Chủ nhật 02/10/2022 01:58
vong-tay-cong-doan

Tăng thời gian làm thêm cho người lao động, đồng thuận mà chưa vui

Cà phê tối - TRẦN VĂN SỸ

Ngày 23/3/2022, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 17/2022/UBTVQH15 về số giờ làm thêm trong 01 năm, trong 01 tháng của người lao động trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.
Tăng thời gian làm thêm cho người lao động, đồng thuận mà chưa vui
Nghị quyết số 17/2022/UBTVQH15 nêu rõ, khi người sử dụng lao động có nhu cầu và được sự đồng ý của người lao động thì thời giờ làm thêm là trên 40 giờ nhưng không quá 60 giờ trong một tháng. Ảnh minh họa: LĐ&CĐ

Qua các thông tin trên các phương tiện đại chúng và mạng xã hội, dễ dàng thấy được sự đồng thuận cao của cả các chủ doanh nghiệp và đông đảo người lao động với Nghị quyết này.

Doanh nghiệp đồng thuận cao vì Nghị quyết đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp huy động nhanh được đủ lao động, giúp cho doanh nghiệp có thể hoàn thành gấp các đơn hàng của đối tác, trong điều kiện chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt gãy do dịch bệnh, đang dần phục hồi trở lại.

Người lao động đồng thuận cao vì sau thời gian dài bị ảnh hưởng xấu của dịch bệnh, đời sống khó khăn hơn, họ rất cần việc làm và thu nhập cao hơn mới đáp ứng được nhu cầu tối thiểu cho cuộc sống của mình.

Nghị quyết hợp lòng người như thế, tại sao nói là chưa vui?

Thời gian lao động của người lao động là vấn đề rất cơ bản, gắn với cả lịch sử đấu tranh của phong trào công nhân trên toàn thế giới trong hàng thế kỷ, với xu hướng tiến bộ là ngày càng giảm giờ làm. Luật Lao động mới nhất của nước ta ban hành năm 2019, trong đó có quy định rất cụ thể về thời gian làm thêm giờ. Nay ta cho nâng giờ làm thêm, dù được người lao động đồng ý, thì cũng vẫn phải thấy rằng đó là giải pháp tạm thời, cực chẳng đã mà thôi. Liệu đã vui được chăng?

Do vậy mà các chủ doanh nghiệp không được quên rằng, Nghị quyết này của Ban Thường vụ Quốc hội là áp dụng “trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội” nên sẽ không có tính dài hạn, không được phép lạm dụng. Doanh nghiệp có nghĩa vụ phải tìm mọi cách đổi mới công nghệ và quản lý, đổi mới sáng tạo để nâng cao năng suất lao động, nâng cao lợi nhuận bằng nhiều biện pháp để không dựa vào yếu tố tăng thời gian làm việc của người lao động mà vẫn vừa đảm bảo mục tiêu của doanh nghiệp. Như vậy vừa đảm bảo thu nhập và các quyền lợi chính đáng hợp pháp của người lao động. Đó mới là cơ sở phát triển bền vững, lâu dài. Cần nhớ rằng cạnh tranh dựa vào lợi thế lao động giá rẻ là giải pháp đã đến lúc lỗi thời.

Với người lao động, chỉ khi được đào tạo tốt, có khả năng lao động với năng suất và hiệu quả cao thì cơ hội việc làm mới nhiều và thu nhập mới cao hơn, chứ không thể chỉ dựa vào sự “cần cù, chịu khó, làm thật nhiều thời gian” mà cải thiện cuộc sống được. Việc phải làm thêm giờ quá nhiều, sẽ làm cho người lao động không còn thời gian cho nghỉ ngơi tái sản xuất sức lao động, thời gian và sức khỏe cho học tập nâng cao nhận thức và kỹ năng lao động – yếu tố tạo ra công ăn việc làm và thu nhập cao hơn và bền vững. Vậy thì cũng còn nhiều lo lắng, chưa thể mừng vui trọn vẹn.

