Thứ bảy 10/06/2023 15:05
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Nữ công nhân “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” có nhiều sáng kiến sáng tạo

Công đoàn - NGỌC ÁNH

Là người có nhiều đề án cải tiến xuất sắc để giảm thao tác khó và nâng cao môi trường làm việc cho người lao động, chị Nguyễn Thị Phương Dung - Tổ trưởng Công đoàn, nhân viên bộ phận đánh bóng Công ty TNHH Phụ tùng xe máy - ô tô Goshi Thăng Long được Công đoàn ngành Công thương Hà Nội khen thưởng trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” từ lâu trở thành truyền thống đối với nữ cán bộ, công nhân viên Công ty TNHH Phụ tùng xe máy - ô tô Goshi Thăng Long. Bản thân nữ công nhân Nguyễn Thị Phương Dung cảm thấy thực sự ngưỡng mộ đối với đồng nghiệp khi đạt được danh hiệu này bởi họ vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công ty giao, vừa chu toàn việc gia đình.

Chính điều đó luôn thôi thúc chị Dung phải cố gắng không ngừng. Chị cảm thấy tự hào khi những nỗ lực của bản thân được ghi nhận. Nữ công nhân cho rằng để đạt được danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, chị phải cố gắng trong việc sắp xếp công việc mỗi ngày.

Nữ công nhân “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” có nhiều sáng kiến sáng tạo

Nữ công nhân Nguyễn Thị Phương Dung - Tổ trưởng Công đoàn bộ phận đánh bóng, Công ty TNHH phụ tùng xe máy - ô tô Goshi Thăng Long. Ảnh: NVCC

Làm việc tại công ty TNHH phụ tùng xe máy - ô tô Goshi Thăng Long đến nay được 20 năm, may mắn cho chị Dung là được làm việc trong môi trường với kỷ luật, tác phong của người Nhật Bản khoa học, nề nếp. Chị và đồng nghiệp luôn xây dựng kế hoạch công việc hàng tuần, hàng tháng, hàng năm.

Là nhân viên bộ phận đánh bóng, chị Dung luôn tìm tòi đổi mới, có nhiều cải tiến sáng tạo trong công việc chuyên môn để nâng cao năng suất lao động, giảm chi phí cho doanh nghiệp, được áp dụng toàn nhà máy. Sáng kiến gần đây mang lại giá trị làm lợi cao là mô hình “Tự động hóa công đoạn Sisal, máy Saiza đánh bóng Cover ống xả”, cắt giảm nhân công từ 2 người xuống còn 1 người đứng máy, giá trị làm lợi trên 150 triệu đồng/năm.

Với sáng kiến này, chị được vinh danh “Người có đề tài sáng tạo đạt nhất công ty”, được đi báo cáo tại Thái Lan.

Thấy được những bất cập trong quá trình sử dụng dây chuyền đánh bóng Cover KWYP, công nhân phải tự tay bôi thuốc vào máy đánh bóng sản phẩm, mất nhiều thời gian và chi phí, chị Dung cùng đồng nghiệp tìm tòi, suy nghĩ làm sao để có thể tự động hóa quy trình này, giảm nhân công, giảm chi phí sản xuất và nâng cao hiệu quả công việc.

Lấy ý tưởng từ thỏi son môi, vặn tự động để thuốc tự đẩy lên trong quá trình đánh bóng, cải tiến thuốc mài, hệ kẹp dẫn hướng, trục vít tre của chị Dung và đồng nghiệp được áp dụng tự động hóa công đoạn mài, mang lại giá trị làm lợi cao cho doanh nghiệp. Ghi nhận ý tưởng sáng tạo, nữ công nhân được Công ty khen thưởng và được đi báo cáo tại Nhật Bản.

Là cán bộ công đoàn, chị Nguyễn Thị Phương Dung luôn cố gắng nỗ lực tham mưu BCH Công đoàn đưa các kế hoạch hoạt động, đối thoại, thương lượng tăng chế độ phúc lợi cho đoàn viên. Chị luôn lắng nghe các ý kiến đóng góp, nguyện vọng chính đáng của đoàn viên, quan tâm, giúp đỡ, động viên thăm hỏi các đoàn viên ốm đau, người có hoàn cảnh khó khăn trong bộ phận. Đặc biệt, trong thời gian dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, chị còn là thành viên của Tổ An toàn Covid-19 tại doanh nghiệp, tích cực kiểm tra, giám sát và nhắc nhở công nhân viên thực hiện quy định phòng chống dịch, đưa ra cải tiến hệ sát khuẩn để tránh lây nhiễm chéo...

