Chủ nhật 19/05/2024 02:00

LĐLĐ huyện Đakrông: nhiều hoạt động thiết thực giúp đoàn viên, NLĐ yên tâm công tác

Hoạt động Công đoàn - HỒ SĨ PHÙNG

Trong những năm qua, công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, cho cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) có hoàn cảnh khó khăn là những hoạt động thiết thực luôn được các cấp công đoàn huyện Đakrông (tỉnh Quảng Trị) đồng tình hưởng ứng và thực hiện hiệu quả, trở thành tiêu chí hoạt động của tổ chức Công đoàn giúp đoàn viên, người lao động (NLĐ) yên tâm, tin tưởng và tận tâm với công việc.
Người chị em thân thiết trong ngôi nhà chung Công đoàn ngành Y tế Công đoàn Trường Mầm non Triệu Long: tổ ấm thứ hai của mỗi đoàn viên Nhiều tác phẩm ấn tượng tại cuộc thi viết “Công nhân và Công đoàn Quảng Trị”

Thúc đẩy các phong trào thi đua

LĐLĐ huyện Đakrông hiện có 73 công đoàn cơ sở với 2.020 CNVCNLĐ, trong đó đoàn viên công đoàn 1.954 người chiếm 96,7%. Xác định công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho đoàn CNVCNLĐ là nhiệm vụ trọng tâm, LĐLĐ huyện Đakrông thường xuyên chỉ đạo các công đoàn cơ sở làm tốt công tác tuyên truyền vận động, tổ chức cho đoàn viên học tập chủ trương, đường lối, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Bộ luật Lao động, luật Công đoàn, luật Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế và các chế độ, chính sách liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, NLĐ.

Đồng thời, chủ động nắm bắt tình hình tư tưởng, đời sống, việc làm, chế độ, chính sách liên quan đến NLĐ. CNVCLĐ luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước.

LĐLĐ huyện Đakrông: nhiều hoạt động thiết thực giúp đoàn viên, NLĐ yên tâm công tác
Phong trào nuôi heo đất của các công đoàn cơ sở huyện Đakrông. Ảnh: HỒ SĨ PHÙNG.

Trên tinh thần đó, để khuyến khích đoàn viên nâng cao hiệu quả công việc, LĐLĐ huyện đã hướng dẫn các công đoàn cơ sở tổ chức phát động các phong trào thi đua, xây dựng tiêu chí và ký cam kết đăng ký thi đua, trọng tâm là các phong trào: “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; phong trào “Xanh - sạch - đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động"; chương trình cải cách hành chính, xây dựng đội ngũ cán bộ công chức “Trung thành, sáng tạo, tận tuỵ, gương mẫu; phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà"; Ngành Giáo dục với phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”... gắn với cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Các cấp công đoàn đã chủ động tham gia cụ thể hóa tiêu chí, nội dung thi đua phù hợp theo ngành nghề, địa phương, đơn vị triển khai có hiệu quả; CNVCNLĐ hăng say hơn trong việc tự học, tự nghiên cứu, nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ, cùng với cơ quan, đơn vị nâng cao chất lượng hoạt động, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Các phong trào “Chung sức xây dựng nông thôn mới”, phong trào “nuôi heo đất - trao yêu thương”… do các cấp công đoàn tổ chức với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, có nhiều đổi mới cả về nội dung và hình thức, được đông đảo đoàn viên và NLĐ tích cực hưởng ứng.

Qua các đợt thi đua đặc biệt, các công đoàn cơ sở đã đảm nhận nhiều công trình, sản phẩm, phần việc, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật mang lại hiệu quả kinh tế cao. Các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ đã góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của huyện nhà.

Chăm lo đời sống cho đoàn viên và NLĐ

LĐLĐ huyện Đakrông thường xuyên phối hợp với các cơ quan, ban, ngành thực hiện tốt quy chế dân chủ cũng như tổ chức hội nghị công nhân, viên chức, lao động ở các công đoàn cơ sở; chú trọng công tác kiểm tra, giám sát thực hiện các chế độ, chính sách, tiền lương, BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp, nắm bắt tình hình việc làm, những kiến nghị, đề xuất để có biện pháp giải quyết kịp thời.

