Phát huy tinh thần “Vượt khó, sáng tạo - nâng cao năng suất lao động”

Chương trình 01 triệu sáng kiến - MINH ANH

Tinh thần "Vượt khó, sáng tạo - nâng cao năng suất lao động" đã góp phần xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” để ngày càng có nhiều nhân tài, nhiều công nhân giỏi, kỹ sư, kỹ thuật viên ưu tú đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.
Cần nâng cao kỹ năng số cho người lao động, khuyến khích phát huy các sáng kiến

Đó cũng là những thông điệp mà Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam Trần Thanh Hải chia sẻ tại Tọa đàm trao đổi kinh nghiệm, nhân rộng các mô hình, sáng kiến tiêu biểu xuất sắc trong các cấp công đoàn, cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ)

Cùng chủ trì Tọa đàm còn có đồng chí Nguyễn Xuân Hùng - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Chánh Văn phòng Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Phát huy tinh thần “Vượt khó, sáng tạo - nâng cao năng suất lao động”
Toàn cảnh Tọa đàm.

Là hoạt động thi đua quan trọng

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, đồng chí Nguyễn Xuân Hùng cho biết, Chương trình “01 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid – 19” do Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động được các cấp công đoàn cả nước chủ động hưởng ứng, với nhiều đổi mới, sáng tạo trong quá trình triển khai thực hiện; cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ đã tích cực hưởng ứng tham gia.

Đây được coi là hoạt động thi đua quan trọng nhất của các cấp công đoàn và đoàn viên, CNVCLĐ trong giai đoạn 2022 - 2023, đồng thời cũng là nội dung thi đua chào mừng đại hội công đoàn các cấp và Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Sau 2 năm triển khai thực hiện, Chương trình đã có hơn 2 triệu sáng kiến, đề tài nghiên cứu khoa học; giải pháp, cải tiến kỹ thuật, ứng dụng tiến bộ mới vào sản xuất kinh doanh, nâng cao chất lượng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, tiết kiệm nguyên, nhiên, vật liệu, hạ giá thành sản phẩm, giữ vững thương hiệu. Nhiều sáng kiến vì cộng đồng trong các lĩnh vực y tế, nâng cao chất lượng phục vụ, chăm sóc sức khỏe Nhân dân và phòng, chống dịch hiệu quả. Sáng kiến giải pháp góp phần xây dựng và phát triển nông nghiệp nông thôn,...

"Kết quả của Chương trình là minh chứng thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, sự cố gắng, nỗ lực vượt bậc của đội ngũ cán bộ công đoàn trong toàn hệ thống và nhất là sự hưởng ứng, tham gia rất nhiệt tình của đoàn viên và người lao động cả nước", đồng chí Nguyễn Xuân Hùng nhấn mạnh.

Các sáng kiến đã thể hiện được sức sáng tạo và trí tuệ của người lao động Việt Nam kịp thời thích ứng với điều kiện sống, làm việc trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và trong giai đoạn bình thường mới, góp phần quan trọng vào việc ổn định, khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và thực hiện nhiệm vụ chính trị của của các cơ quan, đơn vị. Theo thống kê, tổng giá trị làm lợi của sáng kiến ước tính trên 33.000 tỷ đồng.

Nhân rộng nhiều hơn các điển hình tiên tiến

Phát biểu tại Tọa đàm, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải đánh giá cao những những sáng kiến, sáng tạo của CNVCLĐ tham gia Chương trình.

“Nhiều con số làm lợi của các sáng kiến, sáng tạo rất có ý nghĩa. Có những sáng kiến làm lợi trên 500 tỷ đồng, nhiều sáng kiến làm lợi trên 100 tỷ đồng, con số làm lợi trên 30 tỷ đồng rất nhiều” - đồng chí Trần Thanh Hải cho biết.

Phát huy tinh thần “Vượt khó, sáng tạo - nâng cao năng suất lao động”
Đồng chí Trần Thanh Hải đánh giá cao những những sáng kiến, sáng tạo của CNVCLĐ tham gia Chương trình.

Đồng thời, để có được thành công của Chương trình không thể không kể đến những chính sách khen thưởng, động viên kịp thời của người sử dụng lao động đối với các sáng kiến, từ đó tạo niềm tin và động lực cho đoàn viên, người lao động cố gắng thi đua.