Công việc chuyên môn và công đoàn làm tốt là vậy, và sau khi tan ca, quay trở về “tổ ấm”, chị Dung luôn sắp xếp công việc gia đình chu đáo, vợ chồng giúp đỡ nhau trong công việc thường nhật, đối nội đối ngoại hài hòa. Chị Dung kể: “Tôi và chồng luôn đồng thuận trong cách nuôi dạy con ngoan, bố trí việc nhà và việc công ty sao cho hợp lý nhất, sẽ tận dụng thời gian công ty cho nghỉ dài ngày để sửa chữa, trang hoàng nhà cửa hay tổ chức cho gia đình đi du lịch, vừa tạo niềm vui hạnh phúc, sự gắn kết trong gia đình vừa đảm bảo công việc, thu nhập”.

TP Hồ Chí Minh: Hơn 58.000 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội TP Hồ Chí Minh: Hơn 58.000 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội

Tính đến hết tháng 1/2023, trên địa bàn TP Hồ Chí Minh có hơn 58.000 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội với số tiền ...

Sẽ có gói tín dụng 120.000 tỉ đồng cho phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân Sẽ có gói tín dụng 120.000 tỉ đồng cho phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân

Đó là thông tin được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng đưa ra tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc "Tháo ...

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN - Thái Thu Xương làm việc với LĐLĐ tỉnh Bến Tre Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN - Thái Thu Xương làm việc với LĐLĐ tỉnh Bến Tre

Ngày 21/2, Đoàn công tác của Tổng LĐLĐ Việt Nam do đồng chí Thái Thu Xương - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam làm ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Long An: Tặng quà, hỗ trợ đoàn viên, NLĐ mắc bệnh hiểm nghèo, bị TNLĐ

Hoạt động Công đoàn -

Long An: Tặng quà, hỗ trợ đoàn viên, NLĐ mắc bệnh hiểm nghèo, bị TNLĐ

Với sự kêu gọi của CĐCS Công ty TNHH Giày ChingLuh Việt Nam, LĐLĐ tỉnh Long An đã hỗ trợ 3 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn hàng trăm triệu đồng.

Nâng cao kỹ năng là vấn đề quan trọng nhất của cán bộ công đoàn ở các công ty

Công đoàn -

Nâng cao kỹ năng là vấn đề quan trọng nhất của cán bộ công đoàn ở các công ty

Hơn 5 năm sau khi nghỉ hưu, ông Đặng Văn Chương, nguyên Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Quảng Nam có dịp ngồi trò chuyện với đồng chí Phan Xuân Quang, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Nam. Hai người, một lãnh đạo đã nghỉ hưu và một người đương chức cùng nhau bàn về vấn đề đang được quan tâm hiện nay: bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động (NLĐ) và nâng cao kỹ năng cho cán bộ công đoàn cơ sở (CĐCS).

Cán bộ công đoàn song hành với công tác nghiên cứu khoa học

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Cán bộ công đoàn song hành với công tác nghiên cứu khoa học

"Là đoàn viên công đoàn, phải biết lăn xả, cống hiến hết mình xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng lớn mạnh và vì sự nghiệp phát triển của đất nước". Đây là lời bộc bạch chân tình, đầy tâm huyết của đồng chí Hồ Quốc Hùng – cán bộ công đoàn cơ sở Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ TP Cần Thơ.

Sôi nổi phòng trào thi đua yêu nước ở Công đoàn Viên chức tỉnh Bắc Giang

Hoạt động Công đoàn -

Sôi nổi phòng trào thi đua yêu nước ở Công đoàn Viên chức tỉnh Bắc Giang

Nhớ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã phát động nhiều phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả. Trên cơ sở đó, Công đoàn Viên chức Bắc Giang đã tổ chức, triển khai hiệu quả các phong trào thi đua, đóng góp nhiều mô hình hay, điển hình tiêu biểu.

