Thứ bảy 10/06/2023 15:03
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Nước sạch, hàng hóa công và câu chuyện pháp lý

Môi trường - Sức khỏe - Quốc Thắng QUỐC THẮNG

Khi nghĩ hành tinh có đến 3/4 là nước, chúng ta quên mất rằng nước ngọt đang ngày càng trở nên khan hiếm. Khi có nước sử dụng hằng ngày, chúng ta quên mất rằng nếu sự cố xảy ra, một đường ống nước “độc quyền” sẽ gây ra nhiều khó khăn cho bạn trong đời sống. Là nhu cầu cơ bản của con người, nhưng Ngày Nước sạch thế giới 22/3 rất mờ nhạt, nếu có, chỉ là những hoạt động tuyên truyền về khía cạnh môi trường. Trong lúc, nước sạch không chỉ là vấn đề môi trường, vệ sinh mà còn là vấn đề pháp lý.

Để có an ninh nước sạch, điều kiện tiên quyết, không gì khác là khung pháp lý toàn diện và chặt chẽ - thứ mà ở ta chưa có. Còn nhớ, năm 2019, vấn đề khung pháp lý cho nước sạch đã được đưa ra tại Quốc hội, nhiều đại biểu từng đề xuất đây phải là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Và nhất là, vấn đề kiện toàn, thể chế, chính sách trong lĩnh vực tài nguyên nước lại dấy lên sau sự cố nhiễm dầu thải của Công ty Nước sạch sông Đà. Nhưng cho đến nay, nội dung này vẫn đang còn bỏ ngỏ: Chúng ta hiện chỉ có vỏn vẹn trong tay 2 Nghị định: 117/2007/NĐ-CP về sản xuất, cung cấp và tiêu thụ nước sạch và 43/2022/NĐ-CP về quy định việc quản lý, sử dụng và khai thác tài sản kết cấu hạ tầng cấp nước sạch.

Cho nên, thật hiển nhiên khi một công ty cung cấp nước có sự cố ô nhiễm ảnh hưởng tiêu cực tới hàng triệu người dân lại phủ nhận trách nhiệm và từ chối xin lỗi. Hay một doanh nghiệp phải “đáo tụng đình” ròng rã cả chục năm không có hồi kết vì hợp đồng bán nước sạch dưới giá vốn với một bên liên quan khiến cổ đông và nhà nước chịu thiệt. Hay những câu chuyện nhan nhản như: người dân “khát” nước sạch ngay giữa đất liền vì nhà máy nước “cửa đóng then cài” sau khi thi công gần xong, huyện về đích nông thôn mới nhưng hơn 95% người dân vẫn "khát" nước sạch, … Gõ vào Google từ khóa “nhà máy nước sạch”, trong vài giây, bạn sẽ có một loạt danh sách các bài báo về hàng chục nhà máy nước sạch có vốn đầu tư hàng chục, trăm tỷ đồng bỏ hoang.

Hai lát cắt sau đây sẽ nói rõ vấn đề pháp lý và theo đó là những điểm yếu về thị trường nước sạch ở nước ta.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê năm 2019, tỷ lệ hộ tiếp cận nước máy chỉ chiếm khoảng 52%; tại thành thị 84,2%, trong khi tại nông thôn chỉ đạt 34,8%! Trong tổng số 110 doanh nghiệp nước sạch, chỉ còn trên dưới 10 doanh nghiệp chưa thoái vốn. Tôi đã nghĩ đến nghịch lý này khi viết một bài về ngành Thuốc lá trên mục Cà phê Tối này: Một công ty thuốc lá vẫn là doanh nghiệp nhà nước, trong lúc, các nhà máy cấp nước lại được cổ phần hóa. Vì sao? Có phải do đây là mặt hàng hấp dẫn, ai cũng phải mua và nhu cầu tăng theo thời gian?

Hai lát cắt trên buộc chúng ta phải trả lời hai câu hỏi: Nước sạch có phải là hàng hóa công hay cung cấp nước sạch có phải là dịch vụ công? Bản chất của ngành cấp nước sạch là gì?