Song hành cùng với công tác phát triển đoàn viên, xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh, Công đoàn huyện Đakrông chú trọng thực hiện chức năng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ. Bên cạnh đó, công đoàn còn quan tâm đến việc chăm lo đời sống của những đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn; công tác đền ơn đáp nghĩa, thăm hỏi các gia đình đoàn viên gặp khó khăn, hoạn nạn...

Ban Thường vụ LĐLĐ huyện đã xây dựng được Quỹ “Vì công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn”; chương trình “Tết sum vầy”, “Mái ấm Công đoàn”, xây dựng nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách, xây dựng phòng ở công vụ cho giáo viên vùng khó được đông đảo cán bộ, đoàn viên hưởng ứng tham gia.

LĐLĐ huyện Đakrông: nhiều hoạt động thiết thực giúp đoàn viên, NLĐ yên tâm công tác
Bàn giao đưa vào sử dụng nhà "Mái ấm Công đoàn" cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Đakrông. Ảnh: HỒ SĨ PHÙNG.

Trong giai đoạn 2018 - 2023, Công đoàn huyện Đakrông đã hỗ trợ 539 suất quà, với trị giá 448 triệu đồng; xây dựng 19 ”Mái ấm Công đoàn”, 11 nhà tình nghĩa, 20 công trình phục vụ cho giáo viên vùng khó, với tổng số tiền 1,989 tỉ đồng; kết nối vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ Nhân dân và đoàn viên, NLĐ bị thiệt hại do mưa lũ trên địa bàn hơn 6 tỉ đồng.

Các công đoàn cơ sở đã vận động đoàn viên đóng góp hàng chục triệu đồng để giúp đỡ các cháu học sinh nghèo học giỏi và các cháu trẻ mồ côi gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tổ chức sửa chữa nhà ở hộ nghèo…

Chị Hồ Thị Nghiêu - giáo viên Trường Mầm non Tà Rụt, là một trong những đoàn viên được các cấp công đoàn huyện Đakrông tặng nhà “Mái ấm Công đoàn” chia sẻ, bản thân chị công tác ở huyện miền núi Đakrông hơn 10 năm, trong đó 6 năm là giáo viên hợp đồng cắm bản, chồng làm thợ nề. Với đông lương ít ỏi, cuộc sống rất khó khăn với 3 đứa con nhỏ, gia đình chị Nghiêu không có điều kiện để làm nhà mới.

Thông qua chương trình “Mái ấm Công đoàn” năm 2022, vợ chồng chị Nghiêu được LĐLĐ huyện hỗ trợ 40 triệu đồng để xây dựng căn nhà mới. Giờ đây, được sống trong ngôi nhà khang trang, chị Nghiêu yên tâm công tác và cống hiến nhiều hơn cho giáo dục vùng khó. Thông qua chương trình “Mái ấm Công đoàn” đã nhận được sự đồng thuận của các cấp công đoàn và toàn thể đoàn viên, NLĐ, mang lại niềm động viên về vật chất và tinh thần, tăng thêm sự gắn bó đoàn kết giữa tổ chức Công đoàn và CNVCLĐ trong toàn huyện.

Đồng chí Trương Thị Tố Uyên - Chủ tịch LĐLĐ huyện Đakrông cho biết, chương trình “Mái ấm Công đoàn” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động từ năm 2006 đã và đang trở thành một hoạt động xã hội có sức lan tỏa sâu rộng, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái “lá lành đùm lá rách” và được đông đảo đoàn viên, NLĐ và các cơ quan, đơn vị đồng tình hưởng ứng. Chương trình đã thực sự trở thành người bạn đồng hành đối với mỗi hộ gia đình, góp phần tạo dựng niềm tin, hiện thực hóa những ước mơ an cư, lạc nghiệp của NLĐ.

