Thứ bảy 30/09/2023 20:22
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Hiệu quả thiết thực từ sáng kiến ứng dụng ruồi lính đen vào xử lý rác hữu cơ

Chương trình 01 triệu sáng kiến - Nguyễn Thành Nam

Việc ứng dụng ruồi lính đen vào xử lý rác hữu cơ đã góp phần đáng kể trong việc gia tăng đa dạng và cân bằng sinh học nhờ sự thu hút được nhiều quần thể của ruồi nhà gây hại. Từ đó, góp phần hiệu quả trong việc hạn chế sử dụng hoá chất.

Xử lý rác sinh hoạt luôn là chủ đề nhận được sự quan tâm lớn của xã hội, đặc biệt là việc phân loại, xử lý và tái chế rác thải, góp phần bảo vệ môi trường và tạo ra các sản phẩm giá trị sử dụng để phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội.

Trước những thực tiễn đó, đoàn viên Công đoàn cơ sở Công ty cổ phần Công trình đô thị Sóc Trăng – Trần Huỳnh Mai Trang đã có sáng kiến “Ứng dụng ruồi lính đen vào xử lý rác hữu cơ tại Xí nghiệp liên hợp Xử lý chất thải rắn”. Với những hiệu quả thiết thực đạt được, sáng kiến của đoàn viên công đoàn Trần Huỳnh Mai Trang đã đạt giải Ba tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Sóc Trăng lần thứ XII năm 2020 - 2021 và được giới chuyên môn đánh giá cao.

Hiệu quả thiết thực từ sáng kiến ứng dụng ruồi lính đen vào xử lý rác hữu cơ
Đoàn viên công đoàn Trần Huỳnh Mai Trang đạt giải Ba Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Sóc Trăng lần thứ XII năm 2020 - 2021. Ảnh: NVCC

Xí nghiệp liên hợp Xử lý chất thải rắn thuộc Công ty cổ phần Công trình đô thị Sóc Trăng với nhiệm vụ là tiếp nhận, phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt cho thành phố Sóc Trăng và các vùng lân cận. Đơn vị được tiếp nhận dây chuyền phân loại và xử lý rác sinh hoạt của Menart (Bỉ), rác hữu cơ sau khi được phân loại sẽ được ủ phân compost. Tuy nhiên, quy trình ủ phân tốn khá nhiều thời gian (khoảng hơn 3 tháng). Bên cạnh đó, do rác thải sinh hoạt không được phân loại tại nguồn nên lượng phân compost thu được rất khó kiểm soát chất lượng. Đây là 2 hạn chế cần được khắc phục tại đơn vị.

Trước những hạn chế nêu trên, chị Mai Trang đã nghiên cứu việc phát triển sáng kiến “Ứng dụng ruồi lính đen vào xử lý rác hữu cơ tại Xí nghiệp liên hợp Xử lý chất thải rắn” sẽ cung cấp thêm một phương pháp giúp rút ngắn thời gian xử lý rác hữu cơ, thúc đẩy việc phân loại rác tại nguồn và giúp tái tạo nguồn nguyên liệu hữu cơ tạo ra các sản phẩm kiểm soát được chất lượng phục vụ phát triển nông nghiệp bền vững.

Hiệu quả thiết thực từ sáng kiến ứng dụng ruồi lính đen vào xử lý rác hữu cơ
Ruồi lính đen. Ảnh: NVCC

Với mục tiêu là rút ngắn thời gian xử lý rác hữu cơ, chị Mai Trang đã cùng với tập thể trong đội tham khảo và tổng kết các nghiên cứu trong và ngoài nước về việc ứng dụng ruồi lính đen vào xử lý rác hữu cơ. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào được thực hiện cụ thể trên nguồn rác hữu cơ đặc trưng như tại Nhà máy Xử lý chất thải rắn Sóc Trăng. Do đó, chị Mai Trang đã tiến hành nuôi thử nghiệm thực tế tại đơn vị từ tháng 01/2019 đến tháng 5/2020.

Chị Mai Trang cho biết, sau khi thu nhận được kết quả bước đầu, sáng kiến đã được đăng ký thực hiện Dự án Khoa học công nghệ “Ứng dụng ruồi lính đen (Hermetia illucen) vào xử lý rác hữu cơ tại Nhà máy Xử lý Chất thải rắn tỉnh Sóc Trăng và vùng lân cận đặt tại xã Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng” (thời gian thực hiện từ tháng 5/2020 đến tháng 9/2021). Dự án đã được công nhận kết quả nghiệm thu theo Quyết định số 208/QĐ-SKHCN, ngày 28 tháng 12 năm 2021 của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng.

