Thứ ba 26/09/2023 22:52
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Sinh quyển hay sinh kế: Cầu Mã Đà vẫn luôn thời sự

Môi trường - Sức khỏe - QUỐC THẮNG

Quốc Thắng

Quốc Thắng

Biên tập viên
Nếu nhập tọa độ “11.38187, 107.04209” vào Google Maps, bạn sẽ được dẫn tới vị trí một khu rừng bạt ngàn xanh rì bao bọc quanh con sông Mã Đà - khu vực ranh giới của hai tỉnh: Bình Phước và Đồng Nai.

Sông Mã Đà nằm trong Khu Dự trữ sinh quyển Đồng Nai - là khu dự trữ sinh quyển thứ 580 của thế giới được UNESCO công nhận vào ngày 29/6/2011.

Đáng lẽ, nơi đây đã có một con đường và cây cầu cắt xuyên qua, phá vỡ tấm thảm xanh này.

Không phải bây giờ, mà từ năm 2003, UBND tỉnh Đồng Nai đã có Văn bản số 4575/UBT về việc lập dự án xây dựng cầu Mã Đà trên tuyến đường Bà Hào. Nhưng năm 2012, UBND tỉnh Đồng Nai quyết định không thực hiện vì khó khăn về ngân sách và lưu lượng giao thông thấp.

Rồi ngay thời điểm đó, tỉnh Bình Phước lập dự án xây dựng cầu Mã Đà. Nhưng đến 2016, hai tỉnh thống nhất không thực hiện vì ảnh hưởng đến khu bảo tồn sinh quyển.

Đầu năm 2022, UBND tỉnh Bình Phước lại đề xuất Chính phủ xây dựng cầu Mã Đà để kết nối với đường ĐT 761 và làm quốc lộ 13C để rút ngắn khoảng cách từ tỉnh Bình Phước đi sân bay quốc tế Long Thành hơn 60 ki-lô-mét. Nhưng không thể để sang năm mới này, cuối tháng 12 vừa qua, UBND tỉnh Bình Phước đã quyết định ngưng xây dựng cầu Mã Đà.

Chúng ta “thất bại trong sinh kế” nhưng “thành công trong sinh quyển”. Tôi cho rằng, đây là thành công lớn nhất về môi trường trong năm 2022. Và nhiều người trong số chúng ta không còn phải đau đáu lo âu về nó trong dịp năm mới 2023 này nữa.

Sinh quyển hay sinh kế: Cầu Mã Đà vẫn luôn thời sự
Đường dân sinh duy nhất trong Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Đồng Nai rất hạn chế xe cộ đi lại. Ảnh: sggp.org.vn

Những trăn trở về một cây cầu, một con đường kéo dài đến gần 20 năm, từ dự án này tới dự án khác cho thấy mong muốn phát triển kinh tế là rất lớn. Nhưng chúng ta có thể kết luận: mong muốn ấy chưa đủ thuyết phục để chấp nhận hi sinh những điều khác, vốn lớn hơn và lâu dài hơn: phá vỡ tầng sinh quyển. Nhưng những mong muốn rất lớn ấy lại làm cho chúng ta vẫn chưa yên tâm hẳn khi ai cũng biết rằng, việc xây dựng cây cầu và con đường thể hiện rõ rệt lợi ích kinh tế - xã hội nhưng những thiệt hại về môi trường thì còn mờ nhạt, trừu tượng đối với nhiều người.

Cần biết rằng, khi nói đến sinh quyển là chúng ta nói đến một phần hữu cơ của trái đất, trong đó, có các sinh vật và con người sinh sống. Khi phá vỡ nó, chúng ta sẽ nhận lấy những hậu quả không thể khắc phục. Vì các mối tương tác hữu cơ giữa các loài thực vật và động vật với nhau; môi trường và con người là điều kiện để trái đất vận động.

Xây dựng một con đường, một cây cầu xuyên qua khu bảo tồn sinh quyển là kết nối các quan hệ kinh tế - xã hội của con người nhưng lại gây chia cắt hệ sinh thái, mất liên kết hành lang đa dạng sinh học. Đó là chưa nói đến việc, phương tiện đi lại có thể gây chết động vật hoang dã, việc thi công xây dựng sẽ gây ô nhiễm đất, nước, không khí.

