Thầy giáo Ngô Duy Hưng - người cõng sách lên núi

Đời sống - YÊN MÃ SƠN

Sau ba lần lỗi hẹn, cuối cùng chúng tôi cũng gặp được thầy giáo Ngô Duy Hưng - Phó Hiệu trưởng Trường TH và THCS A Ngo (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị). Thầy Hưng đã có gần 20 năm gắn bó với học sinh miền núi. Trong đó, những nỗ lực không ngừng trong việc nâng cao văn hóa đọc sách, kêu gọi doanh nghiệp, cá nhân khắp cả nước xây trường, mua sắm trang thiết bị cho học sinh… đã làm nên “thương hiệu” của vị hiệu phó này.
Anh Nguyễn Văn Phương - người tổ trưởng sở hữu nhiều “sáng kiến vàng” Công đoàn Công ty Điện lực Quảng Trị - những phần việc nặng nghĩa ân tình Chị Nguyễn Thị Hồng Nguyên - giỏi việc ngân hàng, đảm việc an sinh

Đói cũng phải đọc sách

Nằm trên con đường Hồ Chí Minh, tính từ cầu Treo Đakrông đi vào khoảng 60 cây số, Trường TH và THCS A Ngo thuộc vùng sâu, xa của tỉnh Quảng Trị. Trường có 1 điểm chính và 3 điểm lẻ, nằm phân tán trên địa bàn khá xa trung tâm; có 528 học sinh, với hơn 90% con em đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Cô.

Sau cung đường đầy khó nhọc với nhiều ổ gà ổ voi, chúng tôi đến trường vào giờ nhà trường tổ chức họp phụ huynh tổng kết cuối năm. Ở nơi vùng đất “cực Nam” của tỉnh Quảng Trị, với muôn vàn khó khăn nhưng những người làm cha làm mẹ đi họp phụ huynh khá đông đủ, minh chứng cho thấy vai trò của sự học ở nơi này đã được lớp người đi trước chăm lo, coi trọng.

Thầy giáo Ngô Duy Hưng - người cõng sách lên núi
Thầy Ngô Duy Hưng (trái) trong Lễ ra mắt Tủ sách “Đền đáp tiếp nối”. Ảnh: ĐVCC.

Vị trí trường cao ráo, phía trước là đường Hồ Chí Minh, xa hơn nữa là sông Đakrông. Bên kia sông là núi Mắc Màn, tên chữ là Mạc Sơn - Mạc trong chữ khai mạc - một người dân tộc Kinh sống lâu năm ở đây đã cho tôi biết như thế. Núi có hình dáng như chiếc màn treo phía trước tạo thành bức bình phong rất hợp phong thủy.

Có lẽ với địa thế lưng tựa đồi, mặt hướng về sông và phía xa có núi che chắn đó ắt sẽ là ngôi trường quy tụ tri thức, xứng đáng là nơi con em Vân Kiều, Pa Cô gửi gắm tương lai khi dựa vào tri thức để mong phát triển, đổi đời. Nói điều này, âu cũng có phần “võ đoán”, song sau khi vào xem thư viện của trường thì lòng tôi lại thêm nhiều dữ liệu để xác quyết điều đó đúng?!

Cô Hoàng Thị Hoài Thương - nhân viên thư viện nhà trường “khoe” với chúng tôi: “Các anh đừng nghĩ trường nhỏ, heo hút thế này mà thư viện nghèo nàn nhé! Chúng tôi có hơn 12 ngàn đầu sách dành cho học sinh 2 cấp”.

Nói rồi cô Thương cười tự hào về thành quả rất đáng nễ này. “Tất cả là nhờ thầy Hưng đấy. Bạn bè thầy nhiều lắm, khắp cả nước này. Thầy xin mỗi năm một ít, tích lũy sau nhiều năm miệt mài với công tác nâng cao văn hóa đọc”, cô Thương tâm sự.

Thầy giáo Ngô Duy Hưng - người cõng sách lên núi
Học sinh Trường Tiểu học và THCS A Ngo say mê đọc sách trong giờ ra chơi.
Ảnh: ĐVCC.

