Thứ bảy 04/02/2023 12:51
cuoc-thi-tet-sum-vay-xuan-gan-ket

Mùng ba Tết thầy: khắc khoải sự tự do

Văn hóa - Xã hội - Quốc Thắng QUỐC THẮNG

Ngày Tết, không vì gạt ra một bên những ưu tư về đời sống để nghỉ ngơi, thăm hỏi mà có thể quên đi câu chuyện giáo dục. Ngay trong mục Cà phê Tối này, hôm qua, đồng nghiệp của tôi bàn về phong tục lì xì và giáo dục con cái.

Và hôm nay, theo truyền thống, mùng 3 Tết là ngày tri ân về những người thầy của mình.

Chúng ta thường nói, nghề giáo là nghề cao quý. Nhưng chúng ta cũng thường nói, không có nghề nào là không cao quý nếu được tạo ra bởi những con người cao quý. Sẽ có những người không dạy bạn trong lớp học, trên trang sách, nhưng đó lại là những người mà bạn dành sự tri ân vào mỗi dịp lễ, Tết.

Mùng ba Tết thầy: khắc khoải sự tự do
Người Việt dành ngày mùng 3 Tết để thể hiện lòng tôn kính, biết ơn thầy cô giáo của mình. Ảnh minh họa: thanhnien.vn

Dù cuộc sống còn nhiều bộn bề nhưng để hôm nay bạn có thể vui trong xuân mới này, tôi chắc rằng tất cả chúng ta đều lớn lên từ 3 người thầy: người thầy của cảm xúc, người thầy của nghị lực và người thầy của kỹ năng. Người thầy thứ nhất là mẹ của chúng ta, người thầy thứ hai là cha của chúng ta và người thầy thứ ba là người đã dạy chúng ta trong nghề nghiệp. Cả ba người thầy trên, tuyệt nhiên, cung cấp tri thức không phải là điều được đặt lên hàng đầu vì tri thức hầu hết đến từ sự khám phá của bản thân. Cái đích cuối cùng là cả ba người thầy trên đối với chúng ta là làm sao để chúng ta được tự do.

Không có cảm xúc từ tình yêu thương của mẹ, bạn sẽ không thể yêu thương một ai đó và bạn không thể cân bằng để tự do sống cuộc đời của mình. Thiếu nghị lực từ người cha, bạn sẽ không có ngày hôm nay và để tiếp tục mang lại nghị lực cho những người nối tiếp. Thiếu kỹ năng từ người thầy, bạn sẽ không thể tự chủ về nghề nghiệp. Thiếu cả ba thứ trên, bạn sẽ chỉ là công cụ bị điều khiển.

Hai người thầy đầu thuộc về cố kết văn hóa, họ có tự do nhiều hơn trong xác lập vai trò cầu nối, nhưng người thầy thứ ba thuộc về thiết chế, vai trò đó cần được định hình bởi triết lý của một nền giáo dục. Người thầy thứ ba góp phần tạo nên thiết chế nhưng cũng là nạn nhân của thiết chế ấy, nếu không được xác lập vị thế. Khi người thầy đặt ra câu hỏi “Tôi là ai?”, nếu các vế sau “Tôi là…” thiên về liệt kê các tính chất của một chủ thể minh họa cho thiết chế thì hành trình để tạo ra những con người tự do sẽ còn rất xa.

Thước đo của một nền giáo dục là ở người thầy và trò, và cả hai đều được xác lập vị thế, không phải ở những tiêu chí, điểm số, thứ hạng, sách giáo khoa, giáo trình bắt buộc hay các công cụ khác mà là ở sự tự do. Vai trò kỹ năng của người thầy thứ ba tác động ngược trở lại vai trò của người thầy thứ nhất và thứ hai. Chỉ dẫn ra một ví dụ nhỏ trong hàng loạt ví dụ của nền giáo dục chúng ta thì sẽ thấy tình huống cấp bách trong rút ngắn hành trình đó: cách dạy văn của chúng ta đã tạo ra những học sinh xúc động theo mẫu, tưởng tượng theo khuôn, tình cảm theo quy định và nghị lực theo mô thức tự sự. Không ai trong chúng ta muốn mình và con cái của mình trở thành những khuôn mẫu đó.