Và quan trọng hơn, với trường hợp cầu Mã Đà, Khu Dự trữ sinh quyển Đồng Nai chính là “lá phổi xanh” giúp điều hòa khí hậu, môi trường, cho toàn khu vực Đông Nam Bộ - nơi tập trung nhiều khu công nghiệp. Nếu con đường và cây cầu Mã Đà đã thi công, với số lượng cây phải chặt đi, cộng với số lượng ống khói của các nhà máy trong các khu công nghiệp của vùng Đông Nam Bộ thì con số cảnh báo đó càng nhân lên gấp bội.

Câu chuyện cầu Mã Đà không chỉ có giá trị trong việc khẳng định, mọi dự án đều cần có sự phản biện khoa học và phải cân nhắc thật kĩ những thứ chúng ta có thể đánh đổi mà còn khơi dậy trong mỗi chúng ta về ý thức bảo vệ cây xanh. Và vậy, chúng ta không chỉ đặt gánh nặng môi trường lên những nơi được gọi là “rừng” hay những hành động “giữ rừng” mà thôi.

Đành rằng, con người phải sống và không ngừng nỗ lực cải thiện cuộc sống nhưng phải cải thiện có lựa chọn. Chặt một cây xanh dễ hơn phá một khối bê tông rất nhiều lần. Nhưng xây một khối bê-tông lại nhanh hơn gấp ngàn lần để có một cây xanh.

Có một khái niệm rất cần áp dụng cho môi trường là “tính một chiều”: khi bạn đã hủy hoại thì cơ hội làm lại rất thấp, thậm chí là không còn. Bảo vệ cây, bảo vệ môi trường không phải là làm hành động sau để chuộc lỗi cho hành động trước. Không phải cứ đêm trước hái lộc giao thừa, bẻ cây thì hôm sau chúng ta tham dự Tết trồng cây là xong. Không phải cứ mua cho bằng được đào rừng nguyên gốc về chưng Tết rồi trồng ra vườn là xong.

Mỗi lần về miền quê, bạn hẳn rất buồn khi thấy cây xanh bị đốn hạ ngày càng nhiều và diện tích bê-tông được thay thế vào đó. Nhưng mỗi lần về quê, nếu thấy bạn bè, người thân có một bộ bàn ghế, sập gụ tủ chè bằng gỗ tự nhiên thì bạn không khỏi trầm trồ khen. Một anh bạn, mỗi năm, đến mùa lũ về, lại chất những món nội thất bằng gỗ quý tự nhiên lên xe đi gửi, mà lũ ngày càng không theo mùa thì lòng luôn thấp thỏm: đây là biểu tượng nói lên đầy đủ nhất của việc khi không ý thức về cây xanh, con người đang tạo ra nỗi khổ cho mình.

Cây đã ít dần không chỉ vì chúng ta không ngừng xây dựng những khối bê-tông mà không được tính toán kỹ lưỡng mà còn ở việc chúng ta bù lấp bằng việc trồng lại những cây chỉ có giá trị kinh tế mà không có tác dụng trong cải tạo môi trường, giữ đất, ngăn lũ.

Rừng vốn luôn đã bị suy thoái dần không chỉ vì các dự án không được bàn luận, phản biện rộng rãi mà còn bị rình rập, xâm hại một cách bất hợp pháp. Và chúng ta không khỏi lo lắng khi nay lực lượng bảo vệ rừng ít đi. Con số thống kê của Tổng cục Lâm nghiệp cho thấy, chỉ tính riêng từ năm 2020 đến hết tháng 7/2022, đã có 2.350 người lao động, lực lượng bảo vệ rừng nghỉ việc vì áp lực công việc và mức lương.

Khi tôi viết bài này, chúng ta vẫn chưa thấy có một chính sách đặc biệt nào để đảm bảo con số đó không tiếp tục tăng lên. Chúng ta chấp nhận hi sinh sinh kế để bảo vệ sinh quyển nhưng ngược lại, để bảo vệ sinh quyển, chúng ta buộc phải đảm bảo sinh kế cho những con người cụ thể nhất.

QUỐC THẮNG

Nếu đồng tình với góc nhận định trong bài viết bạn có thể mời tác giả Quốc Thắng một "ly cà phê" thông qua Ví MoMo bằng cách ấn vào nút “Buy me a coffee” ở bên dưới hoặc quét mã QR.

"Buy me a coffee"

Hoặc bạn cũng có thể tặng "ly cà phê" cho tác giả Quốc Thắng bằng cách chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản của Tạp chí Lao động và Công đoàn, số tài khoản: 118000001631, Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Hà Nội.

Lưu ý, trước khi chuyển tiền, bạn đọc vui lòng gõ nội dung: "Tặng cà phê cho tác giả Quốc Thắng".

