“Kích hoạt” tư duy sáng tạo, đổi mới trong mỗi công nhân lao động

Chương trình 01 triệu sáng kiến - Ý YÊN - NGỌC TIẾN

Với 307 sáng kiến tham gia Chương trình “01 triệu sáng kiến – nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” (Chương trình “01 triệu sáng kiến”), Công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty TNHH Golden Victory Việt Nam hoàn thành vượt chỉ tiêu giai đoạn 1, là đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh Nam Định. Một trong những bí quyết để đạt được thành tích đó là CĐCS Công ty đã khơi gợi, “kích hoạt” tư duy sáng tạo, đổi mới trong mỗi công nhân lao động.
Nâng cao năng suất lao động góp phần tăng thu nhập cho NLĐ
“Kích hoạt” tư duy sáng tạo, đổi mới trong mỗi công nhân lao động

Đồng chí Vũ Văn Nghĩa, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nam Định (giữa) trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc tham gia Chương trình “01 triệu sáng kiến” - Ảnh: QUẾ HƯƠNG.

Gặp khó, có sáng kiến

Công ty TNHH Golden Victory Việt Nam đóng trên địa bàn huyện Nghĩa Hưng (Nam Định) là doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư của Đài Loan, được thành lập từ cuối năm 2017, chuyên sản xuất giày cho hãng Nike. Cùng thời điểm đó, CĐCS Công ty cũng thành lập, đi vào hoạt động, duy trì và phát huy tốt các hoạt động công đoàn và phong trào công nhân tại cơ sở.

Nói về Chương trình “01 triệu sáng kiến” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động, đồng chí Trần Thị Hoà, Chủ tịch CĐCS Công ty cho rằng đây là một cơ hội lớn cho người lao động đưa ra những sáng kiến của mình. Công đoàn phát động Chương trình tới toàn thể công nhân, khích lệ họ tìm ra những khó khăn trong từng công đoạn sản xuất để từ đó thúc đẩy tư duy sáng tạo, đề đạt giải pháp tháo gỡ. “Khi khó khăn được giải quyết, sản lượng công việc nâng lên, đồng nghĩa với lương, thưởng của người lao động cũng tăng. Do đó, người lao động rất tích cực báo cáo sáng kiến”, đồng chí Hoà cho biết.

“Kích hoạt” tư duy sáng tạo, đổi mới trong mỗi công nhân lao động
Đồng chí Trần Thị Hoà, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Golden Victory Việt Nam - Ảnh: Ý YÊN

Ban lãnh đạo Công ty rất ủng hộ người lao động tham gia Chương trình, mong muốn có sự đổi mới về mô hình, quy trình sản xuất, tạo tiền đề đảm bảo mục tiêu sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Nội dung Chương trình được các cán bộ Công đoàn Công ty thường truyền đạt tới công nhân qua hệ thống loa phát thanh nội bộ, bảng tin ở từng phân xưởng, nhà ăn, nhà để xe… Riêng việc phát thanh được triển khai hằng ngày, vào thời điểm trước khi công nhân vào ca làm việc, buổi trưa và trước khi tan ca để ai cũng có thể nắm bắt thông tin chung.

Khi người lao động đề xuất sáng kiến, CĐCS Công ty sẽ thành lập hội đồng xét duyệt bao gồm thành viên chủ chốt của các phòng, ban liên quan, từ bộ phận sản xuất đến an toàn, vệ sinh lao động… Hội đồng sẽ xem xét, đánh giá về lợi ích của sáng kiến đối với toàn bộ nhà máy. Có khi những sáng kiến của người lao động được áp dụng, thông báo tới toàn Công ty trong ngày hôm sau.

Hằng tháng, Công đoàn Công ty sẽ tập hợp những sáng kiến được áp dụng, công bố tên công nhân được thưởng, dán tại các phân xưởng trong toàn nhà máy. Đồng chí Hoà cho biết: “Chúng tôi nêu rõ sáng kiến của công nhân đó là gì, được thưởng bao nhiêu, nhằm khích lệ những công nhân khác cũng có những đề xuất, sáng kiến”.