Hàng hóa công là khi người tiêu dùng này không loại trừ việc tiêu dùng của người khác và hàng hóa không bị tiêu hao sau khi được tiêu dùng. Nếu xét theo tính chất, không như pháp luật, an ninh, quốc phòng, hành chính, điện chiếu sáng, … nước sạch khó để trở thành hàng hóa công đúng nghĩa: Ở nhiều nơi, người này dùng nước sạch sẽ không còn phần cho người khác và nước sẽ bị tiêu hao sau khi dùng. Nhưng, Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết tháng 7/2010 tuyên bố nước sạch là quyền của con người. Vì vậy, nước sạch (dùng để ăn uống, tắm rửa, vệ sinh) lại hoàn toàn là hàng hóa công. Đó là “thế khó” của thị trường nước sạch.

Và vì vậy, với tình trạng tư nhân hóa việc cung cấp nước sạch như hiện nay, luật hóa quyền lợi và trách nhiệm của ba chủ thể: Nhà nước, doanh nghiệp và người dân là điều cấp bách. Nếu không, tính liên tục cung cấp hàng hóa, quyền tiếp cận bình đẳng của người dân và giá cả phải chăng đối với mặt hàng này sẽ không được bảo đảm.

Ai cũng biết rằng, xã hội hóa dịch vụ công, hợp tác công - tư PPP (public - private partnership) là giải pháp có nhiều ưu điểm rõ rệt trong phát triển kinh tế - xã hội. Nhưng, tiến trình xã hội hóa dịch vụ một mặt hàng đặc biệt như nước sạch cần phải gắn liền với một khung pháp lý tương ứng, phân định rõ ràng vai trò của các chủ thể. Người dân có thể không toan tính về việc đóng một khoản chi phí vật tư khi yêu cầu lắp đặt sau khi điểm đấu nối đã được xác định nhưng bản thân họ không phải là chủ thể bảo đảm quyền tiếp cận cho mình. Hợp tác công - tư trong lĩnh vực hàng hóa công có tính chất đặc biệt như nước sạch có thể phân chia khâu cấp nước cho tư nhân chịu sự quản lý chất lượng của Nhà nước và khâu phân phối, bán lẻ do Nhà nước độc quyền.

Đó là chưa nói đến tình trạng hiện nay, thị trường nước sạch đang được quản lý bởi 6 cơ quan: Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Nông nghiệp & Phát triển nông thôn; Tài chính, Y tế và địa phương. Vai trò của mỗi cơ quan cần được phân định một cách rõ rệt dựa trên bốn quá trình: bảo vệ nguồn nước - sản xuất - phân phối - tiêu thụ. Chúng ta vẫn không thấy cơ quan nào lý giải một cách cặn kẽ việc người dân không có hộ khẩu phải mua nước với giá cao hơn khung giá nhà nước hay là như trường hợp khác, mặc nhiên hiểu, muốn có nước thì phải đóng tiền cơ sở vật chất. Hay là tình trạng một nguồn nước khai thác chảy qua địa phận của nhiều tỉnh khác nhau thì phải làm sao để thống nhất trong quản lý khai thác tài nguyên nước, trong lúc việc quản lý nước do các địa phương tự điều chỉnh.

Một mặt hàng nào đó, ngày mai, bạn có thể thay đổi nơi mua hàng vì hôm nay thái độ phục vụ hoặc giá cả không làm bạn hài lòng. Nhưng với nước sạch thì không. Tính “độc quyền tự nhiên” (natural monopoly) của dịch vụ cung cấp nước sạch được nhiều nghiên cứu và chính sách đề cập. Phạt đơn vị cung cấp dịch vụ khi họ vi phạm (an toàn nước, môi trường, từ chối cung cấp dịch vụ, …) chỉ là giải pháp đầu tiên và tình thế. Mà kể cả giải pháp tình thế đó cũng chỉ được thực hiện khi mọi thứ phải được luật hóa.

