Sáng kiến “Rập form cải tiến” làm lợi hàng tỷ đồng của anh công nhân ngành May mặc

Chương trình 01 triệu sáng kiến - PHAN NGUYÊN

Trước thực trạng hàng ngàn lao động bỏ phố, về quê do tác động của dịch Covid- 19, một số công ty bị thiếu hụt lao động có tay nghề, Công ty Cổ phần 28 Đà Nẵng cũng không tránh khỏi tình trạng đó. Từ thực tế trên, anh Đoàn Nhật Trưng, nhân viên Phòng kỹ thuật của Công ty đã mày mò nghiên cứu làm "Rập form cải tiến" góp phần tăng năng suất, giảm chi phí, tận dụng được công nhân lao động không có tay nghề làm lợi cho Công ty hàng tỷ đồng mỗi năm.
Quản đốc xưởng sản xuất có nhiều sáng kiến làm lợi hàng tỷ đồng cho doanh nghiệp Nữ tổ trưởng có nhiều sáng kiến tiết kiệm gần trăm triệu đồng cho doanh nghiệp may mặc Gặp gỡ chủ nhân nhiều sáng kiến làm lợi cho doanh nghiệp hơn 800 triệu đồng/năm
Sáng kiến “Rập form cải tiến” của anh công nhân may
Đồng chí Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam chúc mừng anh Đoàn Nhựt Trưng. Ảnh: ĐVCC

Anh Đoàn Nhật Trưng (41 tuổi), nhân viên Phòng kỹ thuật của Công ty Cổ phần 28 Đà Nẵng là một trong 167 gương mặt tiêu biểu của cả nước vinh dự nhận được Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ IV, năm 2023 do Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức.

Gương mặt điềm đạm, giọng nói chậm rãi, anh Đoàn Nhật Trưng, quê ở tỉnh Phú Yên kể, anh ra Đà Nẵng năm 2004, thời điểm đó anh xin vào làm công nhân may tại Công ty Cổ phần 28 Đà Nẵng, thuộc Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng. Với tinh thần trách nhiệm, luôn phấn đấu học hỏi trau dồi kiến thức, tận lực với công việc được giao, sau một thời gian anh được cử làm Tổ trưởng hoàn thành rồi đến Phó Quản đốc phân xưởng.

Năm 2020, khi dịch Covid-19 bùng phát, người lao động ồ ạt về quê trốn dịch nên Công ty Cổ phần 28 Đà Nẵng xảy ra tình trạng thiếu hụt lao động có tay nghề. Đau đáu nỗi lo phải làm sao để Công ty trả đơn hàng đúng thời hạn cho đối tác, anh bắt tay vào nghiên cứu làm "Rập form cải tiến" nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động có tay nghề, hoàn thành đơn hàng đúng thời hạn để giao cho đối tác.

16 năm làm công nhân trực tiếp sản xuất trên phân xưởng giúp anh hiểu rõ quy trình đồng bộ trên sản phẩm, các thông số kỹ thuật, chất lượng sản phẩm để làm sao đáp ứng yêu cầu khắt khe của khách hàng nên những sáng kiến của anh đảm bảo chất lượng và nhanh chóng được áp dụng vào sản xuất.

Sáng kiến “Rập form cải tiến” của anh công nhân may
Anh Đoàn Nhựt Trưng (thứ 2 từ phải sang) là 1 trong 5 cá nhân tiêu biểu của quân đội vinh dự nhận Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh. Ảnh: ĐVCC

Giải thích thế nào là "Rập form cải tiến" lập trình, anh Trưng chia sẻ, "Rập form cải tiến" lập trình nghĩa là sử dụng máy vi tính lập ra công đoạn nào đó trên sản phẩm cần thực hiện, sau đó ta tiến hành khoan rập theo thiết kế lập trình rồi đưa vào máy lập trình thực hiện công đoạn đó. Sản phẩm chạy form lập trình sẽ đáp ứng được sự đồng bộ thông số kỹ thuật trên sản phẩm mà khách hàng yêu cầu. Tất cả các thao tác sẽ được chạy chương trình bằng máy tính. Nếu lúc trước, những công đoạn khó thì cần những công nhân lành nghề may và mỗi lần may chỉ được một sản phẩm, nay áp dụng form lập trình chỉ cần 1 công nhân phổ thông điều khiển đứng trên máy lập trình cùng lúc sẽ thực hiện 12 sản phẩm, thậm chí 16 sản phẩm một lần.