Lướt qua các đầu sách, đều là sách quý, phù hợp với lứa tuổi học trò như khoa học thường thức, văn học thiếu nhi, lịch sử, văn hóa… Thầy Ngô Duy Hưng - “linh hồn” của thư viện cho biết, xuất phát từ niềm đam mê đọc sách từ nhỏ nên trong quá trình công tác, thầy luôn coi sách là bạn, luôn tận dụng thời gian để đến với sách.

“Từ niềm đam mê đó, tôi có nhiều người bạn yêu sách, quen biết với nhiều nhà xuất bản nên đã xin mỗi nơi một ít, lâu dần người ta biết mình hay xin sách nên cứ gặp là… cho sách”, thầy Hưng cười hiền hành cho biết.

Theo cô Hoài Thương, ở đây học sinh tiểu học thích đọc sách hơn học sinh cấp 2. Cô lý giải, chắc có lẽ học sinh cấp 2 có máy tính, có điện thoại Smart phone nên tìm kiến tri thức thông qua các kênh này. Các em học sinh tiểu học là “khách hàng” truyền thống của thư viện. Hiện ở các lớp đều có 1 tủ sách, hàng tuần nhà trường hoán đổi sách giữa các lớp để tăng độ phong phú, làm mới kiến thức.

Cô Thương chia sẻ, các em đọc sách trong giờ ra chơi, đọc vào các buổi ngoại khóa. Ban đầu giáo viên phải khích lệ học sinh đọc, sau thành thói quen, cứ đến giờ ra chơi là các em tranh thủ vào thư viện “ăn sách”, một cách nói hóm hỉnh của cô Thương.

Thầy giáo Ngô Duy Hưng - người cõng sách lên núi
Thầy Ngô Duy Hưng trong chương trình lì xì sách đêm giao thừa. Ảnh: ĐVCC.

Thầy Hoàng Quang Cẩn - Hiệu trưởng Trường TH và THCS A Ngo - cho biết, có thể nói thầy Hưng là “linh hồn” của thư viện nhà trường. Thầy và các giáo viên khác đều là tấm gương đọc sách để học sinh noi theo. Để có hàng ngàn đầu sách và có một cơ số học sinh yêu sách đều có sự góp sự rất lớn của thầy Hưng.

“Ở nơi cái ăn, cái mặc còn thiếu thốn như nơi này nhưng với sách - tri thức là không thiếu. Có nhiều em đã tâm sự, ở nhà có những bữa cơm ăn không đủ no, bụng đói cồn cào nhưng vẫn tìm đến sách. Nhà trường có một danh sách những em “mọt sách”, trong đó phải kể đến như Hồ Thị Nga (lớp 3A), Hồ Thị Ngân (lớp 7A), Hồ Thị Doanh, Hồ Thị Trúc Mai, Hồ Thị Nuôi (lớp 8A), Hà Lê (lớp 9A). Đặc biệt, em Hồ Thị Ngân lớp 7A có luôn tủ sách nhỏ ở nhà để phục vụ các bạn trong xóm Nhỏ ở thôn A Đeng”, thầy Cẩn chia sẻ.

Thầy giáo Ngô Duy Hưng - người cõng sách lên núi
Góc học tập của em Hồ Thị Ngân (lớp 7A) ở thôn A Đeng, xã A Ngo có một kệ sách khiêm tốn để phục vụ các bạn trong xóm. Ảnh: ĐVCC.

Cô Thương cho biết thêm, những em ham đọc sách đều là “trợ lý” đặc biệt của cô trong việc sắp xếp sách, phân bổ sách cho các lớp để làm sao tuần nào cũng có sách mới cho các bạn trong lớp tiếp cận. Phong trào đọc sách trong học sinh đã được lan tỏa nhờ chương trình khuyến đọc của nhà trường. “Mỗi giáo viên là mỗi tấm gương về đọc sách”, như lời thầy hiệu trưởng nói, nên ở nơi rẻo cao trên dãy Trường Sơn này, sự đọc được nâng cao và tri thức trong sách được nâng niu, trân trọng.

Tính hiệu quả thấy rõ như em Hồ Thị Ngân tự hào cho biết: “Nhờ sách từ thư viện, từ các bạn mà gia đình em có 3 chị em đều học sinh giỏi nhiều năm nay”.