Cán bộ CĐCS sẽ tổng hợp sáng kiến, nhập lên website Chương trình “01 triệu sáng kiến”. Kết thúc giai đoạn 1, CĐCS Công ty TNHH Golden Victory Việt Nam có 307 sáng kiến tham gia Chương trình. Các sáng kiến tập trung chủ yếu vào việc thay đổi công nghệ, quy trình sản xuất, tinh giảm nhân lực, áp dụng các giải pháp đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động, với giá trị làm lợi cho doanh nghiệp trên 12 tỷ đồng.

Có thể kể đến sáng kiến của các anh Trịnh Thanh Phúc, Trần Văn Hân, Đới Văn Bảo – công nhân Bộ phận mẫu mặt MED, về việc chuyển từ may thủ công sang may vi tính, giúp gộp hai công đoạn may đường viền trang trí hậu và may bao hậu; giảm bớt các công đoạn dán hợp trên chuyền; bớt thao tác vẽ chỉ và qua keo, giúp tiết kiệm thời gian may, tiết kiệm được trên 10 tỷ đồng/năm.

Vinh danh kịp thời

Khi người lao động có sáng kiến được áp dụng trong nhà máy, Công đoàn Công ty đề xuất chế độ khen thưởng, động viên kịp thời. Điều này càng khích lệ tinh thần cải tiến, sáng tạo của người lao động. Mặc dù trong nội quy doanh nghiệp quy định các mức thưởng khiêm tốn, từ 50.000 đồng đến 200.000 đồng tuỳ theo giá trị hiệu quả của sáng kiến nhưng người lao động phấn khởi vì họ được vinh danh trong Công ty thông qua các hình thức tuyên truyền của Công đoàn.

“Kích hoạt” tư duy sáng tạo, đổi mới trong mỗi công nhân lao động
Người lao động hào hứng tham gia Hội thao năm 2022 do CĐCS Công ty tổ chức - Ảnh: TRẦN HOÀ

“Công nhân rất là phấn khích, vui sướng vì ngoài việc được thưởng tiền kịp thời, họ còn được thưởng về danh tiếng, được mọi người trong Công ty biết tới”, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Golden Victory Việt Nam chia sẻ.

Cũng theo đồng chí Hoà, đây là một Chương trình vô cùng ý nghĩa, có lợi cho cả người sử dụng lao động và người lao động. Bởi lẽ, khi người lao động đưa ra những giải pháp, sáng kiến, sẽ giúp tăng giá trị cho doanh nghiệp, được khen thưởng, động viên kịp thời. Bên cạnh đó, môi trường làm việc được cải thiện, năng suất lao động tăng cao cũng tạo điều kiện nâng cao thu nhập cho người lao động.

Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Golden Victory Việt Nam cho biết, để đạt được thành tích cao trong giai đoạn 1 của Chương trình “01 triệu sáng kiến” là nhờ sự chỉ đạo kịp thời, sát sao của LĐLĐ tỉnh Nam Định và LĐLĐ huyện Nghĩa Hưng.

Đồng chí khiêm tốn nói rằng do thời gian hoạt động chưa lâu, lại quản lý trên 10.000 đoàn viên nên CĐCS Công ty còn nhiều hạn chế. “Tuy nhiên, nhờ sự chỉ đạo rất nhiệt tình, tỉ mỉ của LĐLĐ tỉnh và LĐLĐ huyện nên CĐCS Công ty đã kịp thời tuyên truyền, hướng dẫn người lao động nắm bắt và triển khai. Chính vì thế chúng tôi đã có những sáng kiến và nộp kịp thời theo tiến độ của Chương trình, vượt chỉ tiêu đề ra”, đồng chí Hoà chia sẻ.

Đồng chí Hoàng Thị Hiền, Chủ tịch LĐLĐ huyện Nghĩa Hưng đánh giá, CĐCS Công ty TNHH Golden Victory Việt Nam đã tạo được bầu không khí thi đua lao động sáng tạo sôi nổi trong doanh nghiệp. Điều này thể hiện rằng, dù mới thành lập 5 năm nhưng các cán bộ CĐCS Công ty đã bắt nhịp, duy trì các hoạt động hiệu quả, phát huy được vai trò của tổ chức Công đoàn.