“Tôi ví dụ để may một cái túi bảo hộ lao động thì phải cần những công nhân có tay nghề mới thực hiện được, còn bây giờ tôi sẽ lập trình sẵn thông số kỹ thuật trên máy tính, một công nhân phổ thông đứng máy bấm theo hướng dẫn thì một lần sẽ may được 16 cái. Năng suất sẽ tăng 8 đến 10 lần”, anh Trưng cho biết thêm.

Từ năm 2020 đến nay đảm nhiệm vị trí làm rập form cải tiến lập trình, anh Trưng đã có rất nhiều sáng kiến, trong đó có 11 sáng khiến cho đến thời điểm này còn thực hiện trong phân xưởng sản xuất phải kể đến đó là: Rập form may dây kéo tà áo đối bên, rập may gai xù kết hợp quay nắp túi, rập định vị cắt tun lưng, rập may lá cổ có độ phồng, rập form quay nắp túi quần bảo hộ lao động trên máy lập trình điện tử….

Sáng kiến “Rập form cải tiến” của anh công nhân may
Gần 20 năm làm việc cho Công ty Cổ phần 28 Đà Nẵng, anh xem đây là ngôi nhà thứ 2 của mình để tận tâm cống hiến. Ảnh: P.N

Sáng kiến mất nhiều thời gian và khiến anh tâm đắc nhất là sáng kiến làm “Rập form may nẹp tà + dây kéo + may túi mỹ đối bên trên một lần may”. Đây là công đoạn rất khó, đảm bảo độ chính xác về thông số kỹ thuật cao. Sáng kiến này được áp dụng thành công đã làm lợi cho công ty hàng trăm triệu đồng/năm. Tiếp đến là sáng kiến làm “Rập form quay nắp túi quần bảo hộ lao động trên máy lập trình điện tử” đã giảm chi phí thuê 30 lao động/năm, làm lợi cho Công ty hơn 250 triệu đồng trong 1 năm.

Những các năm vừa qua, anh Đoàn Nhựt Trưng được lãnh đạo Tổng Công ty đánh giá cao trong công tác sáng kiến, cải tiến trong sản xuất, góp phần tăng năng suất, giảm chi phí, tận dụng được công nhân lao động phổ thông để thực hiện các công đoạn cải tiến góp phần vào công tác tách công nhân có tay nghề ra đảm nhiệm công đoạn khác. Điều đó đã giúp đẩy năng suất trong chuyền tăng lên và giải quyết được vấn đề nan giải trong tuyển dụng và đào tạo lao động.

Sáng kiến “Rập form cải tiến” của anh công nhân may
Đồng chí Lê Thị Hiền, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần 28 Đà Nẵng chia sẻ, anh Đoàn Nhựt Trưng là người rất nhiệt tình trong công việc và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Ảnh: P.N

Đồng chí Lê Thị Hiền, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần 28 Đà Nẵng chia sẻ: Công ty và Công đoàn rất quan tâm phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, đồng thời tạo điều kiện để người lao động phát huy hết khả năng, tinh thần trong quá trình làm việc. Từ những sáng kiến nhỏ cho những đề tài lớn đều được công đoàn tổng hợp và báo lên cấp trên. Hàng năm đơn vị sẽ có thưởng cho những sáng kiến làm lợi cho Công ty. Vừa rồi, Ban Công đoàn Quốc Phòng cũng đã vào thăm đơn vị và thăm chỗ làm việc của anh Trưng.

“Anh Trưng là người rất nhiệt tình trong công việc và hoàn thành tốt công việc được giao. Trước đây, anh là công nhân trực tiếp sản xuất phân xưởng, từ năm 2020 anh được chuyển về phòng kỹ thuật, trực tiếp làm bộ phận rập form, đối với ngành May là một công việc rất quan trọng để giảm thiểu thao tác thừa và tiết kiệm lao động”, đồng chí Hiền cho biết thêm.