Nhưng triết lý tự do của người thầy không phải là nuôi dưỡng tính hoang dã hay là những biểu hiện của thói tự tung tự tác và vô chính phủ (anarchy). Triết lý tự do của người thầy cũng không chấp nhận ý nguyện biến người khác thành một kẻ giống mình, theo tư tưởng của mình hoặc có giá trị đồng loạt cho các cá thể. Vì mỗi người học là một trường hợp duy biệt.

Truyền thống tôn sư trọng đạo, đặt thầy cô gần như ngang hàng với cha, mẹ - là đấng sinh thành, nuôi dưỡng, và giáo dục chúng ta đã bị nhiều người hiểu nhầm dẫn đến xem thầy là người ban phát chân lí và yêu cầu trò thấm nhuần. Trong lúc, truyền thống đó là cách đề cao vị thế của người thầy trong việc tạo ra một môi trường mở về tri thức, tự do tư tưởng, cùng nhau phản biện, tôn trọng lẫn nhau, tôn trọng sự khác biệt.

Ở chiều ngược lại, tâm lý xem mối quan hệ thầy – trò là quan hệ mua bán theo qui luật cung cầu (người thầy là nhà cung cấp dịch vụ, người học là người trả tiền dịch vụ), giáo dục phát triển theo hình thức của thị trường, có xu hướng thương mại hóa tuyệt đối đã làm cho người thầy mất vị thế và sự tôn nghiêm của nghề giáo.

Chìa khóa cân bằng cho hai chiều hướng trên là sự tự do. Nghĩa là khi triết lý của một nền giáo dục không phải chung chung hay duy nhất mà mang tính cụ thể, đi từ mỗi bản thân học sinh, khả năng của người thầy, nhu cầu của từng địa phương và từng thời điểm của xã hội. Người thầy và học trò nỗ lực không phải là để mang lại danh hiệu hay thứ hạng cho ngôi trường của mình mà cho chính bản thân mình. Triết lý tự do có thể đi từ những hành động cụ thể nhất: sách giáo khoa không còn là pháp lệnh bắt buộc mà thay vào đó là đề cương, chương trình học, sự lựa chọn hoặc chỉ với tư cách là tài liệu tham khảo dựa trên đối tượng và tình huống cụ thể; trong mỗi bài học, thầy đồng hành với học sinh và “rút lui” đúng lúc để các em tự tìm ra con đường của mình.

“Người thầy là ai?” là câu hỏi không chỉ dành cho triết lý của thiết chế giáo dục mà cho cả mỗi chúng ta. Nhưng các thầy cô của chúng ta khi không được sự tự do trong truyền thụ kỹ năng thì làm sao có thể để tạo ra những con người tự do? Và hành trình đó còn xa khi khảo sát của Viện Nghiên cứu giáo dục cho biết: 86,6% thầy cô cho rằng công việc sổ sách, giấy tờ quá nhiều; 78% cho rằng yếu tố thu nhập không đủ trang trải cho cuộc sống; 66,3% cho rằng chưa có chính sách khuyến khích đối với tâm huyết, có năng lực.

“Mùng ba Tết thầy” là lúc chúng ta tri ân người đã giúp mình xác lập sự tự do trong đời sống và cũng là lúc để các chủ thể trong nền giáo dục của chúng ta nhìn lại các điều kiện đã làm gì cho một nền giáo dục tiến bộ và phát triển.

QUỐC THẮNG

Nếu đồng tình với góc nhận định trong bài viết bạn có thể mời tác giả Quốc Thắng một "ly cà phê" thông qua Ví MoMo bằng cách ấn vào nút “Buy me a coffee” ở bên dưới hoặc quét mã QR.

