Thứ tư 28/09/2022 20:08
vong-tay-cong-doan

Quỹ xã hội hóa - "lô cốt mỹ miều" cho nạn lạm thu

Cà phê tối - QUỐC THẮNG

Qũy xã hội hóa đang trở thành cái tên mỹ miều cho các khoản lạm thu hoặc bị các uyển ngữ “trên tinh thần tự nguyện”, “phục vụ tốt hơn cho việc học của con em” lợi dụng.
Quỹ xã hội hóa, để không còn là “cơ sở” cho lạm thu
Cô Nguyễn Thị Diễm Trang - Hiệu trưởng Trường THCS Lê Quý Đôn (TP. Thủ Đức, TP. HCM) yêu cầu phụ huynh không đóng quỹ lớp, quỹ khuyến học, quỹ phụ huynh. Ảnh: vietnamnet.vn
Sáng nay, báo chí có hai sự kiện liên quan qũy xã hội hóa làm cho chúng ta không khỏi bối rối.

Sự kiện thứ nhất, Trường THCS Lê Quý Đôn (TP. Thủ Đức, TP. HCM) yêu cầu phụ huynh không đóng quỹ lớp, quỹ khuyến học, quỹ phụ huynh. Phụ huynh nào muốn tài trợ cho nhà trường thì phải có văn bản đồng ý của Phòng Giáo dục và Đào tạo.

Hiệu trưởng Trường THCS Lê Quý Đôn giải thích: "Kinh phí của Ban Đại diện Cha mẹ học sinh để khen thưởng cho học sinh của trường mỗi năm không đáng bao nhiêu nên nhà trường lo được. Quỹ phụ huynh cũng không tham gia vào mua sắm, trang bị cơ sở vật chất, cho nên Hội phụ huynh của trường, lớp không cần thiết phải thu khoản này. Còn quỹ lớp và các khoản quỹ khác nhà trường không được thu và cũng không cho thu".

Giải thích trên của Hiệu trưởng không có gì mới. Vì chúng ta biết rằng, những đóng góp của phụ huynh học sinh hay vận động tài trợ tất cả phải đều thực hiện đúng theo Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT và Thông tư 16/2018/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nhưng chúng ta đã biến những điều “tự nguyện bắt buộc” thành thông lệ, đến nỗi những giải thích trên trở nên lạ lẫm và việc trường cấm thu tất cả các loại quỹ, kể cả quỹ phụ huynh giống như một chủ trương ngoại lệ.

Sự kiện thứ hai, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạch Linh (TP. Hà Tĩnh) cho biết bàn ghế học sinh lớp 1 đang sử dụng là đi "mượn", nếu vận động không thành công qũy xã hội hóa cho khoản tiền mua bàn ghế thì sẽ đem trả.

Chủ trương của Trường Tiểu học Thạch Linh đặt điều kiện học tập cho học sinh lên trên hết là đúng đắn. Nhưng chúng ta không khỏi băn khoăn về cách thức và tinh thần vận động quỹ của nhà trường.

Phụ huynh sẽ không khỏi băn khoăn từ hai sự kiện này. Qũy xã hội hóa là gì mà nơi thì thu, nơi thì không, nơi thì cấm thu, tự nguyện mà nơi thì cần đến nó như một kinh phí căn bản, điều kiện cơ sở vật chất cơ bản cho học sinh?

Qũy xã hội hóa là gì mà chúng ta có thể nhập nhằng giữa tự nguyện và bắt buộc? Lý do của những băn khoăn này là cách làm và lạm dụng danh nghĩa bấy lâu nay.

Nguyên tắc tự nguyện, công khai, minh bạch, không ép buộc; không quy định mức tài trợ bình quân, mức tài trợ tối thiểu; không lợi dụng việc tài trợ cho giáo dục để ép buộc đóng góp của qũy xã hội hóa đã bị gạt qua một bên. Chúng ta chỉ chăm chăm vào khoản cần thu và cần chi mà quên mất tinh thần và cách thức của quỹ.