Được biết, ngoài giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh của Tổng LĐLĐ Việt Nam, trước đó anh Đoàn Nhật Trưng nhận Bằng Lao động sáng tạo Tổng Liên đoàn 2021, Bằng khen của Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam 2022, Giấy khen của Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam 2020 và 2021, đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở từ năm 2021.

Anh Đoàn Nhựt Trưng vinh dự nhận Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh với sáng kiến “Rập form cải tiến”. Video: Phan Nguyên

Biến đam mê thành nghiên cứu để chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng Biến đam mê thành nghiên cứu để chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng

Với niềm đam mê khoa học vô bờ bến, chàng thanh niên trẻ ngày nào đã chọn đi theo ngành Dược. Đến nay, những nghiên ...

Quản đốc xưởng sản xuất có nhiều sáng kiến làm lợi hàng tỷ đồng cho doanh nghiệp Quản đốc xưởng sản xuất có nhiều sáng kiến làm lợi hàng tỷ đồng cho doanh nghiệp

Xuất thân là một kỹ sư ngành Điện, sau hơn 11 năm làm việc tại Nhà máy tinh bột sắn Hướng Hóa thuộc Công ty ...

Nữ tổ trưởng có nhiều sáng kiến tiết kiệm gần trăm triệu đồng cho doanh nghiệp may mặc Nữ tổ trưởng có nhiều sáng kiến tiết kiệm gần trăm triệu đồng cho doanh nghiệp may mặc

Chỉ trong 05 năm làm việc tại Công ty TNHH S&D Quảng Bình, chị Đoàn Thị Thanh Trâm, Tổ trưởng công đoàn Tổ Là đã ...

Gặp gỡ chủ nhân nhiều sáng kiến làm lợi cho doanh nghiệp hơn 800 triệu đồng/năm Gặp gỡ chủ nhân nhiều sáng kiến làm lợi cho doanh nghiệp hơn 800 triệu đồng/năm

Anh Nguyễn Duy Khuê - Kỹ thuật trưởng Nhà máy Thuốc lá Khatoco Khánh Hòa, thuộc Tổng Công ty Khánh Việt có hàng loạt sáng ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Chương trình “01 triệu sáng kiến" nâng cao vị thế của đoàn viên, người lao động

Công đoàn -

Chương trình “01 triệu sáng kiến" nâng cao vị thế của đoàn viên, người lao động

Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid - 19” (Chương trình “01 triệu sáng kiến") đã tạo được phong trào thi đua sâu rộng, được đông đảo công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tích cực hưởng ứng tham gia.

3 phương diện thành công của Chương trình "01 triệu sáng kiến"

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

3 phương diện thành công của Chương trình "01 triệu sáng kiến"

Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận, biểu dương hơn 2 triệu sáng tham gia Chương trình "01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" (Chương trình "01 triệu sáng kiến") với tổng giá trị làm lợi ước tính hơn 33.000 tỷ đồng.

Đại diện duy nhất của Quảng Nam được nhận Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Đại diện duy nhất của Quảng Nam được nhận Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh

Đồng chí Trương Thị Hoàng Linh là đại diện duy nhất của tỉnh Quảng Nam vinh dự được nhận Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ IV năm 2023 của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam.

Phát huy tinh thần “Vượt khó, sáng tạo - nâng cao năng suất lao động”

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Phát huy tinh thần “Vượt khó, sáng tạo - nâng cao năng suất lao động”

Tinh thần "Vượt khó, sáng tạo - nâng cao năng suất lao động" đã góp phần xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” để ngày càng có nhiều nhân tài, nhiều công nhân giỏi, kỹ sư, kỹ thuật viên ưu tú đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Chương trình "01 triệu sáng kiến" nuôi dưỡng phong trào lao động sáng tạo trong CNLĐ

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Chương trình "01 triệu sáng kiến" nuôi dưỡng phong trào lao động sáng tạo trong CNLĐ

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải nhấn mạnh, thành công của Chương trình “01 triệu sáng kiến" đặt ra yêu cầu cần tiếp tục quan tâm, nuôi dưỡng phong trào lao động sáng tạo của công nhân lao động (CNLĐ).