"Buy me a coffee"

Hoặc bạn cũng có thể tặng "ly cà phê" cho tác giả Quốc Thắng bằng cách chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản của Tạp chí Lao động và Công đoàn, số tài khoản: 118000001631, Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Hà Nội.

Lưu ý, trước khi chuyển tiền, bạn đọc vui lòng gõ nội dung: "Tặng cà phê cho tác giả Quốc Thắng".

Đọc cà phê tối, tặng "cà phê" là chương trình của Tạp chí Lao động và Công đoàn. Khi đọc các bài viết trên mục Cà phê tối, nếu bạn đọc đồng cảm với góc nhìn của tác giả thì có thể mời người đó một "ly cà phê". Mỗi "ly cà phê" trị giá 23.000 đồng (1 USD).

Lì xì và giáo dục con cái Lì xì và giáo dục con cái

Lì xì (tiếng Hán: 利市) hay Hồng bao (tiếng Hán: 紅包) là một tên gọi của tục lệ người lớn hơn mừng tuổi trẻ em ...

Cảm xúc đầu xuân Cảm xúc đầu xuân

Mong mãi thì xuân cũng tới. Bắt đầu là pháo hoa. Rồi đến lời chúc của Bác Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Phần chúc ...

Tết vắng mẹ và câu chuyện giảm nghèo đa chiều Tết vắng mẹ và câu chuyện giảm nghèo đa chiều

Hồi đầu tháng 10 năm ngoái, trước làn sóng mất việc, trong cuộc trao đổi với một nhóm công nhân tại một nhà máy ở ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Đảng viên gương mẫu thì Nhân dân tin yêu

Văn hóa - Xã hội -

Đảng viên gương mẫu thì Nhân dân tin yêu

Hôm nay, cả nước kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam: 3/2/1930-3/2/2023. Viết về Đảng thì có rất nhiều chuyện đáng nói, đáng bàn từ vĩ mô đến vi mô. Trong khuôn khổ bài viết nhỏ này, chỉ xin đề cập đôi điều, chủ yếu là từ mắt thấy tai nghe.

Lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh và “Công nhân vận động”

Văn hóa - Xã hội -

Lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh và “Công nhân vận động”

Hôm nay 2/2/2023 - đúng 115 năm ngày sinh của lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh, người sáng lập Tổng Công hội đỏ Bắc Kỳ và tham gia sáng lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Đồng chí Nguyễn Đức Cảnh cũng là Tổng biên tập đầu tiên của Tạp chí Công hội đỏ, tiền thân của Tạp chí Lao động và Công đoàn ngày nay.

ChatGPT: Khi trí tuệ nhân tạo “phổ cập” mọi nhà

Văn hóa - Xã hội -

ChatGPT: Khi trí tuệ nhân tạo “phổ cập” mọi nhà

Ứng dụng ChatGPT đang gây sốt trên toàn cầu. Dù chưa cho phép IP Việt Nam truy cập, nhưng ChatGPT cũng là nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) sử dụng OpenAI có thể xử lý tiếng Việt. Cũng vì thế, “cơn sốt” ChatGPT ở Việt Nam cũng đang tăng nhiệt hơn lúc nào hết.

Nỗi ám ảnh “tháng Giêng là tháng ăn chơi”

Văn hóa - Xã hội -

Nỗi ám ảnh “tháng Giêng là tháng ăn chơi”

Kết thúc kỳ nghỉ tết Nguyên đán, nhiều người đã lên các thành phố lớn làm việc. Song, sau Tết cũng là mùa lễ hội chính thức bắt đầu. Đặc biệt, mùa lễ hội năm nay là năm đầu tiên “hậu đại dịch”, ở nhiều nơi, ban tổ chức tuyên bố sẽ tổ chức lễ hội hoành tráng hơn.

Mùa xuân hòa bình

Văn hóa - Xã hội -

Mùa xuân hòa bình

Một mùa xuân hòa bình nữa lại về trên quê hương đất nước. Xưa nay ý niệm về mùa xuân bao giờ cũng gắn liền với sự đoàn viên, sum họp, với quốc thái, dân an, với cội nguồn dân tộc, và vì vậy, mùa xuân thường đồng nghĩa với hòa bình và khát vọng hòa bình.