Chia sẻ kinh nghiệm tại Tọa đàm, đồng chí Đinh Sỹ Phúc - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty Taekwang Vina (Đồng Nai) cho biết, Công đoàn cũng như Ban Lãnh đạo Công ty Taekwang Vina đã xây dựng rất nhiều kế hoạch, thậm chí dành nguồn kinh phí cho việc khen thưởng những sáng kiến đóng góp của công nhân lao động từ hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng để khích lệ, động viên tinh thần vượt khó của công nhân lao động dành cho các sáng kiến.

Hay như đồng chí Nguyễn Thị Thu Hiền - Chủ tịch Công đoàn cơ sở, Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số kế hoạch hóa gia đình tỉnh Hòa Bình chia sẻ, thấy được bệnh tan máu bẩm sinh gây ra những hậu quả nặng nề cho người bệnh, gia đình và xã hội, đặc biệt chi phí điều trị trung bình cho một bệnh nhân thể nặng từ khi sinh ra tới 30 tuổi hết khoảng 3 tỷ đồng, chị đã cùng Ban Lãnh đạo nghiên cứu, đề xuất, xây dựng các chính sách dân số, trong đó nhấn mạnh vào các hoạt động phòng bệnh tan máu bẩm sinh tại địa phương, thực hiện hỗ trợ 70% chi phí xét nghiệm sàng lọc tan máu bẩm sinh.

Sáng kiến "Mô hình xét nghiệm phòng bệnh tan máu bẩm sinh tại trạm y tế tỉnh Hoà Bình giai đoạn 2021-2025" được triển khai đồng bộ, nhất quán nên phát huy tối đa vai trò của các đơn vị. Mặt khác, việc cung cấp dịch vụ tại cộng đồng đã giảm chi phí khám chữa bệnh cho người dân cũng như giảm chi phí, nguồn lực của hệ thống y tế.

Một lần nữa, đồng chí Trần Thanh Hải khẳng định, những kinh nghiệm được trao đổi, chia sẻ tại Tọa đàm chính là động lực khơi dậy sức sáng tạo, niềm say mê lao động sản suất, góp phần xây dựng và nhân rộng diển hình tiên tiến trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” để ngày càng có nhiều nhân tài, nhiều công nhân giỏi, kỹ sư, kỹ thuật viên ưu tú đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid - 19” được phát động trong bối cảnh kinh tế - xã hội gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19, đời sống, việc làm của người lao động bị ảnh hưởng nặng nề.

Nhằm tổng kết, đánh giá những kết quả to lớn, nổi bật, sức lan tỏa của Chương trình, từ đó tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả của tổ chức các phong trào hành động cách mạng, thi đua yêu nước trong cán bộ, đoàn viên CNVCLĐ, Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức Lễ tôn vinh điển hình “Sáng kiến vượt khó, sáng tạo, chiến thắng đại dịch” vào 14h00 ngày 8/10/2023 tại Nhà hát Âu Cơ, số 8 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội. Lễ tôn vinh dự kiến có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự.

Chương trình sẽ tôn vinh, biểu dương 33 tập thể và 46 cá nhân xuất sắc tiêu biểu của Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid - 19”.

Chương trình được Tạp chí Lao động và Công đoàn phối hợp với Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam tường thuật trực tiếp trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn, Fanpage Công đoàn Việt Nam, Cổng thông tin điện tử Công đoàn Việt Nam.

Nâng cao phúc lợi, lợi ích cho đoàn viên và người lao động Nâng cao phúc lợi, lợi ích cho đoàn viên và người lao động

Chị Phạm Thị Đạt (Công ty CP Gạch ngói Hợp Thành, TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn) cho biết: “Trong quá trình công tác, tôi ...

Điều động Chủ tịch LĐLĐ TP Đà Nẵng sang làm Phó Đoàn ĐBQH đơn vị TP Đà Nẵng Điều động Chủ tịch LĐLĐ TP Đà Nẵng sang làm Phó Đoàn ĐBQH đơn vị TP Đà Nẵng

Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng điều động đồng chí Nguyễn Duy Minh, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV, Chủ tịch Liên đoàn ...

Công đoàn BIDV không ngừng chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho ĐV, NLĐ Công đoàn BIDV không ngừng chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho ĐV, NLĐ

“Tăng cường xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh. Không ngừng đổi mới nội dung và phương pháp hoạt động. Đẩy nhanh việc ứng ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Chương trình “01 triệu sáng kiến" nâng cao vị thế của đoàn viên, người lao động

Công đoàn -

Chương trình “01 triệu sáng kiến" nâng cao vị thế của đoàn viên, người lao động

Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid - 19” (Chương trình “01 triệu sáng kiến") đã tạo được phong trào thi đua sâu rộng, được đông đảo công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tích cực hưởng ứng tham gia.