Hiệu quả thiết thực từ sáng kiến ứng dụng ruồi lính đen vào xử lý rác hữu cơ
Ấu trùng ruồi lính đen. Ảnh: NVCC

Trong suốt quá trình nuôi thử nghiệm ruồi lính đen tại Nhà máy Xử lý chất thải rắn từ tháng 01/2019 đến tháng 5/2020 và trong giai đoạn thực hiện Dự án từ tháng 5/2020 đến tháng 9/2021, kết quả cho thấy: không phát hiện sự phát tán của ruồi lính đen ra môi trường bên ngoài. Lý do là ruồi lính đen trưởng thành là thức ăn yêu thích của các loài chim yến, chim én, chim sẻ, chim sáo... Hiện tại, khu vực xung quanh Nhà máy đã thu hút được nhiều quần thể chim yến, chim én, chim sẻ, chim sáo... góp phần tăng cường đa dạng sinh học. Đây cũng là thiên địch của ruồi nhà gây hại. Việc nhân nuôi ruồi lính đen kết hợp với biện pháp xử lý thích hợp đã góp phần tiết kiệm đáng kể chi phí hóa chất xử lý ruồi nhà gây hại tại đơn vị.

Giám đốc Xí nghiệp liên hợp Xử lý chất thải rắn Sóc Trăng - Lâm Thanh Trường cho biết, dự án này đã đóng góp thêm một phương pháp xử lý rác hữu cơ với thời gian được rút ngắn hơn so với các phương pháp ủ hoai tự nhiên, đồng thời tạo ra được sản phẩm ruồi lính đen có chất lượng phục vụ tốt cho ngành nông nghiệp. Với kết quả đạt được bước đầu góp phần tái chế nguồn rác hữu cơ hiệu quả và tạo ra các sản phẩm chất lượng phục vụ cho ngành trồng trọt và chăn nuôi. Kết quả đạt được của dự án đã đánh giá được mức độ an toàn của ruồi lính đen đối với môi trường, từ đó có cơ sở để góp phần vào việc đăng ký ứng dụng loại côn trùng này vào sản xuất.

Chủ tịch CĐCS Công ty cổ phần Công trình đô thị Sóc Trăng – Nguyễn Thu Trang cho biết, dự án của đoàn viên Mai Trang đã được thực hiện và đưa ra được quy trình hoàn thiện và sáng tạo các trang thiết bị cần thiết để áp dụng, vận hành hiệu quả tại đơn vị. Việc sản xuất và cung cấp thử nghiệm các sản phẩm cũng đã được tiến hành, trong khoảng thời gian thực hiện dự án và thu về hàng chục triệu đồng từ việc bán thử nghiệm các sản phẩm. Việc phát triển kinh doanh các sản phẩm vẫn còn nhiều tiềm năng, bao gồm việc phát triển sản phẩm chất lượng cao hơn.

Bên cạnh đó, việc ứng dụng ruồi lính đen vào xử lý rác hữu cơ đã góp phần đáng kể trong việc gia tăng đa dạng và cân bằng sinh học, nhờ việc thu hút được nhiều quần thể thiên địch của ruồi nhà gây hại. Từ đó, góp phần hiệu quả trong việc hạn chế sử dụng hoá chất. Từ khi ứng dụng ruồi lính đen vào xử lý rác hữu cơ kết hơp với các biện pháp xử lý phù hợp, mỗi năm Xí nghiệp tiết kiệm được trung bình khoảng 200 triệu đồng chi phí hoá chất diệt ruồi nhà.

Hiệu quả thiết thực từ sáng kiến ứng dụng ruồi lính đen vào xử lý rác hữu cơ
Nhân nuôi ấu trùng ruồi lính đen. Ảnh: NVCC

Chị Mai Trang cho rằng, mặc dù hiệu quả xã hội rất tốt cho công tác bảo vệ môi trường nhưng cần nhiều diện tích để mở rộng quy mô và đặc biệt là đầu ra tiêu thụ chưa nhiều nên hiện tại vẫn đang duy trì quy mô nhỏ, có thể mở rộng khi có đầu ra sản phẩm ổn định.

Phương pháp ứng dụng ruồi lính đen vào xử lý rác hữu cơ đang được ứng dụng tại Xí nghiệp liên hợp Xử lý chất thải rắn Sóc Trăng để xử lý nguồn rác hữu cơ từ các nhà máy chế biến nông sản trong tỉnh và các vùng lân cận.

