Tôi tự hào về thầy tôi

Đời sống - Đinh Thị Ngọc Huyền

Ở một góc Sài Gòn, thầy giáo trẻ Võ Ngọc Thành vẫn đang miệt mài truyền lửa cho bao thế hệ học sinh và làm những việc có ý nghĩa giúp đời.
Khi thầy cô “tự vá” chính sách

Những lần học tiếng Anh “ngượng đỏ mặt”

Võ Ngọc Thành là giáo viên tiếng Anh được nhiều học sinh và phụ huynh yêu mến. Mọi người vẫn hay nhận xét cậu là người thông minh, nhạy bén và cầu tiến. Nhìn những gì chàng trai Võ Ngọc Thành đã có được ngày hôm nay, chắc ít ai ngờ cậu ấy từng là một học sinh cá biệt, với những ngày tháng lo sợ không thể thi qua nổi môn tiếng Anh, để được xét tốt nghiệp.

Tôi và Thành là bạn học thời cấp 3. Tháng 2/2023, tôi chuyển hẳn vào Sài Gòn làm việc. Và đây, chính là cơ duyên để tôi gặp lại Thành, cũng như chứng kiến xuyên suốt quá trình cố gắng thay đổi của người bạn thuở nào.

“Tôi tự hào về thầy tôi”
Một buổi học thường ngày của Thành và các bạn sinh viên

Thành là giáo viên tiếng Anh, chuyên ôn luyện cho các bạn sinh viên “mất gốc”. Thành kể với tôi, trước đây cậu chưa bao giờ nghĩ mình có thể trở thành giáo viên tiếng Anh. Hồi cấp ba, Thành thuộc diện học sinh cá biệt trong lớp, đến một chữ tiếng Anh bẻ đôi cũng chẳng biết.

Sau khi lên đại học, Thành theo học ngành Công nghệ ô tô tại Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) và nung nấu ước mơ đi du học Úc. Chính điều đó đã thúc đẩy một chàng trai “có mối thù truyền kiếp” với tiếng Anh cố gắng theo đuổi con đường ngoại ngữ.

Thông thường, khi mà người ta đã ác cảm với điều gì đó, họ thường sẽ lựa chọn cách trốn tránh nó. Nhưng hơn ai hết, Thành hiểu được tầm quan trọng của ngoại ngữ, nên, cậu đã cố gắng hết mình để chinh phục môn học khó nhằn này.

Từ khi tôi vào Sài Gòn, tôi và Thành vẫn giữ liên lạc, thi thoảng chúng tôi cùng vài đứa bạn cấp 3 hay hẹn nhau ra cà phê.

Theo dõi Thành qua mạng xã hội có, tai nghe mắt thấy có, tuy nhiên, mỗi lần nhắc về Thành, tôi vẫn ấn tượng mãi cái hành trình học tiếng Anh “ngượng đỏ mặt” của anh giáo trẻ.

Thành tâm sự với tôi, có lần Thành ngồi trong nhà vệ sinh học tiếng Anh, vì đọc hơi lớn nên bị bạn bè ở ngoài nghe được. Một vài người đã cười cợt và chế giễu Thành. “Khi đó, mình cũng cảm thấy xấu hổ và tủi thân lắm chứ. Nhưng rồi, chính nó đã tiếp động lực cho mình cố gắng nhiều hơn. Mình muốn chứng minh với mọi người là mình làm được”, Thành kể.

Không chỉ riêng lần đó, sau này, Thành vẫn còn nhiều lần “đỏ mặt” như thế nữa. Đó là những lần chàng trai trẻ ấy ngại ngùng ra phố đi bộ để bắt chuyện với người nước ngoài, phớt lờ ánh mắt của những người xung quanh đứng giữa ngã tư đường để quay clip nói tiếng Anh, bị từ chối khi trò chuyện trực tuyến với người bản xứ qua website…

Thế nhưng, Thành chưa bao giờ bỏ cuộc. “Mệt quá thì mình nghỉ, hết mệt thì mình lại làm tiếp”, Thành nói với giọng đầy quyết tâm. Ngoài thời gian học ở trung tâm, Thành cũng không quên về nhà tự ôn luyện. Cứ thế, Thành tiến bộ lên mỗi ngày. Bây giờ, Thành còn tự tin tham gia dẫn tour cho người nước ngoài, quảng bá những nét đẹp của Sài Gòn.