Đọc cà phê tối, tặng "cà phê" là chương trình của Tạp chí Lao động và Công đoàn. Khi đọc các bài viết trên mục Cà phê tối, nếu bạn đọc đồng cảm với góc nhìn của tác giả thì có thể mời người đó một "ly cà phê". Mỗi "ly cà phê" trị giá 23.000 đồng (1 USD).

Chính sách trên trời, nhu cầu đưới đất Chính sách trên trời, nhu cầu đưới đất

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa kiến nghị cho người mua nhà ở thương mại có mức giá 1,8 - 2 tỷ đồng ...

Tái kiểm cơ quan đăng kiểm? Tái kiểm cơ quan đăng kiểm?

Chiều hôm qua, thông tin sai phạm về đăng kiểm tiếp tục khiến dư luận choáng váng. Cơ quan cảnh sát điều tra Công an ...

Lương tháng 13, thưởng Tết và những hy vọng Lương tháng 13, thưởng Tết và những hy vọng

World Cup sắp qua đi, tết Dương lịch cùng tết Nguyên đán sắp đến và những khó khăn của nhiều doanh nghiệp (DN), vất vả ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Học thêm trá hình, chẳng lẽ “bó tay”!

Cà phê tối -

Học thêm trá hình, chẳng lẽ “bó tay”!

Sau khi các cấp, ban ngành ban hành những quyết định nhằm hạn chế nạn ép học sinh học thêm, hàng loạt những trường hợp “lách luật” từ các cơ sở đào tạo được báo chí phanh phui đang gây bức xúc dư luận. Dù biến đổi muôn hình vạn trạng, với vô vàn tên gọi, điều người ta dễ nhận thấy đó chính là học thêm và ít nhiều, luôn có sức ép từ phía nhà trường.

Mạt sát một nghề nghiệp

Cà phê tối -

Mạt sát một nghề nghiệp

Facebooker Vo Quoc có tích xanh chính chủ (được cho là đầu bếp Võ Quốc) đã có bài đăng mạt sát nghề báo. Bài đăng lập tức gây phẫn nộ với không chỉ những người làm báo. Bởi, ngôn từ được sử dụng trong bài đăng của một người tạm gọi có chút danh là rất nặng nề, phản văn hóa.

Bỏ “kiểm tra miệng” và thế giới của những câu hỏi

Cà phê tối -

Bỏ “kiểm tra miệng” và thế giới của những câu hỏi

TP.HCM vừa đi đầu trong việc bỏ kiểm tra miệng đầu giờ với học sinh các cấp trên địa bàn TP. Tuyên bố này được ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM đưa ra. Lập tức, quyết định của TP nhận những tranh luận trái chiều.

Cuốn nhật ký Lương Thiện

Cà phê tối -

Cuốn nhật ký Lương Thiện

Chuyến thăm của Tổng thống Mỹ John Biden đã kết thúc tốt đẹp. Hai nước đã trao đổi nhiều hợp đồng, nâng tầm quan hệ… Nhưng đến hôm nay, câu chuyện về những người lính Mỹ trao lại nhật ký chiến trường cho một người lính bên kia chiến tuyến trước sự chứng kiến của Tổng thống John Biden và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ được mô tả chi tiết khiến nhiều người xúc động.

Báo chí cẩn trọng khi đặt title bài, không để gây hiểu nhầm trong bạn đọc

Cà phê tối -

Báo chí cẩn trọng khi đặt title bài, không để gây hiểu nhầm trong bạn đọc

Suốt từ chiều tối qua (15/9) đến khi tôi viết những dòng này, trên nhiều trang mạng xã hội (MXH), xuất hiện nhan nhản những statut chê trách, chế giễu, thậm chí là lợi dụng để nói xấu không chỉ cá nhân một vị lãnh đạo TP Hà Nội, mà là cả tập thể lãnh đạo chính quyền thành phố.

Đau thương và trách nhiệm

Cà phê tối -

Đau thương và trách nhiệm

Những ngày vừa qua, với tôi, giống như đối với rất nhiều người khác ở Hà Nội và cả nước, là những đêm khó ngủ. Hình ảnh vụ hoả hoạn xảy ra vào đêm 12/9, tại một chung cư mini nằm sâu trong ngõ phố Khương Hạ, con số 56 người tử vong và 37 người bị thương cứ ám ảnh tâm trí, khiến nhức nhối tâm can, đau nhói trong trái tim tất cả những ai biết và quan tâm tới thông tin thảm hoạ này.

