việt Nam vào giai đoạn đó. Ông Thượng cũng góp ý cách bảo tồn chỉ đơn giản là giữ nguyên như vậy chứ không cần đến một dự án nghệ thuật công cộng nào.

Trong cuộc điện thoại trao đổi cùng người viết bài này, Tiến sĩ Phạm Long, một nhà nghiên cứu mỹ thuật và kiến trúc nhiều kiến thức và kinh nghiệm, cũng là một người đau đáu cho việc gìn giữ những giá trị văn hoá của Hà Nội thì cho rằng: “Có thể nói bức tường quảng cáo lốp xe hơi ở Cửa Nam mới phát lộ là bức bích hoạ đường phố hiếm hoi, nếu không nói là duy nhất, còn sót lại từ thời Pháp thuộc, nên nó chắc chắn mang tính lịch sử liên quan đến phố phường Hà Nội, liên quan đến thương mại và cả sự phát triển giao thông đô thị gần 100 năm trước của Hà Nội. Với những kiểu chữ và lối vẽ của bức bích hoạ này, nó cũng có giá trị đối với các nhà nghiên cứu về lịch sử mỹ thuật ứng dụng ở Việt Nam thời Pháp thuộc. Nếu được bảo quản tốt, bức tường này chắc chắn thu hút du khách, góp phần vào phát triển du lịch của Thủ đô”.

Hoạ sĩ Lê Quảng Hà, một người có nhiều tác phẩm được trưng bày tại các quốc gia Âu - Mỹ và có tranh được bán với giá cao vào hạng cao nhất so với các tác phẩm hội hoạ cùng thời ở Việt Nam thì chỉ nhắn tin một câu ngắn gọn cho tôi: “Nên giữ lại” khi tôi tham khảo ý kiến của anh về tấm áp phích này.

Ngược lại, một số họa sĩ lại có góc nhìn khác. Hai họa sĩ Lê Huy Tiếp và Đỗ Đức đều cho rằng áp phích quảng cáo bằng tiếng Pháp này chỉ là vết tích thời gian chứ không có giá trị thẩm mỹ. Thậm chí, họa sĩ Đỗ Đức xem các áp phích quảng cáo trên giống như quảng cáo khoan tường, hút bể phốt, gia sư, thông cống chi chít trên nhiều bức tường ở đô thị gần đây mà chính quyền thành phố ngày nay coi là vấn nạn cần loại bỏ. “Di sản gì cái quảng cáo hàng hóa vẽ lên tường nhà. Nếu tiếc muốn lưu giữ thì chụp ảnh, số hóa là đủ. Những thứ này mà cũng giữ thì thành phố sẽ là bãi rác", họa sĩ Đỗ Đức nói.

Có thể ý kiến trên của hoạ sĩ Đỗ Đức là cực đoan, nhưng tôi được biết, UBND quận Hoàn Kiếm cũng đang mời chuyên gia đánh giá, thẩm định về giá trị của áp phích quảng cáo này. Nhưng trước mắt, tôi thiết nghĩ, các cơ quan chức năng của Thành phố Hà Nội cũng rất cần vào cuộc, để phối hợp với các chuyên gia mỹ thuật, xây dựng, kiến trúc, khảo cổ, … của Trung ương và Hà Nội để đưa ra một nhận định chung.

Nhận định đó là: Tấm áp phích này có thể được xếp vào hạng di tích hay không, hay chỉ là phế tích của Hà Nội? Để rồi từ đó, nếu được coi là di tích thì Thành phố Hà Nội cần tiến hành các công việc bảo tồn, gìn giữ và khai thác bức tường có tấm áp phích này như một điểm nhấn cho cảnh quan du lịch khu vực Cửa Nam của Thủ đô.

Cá nhân tôi, tôi muốn tấm áp phich được giữ lại và bảo tồn, vì nó gắn liền với đời sống xã hội của Thủ đô một thời , vì nó là một trong những dấu ấn rất đời thường của nơi tôi và hàng chục vạn người cùng thế hệ với tôi đã sinh ra và lớn lên - Hà Nội Thủ đô yêu quý …

Nếu đồng tình với góc nhận định trong bài viết, bạn có thể mời tác giả An Vinh một "ly cà phê" thông qua Ví MoMo bằng cách ấn vào nút “Buy me a coffee” ở bên dưới hoặc quét mã QR.