Bén duyên với nghề giáo

Nhận thấy sự thay đổi ngoạn mục của Thành, bạn bè ai cũng bất ngờ. Một vài người bạn đã nhờ Thành gia sư cho mình, và ngỏ ý trả tiền cho cậu. Học phí đầu tiên Thành nhận có giá 300 nghìn đồng. Thành nói “số tiền này chỉ đơn giản là để mua nước, chứ lúc đó chỉ nghĩ mình biết nhiêu thì giúp nhiêu thôi”.

Sau khi học cùng Thành, nhìn thấy sự nhiệt tình của cậu, bạn bè cứ thế người này giới thiệu đến người khác, rồi cậu trở thành giáo viên tiếng Anh lúc nào không hay.

Người ta vẫn hay bảo là nghề chọn người, trong trường hợp của Thành, nó thật sự rất chính xác. Phải thừa nhận cách truyền đạt của Thành rất tốt, nhưng điều này chính Thành cũng không biết, chỉ đến khi được bạn bè và học sinh nhận xét, Thành mới vỡ lẽ về năng khiếu của mình.

Trong quá trình dạy, có những bạn thi lần một không qua, Thành vẫn tạo điều kiện cho học lại miễn phí, không mất tiền. Yêu quý cái tâm, cái nhiệt tình của Thành, có phụ huynh còn ngỏ ý giới thiệu việc làm cho cậu.

“Tôi tự hào về thầy tôi”

Thành (thứ hai, từ phải) và các bạn sinh viên rèn luyện tiếng Anh thông qua việc bắt chuyện với người nước ngoài.

Theo lời Thành kể, trong quá trình học tiếng Anh, đã có những lúc việc học của cậu bị chững lại. May sao, trong lúc đó, cậu đã nhận được sự giúp đỡ rất nhiệt tình từ cô Minh Anh - giảng viên Trường Đại học Sư Phạm TP.HCM. Đây cũng là người mà cậu vô cùng biết ơn, cô đã truyền cảm hứng cho Thành từ khi mất gốc cho đến tận thời điểm hiện tại.

“Cô và mình chỉ là người lạ thôi nhưng cô giúp mình rất nhiệt tình. Có hôm, hai cô trò ngồi học với nhau xuyên trưa, quên cả ăn uống. Mình biết ơn cô nhiều lắm! Cũng chính sự nhiệt tình của cô đã truyền cảm hứng cho mình. Sau này, mình cũng dạy học trò theo cách y như vậy”.

Trước kỳ thi, Thành sẽ dành thời gian để dò bài cho tất cả học viên. Ai muốn được kiểm tra để tự tin hơn trong buổi vấn đáp, Thành đều sẵn sàng.

Muốn được tận mắt chứng kiến quá trình giảng dạy của Thành, tôi đã xin phép được theo dõi lớp học online của cậu. Qua màn hình điện thoại, tôi cảm nhận được không khí căng thẳng của lớp học.

Thành ân cần dò bài cho từng bạn, chỉnh sửa từng lỗi sai nhỏ. Thi thoảng, tôi lại nghe Thành thở dài, “mai thi rồi mà bây giờ còn chưa thuộc hả”, giọng Thành có chút trách móc.

1 tiếng, 2 tiếng trôi qua, tôi gần như bị cuốn vào những cuộc trò chuyện giàu năng lượng giữa Thành và học viên. Trong quá trình dạy, Thành cũng không quên truyền lửa, thúc đẩy ý chí và tinh thần học của các bạn trong lớp. 2-3h sáng, khi mà đa số mọi người đều đã đi ngủ, lớp học B1 của chàng trai Võ Ngọc Thành vẫn rộn ràng tiếng thầy hỏi bài, trò trả bài.

Nhìn sự cố gắng và cái tâm của Thành với công việc, tôi cũng phần nào hiểu được tại sao học trò yêu quý và thích Thành đến thế. Nó cũng giải thích, vì sao chàng trai trẻ này có thể thành công giúp bao nhiêu học sinh từ không biết gì, xuất sắc vượt qua những bài kiểm tra tiếng Anh đầy cam go.

