Thứ bảy 04/02/2023 13:12
cuoc-thi-tet-sum-vay-xuan-gan-ket

Lì xì và giáo dục con cái

Văn hóa - Xã hội - An Vinh AN VINH

Lì xì (tiếng Hán: 利市) hay Hồng bao (tiếng Hán: 紅包) là một tên gọi của tục lệ người lớn hơn mừng tuổi trẻ em trong dịp tết Nguyên Đán ở các nước Á Đông, đó là lệ đặt tiền vào chiếc phong bì nhỏ có trang trí màu đỏ hoặc vàng son rực rỡ để mừng tuổi trẻ em. Trong phương ngữ miền Nam của tiếng Việt, tiền ấy được gọi là tiền lì xì.

Hiểu rộng ra, ý nghĩa lì xì ngày Tết là cầu chúc may mắn, sức khỏe và tài lộc cho mọi người. Theo đó cả người nhận và người tặng phong bao đều nhận những điều tốt đẹp trong năm mới. Ý nghĩa của phong bao lì xì không nằm ở số tiền mừng mà quan trọng là ở thiện chí, ý nghĩa tốt đẹp của hành động.

Hàng năm, dịp Tết, hễ đến chơi nhà họ hàng, anh em bè bạn, thì sau những lời chúc mừng năm mới bao giờ cũng là thủ tục phát phong bao cho trẻ em con cháu gia chủ.

Nhưng cái việc hết sức bình thường đã là tục lệ của Tết ấy mấy năm gần đây đã bị trở thành một việc không bình thường, bởi thái độ và cách nhận phong bao lì xì của con trẻ trong một số gia đình.

Lì xì và giáo dục con cái
Ảnh minh họa. Nguồn: nguoiduatin.vn

Một nhà báo kể, “cậu con út của anh trai tôi từng nhiều phen đẩy bố mẹ vào cảnh muối mặt. Hễ thấy ai đến, chỉ vừa bước chân vào cửa, chưa kịp cởi giày dép, bé đã chạy ào ra vòi vĩnh: "Lì xì cho cháu đi". Không ít vị khách rơi vào bị động vì không chuẩn bị sẵn bao lì xì. Trong khi đó, hàng xóm của anh từng "giận tím người" vì đứa con nhanh tay bóc phong bao trước mặt khách rồi lăn ra dỗi vì "ít quá, chỉ có 10.000 đồng".

Hành vi "lăn ra dỗi" không chấp nhận món quà mừng tuổi 10.000 đồng của cậu bé tôi vừa kể trên là kết quả của tâm lý thất vọng do giá trị nhận được thấp hơn giá trị kỳ vọng. Đứa trẻ có thể còn quá nhỏ, hoặc không được hướng dẫn để hiểu rằng, người lớn thường chọn tờ tiền 10.000 đồng có sắc đỏ vàng, với hy vọng người nhận gặp nhiều may mắn”.

Đấy là chuyện kể của người đồng nghiệp, còn tôi, vừa mới hôm qua chiều mùng Một, cũng chứng kiến một hành động kiểu tương tự khi đến chơi một gia đình họ hàng.

Ở đó, sau khi tôi đến thì cũng có một cặp vợ chồng trẻ đi cùng cậu con trai 7 tuổi đến chúc Tết. Sau những lời chào hỏi chúc Tết rất nồng nhiệt là đến thủ tục lì xì. Các cháu bé con nhà gia chủ thì nhận phong bao bằng hai tay, kèm câu “Con xin” rất ngoan ngoãn và lễ phép rồi lui vào phòng trong. Còn cháu bé là khách thì nhận phong bao xong là moi ngay ruột ra, và khi thấy tờ 50 ngàn đồng là cháu cau mặt vứt toẹt cái phong bao xuống mép cái đi văng cháu đang ngồi cùng bố mẹ. Bố cháu là chủ một khu nghỉ dưỡng ở miền Trung, mẹ là một Thạc sĩ Tài chính công tác ở Hà Nội. Có thể nói là một gia đình vừa trí thức vừa giàu có, nhưng họ có thể đã dạy con rất tốt trong việc biết mệnh giá của từng loại tiền, biết giá trị của mỗi tờ tiền, nhưng đã quên (hoặc không coi trọng) dạy cho con mình lễ nghĩa, sự tế nhị khi nhận quà mừng tuổi. Họ tỏ ra khá ngượng nghịu vì hành vi ấy của con mình, khi thấy những ánh mắt không hài lòng nhìn con họ lúc đó.

