Thứ ba 06/06/2023 19:21
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

“Kích hoạt” tư duy sáng tạo, đổi mới trong mỗi công nhân lao động

Chương trình 01 triệu sáng kiến - Ý YÊN - NGỌC TIẾN

Với 307 sáng kiến tham gia Chương trình “01 triệu sáng kiến – nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” (Chương trình “01 triệu sáng kiến”), Công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty TNHH Golden Victory Việt Nam hoàn thành vượt chỉ tiêu giai đoạn 1, là đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh Nam Định. Một trong những bí quyết để đạt được thành tích đó là CĐCS Công ty đã khơi gợi, “kích hoạt” tư duy sáng tạo, đổi mới trong mỗi công nhân lao động.
Nâng cao năng suất lao động góp phần tăng thu nhập cho NLĐ
“Kích hoạt” tư duy sáng tạo, đổi mới trong mỗi công nhân lao động

Đồng chí Vũ Văn Nghĩa, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nam Định (giữa) trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc tham gia Chương trình “01 triệu sáng kiến” - Ảnh: QUẾ HƯƠNG.

Gặp khó, có sáng kiến

Công ty TNHH Golden Victory Việt Nam đóng trên địa bàn huyện Nghĩa Hưng (Nam Định) là doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư của Đài Loan, được thành lập từ cuối năm 2017, chuyên sản xuất giày cho hãng Nike. Cùng thời điểm đó, CĐCS Công ty cũng thành lập, đi vào hoạt động, duy trì và phát huy tốt các hoạt động công đoàn và phong trào công nhân tại cơ sở.

Nói về Chương trình “01 triệu sáng kiến” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động, đồng chí Trần Thị Hoà, Chủ tịch CĐCS Công ty cho rằng đây là một cơ hội lớn cho người lao động đưa ra những sáng kiến của mình. Công đoàn phát động Chương trình tới toàn thể công nhân, khích lệ họ tìm ra những khó khăn trong từng công đoạn sản xuất để từ đó thúc đẩy tư duy sáng tạo, đề đạt giải pháp tháo gỡ. “Khi khó khăn được giải quyết, sản lượng công việc nâng lên, đồng nghĩa với lương, thưởng của người lao động cũng tăng. Do đó, người lao động rất tích cực báo cáo sáng kiến”, đồng chí Hoà cho biết.

“Kích hoạt” tư duy sáng tạo, đổi mới trong mỗi công nhân lao động
Đồng chí Trần Thị Hoà, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Golden Victory Việt Nam - Ảnh: Ý YÊN

Ban lãnh đạo Công ty rất ủng hộ người lao động tham gia Chương trình, mong muốn có sự đổi mới về mô hình, quy trình sản xuất, tạo tiền đề đảm bảo mục tiêu sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Nội dung Chương trình được các cán bộ Công đoàn Công ty thường truyền đạt tới công nhân qua hệ thống loa phát thanh nội bộ, bảng tin ở từng phân xưởng, nhà ăn, nhà để xe… Riêng việc phát thanh được triển khai hằng ngày, vào thời điểm trước khi công nhân vào ca làm việc, buổi trưa và trước khi tan ca để ai cũng có thể nắm bắt thông tin chung.

Khi người lao động đề xuất sáng kiến, CĐCS Công ty sẽ thành lập hội đồng xét duyệt bao gồm thành viên chủ chốt của các phòng, ban liên quan, từ bộ phận sản xuất đến an toàn, vệ sinh lao động… Hội đồng sẽ xem xét, đánh giá về lợi ích của sáng kiến đối với toàn bộ nhà máy. Có khi những sáng kiến của người lao động được áp dụng, thông báo tới toàn Công ty trong ngày hôm sau.

Hằng tháng, Công đoàn Công ty sẽ tập hợp những sáng kiến được áp dụng, công bố tên công nhân được thưởng, dán tại các phân xưởng trong toàn nhà máy. Đồng chí Hoà cho biết: “Chúng tôi nêu rõ sáng kiến của công nhân đó là gì, được thưởng bao nhiêu, nhằm khích lệ những công nhân khác cũng có những đề xuất, sáng kiến”.