Chúng ta hy vọng rằng, những chủ trương “quen mà lạ” của Trường THCS Lê Quý Đôn sẽ ngày càng được nhân rộng trên cả nước. Đó là tín hiệu không chỉ cho thấy một nền giáo dục tiên tiến là nền giáo dục minh bạch và mọi quy chế thực hiện dựa trên pháp luật mà còn là tín hiệu của một nền giáo dục có đầy đủ những điều kiện vật chất cơ bản cho các em học sinh.

Chúng ta hy vọng rằng, sẽ có những nhà hảo tâm hỗ trợ cho những ngôi trường thực sự khó khăn để nhà trường không phải đem trả lại bàn ghế đã "mượn".

Giáo dục phải làm gì để phụ huynh không còn thấp thỏm lo âu mỗi mùa tựu trường với những “trát thu tiền” từ quỹ hội, “tự nguyện bởi không thể từ chối” và không băn khoăn về niềm tin với hệ thống dạy và học. Giáo dục phải làm gì để không còn bị dị nghị với những khoản thu “quen mà lạ”

Giáo dục phải làm gì để qũy xã hội hóa như là một chủ trương hết sức nhân văn trong xã hội chứ không phải là kẽ hở cho vấn nạn lạm thu dưới danh nghĩa xã hội hóa.

Giáo dục phải làm gì để tâm lí đầu tư cho giáo dục, từ những hành động nhỏ nhất chính là đầu tư cho tương lai thịnh vượng.

Tối qua, Kênh truyền hình VTV7 phát phóng sự “Hạn chót” trong chương trình “Đường đến trường”. Một em học sinh ở Mũi Né (TP. Phan Thiết) trúng tuyển vào lớp 10 đi làm nghề cho thuê ván trượt cát vì gần đến ngày đóng 5 triệu đồng tiền học. Với khoản tiền học đó, em phải cho thuê ván trượt cát 250 lần mới đủ. Phải làm gì để chúng ta có thể tin chắc rằng, trong khoản 5 triệu đồng tiền học mà em học sinh này đóng, không hề có khoản thu nào thuộc dạng qũy xã hội hóa?

Nếu đồng tình với góc nhận định trong bài viết: "Quỹ xã hội hóa - "lô cốt mỹ miều" cho nạn lạm thu" bạn có thể mời tác giả Quốc Thắng một "ly cà phê" thông qua Ví MoMo bằng cách ấn vào nút “Buy me a coffee” ở bên dưới hoặc quét mã QR.

"Buy me a coffee"

Quỹ xã hội hóa, để không còn là “cơ sở” cho lạm thu

Hoặc bạn cũng có thể tặng "ly cà phê" cho tác giả Quốc Thắng bằng cách chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản của Tạp chí Lao động và Công đoàn, số tài khoản: 118000001631, Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Hà Nội.

Lưu ý, trước khi chuyển tiền, bạn đọc vui lòng gõ nội dung: "Tặng cà phê cho tác giả Quốc Thắng".

Đọc cà phê tối, tặng "cà phê" là chương trình của Tạp chí Lao động và Công đoàn. Khi đọc các bài viết trên mục Cà phê tối, nếu bạn đọc đồng cảm với góc nhìn của tác giả thì có thể mời người đó một "ly cà phê". Mỗi "ly cà phê" trị giá 23.000 đồng (1 USD).

Bệnh lạm thu: coi chừng tái phát! Bệnh lạm thu: coi chừng tái phát!

Đã thành lệ, cứ vào mùa tựu trường của năm học mới là phụ huynh phải lo nhiều thứ cho con em: áo quần đồng ...

Lạm thu đầu năm học: cần những ban giám hiệu trách nhiệm, thấu cảm Lạm thu đầu năm học: cần những ban giám hiệu trách nhiệm, thấu cảm

Với phương châm “xã hội hóa” và nguyên tắc “tự nguyện”, các khoản đóng góp bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị lớp ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Quy hoạch “treo”, hầm trốn bão và câu trả lời là... câu hỏi

Cà phê tối -

Quy hoạch “treo”, hầm trốn bão và câu trả lời là... câu hỏi

Không ở đâu thể hiện rõ những hậu quả của người dân sống trong vùng quy hoạch “treo” như ở phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam vào mùa mưa bão.

“Truy tìm thần cồn” hay cốc bia đoạt mạng?