Kể ra thì rất nhiều những trường hợp tương tự như cậu bé tôi vừa kể và cậu bé mà người bạn đồng nghiệp của tôi đã viết. Và tôi tin là các bạn đọc, mỗi người đều đã từng phải chứng kiến hành vi không đẹp đẽ đó của các cháu nhỏ khi nhận phong bao mừng tuổi.

Nhưng cần phải khẳng định rằng các cháu bé không hề có lỗi trong việc đó. Lỗi là ở người lớn, phụ huynh. Lỗi của ông bà, cha mẹ các cháu bé đó. Trẻ em đương nhiên hay tò mò. Cầm một cái phong bao dán kín là chúng lập tức muốn biết trong đó có cái gì, và chúng rất muốn bóc ra ngay để biết. Rồi có những cháu sớm được biết mệnh giá của đồng tiền mà chúng được nhận, rồi so sánh ít nhiều, thiệt hơn, rồi nảy sinh những hành vi không đẹp mắt đã nói ở trên.

Vậy nên việc cần làm mỗi khi Tết đến Xuân về, là các bậc phụ huynh phải lưu ý dạy bảo con cháu mình cách đón nhận tiền mừng tuổi. Phải dạy cho con cháu mình hiểu rằng, lì xì là trao tặng một chút tiền nhỏ với mong ước người nhận - trẻ nhỏ - có năm mới nhiều may mắn, hạnh phúc và thành công. Vì thế, giá trị của bao lì xì không nằm ở số tiền mà ở chính tình cảm và những ước mong tốt đẹp của người trao tặng gửi gắm. Cần phải dạy con cháu mình ko được chê bai số tiền mừng tuổi dù là ít ỏi đến mấy, cách đón nhận bao lì xì bằng hai tay cùng lời "cảm ơn"; qua đó, giáo dục con về phép đối nhân xử thế, lòng biết ơn khi nhận quà và thái độ không phân biệt, kỳ thị nhiều - ít, giàu - nghèo.

Nhà báo Lê Hoàng hôm trước Tết có kêu gọi bỏ tục lì xi. Tôi thì thấy không nên. Không nên bỏ đi một phong tục của Tết cổ truyền. Không nên tước đi một niềm vui của con trẻ. Và càng không nên bỏ đi một cơ hội để các bậc phụ huynh giáo dục lễ nghĩa, giáo dục tính nhân văn và cách hưởng thụ có văn hoá cho con em mình.

Và như thế, Tết càng vui hơn, đẹp đẽ hơn, tôi nghĩ là như vậy, thưa các bậc phụ huynh kính mến!

AN VINH

Nếu đồng tình với góc nhận định trong bài viết, bạn có thể mời tác giả An Vinh một "ly cà phê" thông qua Ví MoMo bằng cách ấn vào nút “Buy me a coffee” ở bên dưới hoặc quét mã QR.

"Buy me a coffee"

Lì xì và giáo dục con cái

Hoặc bạn cũng có thể tặng "ly cà phê" cho tác giả An Vinh bằng cách chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản của Tạp chí Lao động và Công đoàn, số tài khoản: 118000001631, Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Hà Nội.

Lưu ý, trước khi chuyển tiền, bạn đọc vui lòng gõ nội dung: "Tặng cà phê cho tác giả An Vinh".