Người cõng sách về bản

Chuyện thầy Hưng ở A Ngo như một đại sứ văn hóa đọc, khuyến đọc đã lan tỏa đi nhiều nơi. Những ngôi trường vùng biên đều ít nhiều quen hình ảnh người thầy cao, mảnh khảnh với gương mặt sáng, ánh lên sự thông minh thường xuyên về tặng sách cho học sinh để nâng cao cái sự đọc - vốn bấy lâu bị xao lãng bởi những tiện ích khác.

Thầy Hưng kể, từ năm 2014, qua kết nối với một số bạn bè ở Hà Nội, Đà Nẵng và một số tỉnh thành khác, nhóm thầy thành lập dự án thiện nguyện “Gom sách - xóa khoảng cách” để thu gom các loại sách tham khảo, sách truyện, các tài liệu có giá trị đã qua sử dụng của học sinh, sinh viên ở các thành phố đó và đưa về hỗ trợ cho thư viện các trường miền núi tại Quảng Trị.

Thầy giáo Ngô Duy Hưng - người cõng sách lên núi
Nhà báo Lâm Chí Công - Phó Tổng biên tập Tạp chí Lao động và Công đoàn
tặng sách cho thầy Ngô Duy Hưng. Ảnh: ĐVCC.

Sau khi dự án hình thành, hàng chục chuyến xe vận chuyển hàng tấn sách đi đến các trường trong nhiều năm với mong muốn trẻ em vùng sâu, vùng xa có thêm sách, thêm tài liệu học tập, khuyến khích việc đọc.

“Năm 2022, chúng tôi đã kết nối với chương trình “Đáp đền tiếp nối” tại thành phố Hồ Chí Minh ra mắt tủ sách “Đáp đền tiếp nối” và tặng sách cho học sinh các trường tiểu học xã A Ngo, xã A Bung (huyện Đakrông) và xã Xy, xã Ba Tầng (huyện Hướng Hóa). Mỗi trường nói trên đã nhận được khoảng 800 đến 1.000 đầu sách mới thuộc các chủ đề: sách khoa học thường thức, sách truyện lịch sử Việt Nam, sách giáo dục nhân cách và giới tính”, thầy Hưng kể.

Một điểm sáng đầy tính sáng tạo mà chỉ những người tâm huyết, dám dấn thân mới làm được, đó là chương trình lì xì sách. Năm mới, muôn người thường bận rộn với những cuộc giao lưu, thăm thú thì thầy Hưng cùng đội của mình tổ chức lì xì sách cho học sinh.

“Hơn mười năm nay, chúng tôi thường rong ruổi khắp nơi trong tỉnh để kết nối nhà hảo tâm hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học. Ngoài việc chuyển tiền của nhà hảo tâm hỗ trợ học tập cho các em, việc chúng tôi quan tâm nhất là góc học tập và những cuốn sách tham khảo mà các em sử dụng. Trong năm năm qua, vào đêm giao thừa, trong lúc các gia đình chuẩn bị mâm cỗ cúng tạ ơn đất trời, trẻ em ra đường xem bắn pháo hoa thì cũng là lúc chúng tôi mang sách đi lì xì dọc các tuyến đường chính của thành phố Đông Hà”, thầy Hưng chia sẻ.

Thầy giáo Ngô Duy Hưng - người cõng sách lên núi
Thầy giáo Ngô Duy Hưng cùng các em đọc sách ở khuôn viên nhà trường.

Cùng với vai trò kết nối đưa sách về bản làng, thầy Hưng là người có vai trò rất lớn trong việc kêu gọi nhà tài trợ hỗ trợ cho học sinh vùng bản. Theo thầy Phạm Văn Hiếu – Phó Hiệu trưởng kiêm Chủ tịch Công đoàn Trường TH và THCS A Ngo, nhà trường thuộc diện cơ sở vật chất còn thiếu thốn, đại đa số học sinh đều con em đồng bào dân tộc thiểu số, thuộc hộ nghèo của địa phương nên công tác dạy và học còn gặp nhiều khó khăn.

