Thứ tư 28/09/2022 20:31
vong-tay-cong-doan

Bệnh lạm thu: coi chừng tái phát!

Diễn đàn - Bạn đọc - PHẠM XUÂN DŨNG

Đã thành lệ, cứ vào mùa tựu trường của năm học mới là phụ huynh phải lo nhiều thứ cho con em: áo quần đồng phục, sách vở, đồ dùng học tập và đóng tiền trường với đủ các biến tướng lạm thu, từ cấp mầm non cho đến THPT. Vì vậy, có nhiều người nói nửa đùa nửa thật: mùa thu tựu trường cũng là "mùa thu tiền", "mùa lạm thu".
Bệnh lạm thu: coi chừng tái phát!
Một buổi họp phụ huynh đầu năm học mới. Ảnh minh họa: Báo Hà Nội mới

Cách đây chừng một tháng, dư luận xôn xao về chuyện các em mới vào lớp 6 ở trường THCS Núi Đối (Kiến Thụy, Hải Phòng) phải đóng 2 triệu đồng mà giáo viên chủ nhiệm không phổ biến cho phụ huynh đó là tiền gì, mục đích cụ thể ra sao? Nhiều phụ huynh đã không đồng ý và cấp trên đã phải chấn chỉnh. Cần nói thêm rằng trường này tuyển 170 học sinh lớp 6, tính ra số tiền sẽ là bao nhiêu?

Người viết bài này đã từng nhận thông tin phản hồi có trường THPT khu vực nông thôn chỉ trong một buổi sáng đã hoàn trả cho phụ huynh hơn nửa tỷ đồng vì lạm thu, sau khi báo chí lên tiếng.

Rõ ràng từ lâu nạn lạm thu trong trường học như một "căn bệnh" lan tràn, dai dẳng, khó cứu chữa khiến dư luận bất bình, phụ huynh kêu ca liên tục mà rất nhiều địa phương, rất nhiều trường học hầu như chưa được xem xét, "chữa trị" có hiệu quả. Đặc biệt là tình trạng lạm thu thông qua hội phụ huynh, coi phụ huynh là cánh tay nối dài của trường để lạm thu mà tránh tiếng, tránh chịu trách nhiệm là một vấn nạn dai dẳng.

Mặc dù ngành Giáo dục đã có nhiều chỉ đạo để khắc phục nhưng xem ra không dễ "điều trị căn bệnh" này. Có thể quyết tâm chưa đủ lớn, biện pháp chưa hữu hiệu, chế tài chưa đủ mạnh... nên chưa thể thành công như xã hội mong muốn.

Xin có mấy ý kiến đóng góp:

Ngành Giáo dục từ cấp bộ cho đến cấp phòng phải thống nhất chỉ đạo và hành động, công khai cụ thể các khoản thu nộp theo quy định của Nhà nước ở từng trường cho phụ huynh, học sinh và cộng đồng biết, để chấp hành và giám sát, kiểm tra. Không nên có những chỉ đạo thiếu rõ ràng, lập lờ nước đôi, hiểu thế nào cũng được, kiểu như: "tùy theo tình hình cụ thể..." hoặc "có thể vận dụng..."; vì đó là cũng là một cách "vẽ đường cho hươu chạy" để lạm thu.

Yêu cầu thực hiện đúng quy chế hoạt động của hội phụ huynh trong nhà trường cũng là một cách để giảm lạm thu. Quyết không để tình trạng hội phụ huynh đứng ra thu hoặc trường "nhờ" hội phụ huynh thu giúp, hội cũng không được tùy tiện kêu gọi tự nguyện hoặc quy định những khoản thu không phù hợp, không đúng quy định dưới bất kỳ hình thức nào. Tất cả các khoản thu đều phải thông qua họp hành, công khai, tiếp thu ý kiến phản hồi và trả lời đầy đủ, cụ thể; không được né tránh.

Đề cao trách nhiệm cá nhân các hiệu trưởng; các hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm lạm thu trước cấp ủy, chính quyền địa phương, phòng giáo dục và sở giáo dục. Tuyệt đối không được bao che sai phạm lạm thu, có hình thức xử lý thích đáng nạn lạm thu bằng kỷ luật, cách chức, không để tình trạng hiệu trưởng để xảy ra lạm thu, phê bình chiếu lệ rồi chuyển qua trường khác cũng vẫn làm hiệu trưởng...