Thời gian tới, để thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết của Đại hội Công đoàn các cấp, LĐLĐ huyện Đakrông đã quán triệt, chỉ đạo các cấp công đoàn đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động, lựa chọn nội dung, hình thức thi đua phù hợp với điều kiện thực tế.

“Hoạt động công đoàn vừa phải giữ vững nguyên tắc, vừa linh hoạt mềm dẻo trong hoạt động; đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng; phối hợp chặt chẽ với chính quyền và các thành viên trong hệ thống chính trị; phát huy trí tuệ, sức mạnh đông đảo của đoàn viên, NLĐ nhằm xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, góp phần tích cực vào thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, xây dựng quê hương Đakrông ngày một phát triển”, đồng chí Uyên nói.

Video: Niềm vui của chị Hồ Thị Nghiêu - giáo viên Trường Mầm non Tà Rụt trong căn nhà "Mái ấm Công đoàn" vừa mới hoàn thành, đưa vào sử dụng. Nguồn: QRTV.

Tác phẩm tham dự Cuộc thi viết về “Công nhân và Công đoàn Quảng Trị” năm 2024.

Mời độc giả xem thêm TẠI ĐÂY

Người chị em thân thiết trong ngôi nhà chung Công đoàn ngành Y tế Người chị em thân thiết trong ngôi nhà chung Công đoàn ngành Y tế

Với vai trò là người đứng đầu của tổ chức đại diện cho công chức, viên chức, lao động ngành Y tế của tỉnh Quảng ...

Công đoàn Trường Mầm non Triệu Long: tổ ấm thứ hai của mỗi đoàn viên Công đoàn Trường Mầm non Triệu Long: tổ ấm thứ hai của mỗi đoàn viên

Thời gian qua, Công đoàn Trường Mầm non Triệu Long (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) luôn đồng hành cùng với Ban Giám hiệu và ...

Nhiều tác phẩm ấn tượng tại cuộc thi viết “Công nhân và Công đoàn Quảng Trị” Nhiều tác phẩm ấn tượng tại cuộc thi viết “Công nhân và Công đoàn Quảng Trị”

Sau 01 tháng phát động, có nhiều tác phẩm ấn tượng được gửi tham gia cuộc thi viết "Công nhân và Công đoàn Quảng Trị” ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Cần sớm hoàn thiện mô hình tổ chức công đoàn cấp trên theo ngành nghề

Hoạt động Công đoàn -

Cần sớm hoàn thiện mô hình tổ chức công đoàn cấp trên theo ngành nghề

Đây là kiến nghị của Công đoàn Dâu tằm tơ Việt Nam tại Hội nghị tổng kết mô hình tổ chức công đoàn theo ngành nghề do Công đoàn Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Việt Nam tổ chức.

Công đoàn Trường TH thị trấn Krông Klang: điểm tựa vững chắc cho đoàn viên

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Trường TH thị trấn Krông Klang: điểm tựa vững chắc cho đoàn viên

Với vai trò là một tổ chức chính trị - xã hội của giai cấp công nhân và người lao động, đi đôi với việc quan tâm củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng dạy tốt - học tốt, Công đoàn Trường Tiểu học thị trấn Krông Klang (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) còn thể hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng; quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên công đoàn, tổ chức các hoạt động một cách hiệu quả, thiết thực nhằm góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của nhà trường.

Thừa Thiên Huế: Sơ kết 3 năm học tập và làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Hoạt động Công đoàn -

Thừa Thiên Huế: Sơ kết 3 năm học tập và làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Hội nghị Sơ kết 3 năm thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh do LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức sáng 16/5/2024.

Công nhân Thanh Hóa kiến nghị về bảo hiểm và nhà ở xã hội

Hoạt động Công đoàn -

Công nhân Thanh Hóa kiến nghị về bảo hiểm và nhà ở xã hội

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thanh Hoá vừa phối hợp với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề với đoàn viên, người lao động trên địa bàn.

