Thứ hai 05/06/2023 21:08
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Bệnh lạm thu: coi chừng tái phát!

Văn hóa - Diễn đàn - PHẠM XUÂN DŨNG

Đã thành lệ, cứ vào mùa tựu trường của năm học mới là phụ huynh phải lo nhiều thứ cho con em: áo quần đồng phục, sách vở, đồ dùng học tập và đóng tiền trường với đủ các biến tướng lạm thu, từ cấp mầm non cho đến THPT. Vì vậy, có nhiều người nói nửa đùa nửa thật: mùa thu tựu trường cũng là "mùa thu tiền", "mùa lạm thu".
Bệnh lạm thu: coi chừng tái phát!
Một buổi họp phụ huynh đầu năm học mới. Ảnh minh họa: Báo Hà Nội mới

Cách đây chừng một tháng, dư luận xôn xao về chuyện các em mới vào lớp 6 ở trường THCS Núi Đối (Kiến Thụy, Hải Phòng) phải đóng 2 triệu đồng mà giáo viên chủ nhiệm không phổ biến cho phụ huynh đó là tiền gì, mục đích cụ thể ra sao? Nhiều phụ huynh đã không đồng ý và cấp trên đã phải chấn chỉnh. Cần nói thêm rằng trường này tuyển 170 học sinh lớp 6, tính ra số tiền sẽ là bao nhiêu?

Người viết bài này đã từng nhận thông tin phản hồi có trường THPT khu vực nông thôn chỉ trong một buổi sáng đã hoàn trả cho phụ huynh hơn nửa tỷ đồng vì lạm thu, sau khi báo chí lên tiếng.

Rõ ràng từ lâu nạn lạm thu trong trường học như một "căn bệnh" lan tràn, dai dẳng, khó cứu chữa khiến dư luận bất bình, phụ huynh kêu ca liên tục mà rất nhiều địa phương, rất nhiều trường học hầu như chưa được xem xét, "chữa trị" có hiệu quả. Đặc biệt là tình trạng lạm thu thông qua hội phụ huynh, coi phụ huynh là cánh tay nối dài của trường để lạm thu mà tránh tiếng, tránh chịu trách nhiệm là một vấn nạn dai dẳng.

Mặc dù ngành Giáo dục đã có nhiều chỉ đạo để khắc phục nhưng xem ra không dễ "điều trị căn bệnh" này. Có thể quyết tâm chưa đủ lớn, biện pháp chưa hữu hiệu, chế tài chưa đủ mạnh... nên chưa thể thành công như xã hội mong muốn.

Xin có mấy ý kiến đóng góp:

Ngành Giáo dục từ cấp bộ cho đến cấp phòng phải thống nhất chỉ đạo và hành động, công khai cụ thể các khoản thu nộp theo quy định của Nhà nước ở từng trường cho phụ huynh, học sinh và cộng đồng biết, để chấp hành và giám sát, kiểm tra. Không nên có những chỉ đạo thiếu rõ ràng, lập lờ nước đôi, hiểu thế nào cũng được, kiểu như: "tùy theo tình hình cụ thể..." hoặc "có thể vận dụng..."; vì đó là cũng là một cách "vẽ đường cho hươu chạy" để lạm thu.

Yêu cầu thực hiện đúng quy chế hoạt động của hội phụ huynh trong nhà trường cũng là một cách để giảm lạm thu. Quyết không để tình trạng hội phụ huynh đứng ra thu hoặc trường "nhờ" hội phụ huynh thu giúp, hội cũng không được tùy tiện kêu gọi tự nguyện hoặc quy định những khoản thu không phù hợp, không đúng quy định dưới bất kỳ hình thức nào. Tất cả các khoản thu đều phải thông qua họp hành, công khai, tiếp thu ý kiến phản hồi và trả lời đầy đủ, cụ thể; không được né tránh.

Đề cao trách nhiệm cá nhân các hiệu trưởng; các hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm lạm thu trước cấp ủy, chính quyền địa phương, phòng giáo dục và sở giáo dục. Tuyệt đối không được bao che sai phạm lạm thu, có hình thức xử lý thích đáng nạn lạm thu bằng kỷ luật, cách chức, không để tình trạng hiệu trưởng để xảy ra lạm thu, phê bình chiếu lệ rồi chuyển qua trường khác cũng vẫn làm hiệu trưởng...