3 phương diện thành công của Chương trình "01 triệu sáng kiến"

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

3 phương diện thành công của Chương trình "01 triệu sáng kiến"

Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận, biểu dương hơn 2 triệu sáng tham gia Chương trình "01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" (Chương trình "01 triệu sáng kiến") với tổng giá trị làm lợi ước tính hơn 33.000 tỷ đồng.

Đại diện duy nhất của Quảng Nam được nhận Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Đại diện duy nhất của Quảng Nam được nhận Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh

Đồng chí Trương Thị Hoàng Linh là đại diện duy nhất của tỉnh Quảng Nam vinh dự được nhận Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ IV năm 2023 của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam.

06 bước trong khám bệnh nghề nghiệp được quy định thế nào? Tôi công nhân

06 bước trong khám bệnh nghề nghiệp được quy định thế nào?

Quy trình khám bệnh nghề nghiệp được tiến hành như thế nào để phát hiện kịp thời bệnh nghề nghiệp cho người lao động?

06 bước trong khám bệnh nghề nghiệp được quy định thế nào? Tôi công nhân

06 bước trong khám bệnh nghề nghiệp được quy định thế nào?

Quy trình khám bệnh nghề nghiệp được tiến hành như thế nào để phát hiện kịp thời bệnh nghề nghiệp cho người lao động?

Talk Công đoàn: Ký thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp: Bí quyết nào? Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Ký thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp: Bí quyết nào?

Đồng chí Trần Văn Hiệu, Chủ tịch Công đoàn các KCN Bắc Ninh chia sẻ trong Talk Công đoàn.

6 hoạt động trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong tháng 6/2024 Infographic

6 hoạt động trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong tháng 6/2024

Công đoàn Việt Nam xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 6/2024.
Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận

Bản tin công nhân ngày 29/5 gồm những tin chính: Trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 200.000 đồng – 280.000 đồng / tháng từ 1/7/2024; Điều chỉnh mức đóng BHXH sau cải cách tiền lương; Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận; 14 phường ở TP Thủ Dầu Một có bếp ăn "0 đồng" cho lao động nghèo...

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của người lao động Đắk Lắk Video

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của người lao động Đắk Lắk

Ngày hội Việc làm tỉnh Đắk Lắk năm 2024 đã hoàn tất, sẵn sàng tiếp đón trên 1.000 người lao động, đại biểu, quan khách tham dự. Chương trình do Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đắk Lắk, Tạp chí Lao động Công đoàn phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Đắk Lắk tổ chức, chính thức diễn ra lúc 8 giờ ngày 14/6 tại số 9, đường 10 tháng 3 (đường Vành Đai).

Đọc thêm

Chương trình "01 triệu sáng kiến" nuôi dưỡng phong trào lao động sáng tạo trong CNLĐ

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Chương trình "01 triệu sáng kiến" nuôi dưỡng phong trào lao động sáng tạo trong CNLĐ

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải nhấn mạnh, thành công của Chương trình “01 triệu sáng kiến" đặt ra yêu cầu cần tiếp tục quan tâm, nuôi dưỡng phong trào lao động sáng tạo của công nhân lao động (CNLĐ).

116 tập thể, cá nhân nhận Bằng khen từ Chương trình “01 triệu sáng kiến”

Công đoàn -

116 tập thể, cá nhân nhận Bằng khen từ Chương trình “01 triệu sáng kiến”

LĐLĐ Tây Ninh có 116 tập thể, cá nhân đạt bằng khen trong Chương trình ““01 triệu sáng kiến – nỗ lực vượt khó, sáng tạo quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” (Chương trình “01 triệu sáng kiến”).

Sáng kiến “Rập form cải tiến” làm lợi hàng tỷ đồng của anh công nhân ngành May mặc

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Sáng kiến “Rập form cải tiến” làm lợi hàng tỷ đồng của anh công nhân ngành May mặc

Trước thực trạng hàng ngàn lao động bỏ phố, về quê do tác động của dịch Covid- 19, một số công ty bị thiếu hụt lao động có tay nghề, Công ty Cổ phần 28 Đà Nẵng cũng không tránh khỏi tình trạng đó. Từ thực tế trên, anh Đoàn Nhật Trưng, nhân viên Phòng kỹ thuật của Công ty đã mày mò nghiên cứu làm "Rập form cải tiến" góp phần tăng năng suất, giảm chi phí, tận dụng được công nhân lao động không có tay nghề làm lợi cho Công ty hàng tỷ đồng mỗi năm.