Chương trình Táo quân và “bánh chưng” nghệ thuật

Văn hóa - Xã hội -

Chương trình Táo quân và “bánh chưng” nghệ thuật

Trong mấy hôm nay, Chương trình "Táo quân" phát sóng vào đêm giao thừa của VTV thu hút sự quan tâm của dư luận. Bên cạnh một số lời khen thì vẫn có rất nhiều tiếng chê. Chung quy thì chê chương trình nhàm và nhạt, chưa đáp ứng lòng mong đợi của khán giả.

Kinh tế - Chính sách

Phạm Xuân Dũng

Quyết tâm "gấp 2 lần 20 năm"

Ngày 30/1 khi kiểm tra cầu, đường cao tốc miền Tây Nam Bộ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã yêu cầu: “Trong 5 năm tới, chúng ta phải làm gấp hai lần 20 năm qua”. Đây là một quyết tâm chính trị của người đứng đầu Chính phủ khi vừa bước sang năm mới.
Quốc Thắng

Tết vắng mẹ và câu chuyện giảm nghèo đa chiều

Hồi đầu tháng 10 năm ngoái, trước làn sóng mất việc, trong cuộc trao đổi với một nhóm công nhân tại một nhà máy ở Khu công nghiệp VSIP - Bình Dương, tôi bất ngờ và bối rối về câu hỏi của chị Ngân - một công nhân may mặc lâu năm: “Tôi có nên để hai con 5 v
Hà Phan

Sao không để tư nhân làm?

Sân vận động quốc gia Mỹ Đình nhếch nhác và xấu xí được ví như “bãi ruộng” và chế giễu “xem bóng đá trên sân đất nện” đang là bức xúc không chỉ của khán giả nhà. Không chỉ công sản này mà hàng loạt công viên, công trình, dự án… chưa khai thác được nguồn l
Hà Phan

Chính sách trên trời, nhu cầu đưới đất

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa kiến nghị cho người mua nhà ở thương mại có mức giá 1,8 - 2 tỷ đồng trở xuống được hỗ trợ 2% một năm lãi suất vay. Ủng hộ nhiều và vỗ tay cũng chẳng ít. Nhưng ở TP.HCM và Hà Nội, hai nơi có nhu cầu nhà giá đó nhiều
Quốc Thắng

“Bán lúa non” bảo hiểm xã hội và những khoảng trống an sinh

Tuần trước, tại phiên họp thứ 18, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 11/2022, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam - Chu Mạnh Sinh nêu rõ, thời gian vừa qua, tốc độ rút bảo hiểm xã hội (BHXH)

Môi trường - Sức khỏe

An Vinh

Tết và ... rác

Thật lòng là cứ mỗi dịp Tết, nhìn cảnh những người công nhân vệ sinh môi trường đô thị cắm đầu cắm cổ dọn hàng núi rác, mím môi mím lợi gò lưng đẩy những xe rác cao ngồn ngộn khuất cả tầm mắt, tôi cứ thấy thấy bùi ngùi, xót xa sao đó.
Quốc Thắng

Từ những cuộc gặp sặc mùi khói

Trước, trong và sau Tết, người ta bàn nhiều đến tác hại của rượu bia mà ít nói về thuốc lá. Cũng đúng, hiểm hoạ của rượu bia thì thấy rõ ngay tức khắc: tai nạn giao thông, đánh nhau, nhập viện, ly tán, tàn tật, … Cũng đúng, gặp gỡ dịp Tết, những người ngà
Quốc Thắng

Liệu có còn “nhất y, nhì dược” khi đào tạo “trăm hoa đua nở”?

