Chủ nhật 02/10/2022 00:26
vong-tay-cong-doan
TS. Nguyễn Việt Cường:

"Tăng lương tối thiểu sẽ ảnh hưởng doanh nghiệp trong ngắn hạn nhưng điều chỉnh được"

Người lao động - HÀ VY

Chia sẻ quan điểm cá nhân về vấn đề tăng lương tối thiểu, TS. Nguyễn Việt Cường - Thành viên độc lập Hội đồng Tiền lương Quốc gia cho rằng, tăng lương tối thiểu có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí của doanh nghiệp trong ngắn hạn. Nhưng theo thời gian, doanh nghiệp có thể điều chỉnh được. Ngay cả trong ngắn hạn, tăng lương tối thiểu chỉ làm tăng đến phần lương cơ bản mà không phải tăng các khoản phụ cấp hay tổng thu nhập của người lao động. Do đó, việc tăng lương tối thiểu không phải là vấn đề lớn ảnh hưởng đến doanh nghiệp.
Sẽ tổ chức chương trình “Đối thoại tháng 5” - Tháng Công nhân năm 2022 Tập huấn nghiệp vụ cho hơn 100 cán bộ công đoàn cơ sở
"Tăng lương tối thiểu sẽ ảnh hưởng doanh nghiệp trong ngắn hạn nhưng điều chỉnh được"
TS. Nguyễn Việt Cường - Thành viên độc lập Hội đồng Tiền lương Quốc gia. Ảnh: CGCC

Bộ luật Lao động 2019 quy định, mức lương tối thiểu là “mức lương thấp nhất được trả cho người lao động (NLĐ) làm công việc giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường nhằm bảo đảm mức sống tối thiểu của NLĐ và gia đình họ, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội”. Kể từ năm 2021, ngoài lương tháng tối thiểu, còn có lương tối thiểu theo giờ do Chính phủ quy định (Điều 91 Bộ luật Lao động 2019).

Theo TS. Nguyễn Việt Cường, cũng như các nước khác, việc tăng lương tối thiểu luôn gây tranh cãi. Các ý kiến ​​ủng hộ việc tăng lương tối thiểu cho rằng, cần đáp ứng mức sống và nhu cầu tối thiểu của người lao động (NLĐ) và những người phụ thuộc của họ; bảo vệ NLĐ khỏi bị trả lương quá thấp; giảm bất bình đẳng thu nhập và cũng có thể nâng cao năng suất lao động, giảm tỉ lệ chuyển việc.

Tuy nhiên, một số ý kiến ​​lo ngại rằng việc tăng lương tối thiểu sẽ làm tăng chi phí lao động, doanh nghiệp sẽ cắt giảm lao động, làm tăng tỉ lệ thất nghiệp hoặc giảm số lao động tham gia bảo hiểm xã hội. Chi phí nhân công cao hơn cũng sẽ khiến các doanh nghiệp khó nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Tác động của mức lương tối thiểu có thể thay đổi theo thời gian, tùy thuộc vào tốc độ tăng trưởng và độ co giãn của cung cầu lao động. Việc điều chỉnh lương tối thiểu những năm gần đây cũng có nhiều khác biệt so với những năm trước. Do đó, cần phải xem xét tác động của mức lương tối thiểu đối với việc làm và thu nhập trong thời kỳ gần đây, sử dụng số liệu cập nhật hơn.

Công nhân Xưởng Nhúng (Công ty Găng tay DongWon Việt Nam) đi làm cuối tuần để bù 2 ngày ngừng việc, đòi tăng lương - Ảnh: PHẠM VĂN ĐÔNG

Nghiên cứu “Tác động của tăng lương tối thiểu đến việc làm và năng suất lao động ở Việt Nam” do TS. Nguyễn Việt Cường thực hiện đã cho thấy nhiều cơ sở thực tiễn và khoa học về tác động của việc tăng lương tối thiểu lên việc làm và năng suất lao động ở Việt Nam. Nghiên cứu sử dụng số liệu từ "Điều tra Lao động việc làm giai đoạn 2012 - 2020" của Tổng cục Thống kê.

Nghiên cứu cũng cho thấy, việc tăng lương tối thiểu không có tác động đến việc làm và thất nghiệp nói chung. Lương tối thiểu tăng lên giúp cho NLĐ có mức lương thấp tăng tiền lương. Mức lương tối thiểu tăng 1% sẽ làm tăng 0,83% tiền lương tháng của NLĐ có mức lương thấp hơn lương tối thiểu.

