Thứ hai 04/12/2023 04:08

Nước sạch, hàng hóa công và câu chuyện pháp lý

Môi trường - Sức khỏe - QUỐC THẮNG

Quốc Thắng

Quốc Thắng

Biên tập viên
Khi nghĩ hành tinh có đến 3/4 là nước, chúng ta quên mất rằng nước ngọt đang ngày càng trở nên khan hiếm. Khi có nước sử dụng hằng ngày, chúng ta quên mất rằng nếu sự cố xảy ra, một đường ống nước “độc quyền” sẽ gây ra nhiều khó khăn cho bạn trong đời sống. Là nhu cầu cơ bản của con người, nhưng Ngày Nước sạch thế giới 22/3 rất mờ nhạt, nếu có, chỉ là những hoạt động tuyên truyền về khía cạnh môi trường. Trong lúc, nước sạch không chỉ là vấn đề môi trường, vệ sinh mà còn là vấn đề pháp lý.

Để có an ninh nước sạch, điều kiện tiên quyết, không gì khác là khung pháp lý toàn diện và chặt chẽ - thứ mà ở ta chưa có. Còn nhớ, năm 2019, vấn đề khung pháp lý cho nước sạch đã được đưa ra tại Quốc hội, nhiều đại biểu từng đề xuất đây phải là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Và nhất là, vấn đề kiện toàn, thể chế, chính sách trong lĩnh vực tài nguyên nước lại dấy lên sau sự cố nhiễm dầu thải của Công ty Nước sạch sông Đà. Nhưng cho đến nay, nội dung này vẫn đang còn bỏ ngỏ: Chúng ta hiện chỉ có vỏn vẹn trong tay 2 Nghị định: 117/2007/NĐ-CP về sản xuất, cung cấp và tiêu thụ nước sạch và 43/2022/NĐ-CP về quy định việc quản lý, sử dụng và khai thác tài sản kết cấu hạ tầng cấp nước sạch.

Cho nên, thật hiển nhiên khi một công ty cung cấp nước có sự cố ô nhiễm ảnh hưởng tiêu cực tới hàng triệu người dân lại phủ nhận trách nhiệm và từ chối xin lỗi. Hay một doanh nghiệp phải “đáo tụng đình” ròng rã cả chục năm không có hồi kết vì hợp đồng bán nước sạch dưới giá vốn với một bên liên quan khiến cổ đông và nhà nước chịu thiệt. Hay những câu chuyện nhan nhản như: người dân “khát” nước sạch ngay giữa đất liền vì nhà máy nước “cửa đóng then cài” sau khi thi công gần xong, huyện về đích nông thôn mới nhưng hơn 95% người dân vẫn "khát" nước sạch, … Gõ vào Google từ khóa “nhà máy nước sạch”, trong vài giây, bạn sẽ có một loạt danh sách các bài báo về hàng chục nhà máy nước sạch có vốn đầu tư hàng chục, trăm tỷ đồng bỏ hoang.

Hai lát cắt sau đây sẽ nói rõ vấn đề pháp lý và theo đó là những điểm yếu về thị trường nước sạch ở nước ta.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê năm 2019, tỷ lệ hộ tiếp cận nước máy chỉ chiếm khoảng 52%; tại thành thị 84,2%, trong khi tại nông thôn chỉ đạt 34,8%! Trong tổng số 110 doanh nghiệp nước sạch, chỉ còn trên dưới 10 doanh nghiệp chưa thoái vốn. Tôi đã nghĩ đến nghịch lý này khi viết một bài về ngành Thuốc lá trên mục Cà phê Tối này: Một công ty thuốc lá vẫn là doanh nghiệp nhà nước, trong lúc, các nhà máy cấp nước lại được cổ phần hóa. Vì sao? Có phải do đây là mặt hàng hấp dẫn, ai cũng phải mua và nhu cầu tăng theo thời gian?

Hai lát cắt trên buộc chúng ta phải trả lời hai câu hỏi: Nước sạch có phải là hàng hóa công hay cung cấp nước sạch có phải là dịch vụ công? Bản chất của ngành cấp nước sạch là gì?