Hơn lúc nào hết, Luật Quản lý cấp nước sạch mà Chính phủ đã yêu cầu và Bộ Xây dựng triển khai cần phải được hoàn thành sớm nhất có thể. Đó chính là cơ sở pháp lý để thực thi một loạt biện pháp giảm thiểu nguy cơ lỡ hẹn đối với mục tiêu năm 2025 là 95% đến 100% người dân thành thị và 93% đến 95% người dân nông thôn có nước sạch để dùng. Đó cũng là cơ sở để giải quyết tình trạng những nhà máy bỏ hoang hoặc có nước nhưng không bán được, có tiền nhưng không mua được.

QUỐC THẮNG

Nếu đồng tình với góc nhận định trong bài viết, bạn có thể mời tác giả Quốc Thắng một "ly cà phê" thông qua Ví MoMo bằng cách ấn vào nút “Buy me a coffee” ở bên dưới hoặc quét mã QR.

"Buy me a coffee"

Hoặc bạn cũng có thể tặng "ly cà phê" cho tác giả Quốc Thắng bằng cách chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản của Tạp chí Lao động và Công đoàn, số tài khoản: 118000001631, Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Hà Nội.

Lưu ý, trước khi chuyển tiền, bạn đọc vui lòng gõ nội dung: "Tặng cà phê cho tác giả Quốc Thắng".

Đọc cà phê tối, tặng "cà phê" là chương trình của Tạp chí Lao động và Công đoàn. Khi đọc các bài viết trên mục Cà phê tối, nếu bạn đọc đồng cảm với góc nhìn của tác giả thì có thể mời người đó một "ly cà phê". Mỗi "ly cà phê" trị giá 23.000 đồng (1 USD).

Rút bảo hiểm xã hội một lần - đóng chặt, mở toang hay he hé? Rút bảo hiểm xã hội một lần - đóng chặt, mở toang hay he hé?

Trong khi các cơ quan quản lý đang lo ngại và tìm cách hạn chế người lao động nghỉ việc rút bảo hiểm xã hội ...

“Việt Á Giáo dục” “Việt Á Giáo dục”

Vào ngày 26/5/2022, trong một bài viết đăng trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn có tựa đề “Liệu có những vụ ...

Cứu hay không cứu doanh nghiệp bất động sản? Cứu hay không cứu doanh nghiệp bất động sản?

Ngân hàng nhà nước tổ chức Hội nghị về công tác tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, một động thái thiết thực ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Nước đến chân mới nhảy

Môi trường - Sức khỏe -

Nước đến chân mới nhảy

Câu ngạn ngữ từ xa xưa ấy của cha ông ta, đáng tiếc thay lại vẫn đúng và vẫn diễn ra ở thời hiện tại. Và đáng tiếc hơn nữa là lại diễn ra tại ngành Y, diễn ra trong khi xử lý việc cấp bách số một là giành lại mạng sống cho các bệnh nhân.

Mặt trái của tờ hợp đồng bảo hiểm

Môi trường - Sức khỏe -

Mặt trái của tờ hợp đồng bảo hiểm

Việc ca sĩ Ngọc Lan tố công ty bảo hiểm nhân thọ “lừa” mình đã gây chấn động cộng đồng. Mới nhất, Bộ Tài chính đã chỉ đạo cụ thể để các bên liên quan thông tin rõ vụ việc. Đúng - sai trong trường hợp của riêng nữ ca sĩ sẽ chóng được phân xử. Song, câu chuyện để lại những dấu hỏi bỏ ngỏ về dịch vụ bảo hiểm nhân thọ của các công ty tư nhân.

Giày cao gót và dép lê - mối nguy hiểm với người lái xe

Môi trường - Sức khỏe -

Giày cao gót và dép lê - mối nguy hiểm với người lái xe

Chiều 5/4, đã xảy ra vụ tai nạn liên hoàn do xe ô-tô Kia Forte tông vào 17 xe máy tại ngã tư Võ Chí Công - Xuân La (quận Tây Hồ, Hà Nội) khiến 18 người bị thương. Trong đó, có 2 trương hợp tiên lượng nặng, ở trạng thái nguy kịch.

Kinh tế - Chính sách

Hà Phan

EVN - Xin lỗi rồi sao nữa?

