Thứ tư 28/09/2022 19:41
vong-tay-cong-doan

Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị tăng lương tối thiểu vùng cho người lao động từ 1/7

Công đoàn - D.M

Tại phiên họp Hội đồng Tiền lương Quốc gia chiều ngày 28/3, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đưa ra đề xuất tăng lương tối thiểu vùng cho người lao động từ ngày 1/7.
Chính sách lao động, tiền lương có hiệu lực từ tháng 4/2022 Khảo sát tiền lương, mức sống của người lao động tại 18 tỉnh, thành phố
Tổng Liên đoàn đề nghị tăng lương tối thiểu vùng cho người lao động từ 1/7
Đồng chí Ngọ Duy Hiểu Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu tại phiên họp Hội đồng Tiền lương Quốc gia. Ảnh: BL

Đây là phiên họp đầu tiên của Hội đồng Tiền lương Quốc gia trong năm nay. Tại phiên họp lần này, đại diện người lao động là Tổng LĐLĐ Việt Nam và đại diện của chủ sử dụng lao động là Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thảo luận trên tinh thần xây dựng, đưa ra các luận điểm để làm căn cứ cho các phương án tăng lương tối thiểu.

Đại diện Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết, theo thông lệ, lương tối thiểu vùng tăng từ ngày 1/1 hằng năm. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, hai năm qua, người lao động đã mòn mỏi chờ đợi được tăng lương, cuộc sống quá khó khăn. Đến thời điểm này không nên tiếp tục trì hoãn, người lao động cần được chia sẻ khó khăn sau thời gian kiệt quệ vì dịch bệnh và bão giá. Việc tăng lương tối thiểu sẽ có lợi cho cả đôi bên, lao động có thêm tiền trang trải sinh hoạt, doanh nghiệp tăng chi phí song lại giữ chân được nguồn nhân lực.

Dù Hội đồng chưa chốt phương án cụ thể, nhưng Tổng LĐLĐ Việt Nam đề xuất tăng lương tối thiểu sớm, cụ thể là từ ngày 1/7.

Chia sẻ khó khăn với người lao động, song đại diện của VCCI đề nghị cần phải tính toán kỹ trong bối cảnh doanh nghiệp vẫn cần phục hồi sau đại dịch.

Khảo sát của Viện Công nhân và Công đoàn (Tổng LĐLĐ Việt Nam) năm 2021 cho thấy, 21% người lao động phải ăn mì tôm thay gạo nhiều hơn, 48% người lao động phải giảm lượng thịt, cá hằng ngày, 22% người lao động phải chuyển từ mua sắm mỗi ngày sang dùng thực phẩm do người thân cung cấp, 15% người lao động chọn việc ăn gộp bữa, giảm bữa, 60% người lao động tiết kiệm các khoản chi, 11% người lao động phải vay mượn tiền của người thân và 0,3% người lao động lao động vay lãi suất cao, tín dụng đen hoặc bán sổ Bảo hiểm xã hội lấy tiền sinh hoạt.

Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị tăng lương tối thiểu vùng cho người lao động từ 1/7
Người lao động làm việc tại một doanh nghiệp thuộc TP. Đà Nẵng. Ảnh: XH

Nhằm tăng cường tính đồng thuận trong việc xây dựng phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng trình Chính phủ, Hội đồng Tiền lương Quốc gia sẽ nhóm họp hằng năm, thực hiện chức năng tư vấn, khuyến nghị với Chính phủ về mức lương tối thiểu vùng. Đây là mức lương làm cơ sở để doanh nghiệp thỏa thuận, trả lương cho người lao động. Mức lương này áp dụng trong các loại hình doanh nghiệp tại 4 vùng kinh tế.

Để có căn cứ xây dựng các nội dung về lương tối thiểu vùng năm 2023, từ ngày 1/4/2022, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội bắt đầu điều tra lao động, tiền lương và mức sống tối thiểu. Dự kiến 18 địa phương được điều tra đợt này gồm: TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, TP. Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Long An, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, TP. Đà Nẵng, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Cần Thơ. Thời gian điều tra diễn ra trong một tháng.

Sẽ có 2.000 doanh nghiệp được chọn điều tra lần này. Các doanh nghiệp được điều tra thuộc nhóm ngành nghề sản xuất kinh doanh: Nông - lâm - ngư nghiệp; công nghiệp, xây dựng; thương mại, dịch vụ. Doanh nghiệp được điều tra có quy mô từ dưới 100 lao động đến trên 300 lao động. Các nội dung chính được tìm hiểu ở doanh nghiệp là quỹ tiền lương theo công việc hoặc chức danh, quỹ phụ cấp lương, quỹ tiền thưởng, chi phí tuyển dụng đào tạo... Kết quả điều tra sẽ là căn cứ để xây dựng các nội dung về lương tối thiểu vùng năm 2023 và các chính sách liên quan.