Nhà trường không đủ điều kiện để tài trợ phương tiện, sách vở, áo quần cho học sinh mà chủ yếu nhờ công tác xã hội hóa. Những năm qua, công tác huy động nguồn lực bên ngoài đã được đoàn viên công đoàn trường thực hiện rất tốt; mỗi đoàn viên công đoàn là một kênh kết nối hữu hiệu. Trong đó, thầy Hưng là hạt nhân chủ lực trong việc làm thiết thực này. Thầy đã tận dụng mối quan hệ của mình để toàn bộ học sinh của nhà trường được hưởng lợi, từ áo quần đồng phục, sách vở đến máy tính bảng, xe đạp đến trường.

Hôm chúng tôi hẹn gặp thầy Hưng cũng là lúc thầy hiến máu nhân đạo ở huyện Đakrông rồi chuẩn bị quay về thành phố Đông Hà để đón nhà hảo tâm từ Thủ đô Hà Nội vào khảo sát để tài trợ phòng học chọ trường ở thôn A Đeng. Nhà tài trợ là Kỹ sư Phạm Đình Quý, người nổi tiếng với hành trình hơn 10 năm qua đã xây hơn 150 ngôi trường và nhà bán trú cho học sinh ở địa bàn khó khăn khắp cả nước.

Chúng tôi đã may mắn gặp được anh Quý ở trường trong lần hạnh ngộ với thầy Hưng. Anh Quý xem thầy Hưng như một người bạn có cùng tâm huyết, chí hướng trong việc làm thiện nguyện nhằm giảm bớt khó khăn cho học sinh đồng bào dân tộc thiểu số. Qua sự kết nối của thầy Hưng, anh Quý đã quay lại A Ngo sau đợt tá túc ở trường gần 1 tuần để chăm lo cho đồng bào ngập lụt ở trận lụt năm trước.

Thầy giáo Ngô Duy Hưng - người cõng sách lên núi
Thầy Hưng (phía phải) trong một chuyến đi thiện nguyện giúp đồng bào miền núi. Ảnh: ĐVCC.

Cuộc gặp giữa thầy Hưng và những nhà thiện nguyện là cuộc gặp của những tấm lòng chăm lo cho đồng bào khó khăn. Và tôi nghĩ, ở đâu còn khó khăn ở đó có các anh - những con người hết mình vì đồng bào mình.

Thầy Hoàng Quang Cẩn - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trường trang bị mọi thứ cho học sinh thông qua kêu gọi xã hội hóa. Trong năm học 2023 - 2024, hàng trăm bộ sách giáo khoa, hàng chục xe đạp, máy tính xách tay, tivi hỗ trợ dạy học; đặc biệt xây mới phòng học cấp 4…, với tổng số tiền huy động gần 900 triệu đồng.

“Đó là con số ấn tượng đối với ngôi trường ở vùng sâu vùng xa này. Và người có vài trò rất lớn để có con số đó là thầy Ngô Duy Hưng, hiệu phó nhà trường”, thầy Cẩn chia sẻ.

Rời A Ngo, ngôi trường có núi Mắc Màn án ngự, tôi nhận được điện thoại của một người bạn. Khi biết tôi vào trường gặp thầy Hưng, người này tiếc vì không kịp gửi những cuốn sách vào cho thầy. Hưng đơn giản là vậy: Người cõng sách về bản - nhặt nhạnh để mang tri thức đến cho học trò miền núi!

Ông Hồ Phương - Phó Chủ tịch Hội chữ Thập đỏ huyện Đakrông cho biết, thầy Ngô Duy Hưng là một con người gần gũi và thân thiện. Những năm qua, ngoài công tác giáo dục vốn nổi tiếng là người kết nối tài trợ cho học sinh nghèo, công tác hoạt động từ thiện thầy làm rất tốt. Từ xây nhà cho học sinh nghèo, xây trường cho trẻ vùng khó đến huy động từng bộ sách, bộ áo quần, chiếc xe đạp điều được thầy quan tâm.

“Có thể nói, thầy Hưng là bạn của những người yếu thế trong xã hội”, ông Hồ Phương nói.

Tác phẩm tham dự Cuộc thi viết về “Công nhân và Công đoàn Quảng Trị” năm 2024.

Mời độc giả xem thêm TẠI ĐÂY

Anh Nguyễn Văn Phương - người tổ trưởng sở hữu nhiều “sáng kiến vàng” Anh Nguyễn Văn Phương - người tổ trưởng sở hữu nhiều “sáng kiến vàng”

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều đồng nghiệp ưu ái đặt cho anh Nguyễn Văn Phương - Tổ trưởng Tổ Cơ điện của Công ty ...