"Buy me a coffee"

Hoặc bạn cũng có thể tặng "ly cà phê" cho tác giả An Vinh bằng cách chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản của Tạp chí Lao động và Công đoàn, số tài khoản: 118000001631, Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Hà Nội.

Lưu ý, trước khi chuyển tiền, bạn đọc vui lòng gõ nội dung: "Tặng cà phê cho tác giả An Vinh".

Đọc cà phê tối, tặng "cà phê" là chương trình của Tạp chí Lao động và Công đoàn. Khi đọc các bài viết trên mục Cà phê tối, nếu bạn đọc đồng cảm với góc nhìn của tác giả thì có thể mời người đó một "ly cà phê". Mỗi "ly cà phê" trị giá 23.000 đồng (1 USD).

“Không sợ Thái Lan” và ván bài cuối của ông Park “Không sợ Thái Lan” và ván bài cuối của ông Park

Ngay khi đặt chân tới Việt Nam, lúc còn là một HLV không được nhiều kỳ vọng, ông Park đã phát đi thông điệp về ...

Liệu có còn “nhất y, nhì dược” khi đào tạo “trăm hoa đua nở”? Liệu có còn “nhất y, nhì dược” khi đào tạo “trăm hoa đua nở”?

Bao nhiêu lo ngại, phản biện nhưng cuối cùng, khóa đào tạo bác sĩ đầu tiên của Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ ...

Tặng quà Tết: Của cho không bằng cách cho Tặng quà Tết: Của cho không bằng cách cho

Tết đã gần kề và chuyện tặng quà Tết cho người lao động, người nghèo là một phong trào thiện nguyện, một nét đẹp nhân ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Sướng trên mạng, khổ ngoài đời

Văn hóa - Xã hội -

Sướng trên mạng, khổ ngoài đời

Những tấm hình “tự sướng” dễ dãi lộ lọt thông tin cá nhân trên không gian mạng, nhiều bảng điểm “phơi bày” riêng tư của con cái, hàng loạt chuyến đi cái gì dân Facebook cũng biết vô số trong các trang cá nhân… đang là miếng “mồi ngon” cho lừa đảo công nghệ cao!

Thua 2 trận, âm 7 bàn và cái khó của huấn luyện viên Troussier

Văn hóa - Xã hội -

Thua 2 trận, âm 7 bàn và cái khó của huấn luyện viên Troussier

Huấn luyện viên Troussier đã dẫn dắt U23 Việt Nam trải qua 2 trận đấu ở Doha Cup. Hai trận đấu này cũng là màn “chào sân” của huấn luyện viên người Pháp với cổ động viên Việt với tư cách huấn luyện viên đội U23 và huấn luyện viên đội quốc gia. Tân huấn luyện viên U23 Việt Nam còn một trận tranh hạng 9 (trên tổng số 10 đội) ở giải đấu giao hữu này.

Phẫn nộ với phát ngôn mèn mén là cám lợn

Văn hóa - Xã hội -

Phẫn nộ với phát ngôn mèn mén là cám lợn

Công an tỉnh Hà Giang đang vào cuộc điều tra, làm rõ thông tin bà H.H, một doanh nhân, người sáng tạo nội dung số khi bà này gọi món mèn mén là cám lợn. Bà H còn gọi những đồng bào cho thuê hoa ở Dốc Thẩm (Hà Giang) là “ăn xin” trên các nền tảng mạng xã hội.

Sim rác tràn lan, nhà mạng không thể vô can

Văn hóa - Xã hội -

Sim rác tràn lan, nhà mạng không thể vô can

Sim rác dùng lừa đảo, sim rác dùng đòi nợ kiểu “khủng bố”, sim rác đe dọa, … vẫn tràn lan mặc cho nhà mạng hứa hẹn quản chặt đủ kiểu hay quyết liệt thuê bao đúng chính chủ! Những “đe nẹt” từ cơ quan quản lý hay mức phạt vài tỷ đồng dường như chưa đủ buộc họ phải đi đúng đường và kinh doanh đúng hướng.