“Việc thiếu điện là trách nhiệm không thể biện minh của cơ quan quản lý nhà nước và ngành Điện, chúng tôi xin gửi lời xin lỗi tới tất cả Nhân dân, doanh nghiệp" ông Trần Việt Hòa, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, Bộ Công thương mới nói như thế! Chịu trách nhiệm không khó, xin lỗi cũng dễ nhưng làm thế nào để đủ điện mới là điều cần thiết!
Phạm Xuân Dũng

Giảm thuế VAT để khoan thư sức dân

Văn phòng Quốc hội vừa có báo cáo tổng hợp ý kiến thảo luận của các ĐBQH về giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% theo Nghị quyết 43/2022/QH15.
Hà Phan

Lao động mất việc và đòi hỏi thực tế

70.000 lao động ngành dệt may trên cả nước thôi việc, mất việc và 66.600 người bị giảm giờ làm, trong năm tháng đầu năm 2023! Đấy là chưa kể hàng loạt ngành khác đang chịu tác động tương tự như da giày, chế biến thủy sản, gỗ, sản xuất linh kiện điện tử, bất động sản, dịch vụ...
Hà Phan

EVN - Lỗ lớn và lời to

Điện thiếu, giá tăng và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) lỗ khủng không chỉ khiến mùa hè khắp nơi thêm nóng mà còn được đưa vào nghị trường bàn luận sôi nổi. Trong khi EVN đưa ra vô vàn lý do khách quan biện minh cho những thất bát của mình thì không ít những ý kiến trái chiều cho rằng họ phải xem lại năng lực quản lý điều hành. Đấy là chưa kể việc các công con lời khá lớn thì tập đoàn mẹ lại lỗ hàng chục ngàn tỷ chưa có câu trả lời thuyết phục.
Phạm Xuân Dũng

Kiểm toán khai thác khoáng sản và "kê đơn" trách nhiệm

Trong báo cáo của Kiểm toán Nhà nước chuyên đề về quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản giai đoạn 2017-2021 vừa gửi đến Quốc hội, nhiều địa phương, doanh nghiệp liên quan đến khai thác khoáng sản đã bị điểm danh và "kê đơn" trách nhiệm. Nhiều địa phương đã bị nêu tên như Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Phú Thọ, Yên Bái, Thái Bình, Thừa Thiên - Huế, Bình Định, Bình Phước...và các doanh nghiệp kể cả những doanh nghiệp đầu ngành "quả đấm thép" như Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) cũng bị "thổi còi". Báo cáo cũng đề nghị tổ chức kiểm điểm làm rõ những vi phạm và xử lý trách nhiệm các đơn vị, cá nhân liên quan.

Văn hóa - Xã hội

Mỹ Anh

Giá trị của nhà văn không phải lượng like Facebook!

Nhà văn Hiền Trang, một tác giả trẻ, được ghi nhận nhiều trên văn đàn. Song gần đây, trong một buổi trò chuyện tại TP.HCM, cô đã trở thành tâm điểm tranh cãi khi phát ngôn về việc nhà văn hoàn toàn có thể được tỉ phú Elon Musk mời ăn tối.
Mỹ Anh

Chiếc áo dài ngũ thân và kiến nghị của đại biểu

Tuần vừa qua, đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Cảnh (đoàn Bình Định) đã kiến nghị Quốc hội đưa thêm trang phục áo dài ngũ thân vào là một lựa chọn để đại biểu có thể mặc trong các sự kiện lớn.
Quốc Thắng

“Bài toán” học đại học

Nam, hiện là học sinh lớp 12 ở một tỉnh miền Trung, đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh đã từ bỏ giấc mơ vào đại học dù chưa đến thời gian xét tuyển chung. Điều đó không chỉ vì với đồng lương công nhân ít ỏi hằng tháng, bố mẹ em không đủ sức gồng gánh nuôi em ăn học mà còn vì gia đình đã tính toán, đặt ra câu hỏi và cũng là câu kết luận: “Ra trường bao lâu mới “lấy lại” được học phí?”.
Phạm Xuân Dũng