Các cấp Công đoàn vẫn phải tiếp tục quan tâm hơn nữa trong việc nâng cao trình độ nhận thức và kỹ năng, chuyên môn nghề nghiệp cho người lao động để họ có khả năng lao động với năng suất và hiệu quả ngày càng cao, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp và nâng cao thu nhập cho bản thân; tiếp tục cuộc đấu tranh bảo về quyền lợi hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, trong đó có quyền được nghỉ ngơi theo luật định.

Đồng thuận với Nghị quyết lần này của Ban Thường vụ Quốc hội, chúng ta tin tưởng và hy vọng sẽ sớm được thấy một Nghị quyết khác, cũng có sự đồng thuận cao, là giảm giờ làm, là tăng lương tối thiểu cho người lao động khi tình hình dịch bệnh ổn định, công ăn việc làm và thị trường phát triển, bền vững trở lại.

Lúc ấy thì chắc chắn là vui, mừng vui trọn vẹn!

Bạn nhận định như thế nào về Nghị quyết số 17/2022/UBTVQH15 về số giờ làm thêm trong 01 năm, trong 01 tháng của người lao động khi mà Nghị định này sẽ tác động rất lớn đến đời sống người dân? Tác giả Trần Văn Sỹ thì cho rằng, việc phải làm thêm giờ quá nhiều, sẽ làm cho người lao động không còn thời gian cho nghỉ ngơi, thời gian cho học tập nâng cao nhận thức và kỹ năng lao động – yếu tố tạo ra công ăn việc làm và thu nhập cao và bền vững. Người viết tin tưởng và hy vọng sẽ sớm được thấy một Nghị quyết có sự đồng thuận cao, là giảm giờ làm, tăng lương tối thiểu cho người lao động. Bạn có kỳ vọng một Nghị quyết mới như tác giả Trần Văn Sỹ?

Nếu đồng tình với kỳ vọng này thì bạn có thể mời tác giả Trần Văn Sỹ "ly cà phê" qua MoMo, bạn đọc ấn vào nút “Buy me a coffee” ở bên dưới hoặc quét mã QR của MoMo. Để đăng ký và sử dụng ví MoMo, xem chi tiết hướng dẫn tại đây.

"Buy me a coffee"

Tăng thời gian làm thêm cho người lao động, đồng thuận mà chưa vui

Hoặc bạn cũng có thể tặng "ly cà phê" cho tác giả Trần Văn Sỹ bằng cách chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản của Tạp chí Lao động và Công đoàn, số tài khoản: 118000001631, Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Hà Nội.

Lưu ý, trước khi chuyển tiền, ở phần nhập lời nhắn, bạn đọc gõ nội dung: "Tặng cà phê cho tác giả Trần Văn Sỹ".

Tăng giờ làm thêm, công nhân lao động vừa mừng vừa lo Tăng giờ làm thêm, công nhân lao động vừa mừng vừa lo

Trước thông tin về việc số giờ làm thêm trong 1 tháng được nâng lên trên 40 giờ nhưng không quá 60 giờ, nhiều công ...

Tăng giờ làm thêm cần đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người lao động Tăng giờ làm thêm cần đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người lao động

Đồng chí Đỗ Hồng Vân - Ủy viên Ban Chấp hành, Quyền Trưởng Ban Nữ công Tổng LĐLĐ Việt Nam cho rằng: "Khi người lao ...

Tăng thời giờ làm thêm: Từ trên 40 giờ và không quá 60 giờ trong một tháng Tăng thời giờ làm thêm: Từ trên 40 giờ và không quá 60 giờ trong một tháng

Chiều 23/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, thông qua Dự thảo Nghị quyết về thời giờ làm thêm trong một tháng và ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

93 năm - một tờ Tạp chí, một tấm lòng son

Cà phê tối -

93 năm - một tờ Tạp chí, một tấm lòng son

Ngày 3/10/1929, Mật thám Hà Nội gửi điện mật cho các cơ sở ở Huế, Sài Gòn, Phnom Pênh, Viêng Chăn, nói về việc các điệp báo viên của họ ngày hôm trước thu thập được 3 tài liệu mới của Đông Dương Cộng sản Đảng. Một trong 3 tài liệu quan trọng này là số đầu tiên đề ngày 1/10/1929 của Tạp chí Công hội Đỏ, cơ quan ngôn luận của Tổng Công hội Bắc Kỳ.