Thi thoảng, Thành khoe về lớp học của mình trên mạng xã hội, tôi cũng hay góp vui bằng những comment: “cho xin chân trợ giảng nhé”, “ghen tỵ với thầy Thành quá”...

Thành vẫn trách tôi hay ghẹo, thế nhưng, trong những câu đùa ấy có đến 80% là thật. Tôi “nể” cái cách Thành theo đuổi những mục tiêu lớn trong cuộc đời cậu. Tuổi trẻ, có lẽ ai cũng muốn một lần khám phá những giới hạn của bản thân…

Thông qua mạng xã hội, tôi tìm và liên hệ với một bạn học viên của Thành.

Hoàng Lâm chia sẻ: “Anh Thành kể cả lúc dạy hay ở ngoài thì cũng như người anh của em thôi, gần gũi và nhiệt tình. Bình thường anh dạy kèm cho mấy bạn, một phần là công việc. Tuy nhiên, anh cũng trích một phần trong đó ra để thiện nguyện, kêu gọi mọi người hàng tháng đến cô nhi viện hay là phát đồ ăn cho những người có hoàn cảnh khó khăn”.

Không chỉ được học trò yêu mến, Thành còn được phụ huynh học sinh vô cùng quý trọng. Khi tôi liên hệ, ông Huỳnh Phước Phú, phụ huynh của em Huỳnh Phước Phát vô cùng tự hào khi nhắc về người thầy của con trai mình: “Thầy Thành giỏi lắm cô ơi! Giỏi mà cực kỳ khó tánh. Đợt trước con tui thi nó thiếu 2 điểm, nó rớt. Đợt sau là thầy Thành kèm nó cả sáng, chiều. Tối lúc rảnh là qua nhà thầy dạy luôn hoặc là dạy online. Cái môn ngoại ngữ là môn khó đó mà thằng con tui nó qua được, nó dư hẳn 17 điểm luôn. Tui mừng lắm, tui mừng ghê lắm”.

Tôi cảm nhận được niềm vui, sự hân hoan trong từng lời kể của người cha. Đồng thời, cũng cảm nhận được sự trân quý dành cho Thành, thông qua thái độ và những từ ngữ ông miêu tả về người thầy trẻ.

Hành trình “gieo duyên”, lan tỏa những thông điệp tích cực

Nhắc đến hành trình thiện nguyện của mình, Thành kể lại: “Hồi trước mình có vô tình biết được một bài toán, khi mình kiếm được 10 đồng thì giữ lại cho bản thân 5 đồng, cho gia đình 3 đồng và cho đi 2 đồng. Vậy nên, mình bắt đầu nghĩ đến việc làm từ thiện để san sẻ những điều tốt đẹp đến với những mảnh đời kém may mắn. Thuở ban đầu, mình cũng chỉ muốn làm cho vui thôi. Nhưng sau này, càng làm lại càng cảm thấy ý nghĩa. Sau đại dịch Covid-19, có nhiều em nhỏ mất hết gia đình, trở thành trẻ mồ côi. Khi đến mái ấm Chúc Từ, nhìn hoàn cảnh của các em, mình thấy xúc động vô cùng. Mình đến nhiều, bọn trẻ nhớ mặt mình, nên mỗi lần thấy mình tới là cả đám ùa ra gọi chú Thành, chú Thành tới, cảm giác lúc ấy thật sự là vô cùng hạnh phúc”.

“Tôi tự hào về thầy tôi”
Một buổi thiện nguyện tại mái ấm Chúc Từ (57/8 Đ. Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, TP.HCM)

Khi hỏi về Thành, cô Nguyễn Quỳnh Hồng Nhung - giáo viên tại mái ấm Chúc Từ kể lại: “Bữa rồi ảnh cũng có khoe là có 5 thùng sữa, hỏi ra mới biết là Thành cá độ với học sinh, nếu học sinh học tập đạt kết quả cao thì Thành sẽ đãi các bạn đi ăn, còn nếu các bạn thua, không đạt điểm số như kỳ vọng thì sẽ thua bao nhiêu thùng sữa để đem đến cho mái ấm cho các em”. Thành là vậy, đơn giản và nhiệt tình.

Hỏi về kỷ niệm đáng nhớ nhất trong hành trình thiện nguyện, Thành bảo: “nhiều lắm, vui có, buồn có, nhưng mà nhớ nhất chắc là lần đầu đi làm từ thiện”.