Đồng chí Hiền nói thêm: “Dù số tiền thưởng dành cho các đoàn viên có sáng kiến không nhiều nhưng điều quan trọng họ vẫn hưởng ứng nhiệt tình, đem lại hiệu quả cho doanh nghiệp, góp phần tạo nên thành công của Chương trình do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động”.

Bước sang giai đoạn 2 của Chương trình “01 triệu sáng kiến”, CĐCS Công ty đặt ra mục tiêu 500 sáng kiến. Ban Chấp hành CĐCS cũng đã lên kế hoạch tuyên truyền, đề xuất lãnh đạo Công ty các cơ chế thưởng nóng nhằm khuyến khích, động viên kịp thời, nhằm phát huy sự cống hiến, sáng tạo trong công nhân lao động.

“Kích hoạt” tư duy sáng tạo, đổi mới trong mỗi công nhân lao động

Chuyển biến mạnh mẽ từ phong trào thi đua thực hiện văn hóa công sở Chuyển biến mạnh mẽ từ phong trào thi đua thực hiện văn hóa công sở

Phong trào “Cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) tỉnh Lai Châu thi đua thực hiện văn hóa công sở” giai đoạn 2019 - 2025 ...

Doanh nghiệp khuyến khích người lao động phát huy sáng kiến Doanh nghiệp khuyến khích người lao động phát huy sáng kiến

Giai đoạn 1 Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” (Chương trình ...

“Cây sáng kiến đất Thủ” “Cây sáng kiến đất Thủ”

Sau khi tốt nghiệp đại học, bôn ba khắp các tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài nước, cuối cùng cơ duyên đã đưa chàng ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Chương trình “01 triệu sáng kiến" nâng cao vị thế của đoàn viên, người lao động

Công đoàn -

Chương trình “01 triệu sáng kiến" nâng cao vị thế của đoàn viên, người lao động

Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid - 19” (Chương trình “01 triệu sáng kiến") đã tạo được phong trào thi đua sâu rộng, được đông đảo công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tích cực hưởng ứng tham gia.

3 phương diện thành công của Chương trình "01 triệu sáng kiến"

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

3 phương diện thành công của Chương trình "01 triệu sáng kiến"

Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận, biểu dương hơn 2 triệu sáng tham gia Chương trình "01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" (Chương trình "01 triệu sáng kiến") với tổng giá trị làm lợi ước tính hơn 33.000 tỷ đồng.

Đại diện duy nhất của Quảng Nam được nhận Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Đại diện duy nhất của Quảng Nam được nhận Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh

Đồng chí Trương Thị Hoàng Linh là đại diện duy nhất của tỉnh Quảng Nam vinh dự được nhận Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ IV năm 2023 của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam.

Phát huy tinh thần “Vượt khó, sáng tạo - nâng cao năng suất lao động”

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Phát huy tinh thần “Vượt khó, sáng tạo - nâng cao năng suất lao động”

Tinh thần "Vượt khó, sáng tạo - nâng cao năng suất lao động" đã góp phần xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” để ngày càng có nhiều nhân tài, nhiều công nhân giỏi, kỹ sư, kỹ thuật viên ưu tú đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Chương trình "01 triệu sáng kiến" nuôi dưỡng phong trào lao động sáng tạo trong CNLĐ

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Chương trình "01 triệu sáng kiến" nuôi dưỡng phong trào lao động sáng tạo trong CNLĐ

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải nhấn mạnh, thành công của Chương trình “01 triệu sáng kiến" đặt ra yêu cầu cần tiếp tục quan tâm, nuôi dưỡng phong trào lao động sáng tạo của công nhân lao động (CNLĐ).

116 tập thể, cá nhân nhận Bằng khen từ Chương trình “01 triệu sáng kiến”

Công đoàn -

116 tập thể, cá nhân nhận Bằng khen từ Chương trình “01 triệu sáng kiến”

LĐLĐ Tây Ninh có 116 tập thể, cá nhân đạt bằng khen trong Chương trình ““01 triệu sáng kiến – nỗ lực vượt khó, sáng tạo quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” (Chương trình “01 triệu sáng kiến”).