Đọc cà phê tối, tặng "cà phê" là chương trình của Tạp chí Lao động và Công đoàn. Khi đọc các bài viết trên mục Cà phê tối, nếu bạn đọc đồng cảm với góc nhìn của tác giả thì có thể mời người đó một "ly cà phê". Mỗi "ly cà phê" trị giá 23.000 đồng (1 USD).

Để Festival Huế là điểm đến an toàn trong những ngày Tết Để Festival Huế là điểm đến an toàn trong những ngày Tết

Trải qua 22 năm tổ chức, Festival Huế đã trở thành một “thương hiệu” được chú ý trong hệ thống các Festival trên thế giới. ...

Câu chuyện Tết và mẹ có lượt xem nhiều nhất trong tuần Câu chuyện Tết và mẹ có lượt xem nhiều nhất trong tuần

Trong tuần (từ ngày 1/1 đến ngày 7/1/2023), Ban Tổ chức Cuộc thi video clip: "Tết Sum vầy - Xuân Gắn kết" đã bắt đầu ...

Tết vắng mẹ và câu chuyện giảm nghèo đa chiều Tết vắng mẹ và câu chuyện giảm nghèo đa chiều

Hồi đầu tháng 10 năm ngoái, trước làn sóng mất việc, trong cuộc trao đổi với một nhóm công nhân tại một nhà máy ở ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Đảng viên gương mẫu thì Nhân dân tin yêu

Văn hóa - Xã hội -

Đảng viên gương mẫu thì Nhân dân tin yêu

Hôm nay, cả nước kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam: 3/2/1930-3/2/2023. Viết về Đảng thì có rất nhiều chuyện đáng nói, đáng bàn từ vĩ mô đến vi mô. Trong khuôn khổ bài viết nhỏ này, chỉ xin đề cập đôi điều, chủ yếu là từ mắt thấy tai nghe.

Lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh và “Công nhân vận động”

Văn hóa - Xã hội -

Lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh và “Công nhân vận động”

Hôm nay 2/2/2023 - đúng 115 năm ngày sinh của lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh, người sáng lập Tổng Công hội đỏ Bắc Kỳ và tham gia sáng lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Đồng chí Nguyễn Đức Cảnh cũng là Tổng biên tập đầu tiên của Tạp chí Công hội đỏ, tiền thân của Tạp chí Lao động và Công đoàn ngày nay.

ChatGPT: Khi trí tuệ nhân tạo “phổ cập” mọi nhà

Văn hóa - Xã hội -

ChatGPT: Khi trí tuệ nhân tạo “phổ cập” mọi nhà

Ứng dụng ChatGPT đang gây sốt trên toàn cầu. Dù chưa cho phép IP Việt Nam truy cập, nhưng ChatGPT cũng là nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) sử dụng OpenAI có thể xử lý tiếng Việt. Cũng vì thế, “cơn sốt” ChatGPT ở Việt Nam cũng đang tăng nhiệt hơn lúc nào hết.

Nỗi ám ảnh “tháng Giêng là tháng ăn chơi”

Văn hóa - Xã hội -

Nỗi ám ảnh “tháng Giêng là tháng ăn chơi”

Kết thúc kỳ nghỉ tết Nguyên đán, nhiều người đã lên các thành phố lớn làm việc. Song, sau Tết cũng là mùa lễ hội chính thức bắt đầu. Đặc biệt, mùa lễ hội năm nay là năm đầu tiên “hậu đại dịch”, ở nhiều nơi, ban tổ chức tuyên bố sẽ tổ chức lễ hội hoành tráng hơn.

Mùa xuân hòa bình

Văn hóa - Xã hội -

Mùa xuân hòa bình

Một mùa xuân hòa bình nữa lại về trên quê hương đất nước. Xưa nay ý niệm về mùa xuân bao giờ cũng gắn liền với sự đoàn viên, sum họp, với quốc thái, dân an, với cội nguồn dân tộc, và vì vậy, mùa xuân thường đồng nghĩa với hòa bình và khát vọng hòa bình.