Bao nhiêu lo ngại, phản biện nhưng cuối cùng, khóa đào tạo bác sĩ đầu tiên của Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã tốt nghiệp. Cách đây 2 ngày, sáng 10/1, cơ sở đào tạo này đã tổ chức Lễ trao bằng tốt nghiệp đại học chính quy năm 2022 các ngà
An Vinh

Vui Xuân đón Tết xin đừng quên Covid

Một mùa Xuân mới đã tới trên khắp đất nước ta
Quốc Thắng

Sinh quyển hay sinh kế: Cầu Mã Đà vẫn luôn thời sự

Nếu nhập tọa độ “11.38187, 107.04209” vào Google Maps, bạn sẽ được dẫn tới vị trí một khu rừng bạt ngàn xanh rì bao bọc quanh con sông Mã Đà - khu vực ranh giới của hai tỉnh: Bình Phước và Đồng Nai.
Ổn định thị trường lao động năm 2023: Cần một giải pháp căn cơ

Ổn định thị trường lao động năm 2023: Cần một giải pháp căn cơ

Năm 2023, nguy cơ mất việc, thiếu việc làm vẫn hiện hữu, ít nhất trong quý I. Vậy làm thế nào để thị trường lao động nước ta có thể linh hoạt thích ứng và đứng vững?
Chuỗi trải nghiệm: Công nhân lao động, cán bộ công đoàn chat với trí tuệ nhân tạo

Chuỗi trải nghiệm: Công nhân lao động, cán bộ công đoàn chat với trí tuệ nhân tạo

Tạp chí Lao động và Công đoàn mong muốn trở thành cầu nối tiên phong giúp công nhân lao động, cán bộ công đoàn khắp mọi miền tiếp cận với trí tuệ nhân tạo - trải nghiệm cùng ChatGPT.
Thủ tướng: Thực hiện ba nhiệm vụ trọng tâm nâng cao đời sống người lao động

Thủ tướng: Thực hiện ba nhiệm vụ trọng tâm nâng cao đời sống người lao động

Ngày 1/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang đã chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả phối hợp công tác giữa Chính phủ và Tổng LĐLĐ Việt Nam năm 2022, đề ra nhiệm vụ trọng tâm phối hợp công tác năm 2023 và thời gian tới.
Dừng tiếp nhận các tác phẩm tham gia Cuộc thi "Tết Sum vầy - Xuân Gắn kết"

Dừng tiếp nhận các tác phẩm tham gia Cuộc thi "Tết Sum vầy - Xuân Gắn kết"

Ngày 01/02/2023, Ban Tổ chức Cuộc thi video clip "Tết Sum vầy - Xuân Gắn kết" chính thức thông báo dừng tiếp nhận tác phẩm dự thi.
Cuộc thi "Tết Sum vầy - Xuân Gắn kết": Những clip ấn tượng trong tuần cuối cùng

Cuộc thi "Tết Sum vầy - Xuân Gắn kết": Những clip ấn tượng trong tuần cuối cùng

Trong tuần cuối cùng của Cuộc thi video clip "Tết Sum vầy - Xuân Gắn kết" đã có những clip gây được cảm xúc mạnh đối với người xem.

Đọc thêm

Lì xì và giáo dục con cái

Văn hóa - Xã hội -

Lì xì và giáo dục con cái

Lì xì (tiếng Hán: 利市) hay Hồng bao (tiếng Hán: 紅包) là một tên gọi của tục lệ người lớn hơn mừng tuổi trẻ em trong dịp tết Nguyên Đán ở các nước Á Đông, đó là lệ đặt tiền vào chiếc phong bì nhỏ có trang trí màu đỏ hoặc vàng son rực rỡ để mừng tuổi trẻ em. Trong phương ngữ miền Nam của tiếng Việt, tiền ấy được gọi là tiền lì xì.

Cảm xúc đầu xuân

Văn hóa - Xã hội -

Cảm xúc đầu xuân

Mong mãi thì xuân cũng tới. Bắt đầu là pháo hoa. Rồi đến lời chúc của Bác Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Phần chúc Tết của Bác năm nay không thấy kết bằng thơ. Ý kết mạnh mẽ.