Trang bị kiến thức ATVSLĐ cho cán bộ công đoàn Thừa Thiên Huế

Hoạt động Công đoàn -

Trang bị kiến thức ATVSLĐ cho cán bộ công đoàn Thừa Thiên Huế

Gần 90 cán bộ công đoàn tham gia lớp tập huấn công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) do LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức, ngày 15/5/2024.

Công đoàn Dệt May khởi đầu Hành trình đỏ tại Bắc Ninh

Công đoàn -

Công đoàn Dệt May khởi đầu Hành trình đỏ tại Bắc Ninh

Hành trình đỏ - Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2024 vừa mở màn tại Bắc Ninh, sáng 15/5.

Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu

Đồng chí Lại Hoàng Dũng, Chủ tịch Công đoàn Công ty Samsung Điện tử Việt Nam chia sẻ về chăm sóc sức khỏe tinh thần cho đoàn viên và người lao động.

Chế độ dưỡng sức sau sinh, mọi lao động nữ nên biết Tôi công nhân

Chế độ dưỡng sức sau sinh, mọi lao động nữ nên biết

Nếu đủ điều kiện về thời gian tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, lao động nữ sinh con được hưởng chế độ thai sản. Trường hợp lao động nữ đi làm việc trở lại khi chưa hết thời gian nghỉ thai sản sẽ không được hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh.

Đón xem Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu Talk Công đoàn

Đón xem Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu

Talk Công đoàn 20 giờ ngày 18/5/2024 là chia sẻ của đồng chí Lại Hoàng Dũng, Chủ tịch Công đoàn Công ty Samsung Điện tử Việt Nam về chăm sóc sức khỏe tinh thần cho đoàn viên và người lao động.

6 hoạt động trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong tháng 5/2024 Infographic

6 hoạt động trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong tháng 5/2024

Công đoàn Việt Nam xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 5/2024
Bản tin công nhân: Công nhân tăng ca để có thêm thu nhập, giảm giờ làm lương sao đủ sống? Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Công nhân tăng ca để có thêm thu nhập, giảm giờ làm lương sao đủ sống?

Bản tin công nhân ngày 6/5 gồm những nội dung: Nhiều người lao động muốn nghỉ việc để “chạy luật” bảo hiểm xã hội; Công nhân tăng ca để có thêm thu nhập, giảm giờ làm lương sao đủ sống? Đại diện công nhân TP HCM: "Nhà ở xã hội chỉ thấy trên tivi";35 bệnh nghề nghiệp được đề xuất hưởng BHXH...

3 bước dễ dàng để tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động Video

3 bước dễ dàng để tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động

Cuộc thi "CNVCLĐ tìm hiểu về công tác an toàn, vệ sinh lao động" được tổ chức theo hình thức thi trực tuyến trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn (laodongcongdoan.vn).

Đọc thêm

Những trăn trở của NLĐ Quảng Bình được Đoàn Đại biểu Quốc hội tiếp thu, nghiên cứu

Hoạt động Công đoàn -

Những trăn trở của NLĐ Quảng Bình được Đoàn Đại biểu Quốc hội tiếp thu, nghiên cứu

Thông qua hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề giữa Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình với cán bộ, đoàn viên, người lao động (NLĐ) trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, nhiều vấn đề tham gia đóng góp ý kiến về Dự thảo Luật Công đoàn, Luật BHXH (sửa đổi) và các chế độ, chính sách liên quan đến NLĐ được Đoàn Đại biểu Quốc hội tiếp thu, nghiên cứu để chuyển tải đến Quốc hội tại kỳ họp tới.

Công đoàn ngành Y tế Quảng Trị và sự lớn mạnh của đội ngũ người lao động

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn ngành Y tế Quảng Trị và sự lớn mạnh của đội ngũ người lao động

Trong đội ngũ đoàn viên công đoàn - người lao động của ngành Y tế tỉnh Quảng Trị có 9.02% được đào tạo sau Đại học, 38.57% Đại học, 16.12% Cao đẳng, 27.86% Trung cấp, 8.43% trình độ khác.