Trước đó, tại Hội thảo khoa học quốc gia “Nguồn lực và động lực cho phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 - tầm nhìn quốc gia và hành động địa phương” do Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức vào sáng ngày 28/3, đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị, trong điều kiện nền kinh tế bắt đầu hồi phục, Hội đồng Tiền lương Quốc gia cần sớm thống nhất, đề xuất Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng, đồng thời có giải pháp kiềm chế lạm phát, ổn định giá cả các mặt hàng thiết yếu tác động trực tiếp đến đời sống Nhân dân và công nhân lao động; xây dựng và thực hiện các chính sách đào tạo, bồi dưỡng, chuyển đổi nghề nhằm bổ sung nguồn nhân lực thiết hụt cho thị trường lao động.

Hiện mức lương tối thiểu vùng được áp dụng cho người lao động làm việc trong các loại hình doanh nghiệp từ 1/1/2020 đến nay theo 4 vùng. Trong đó, vùng 1 (khu vực thành phố, đô thị thuộc các quận, thị nội thành) là 4,42 triệu đồng. Vùng 2 (khu vực huyện, thị thuộc các tỉnh, thành phố) là 3,92 triệu đồng. Vùng 3 (các huyện, thị xã thuộc các tỉnh) là 3,42 triệu đồng. Vùng 4 (vùng nông thôn, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn) là 3,07 triệu đồng.
Cần thiết phải tăng lương tối thiểu vùng Cần thiết phải tăng lương tối thiểu vùng

Trong bối cảnh giá cả các mặt hàng tăng cao, đời sống người lao động bị ảnh hưởng, vấn đề điều chỉnh tăng lương tối ...

Công nhân lao đao trong cơn “bão giá” Công nhân lao đao trong cơn “bão giá”

Dự định mua 1 cân dưa chuột cho các con nhưng khi chủ quầy rau nói giá, chị Thư tần ngần một lúc rồi quyết ...

Sau những vụ ngừng việc và câu chuyện tiền lương Sau những vụ ngừng việc và câu chuyện tiền lương

Trên các nhóm facebook công nhân, câu chuyện về ngừng việc không còn được nhắc đến như cách đây một tháng.

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Luật công đoàn được thực hiện tốt tại hầu hết các doanh nghiệp ở Bình Dương

Hoạt động Công đoàn -

Luật công đoàn được thực hiện tốt tại hầu hết các doanh nghiệp ở Bình Dương

Đoàn Khảo sát của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Vũ Minh Tiến - Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn được ủy quyền làm Trưởng đoàn. Đoàn đã có buổi làm việc với LĐLĐ tỉnh Bình Dương để khảo sát, đánh giá tình hình thực hiện Luật Công đoàn năm 2012 tại các doanh nghiệp thuộc địa phương này.

Vụ công nhân bị sa thải kèm ảnh bạo lực: Công đoàn vào cuộc bảo vệ người lao động

Hoạt động Công đoàn -

Vụ công nhân bị sa thải kèm ảnh bạo lực: Công đoàn vào cuộc bảo vệ người lao động

Công đoàn Khu Kinh tế Hải Phòng vừa có buổi làm việc với Ban lãnh đạo và Công đoàn Công ty TNHH II YAMA SEIKI Việt Nam (Công ty YAMA SEIKI) để xác minh, làm rõ thông tin liên quan đến kiến nghị của tập thể công nhân.

Bế giảng lớp đào tạo lý luận nghiệp vụ công đoàn cho cán bộ Công đoàn Lào

Hoạt động Công đoàn -

Bế giảng lớp đào tạo lý luận nghiệp vụ công đoàn cho cán bộ Công đoàn Lào

Ngày 24/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hà Nội phối hợp với Trường Đại học Công đoàn tổ chức Lễ bế giảng Lớp đào tạo lý luận nghiệp vụ công tác Công đoàn đối với cán bộ Liên hiệp Công đoàn (LHCĐ) TP Viêng Chăn, tỉnh Viêng Chăn và tỉnh Luông Pha Băng (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào).

Quỹ xã hội: tâm huyết của các thế hệ cán bộ công đoàn ở Lâm Đồng

Emagazine -

Quỹ xã hội: tâm huyết của các thế hệ cán bộ công đoàn ở Lâm Đồng

Quỹ xã hội của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lâm Đồng với hơn 18 tỷ đồng được huy động từ nguồn lực xã hội đã hỗ trợ kịp thời hàng ngàn đoàn viên, người lao động (NLĐ) có hoàn cảnh khó khăn; đây là tâm huyết của các thế hệ cán bộ công đoàn ở tỉnh này.

Công đoàn ngành Công thương Hà Tĩnh kiểm tra tại 23 CĐCS

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn ngành Công thương Hà Tĩnh kiểm tra tại 23 CĐCS

Trên cơ sở kế hoạch kiểm tra, giám sát đã ban hành từ đầu năm, trong tháng 9/2022, Công đoàn ngành Công thương Hà Tĩnh đã tiến hành kiểm tra toàn diện tại 23 công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc.

Bí thư Thị ủy Hoài Nhơn đối thoại với cán bộ công đoàn cơ sở

Hoạt động Công đoàn -

Bí thư Thị ủy Hoài Nhơn đối thoại với cán bộ công đoàn cơ sở

Ngày 23/9, tại UBND Thị xã Hoài Nhơn đã diễn ra cuộc đối thoại giữa đồng chí Phạm Trương – Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định với 62 chủ tịch công đoàn cơ sở (CĐCS) trên địa bàn.