Công đoàn Công ty Điện lực Quảng Trị - những phần việc nặng nghĩa ân tình Công đoàn Công ty Điện lực Quảng Trị - những phần việc nặng nghĩa ân tình

Đoàn viên công đoàn của Công ty Điện lực Quảng Trị hiện có 608 người, trong đó có 99 đoàn viên nữ. Hoạt động của ...

Chị Nguyễn Thị Hồng Nguyên - giỏi việc ngân hàng, đảm việc an sinh Chị Nguyễn Thị Hồng Nguyên - giỏi việc ngân hàng, đảm việc an sinh

Công đoàn cơ sở thành viên Agribank Triệu Phong là một điểm sáng trên “bản đồ” Công đoàn Agribank Quảng Trị. Nơi đây, không chỉ ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Chất men say của nghề làm báo

Đời sống -

Chất men say của nghề làm báo

Nghề làm báo cũng giống như bất cứ nghề nghiệp chân chính nào, đều tạo ra giá trị đáp ứng nhu cầu đời sống xã hội. Không có công thức chung nào cho một công việc của nhà báo, vì mỗi người mỗi tính cách khác nhau nên thực hiện việc làm cũng khác nhau. Nói gì thì nói nhưng nhà báo trước hết phải tuân thủ tôn chỉ, mục đích và các quy định của cơ quan báo chí.

Chuyện ghi ở Tổng công ty Thương mại Quảng Trị (Bài 1)

Đời sống -

Chuyện ghi ở Tổng công ty Thương mại Quảng Trị (Bài 1)

Khi hay tin vui Tổng công ty Thương mại Quảng Trị đang được Ban Thi đua khen thưởng Trung ương tiếp nhận hồ sơ cũng như vào làm việc trực tiếp với doanh nghiệp để xem xét việc trao tặng danh hiệu cao quý “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới”, tôi không hề ngạc nhiên vì nghĩ đơn vị xứng đáng được như thế. Và thấy mình cần quay lại công ty để viết sâu hơn về người lao động và công đoàn của doanh nghiệp.

Cô giáo Lê Thị Hoa - chủ tịch công đoàn cơ sở gương mẫu, gần gũi

Đời sống -

Cô giáo Lê Thị Hoa - chủ tịch công đoàn cơ sở gương mẫu, gần gũi

Trong muôn vàn nghề, cô giáo Lê Thị Hoa lại chọn nghề giáo viên mầm non. Hơn 20 năm trực tiếp đứng lớp, với cái nghề “sớm con muộn chồng” đã khiến cô không ít lần phải rơi nước mắt, nhưng cũng có bao niềm vui hạnh phúc khi thấy các con trưởng thành qua sự chăm sóc dạy dỗ của các cô. Phải chăng tình yêu nghề, yêu trẻ đã giúp cô cùng với các cô giáo Trường Mầm non Sao Mai (TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) vượt qua khó khăn của nghề cao quý mà mình đã lựa chọn.

Làn gió lành đối với những người “săn thần chết”

Đời sống -

Làn gió lành đối với những người “săn thần chết”

Gắn bó với công việc nguy hiểm, nặng nhọc, dù nhận được nhiều sự quan tâm nhưng thời gian qua, người lao động làm việc tại các dự án rà phá, xử lý bom mìn, vật nổ tại Quảng Trị không tránh khỏi trăn trở, lo lắng. Trong bối cảnh ấy, sự ra đời của tổ chức Công đoàn trong các dự án như một làn gió mới an lành, tưới mát tâm hồn những người làm nghề được ví là “săn thần chết”.

Lao động sáng tạo 'để bà con mình bớt khổ'

Đời sống -

Lao động sáng tạo 'để bà con mình bớt khổ'

Nền y tế ngày càng hiện đại đã giúp ích con người rất nhiều. Song với những địa phương còn khó khăn thì việc người dân đi xa, tìm đến các trung tâm y tế lớn để điều trị là điều không tránh khỏi. Với mong muốn giúp bà con mình bớt khổ, nhiều bác sĩ giỏi đã từ chối những lời mời hấp dẫn để trở về quê hương làm việc. Và để hiện thực hóa ước nguyện "cứu dân", các bác sĩ cũng phải… sáng tạo ngay chính trên mảnh đất quê nhà còn gian khó.