Chương trình Táo quân và “bánh chưng” nghệ thuật

Văn hóa - Xã hội -

Chương trình Táo quân và “bánh chưng” nghệ thuật

Trong mấy hôm nay, Chương trình "Táo quân" phát sóng vào đêm giao thừa của VTV thu hút sự quan tâm của dư luận. Bên cạnh một số lời khen thì vẫn có rất nhiều tiếng chê. Chung quy thì chê chương trình nhàm và nhạt, chưa đáp ứng lòng mong đợi của khán giả.

Kinh tế - Chính sách

Phạm Xuân Dũng

Quyết tâm "gấp 2 lần 20 năm"

Ngày 30/1 khi kiểm tra cầu, đường cao tốc miền Tây Nam Bộ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã yêu cầu: “Trong 5 năm tới, chúng ta phải làm gấp hai lần 20 năm qua”. Đây là một quyết tâm chính trị của người đứng đầu Chính phủ khi vừa bước sang năm mới.
Quốc Thắng

Tết vắng mẹ và câu chuyện giảm nghèo đa chiều

Hồi đầu tháng 10 năm ngoái, trước làn sóng mất việc, trong cuộc trao đổi với một nhóm công nhân tại một nhà máy ở Khu công nghiệp VSIP - Bình Dương, tôi bất ngờ và bối rối về câu hỏi của chị Ngân - một công nhân may mặc lâu năm: “Tôi có nên để hai con 5 v
Hà Phan

Sao không để tư nhân làm?

Sân vận động quốc gia Mỹ Đình nhếch nhác và xấu xí được ví như “bãi ruộng” và chế giễu “xem bóng đá trên sân đất nện” đang là bức xúc không chỉ của khán giả nhà. Không chỉ công sản này mà hàng loạt công viên, công trình, dự án… chưa khai thác được nguồn l
Hà Phan

Chính sách trên trời, nhu cầu đưới đất

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa kiến nghị cho người mua nhà ở thương mại có mức giá 1,8 - 2 tỷ đồng trở xuống được hỗ trợ 2% một năm lãi suất vay. Ủng hộ nhiều và vỗ tay cũng chẳng ít. Nhưng ở TP.HCM và Hà Nội, hai nơi có nhu cầu nhà giá đó nhiều
Quốc Thắng

“Bán lúa non” bảo hiểm xã hội và những khoảng trống an sinh

Tuần trước, tại phiên họp thứ 18, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 11/2022, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam - Chu Mạnh Sinh nêu rõ, thời gian vừa qua, tốc độ rút bảo hiểm xã hội (BHXH)

Môi trường - Sức khỏe

An Vinh

Tết và ... rác

Thật lòng là cứ mỗi dịp Tết, nhìn cảnh những người công nhân vệ sinh môi trường đô thị cắm đầu cắm cổ dọn hàng núi rác, mím môi mím lợi gò lưng đẩy những xe rác cao ngồn ngộn khuất cả tầm mắt, tôi cứ thấy thấy bùi ngùi, xót xa sao đó.
Quốc Thắng

Từ những cuộc gặp sặc mùi khói

Trước, trong và sau Tết, người ta bàn nhiều đến tác hại của rượu bia mà ít nói về thuốc lá. Cũng đúng, hiểm hoạ của rượu bia thì thấy rõ ngay tức khắc: tai nạn giao thông, đánh nhau, nhập viện, ly tán, tàn tật, … Cũng đúng, gặp gỡ dịp Tết, những người ngà
Quốc Thắng

Liệu có còn “nhất y, nhì dược” khi đào tạo “trăm hoa đua nở”?