Ngành Giáo dục cần tiếp thu hơn nữa ý kiến phụ huynh về thu nộp trong nhà trường thông qua họp hành, phản ánh, qua báo chí, mạng xã hội để kịp thời nắm thông tin và chấn chỉnh nếu có lạm thu.

Cũng có ý kiến cho rằng miễn, giảm học phí cũng là một giải pháp giảm lạm thu, bớt gánh nặng kinh phí cho phụ huynh.

Và cuối cùng là sự vào cuộc thực sự của chính quyền các cấp đối với hoạt động của hội phụ huynh cũng như hoạt động của các trường học cũng sẽ lập lại trật tự trong các khoản thu vào năm học mới.

Năm học sắp sửa bắt đầu, mong sao lạm thu không còn là ám ảnh...

Tăng học phí trường công: Lợi bất cập hại Tăng học phí trường công: Lợi bất cập hại

Vào cuối tháng 4 vừa rồi, khi làm việc với TP. HCM, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, ...

Đề xuất miễn học phí cho học sinh cấp 2: Còn “phụ phí”? Đề xuất miễn học phí cho học sinh cấp 2: Còn “phụ phí”?

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Kim Sơn vừa đề xuất miễn học phí cho học sinh cấp 2. Ý kiến ...

Lễ khai giảng lặng lẽ Lễ khai giảng lặng lẽ

Các tỉnh thành trên cả nước hầu hết đã tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2021-2022 vào sáng nay (5/9). Một lễ khai ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Không để “tín dụng đen” tiếp cận công nhân, người lao động

Diễn đàn - Bạn đọc -

Không để “tín dụng đen” tiếp cận công nhân, người lao động

“Tín dụng đen” thời gian qua ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của công nhân lao động (CNLĐ). Vì thế, các giải pháp nhằm ngăn chặn vấn nạn này trong CNLĐ được các cấp công đoàn tích cực triển khai. Những ý kiến dưới đây cho thấy điều đó.

Đọc thêm

An toàn, vệ sinh lao động vấn đề ưu tiên của doanh nghiệp điện tử

Diễn đàn - Bạn đọc -

An toàn, vệ sinh lao động vấn đề ưu tiên của doanh nghiệp điện tử

Tiếp xúc với các hóa chất nguy hiểm, bức xạ ion hóa và không ion hóa, những công việc căng thẳng, làm đêm với độ dài ca 9 đến 12 giờ… là mối nguy cho sức khỏe của NLĐ trong ngành Điện tử. Nhiều doanh nghiệp điện tử đã nỗ lực tăng cường các biện pháp phòng ngừa bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) cho người lao động ( NLĐ). Một số ý kiến dưới đây cho thấy điều đó.

Những trăn trở, băn khoăn

Diễn đàn - Bạn đọc -

Những trăn trở, băn khoăn

Chịu nhiều áp lực công việc trong khi chế độ đãi ngộ chưa tương xứng khiến đội ngũ cán bộ công đoàn, nhất là công đoàn cơ sở (CĐCS) tại các đơn vị, doanh nghiệp còn không ít trăn trở. Những chia sẻ dưới đây phần nào cho thấy điều đó.

Xem sư tranh luận, nghĩ về văn hóa tranh luận của người Việt

Diễn đàn - Bạn đọc -

Xem sư tranh luận, nghĩ về văn hóa tranh luận của người Việt

Những ngày qua, những video clip “nhận cúng dường phản cảm” của sư trụ trì chùa Ba Vàng (Quảng Ninh), gây nhiều bức xúc trong dư luận, đến mức bị chính quyền địa phương can thiệp nhắc nhở, yêu cầu gỡ bỏ.

Không có giao kết hợp đồng lao động: Xử phạt thế nào?

Diễn đàn - Bạn đọc -

Không có giao kết hợp đồng lao động: Xử phạt thế nào?