Cán bộ CĐCS sẽ tổng hợp sáng kiến, nhập lên website Chương trình “01 triệu sáng kiến”. Kết thúc giai đoạn 1, CĐCS Công ty TNHH Golden Victory Việt Nam có 307 sáng kiến tham gia Chương trình. Các sáng kiến tập trung chủ yếu vào việc thay đổi công nghệ, quy trình sản xuất, tinh giảm nhân lực, áp dụng các giải pháp đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động, với giá trị làm lợi cho doanh nghiệp trên 12 tỷ đồng.

Có thể kể đến sáng kiến của các anh Trịnh Thanh Phúc, Trần Văn Hân, Đới Văn Bảo – công nhân Bộ phận mẫu mặt MED, về việc chuyển từ may thủ công sang may vi tính, giúp gộp hai công đoạn may đường viền trang trí hậu và may bao hậu; giảm bớt các công đoạn dán hợp trên chuyền; bớt thao tác vẽ chỉ và qua keo, giúp tiết kiệm thời gian may, tiết kiệm được trên 10 tỷ đồng/năm.

Vinh danh kịp thời

Khi người lao động có sáng kiến được áp dụng trong nhà máy, Công đoàn Công ty đề xuất chế độ khen thưởng, động viên kịp thời. Điều này càng khích lệ tinh thần cải tiến, sáng tạo của người lao động. Mặc dù trong nội quy doanh nghiệp quy định các mức thưởng khiêm tốn, từ 50.000 đồng đến 200.000 đồng tuỳ theo giá trị hiệu quả của sáng kiến nhưng người lao động phấn khởi vì họ được vinh danh trong Công ty thông qua các hình thức tuyên truyền của Công đoàn.

“Kích hoạt” tư duy sáng tạo, đổi mới trong mỗi công nhân lao động
Người lao động hào hứng tham gia Hội thao năm 2022 do CĐCS Công ty tổ chức - Ảnh: TRẦN HOÀ

“Công nhân rất là phấn khích, vui sướng vì ngoài việc được thưởng tiền kịp thời, họ còn được thưởng về danh tiếng, được mọi người trong Công ty biết tới”, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Golden Victory Việt Nam chia sẻ.

Cũng theo đồng chí Hoà, đây là một Chương trình vô cùng ý nghĩa, có lợi cho cả người sử dụng lao động và người lao động. Bởi lẽ, khi người lao động đưa ra những giải pháp, sáng kiến, sẽ giúp tăng giá trị cho doanh nghiệp, được khen thưởng, động viên kịp thời. Bên cạnh đó, môi trường làm việc được cải thiện, năng suất lao động tăng cao cũng tạo điều kiện nâng cao thu nhập cho người lao động.

Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Golden Victory Việt Nam cho biết, để đạt được thành tích cao trong giai đoạn 1 của Chương trình “01 triệu sáng kiến” là nhờ sự chỉ đạo kịp thời, sát sao của LĐLĐ tỉnh Nam Định và LĐLĐ huyện Nghĩa Hưng.

Đồng chí khiêm tốn nói rằng do thời gian hoạt động chưa lâu, lại quản lý trên 10.000 đoàn viên nên CĐCS Công ty còn nhiều hạn chế. “Tuy nhiên, nhờ sự chỉ đạo rất nhiệt tình, tỉ mỉ của LĐLĐ tỉnh và LĐLĐ huyện nên CĐCS Công ty đã kịp thời tuyên truyền, hướng dẫn người lao động nắm bắt và triển khai. Chính vì thế chúng tôi đã có những sáng kiến và nộp kịp thời theo tiến độ của Chương trình, vượt chỉ tiêu đề ra”, đồng chí Hoà chia sẻ.

Đồng chí Hoàng Thị Hiền, Chủ tịch LĐLĐ huyện Nghĩa Hưng đánh giá, CĐCS Công ty TNHH Golden Victory Việt Nam đã tạo được bầu không khí thi đua lao động sáng tạo sôi nổi trong doanh nghiệp. Điều này thể hiện rằng, dù mới thành lập 5 năm nhưng các cán bộ CĐCS Công ty đã bắt nhịp, duy trì các hoạt động hiệu quả, phát huy được vai trò của tổ chức Công đoàn.

Đồng chí Hiền nói thêm: “Dù số tiền thưởng dành cho các đoàn viên có sáng kiến không nhiều nhưng điều quan trọng họ vẫn hưởng ứng nhiệt tình, đem lại hiệu quả cho doanh nghiệp, góp phần tạo nên thành công của Chương trình do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động”.