Những bằng đại học vô dụng

Văn hóa - Xã hội -

Những bằng đại học vô dụng

Hàng loạt clip triệu view xuất hiện trên TikTok với nội dung điểm tên “các bằng đại học vô dụng nhất”. Các ngành lần lượt được liệt kê là: Quản trị kinh doanh, Ngôn ngữ Anh, Marketing, Quản trị nhân sự. Đáng nói, những nội dung này xuất hiện vào một giai đoạn tương đối nhạy cảm: giai đoạn học sinh lớp 12 chuẩn bị chọn nguyện vọng thi đại học.

Uốn éo câu view giữa cổ mộ linh thiêng: Hãi hùng!

Văn hóa - Xã hội -

Uốn éo câu view giữa cổ mộ linh thiêng: Hãi hùng!

Một nhóm thiếu nữ đang gây sốt trên mạng với clip nhảy nhót, uốn éo trên nhạc nền ồn ã giữa vườn tháp mộ, nơi an nghỉ của 1000 vị tăng ni chùa Bổ Đà (Bắc Giang). Sự việc diễn ra gần như cùng thời điểm với việc đám đông đạp lên mồ mả livestream đám tang nghệ sĩ Vũ Linh thổi bùng những bức xúc trong dư luận.

Kinh tế - Chính sách

Mỹ Anh

Chất lượng sống 15 mét vuông

UBND TP Hà Nội đang lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết quy định về diện tích nhà ở tối thiểu có thể đăng ký thường trú. Theo đó, thuộc nội thành, mỗi người dân cần có không gian sống là 15 mét vuông mặt sàn; còn với ngoại thành, con số này là 8 mét vuông.
Hà Phan

Dám nghĩ, dám làm nhưng ai dám chịu trách nhiệm?

Bộ Nội vụ vừa hoàn thành dự thảo nghị định quy định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung.
Hà Phan

Tiếp viên vô tình, Vietnam Airlines có vô can?

4 tiếp viên Vietnam Airlines nhận vận chuyển hàng hóa mà trong đó là 11kg ma túy đã được trả tự do vì chưa đủ cơ sở xử lý hình sự, vụ án chấn động này đã được khởi tố và chắc chắn chưa kết thúc. Các cô “vô tình” nhưng liệu Vietnam Airlnes có vô can khi ti
Phạm Xuân Dũng

Nghị quyết 30 của Chính phủ về đấu thầu y tế: mừng nhưng vẫn lo

Nghị quyết 30 của Chính phủ vừa ban hành ngày 4/3 hứa hẹn có nhiều điểm mới cho việc đấu thầu vật tư y tế, nhằm góp phần tháo gỡ những khó khăn mà cả nước đang đối mặt. Tuy nhiên, mừng nhưng vẫn lo!
Hà Phan

Rút bảo hiểm xã hội một lần - đóng chặt, mở toang hay he hé?

Trong khi các cơ quan quản lý đang lo ngại và tìm cách hạn chế người lao động nghỉ việc rút bảo hiểm xã hội một lần vì e ngại tương lai thì người lao động khó khăn lại mong rút càng nhiều, càng nhanh, càng dễ càng tốt! Dường như nghịch lý này sớm cần một

Môi trường - Sức khỏe

Quốc Thắng

Nước sạch, hàng hóa công và câu chuyện pháp lý

Khi nghĩ hành tinh có đến 3/4 là nước, chúng ta quên mất rằng nước ngọt đang ngày càng trở nên khan hiếm. Khi có nước sử dụng hằng ngày, chúng ta quên mất rằng nếu sự cố xảy ra, một đường ống nước “độc quyền” sẽ gây ra nhiều khó khăn cho bạn trong đời sốn
Hà Phan

“Cấp cứu trong cấp cứu” cùng lời chúc ngày 27/2

Đó là 5 từ mà Giám đốc Bệnh viện Việt Đức gói gọn cho tình trạng của nhiều bệnh viện lớn đang thiếu cả vật tư y tế lẫn thuốc men hiện nay. Có lẽ họ đang cần và mong mỏi sớm chấm dứt tình trạng này hơn cả những lời chúc tụng nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam h
Mỹ Anh

Nữ nhân viên công chứng bị đánh: Cú đạp của sự bất lực!