Hàng hóa công là khi người tiêu dùng này không loại trừ việc tiêu dùng của người khác và hàng hóa không bị tiêu hao sau khi được tiêu dùng. Nếu xét theo tính chất, không như pháp luật, an ninh, quốc phòng, hành chính, điện chiếu sáng, … nước sạch khó để trở thành hàng hóa công đúng nghĩa: Ở nhiều nơi, người này dùng nước sạch sẽ không còn phần cho người khác và nước sẽ bị tiêu hao sau khi dùng. Nhưng, Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết tháng 7/2010 tuyên bố nước sạch là quyền của con người. Vì vậy, nước sạch (dùng để ăn uống, tắm rửa, vệ sinh) lại hoàn toàn là hàng hóa công. Đó là “thế khó” của thị trường nước sạch.

Và vì vậy, với tình trạng tư nhân hóa việc cung cấp nước sạch như hiện nay, luật hóa quyền lợi và trách nhiệm của ba chủ thể: Nhà nước, doanh nghiệp và người dân là điều cấp bách. Nếu không, tính liên tục cung cấp hàng hóa, quyền tiếp cận bình đẳng của người dân và giá cả phải chăng đối với mặt hàng này sẽ không được bảo đảm.

Ai cũng biết rằng, xã hội hóa dịch vụ công, hợp tác công - tư PPP (public - private partnership) là giải pháp có nhiều ưu điểm rõ rệt trong phát triển kinh tế - xã hội. Nhưng, tiến trình xã hội hóa dịch vụ một mặt hàng đặc biệt như nước sạch cần phải gắn liền với một khung pháp lý tương ứng, phân định rõ ràng vai trò của các chủ thể. Người dân có thể không toan tính về việc đóng một khoản chi phí vật tư khi yêu cầu lắp đặt sau khi điểm đấu nối đã được xác định nhưng bản thân họ không phải là chủ thể bảo đảm quyền tiếp cận cho mình. Hợp tác công - tư trong lĩnh vực hàng hóa công có tính chất đặc biệt như nước sạch có thể phân chia khâu cấp nước cho tư nhân chịu sự quản lý chất lượng của Nhà nước và khâu phân phối, bán lẻ do Nhà nước độc quyền.

Đó là chưa nói đến tình trạng hiện nay, thị trường nước sạch đang được quản lý bởi 6 cơ quan: Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Nông nghiệp & Phát triển nông thôn; Tài chính, Y tế và địa phương. Vai trò của mỗi cơ quan cần được phân định một cách rõ rệt dựa trên bốn quá trình: bảo vệ nguồn nước - sản xuất - phân phối - tiêu thụ. Chúng ta vẫn không thấy cơ quan nào lý giải một cách cặn kẽ việc người dân không có hộ khẩu phải mua nước với giá cao hơn khung giá nhà nước hay là như trường hợp khác, mặc nhiên hiểu, muốn có nước thì phải đóng tiền cơ sở vật chất. Hay là tình trạng một nguồn nước khai thác chảy qua địa phận của nhiều tỉnh khác nhau thì phải làm sao để thống nhất trong quản lý khai thác tài nguyên nước, trong lúc việc quản lý nước do các địa phương tự điều chỉnh.

Một mặt hàng nào đó, ngày mai, bạn có thể thay đổi nơi mua hàng vì hôm nay thái độ phục vụ hoặc giá cả không làm bạn hài lòng. Nhưng với nước sạch thì không. Tính “độc quyền tự nhiên” (natural monopoly) của dịch vụ cung cấp nước sạch được nhiều nghiên cứu và chính sách đề cập. Phạt đơn vị cung cấp dịch vụ khi họ vi phạm (an toàn nước, môi trường, từ chối cung cấp dịch vụ, …) chỉ là giải pháp đầu tiên và tình thế. Mà kể cả giải pháp tình thế đó cũng chỉ được thực hiện khi mọi thứ phải được luật hóa.

Hơn lúc nào hết, Luật Quản lý cấp nước sạch mà Chính phủ đã yêu cầu và Bộ Xây dựng triển khai cần phải được hoàn thành sớm nhất có thể. Đó chính là cơ sở pháp lý để thực thi một loạt biện pháp giảm thiểu nguy cơ lỡ hẹn đối với mục tiêu năm 2025 là 95% đến 100% người dân thành thị và 93% đến 95% người dân nông thôn có nước sạch để dùng. Đó cũng là cơ sở để giải quyết tình trạng những nhà máy bỏ hoang hoặc có nước nhưng không bán được, có tiền nhưng không mua được.