Bước sang giai đoạn 2 của Chương trình “01 triệu sáng kiến”, CĐCS Công ty đặt ra mục tiêu 500 sáng kiến. Ban Chấp hành CĐCS cũng đã lên kế hoạch tuyên truyền, đề xuất lãnh đạo Công ty các cơ chế thưởng nóng nhằm khuyến khích, động viên kịp thời, nhằm phát huy sự cống hiến, sáng tạo trong công nhân lao động.

“Kích hoạt” tư duy sáng tạo, đổi mới trong mỗi công nhân lao động

Chuyển biến mạnh mẽ từ phong trào thi đua thực hiện văn hóa công sở Chuyển biến mạnh mẽ từ phong trào thi đua thực hiện văn hóa công sở

Phong trào “Cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) tỉnh Lai Châu thi đua thực hiện văn hóa công sở” giai đoạn 2019 - 2025 ...

Doanh nghiệp khuyến khích người lao động phát huy sáng kiến Doanh nghiệp khuyến khích người lao động phát huy sáng kiến

Giai đoạn 1 Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” (Chương trình ...

“Cây sáng kiến đất Thủ” “Cây sáng kiến đất Thủ”

Sau khi tốt nghiệp đại học, bôn ba khắp các tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài nước, cuối cùng cơ duyên đã đưa chàng ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

​​​​​​​Giải pháp tăng oxy và giảm tảo trong ao bằng phương pháp vật lý

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

​​​​​​​Giải pháp tăng oxy và giảm tảo trong ao bằng phương pháp vật lý

Giải pháp tăng oxy và giảm tảo trong ao bằng phương pháp vật lý do đoàn viên công đoàn, Thạc sĩ Hồ Quốc Hùng thực hiện. Đây là 1 trong 15 sáng kiến có hiệu quả áp dụng và phạm vi ảnh hưởng trong toàn quốc theo Quyết định UBND TP Cần Thơ đã mang lại hiệu quả thiết thực và được áp dụng rộng rãi tại nhiều địa phương.

Sáng kiến hữu ích của người “mở đường”

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Sáng kiến hữu ích của người “mở đường”

“Lò xử lý rác thải” là mô hình sáng tạo của Thiếu tá Võ Thanh Nhanh, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Trường Quân sự QK 9. Ngay sau khi sáng kiến được đưa vào sử dụng, mô hình đã được chỉ huy đơn vị đánh giá cao, thực sự đem lại hiệu quả, góp phần bảo vệ môi trường tại đơn vị.

Kỹ sư Nhà máy Z153: Từ những khó khăn trong sản xuất đã thôi thúc tôi tìm tòi, sáng tạo

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Kỹ sư Nhà máy Z153: Từ những khó khăn trong sản xuất đã thôi thúc tôi tìm tòi, sáng tạo

Từ năm 2017 đến nay, cán bộ, đoàn viên công đoàn, người lao động của Nhà máy Z153, Tổng cục Kỹ thuật đã có hàng trăm giải pháp, đề tài sáng kiến, cải tiến kỹ thuật với tổng giá trị làm lợi hàng tỷ đồng; góp phần quan trọng giải quyết khâu căng, việc khó trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị trung tâm của nhà máy.

Nữ công nhân “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” có nhiều sáng kiến sáng tạo

Công đoàn -

Nữ công nhân “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” có nhiều sáng kiến sáng tạo

Là người có nhiều đề án cải tiến xuất sắc để giảm thao tác khó và nâng cao môi trường làm việc cho người lao động, chị Nguyễn Thị Phương Dung - Tổ trưởng Công đoàn, nhân viên bộ phận đánh bóng Công ty TNHH Phụ tùng xe máy - ô tô Goshi Thăng Long được Công đoàn ngành Công thương Hà Nội khen thưởng trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Hiệu quả thiết thực từ sáng kiến ứng dụng ruồi lính đen vào xử lý rác hữu cơ

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Hiệu quả thiết thực từ sáng kiến ứng dụng ruồi lính đen vào xử lý rác hữu cơ

Việc ứng dụng ruồi lính đen vào xử lý rác hữu cơ đã góp phần đáng kể trong việc gia tăng đa dạng và cân bằng sinh học nhờ sự thu hút được nhiều quần thể của ruồi nhà gây hại. Từ đó, góp phần hiệu quả trong việc hạn chế sử dụng hoá chất.