LĐLĐ tỉnh Quảng Bình và Tỉnh đoàn sẽ đẩy mạnh các hoạt động cho đoàn viên, lao động trẻ

Hoạt động Công đoàn -

LĐLĐ tỉnh Quảng Bình và Tỉnh đoàn sẽ đẩy mạnh các hoạt động cho đoàn viên, lao động trẻ

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Quảng Bình và Tỉnh đoàn vừa tổ chức Hội nghị ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2023 - 2028.

An Giang: Kiến nghị của công nhân được giải đáp thỏa đáng

Hoạt động Công đoàn -

An Giang: Kiến nghị của công nhân được giải đáp thỏa đáng

Ngày 08/6, UBND tỉnh An Giang phối hợp với LĐLĐ tỉnh An Giang tổ chức chương trình lãnh đạo tỉnh gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động (CNLĐ) trên địa bàn năm 2023.

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước

Dệt may là ngành đầu tiên và duy nhất trên cả nước xây dựng, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) ngành. Vậy, người lao động, doanh nghiệp được lợi gì từ TƯLĐTT ngành? Cùng lắng nghe chia sẻ của đồng chí Phạm Thị Thanh Tâm – Chủ tịch Công đoàn Dệt may Việt Nam trong Chương trình Talk Công đoàn.
Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được? Kinh tế tuần

Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được?

Ngày 24/05, chính lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đã cho biết, sau hơn 1 tháng triển khai, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội (NOXH) vẫn chưa phát sinh dư nợ, nghĩa là chưa có đồng vốn nào được cho vay ra. Vậy điều gì khiến cho gói tín dụng có lãi suất ưu đãi hơn từ 1,5-2% lại không giải ngân được? Điểm tắc nghẽn nằm ở đâu? Và làm thế nào để thúc đẩy giải ngân gói tín dụng này trong thời gian tới góp phần thực hiện thành công Đề án 1 triệu căn NOXH từ nay đến năm 2030?
Tăng hệ số trượt giá BHXH 2023, NLĐ được lợi thế nào? Tôi công nhân

Tăng hệ số trượt giá BHXH 2023, NLĐ được lợi thế nào?

Theo Thông tư 01/2023/TT-BLĐTBXH quy định về mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), hệ số trượt giá BHXH, so với bảng hệ số trượt giá BHXH năm 2022, hệ số trượt giá năm 2023 đã được điều chỉnh tăng từ 0,03 cho đến 0,16. Vậy người lao đông (NLĐ) sẽ được hưởng lợi thế nào, hãy tìm hiểu trong chương trình Tôi công nhân.
30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam Công đoàn số

30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam

Công đoàn Ngân hàng Việt Nam được thành lập đánh dấu sự đổi mới về nội dung hoạt động trong hệ thống Ngân hàng, đồng thời khẳng định vị trí và vai trò mới của tổ chức Công đoàn - đại diện cho người lao động trong hệ thống Ngân hàng Việt Nam.

Đọc thêm

Một số giải pháp đổi mới tổ chức và hoạt động công đoàn trong tình hình mới

Hoạt động Công đoàn -

Một số giải pháp đổi mới tổ chức và hoạt động công đoàn trong tình hình mới

Trải qua hơn 90 năm hình thành, phát triển và sau hơn 36 năm đổi mới đất nước, Công đoàn Việt Nam đã có những đóng góp xứng đáng vào thắng lợi vĩ đại của cách mạng, góp phần xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam ngày càng lớn mạnh. Để tiếp tục phát huy mạnh mẽ và thực chất hơn nữa vai trò của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới hiện nay, đòi hỏi cần phải tiến hành đổi mới toàn diện, đồng bộ cơ cấu, tổ chức, nội dung và phương thức hoạt động của tổ chức này.

Sóc Trăng: Đại hội điểm công đoàn cấp trên cơ sở thành công tốt đẹp

Hoạt động Công đoàn -

Sóc Trăng: Đại hội điểm công đoàn cấp trên cơ sở thành công tốt đẹp

Đại hội Công đoàn Viên chức (CĐVC) tỉnh Sóc Trăng lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023 – 2028 vừa được tổ chức thành công tốt đẹp. Đây là đơn vị đại hội điểm công đoàn cấp trên cơ sở.