Bạn Nguyễn Minh Hương (Hòa Bình) hỏi: Tôi 23 tuổi, hiện đang là công nhân ở Công ty may xuất khẩu được hơn 6 tháng, sau 2 tháng thử việc tôi được công ty thông báo vào làm chính thức và sẽ ký hợp đồng lao động xác định thời hạn 1 năm, tuy nhiên hiện tôi vẫn chưa có giao kết hợp đồng lao động và cũng chưa được đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH). Như vậy, trường hợp này công ty có vi phạm luật lao động không và tôi cần phải làm gì để có giao kết hợp đồng? Nếu công ty vi phạm thì xử phạt thế nào?

Cảnh giác với đối tượng dùng điện thoại hăm dọa, lừa đảo

Diễn đàn - Bạn đọc -

Cảnh giác với đối tượng dùng điện thoại hăm dọa, lừa đảo

Báo Tiền Phong mới đây vừa có bài viết: "Cảnh báo: Mạo danh Cục Quản lý Giao thông đường bộ lừa sinh viên đóng phạt nguội". Bài báo cho thấy đã có những kẻ lừa đảo thông qua các cuộc điện thoại với sinh viên TP.HCM. Vấn nạn này không phải xa xôi mà đã hiện hữu sát sườn với nhiều người, đe dọa cuộc sống bình yên, làm mất an ninh trật tự.

Phong trào "Xanh - sạch - đẹp, Bảo đảm ATVSLĐ": Tạo thân thiện, đoàn kết

Diễn đàn - Bạn đọc -

Phong trào "Xanh - sạch - đẹp, Bảo đảm ATVSLĐ": Tạo thân thiện, đoàn kết

Phong trào “Xanh - sạch - đẹp, Bảo đảm ATVSLĐ” do tổ chức Công đoàn phát động đã tạo được sức lan tỏa trong các doanh nghiệp, góp phần xây dựng không khí đoàn kết, môi trường làm việc an toàn, lành mạnh, nâng cao năng suất và hiệu quả công việc. Một số ý kiến dưới đây cho thấy điều đó.

"Loa phường": Góc nhìn từ nông thôn

Diễn đàn - Bạn đọc -

"Loa phường": Góc nhìn từ nông thôn

Có lẽ chỉ những ai sống ở vùng nông thôn mới có thể hiểu hết được giá trị của "loa phường" - hệ thống loa phát thanh cấp xã, được trang bị đến từng thôn, cụm dân cư.

Chuyện cuối tuần: Để mùa cưới đúng nghĩa... mùa vui

Diễn đàn - Bạn đọc -

Chuyện cuối tuần: Để mùa cưới đúng nghĩa... mùa vui

Mùa cưới ngày xưa thường diễn ra vào tháng chẵn Âm lịch, còn ngày nay thì hầu như mùa nào cũng cưới, bất kể Xuân, Hạ, Thu, Đông và hầu như tháng nào cũng có đám cưới, nhộn nhịp nhất là vào mùa Xuân.

An toàn, vệ sinh viên: Góp sức phòng ngừa tai nạn lao động

Diễn đàn - Bạn đọc -

An toàn, vệ sinh viên: Góp sức phòng ngừa tai nạn lao động

Mạng lưới an toàn, vệ sinh viên (ATVSV) có vai trò rất quan trọng, là cầu nối để doanh nghiệp nắm bắt, lắng nghe nguyện vọng, kiến nghị của người lao động (NLĐ) trong thực hiện các quy định về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ). Thông qua họ, doanh nghiệp kịp thời điều chỉnh, khắc phục sự cố lao động; xây dựng môi trường lao động an toàn, không để xảy ra tai nạn lao động.

Chương trình “01 triệu sáng kiến”: Thúc đẩy tư duy mới, cách làm mới

Diễn đàn - Bạn đọc -

Chương trình “01 triệu sáng kiến”: Thúc đẩy tư duy mới, cách làm mới

Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” (Chương trình "01 triệu sáng kiến") không những khơi dậy được sức sáng tạo và trí tuệ của người lao động (NLĐ) Việt Nam mà còn thúc đẩy họ có những tư duy mới, cách làm mới, đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao của cuộc sống, sản xuất hiện đại.

Xem phiên bản di động