Theo lời kể, lần đó Thành tích góp được một số tiền nhỏ sau mấy tháng giảng dạy. Cậu quyết định đặt 200 suất cơm để tặng cho những người vô gia cư. Ban đầu, Thành và các bạn học sinh rất phấn khởi đi phát cơm. Bỗng, Thành chợt phát hiện… có những cô chú trông rất quen. Hóa ra, họ đã nhận cơm rồi cất đi. Sau đó, lại chạy ra đứng ở một khúc đường khác để nhận tiếp. Biết vậy, Thành và các bạn thẳng thừng từ chối. Khi này, họ mới lộ bản chất thật là lưu manh, leo lên xe máy rượt theo đòi đánh nhóm Thành.

Thành ngậm ngùi: “Lúc đó, mình cũng thấy buồn và ấm ức lắm chứ, người ta nhận cơm của mình rồi mà họ còn đòi đánh mình. Sau lần đó, mình biết và né những con đường ấy ra, chỉ đi cho những ai thật sự cần thôi.”

Yêu thương trao đi là còn mãi

Hoàng hôn đang dần buông, những tia nắng cuối ngày bao trùm cả góc trời. Sài Gòn hôm nay thật bình yên, chẳng nhộn nhịp và hối hả của mọi khi. Theo lời hẹn với Thành, tôi cũng bắt đầu di chuyển đến trọ của cậu, để tham gia buổi phát bánh mì từ thiện cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Vừa tới trước cửa, tôi đã nghe tiếng mọi người rôm rả “ai đó đi mượn dao đi”, “để tôi cắt cho”... Các bạn sinh viên của Thành đang mỗi người một tay chuẩn bị nhân để làm bánh mì.

Tôi ngồi được độ 30 phút, sơ chế xong nguyên liệu thì Thành đi mua bánh mì về. Nguyên liệu đã sẵn sàng, các bạn học viên ai nấy đều rất chuyên nghiệp, người cắt bánh, kẻ bỏ heo quay,... nhanh chóng 100 chiếc bánh mì nghĩa tình thơm ngon đã ra đời.

Những chiếc xe bắt đầu lăn bánh, hành trình trao đi yêu thương bắt đầu.

Các bạn học trò của Thành rất thân thiện và đặc biệt lễ phép. Khi gặp các cô chú lớn tuổi mọi người không quên chào hỏi rồi mới tặng đồ ăn. Các cô chú cũng vui vẻ gật đầu cảm ơn chúng tôi.

Cứ thế, chỉ độ 20 phút là chúng tôi đã phát xong hết những phần thức ăn của mình. Trên đường về, tôi vẫn thấy còn rất nhiều người lớn, trẻ nhỏ đang cực khổ mưu sinh…

“Tôi tự hào về thầy tôi”

Các bạn học viên đang làm bánh mình để gửi tặng những người vô gia cư

Người ta vẫn hay nói với nhau “Sài Gòn là thành phố hoa lệ, hoa cho người giàu còn lệ cho người nghèo”. Vậy, nếu mỗi người góp một chút sức, có lẽ những giọt lệ kia sẽ cũng sẽ bớt đi phần nào đau thương. Và, chính điều mà Thành cùng các học trò của cậu ấy làm, cũng đang giúp những người kém may mắn ngoài kia bớt đi một nỗi lo. Ít nhất họ không cần phải suy nghĩ, liệu tối nay có gì để ăn không…

Tôi có hỏi Thành: “Nhiều người nghĩ việc làm từ thiện là làm màu, thế Thành nghĩ sao?”

Thành lại bảo: “Mình chỉ đang gieo duyên thôi, để mọi người biết là vẫn còn những hoàn cảnh khó khăn như vậy mà tới giúp. Còn ai, không thích mình, nghĩ mình làm màu thì kệ họ thôi, trăm người 10 ý mà”.

Trên đường về, tôi thấy có những cô chú cũng đang đi phát cơm như chúng tôi. Cuộc sống vẫn là như thế, vẫn là có rất nhiều người khó khăn, kém may mắn. Và… cũng có rất nhiều người sẵn sàng cho đi, bàn tay sẵn sàng nắm lấy một bàn tay.