116 tập thể, cá nhân nhận Bằng khen từ Chương trình “01 triệu sáng kiến”

Công đoàn -

116 tập thể, cá nhân nhận Bằng khen từ Chương trình “01 triệu sáng kiến”

LĐLĐ Tây Ninh có 116 tập thể, cá nhân đạt bằng khen trong Chương trình ““01 triệu sáng kiến – nỗ lực vượt khó, sáng tạo quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” (Chương trình “01 triệu sáng kiến”).

06 bước trong khám bệnh nghề nghiệp được quy định thế nào? Tôi công nhân

06 bước trong khám bệnh nghề nghiệp được quy định thế nào?

Quy trình khám bệnh nghề nghiệp được tiến hành như thế nào để phát hiện kịp thời bệnh nghề nghiệp cho người lao động?

06 bước trong khám bệnh nghề nghiệp được quy định thế nào? Tôi công nhân

06 bước trong khám bệnh nghề nghiệp được quy định thế nào?

Quy trình khám bệnh nghề nghiệp được tiến hành như thế nào để phát hiện kịp thời bệnh nghề nghiệp cho người lao động?

Talk Công đoàn: Ký thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp: Bí quyết nào? Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Ký thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp: Bí quyết nào?

Đồng chí Trần Văn Hiệu, Chủ tịch Công đoàn các KCN Bắc Ninh chia sẻ trong Talk Công đoàn.

6 hoạt động trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong tháng 6/2024 Infographic

6 hoạt động trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong tháng 6/2024

Công đoàn Việt Nam xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 6/2024.
Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận

Bản tin công nhân ngày 29/5 gồm những tin chính: Trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 200.000 đồng – 280.000 đồng / tháng từ 1/7/2024; Điều chỉnh mức đóng BHXH sau cải cách tiền lương; Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận; 14 phường ở TP Thủ Dầu Một có bếp ăn "0 đồng" cho lao động nghèo...

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của người lao động Đắk Lắk Video

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của người lao động Đắk Lắk

Ngày hội Việc làm tỉnh Đắk Lắk năm 2024 đã hoàn tất, sẵn sàng tiếp đón trên 1.000 người lao động, đại biểu, quan khách tham dự. Chương trình do Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đắk Lắk, Tạp chí Lao động Công đoàn phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Đắk Lắk tổ chức, chính thức diễn ra lúc 8 giờ ngày 14/6 tại số 9, đường 10 tháng 3 (đường Vành Đai).

Đọc thêm

An Giang: Trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng và vinh danh CNVCLĐ giỏi năm 2023

Công đoàn -

An Giang: Trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng và vinh danh CNVCLĐ giỏi năm 2023

Ngày 18/8, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh An Giang, UBND tỉnh An Giang phối hợp Liên đoàn Lao động tỉnh long trọng tổ chức Lễ trao tặng Giải thưởng Tôn Đức Thắng lần thứ II và biểu dương đoàn viên, công nhân viên chức lao động giỏi tỉnh An Giang năm 2023.

An Giang: Khát vọng vươn lên từ phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”

Hoạt động Công đoàn -

An Giang: Khát vọng vươn lên từ phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”

Từ phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, LĐLĐ tỉnh An Giang đã phát hiện hàng loạt nhân tố tiêu biểu, xuất sắc nhất. Bằng niềm đam mê nghiên cứu khoa học, sáng tạo không ngừng, họ đã cống hiến, làm lợi hàng tỷ đồng cho cơ quan, đơn vị.

Không ngừng cải tiến vì sự an toàn và sức khoẻ cho cộng đồng

Công đoàn -

Không ngừng cải tiến vì sự an toàn và sức khoẻ cho cộng đồng

Là một kỹ sư điện, với 23 năm công tác tại Xí nghiệp Điện nước huyện Thoại Sơn (An Giang) và trên cương vị Trưởng Phòng Kỹ thuật Điện nước, anh Dương Quang Minh không chỉ tham gia chỉ đạo tốt hoạt động chuyên môn, chia sẻ khó khăn với đồng nghiệp mà còn không ngừng nghiên cứu, tư duy sáng tạo cho ra nhiều sản phẩm mang ý nghĩa thiết thực...