QUỐC THẮNG

Nếu đồng tình với góc nhận định trong bài viết, bạn có thể mời tác giả Quốc Thắng một "ly cà phê" thông qua Ví MoMo bằng cách ấn vào nút “Buy me a coffee” ở bên dưới hoặc quét mã QR.

"Buy me a coffee"

Hoặc bạn cũng có thể tặng "ly cà phê" cho tác giả Quốc Thắng bằng cách chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản của Tạp chí Lao động và Công đoàn, số tài khoản: 118000001631, Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Hà Nội.

Lưu ý, trước khi chuyển tiền, bạn đọc vui lòng gõ nội dung: "Tặng cà phê cho tác giả Quốc Thắng".

Đọc cà phê tối, tặng "cà phê" là chương trình của Tạp chí Lao động và Công đoàn. Khi đọc các bài viết trên mục Cà phê tối, nếu bạn đọc đồng cảm với góc nhìn của tác giả thì có thể mời người đó một "ly cà phê". Mỗi "ly cà phê" trị giá 23.000 đồng (1 USD).

Rút bảo hiểm xã hội một lần - đóng chặt, mở toang hay he hé? Rút bảo hiểm xã hội một lần - đóng chặt, mở toang hay he hé?

Trong khi các cơ quan quản lý đang lo ngại và tìm cách hạn chế người lao động nghỉ việc rút bảo hiểm xã hội ...

“Việt Á Giáo dục” “Việt Á Giáo dục”

Vào ngày 26/5/2022, trong một bài viết đăng trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn có tựa đề “Liệu có những vụ ...

Cứu hay không cứu doanh nghiệp bất động sản? Cứu hay không cứu doanh nghiệp bất động sản?

Ngân hàng nhà nước tổ chức Hội nghị về công tác tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, một động thái thiết thực ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Mì tôm thanh long và bài toán quảng bá nông sản

Cà phê tối -

Mì tôm thanh long và bài toán quảng bá nông sản

Hình ảnh cũ kỹ, giai điệu “vô tri”,... nhưng quảng cáo mì tôm thanh long của Caty đã nhanh chóng phủ sóng toàn “cõi mạng”. Đáng nói, đằng sau câu chuyện bỗng chốc nổi tiếng, câu chuyện thương hiệu này mang lại nhiều bài học về quảng bá nông sản Việt tới những người trẻ.

“Tiến sĩ Cuội” và lỗ hổng hệ thống

Cà phê tối -

“Tiến sĩ Cuội” và lỗ hổng hệ thống

Trưởng khoa của Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam vừa bị phát hiện dùng bằng thạc sĩ, tiến sĩ giả. Đáng nói, người này đã từng giảng dạy và thỉnh giảng ở nhiều trường đại học lớn của thành phố.

“Hơi bị... đẹp”

Cà phê tối -

“Hơi bị... đẹp”

Nguyễn Phan Linh Đan, sinh năm 1996, vừa vinh dự đoạt giải Quay phim xuất sắc tại Liên hoan phim Việt Nam 2023, trở thành nữ quay phim đầu tiên trong lịch sử các cuộc Liên hoan Điện ảnh Việt Nam nhận được giải thưởng này.

“Đánh thức” di sản, rồi sao nữa?

Cà phê tối -

“Đánh thức” di sản, rồi sao nữa?

Trong tháng tôn vinh “Thành phố sáng tạo”, tại Hà Nội đã diễn ra hàng loạt sự kiện văn hóa, di sản. Cả mấy chục điểm đến với cách tiếp cận mới mẻ từ những di sản đã được người dân Thành phố cùng khách du lịch trong nước và quốc tế đón nhận nhiệt thành. Đây là tín hiệu vô cùng tích cực trong cách tiếp cận, làm du lịch, làm văn hóa của Hà Nội.

“Canh bạc cuối” của ông Troussier

Cà phê tối -

“Canh bạc cuối” của ông Troussier

Thầy trò HLV Troussier đã có chiến thắng đầu tiên trước đội tuyển Phillipines trong vòng loại World Cup.