Cảm xúc chiều 30 Tết

Văn hóa - Xã hội -

Cảm xúc chiều 30 Tết

Vào cái thời khắc sắp chuyển giao năm Nhâm Dần sang năm Quý Mão này, lòng dạ đầy xúc động, tâm trí cứ rối bời, thật sự là nghĩ mãi không biết nên viết gì đây trong bài Cà phê Tối cuối cùng của năm cũ Âm lịch.

Khi tân bộ trưởng nhận trách nhiệm của người cũ

Văn hóa - Xã hội -

Khi tân bộ trưởng nhận trách nhiệm của người cũ

Ngày 16/1, phát biểu trong Hội nghị tổng kết Cục Đăng kiểm, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng đã nghiêm túc khi nhắc đến những sai phạm có hệ thống của cơ quan này. Ông nhấn mạnh những từ như: "rất nghiêm trọng”, "đau xót", …

Chia tay HLV Park: Chiếc cúp cuộc đời

Văn hóa - Xã hội -

Chia tay HLV Park: Chiếc cúp cuộc đời

Ông Park với bóng đá Việt Nam có thể tóm gọn trong một chữ duyên. Một chữ duyên đặc biệt tới độ có thể gọi là kỳ duyên. Một ông HLV U70, thất nghiệp, với hồ sơ không ấn tượng mấy gặp một đội bóng với thành tích bết bát, được ví là “lò xay HLV”.

Phế tích hay là di tích?

Văn hóa - Xã hội -

Phế tích hay là di tích?

Những ngày gần đây, nhiều người dân sống quanh khu vực và đông đảo người dân lưu thông qua đường Cửa Nam, phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đều cảm thấy bất ngờ, khi tại đây bỗng thấy xuất hiện một tấm áp phích quảng cáo bằng tiếng Pháp vừa lộ diện trên tường của trạm biến áp phường Cửa Nam sau nhiều thập kỷ bị che lấp.

“Không sợ Thái Lan” và ván bài cuối của ông Park

Văn hóa - Xã hội -

“Không sợ Thái Lan” và ván bài cuối của ông Park

Ngay khi đặt chân tới Việt Nam, lúc còn là một HLV không được nhiều kỳ vọng, ông Park đã phát đi thông điệp về nhiệm vụ của mình. Điểm nổi bật là xóa bỏ tâm lý “sợ Thái”. 5 năm, ông đã đưa bóng đá Việt đi một hành trình dài để xóa bỏ thế độc tôn của người Thái trong khu vực. Song, tạo hóa khéo xoay vần, trận đấu cuối, ông phải đối mặt với kỳ phùng địch thủ và lời tuyên bố ngày đầu của mình: không sợ Thái.

Tặng quà Tết: Của cho không bằng cách cho

Văn hóa - Xã hội -

Tặng quà Tết: Của cho không bằng cách cho

Tết đã gần kề và chuyện tặng quà Tết cho người lao động, người nghèo là một phong trào thiện nguyện, một nét đẹp nhân văn đã và đang phát huy tác dụng thiết thực trong đời sống.

Văn Hậu giữa hai bờ yêu - ghét

Văn hóa - Xã hội -

Văn Hậu giữa hai bờ yêu - ghét

Trận bán kết lượt về AFF Cup giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia đã kết thúc tối qua. Chiến thắng 2-0 giúp đội tuyển Việt Nam tiến bước vào chung kết. Điểm nhấn của trận đấu, trên sân cũng như trên truyền thông là Đoàn Văn Hậu.

500 đô-la ở cửa hải quan và tham nhũng vặt

Văn hóa - Xã hội -

500 đô-la ở cửa hải quan và tham nhũng vặt

Chỉ ít ngày sau vụ việc đình đám xung quanh chuyện một cán bộ xuất nhập cảnh ở sân bay Nội Bài bị du khách Singapore tố đòi tiền tip thì tiếp tục một nhân viên hải quan sân bay Tân Sơn Nhất lại bị tung lên mạng clip cho rằng đòi 500 đô-la “bồi dưỡng”!