​​​​​​​Giải pháp tăng oxy và giảm tảo trong ao bằng phương pháp vật lý

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

​​​​​​​Giải pháp tăng oxy và giảm tảo trong ao bằng phương pháp vật lý

Giải pháp tăng oxy và giảm tảo trong ao bằng phương pháp vật lý do đoàn viên công đoàn, Thạc sĩ Hồ Quốc Hùng thực hiện. Đây là 1 trong 15 sáng kiến có hiệu quả áp dụng và phạm vi ảnh hưởng trong toàn quốc theo Quyết định UBND TP Cần Thơ đã mang lại hiệu quả thiết thực và được áp dụng rộng rãi tại nhiều địa phương.

Sáng kiến hữu ích của người “mở đường”

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Sáng kiến hữu ích của người “mở đường”

“Lò xử lý rác thải” là mô hình sáng tạo của Thiếu tá Võ Thanh Nhanh, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Trường Quân sự QK 9. Ngay sau khi sáng kiến được đưa vào sử dụng, mô hình đã được chỉ huy đơn vị đánh giá cao, thực sự đem lại hiệu quả, góp phần bảo vệ môi trường tại đơn vị.

Kỹ sư Nhà máy Z153: Từ những khó khăn trong sản xuất đã thôi thúc tôi tìm tòi, sáng tạo

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Kỹ sư Nhà máy Z153: Từ những khó khăn trong sản xuất đã thôi thúc tôi tìm tòi, sáng tạo

Từ năm 2017 đến nay, cán bộ, đoàn viên công đoàn, người lao động của Nhà máy Z153, Tổng cục Kỹ thuật đã có hàng trăm giải pháp, đề tài sáng kiến, cải tiến kỹ thuật với tổng giá trị làm lợi hàng tỷ đồng; góp phần quan trọng giải quyết khâu căng, việc khó trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị trung tâm của nhà máy.

Nữ công nhân “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” có nhiều sáng kiến sáng tạo

Công đoàn -

Nữ công nhân “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” có nhiều sáng kiến sáng tạo

Là người có nhiều đề án cải tiến xuất sắc để giảm thao tác khó và nâng cao môi trường làm việc cho người lao động, chị Nguyễn Thị Phương Dung - Tổ trưởng Công đoàn, nhân viên bộ phận đánh bóng Công ty TNHH Phụ tùng xe máy - ô tô Goshi Thăng Long được Công đoàn ngành Công thương Hà Nội khen thưởng trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Hiệu quả thiết thực từ sáng kiến ứng dụng ruồi lính đen vào xử lý rác hữu cơ

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Hiệu quả thiết thực từ sáng kiến ứng dụng ruồi lính đen vào xử lý rác hữu cơ

Việc ứng dụng ruồi lính đen vào xử lý rác hữu cơ đã góp phần đáng kể trong việc gia tăng đa dạng và cân bằng sinh học nhờ sự thu hút được nhiều quần thể của ruồi nhà gây hại. Từ đó, góp phần hiệu quả trong việc hạn chế sử dụng hoá chất.

Thừa Thiên Huế: Nhiều sáng kiến tiêu biểu mang lại hiệu quả thiết thực

Công đoàn -

Thừa Thiên Huế: Nhiều sáng kiến tiêu biểu mang lại hiệu quả thiết thực

Các cấp công đoàn Thừa Thiên Huế đã triển khai và thực hiện tốt Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” (gọi tắt là Chương trình “01 triệu sáng kiến"), đến nay đã có 4.077 lượt nộp sáng kiến lên cổng trực tuyến. Trong đó, có nhiều sáng kiến tiêu biểu đang áp dụng vào thực tiễn, mang lại hiệu quả thiết thực.

LĐLĐ tỉnh An Giang tiếp tục đẩy mạnh Chương trình “01 triệu sáng kiến”

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

LĐLĐ tỉnh An Giang tiếp tục đẩy mạnh Chương trình “01 triệu sáng kiến”

LĐLĐ tỉnh An Giang yêu cầu các CĐCS tích cực phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị, người sử dụng lao động đẩy mạnh Chương trình “01 triệu sáng kiến”; quan tâm thương lượng về chế độ, chính sách động viên về vật chất, tinh thần. Các cấp công đoàn kịp thời nắm bắt, hỗ trợ, hướng dẫn đoàn viên, công nhân viên chức, người lao động đăng ký và đề nghị công nhận sáng kiến.