An Giang: Trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng và vinh danh CNVCLĐ giỏi năm 2023

Công đoàn -

An Giang: Trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng và vinh danh CNVCLĐ giỏi năm 2023

Ngày 18/8, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh An Giang, UBND tỉnh An Giang phối hợp Liên đoàn Lao động tỉnh long trọng tổ chức Lễ trao tặng Giải thưởng Tôn Đức Thắng lần thứ II và biểu dương đoàn viên, công nhân viên chức lao động giỏi tỉnh An Giang năm 2023.

An Giang: Khát vọng vươn lên từ phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”

Hoạt động Công đoàn -

An Giang: Khát vọng vươn lên từ phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”

Từ phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, LĐLĐ tỉnh An Giang đã phát hiện hàng loạt nhân tố tiêu biểu, xuất sắc nhất. Bằng niềm đam mê nghiên cứu khoa học, sáng tạo không ngừng, họ đã cống hiến, làm lợi hàng tỷ đồng cho cơ quan, đơn vị.

Không ngừng cải tiến vì sự an toàn và sức khoẻ cho cộng đồng

Công đoàn -

Không ngừng cải tiến vì sự an toàn và sức khoẻ cho cộng đồng

Là một kỹ sư điện, với 23 năm công tác tại Xí nghiệp Điện nước huyện Thoại Sơn (An Giang) và trên cương vị Trưởng Phòng Kỹ thuật Điện nước, anh Dương Quang Minh không chỉ tham gia chỉ đạo tốt hoạt động chuyên môn, chia sẻ khó khăn với đồng nghiệp mà còn không ngừng nghiên cứu, tư duy sáng tạo cho ra nhiều sản phẩm mang ý nghĩa thiết thực...

​​​​​​​Giải pháp tăng oxy và giảm tảo trong ao bằng phương pháp vật lý

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

​​​​​​​Giải pháp tăng oxy và giảm tảo trong ao bằng phương pháp vật lý

Giải pháp tăng oxy và giảm tảo trong ao bằng phương pháp vật lý do đoàn viên công đoàn, Thạc sĩ Hồ Quốc Hùng thực hiện. Đây là 1 trong 15 sáng kiến có hiệu quả áp dụng và phạm vi ảnh hưởng trong toàn quốc theo Quyết định UBND TP Cần Thơ đã mang lại hiệu quả thiết thực và được áp dụng rộng rãi tại nhiều địa phương.

Sáng kiến hữu ích của người “mở đường”

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Sáng kiến hữu ích của người “mở đường”

“Lò xử lý rác thải” là mô hình sáng tạo của Thiếu tá Võ Thanh Nhanh, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Trường Quân sự QK 9. Ngay sau khi sáng kiến được đưa vào sử dụng, mô hình đã được chỉ huy đơn vị đánh giá cao, thực sự đem lại hiệu quả, góp phần bảo vệ môi trường tại đơn vị.

Kỹ sư Nhà máy Z153: Từ những khó khăn trong sản xuất đã thôi thúc tôi tìm tòi, sáng tạo

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Kỹ sư Nhà máy Z153: Từ những khó khăn trong sản xuất đã thôi thúc tôi tìm tòi, sáng tạo

Từ năm 2017 đến nay, cán bộ, đoàn viên công đoàn, người lao động của Nhà máy Z153, Tổng cục Kỹ thuật đã có hàng trăm giải pháp, đề tài sáng kiến, cải tiến kỹ thuật với tổng giá trị làm lợi hàng tỷ đồng; góp phần quan trọng giải quyết khâu căng, việc khó trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị trung tâm của nhà máy.

Nữ công nhân “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” có nhiều sáng kiến sáng tạo

Công đoàn -

Nữ công nhân “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” có nhiều sáng kiến sáng tạo

Là người có nhiều đề án cải tiến xuất sắc để giảm thao tác khó và nâng cao môi trường làm việc cho người lao động, chị Nguyễn Thị Phương Dung - Tổ trưởng Công đoàn, nhân viên bộ phận đánh bóng Công ty TNHH Phụ tùng xe máy - ô tô Goshi Thăng Long được Công đoàn ngành Công thương Hà Nội khen thưởng trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.