Đọc thêm

Xây dựng, phát hành các thực đơn mẫu về bữa ăn ca cho NLĐ

Chính sách mới -

Xây dựng, phát hành các thực đơn mẫu về bữa ăn ca cho NLĐ

Tổng LĐLĐ Việt Nam giao Ban Quan hệ lao động phối hợp với Viện Khoa học An toàn và vệ sinh lao động nghiên cứu, xây dựng, phát hành các thực đơn mẫu về bữa ăn ca, ăn trưa để doanh nghiệp tham khảo, thực hiện nhằm đảm bảo dinh dưỡng, chất lượng bữa ăn ca của người lao động (NLĐ).

Vòng tay Công đoàn, kết nối yêu thương

Vòng tay Công đoàn -

Vòng tay Công đoàn, kết nối yêu thương

Cuối buổi chiều tháng 9, khi ánh nắng thu nhạt dần, chúng tôi đến với gia đình em Phạm Văn Tuyên (xóm 6 xã Khánh Hồng, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình), đoàn viên Công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty TNHH Sản xuất giày Chung Jye Ninh Bình.

Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam tiếp kiến đoàn Đoàn đại biểu Liên hiệp Công đoàn Lào

Công đoàn -

Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam tiếp kiến đoàn Đoàn đại biểu Liên hiệp Công đoàn Lào

Ngày 21/9, đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam đã tiếp kiến Đoàn đại biểu Liên hiệp Công đoàn Lào nhân dịp Đoàn sang thăm và làm việc với Công đoàn Việt Nam.

Cẩm Xuyên: Hoàn thành hội nghị cán bộ, viên chức, người lao động năm học 2022-2023

Hoạt động Công đoàn -

Cẩm Xuyên: Hoàn thành hội nghị cán bộ, viên chức, người lao động năm học 2022-2023

Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ (BTV) LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh và Ban Chỉ đạo Quy chế dân chủ huyện về thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở năm học 2022 - 2023, LĐLĐ huyện Cẩm Xuyên đã ban hành văn bản hướng dẫn các công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc phối hợp chuyên môn tổ chức hội nghị cán bộ, viên chức, người lao động năm học 2022 - 2023. Đến nay 65/65 đơn vị đã hoàn thành việc tổ chức hội nghị.

Ký thỏa thuận hợp tác nhằm góp phần đẩy lùi "tín dụng đen" trong công nhân

Hoạt động Công đoàn -

Ký thỏa thuận hợp tác nhằm góp phần đẩy lùi "tín dụng đen" trong công nhân

Ngày 22/9/2022, Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Thái Bình tổ chức Hội nghị ký kết thỏa thuận hợp tác với Ngân hàng Agribank chi nhánh Thái Bình. Thỏa thuận hứa hẹn sẽ góp phần đẩy lùi "tín dụng đen" trong công nhân.

Giáo dục đạo đức, lối sống gia đình và chăm lo con CNLĐ

Hoạt động Công đoàn -

Giáo dục đạo đức, lối sống gia đình và chăm lo con CNLĐ

Hơn 300 công nhân Công ty TNHH Golden Victory Việt Nam tham gia diễn đàn “Giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình và chăm lo cho con công nhân lao động (CNLĐ)” do LĐLĐ tỉnh Nam Định tổ chức vào chiều 21/9/2022.

Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam tiến hành Đại hội lần thứ II

Công đoàn -

Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam tiến hành Đại hội lần thứ II

Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam (NĐNGCVN) tổ chức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2022 - 2027 với 80 đại biểu đại diện cho gần 20.000 đoàn viên nghiệp đoàn nghề cá (NĐNC) trong cả nước.

Người chủ tịch công đoàn tâm huyết

Công đoàn -

Người chủ tịch công đoàn tâm huyết

Những năm qua, công đoàn cơ sở (CĐCS) xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước luôn thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, công chức, viên chức, lao động (CCVCLĐ) trên địa bàn, được LĐLĐ huyện Đồng Phú đánh giá cao. Kết quả đó có vai trò không nhỏ của Chủ tịch CĐCS xã Trần Thị Hòa.

Công đoàn KKT tỉnh Bình Định: Dấu ấn 20 năm thành lập

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn KKT tỉnh Bình Định: Dấu ấn 20 năm thành lập

Trải qua chặng đường 20 năm hình thành và phát triển, Công đoàn Khu kinh tế (KKT) tỉnh Bình Định đã trở thành mái nhà chung, là chỗ dựa vững chắc của đoàn viên, người lao động (NLĐ) trong doanh nghiệp (DN).

LĐLĐ tỉnh Lào Cai: Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật

Công đoàn -

LĐLĐ tỉnh Lào Cai: Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lào Cai đã có Văn bản số 333 chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đợt IV trong công nhân viên, chức, lao động (CNVCLĐ).

Xem phiên bản di động