3200 tỷ nợ khó đòi và "số phận" hơn 200.000 lao động

Cà phê tối -

3200 tỷ nợ khó đòi và "số phận" hơn 200.000 lao động

3.200 tỷ đồng nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) kéo dài nhiều năm đang khiến hơn 206.000 lao động lao đao nhưng cơ quan quản lý cho hay khoản nợ xấu này khó đòi và chưa biết giải quyết ra sao! "Số phận" của hơn hai trăm ngàn người dường như đang phụ thuộc vào món nợ khổng lồ này.

Cảnh sát đánh người ở Sóc Trăng và bài học không chỉ về an toàn giao thông

Cà phê tối -

Cảnh sát đánh người ở Sóc Trăng và bài học không chỉ về an toàn giao thông

Hôm qua và hôm nay, cộng đồng mạng và dư luận xã hội dậy sóng sau khi xem clip được cho là một số cảnh sát đánh một nam thiếu niên tại thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng.

Quy hoạch “treo”, hầm trốn bão và câu trả lời là... câu hỏi

Cà phê tối -

Quy hoạch “treo”, hầm trốn bão và câu trả lời là... câu hỏi

Không ở đâu thể hiện rõ những hậu quả của người dân sống trong vùng quy hoạch “treo” như ở phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam vào mùa mưa bão.

“Truy tìm thần cồn” hay cốc bia đoạt mạng?

Cà phê tối -

“Truy tìm thần cồn” hay cốc bia đoạt mạng?

Một loạt nhà hàng đã mở các cuộc thi uống bia để thu hút khách hàng. Gần nhất, một khách hàng đã ói ngay trên bàn nhậu, với tình trạng hết sức thê thảm. Rất may, người này đã không gặp vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Nhưng đó là một lời cảnh tỉnh về thực trạng các cuộc thi bia hết sức vô lối hiện nay.

Bỏ việc công sang làm tư nhân - bình tĩnh đừng hốt hoảng!

Cà phê tối -

Bỏ việc công sang làm tư nhân - bình tĩnh đừng hốt hoảng!

Tại một Bộ được xem là nhiều “ghế tốt” như Tài chính mà Bộ trưởng Hồ Đức Phớc còn phải đăng đàn than thở “Cả vụ phó rồi trưởng phòng xin nghỉ việc, tôi phải gặp và động viên suốt” thì đủ để hiểu làn sóng rời khu vực công ngày càng trầm trọng thế nào rồi đấy. Dù cho Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định trấn an bác sĩ rời công sang tư nhân chứ có đi Tây đâu mà sợ thì vòng luẩn quẩn lương thấp khó giữ người tài vẫn tồn tại hàng chục năm qua.

Đọc thêm

Rau siêu thị, rau chợ và bài toán lòng tin

Cà phê tối -

Rau siêu thị, rau chợ và bài toán lòng tin

Vụ việc hàng loạt chuỗi siêu thị bị phanh phui có nhập rau ở chợ đầu mối, rau không rõ nguồn gốc vào siêu thị gây rúng động dư luận. Đây là hành vi gian dối khi người tiêu dùng đã phải trả tiền cho rau có tiêu chuẩn để nhận về rau chợ.

"Sốt" đất ảo lại tái phát: Cần điều trị ngay

Cà phê tối -

"Sốt" đất ảo lại tái phát: Cần điều trị ngay

Theo Báo Tiền Phong, trưa 24/9, trên mạng xã hội đăng tải clip ghi hình hàng trăm người tập trung ở một khu vực trồng điều, trồng cao su tại Bình Phước và rộn ràng "sốt" đất.

Thuốc, thực phẩm chức năng giả và những cái chết từ từ!

Cà phê tối -

Thuốc, thực phẩm chức năng giả và những cái chết từ từ!