Clip một nữ nhân viên công chứng bị một người đàn ông nhổ nước bọt vào người, chửi bới, thóa mạ và đạp sưng mặt đang được dư luận quan tâm. Những hành vi tấn công liên tiếp diễn ra ngay ở chốn công cộng đã dấy lên những bức xúc rất lớn.
Hà Phan

Bệnh viện kêu cứu và an toàn của bệnh nhân

Bệnh viện Chợ Rẫy có thể tạm ngưng hoạt động vì gần hết sạch vật tư y tế; Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai kêu cứu, các bệnh viện lớn chỉ đủ hóa chất và vật tư tiêu hao trong vài tuần nữa...là những thông tin tràn lan mấy hôm nay! Chuyện tưởng đã lùi vào dĩ vãng lại quay về ám ảnh cả người bệnh lẫn cơ quan quản lý, cấp điều hành.
An Vinh

Công lý cần được thực thi một cách trọn vẹn

Sáng nay 18/2, ông Hồ Hoàng Hùng, cha nạn nhân Hồ Hoàng Anh bị xe ô tô tông chết ở Phan Rang hồi tháng 6/2022 đã cho biết , Cơ quan Điều tra hình sự khu vực 3 (Quân chủng Phòng không Không quân) vừa gửi thông báo kết thúc điều tra vụ án tới gia đình ông.
2 đặc quyền cho lao động nữ làm công việc ảnh hưởng tới chức năng sinh sản

2 đặc quyền cho lao động nữ làm công việc ảnh hưởng tới chức năng sinh sản

Theo khoản 2 Điều 137 Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động làm công việc ảnh hưởng tới chức năng sinh sản sẽ được hưởng các đặc quyền trong thời gian mang thai và nuôi con nhỏ.
Luật Đất đai (sửa đổi): Đảm bảo quyền lợi cho người dân và doanh nghiệp

Luật Đất đai (sửa đổi): Đảm bảo quyền lợi cho người dân và doanh nghiệp

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, từ ngày 3/1 đến hết 15/3/2023, cơ quan này đã nhận được 8,36 triệu lượt đóng góp ý kiến của Nhân dân cho dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Có ý kiến rất tâm huyết, dài hàng chục trang về tất cả nội dung...
9 quyền lợi quan trọng mà người lao động nữ mang thai nên biết

9 quyền lợi quan trọng mà người lao động nữ mang thai nên biết

Dưới đây là 9 quyền lợi quan trọng mà người lao động nữ mang thai nên biết.
"Sự ủng hộ của người lao động là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

"Sự ủng hộ của người lao động là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

Đó là chia sẻ của đồng chí Nguyễn Minh Sơn - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH SWCC Showa Việt Nam trong Chương trình Talk Công đoàn.
Đón xem Talk Công đoàn: "Sự ủng hộ của NLĐ là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

Đón xem Talk Công đoàn: "Sự ủng hộ của NLĐ là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

Đón xem Chương trình Talk Công đoàn phát sóng vào lúc 20h, ngày 25/03, trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn. Chương trình sẽ gặp gỡ và trò chuyện với đồng chí Nguyễn Minh Sơn - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH SWCC Showa Việt Nam.

Đọc thêm

Trên trời mây trắng như bông

Văn hóa - Xã hội -

Trên trời mây trắng như bông

Đó là tên của một loạt bài phóng sự về các nữ tiếp viên hàng không Vietnam Airlines (VNA) mà tôi viết cách đây hơn 30 năm, đăng trên Thời báo Kinh tế Việt Nam vào đầu những năm 90 thế kỷ XX.

Đạp lên mồ mả để livestream đám tang: Zombie giữa nghĩa trang

Văn hóa - Xã hội -

Đạp lên mồ mả để livestream đám tang: Zombie giữa nghĩa trang

Lễ tang của “ông hoàng cải lương tuồng cổ” Vũ Linh đã kết thúc. Phần lớn người hâm mộ, gia quyến cùng các nghệ sĩ đã chia sẻ niềm tiếc thương vô hạn tới sự ra đi của nghệ sĩ. Nhưng lễ tang cũng để lại những hình ảnh hết sức xấu xí khi các streamer, youtuber giẫm đạp lên mộ phần của người khác để livestream lễ tang.

Một nửa nhưng là tất cả của thế giới!

Văn hóa - Xã hội -

Một nửa nhưng là tất cả của thế giới!