Bỗng tôi chợt nghĩ, nếu ngày đó, Thành không gặp và được sự nhiệt tình của cô giáo truyền động lực, có khi… bây giờ cuộc sống của cậu ấy đã khác? Còn tôi… tôi chưa bao giờ dám nghĩ bản thân có thể trở thành người cầm bút chuyên nghiệp, cho đến khi được truyền động lực bởi “người thầy đặc biệt” của mình.

Cuộc sống ai cũng sẽ có cơ hội gặp được những người thầy giáo, cô giáo đặc biệt như thế. Một người xa lạ nhưng sẵn sàng từ bỏ cái tôi vì cái ta và trao đi tri thức một cách vô tư, chẳng hề nghĩ ngợi.

Thành vẫn hay lắc đầu khi được gọi là thầy giáo, Thành bảo chữ thầy nặng lắm, cậu chỉ là một người biết tiếng Anh thôi. Thành thích được các bạn học viên gọi là anh hơn vì cảm giác gần gũi, thân thiết và không bị áp lực bởi chữ “thầy”.

Đối với cá nhân tôi, Thành đích thực là một người thầy.

Chữ thầy nặng lắm… nhưng dường như chỉ khi người ta đặt cả tâm huyết vào công việc họ mới thật sự thấu hiểu điều đó.

Nó cũng giống như cái cách mà Thành, cô giáo Thành, hay thầy tôi cùng rất nhiều giáo viên khác ngoài kia đã và đang làm mỗi ngày. Cống hiến và làm đẹp cho đời một cách “vô điều kiện”.

Không chỉ giúp các học viên lấy lại căn bản và niềm yêu thích tiếng Anh, chàng trai Võ Ngọc Thành còn lan tỏa những thông điệp tích cực và hành động ý nghĩa cho xã hội. Cụ thể, cậu và các bạn học viên của mình đã trao tặng hơn 30 thùng sữa cùng 200 bộ quần áo cho các em nhỏ tại Mái ấm Chúc Từ.

Bên cạnh đó, Thành cũng khởi động chương trình “bữa tối 0 đồng” và thành công trao tặng hơn 300 phần ăn cho các cô chú và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại TP.HCM. Ngoài ra, 20 thùng sữa cũng đã được gửi tới Mái ấm tình thương chùa Diệu Pháp để dành tặng các cụ già neo đơn…

"Người lái đò" và những ước mong bé nhỏ

Để cùng học sinh vượt qua trận mưa lũ lịch sử tháng 10 vừa rồi, thầy cô Trường PTDT Nội trú Bố Trạch (Quảng ...

Về một thầy giáo đặc biệt: “Chưa bao giờ nhớ ngày 20 tháng 11” Về một thầy giáo đặc biệt: “Chưa bao giờ nhớ ngày 20 tháng 11”

Dòng sông sâu, con sào dài đo được. Lòng người đưa đò, ai biết được sự bao la. Suốt hơn chục năm qua, người “thầy ...

Cảm xúc 20 tháng 11 Cảm xúc 20 tháng 11

Ngày 20/11 thuở xưa, thời tôi còn đi học phổ thông, thường được gọi là Ngày Quốc tế Hiến chương các Nhà giáo. Còn từ ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Bài cuối: Công đoàn hỗ trợ những “người mẹ thứ hai” của trẻ nhỏ

Đời sống -

Bài cuối: Công đoàn hỗ trợ những “người mẹ thứ hai” của trẻ nhỏ

Nghề giáo viên mầm non là một nghề cao quý, được ví như những “người mẹ thứ hai” của trẻ, nhưng đặc thù công việc cũng rất nặng nề, vất vả. Để có thể chăm sóc trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần, các cô giáo mầm non phải luôn nỗ lực, chịu khó và dành tình yêu lớn lao cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, tại các cơ sở giáo dục mầm non độc lập, do cơ sở vật chất còn khó khăn, số lượng người lao động (NLĐ) ít nên nhiều quyền lợi của các giáo viên mầm non chưa được đảm bảo. Vì vậy, trong năm 2024, LĐLĐ thành phố Đà Nẵng đã chủ trương thành lập các nghiệp đoàn cơ sở, công đoàn cơ sở các lớp mầm non độc lập trên toàn thành phố để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp cho các giáo viên mầm non.