Xét về tổng thể, tác động của tăng lương tối thiểu đối với tiền lương của NLĐ nói chung là không đáng kể nên không làm tăng chi phí về lao động của doanh nghiệp.

Nghiên cứu cũng chỉ ra tỉ lệ NLĐ có lương bình quân giờ dưới mức lương tối thiểu bình quân giờ (quy đổi tương đương từ lương tối thiểu tháng), cao hơn tỉ lệ NLĐ nhận lương dưới mức lương tháng tối thiểu. Điều này cho thấy sự cần thiết của mức lương tối thiểu theo giờ ở Việt Nam. Nó có thể bảo vệ những NLĐ lương thấp có công việc tạm thời, theo mùa vụ.

Công nhân Công ty TNHH KD Sports Việt Nam (Bắc Giang) ngừng việc tập thể để đòi quyền lợi vào ngày 31/3. Ảnh: NVCC

“Hai năm vừa qua, lương tối thiểu không tăng. Theo ý kiến của tôi, Chính phủ cần có những biện pháp mạnh mẽ hơn để đảm bảo việc tuân thủ mức lương tối thiểu, nhằm bù đắp kịp thời trượt giá để giảm bớt khó khăn cho NLĐ. Hiện nay, nền kinh tế đã có dấu hiệu phục hồi. Chính phủ đã có nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp như ưu đãi về vay vốn, giảm thuế. Tăng lương tối thiểu có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí của doanh nghiệp trong ngắn hạn. Nhưng theo thời gian, doanh nghiệp có thể điều chỉnh được. Ngay cả trong ngắn hạn, tăng lương tối thiểu chỉ làm tăng đến phần lương cơ bản mà không phải tăng các khoản phụ cấp hay tổng thu nhập của NLĐ. Do đó, việc tăng lương tối thiểu không phải là vấn đề lớn ảnh hưởng đến doanh nghiệp.

Tăng lương tối thiểu sẽ đặc biệt có ý nghĩa với những NLĐ lương thấp, cần được hỗ trợ trong đại dịch Covid-19. Hiện tại, chỉ những NLĐ bị mất việc làm hoặc tạm thời bị nghỉ việc mới đủ điều kiện nhận hỗ trợ. Việc hỗ trợ cho NLĐ thu nhập thấp nhưng chưa bị mất việc còn rất hạn chế. Mặc dù những NLĐ này không bị mất việc làm nhưng mức lương của họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch và không đủ khả năng chi trả mức sống tối thiểu. Do đó, các hỗ trợ cũng nên tập trung vào những NLĐ có mức lương thấp, dưới mức lương tối thiểu.

Trong bối cảnh hiện nay, tăng lương tối thiểu ở mức bao nhiêu, thời điểm nào cần được Hội đồng Tiền lương Quốc gia xem xét, đánh giá, cân nhắc và tính toán kỹ lưỡng để tham vấn Chính phủ”, TS. Nguyễn Việt Cường nêu quan điểm.

Trước năm 2020, tiền lương tối thiểu của công nhân, lao động thường được tăng mỗi năm từ 5 đến 7%. Trong hai năm 2020 và 2021, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lương tối thiểu vùng đã không tăng.

Tổng LĐLĐ Việt Nam đề xuất điều chỉnh tăng mức lương tối thiểu vùng từ 1/7/2022. Căn cứ đề nghị sớm tăng lương tối thiểu vùng dựa vào Điều 91 Bộ luật Lao động 2019; căn cứ vào tình hình phát triển kinh tế - xã hội: GDP tăng khoảng 6,0 - 6,5% theo Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 của Quốc hội, tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân khoảng 4%; năng suất lao động xã hội tăng khoảng trên 5%.

Tổng LĐLĐ Việt Nam cho rằng, 2 năm qua, NLĐ đã rất chia sẻ với doanh nghiệp, đồng hành, nỗ lực cùng với doanh nghiệp để vượt qua mọi khó khăn, dịch bệnh, ổn định tình hình sản xuất kinh doanh. Về phía doanh nghiệp cũng cần có trách nhiệm để bù đắp tiền lương, thu nhập đảm bảo đời sống cho NLĐ.

Hiện tại, mức lương tối thiểu vùng đang được áp dụng theo 4 vùng: Vùng 1 (4.420.000 đồng/tháng); vùng 2 (3.920.000 đồng/tháng); vùng 3 (3.430.000 đồng/tháng); vùng 4 (3.070.000 đồng/tháng).

Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị tăng lương tối thiểu vùng cho người lao động từ 1/7 Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị tăng lương tối thiểu vùng cho người lao động từ 1/7

Tại phiên họp Hội đồng Tiền lương Quốc gia chiều ngày 28/3, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đưa ra đề xuất tăng ...

Tăng thời gian làm thêm cho người lao động, đồng thuận mà chưa vui Tăng thời gian làm thêm cho người lao động, đồng thuận mà chưa vui

Ngày 23/3/2022, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 17/2022/UBTVQH15 ...

Tăng giờ làm thêm cần đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người lao động Tăng giờ làm thêm cần đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người lao động

Đồng chí Đỗ Hồng Vân - Ủy viên Ban Chấp hành, Quyền Trưởng Ban Nữ công Tổng LĐLĐ Việt Nam cho rằng: "Khi người lao ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Lao động trẻ Việt Nam thiếu kỹ năng mềm

Việc làm -

Lao động trẻ Việt Nam thiếu kỹ năng mềm

Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 1,6 triệu thanh niên bước vào tuổi lao động. Tuy nhiên, lực lượng lao động trẻ lại thiếu kỹ năng mềm đề phục vụ công việc. Đó là đánh giá của các chuyên gia tại buổi “Đối thoại về sự tham gia của doanh nghiệp trong việc phát triển kỹ năng việc làm cho lao động trẻ’’ do Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức sáng 27/9 tại Hà Nội.

Vụ công nhân bị sa thải in kèm ảnh bạo lực: Giám đốc xin lỗi công nhân

Người lao động -

Vụ công nhân bị sa thải in kèm ảnh bạo lực: Giám đốc xin lỗi công nhân

Ông Yoshiharu Jin, Giám đốc Công ty TNHH II YAMA SEIKI Việt Nam (Công ty YAMA SEIKI) viết thư xin lỗi toàn thể công nhân viên vì một số hành động thô lỗ của mình, đồng thời cam kết sẽ không lặp lại.

Vụ công nhân bị sa thải in kèm ảnh bạo lực: NLĐ làm đơn kiến nghị

Pháp luật Lao động -

Vụ công nhân bị sa thải in kèm ảnh bạo lực: NLĐ làm đơn kiến nghị

Tập thể người lao động (NLĐ) Công ty TNHH II YAMA SEIKI Việt Nam (Công ty YAMA SEIKI) viết đơn kiến nghị gửi đến lãnh đạo và Chủ tịch Công đoàn Công ty phản ánh về những bất cập đang tồn tại, khiến họ bức xúc.

Công nhân bức xúc vì công ty thông báo sa thải in kèm ảnh bạo lực

Người lao động -

Công nhân bức xúc vì công ty thông báo sa thải in kèm ảnh bạo lực

Hai công nhân Công ty TNHH II YAMA SEIKI Việt Nam (YAMA SEIKI) nộp đơn xin nghỉ việc, đã được chấp thuận nhưng sau đó phía Công ty lại dán thông báo sa thải kèm theo hình ảnh bạo lực công khai trên bảng tin. Điều này khiến tập thể công nhân trong Công ty vô cùng bức xúc.

Bố trí lực lượng phòng cháy và chữa cháy cơ sở, chuyên ngành

Pháp luật Lao động -

Bố trí lực lượng phòng cháy và chữa cháy cơ sở, chuyên ngành

Người đứng đầu cơ sở và người đứng đầu cơ quan, đơn vị kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao có trách nhiệm thành lập đội phòng cháy và chữa cháy (PCCC) cơ sở. Người đứng đầu cơ quan, tổ chức quy định tại khoản 3 Điều 44 Luật PCCC có trách nhiệm thành lập và duy trì đội PCCC chuyên ngành.

Khi công đoàn cơ sở sẻ chia khó khăn với lao động nữ

Người lao động -

Khi công đoàn cơ sở sẻ chia khó khăn với lao động nữ

Tăng ca để tăng thêm thu nhập, nhiều lao động nữ khó khăn khi phải lựa chọn cân bằng giữa công việc và gia đình. Chính vì vậy, nhiều công đoàn cơ sở đã thấu hiểu và chú trọng nhiều hơn trong việc bảo vệ, chăm lo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho lao động nữ.