Ngành Giáo dục cần tiếp thu hơn nữa ý kiến phụ huynh về thu nộp trong nhà trường thông qua họp hành, phản ánh, qua báo chí, mạng xã hội để kịp thời nắm thông tin và chấn chỉnh nếu có lạm thu.

Cũng có ý kiến cho rằng miễn, giảm học phí cũng là một giải pháp giảm lạm thu, bớt gánh nặng kinh phí cho phụ huynh.

Và cuối cùng là sự vào cuộc thực sự của chính quyền các cấp đối với hoạt động của hội phụ huynh cũng như hoạt động của các trường học cũng sẽ lập lại trật tự trong các khoản thu vào năm học mới.

Năm học sắp sửa bắt đầu, mong sao lạm thu không còn là ám ảnh...

Tăng học phí trường công: Lợi bất cập hại Tăng học phí trường công: Lợi bất cập hại

Vào cuối tháng 4 vừa rồi, khi làm việc với TP. HCM, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, ...

Đề xuất miễn học phí cho học sinh cấp 2: Còn “phụ phí”? Đề xuất miễn học phí cho học sinh cấp 2: Còn “phụ phí”?

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Kim Sơn vừa đề xuất miễn học phí cho học sinh cấp 2. Ý kiến ...

Lễ khai giảng lặng lẽ Lễ khai giảng lặng lẽ

Các tỉnh thành trên cả nước hầu hết đã tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2021-2022 vào sáng nay (5/9). Một lễ khai ...

Chia sẻ
In bài viết
Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước

Dệt may là ngành đầu tiên và duy nhất trên cả nước xây dựng, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) ngành. Vậy, người lao động, doanh nghiệp được lợi gì từ TƯLĐTT ngành? Cùng lắng nghe chia sẻ của đồng chí Phạm Thị Thanh Tâm – Chủ tịch Công đoàn Dệt may Việt Nam trong Chương trình Talk Công đoàn.
Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được? Kinh tế tuần

Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được?

Ngày 24/05, chính lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đã cho biết, sau hơn 1 tháng triển khai, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội (NOXH) vẫn chưa phát sinh dư nợ, nghĩa là chưa có đồng vốn nào được cho vay ra. Vậy điều gì khiến cho gói tín dụng có lãi suất ưu đãi hơn từ 1,5-2% lại không giải ngân được? Điểm tắc nghẽn nằm ở đâu? Và làm thế nào để thúc đẩy giải ngân gói tín dụng này trong thời gian tới góp phần thực hiện thành công Đề án 1 triệu căn NOXH từ nay đến năm 2030?
3 gợi ý công việc cho NLĐ mất việc ngoài 40 tuổi Tôi công nhân

3 gợi ý công việc cho NLĐ mất việc ngoài 40 tuổi

Chương trình Tôi công nhân ngày hôm nay sẽ gợi ý 3 công việc phù hợp với người lao động (NLĐ) ở tuổi ngoài 40.
30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam Công đoàn số

30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam

Công đoàn Ngân hàng Việt Nam được thành lập đánh dấu sự đổi mới về nội dung hoạt động trong hệ thống Ngân hàng, đồng thời khẳng định vị trí và vai trò mới của tổ chức Công đoàn - đại diện cho người lao động trong hệ thống Ngân hàng Việt Nam.

Đọc thêm

"Ngôi nhà đại học" của hai anh em xứ Hàn Quốc

Văn hóa - Diễn đàn -

"Ngôi nhà đại học" của hai anh em xứ Hàn Quốc

Hai anh em người Hàn Quốc cùng học chung một chuyên ngành Việt ngữ học tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TP. Hồ Chí Minh), với mong ước lớn nhất là học tiếng Việt thật giỏi và được ở lại làm việc tại Việt Nam.

Vụ giả chữ ký ở Quảng Trị: "Có thể xem xét xử lý hành chính hoặc hình sự"

Văn hóa - Diễn đàn -

Vụ giả chữ ký ở Quảng Trị: "Có thể xem xét xử lý hành chính hoặc hình sự"

Vụ án đất đai liên quan trực tiếp đến gia đình ông Trần Văn Phước (khu phố 7, phường 3, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) tiếp tục được dư luận quan tâm, nhất là với tình tiết giả mạo chữ ký, chữ viết của ông tại Biên bản xác định ranh giới, mốc thửa đất năm 2002 vẫn chưa được xử lý.