Cà phê tối -

“Truy tìm thần cồn” hay cốc bia đoạt mạng?

Một loạt nhà hàng đã mở các cuộc thi uống bia để thu hút khách hàng. Gần nhất, một khách hàng đã ói ngay trên bàn nhậu, với tình trạng hết sức thê thảm. Rất may, người này đã không gặp vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Nhưng đó là một lời cảnh tỉnh về thực trạng các cuộc thi bia hết sức vô lối hiện nay.

Bỏ việc công sang làm tư nhân - bình tĩnh đừng hốt hoảng!

Cà phê tối -

Bỏ việc công sang làm tư nhân - bình tĩnh đừng hốt hoảng!

Tại một Bộ được xem là nhiều “ghế tốt” như Tài chính mà Bộ trưởng Hồ Đức Phớc còn phải đăng đàn than thở “Cả vụ phó rồi trưởng phòng xin nghỉ việc, tôi phải gặp và động viên suốt” thì đủ để hiểu làn sóng rời khu vực công ngày càng trầm trọng thế nào rồi đấy. Dù cho Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định trấn an bác sĩ rời công sang tư nhân chứ có đi Tây đâu mà sợ thì vòng luẩn quẩn lương thấp khó giữ người tài vẫn tồn tại hàng chục năm qua.

Rau siêu thị, rau chợ và bài toán lòng tin

Cà phê tối -

Rau siêu thị, rau chợ và bài toán lòng tin

Vụ việc hàng loạt chuỗi siêu thị bị phanh phui có nhập rau ở chợ đầu mối, rau không rõ nguồn gốc vào siêu thị gây rúng động dư luận. Đây là hành vi gian dối khi người tiêu dùng đã phải trả tiền cho rau có tiêu chuẩn để nhận về rau chợ.

"Sốt" đất ảo lại tái phát: Cần điều trị ngay

Cà phê tối -

"Sốt" đất ảo lại tái phát: Cần điều trị ngay

Theo Báo Tiền Phong, trưa 24/9, trên mạng xã hội đăng tải clip ghi hình hàng trăm người tập trung ở một khu vực trồng điều, trồng cao su tại Bình Phước và rộn ràng "sốt" đất.

Thuốc, thực phẩm chức năng giả và những cái chết từ từ!

Cà phê tối -

Thuốc, thực phẩm chức năng giả và những cái chết từ từ!

Dư luận và dân chúng đang đổ dồn vào chuyện nóng thiếu thuốc cùng vật tư y tế nên “tạm quên” đi việc khác nguy hại không kém nếu chưa muốn nói sẽ tổn thất lâu dài nhiều hơn: Thuốc và thực phẩm chức năng giả, tràn lan ngang nhiên! Cảnh báo nhiều, chấn chỉnh lắm và chỉ đạo, ra quân dẹp bớt cũng không ít nhưng…

Đọc thêm

"Cá chép hoá rồng" và "hội chứng sân bay"

Cà phê tối -

"Cá chép hoá rồng" và "hội chứng sân bay"

Trong muôn vàn thông tin cập nhật hằng giờ thì quyết định của tỉnh Sóc Trăng có thể không quá nóng, nhưng nó vẫn được các tờ báo đưa tin và dư luận vẫn chú ý. Đó là quyết định của UBND tỉnh Sóc Trăng tạm dừng việc xây tượng đài "Cá chép hóa rồng" mà UBND thành phố Sóc Trăng đề xuất và đưa vào kế hoạch.

3 năm thi đạt trên 27 điểm khối C, vẫn trượt!

Cà phê tối -

3 năm thi đạt trên 27 điểm khối C, vẫn trượt!

Thi 4 năm, với 3 năm liên tiếp đạt trên 27 điểm khối C, Nguyễn Linh (sinh năm 2001, Hải Phòng) vẫn trượt Nguyện vọng 1 đại học (ĐH). Đây là một kết quả khó tin bởi trung bình 9 điểm/môn với khối C thường là điểm của thủ khoa chứ không phải của thí sinh thi rớt tới 4 lần.