Thừa Thiên Huế: Nhiều sáng kiến tiêu biểu mang lại hiệu quả thiết thực

Công đoàn -

Thừa Thiên Huế: Nhiều sáng kiến tiêu biểu mang lại hiệu quả thiết thực

Các cấp công đoàn Thừa Thiên Huế đã triển khai và thực hiện tốt Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” (gọi tắt là Chương trình “01 triệu sáng kiến"), đến nay đã có 4.077 lượt nộp sáng kiến lên cổng trực tuyến. Trong đó, có nhiều sáng kiến tiêu biểu đang áp dụng vào thực tiễn, mang lại hiệu quả thiết thực.

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước

Dệt may là ngành đầu tiên và duy nhất trên cả nước xây dựng, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) ngành. Vậy, người lao động, doanh nghiệp được lợi gì từ TƯLĐTT ngành? Cùng lắng nghe chia sẻ của đồng chí Phạm Thị Thanh Tâm – Chủ tịch Công đoàn Dệt may Việt Nam trong Chương trình Talk Công đoàn.
Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được? Kinh tế tuần

Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được?

Ngày 24/05, chính lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đã cho biết, sau hơn 1 tháng triển khai, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội (NOXH) vẫn chưa phát sinh dư nợ, nghĩa là chưa có đồng vốn nào được cho vay ra. Vậy điều gì khiến cho gói tín dụng có lãi suất ưu đãi hơn từ 1,5-2% lại không giải ngân được? Điểm tắc nghẽn nằm ở đâu? Và làm thế nào để thúc đẩy giải ngân gói tín dụng này trong thời gian tới góp phần thực hiện thành công Đề án 1 triệu căn NOXH từ nay đến năm 2030?
3 gợi ý công việc cho NLĐ mất việc ngoài 40 tuổi Tôi công nhân

3 gợi ý công việc cho NLĐ mất việc ngoài 40 tuổi

Chương trình Tôi công nhân ngày hôm nay sẽ gợi ý 3 công việc phù hợp với người lao động (NLĐ) ở tuổi ngoài 40.
30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam Công đoàn số

30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam

Công đoàn Ngân hàng Việt Nam được thành lập đánh dấu sự đổi mới về nội dung hoạt động trong hệ thống Ngân hàng, đồng thời khẳng định vị trí và vai trò mới của tổ chức Công đoàn - đại diện cho người lao động trong hệ thống Ngân hàng Việt Nam.

Đọc thêm

LĐLĐ tỉnh An Giang tiếp tục đẩy mạnh Chương trình “01 triệu sáng kiến”

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

LĐLĐ tỉnh An Giang tiếp tục đẩy mạnh Chương trình “01 triệu sáng kiến”

LĐLĐ tỉnh An Giang yêu cầu các CĐCS tích cực phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị, người sử dụng lao động đẩy mạnh Chương trình “01 triệu sáng kiến”; quan tâm thương lượng về chế độ, chính sách động viên về vật chất, tinh thần. Các cấp công đoàn kịp thời nắm bắt, hỗ trợ, hướng dẫn đoàn viên, công nhân viên chức, người lao động đăng ký và đề nghị công nhận sáng kiến.

Người kỹ sư có nhiều sáng kiến hay để nâng cao năng suất lao động

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Người kỹ sư có nhiều sáng kiến hay để nâng cao năng suất lao động

Tại Ngày hội Lao động sáng tạo ngành Dệt May lần thứ III năm 2022, sáng kiến của Thạc sĩ, kỹ sư Phạm Văn Thuần - Phó trưởng phòng Cơ điện, Tổng Công ty May 10 vinh dự đạt giải Nhất đề tài về giải pháp lĩnh vực may.

"Cây sáng kiến" tận tụy, gương mẫu của Kho K63

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

"Cây sáng kiến" tận tụy, gương mẫu của Kho K63

Trung tá quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Bùi Đình Hướng, Thủ kho thuộc Phân kho Vũ khí đạn, Kho K63 đã từ lâu được mệnh danh là “cây sáng kiến” của đơn vị. Nhiều năm qua, không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, anh luôn là người khơi nguồn sáng tạo và là tác giả, đồng tác giả của nhiều giải pháp kỹ thuật và sáng kiến đạt giải cao của đơn vị.