Dư luận và dân chúng đang đổ dồn vào chuyện nóng thiếu thuốc cùng vật tư y tế nên “tạm quên” đi việc khác nguy hại không kém nếu chưa muốn nói sẽ tổn thất lâu dài nhiều hơn: Thuốc và thực phẩm chức năng giả, tràn lan ngang nhiên! Cảnh báo nhiều, chấn chỉnh lắm và chỉ đạo, ra quân dẹp bớt cũng không ít nhưng…

Quỹ xã hội hóa - "lô cốt mỹ miều" cho nạn lạm thu

Cà phê tối -

Quỹ xã hội hóa - "lô cốt mỹ miều" cho nạn lạm thu

Qũy xã hội hóa đang trở thành cái tên mỹ miều cho các khoản lạm thu hoặc bị các uyển ngữ “trên tinh thần tự nguyện”, “phục vụ tốt hơn cho việc học của con em” lợi dụng.

"Cá chép hoá rồng" và "hội chứng sân bay"

Cà phê tối -

"Cá chép hoá rồng" và "hội chứng sân bay"

Trong muôn vàn thông tin cập nhật hằng giờ thì quyết định của tỉnh Sóc Trăng có thể không quá nóng, nhưng nó vẫn được các tờ báo đưa tin và dư luận vẫn chú ý. Đó là quyết định của UBND tỉnh Sóc Trăng tạm dừng việc xây tượng đài "Cá chép hóa rồng" mà UBND thành phố Sóc Trăng đề xuất và đưa vào kế hoạch.

3 năm thi đạt trên 27 điểm khối C, vẫn trượt!

Cà phê tối -

3 năm thi đạt trên 27 điểm khối C, vẫn trượt!

Thi 4 năm, với 3 năm liên tiếp đạt trên 27 điểm khối C, Nguyễn Linh (sinh năm 2001, Hải Phòng) vẫn trượt Nguyện vọng 1 đại học (ĐH). Đây là một kết quả khó tin bởi trung bình 9 điểm/môn với khối C thường là điểm của thủ khoa chứ không phải của thí sinh thi rớt tới 4 lần.

10 ngàn tỷ và hai bệnh viện “hoang tàn”

Cà phê tối -

10 ngàn tỷ và hai bệnh viện “hoang tàn”

Hôm qua, Chủ nhật 18/9, Thủ tướng đi thị sát hai bệnh viện (BV) ở Hà Nam chậm tiến độ đã hơn 7 năm, gần chục ngàn tỷ đồng đã đổ vào đấy và giờ đây vẫn “hoang tàn”. Trong lúc đó, bệnh nhân trải chiếu trên hàng lang, chui xuống cả gầm giường để nằm ở không ít BV lớn!

Nhầm logo ngành Y: Xin đừng "đạp" thêm bằng sự hả hê vô ơn!

Cà phê tối -

Nhầm logo ngành Y: Xin đừng "đạp" thêm bằng sự hả hê vô ơn!

Buổi lễ khai mạc kỳ thi nâng ngạch công chức, thăng chức danh nghề nghiệp viên chức năm 2022 của Bộ Y tế tổ chức tại Đại học Y Hà Nội đã dùng nhầm logo ngành Y. Tai hại ở chỗ, hình ảnh con rắn cuốn quanh cây gậy - biểu tượng của ngành Y - bị chuyển thành "con rắn ngậm phong bì".

Phải làm gì với “kền kền youtuber”?

Cà phê tối -

Phải làm gì với “kền kền youtuber”?

Ít ai quan tâm các "kền kền youtuber" đã sẵn sàng cho “chiến lược chĩa camera” như thế nào ngay khi có thông tin người chết trong vụ cháy karaoke An Phú ở tỉnh Bình Dương. Nhưng theo “thông lệ”, ai cũng đoán được, đám tang của các nạn nhân sẽ là điểm đến; thậm chí, nhiều người còn chờ những phút ghi hình từ họ.

Chung cư có thời hạn - phản đối hay ủng hộ?

Cà phê tối -

Chung cư có thời hạn - phản đối hay ủng hộ?

Bộ Xây dựng lại tiếp tục đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn! Phản đối nhiều nhưng ủng hộ cũng không ít. Nhìn theo góc tích cực thì giá chung cư sẽ giảm và dân chúng, nhất là người làm công ăn lương dễ có nơi “an cư lạc nghiệp” hơn!

Xem phiên bản di động