Cô nuôi “thầm lặng” của những đứa trẻ vùng cao

Đời sống -

Cô nuôi “thầm lặng” của những đứa trẻ vùng cao

Không thành tích nổi trội, không vị trí thi đua, không cầu tiến quá nhiều… chỉ có trách nhiệm và sự cống hiến thầm lặng, tất cả những điều đó đều hội tụ ở cô nuôi nhỏ nhắn, đó là chị Hồ Thị Đoàn - đoàn viên Công đoàn Trường Mầm non Húc ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Phụ cấp độc hại đối với người lao động được quy định như thế nào? Tôi công nhân

Phụ cấp độc hại đối với người lao động được quy định như thế nào?

Người lao động ở các ngành nghề nào sẽ được hưởng phụ cấp độc hại? Phụ cấp độc hại đối với người lao động được quy định như thế nào?

06 bước trong khám bệnh nghề nghiệp được quy định thế nào? Tôi công nhân

06 bước trong khám bệnh nghề nghiệp được quy định thế nào?

Quy trình khám bệnh nghề nghiệp được tiến hành như thế nào để phát hiện kịp thời bệnh nghề nghiệp cho người lao động?

Talk Công đoàn: Ký thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp: Bí quyết nào? Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Ký thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp: Bí quyết nào?

Đồng chí Trần Văn Hiệu, Chủ tịch Công đoàn các KCN Bắc Ninh chia sẻ trong Talk Công đoàn.

6 hoạt động trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong tháng 6/2024 Infographic

6 hoạt động trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong tháng 6/2024

Công đoàn Việt Nam xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 6/2024.
Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận

Bản tin công nhân ngày 29/5 gồm những tin chính: Trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 200.000 đồng – 280.000 đồng / tháng từ 1/7/2024; Điều chỉnh mức đóng BHXH sau cải cách tiền lương; Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận; 14 phường ở TP Thủ Dầu Một có bếp ăn "0 đồng" cho lao động nghèo...

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của người lao động Đắk Lắk Video

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của người lao động Đắk Lắk

Ngày hội Việc làm tỉnh Đắk Lắk năm 2024 đã hoàn tất, sẵn sàng tiếp đón trên 1.000 người lao động, đại biểu, quan khách tham dự. Chương trình do Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đắk Lắk, Tạp chí Lao động Công đoàn phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Đắk Lắk tổ chức, chính thức diễn ra lúc 8 giờ ngày 14/6 tại số 9, đường 10 tháng 3 (đường Vành Đai).

Đọc thêm

Không đơn độc trong “bão giông”

Đời sống -

Không đơn độc trong “bão giông”

Bạo bệnh ập đến ở tuổi 32 khiến chàng trai tuấn tú, say mê với nghề giáo gần như sụp đổ về sức khỏe và cả tinh thần. Giữa tận cùng khốn khó và bi đát, thầy giáo nghèo đã không bỏ cuộc bởi được tiếp sức trên hành trình gian nan chiến đấu với bệnh tật, tiếp tục hy vọng và cống hiến trong sự nghiệp “gieo chữ, trồng người”. Phía sau hành trình ấy là lấp lánh suối nguồn thương yêu, thấu hiểu từ nhà trường và toàn thể đồng nghiệp trong Công đoàn Trường Tiểu học Vĩnh Thủy (xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) thời gian dài qua.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: "Không để tăng lương dẫn đến tăng giá bất hợp lý"

Đời sống -

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: "Không để tăng lương dẫn đến tăng giá bất hợp lý"

Ngày 12/6, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo, đánh giá kết quả công tác quản lý, điều hành 6 tháng đầu năm, định hướng công tác điều hành giá những tháng còn lại của năm 2024.

Công nhân Thủ đô mong có chỗ ở trọ an toàn

Đời sống -

Công nhân Thủ đô mong có chỗ ở trọ an toàn

Vấn đề về chỗ ở trọ an toàn, đảm bảo điều kiện sống tối thiểu vẫn là một mối lo ngại lớn đối với rất nhiều công nhân ở Thủ đô Hà Nội.