Người cán bộ công đoàn và sáng kiến tạo vải từ sợi chuối

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Người cán bộ công đoàn và sáng kiến tạo vải từ sợi chuối

Tình yêu thiên nhiên, mong muốn hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo việc làm cho người lao động đã thúc đẩy TS. Phạm Hồng Phượng - Phó chủ tịch Công đoàn Trường Đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh có sáng kiến thành lập Làng công nghệ sinh thái hỗ trợ, kết nối, hỗ trợ khởi nghiệp xanh.

Mỗi sáng kiến, sản phẩm sáng tạo góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Mỗi sáng kiến, sản phẩm sáng tạo góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện

Mỗi sáng kiến, sản phẩm sáng tạo của đoàn viên công đoàn được hình thành và hiện thực hóa từ nhiệt huyết, trí tuệ và khát khao cống hiến trong học tập, công tác, lao động sản xuất, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đó là những mảnh ghép chân thực tạo nên từ bàn tay, khối óc của người lao động, xuất phát từ thực tiễn và trở lại phục vụ thực tiễn công tác, góp phần hoàn thành nhiệm vụ của mỗi đoàn viên công đoàn, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, mẫu mực tiêu biểu.

Kỹ sư Nguyễn Văn Lộc: “Tôi lớn lên cùng gian khó nên nặng nhọc không phải là thách thức”

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Kỹ sư Nguyễn Văn Lộc: “Tôi lớn lên cùng gian khó nên nặng nhọc không phải là thách thức”

"Tôi lớn lên cùng gian khó nên nặng nhọc không phải là thách thức" là chia sẻ của Kỹ sư Nguyễn Văn Lộc, điều phối bộ phận chế tạo vỏ tàu, Công ty TNHH VARD Vũng Tàu. Anh vừa nhận Bằng khen cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” năm 2017 - 2022, do UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trao tặng.

Niềm đam mê làm chủ công nghệ trong nghiên cứu khoa học

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Niềm đam mê làm chủ công nghệ trong nghiên cứu khoa học

Với những nỗ lực của bản thân và kinh nghiệm tích lũy gần 10 năm công tác, Thiếu tá Nguyễn Thị Thoa – công tác tại Viện Hóa học Môi trường Quân sự đã có nhiều cống hiến khi đưa rất nhiều các sáng kiến hay, trong đó nổi bật là “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo cổng giám sát phóng xạ dùng cho người đi bộ và phương tiện cá nhân” được Hội đồng nghiệm thu cấp bộ - Bộ Quốc phòng đánh giá sản phẩm có tính ứng dụng thực tế rất cao.

Điện lực miền Nam tích cực đẩy mạnh thi đua thực hiện 2.200 sáng kiến

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Điện lực miền Nam tích cực đẩy mạnh thi đua thực hiện 2.200 sáng kiến

Hưởng ứng mục tiêu “10 nghìn sáng kiến” trong CNVCLĐ Tập đoàn Điện lực Việt Nam giai đoạn 2022 - 2023 đóng góp vào chương trình “01 triệu sáng kiến” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Điện lực miền Nam phát động thi đua hoàn thành chỉ tiêu 2.200 sáng kiến.

Chương trình "01 triệu sáng kiến": Không bỏ sót nguồn lực sáng tạo của người lao động

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Chương trình "01 triệu sáng kiến": Không bỏ sót nguồn lực sáng tạo của người lao động

Triển khai chương trình "01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19", Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam đã phát huy tối đa nguồn lực sáng tạo của đoàn viên, người lao động.

Công nhân làm lợi gần 700 triệu đồng mỗi tháng cho doanh nghiệp tại Đồng Nai

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Công nhân làm lợi gần 700 triệu đồng mỗi tháng cho doanh nghiệp tại Đồng Nai

Từ công nhân đứng máy, sau nhiều năm làm việc tại công ty, nhiều công nhân đã có sáng kiến cải tiến kỹ thuật thiết thực, tính ứng dụng cao. Đặc biệt, những sáng kiến đó không chỉ làm lợi về kinh tế mà còn rút ngắn công đoạn, tiết kiệm sức lao động của công nhân trực tiếp sản xuất.