Đây là một trong những sáng kiến mang lại hiệu quả cao của đơn vị, góp phần thúc đẩy và phát triển phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” trong lao động, sản xuất tại doanh nghiệp.

Hiệu quả thiết thực từ sáng kiến Ứng dụng ruồi lính đen vào xử lý rác hữu cơ

“Bán lúa non” bảo hiểm xã hội và những khoảng trống an sinh “Bán lúa non” bảo hiểm xã hội và những khoảng trống an sinh

Tuần trước, tại phiên họp thứ 18, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc ...

Hoan hô VTV! Hoan hô VTV!

Sau hàng loạt những tranh cãi, góp ý và phê phán của khán giả về việc VTV đưa các hot girl lên sóng bình luận ...

Chính sách trên trời, nhu cầu đưới đất Chính sách trên trời, nhu cầu đưới đất

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa kiến nghị cho người mua nhà ở thương mại có mức giá 1,8 - 2 tỷ đồng ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Sáng kiến “Rập form cải tiến” làm lợi hàng tỷ đồng của anh công nhân ngành May mặc

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Sáng kiến “Rập form cải tiến” làm lợi hàng tỷ đồng của anh công nhân ngành May mặc

Trước thực trạng hàng ngàn lao động bỏ phố, về quê do tác động của dịch Covid- 19, một số công ty bị thiếu hụt lao động có tay nghề, Công ty Cổ phần 28 Đà Nẵng cũng không tránh khỏi tình trạng đó. Từ thực tế trên, anh Đoàn Nhật Trưng, nhân viên Phòng kỹ thuật của Công ty đã mày mò nghiên cứu làm "Rập form cải tiến" góp phần tăng năng suất, giảm chi phí, tận dụng được công nhân lao động không có tay nghề làm lợi cho Công ty hàng tỷ đồng mỗi năm.

An Giang: Trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng và vinh danh CNVCLĐ giỏi năm 2023

Công đoàn -

An Giang: Trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng và vinh danh CNVCLĐ giỏi năm 2023

Ngày 18/8, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh An Giang, UBND tỉnh An Giang phối hợp Liên đoàn Lao động tỉnh long trọng tổ chức Lễ trao tặng Giải thưởng Tôn Đức Thắng lần thứ II và biểu dương đoàn viên, công nhân viên chức lao động giỏi tỉnh An Giang năm 2023.

An Giang: Khát vọng vươn lên từ phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”

Hoạt động Công đoàn -

An Giang: Khát vọng vươn lên từ phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”

Từ phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, LĐLĐ tỉnh An Giang đã phát hiện hàng loạt nhân tố tiêu biểu, xuất sắc nhất. Bằng niềm đam mê nghiên cứu khoa học, sáng tạo không ngừng, họ đã cống hiến, làm lợi hàng tỷ đồng cho cơ quan, đơn vị.

Không ngừng cải tiến vì sự an toàn và sức khoẻ cho cộng đồng

Công đoàn -

Không ngừng cải tiến vì sự an toàn và sức khoẻ cho cộng đồng

Là một kỹ sư điện, với 23 năm công tác tại Xí nghiệp Điện nước huyện Thoại Sơn (An Giang) và trên cương vị Trưởng Phòng Kỹ thuật Điện nước, anh Dương Quang Minh không chỉ tham gia chỉ đạo tốt hoạt động chuyên môn, chia sẻ khó khăn với đồng nghiệp mà còn không ngừng nghiên cứu, tư duy sáng tạo cho ra nhiều sản phẩm mang ý nghĩa thiết thực...

​​​​​​​Giải pháp tăng oxy và giảm tảo trong ao bằng phương pháp vật lý

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

​​​​​​​Giải pháp tăng oxy và giảm tảo trong ao bằng phương pháp vật lý

Giải pháp tăng oxy và giảm tảo trong ao bằng phương pháp vật lý do đoàn viên công đoàn, Thạc sĩ Hồ Quốc Hùng thực hiện. Đây là 1 trong 15 sáng kiến có hiệu quả áp dụng và phạm vi ảnh hưởng trong toàn quốc theo Quyết định UBND TP Cần Thơ đã mang lại hiệu quả thiết thực và được áp dụng rộng rãi tại nhiều địa phương.