Vụ giả chữ ký ở Quảng Trị: Luật sư và cán bộ địa phương kiến nghị xử lý

Văn hóa - Diễn đàn -

Vụ giả chữ ký ở Quảng Trị: Luật sư và cán bộ địa phương kiến nghị xử lý

Đây cũng là một kỳ án dân sự (và sau đó là vụ án hành chính) ở Quảng Trị mà bị đơn kêu oan suốt mấy năm nay, một "Vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất".

Bữa  ăn ca an toàn, đủ dinh dưỡng

Văn hóa - Diễn đàn -

Bữa ăn ca an toàn, đủ dinh dưỡng

Bữa ăn ca với công nhân lao động rất quan trọng bởi nó bổ sung dinh dưỡng, giúp phục hồi sức lao động. Biết được tầm quan trọng này, nhiều công đoàn cơ sở đã phối hợp với doanh nghiệp cải thiện chất lượng bữa ăn ca cho công nhân lao động.

Quảng Trị: Hoan nghênh xử lý xe quá tải

Văn hóa - Diễn đàn -

Quảng Trị: Hoan nghênh xử lý xe quá tải

Theo thông tin chúng tôi vừa nhận được thì đã có những tín hiệu khả quan xử lý xe quá khổ, quá tải ở địa bàn tỉnh Quảng Trị. Trước đó báo chí trong đó có tạp chí Lao động và Công đoàn đã phản ánh việc chậm xử lý xe quá khổ, quá tải ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh này khiến dư luận địa phương bức xúc.

Khép lại diễn đàn “Tăng giờ làm thêm của người lao động”

Văn hóa - Diễn đàn -

Khép lại diễn đàn “Tăng giờ làm thêm của người lao động”

Sau gần một tháng triển khai diễn đàn “Tăng giờ làm thêm của người lao động”, Tạp chí Lao động và Công đoàn xin khép lại chủ đề này vào hôm nay.

Từ tin buồn "Ngày Cá tháng Tư"

Văn hóa - Diễn đàn -

Từ tin buồn "Ngày Cá tháng Tư"

Ngày “Cá tháng Tư” năm nay, ngay giữa Thủ đô Hà Nội, một tin buồn đau về một nam sinh trường chuyên trung học phổ thông trên địa bàn nhảy lầu tự tử khiến nhiều người choáng váng. Điều đáng nói, hiện tượng này không phải quá cá biệt.

Chồng tăng ca thì vợ nghỉ, vợ tăng ca thì chồng nghỉ!

Văn hóa - Diễn đàn -

Chồng tăng ca thì vợ nghỉ, vợ tăng ca thì chồng nghỉ!

Một đồng nghiệp trong tổ của tôi, cả hai vợ chồng đều là công nhân nên phải chia lịch tăng ca với nhau. Khi chồng chị này tham gia tăng ca ở công ty của anh ấy thì vợ phải tan ca đúng giờ để còn lo cho con cái và ngược lại.

Đại nạn lãng phí: Cần truy cứu trách nhiệm

Văn hóa - Diễn đàn -

Đại nạn lãng phí: Cần truy cứu trách nhiệm

Dư luận vừa kêu trời khi Thanh Hóa với Trung tâm hội nghị Hàm Rồng ở thành phố Thanh Hóa được đầu tư xây dựng cả 100 tỷ đồng với 5 biệt thự bỏ hoang, rồi Công viên trung tâm thành phố Vinh (Nghệ An) lớn nhất tỉnh này cũng gần như hoang phế...

Dự án điện gió, điện mặt trời: Cần "đại phẫu"

Văn hóa - Diễn đàn -

Dự án điện gió, điện mặt trời: Cần "đại phẫu"

Vào tháng 4/2022, Thanh tra Chính phủ vừa có công văn thanh tra toàn diện các dự án năng lượng tái tạo bao gồm các dự án điện gió, điện mặt trời đã chuyển nhượng hoặc thay đổi chủ đầu tư theo Quyết định 55/QĐ-TTCP của Tổng Thanh tra Chính phủ.