“Mái nhà chung” cho người lao động khu vực phi chính thức

Đời sống -

“Mái nhà chung” cho người lao động khu vực phi chính thức

LTS: Lao động khu vực phi chính thức được hiểu là những người lao động (NLĐ) có việc làm bấp bênh, thiếu ổn định, thu nhập thấp, không được hưởng các quyền lợi về bảo hiểm xã hội, các chế độ phụ cấp và các khoản phúc lợi xã hội khác. Vì vậy, có thể coi đây là nhóm yếu thế trên thị trường lao động, có nhiều nguy cơ rủi ro về việc làm, thu nhập. Họ cần được bảo đảm an sinh xã hội bền vững bằng các chính sách của Đảng, Nhà nước, các hoạt động của tổ chức hội, đoàn thể… Thời gian qua, cùng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo hết sức sâu sát của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Đà Nẵng, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Đà Nẵng luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến NLĐ ở khu vực phi chính thức. Trong năm 2024, bên cạnh các kế hoạch lớn nhằm phát triển đoàn viên trên toàn thành phố thì Ban thường vụ LĐLĐ thành phố Đà Nẵng đã lựa chọn, thí điểm tổ chức Nghiệp đoàn các lớp mầm non độc lập và Nghiệp đoàn lái xe công nghệ Grab thành phố Đà Nẵng, nhằm hỗ trợ, bảo vệ quyền lợi cho NLĐ tại các khu vực này.

Vợ chồng luật sư trẻ ở Đà Nẵng gieo hi vọng cho người nghèo

Đời sống -

Vợ chồng luật sư trẻ ở Đà Nẵng gieo hi vọng cho người nghèo

Gần một năm ròng rã, vợ chồng luật sư Mai Quốc Việt và Châu Việt Vương (Đoàn Luật sư thành phố Đà Nẵng) đã tìm lại được "danh tính" cho 5 mẹ con chị Thị Miệp (quê quán tỉnh Bình Phước). Khi đã hoàn thành giấy tờ tùy thân, hai vợ chồng luật sư lại tiếp tục giúp các cháu nhỏ đến trường tìm tương lai…Và, họ mong nối dài cánh tay hỗ trợ những người yếu thế!

Biểu dương các phụ nữ điển hình tiên tiến khu vực phía Nam

Người lao động -

Biểu dương các phụ nữ điển hình tiên tiến khu vực phía Nam

Trung tướng Lê Quốc Hùng nhấn mạnh, phụ nữ có vai trò rất quan trọng trong phong trào toàn dân BVANTQ và đề nghị, mỗi phụ nữ hãy là cầu nối giữa gia đình và xã hội, chủ động tham gia tích cực để phong trào trở thành việc làm thường xuyên, tự giác, chủ động trong mỗi chị em phụ nữ.

Bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn - Tuấn "tim" lại khoác áo blouse: Làm lại từ đầu không bao giờ là quá muộn!

Đời sống -

Bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn - Tuấn "tim" lại khoác áo blouse: Làm lại từ đầu không bao giờ là quá muộn!

Khi câu chuyện bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn xin thực hành sau khi ra tù trở thành chủ đề thu hút sự quan tâm của dư luận, thì PGS.TS Nguyễn Thanh Hà - Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị chọn cách im lặng trước báo chí.

Công nhân lao động, doanh nghiệp làm gì để bảo vệ mình trước bệnh bạch hầu?

Đời sống -

Công nhân lao động, doanh nghiệp làm gì để bảo vệ mình trước bệnh bạch hầu?

Sau khi nữ sinh P.T.C. (dân tộc Khơ Mú, trú bản Phà Khảo, xã Phà Đánh, Kỳ Sơn, Nghệ An) tử vong vào ngày 5/7 do bệnh bạch hầu, ngành Y tế Nghệ An và một số tỉnh đã kích hoạt hệ thống phòng chống dịch. Công nhân lao động, doanh nghiệp làm gì để bảo vệ mình trước bệnh bạch hầu?

Cách tính lương quy đổi theo tháng và theo giờ của người lao động Tôi công nhân

Cách tính lương quy đổi theo tháng và theo giờ của người lao động

Cách tính lương quy đổi theo tháng và theo giờ của người lao động được quy định tại Điều 4 Nghị định 38/2022/NĐ-CP có quy định áp dụng mức lương tối thiểu.