Đọc thêm

Công ty Khoá Minh Khai "chây ì" với quyết định xử phạt

Pháp luật Lao động -

Công ty Khoá Minh Khai "chây ì" với quyết định xử phạt

Ngoài nợ thuế và Bảo hiểm xã hội (BHXH), Công ty CP Khoá Minh Khai (Công ty Khoá Minh Khai) hiện vẫn chưa chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà Thanh tra Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành hồi tháng 6/2022

Những bất cập khi lao động nữ tăng ca thường xuyên

Sức khỏe -

Những bất cập khi lao động nữ tăng ca thường xuyên

Tăng ca thường xuyên khiến hầu hết lao động nữ không có nhiều thời gian để nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động, gây ra nhiều hệ lụy, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống cũng như công việc của họ.

Khắc phục tình trạng cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc, thôi việc

Việc làm -

Khắc phục tình trạng cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc, thôi việc

Đối với các bộ, ngành, địa phương, Bộ Nội vụ đề nghị quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, đặc biệt là đội ngũ cấp cơ sở; cải thiện môi trường làm việc theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, cạnh tranh lành mạnh.

Công ty CP Viglacera Hạ Long tổ chức Hội nghị đối thoại với NLĐ

Người lao động -

Công ty CP Viglacera Hạ Long tổ chức Hội nghị đối thoại với NLĐ

Công ty CP Viglacera Hạ Long vừa tổ chức Hội nghị đối thoại giữa người sử dụng lao động và NLĐ năm 2022, tại hội trường Nhà máy ngói Tiêu Giao, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Khích lệ đoàn viên, NLĐ sáng tạo, nâng cao năng suất lao động

Đời sống -

Khích lệ đoàn viên, NLĐ sáng tạo, nâng cao năng suất lao động

Đoàn viên, người lao động (NLĐ) tận tâm với nghề, chủ động học hỏi để đưa ra những sáng kiến, sáng tạo tăng năng suất lao động là điều mà những công nhân lao động (CNLĐ) tại Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam luôn thực hiện. Không chỉ đem lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp, NLĐ còn được rèn luyện tay nghề, lao động sáng tạo tìm ra những giá trị của bản thân và tạo thêm thu nhập.

Nỗi niềm trưởng thôn

Người lao động -

Nỗi niềm trưởng thôn

Là cán bộ gần dân nhất, công việc của trưởng thôn gần như không có giờ giấc hành chính cố định; họ làm việc bất kể thời gian mỗi khi trên địa bàn phát sinh sự việc. Việc nhiều trong khi phụ cấp chưa cao, người thân trong gia đình thường trêu đùa trưởng thôn là những người “vác tù và hàng tổng”.

Người lao động thử việc có được tham gia công đoàn?

Pháp luật Lao động -

Người lao động thử việc có được tham gia công đoàn?

Bạn Trần Ngọc Mai (Bạc Liêu) hỏi: "Tôi hiện là lao động thử việc ở một công ty may xuất khẩu, xin hỏi, trong thời gian thử việc tôi có được tham gia công đoàn không và các thủ tục gia nhập như thế nào?".

Lâm Đồng: Cô giáo ở vùng khó khăn “yêu nghề, mến trẻ”

Người lao động -

Lâm Đồng: Cô giáo ở vùng khó khăn “yêu nghề, mến trẻ”

Cô giáo Thiều Thị Thu – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Chu Văn An, xã Phi Liêng, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng tự hào khi nói về người đồng nghiệp trẻ Nguyễn Đỗ Diệu An: “Cô ấy thực sự là tấm gương sáng về lòng yêu nghề, mến trẻ”.

Nỗi niềm của công nhân nữ khi thường xuyên tăng ca

Người lao động -

Nỗi niềm của công nhân nữ khi thường xuyên tăng ca

Dù chấp nhận dành ít thời gian chăm sóc gia đình, con cái để lựa chọn tăng ca, cuộc sống gia đình của nhiều công nhân nữ vẫn khá chật vật.

Cải tiến môi trường làm việc tạo nhiều việc làm hơn cho người lao động

Người lao động -

Cải tiến môi trường làm việc tạo nhiều việc làm hơn cho người lao động

Đề án "Đào tạo nhân lực tư vấn kỹ thuật, cải tiến sản xuất và môi trường làm việc nhằm tăng năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp ngành Dệt - Nhuộm - May khu vực miền Trung và Bắc Trung Bộ năm 2022" (gọi tắt là Đề án) có sự tham gia của các học viên là các chủ doanh nghiệp, cán bộ giữ vị trí quan trọng trong doanh nghiệp.

Xem phiên bản di động