Kỳ án Phương Hằng ngày càng kịch tính

Mấy hôm nay, kỳ án Nguyễn Thị Phương Hằng lại khiến dư luận chú ý dù đã qua cả năm trời điều tra với nhiều diễn biến bất ngờ, nhiều tình tiết mới xuất hiện được coi là ngoài dự kiến.
Mỹ Anh

“Tiêu chuẩn cộng đồng” không thể cao hơn luật pháp

Đại diện Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử của Bộ Thông tin và Truyền thông đã phát đi những thông điệp rất mạnh về luật pháp nhắm vào các nền tảng mạng xã hội.
Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước

Dệt may là ngành đầu tiên và duy nhất trên cả nước xây dựng, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) ngành. Vậy, người lao động, doanh nghiệp được lợi gì từ TƯLĐTT ngành? Cùng lắng nghe chia sẻ của đồng chí Phạm Thị Thanh Tâm – Chủ tịch Công đoàn Dệt may Việt Nam trong Chương trình Talk Công đoàn.
Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được? Kinh tế tuần

Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được?

Ngày 24/05, chính lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đã cho biết, sau hơn 1 tháng triển khai, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội (NOXH) vẫn chưa phát sinh dư nợ, nghĩa là chưa có đồng vốn nào được cho vay ra. Vậy điều gì khiến cho gói tín dụng có lãi suất ưu đãi hơn từ 1,5-2% lại không giải ngân được? Điểm tắc nghẽn nằm ở đâu? Và làm thế nào để thúc đẩy giải ngân gói tín dụng này trong thời gian tới góp phần thực hiện thành công Đề án 1 triệu căn NOXH từ nay đến năm 2030?
Tăng hệ số trượt giá BHXH 2023, NLĐ được lợi thế nào? Tôi công nhân

Tăng hệ số trượt giá BHXH 2023, NLĐ được lợi thế nào?

Theo Thông tư 01/2023/TT-BLĐTBXH quy định về mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), hệ số trượt giá BHXH, so với bảng hệ số trượt giá BHXH năm 2022, hệ số trượt giá năm 2023 đã được điều chỉnh tăng từ 0,03 cho đến 0,16. Vậy người lao đông (NLĐ) sẽ được hưởng lợi thế nào, hãy tìm hiểu trong chương trình Tôi công nhân.
30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam Công đoàn số

30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam

Công đoàn Ngân hàng Việt Nam được thành lập đánh dấu sự đổi mới về nội dung hoạt động trong hệ thống Ngân hàng, đồng thời khẳng định vị trí và vai trò mới của tổ chức Công đoàn - đại diện cho người lao động trong hệ thống Ngân hàng Việt Nam.

Đọc thêm

“Cấp cứu trong cấp cứu” cùng lời chúc ngày 27/2

Môi trường - Sức khỏe -

“Cấp cứu trong cấp cứu” cùng lời chúc ngày 27/2

Đó là 5 từ mà Giám đốc Bệnh viện Việt Đức gói gọn cho tình trạng của nhiều bệnh viện lớn đang thiếu cả vật tư y tế lẫn thuốc men hiện nay. Có lẽ họ đang cần và mong mỏi sớm chấm dứt tình trạng này hơn cả những lời chúc tụng nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam hôm nay 27/2.

Nữ nhân viên công chứng bị đánh: Cú đạp của sự bất lực!

Môi trường - Sức khỏe -

Nữ nhân viên công chứng bị đánh: Cú đạp của sự bất lực!

Clip một nữ nhân viên công chứng bị một người đàn ông nhổ nước bọt vào người, chửi bới, thóa mạ và đạp sưng mặt đang được dư luận quan tâm. Những hành vi tấn công liên tiếp diễn ra ngay ở chốn công cộng đã dấy lên những bức xúc rất lớn.