Cảm xúc 20 tháng 11

Cà phê tối -

Cảm xúc 20 tháng 11

Ngày 20/11 thuở xưa, thời tôi còn đi học phổ thông, thường được gọi là Ngày Quốc tế Hiến chương các Nhà giáo. Còn từ 1982 đến nay, được Chính phủ ta quyết định đổi ra tên gọi giản dị mà thân thương là Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Kinh tế - Chính sách

Cổ phiếu VFS sau ngày đầu hứng khởi

Sau phiên đầu tràn đầy hứng khởi trên sàn Nasdaq, cổ phiếu VinFast (VFS) quay đầu giảm gần 19% trong ngày 16/8, giá trị công ty xuống dưới 70 tỷ đô so với 85 tỷ của ngày đầu tiên. Chuyện trên bình thường và chẳng có gì lạ trên thị trường chứng khoán quốc tế nhưng phần nào giúp chúng ta hiểu rằng sân chơi ấy không dễ chịu như nhiều người tưởng trong lúc phấn khích.
Mỹ Anh

Giữ quận Hoàn Kiếm và tinh thần của Hà Nội

Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng vừa chia sẻ quan điểm về việc sắp xếp các đơn vị hành chính. Theo đó, tinh thần của thành phố sẽ “giữ ổn định” quận Hoàn Kiếm
Hà Phan

Không thừa thế xông lên để “gậy ông đập lưng ông”

Giá gạo thế giới tăng, không ít doanh nghiệp đã “thừa thắng xông lên” đẩy nhanh xuất khẩu. Bộ trưởng Bộ Công thương khuyến cáo coi chừng “gậy ông đâp lưng ông”!
Quốc Thắng

Ba con số thiếu chủ ngữ

Giữa lúc đang thiếu giáo viên trầm trọng thì nhiều cử nhân sư phạm diện cử tuyển vẫn chưa được bố trí việc làm, hàng trăm sinh viên tốt nghiệp ngành sư phạm vẫn thất nghiệp và hàng nghìn giáo viên rời khỏi ngành.
Hà Phan

Khi công nhân “bàn luận” với Chủ tịch Quốc hội

Đời công nhân cạo mủ chúng em vất vả lắm! Dậy từ nửa đêm, lúc 1-2 giờ sáng, có khi sớm hơn. Cái mủ cao su lạ lắm, trời càng lạnh, càng có sương thì mủ càng ra nhiều. Cho nên người mình lạnh cỡ nào thì mình càng mừng cỡ đó. Sản phẩm nhiều thì được nhiều tiền công anh ạ! Nếu được phát biểu trước bác Huệ, em sẽ nói về đời công nhân cạo mủ cao su. Công việc cực nhọc nhưng lương thấp quá!

Văn hóa - Xã hội

Mỹ Anh

Mong ước đầu năm học

Một năm học mới bắt đầu với nhiều niềm tin kỳ vọng cùng bộn bề vấn đề đối với thầy cô, học sinh, phụ huynh và những người làm giáo dục.
Hà Phan

Tính cách của Nguyễn Thanh Long và số phận của ông Nguyễn Trường Sơn 1

Giữa tháng 9/2021, khi TP.HCM đã qua đỉnh dịch và chuẩn bị “mở cửa” thì bà con lại nháo nhác khi Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Y tế lúc đó - người sắp ra tòa
An Vinh

Nghĩ về một ngày lễ lớn của lực lượng Công an Nhân dân

Hôm nay, 19/8/2023, kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống của lực lượng Công an Nhân dân Việt Nam. Trước hết, tôi xin trân trọng gửi tới toàn thể cán bộ, chiến sĩ đang và đã từng công tác trong lực lượng những lời chúc mừng chân thành, tốt đẹp nhất từ đáy lòng mình.
Mỹ Anh

Oppenheimer và cách kể một câu chuyện lịch sử

Bộ phim Oppenheimer thuộc thể loại tiểu sử, kể câu chuyện về một nhân vật lịch sử với những biến động của lịch sử nước Mỹ và thế giới.
Hà Phan

300 ngàn thí sinh và lựa chọn không vào đại học

Vừa tốt nghiệp THPT, Trung Hiếu tại Thái Bình lập tức nộp hồ sơ vào trường nghề công nghệ ô tô, bỏ xét tuyển đại học.