Chị Nguyễn Thị Hồng Nguyên - Hạnh phúc khi được đồng hành cùng khách hàng

Đời sống -

Chị Nguyễn Thị Hồng Nguyên - Hạnh phúc khi được đồng hành cùng khách hàng

Công đoàn cơ sở thành viên Agribank Triệu Phong là một điểm sáng trên “bản đồ” Công đoàn Agribank Quảng Trị. Nơi đây, không chỉ có những tấm gương điển hình năng nổ trong công việc, mà các hoạt động chăm lo đời sống nhân viên, công tác an sinh xã hội cũng được chú trọng thực hiện.

Ấm lòng từ những suất cơm nghĩa tình cho bệnh nhân, người lao động nghèo

Đời sống -

Ấm lòng từ những suất cơm nghĩa tình cho bệnh nhân, người lao động nghèo

Bác sĩ Hứa Phước Trường, Chủ tịch CĐCS Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng cho biết, mỗi ngày nhìn thấy các suất cơm, thức ăn được phát hết cho bệnh nhân nghèo, chúng tôi rất phấn khởi.

Lấp lánh yêu thương dưới “mái nhà Gỗ Nguyên Phong”

Đời sống -

Lấp lánh yêu thương dưới “mái nhà Gỗ Nguyên Phong”

Hơn 22 năm qua, Công ty TNHH MTV Gỗ Nguyên Phong (viết tắt là Công ty Gỗ Nguyên Phong), ở thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị đã nhận hàng chục lao động nghèo, phụ nữ sống đơn thân vào làm việc. Qua đó, giúp giải quyết việc làm cho lao động ở địa phương, đồng thời chính người lao động có khoản thu nhập ổn định để chăm lo đời sống gia đình. Đáng chú ý, từ khi công đoàn công ty thành lập đã đồng hành cùng lãnh đạo công ty trong chăm lo cho người lao động, tổ chức sản xuất kinh doanh hiệu quả; có nhiều hoạt động bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên, người lao động.

Bùi Thị Vân Anh - nữ bác sỹ chữa lành "cửa sổ tâm hồn"

Đời sống -

Bùi Thị Vân Anh - nữ bác sỹ chữa lành "cửa sổ tâm hồn"

Qua 12 năm công tác trong ngành Y tế tỉnh Quảng Trị, bác sỹ Bùi Thị Vân Anh - Bệnh viện Mắt Quảng Trị đã làm việc vì sức khỏe nhãn khoa của người bệnh và hướng tới sự tiếp cận, thụ hưởng ngày càng thuận lợi với các dịch vụ y tế kỹ thuật cao trong chăm sóc mắt, khám chữa bệnh về mắt. Cùng với hiệu quả chuyên môn ngày càng cao và niềm đam mê nghiên cứu khoa học đã đưa bác sỹ Bùi Thị Vân Anh đến những giải thưởng khoa học danh giá và Bằng Lao động sáng tạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Có những giáo viên làm thêm 3 tháng hè để 9 tháng còn lại không phải lo lắng

Người lao động -

Có những giáo viên làm thêm 3 tháng hè để 9 tháng còn lại không phải lo lắng

Trao đổi với PV Tạp chí Lao động và Công đoàn, TS Nguyễn Ngọc Ân – Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam nói rằng, ông tôn trọng việc giáo viên làm thêm dịp hè - dù đó là công việc nào, miễn sao có thu nhập, không vi phạm pháp luật, không xấu và không làm ảnh hưởng đến chuyên môn…

Để người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long “ly nông bất ly hương”

Đời sống -

Để người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long “ly nông bất ly hương”

Việc hoàn thiện hạ tầng đã mở ra không gian phát triển mới, hình thành các khu đô thị, công nghiệp, dịch vụ; tạo công ăn việc làm để người dân được học tập, làm việc theo tinh thần "ly nông bất ly hương"…

Sáng tạo để phục vụ tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng

Đời sống -

Sáng tạo để phục vụ tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng

Suốt nhiều năm gắn bó với ngành Lâm nghiệp, anh Nguyễn Minh Diễn - Kiểm lâm viên, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị luôn tận tụy và có nhiều cống hiến trong công việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, anh Minh Diễn dành hết tâm huyết vào những sáng kiến, giải pháp phục vụ cho công tác quản lý, bảo vệ rừng.