Bệnh viện kêu cứu và an toàn của bệnh nhân

Môi trường - Sức khỏe -

Bệnh viện kêu cứu và an toàn của bệnh nhân

Bệnh viện Chợ Rẫy có thể tạm ngưng hoạt động vì gần hết sạch vật tư y tế; Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai kêu cứu, các bệnh viện lớn chỉ đủ hóa chất và vật tư tiêu hao trong vài tuần nữa...là những thông tin tràn lan mấy hôm nay! Chuyện tưởng đã lùi vào dĩ vãng lại quay về ám ảnh cả người bệnh lẫn cơ quan quản lý, cấp điều hành.

Công lý cần được thực thi một cách trọn vẹn

Môi trường - Sức khỏe -

Công lý cần được thực thi một cách trọn vẹn

Sáng nay 18/2, ông Hồ Hoàng Hùng, cha nạn nhân Hồ Hoàng Anh bị xe ôtô tông chết ở Phan Rang hồi tháng 6/2022 đã cho biết, Cơ quan Điều tra hình sự khu vực 3 (Quân chủng Phòng không Không quân) vừa gửi thông báo kết thúc điều tra vụ án tới gia đình ông. Theo thông báo này, bị can Hoàng Văn Minh (37 tuổi, cựu Trợ lý tài chính Trung đoàn không quân 937) bị đề nghị truy tố về tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ theo khoản 1, Điều 260, Bộ luật Hình sự.

Yêu chó, đánh người

Môi trường - Sức khỏe -

Yêu chó, đánh người

Vừa qua, clip một chủ chó đã hành hung người ở trong chung cư vì phản ứng với con chó không rọ mõm gây sốt. Câu chuyện được quan tâm không phải đây là tình huống đơn lẻ, mà bởi việc nuôi thú cưng ở chung cư là vấn đề tranh cãi suốt thời gian qua.

Rằm tháng Giêng, đốt vàng mã và những vụ hỏa hoạn

Môi trường - Sức khỏe -

Rằm tháng Giêng, đốt vàng mã và những vụ hỏa hoạn

Ngày mai là Rằm tháng Giêng năm Quý Mão, cũng như dịp cúng ông Công, ông Táo, cúng Giao thừa, khắp nơi, nhà nhà lại đua nhau đốt vàng mã, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, thậm chí tại nhiều công sở cũng vậy. Và hễ có đốt vàng mã là thế nào cũng có xảy ra hỏa hoạn, xảy ra cháy nổ, không năm nào không thế, không Tết nào không vậy.

Tết và ... rác

Môi trường - Sức khỏe -

Tết và ... rác

Thật lòng là cứ mỗi dịp Tết, nhìn cảnh những người công nhân vệ sinh môi trường đô thị cắm đầu cắm cổ dọn hàng núi rác, mím môi mím lợi gò lưng đẩy những xe rác cao ngồn ngộn khuất cả tầm mắt, tôi cứ thấy thấy bùi ngùi, xót xa sao đó.

Từ những cuộc gặp sặc mùi khói

Môi trường - Sức khỏe -

Từ những cuộc gặp sặc mùi khói

Trước, trong và sau Tết, người ta bàn nhiều đến tác hại của rượu bia mà ít nói về thuốc lá. Cũng đúng, hiểm hoạ của rượu bia thì thấy rõ ngay tức khắc: tai nạn giao thông, đánh nhau, nhập viện, ly tán, tàn tật, …

Liệu có còn “nhất y, nhì dược” khi đào tạo “trăm hoa đua nở”?

Môi trường - Sức khỏe -

Liệu có còn “nhất y, nhì dược” khi đào tạo “trăm hoa đua nở”?

Bao nhiêu lo ngại, phản biện nhưng cuối cùng, khóa đào tạo bác sĩ đầu tiên của Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã tốt nghiệp. Cách đây 2 ngày, sáng 10/1, cơ sở đào tạo này đã tổ chức Lễ trao bằng tốt nghiệp đại học chính quy năm 2022 các ngành khối sức khỏe.

Vui Xuân đón Tết xin đừng quên Covid

Môi trường - Sức khỏe -

Vui Xuân đón Tết xin đừng quên Covid

Một mùa Xuân mới đã tới trên khắp đất nước ta. Và mọi người, mọi nhà đang tất bật, rạo rực đón mừng Tết Quý Mão đang tới chỉ sau hơn chục ngày nữa.