Môi trường - Sức khỏe

Quốc Thắng

Ai đã đặt tên cho dòng sông?

Tin dồn dập về dòng Mekong sạt lở mấy ngày qua khiến cho bất cứ ai quan tâm đến môi trường đều cảm thấy lo ngại. Lo ngại vì nguyên nhân được phân tích
Mỹ Anh

Vụ bắt cóc 20 giây

Một vụ bắt cóc trẻ em diễn ra giữa ban ngày, tại khu đô thị Việt Hưng (Hà Nội) vừa diễn ra hôm qua. Sáng nay, con tin đã được giải cứu an toàn, nghi phạm đã bị lực lượng cảnh sát bắt. Tuy nhiên, các clip ghi lại tình tiết gây án khiến người xem không khỏi lạnh gáy.
Mỹ Anh

Tang thương Phố Núi

Tai nạn thảm khốc đã gây chấn động với giới bóng đá và tạo nên một không khí tang thương Phố Núi - khi những nạn nhân vắn số đều là gương mặt thân quen của làng bóng đá.
Quốc Thắng

Bằng chứng F

Trên khắp đất nước Việt Nam này, có biết bao nhiêu mảnh đất, bao nhiêu con người mang nỗi đau chất độc màu da cam. Nhưng bằng chứng về mối liên hệ vẫn là thứ đi
Mỹ Anh

Vụ sạt lở do… “nhân tai”

Trong khi câu chuyện về vụ sạt lở ở vườn sầu riêng tại Lâm Đồng vẫn còn nóng hổi, một vụ sạt nhỏ, với dòng nước nhấn chìm hàng loạt xế sang đã xảy ra ở Sóc Sơn (Hà Nội). Sau vụ việc, hình ảnh trên các mặt báo được chụp tại địa bàn mới thấy, hàng loạt homestay mọc lên như nấm, ngay giữa rừng phòng hộ.
Talk Công đoàn: “Viết lịch sử công đoàn không chỉ là ghi chép quá khứ” Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: “Viết lịch sử công đoàn không chỉ là ghi chép quá khứ”

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Ngọc Anh - nguyên Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Định, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử tỉnh trong Chương trình Talk Công đoàn.
Chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp khi NLĐ không thực hiện thông báo tìm việc Tôi công nhân

Chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp khi NLĐ không thực hiện thông báo tìm việc

Trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, hằng tháng người lao động phải trực tiếp thông báo với trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp về việc tìm kiếm việc làm
10 nội dung chăm lo Tết của LĐLĐ TP Hà Nội Infographic

10 nội dung chăm lo Tết của LĐLĐ TP Hà Nội

LĐLĐ TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động (ĐV, NLĐ) nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Bản tin công nhân: Cắt giảm lao động ở TP HCM có dấu hiệu hạ nhiệt Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Cắt giảm lao động ở TP HCM có dấu hiệu hạ nhiệt

Bản tin ngày 3/12 gồm các nội dung chính sau: Ông Nguyễn Đình Khang tái đắc cử Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XIII; Đề xuất phân loại công việc nặng nhọc, lao động nữ được nghỉ hưu sớm hơn lộ trình tuổi quy định; Cắt giảm lao động ở TP HCM có dấu hiệu hạ nhiệt...
Talk Bàn Phúc lợi số 5: Xe siêu thị Công đoàn mang phúc lợi đến tận tay người lao động khó khăn Bàn Phúc lợi

Talk Bàn Phúc lợi số 5: Xe siêu thị Công đoàn mang phúc lợi đến tận tay người lao động khó khăn

Cùng các khách mời chia sẻ về mô hình Xe siêu thị Công đoàn được Trung tâm Tư vấn Pháp luật và Hỗ trợ NLĐ Công đoàn Hà Nội triển khai trên khai trên địa bàn TP Hà Nội trong thời gian qua.

Đọc thêm

Chơi golf không phải là xa dân

Cà phê tối -

Chơi golf không phải là xa dân

Chuyện cán bộ đi chơi golf vi phạm nguyên tắc đạo đức công vụ như trường hợp báo chí phản ánh của cán bộ tỉnh Bắc Ninh tuần qua không phải là lần đầu.