Niềm vui đong đầy ở Tổ Tự quản nhà trọ An Giang

Hoạt động Công đoàn -

Niềm vui đong đầy ở Tổ Tự quản nhà trọ An Giang

Bằng nhiều cách làm khác nhau, đến nay, mô hình Tổ Tự quản nhà trọ (TTQNT) ở An Giang đã không ngừng phát huy hiệu quả. Ở đó, công nhân lao động được hưởng rất nhiều quyền lợi từ những chủ trương, chính sách của chính quyền địa phương và của tổ chức Công đoàn…

Công đoàn Đồng Nai: Quan tâm nhiều hơn đến đoàn viên, NLĐ khó khăn bị bệnh hiểm nghèo

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Đồng Nai: Quan tâm nhiều hơn đến đoàn viên, NLĐ khó khăn bị bệnh hiểm nghèo

Tháng Công nhân 2024 được LĐLĐ tỉnh Đồng Nai triển khai nhiều hoạt động chăm lo ý nghĩa và đa dạng đến đoàn viên, người lao động. Đặc biệt, Công đoàn Đồng Nai cùng công đoàn các cấp chú trọng quan tâm nhiều hơn, hỗ trợ nhiều hơn đến lao động bị bệnh hiểm nghèo, cực kỳ khó khăn.

Lâm Đồng: Giáo viên mong được giữ lại ngạch lương đã tuyển dụng

Hoạt động Công đoàn -

Lâm Đồng: Giáo viên mong được giữ lại ngạch lương đã tuyển dụng

Đây là một trong những nội dung mà đoàn viên, người lao động ngành Giáo dục tỉnh Lâm Đồng gửi đến đại biểu Quốc hội trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Nhiều tác phẩm ấn tượng tại cuộc thi viết “Công nhân và Công đoàn Quảng Trị”

Hoạt động Công đoàn -

Nhiều tác phẩm ấn tượng tại cuộc thi viết “Công nhân và Công đoàn Quảng Trị”

Sau 01 tháng phát động, có nhiều tác phẩm ấn tượng được gửi tham gia cuộc thi viết "Công nhân và Công đoàn Quảng Trị” năm 2024.

Đề nghị tăng mức tiền trực và tiền ăn cho nhân viên y tế

Công đoàn -

Đề nghị tăng mức tiền trực và tiền ăn cho nhân viên y tế

Đây là một trong những nội dung mà đoàn viên, người lao động ngành Y tế tỉnh Lâm Đồng gửi đến đại biểu Quốc hội trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Công nhân kiến nghị về Luật Bảo hiểm xã hội và "nới" cơ chế nhà ở xã hội

Công đoàn -

Công nhân kiến nghị về Luật Bảo hiểm xã hội và "nới" cơ chế nhà ở xã hội

Nhiều công nhân lao động nêu ý kiến với đại biểu Quốc hội về Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), Dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi) và các vấn đề liên quan đến nhà ở.

Đà Nẵng: Công đoàn thăm công nhân khó khăn tại khu công nghiệp

Hoạt động Công đoàn -

Đà Nẵng: Công đoàn thăm công nhân khó khăn tại khu công nghiệp

Đáp lại lời thăm hỏi, động viên và những món quà của cán bộ công đoàn là nụ cười rạng rỡ, hạnh phúc của công nhân giữa ngày hè oi bức.

Luật Công đoàn (sửa đổi): Cần bổ sung hành vi trốn, chậm đóng kinh phí công đoàn

Hoạt động Công đoàn -

Luật Công đoàn (sửa đổi): Cần bổ sung hành vi trốn, chậm đóng kinh phí công đoàn

Nhiều ý kiến góp ý hoàn thiện dự án luật, nhất là cơ chế quản lý tài chính công đoàn được nêu tại hội nghị góp vào dự án Luật Công đoàn (sửa đổi) do Liên đoàn Lao động tỉnh Lâm Đồng tổ chức.