Sáng kiến hữu ích của người “mở đường”

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Sáng kiến hữu ích của người “mở đường”

“Lò xử lý rác thải” là mô hình sáng tạo của Thiếu tá Võ Thanh Nhanh, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Trường Quân sự QK 9. Ngay sau khi sáng kiến được đưa vào sử dụng, mô hình đã được chỉ huy đơn vị đánh giá cao, thực sự đem lại hiệu quả, góp phần bảo vệ môi trường tại đơn vị.

Talk Công đoàn: "Mình còn nợ người lao động rất nhiều!" Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: "Mình còn nợ người lao động rất nhiều!"

Đồng chí Mai Thành Phương, Chủ tịch Công đoàn Đường sắt Việt Nam chia sẻ những kinh nghiệm suốt 23 năm hoạt động công đoàn của mình trong chương trình Talk Công đoàn.
Khoản tiền nào sẽ tăng mạnh nếu đóng BHXH sát thu nhập thực tế? Tôi công nhân

Khoản tiền nào sẽ tăng mạnh nếu đóng BHXH sát thu nhập thực tế?

Nếu phương án 2 của đề xuất tính tiền lương làm căn cứ tính đóng BHXH tại dự thảo Luật BHXH sửa đổi được thông qua thì sắp tới, người lao động có cơ hội được đóng BHXH sát với thu nhập thực tế. Và khi đó, 7 khoản tiền bảo hiểm sẽ tăng theo.
Kế hoạch tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình "01 triệu sáng kiến" Infographic

Kế hoạch tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình "01 triệu sáng kiến"

Thực hiện Chương trình số 3259/CTr-TLĐ ngày 15/12/2021 của Tổng Liên đoàn về việc tổ chức Chương trình “01 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid – 19”, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình với các nội dung như sau:
“Để các anh luôn mạnh khỏe, yên tâm khai thác than” TikTok vui

“Để các anh luôn mạnh khỏe, yên tâm khai thác than”

Nữ Quản đốc Nguyễn Thị Hồng Duyên (Công ty CP Than Vàng Danh) luôn coi niềm vui của công nhân mỏ là niềm vui của chính mình.
Muôn nẻo yêu thương số 10: Ổn định tâm lý sau những cú sốc bất ngờ Muôn nẻo yêu thương

Muôn nẻo yêu thương số 10: Ổn định tâm lý sau những cú sốc bất ngờ

Gia đình anh trai chị Phạm Thu Hường - Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội có người thân thiệt mạng trong vụ cháy chung cư mini Khương Hạ vừa qua. Cùng chuyên gia tâm lý Nguyễn Hà Thành chia sẻ những cách để vượt qua cú sốc bất ngờ để ổn định tâm lý, bước tiếp và hướng về tương lai.

Đọc thêm

Kỹ sư Nhà máy Z153: Từ những khó khăn trong sản xuất đã thôi thúc tôi tìm tòi, sáng tạo

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Kỹ sư Nhà máy Z153: Từ những khó khăn trong sản xuất đã thôi thúc tôi tìm tòi, sáng tạo

Từ năm 2017 đến nay, cán bộ, đoàn viên công đoàn, người lao động của Nhà máy Z153, Tổng cục Kỹ thuật đã có hàng trăm giải pháp, đề tài sáng kiến, cải tiến kỹ thuật với tổng giá trị làm lợi hàng tỷ đồng; góp phần quan trọng giải quyết khâu căng, việc khó trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị trung tâm của nhà máy.

Nữ công nhân “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” có nhiều sáng kiến sáng tạo

Công đoàn -

Nữ công nhân “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” có nhiều sáng kiến sáng tạo

Là người có nhiều đề án cải tiến xuất sắc để giảm thao tác khó và nâng cao môi trường làm việc cho người lao động, chị Nguyễn Thị Phương Dung - Tổ trưởng Công đoàn, nhân viên bộ phận đánh bóng Công ty TNHH Phụ tùng xe máy - ô tô Goshi Thăng Long được Công đoàn ngành Công thương Hà Nội khen thưởng trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Thừa Thiên Huế: Nhiều sáng kiến tiêu biểu mang lại hiệu quả thiết thực

Công đoàn -

Thừa Thiên Huế: Nhiều sáng kiến tiêu biểu mang lại hiệu quả thiết thực

Các cấp công đoàn Thừa Thiên Huế đã triển khai và thực hiện tốt Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” (gọi tắt là Chương trình “01 triệu sáng kiến"), đến nay đã có 4.077 lượt nộp sáng kiến lên cổng trực tuyến. Trong đó, có nhiều sáng kiến tiêu biểu đang áp dụng vào thực tiễn, mang lại hiệu quả thiết thực.