Khi dạy thêm trở thành trách nhiệm

Cà phê tối -

Khi dạy thêm trở thành trách nhiệm

Còn nhớ chuyện cách đây 10 năm, một số địa phương tổ chức “bắt quả tang” và lập biên bản giáo viên dạy thêm sai quy định, buộc nộp phạt ngay trước mặt học sinh.

Khi thầy cô “tự vá” chính sách

Cà phê tối -

Khi thầy cô “tự vá” chính sách

Thầy Đinh Phú Cường, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Luông (Quận 6, TP. HCM) gửi bức thư ngỏ xin đổi hoa và bánh kem nhân dịp 20/11 cho các thầy cô trong nhà trường thành thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh nghèo. Lập tức, hàng loạt trường học trên địa bàn cả nước đã ra thông báo với thông điệp tương tự.

Lương giáo viên sẽ không còn “món nợ chỉ thấy hứa”?

Cà phê tối -

Lương giáo viên sẽ không còn “món nợ chỉ thấy hứa”?

Nếu tính từ mốc năm 2006 - thời điểm Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân có lời hứa “nhà giáo sống được bằng lương”, đến nay, đã 15 năm trôi qua, với 4 thời bộ trưởng, lương giáo viên vẫn là món nợ khiến cho lãnh đạo day dứt, như lời nói của một bộ trưởng trước đây.

Những dấu hỏi đằng sau hơn 2.000 hộp ngủ

Cà phê tối -

Những dấu hỏi đằng sau hơn 2.000 hộp ngủ

Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh vừa giao các quận, huyện, thành phố xử lý 2.165 hộp ngủ (sleep box) thuộc 58 công trình trên địa bàn do các lo ngại liên quan tới phòng cháy, chữa cháy.

Đằng sau “cái chết” của chợ truyền thống?

Cà phê tối -

Đằng sau “cái chết” của chợ truyền thống?

Hàng loạt tiểu thương chợ truyền thống đăng đàn trên báo chí chia sẻ những khó khăn “chưa từng gặp phải” vì ế. Hình ảnh các báo đăng tải các ki ốt trống kèm lời rao sang nhượng xuất hiện khắp nơi trên địa bàn cả nước.

Để bảo hiểm qua ngân hàng không còn là “cái bắt tay bia kèm lạc”

Cà phê tối -

Để bảo hiểm qua ngân hàng không còn là “cái bắt tay bia kèm lạc”

Sau hàng loạt phản ánh của người dân cho biết bị ép mua kèm bảo hiểm nhân thọ khi đi vay ngân hàng như một “luật ngầm, tự hiểu”, Thông tư 67/2023/TT-BTC hướng dẫn Luật Kinh doanh bảo hiểm vừa được Bộ Tài chính ban hành nhằm cải thiện quy trình tư vấn bảo hiểm của đại lý cá nhân và tổ chức là cú đấm mạnh tay sau những “cái bắt tay bia kèm lạc”.

Sau phổ cập đại học là phổ cập bằng giỏi?

Cà phê tối -

Sau phổ cập đại học là phổ cập bằng giỏi?

“Những năm gần đây, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp các loại khá, giỏi, xuất sắc rất cao, có khi lên đến 99%”. Phát biểu của một Đại biểu Quốc hội đang gây sốc dư luận. Đáng nói, hàng loạt các con số thống kê cho thấy, phát ngôn này có cơ sở.

Ngừng chạy ở hồ Hoàn Kiếm là đúng, không có nhưng!

Cà phê tối -

Ngừng chạy ở hồ Hoàn Kiếm là đúng, không có nhưng!

Quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) vừa gửi công văn lên Sở Văn hóa- Thể Thao Thành phố đề nghị không tổ chức các giải chạy bộ vào ban đêm ở khu vực Hồ Gươm. Quận cho rằng, việc ngừng các giải chạy là để không ảnh hưởng tới đời sống người dân.

Bảo hiểm xã hội - đừng để người lao động thiếu niềm tin

Cà phê tối -

Bảo hiểm xã hội - đừng để người lao động thiếu niềm tin

Khi bắt đầu ký hợp đồng lao động, bạn nộp quỹ bảo hiểm xã hội, như năm này là 32% thu nhập mỗi tháng (phía bạn là 10.5%, phía người sử dụng lao động là 21.5%).