Phụ cấp độc hại đối với người lao động được quy định như thế nào? Tôi công nhân

Phụ cấp độc hại đối với người lao động được quy định như thế nào?

Người lao động ở các ngành nghề nào sẽ được hưởng phụ cấp độc hại? Phụ cấp độc hại đối với người lao động được quy định như thế nào?

Phụ cấp độc hại đối với người lao động được quy định như thế nào? Tôi công nhân

Phụ cấp độc hại đối với người lao động được quy định như thế nào?

Người lao động ở các ngành nghề nào sẽ được hưởng phụ cấp độc hại? Phụ cấp độc hại đối với người lao động được quy định như thế nào?

Talk Công đoàn: Ký thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp: Bí quyết nào? Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Ký thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp: Bí quyết nào?

Đồng chí Trần Văn Hiệu, Chủ tịch Công đoàn các KCN Bắc Ninh chia sẻ trong Talk Công đoàn.

6 hoạt động trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong tháng 6/2024 Infographic

6 hoạt động trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong tháng 6/2024

Công đoàn Việt Nam xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 6/2024.
Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận

Bản tin công nhân ngày 29/5 gồm những tin chính: Trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 200.000 đồng – 280.000 đồng / tháng từ 1/7/2024; Điều chỉnh mức đóng BHXH sau cải cách tiền lương; Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận; 14 phường ở TP Thủ Dầu Một có bếp ăn "0 đồng" cho lao động nghèo...

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của người lao động Đắk Lắk Video

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của người lao động Đắk Lắk

Ngày hội Việc làm tỉnh Đắk Lắk năm 2024 đã hoàn tất, sẵn sàng tiếp đón trên 1.000 người lao động, đại biểu, quan khách tham dự. Chương trình do Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đắk Lắk, Tạp chí Lao động Công đoàn phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Đắk Lắk tổ chức, chính thức diễn ra lúc 8 giờ ngày 14/6 tại số 9, đường 10 tháng 3 (đường Vành Đai).

Đọc thêm

Sáng kiến “Rập form cải tiến” làm lợi hàng tỷ đồng của anh công nhân ngành May mặc

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Sáng kiến “Rập form cải tiến” làm lợi hàng tỷ đồng của anh công nhân ngành May mặc

Trước thực trạng hàng ngàn lao động bỏ phố, về quê do tác động của dịch Covid- 19, một số công ty bị thiếu hụt lao động có tay nghề, Công ty Cổ phần 28 Đà Nẵng cũng không tránh khỏi tình trạng đó. Từ thực tế trên, anh Đoàn Nhật Trưng, nhân viên Phòng kỹ thuật của Công ty đã mày mò nghiên cứu làm "Rập form cải tiến" góp phần tăng năng suất, giảm chi phí, tận dụng được công nhân lao động không có tay nghề làm lợi cho Công ty hàng tỷ đồng mỗi năm.

An Giang: Trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng và vinh danh CNVCLĐ giỏi năm 2023

Công đoàn -

An Giang: Trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng và vinh danh CNVCLĐ giỏi năm 2023

Ngày 18/8, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh An Giang, UBND tỉnh An Giang phối hợp Liên đoàn Lao động tỉnh long trọng tổ chức Lễ trao tặng Giải thưởng Tôn Đức Thắng lần thứ II và biểu dương đoàn viên, công nhân viên chức lao động giỏi tỉnh An Giang năm 2023.

An Giang: Khát vọng vươn lên từ phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”

Hoạt động Công đoàn -

An Giang: Khát vọng vươn lên từ phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”

Từ phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, LĐLĐ tỉnh An Giang đã phát hiện hàng loạt nhân tố tiêu biểu, xuất sắc nhất. Bằng niềm đam mê nghiên cứu khoa học, sáng tạo không ngừng, họ đã cống hiến, làm lợi hàng tỷ đồng cho cơ quan, đơn vị.