10 ngàn tỷ và hai bệnh viện “hoang tàn”

Cà phê tối -

10 ngàn tỷ và hai bệnh viện “hoang tàn”

Hôm qua, Chủ nhật 18/9, Thủ tướng đi thị sát hai bệnh viện (BV) ở Hà Nam chậm tiến độ đã hơn 7 năm, gần chục ngàn tỷ đồng đã đổ vào đấy và giờ đây vẫn “hoang tàn”. Trong lúc đó, bệnh nhân trải chiếu trên hàng lang, chui xuống cả gầm giường để nằm ở không ít BV lớn!

Nhầm logo ngành Y: Xin đừng "đạp" thêm bằng sự hả hê vô ơn!

Cà phê tối -

Nhầm logo ngành Y: Xin đừng "đạp" thêm bằng sự hả hê vô ơn!

Buổi lễ khai mạc kỳ thi nâng ngạch công chức, thăng chức danh nghề nghiệp viên chức năm 2022 của Bộ Y tế tổ chức tại Đại học Y Hà Nội đã dùng nhầm logo ngành Y. Tai hại ở chỗ, hình ảnh con rắn cuốn quanh cây gậy - biểu tượng của ngành Y - bị chuyển thành "con rắn ngậm phong bì".

Phải làm gì với “kền kền youtuber”?

Cà phê tối -

Phải làm gì với “kền kền youtuber”?

Ít ai quan tâm các "kền kền youtuber" đã sẵn sàng cho “chiến lược chĩa camera” như thế nào ngay khi có thông tin người chết trong vụ cháy karaoke An Phú ở tỉnh Bình Dương. Nhưng theo “thông lệ”, ai cũng đoán được, đám tang của các nạn nhân sẽ là điểm đến; thậm chí, nhiều người còn chờ những phút ghi hình từ họ.

Chung cư có thời hạn - phản đối hay ủng hộ?

Cà phê tối -

Chung cư có thời hạn - phản đối hay ủng hộ?

Bộ Xây dựng lại tiếp tục đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn! Phản đối nhiều nhưng ủng hộ cũng không ít. Nhìn theo góc tích cực thì giá chung cư sẽ giảm và dân chúng, nhất là người làm công ăn lương dễ có nơi “an cư lạc nghiệp” hơn!

Hạn chế oan sai và việc ghi âm, ghi hình trễ hẹn?

Cà phê tối -

Hạn chế oan sai và việc ghi âm, ghi hình trễ hẹn?

Mấy hôm nay, nhiều tờ báo đưa tin "Người tù thế kỷ" Huỳnh Văn Nén đã qua đời. Ông là người có hộ khẩu Bình Thuận, bị tai bay vạ gió, "dính" vào một vụ án oan sai, với hai tội danh nặng như núi: "Cướp tài sản" và "Giết người". Thụ án được 18 năm ông mới được giải oan sau một chặng đường dằng dặc với nỗ lực không mệt mỏi của rất nhiều người, công lý mới được thực thi; và ông được xem xét bồi thường oan sai.

Tàu cá không dầu: an nguy không chỉ của ngư dân

Cà phê tối -

Tàu cá không dầu: an nguy không chỉ của ngư dân

Tuần trước, Báo Người lao động tổ chức Lễ kỷ niệm Chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển”, ghi dấu vượt mốc trao cho ngư dân hơn 1,2 triệu lá cờ sau 3 năm.

Hộp cơm thịt chuột: Tin giả, ẩn ức thật

Cà phê tối -

Hộp cơm thịt chuột: Tin giả, ẩn ức thật

Hình ảnh suất ăn của một em học sinh huyện Nam Giang (Quảng Nam) gây sốt trên mạng xã hội. Đáng nói, đa phần những phản hồi đều là xót thương, phẫn uất trước một hộp cơm trắng với thịt chuột được cho là khẩu phần ăn của học sinh vùng cao.

Điều hành phân phối xăng dầu - lúng túng và “giật cục”

Cà phê tối -

Điều hành phân phối xăng dầu - lúng túng và “giật cục”

Sau hơn nửa năm lộ rõ những lúng túng, bất cập và cả bất nhất trong điều hành xăng dầu, hầu hết những điều khiến dư luận bức xúc, doanh nghiệp khó khăn và an ninh năng lượng bị ảnh hưởng vẫn còn nguyên!

Xem phiên bản di động