Cần Thơ sẽ xây dựng 9.100 căn nhà ở xã hội, thiết chế Công đoàn

Hoạt động Công đoàn -

Cần Thơ sẽ xây dựng 9.100 căn nhà ở xã hội, thiết chế Công đoàn

Giai đoạn 2022 - 2025 Cần Thơ sẽ triển khai xây dựng 4.100 căn nhà ở xã hội và giai đoạn 2026 - 2030 là 5.000 căn…

Các cấp công đoàn tỉnh Lạng Sơn góp phần bảo vệ và chăm sóc, giáo dục trẻ em

Hoạt động Công đoàn -

Các cấp công đoàn tỉnh Lạng Sơn góp phần bảo vệ và chăm sóc, giáo dục trẻ em

Xác định công tác bình đẳng giới, dân số, gia đình, trẻ em (TE) là một trong những nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Công đoàn, hằng năm, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các cấp công đoàn phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người sử dụng lao động và người lao động (NLĐ) về chăm sóc, giáo dục và bảo vệ TE. Nội dung tuyên truyền tập trung vào các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước về công tác gia đình, chăm sóc giáo dục TE, phòng, chống xâm hại TE…

LĐLĐ tỉnh ký kết quy chế phối hợp với BIDV chi nhánh Sóc Trăng

Hoạt động Công đoàn -

LĐLĐ tỉnh ký kết quy chế phối hợp với BIDV chi nhánh Sóc Trăng

Nhân lễ ký kết quy chế phối hợp hoạt động, lãnh đạo BIDV chi nhánh Sóc Trăng trao tặng bảng tượng trưng 7 căn nhà tình nghĩa trị giá 490 triệu đồng và trao tặng học bổng cho học sinh nghèo hiếu học trị giá 210 triệu đồng.

Vận dụng triết lý kinh doanh vào hoạt động công đoàn

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Vận dụng triết lý kinh doanh vào hoạt động công đoàn

Trong một quán cà phê yên tĩnh được thiết kế trên gác hai căn biệt thự thời Pháp, cầu thang gỗ cót két, đồ đạc cũ, hoài niệm, bốn bức tường treo kín tác phẩm nghệ thuật..., ông Dũng hồi tưởng lại một thời hoạt động công đoàn sôi nổi.

Bản lĩnh cán bộ là ở bảo vệ quyền lợi đã ký trong thỏa ước

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Bản lĩnh cán bộ là ở bảo vệ quyền lợi đã ký trong thỏa ước

Dệt May là ngành đầu tiên và duy nhất trên cả nước tính đến thời điểm này xây dựng, thương lượng, ký kết được thoả ước lao động tập thể (TƯLĐTT) ngành. Bản thoả ước đầu tiên được ký từ năm 2010, đến nay đã 5 lần ký kết. Qua từng giai đoạn, TƯLĐTT ngành Dệt May đã được bổ sung, sửa đổi với nhiều điều khoản có lợi cho người lao động.

Gắn biển công trình tiêu biểu chào mừng đại hội công đoàn các cấp

Hoạt động Công đoàn -

Gắn biển công trình tiêu biểu chào mừng đại hội công đoàn các cấp

Sáng ngày 7/6, LĐLĐ tỉnh Bắc Giang tổ chức lễ gắn biển công trình tiêu biểu chào mừng đại hội công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023 - 2028 tại dự án xây dựng trụ sở làm việc mới.

Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa biểu dương LĐLĐ trong bảo vệ quyền, lợi ích của người lao động

Hoạt động Công đoàn -

Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa biểu dương LĐLĐ trong bảo vệ quyền, lợi ích của người lao động

Đồng chí Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã ghi nhận và biểu dương LĐLĐ tỉnh trong việc triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung cam kết tại Quy chế về mối quan hệ công tác giữa UBND tỉnh và LĐLD tỉnh; công tác an toàn lao động, lao động nữ và bình đẳng giới, nhà ở, thiết chế văn hóa, quy chế dân chủ ở cơ sở, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng người lao động,...

Lắng nghe công nhân lao động để thấu hiểu và chia sẻ

Hoạt động Công đoàn -

Lắng nghe công nhân lao động để thấu hiểu và chia sẻ

Không chỉ lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ; những ý kiến, kiến nghị của công nhân lao động (CNLĐ) còn được quan tâm giải quyết một cách thấu đáo…