Kinh tế - Chính sách

Cổ phiếu VFS sau ngày đầu hứng khởi

Sau phiên đầu tràn đầy hứng khởi trên sàn Nasdaq, cổ phiếu VinFast (VFS) quay đầu giảm gần 19% trong ngày 16/8, giá trị công ty xuống dưới 70 tỷ đô so với 85 tỷ của ngày đầu tiên. Chuyện trên bình thường và chẳng có gì lạ trên thị trường chứng khoán quốc tế nhưng phần nào giúp chúng ta hiểu rằng sân chơi ấy không dễ chịu như nhiều người tưởng trong lúc phấn khích.
Mỹ Anh

Giữ quận Hoàn Kiếm và tinh thần của Hà Nội

Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng vừa chia sẻ quan điểm về việc sắp xếp các đơn vị hành chính. Theo đó, tinh thần của thành phố sẽ “giữ ổn định” quận Hoàn Kiếm
Hà Phan

Không thừa thế xông lên để “gậy ông đập lưng ông”

Giá gạo thế giới tăng, không ít doanh nghiệp đã “thừa thắng xông lên” đẩy nhanh xuất khẩu. Bộ trưởng Bộ Công thương khuyến cáo coi chừng “gậy ông đâp lưng ông”!
Quốc Thắng

Ba con số thiếu chủ ngữ

Giữa lúc đang thiếu giáo viên trầm trọng thì nhiều cử nhân sư phạm diện cử tuyển vẫn chưa được bố trí việc làm, hàng trăm sinh viên tốt nghiệp ngành sư phạm vẫn thất nghiệp và hàng nghìn giáo viên rời khỏi ngành.
Hà Phan

Khi công nhân “bàn luận” với Chủ tịch Quốc hội

Đời công nhân cạo mủ chúng em vất vả lắm! Dậy từ nửa đêm, lúc 1-2 giờ sáng, có khi sớm hơn. Cái mủ cao su lạ lắm, trời càng lạnh, càng có sương thì mủ càng ra nhiều. Cho nên người mình lạnh cỡ nào thì mình càng mừng cỡ đó. Sản phẩm nhiều thì được nhiều tiền công anh ạ! Nếu được phát biểu trước bác Huệ, em sẽ nói về đời công nhân cạo mủ cao su. Công việc cực nhọc nhưng lương thấp quá!

Văn hóa - Xã hội

Mỹ Anh

Mong ước đầu năm học

Một năm học mới bắt đầu với nhiều niềm tin kỳ vọng cùng bộn bề vấn đề đối với thầy cô, học sinh, phụ huynh và những người làm giáo dục.
Hà Phan

Tính cách của Nguyễn Thanh Long và số phận của ông Nguyễn Trường Sơn

Giữa tháng 9/2021, khi TP.HCM đã qua đỉnh dịch và chuẩn bị “mở cửa” thì bà con lại nháo nhác khi Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Y tế lúc đó - người sắp ra tòa
An Vinh

Nghĩ về một ngày lễ lớn của lực lượng Công an Nhân dân

Hôm nay, 19/8/2023, kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống của lực lượng Công an Nhân dân Việt Nam. Trước hết, tôi xin trân trọng gửi tới toàn thể cán bộ, chiến sĩ đang và đã từng công tác trong lực lượng những lời chúc mừng chân thành, tốt đẹp nhất từ đáy lòng mình.
Mỹ Anh

Oppenheimer và cách kể một câu chuyện lịch sử

Bộ phim Oppenheimer thuộc thể loại tiểu sử, kể câu chuyện về một nhân vật lịch sử với những biến động của lịch sử nước Mỹ và thế giới.
Hà Phan

300 ngàn thí sinh và lựa chọn không vào đại học

Vừa tốt nghiệp THPT, Trung Hiếu tại Thái Bình lập tức nộp hồ sơ vào trường nghề công nghệ ô tô, bỏ xét tuyển đại học.

Môi trường - Sức khỏe

Quốc Thắng

Ai đã đặt tên cho dòng sông?