Hướng dẫn giải quyết hỗ trợ học nghề cho người lao động thất nghiệp Tôi công nhân

Hướng dẫn giải quyết hỗ trợ học nghề cho người lao động thất nghiệp

Trường hợp người lao động không được hỗ trợ học nghề thì trung tâm dịch vụ việc làm phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Talk Công đoàn: Cán bộ công đoàn làm phóng viên – dễ hay khó? Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Cán bộ công đoàn làm phóng viên – dễ hay khó?

Talk Công đoàn tuần này là cuộc trò chuyện với đồng chí Nguyễn Bá Mạnh - cán bộ Ban Tuyên giáo - Nữ công, LĐLĐ tỉnh Thái Bình.

10 nhiệm vụ trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2024 Công đoàn số

10 nhiệm vụ trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2024

Trong báo cáo số 67/BC - TLĐ, Tổng LĐLĐ Việt Nam xác định 10 nhiệm vụ trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2024. Nội dung cụ thể như sau:
Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận

Bản tin công nhân ngày 29/5 gồm những tin chính: Trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 200.000 đồng – 280.000 đồng / tháng từ 1/7/2024; Điều chỉnh mức đóng BHXH sau cải cách tiền lương; Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận; 14 phường ở TP Thủ Dầu Một có bếp ăn "0 đồng" cho lao động nghèo...

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dâng hương viếng đồng chí Nguyễn Đức Cảnh Video

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dâng hương viếng đồng chí Nguyễn Đức Cảnh

Ngày 19/7, Đoàn công tác do đồng chí Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến dâng hương viếng đồng chí Nguyễn Đức Cảnh tại Nhà tưởng niệm đồng chí tại xã An Đồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng.

Đọc thêm

Công nhân điện có hơn 40 lần hiến máu cứu người

Đời sống -

Công nhân điện có hơn 40 lần hiến máu cứu người

Khuôn mặt hiền, ít cười, có thể nói là “lạnh”… nhưng rất giàu lòng nhân ái là những gì chúng tôi thường thấy bên ngoài của vị đồng nghiệp sinh ra tại TP Hồ Chí Minh, nhưng lại lớn lên và lập nghiệp tại vùng đất Định Yên, huyện Thạnh Hưng (nay là huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp).

Bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn - Tuấn "Tim" lại khoác áo blouse: "Và con tim đã vui trở lại!"

Đời sống -

Bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn - Tuấn "Tim" lại khoác áo blouse: "Và con tim đã vui trở lại!"

Sau buổi thực hành chuyên môn tại Bệnh viện Hữu Nghị, ông Nguyễn Quang Tuấn (Tuấn “tim”) nhận lời phỏng vấn của phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn.

Trường THPT Lê Lợi - đoàn kết, đổi mới, sáng tạo và không ngừng nỗ lực vươn lên

Đời sống -

Trường THPT Lê Lợi - đoàn kết, đổi mới, sáng tạo và không ngừng nỗ lực vươn lên

Được thành lập muộn hơn so với nhiều trường trên địa bàn thành phố Đông Hà, bằng sự nỗ lực, đoàn kết, đổi mới sáng tạo, kế thừa và phát huy truyền thống, Trường Trung học phổ thông (THPT) Lê Lợi đã vươn mình mạnh mẽ và ngày càng trở thành một trong những địa chỉ giáo dục bậc THPT có chất lượng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Cô Nguyễn Thị Kim Thương - giáo viên, lãnh đạo công đoàn giỏi của Trường THCS Tây Sơn

Đời sống -

Cô Nguyễn Thị Kim Thương - giáo viên, lãnh đạo công đoàn giỏi của Trường THCS Tây Sơn

Cô giáo Nguyễn Thị Kim Thương, Trường THCS Tây Sơn, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng là người rất giỏi trong công tác giảng dạy và hoạt động công đoàn. Cô Thương luôn được đồng nghiệp và mọi người yêu quý như chính cái tên đặc biệt của cô.