Không ngừng cải tiến vì sự an toàn và sức khoẻ cho cộng đồng

Công đoàn -

Không ngừng cải tiến vì sự an toàn và sức khoẻ cho cộng đồng

Là một kỹ sư điện, với 23 năm công tác tại Xí nghiệp Điện nước huyện Thoại Sơn (An Giang) và trên cương vị Trưởng Phòng Kỹ thuật Điện nước, anh Dương Quang Minh không chỉ tham gia chỉ đạo tốt hoạt động chuyên môn, chia sẻ khó khăn với đồng nghiệp mà còn không ngừng nghiên cứu, tư duy sáng tạo cho ra nhiều sản phẩm mang ý nghĩa thiết thực...

​​​​​​​Giải pháp tăng oxy và giảm tảo trong ao bằng phương pháp vật lý

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

​​​​​​​Giải pháp tăng oxy và giảm tảo trong ao bằng phương pháp vật lý

Giải pháp tăng oxy và giảm tảo trong ao bằng phương pháp vật lý do đoàn viên công đoàn, Thạc sĩ Hồ Quốc Hùng thực hiện. Đây là 1 trong 15 sáng kiến có hiệu quả áp dụng và phạm vi ảnh hưởng trong toàn quốc theo Quyết định UBND TP Cần Thơ đã mang lại hiệu quả thiết thực và được áp dụng rộng rãi tại nhiều địa phương.

Sáng kiến hữu ích của người “mở đường”

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Sáng kiến hữu ích của người “mở đường”

“Lò xử lý rác thải” là mô hình sáng tạo của Thiếu tá Võ Thanh Nhanh, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Trường Quân sự QK 9. Ngay sau khi sáng kiến được đưa vào sử dụng, mô hình đã được chỉ huy đơn vị đánh giá cao, thực sự đem lại hiệu quả, góp phần bảo vệ môi trường tại đơn vị.

Kỹ sư Nhà máy Z153: Từ những khó khăn trong sản xuất đã thôi thúc tôi tìm tòi, sáng tạo

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Kỹ sư Nhà máy Z153: Từ những khó khăn trong sản xuất đã thôi thúc tôi tìm tòi, sáng tạo

Từ năm 2017 đến nay, cán bộ, đoàn viên công đoàn, người lao động của Nhà máy Z153, Tổng cục Kỹ thuật đã có hàng trăm giải pháp, đề tài sáng kiến, cải tiến kỹ thuật với tổng giá trị làm lợi hàng tỷ đồng; góp phần quan trọng giải quyết khâu căng, việc khó trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị trung tâm của nhà máy.

Nữ công nhân “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” có nhiều sáng kiến sáng tạo

Công đoàn -

Nữ công nhân “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” có nhiều sáng kiến sáng tạo

Là người có nhiều đề án cải tiến xuất sắc để giảm thao tác khó và nâng cao môi trường làm việc cho người lao động, chị Nguyễn Thị Phương Dung - Tổ trưởng Công đoàn, nhân viên bộ phận đánh bóng Công ty TNHH Phụ tùng xe máy - ô tô Goshi Thăng Long được Công đoàn ngành Công thương Hà Nội khen thưởng trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Hiệu quả thiết thực từ sáng kiến ứng dụng ruồi lính đen vào xử lý rác hữu cơ

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Hiệu quả thiết thực từ sáng kiến ứng dụng ruồi lính đen vào xử lý rác hữu cơ

Việc ứng dụng ruồi lính đen vào xử lý rác hữu cơ đã góp phần đáng kể trong việc gia tăng đa dạng và cân bằng sinh học nhờ sự thu hút được nhiều quần thể của ruồi nhà gây hại. Từ đó, góp phần hiệu quả trong việc hạn chế sử dụng hoá chất.

Thừa Thiên Huế: Nhiều sáng kiến tiêu biểu mang lại hiệu quả thiết thực

Công đoàn -

Thừa Thiên Huế: Nhiều sáng kiến tiêu biểu mang lại hiệu quả thiết thực

Các cấp công đoàn Thừa Thiên Huế đã triển khai và thực hiện tốt Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” (gọi tắt là Chương trình “01 triệu sáng kiến"), đến nay đã có 4.077 lượt nộp sáng kiến lên cổng trực tuyến. Trong đó, có nhiều sáng kiến tiêu biểu đang áp dụng vào thực tiễn, mang lại hiệu quả thiết thực.