Tin dồn dập về dòng Mekong sạt lở mấy ngày qua khiến cho bất cứ ai quan tâm đến môi trường đều cảm thấy lo ngại. Lo ngại vì nguyên nhân được phân tích
Mỹ Anh

Vụ bắt cóc 20 giây

Một vụ bắt cóc trẻ em diễn ra giữa ban ngày, tại khu đô thị Việt Hưng (Hà Nội) vừa diễn ra hôm qua. Sáng nay, con tin đã được giải cứu an toàn, nghi phạm đã bị lực lượng cảnh sát bắt. Tuy nhiên, các clip ghi lại tình tiết gây án khiến người xem không khỏi lạnh gáy.
Mỹ Anh

Tang thương Phố Núi

Tai nạn thảm khốc đã gây chấn động với giới bóng đá và tạo nên một không khí tang thương Phố Núi - khi những nạn nhân vắn số đều là gương mặt thân quen của làng bóng đá.
Quốc Thắng

Bằng chứng F

Trên khắp đất nước Việt Nam này, có biết bao nhiêu mảnh đất, bao nhiêu con người mang nỗi đau chất độc màu da cam. Nhưng bằng chứng về mối liên hệ vẫn là thứ đi
Mỹ Anh

Vụ sạt lở do… “nhân tai”

Trong khi câu chuyện về vụ sạt lở ở vườn sầu riêng tại Lâm Đồng vẫn còn nóng hổi, một vụ sạt nhỏ, với dòng nước nhấn chìm hàng loạt xế sang đã xảy ra ở Sóc Sơn (Hà Nội). Sau vụ việc, hình ảnh trên các mặt báo được chụp tại địa bàn mới thấy, hàng loạt homestay mọc lên như nấm, ngay giữa rừng phòng hộ.
Talk Công đoàn: Để bất kỳ ai cũng tiếp cận được các học liệu về an toàn lao động Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Để bất kỳ ai cũng tiếp cận được các học liệu về an toàn lao động

Đồng chí Nguyễn Anh Thơ – Viện trưởng Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh Lao động tham gia Talk Công đoàn chia sẻ về vấn đề an toàn và vệ sinh lao động.
Mất việc tuổi trung niên, NLĐ nên rút BHXH 1 lần hay chờ lương hưu? Tôi công nhân

Mất việc tuổi trung niên, NLĐ nên rút BHXH 1 lần hay chờ lương hưu?

Mất việc tuổi trung nên, NLĐ nên rút BHXH 1 lần hay chờ lương hưu?
Những dấu ấn nổi bật của Công đoàn tỉnh Quảng Bình trong nhiệm kỳ 2018 - 2023 Infographic

Những dấu ấn nổi bật của Công đoàn tỉnh Quảng Bình trong nhiệm kỳ 2018 - 2023

Trong nhiệm kỳ 2018 - 2023, Công đoàn tỉnh Quảng Bình đã có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động theo hướng thiết thực, hiệu quả với phương châm “Hướng mạnh về cơ sở, tất cả vì đoàn viên, người lao động”, để lại nhiều dấu ấn nổi bật trong công
Tiếp thêm Oxy cho công nhân bị bụi phổi TikTok vui

Tiếp thêm Oxy cho công nhân bị bụi phổi

Chị Hương vui mừng thông báo: Gia đình nhận được 14 triệu đồng do các nhà hảo tâm quyên góp sau khi đọc phóng sự “Thợ đá Châu Tiến – bao nhiêu Oxy cũng không đủ” trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn.
Muôn nẻo yêu thương số 9: Phương pháp khơi dậy hứng thú học tập cho con Muôn nẻo yêu thương

Muôn nẻo yêu thương số 9: Phương pháp khơi dậy hứng thú học tập cho con

Làm thế nào để với áp lực bài vở và điểm số, các con vẫn có được niềm vui và hứng thú trong học tập. Cùng các khách mời trong Muôn nẻo yêu thương số 9 bàn về chủ đề Phương pháp khơi dậy hứng thú học tập cho con.

Đọc thêm

Lối thoát cho chung cư mini

Cà phê tối -

Lối thoát cho chung cư mini

Sau vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ làm 56 người chết, Hà Nội ra chỉ thị tổng kiểm tra, rà soát 100% chung cư mini, nhà trọ, cơ sở kinh doanh, tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Thành phố Hồ Chí Minh cũng ban hành kế hoạch khẩn tổ chức tổng rà soát, kiểm tra về công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với cơ sở kinh doanh nhà trọ, chung cư mini, nhà ở tập thể, …

Giá và cái giá của căn chung cư mini

Cà phê tối -

Giá và cái giá của căn chung cư mini

Giá vừa túi tiền, được cho là rẻ nhưng cái giá phải trả quá đắt cho chung cư mini không phải đến bây giờ, khi xảy ra vụ cháy ở Khương Hạ làm 56 người chết và nhiều chục người bị thương mới được cảnh báo.