Bao nhiêu lo ngại, phản biện nhưng cuối cùng, khóa đào tạo bác sĩ đầu tiên của Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã tốt nghiệp. Cách đây 2 ngày, sáng 10/1, cơ sở đào tạo này đã tổ chức Lễ trao bằng tốt nghiệp đại học chính quy năm 2022 các ngà
An Vinh

Vui Xuân đón Tết xin đừng quên Covid

Một mùa Xuân mới đã tới trên khắp đất nước ta
Quốc Thắng

Sinh quyển hay sinh kế: Cầu Mã Đà vẫn luôn thời sự

Nếu nhập tọa độ “11.38187, 107.04209” vào Google Maps, bạn sẽ được dẫn tới vị trí một khu rừng bạt ngàn xanh rì bao bọc quanh con sông Mã Đà - khu vực ranh giới của hai tỉnh: Bình Phước và Đồng Nai.
Ổn định thị trường lao động năm 2023: Cần một giải pháp căn cơ

Ổn định thị trường lao động năm 2023: Cần một giải pháp căn cơ

Năm 2023, nguy cơ mất việc, thiếu việc làm vẫn hiện hữu, ít nhất trong quý I. Vậy làm thế nào để thị trường lao động nước ta có thể linh hoạt thích ứng và đứng vững?
Chuỗi trải nghiệm: Công nhân lao động, cán bộ công đoàn chat với trí tuệ nhân tạo

Chuỗi trải nghiệm: Công nhân lao động, cán bộ công đoàn chat với trí tuệ nhân tạo

Tạp chí Lao động và Công đoàn mong muốn trở thành cầu nối tiên phong giúp công nhân lao động, cán bộ công đoàn khắp mọi miền tiếp cận với trí tuệ nhân tạo - trải nghiệm cùng ChatGPT.
Thủ tướng: Thực hiện ba nhiệm vụ trọng tâm nâng cao đời sống người lao động

Thủ tướng: Thực hiện ba nhiệm vụ trọng tâm nâng cao đời sống người lao động

Ngày 1/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang đã chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả phối hợp công tác giữa Chính phủ và Tổng LĐLĐ Việt Nam năm 2022, đề ra nhiệm vụ trọng tâm phối hợp công tác năm 2023 và thời gian tới.
Dừng tiếp nhận các tác phẩm tham gia Cuộc thi "Tết Sum vầy - Xuân Gắn kết"

Dừng tiếp nhận các tác phẩm tham gia Cuộc thi "Tết Sum vầy - Xuân Gắn kết"

Ngày 01/02/2023, Ban Tổ chức Cuộc thi video clip "Tết Sum vầy - Xuân Gắn kết" chính thức thông báo dừng tiếp nhận tác phẩm dự thi.
Cuộc thi "Tết Sum vầy - Xuân Gắn kết": Những clip ấn tượng trong tuần cuối cùng

Cuộc thi "Tết Sum vầy - Xuân Gắn kết": Những clip ấn tượng trong tuần cuối cùng

Trong tuần cuối cùng của Cuộc thi video clip "Tết Sum vầy - Xuân Gắn kết" đã có những clip gây được cảm xúc mạnh đối với người xem.

Đọc thêm

Mùng ba Tết thầy: khắc khoải sự tự do

Văn hóa - Xã hội -

Mùng ba Tết thầy: khắc khoải sự tự do

Ngày Tết, không vì gạt ra một bên những ưu tư về đời sống để nghỉ ngơi, thăm hỏi mà có thể quên đi câu chuyện giáo dục. Ngay trong mục Cà phê Tối này, hôm qua, đồng nghiệp của tôi bàn về phong tục lì xì và giáo dục con cái.

Cảm xúc đầu xuân

Văn hóa - Xã hội -

Cảm xúc đầu xuân

Mong mãi thì xuân cũng tới. Bắt đầu là pháo hoa. Rồi đến lời chúc của Bác Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Phần chúc Tết của Bác năm nay không thấy kết bằng thơ. Ý kết mạnh mẽ.