Tấm gương người thầy giáo tận tụy, cán bộ công đoàn mẫu mực

Đời sống -

Tấm gương người thầy giáo tận tụy, cán bộ công đoàn mẫu mực

Nằm bên cạnh trục đường xuyên Á, dưới bóng hàng cây xà cừ xanh mát, duyên dáng, một ngôi trường mang tên Trường TH & THCS Cam Thủy (huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) có bề dày truyền thống 50 năm. Nơi đây, bao thế hệ giáo viên ngày đêm miệt mài cống hiến cho sự nghiệp “trồng người” để nền giáo dục quê hương ngày càng khởi sắc. Trong vườn hoa tri thức ấy, không thể không nhắc đến thầy giáo Bùi Đức Hạnh - Chủ tịch Công đoàn nhà trường, một tấm gương giáo viên, cán bộ công đoàn mẫu mực được học sinh tin yêu, đồng nghiệp trân quý và phụ huynh tôn trọng.

Ngân lên những nốt nhạc từ một trái tim nhiệt huyết và đam mê

Đời sống -

Ngân lên những nốt nhạc từ một trái tim nhiệt huyết và đam mê

Trong năm 2023, chỉ sau 5 tháng phát động, cuộc thi sáng tác ca khúc chủ đề “Quảng Trị - Niềm tin và khát vọng” đã thu hút nhiều tác giả trong cả nước tham gia. Qua cuộc thi đã chọn được 12 ca khúc viết về Quảng Trị xuất sắc nhất. Trong đó, có ca khúc “Quảng Trị ngày mai sáng tươi” của thầy giáo Trần Minh Hải, giáo viên Trường THCS Thanh (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) đã đoạt giải Ba.

Hơn cả “một ngày đến trường là một ngày vui”

Đời sống -

Hơn cả “một ngày đến trường là một ngày vui”

Khẩu hiệu ở mỗi cơ quan, đơn vị trường học hay bất kì ở đâu cũng là điều lí tưởng để động viên, khích lệ tinh thần của tập thể hướng đến. Trường Mầm non A Túc ở xã Lìa (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) đã đề ra khẩu hiệu “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui” đến “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui - no - sạch”, nhà trường đã biến câu khẩu hiệu thành hiện thực, thậm chí vượt xa khỏi khẩu hiệu đó.

"Con ong" cần mẫn vận động hiến máu cứu người ở Đà Nẵng

Đời sống -

"Con ong" cần mẫn vận động hiến máu cứu người ở Đà Nẵng

Anh Đoàn Văn Hòa – Phó trưởng Ban Tuyên truyền Hội Chữ thập đỏ TP. Đà Nẵng là người có hơn 30 lần hiến máu, đặc biệt có công rất lớn trong việc xây dựng các câu lạc bộ (CLB) máu nóng, vận động hiến máu tình nguyện trên toàn thành phố. Mỗi khi gặp anh, mọi người đều cảm thấy một năng lượng tích cực mạnh mẽ, ví anh như "con ong" chăm chỉ vì cộng đồng mà không bao giờ thấy mệt mỏi.

Những người “xây” Trường Sa xanh mãi

Đời sống -

Những người “xây” Trường Sa xanh mãi

Ai đã đến Trường Sa, đến với DK sẽ yêu Yổ quốc hơn. Tổ quốc Việt Nam rất đẹp và rộng lớn bao gồm cả vùng trời đất liền và biển đảo, ở đó có những con người ngày đêm xây dựng và bảo vệ biển đảo quê hương. Họ có thể là người lao động trông coi đèn biển, người dân trên đảo, các ngư dân trên các ngư trường… Mỗi người đến với Trường Sa sẽ là những tuyên truyền viên tích cực lan tỏa tình yêu và trách nhiệm với biển đảo Tổ quốc bằng cách riêng của mình. Và điều đó sẽ tiếp thêm động lực để ở nơi Tổ quốc phía mặt trời mọc này, quân và dân ta lại vững vàng chung tay dựng xây Trường Sa giàu mạnh, là niềm tự hào nơi tuyến đầu Tổ quốc.

Người dân vui mừng khi nhận lương hưu mới ngay từ 1/7

Người lao động -

Người dân vui mừng khi nhận lương hưu mới ngay từ 1/7

Tính đến 14 giờ chiều 1/7, 60% tổng số người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH đã được tri trả hằng tháng theo mức hưởng mới (tăng 15%), theo BHXH Việt Nam.