LĐLĐ tỉnh An Giang tiếp tục đẩy mạnh Chương trình “01 triệu sáng kiến”

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

LĐLĐ tỉnh An Giang tiếp tục đẩy mạnh Chương trình “01 triệu sáng kiến”

LĐLĐ tỉnh An Giang yêu cầu các CĐCS tích cực phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị, người sử dụng lao động đẩy mạnh Chương trình “01 triệu sáng kiến”; quan tâm thương lượng về chế độ, chính sách động viên về vật chất, tinh thần. Các cấp công đoàn kịp thời nắm bắt, hỗ trợ, hướng dẫn đoàn viên, công nhân viên chức, người lao động đăng ký và đề nghị công nhận sáng kiến.

Người kỹ sư có nhiều sáng kiến hay để nâng cao năng suất lao động

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Người kỹ sư có nhiều sáng kiến hay để nâng cao năng suất lao động

Tại Ngày hội Lao động sáng tạo ngành Dệt May lần thứ III năm 2022, sáng kiến của Thạc sĩ, kỹ sư Phạm Văn Thuần - Phó trưởng phòng Cơ điện, Tổng Công ty May 10 vinh dự đạt giải Nhất đề tài về giải pháp lĩnh vực may.

"Cây sáng kiến" tận tụy, gương mẫu của Kho K63

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

"Cây sáng kiến" tận tụy, gương mẫu của Kho K63

Trung tá quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Bùi Đình Hướng, Thủ kho thuộc Phân kho Vũ khí đạn, Kho K63 đã từ lâu được mệnh danh là “cây sáng kiến” của đơn vị. Nhiều năm qua, không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, anh luôn là người khơi nguồn sáng tạo và là tác giả, đồng tác giả của nhiều giải pháp kỹ thuật và sáng kiến đạt giải cao của đơn vị.

Người cán bộ công đoàn và sáng kiến tạo vải từ sợi chuối

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Người cán bộ công đoàn và sáng kiến tạo vải từ sợi chuối

Tình yêu thiên nhiên, mong muốn hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo việc làm cho người lao động đã thúc đẩy TS. Phạm Hồng Phượng - Phó chủ tịch Công đoàn Trường Đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh có sáng kiến thành lập Làng công nghệ sinh thái hỗ trợ, kết nối, hỗ trợ khởi nghiệp xanh.

Mỗi sáng kiến, sản phẩm sáng tạo góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Mỗi sáng kiến, sản phẩm sáng tạo góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện

Mỗi sáng kiến, sản phẩm sáng tạo của đoàn viên công đoàn được hình thành và hiện thực hóa từ nhiệt huyết, trí tuệ và khát khao cống hiến trong học tập, công tác, lao động sản xuất, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đó là những mảnh ghép chân thực tạo nên từ bàn tay, khối óc của người lao động, xuất phát từ thực tiễn và trở lại phục vụ thực tiễn công tác, góp phần hoàn thành nhiệm vụ của mỗi đoàn viên công đoàn, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, mẫu mực tiêu biểu.

Kỹ sư Nguyễn Văn Lộc: “Tôi lớn lên cùng gian khó nên nặng nhọc không phải là thách thức”

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Kỹ sư Nguyễn Văn Lộc: “Tôi lớn lên cùng gian khó nên nặng nhọc không phải là thách thức”

"Tôi lớn lên cùng gian khó nên nặng nhọc không phải là thách thức" là chia sẻ của Kỹ sư Nguyễn Văn Lộc, điều phối bộ phận chế tạo vỏ tàu, Công ty TNHH VARD Vũng Tàu. Anh vừa nhận Bằng khen cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” năm 2017 - 2022, do UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trao tặng.

Niềm đam mê làm chủ công nghệ trong nghiên cứu khoa học

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Niềm đam mê làm chủ công nghệ trong nghiên cứu khoa học

Với những nỗ lực của bản thân và kinh nghiệm tích lũy gần 10 năm công tác, Thiếu tá Nguyễn Thị Thoa – công tác tại Viện Hóa học Môi trường Quân sự đã có nhiều cống hiến khi đưa rất nhiều các sáng kiến hay, trong đó nổi bật là “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo cổng giám sát phóng xạ dùng cho người đi bộ và phương tiện cá nhân” được Hội đồng nghiệm thu cấp bộ - Bộ Quốc phòng đánh giá sản phẩm có tính ứng dụng thực tế rất cao.