Cảm xúc chiều 30 Tết

Văn hóa - Xã hội -

Cảm xúc chiều 30 Tết

Vào cái thời khắc sắp chuyển giao năm Nhâm Dần sang năm Quý Mão này, lòng dạ đầy xúc động, tâm trí cứ rối bời, thật sự là nghĩ mãi không biết nên viết gì đây trong bài Cà phê Tối cuối cùng của năm cũ Âm lịch.

Khi tân bộ trưởng nhận trách nhiệm của người cũ

Văn hóa - Xã hội -

Khi tân bộ trưởng nhận trách nhiệm của người cũ

Ngày 16/1, phát biểu trong Hội nghị tổng kết Cục Đăng kiểm, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng đã nghiêm túc khi nhắc đến những sai phạm có hệ thống của cơ quan này. Ông nhấn mạnh những từ như: "rất nghiêm trọng”, "đau xót", …

Chia tay HLV Park: Chiếc cúp cuộc đời

Văn hóa - Xã hội -

Chia tay HLV Park: Chiếc cúp cuộc đời

Ông Park với bóng đá Việt Nam có thể tóm gọn trong một chữ duyên. Một chữ duyên đặc biệt tới độ có thể gọi là kỳ duyên. Một ông HLV U70, thất nghiệp, với hồ sơ không ấn tượng mấy gặp một đội bóng với thành tích bết bát, được ví là “lò xay HLV”.

Phế tích hay là di tích?

Văn hóa - Xã hội -

Phế tích hay là di tích?

Những ngày gần đây, nhiều người dân sống quanh khu vực và đông đảo người dân lưu thông qua đường Cửa Nam, phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đều cảm thấy bất ngờ, khi tại đây bỗng thấy xuất hiện một tấm áp phích quảng cáo bằng tiếng Pháp vừa lộ diện trên tường của trạm biến áp phường Cửa Nam sau nhiều thập kỷ bị che lấp.

“Không sợ Thái Lan” và ván bài cuối của ông Park

Văn hóa - Xã hội -

“Không sợ Thái Lan” và ván bài cuối của ông Park

Ngay khi đặt chân tới Việt Nam, lúc còn là một HLV không được nhiều kỳ vọng, ông Park đã phát đi thông điệp về nhiệm vụ của mình. Điểm nổi bật là xóa bỏ tâm lý “sợ Thái”. 5 năm, ông đã đưa bóng đá Việt đi một hành trình dài để xóa bỏ thế độc tôn của người Thái trong khu vực. Song, tạo hóa khéo xoay vần, trận đấu cuối, ông phải đối mặt với kỳ phùng địch thủ và lời tuyên bố ngày đầu của mình: không sợ Thái.

Tặng quà Tết: Của cho không bằng cách cho

Văn hóa - Xã hội -

Tặng quà Tết: Của cho không bằng cách cho

Tết đã gần kề và chuyện tặng quà Tết cho người lao động, người nghèo là một phong trào thiện nguyện, một nét đẹp nhân văn đã và đang phát huy tác dụng thiết thực trong đời sống.

Văn Hậu giữa hai bờ yêu - ghét

Văn hóa - Xã hội -

Văn Hậu giữa hai bờ yêu - ghét

Trận bán kết lượt về AFF Cup giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia đã kết thúc tối qua. Chiến thắng 2-0 giúp đội tuyển Việt Nam tiến bước vào chung kết. Điểm nhấn của trận đấu, trên sân cũng như trên truyền thông là Đoàn Văn Hậu.

500 đô-la ở cửa hải quan và tham nhũng vặt

Văn hóa - Xã hội -

500 đô-la ở cửa hải quan và tham nhũng vặt

Chỉ ít ngày sau vụ việc đình đám xung quanh chuyện một cán bộ xuất nhập cảnh ở sân bay Nội Bài bị du khách Singapore tố đòi tiền tip thì tiếp tục một nhân viên hải quan sân bay Tân Sơn Nhất lại bị tung lên mạng clip cho rằng đòi 500 đô-la “bồi dưỡng”!