Shipper không mang áo choàng

Cà phê tối -

Shipper không mang áo choàng

Vụ cháy ở chung cư mini tại Khương Hạ (Hà Nội) gây chấn động dư luận. Theo cập nhật của báo chí, số lượng người tử vong đã lên tới hàng chục người. Con số này có thể chưa phải con số cuối. Song, le lói giữa những dòng tin bàng hoàng, thảm khốc vẫn có mẩu tin đáng cảm phục. Đó là câu chuyện về người đàn ông một mình từ bên ngoài xông vào cứu gần 10 người trong căn chung cư nghi ngút khói.

Anh chàng vét than hồ Trúc Bạch và ngài Thượng nghị sĩ, cựu phi công Hoa Kỳ

Cà phê tối -

Anh chàng vét than hồ Trúc Bạch và ngài Thượng nghị sĩ, cựu phi công Hoa Kỳ

Chiều ngày 11/9/2023, Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng đoàn tháp tùng đã tới đặt hoa tại phù điêu cố Thượng nghị sĩ John McCain nằm ven hồ Trúc Bạch, quận Ba Đình, TP Hà Nội.

Bao Phương Vinh và giới hạn của ước mơ

Cà phê tối -

Bao Phương Vinh và giới hạn của ước mơ

Tại giải Billiard Carom 3 băng vô địch thế giới (World Championship) 2023, cơ thủ Bao Phương Vinh của Việt Nam giành chức vô địch. Đáng nói, đây là lần đầu tiên Bao Phương Vinh tham gia giải đấu. Và chiến thắng của anh gây chấn động làng billiards toàn cầu vì trước đó, không ai biết anh là ai.

Tâm thế “cửa trên”

Cà phê tối -

Tâm thế “cửa trên”

Nối tiếp thành công của thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn tại U23 Đông Nam Á, đội U23 dưới sự cầm quân của ông Philippe Troussier đã giành được tấm vé vào VCK U23 Châu Á trước một vòng đấu. Điều này mở tiếp cánh cửa để U23 Việt Nam có thể cầm trên tay tấm vé đi dự Olympics.

Chuyến thăm đặc biệt mở ra một trang lịch sử mới của quan hệ Việt - Mỹ

Cà phê tối -

Chuyến thăm đặc biệt mở ra một trang lịch sử mới của quan hệ Việt - Mỹ

Ngày mai, 10/9/2023, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam trong 2 ngày 10 - 11/9, theo lời mời từ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đây sẽ là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Tổng thống Biden kể từ khi ông nhậm chức đầu năm 2021.

Có phải "vòi" lạm thu đã vươn dài đến… giảng đường?

Cà phê tối -

Có phải "vòi" lạm thu đã vươn dài đến… giảng đường?

Tân sinh viên vừa nhập học, chưa kịp mừng vì học phí không tăng thì câu chuyện lạm thu lại nóng ran dư luận. Nhiều người đặt câu hỏi: Có phải "vòi" lạm thu đã vươn dài đến… giảng đường? Hay thậm chí nghi ngờ: Phải chăng trường công bố không tăng học phí rồi thu các khoản này để bù lại?

Tai nạn do nổ bóng bay và đề nghị của bé Linh

Cà phê tối -

Tai nạn do nổ bóng bay và đề nghị của bé Linh

Trong buổi lễ khai giảng ngày hôm qua (5/9), 7 học sinh ở Trường Tiểu học Yên Phú (Yên Định, Thanh Hóa) đã phải nhập viện vì 2 chùm bóng bay phát nổ. Đáng nói, đây không phải là lần đầu tiên, trẻ em gặp phải tai nạn do những quả bóng bay. Cụ thể, 2 chùm bóng bay bơm khí hydro để thả lên trời đã phát nổ. Sự việc xảy ra khi kết thúc buổi lễ, giáo viên cầm chùm bóng bay chuẩn bị cắt dây thả lên trời thì học sinh, phụ huynh lao vào lấy bóng. Vụ nổ đã khiến 7 học sinh nhập viện vì bỏng ở cánh tay và vùng mặt.

Ngày khai giảng, nhớ bài thơ "Đi học" từng được phổ nhạc

Cà phê tối -

Ngày khai giảng, nhớ bài thơ "Đi học" từng được phổ nhạc

Sáng nay 5/9, hơn 22 triệu học sinh mầm non, phổ thông trên cả nước dự khai giảng năm học mới 2023 - 2024.