Hôm nay là ngày Quốc tế Phụ nữ, ngày hội tôn vinh một nửa thế giới của chúng ta.

Nghệ sĩ nhân dân tương đương tiến sĩ: Thấy gì từ đề xuất kỳ cục?

Văn hóa - Xã hội -

Nghệ sĩ nhân dân tương đương tiến sĩ: Thấy gì từ đề xuất kỳ cục?

Hôm qua, Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội đã đề xuất, xin cơ chế đặc thù cho giảng viên có danh hiệu nghệ sĩ nhân dân (NSND) sẽ có học vị tương đương với tiến sĩ. Đề xuất lập tức nhận những tranh cãi lớn từ dư luận.

U20 Việt Nam liên tiếp “thắng sốc”: Điều quan trọng hơn cả chiến thắng

Văn hóa - Xã hội -

U20 Việt Nam liên tiếp “thắng sốc”: Điều quan trọng hơn cả chiến thắng

Liên tiếp tạo “địa chấn” khi thắng U20 Australia rồi U20 Qatar, U20 Việt Nam từ vị thế lót đường đã đứng đầu bảng sau 2 vòng đấu. Lúc này, cơ hội vào vòng trong của U20 Việt Nam trong giải U20 Châu Á đang rất cao. Đồng nghĩa, đội tuyển Việt Nam đang đến rất gần cơ hội một lần nữa giành vé vào vòng chung kết World Cup lứa U20.

Trấn Thành bao rạp và an toàn trên mạng

Văn hoá - Du lịch -

Trấn Thành bao rạp và an toàn trên mạng

Vụ Trấn Thành bị tố bao rạp nhưng chen hàng mua vé cùng những ồn ào ầm ĩ chiếm gần hết không gian mạng xã hội qua nay đang dần khép lại với nhiều ý kiến cùng thông tin trái chiều. Thành đúng hay khán giả tố sai, bài viết này xin miễn bàn, những gì chúng tôi đề cập chính là sự an toàn trên mạng cùng riêng tư cá nhân cần tôn trọng.

Lời nguyện thề từ trái tim

Văn hóa - Xã hội -

Lời nguyện thề từ trái tim

Tôi đã suy nghĩ rất nhiều để quyết định gọi như thế về lời tuyên thệ của tân Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng vào sáng qua 2/3 trước Quốc hội và quốc dân đồng bào.

Khẩu chiến Phương Hằng - Hàn Ni: lưỡng bại câu thương

Văn hóa - Xã hội -

Khẩu chiến Phương Hằng - Hàn Ni: lưỡng bại câu thương

Trong các vụ án hình sự có liên quan trực tiếp đến mạng xã hội gần đây thì vụ án Phương Hằng - Hàn Ni được dư luận chú ý và bàn tán nhiều nhất. Trước hết là vì nhân thân của hai người: một là doanh nhân có tên tuổi "vua biết mặt, chúa biết tên", miệng nói ra cũng "có gang, có thép"; một là nhà báo, luật sự có tiếng, một Facebooker hàng ngàn like.

Bản danh sách mở của HLV Philippe Troussier

Văn hóa - Xã hội -

Bản danh sách mở của HLV Philippe Troussier

HLV 68 tuổi người Pháp Philippe Troussier đã chính thức tiếp nhận vị trí HLV trưởng đội tuyển bóng đá nam Việt Nam. Ông cũng kiêm nhiệm nhiều vị trí HLV các đội trẻ. Trước mặt ông là SEA Games ở Campuchia vào giữa năm và trùng trùng giải đấu mà ông đang chịu áp lực phải thắng cùng mục tiêu xa là đưa ĐTQG VN vào World Cup 2026.

Lùm xùm phở Thìn: Khi ẩm thực “dính scandal”

Văn hóa - Xã hội -

Lùm xùm phở Thìn: Khi ẩm thực “dính scandal”

Món phở Thìn Lò Đúc bỗng chốc trở thành tâm điểm trên mạng xã hội. Hiện tại, có ít nhất tới 3 bên tranh cãi quanh thương hiệu ẩm thực nổi tiếng này. Và càng ngày, câu chuyện càng đi xa, để lại rất nhiều bài học đối với chủ sở hữu các thương hiệu gia truyền nổi tiếng trong bối cảnh mới.