Thứ hai 05/06/2023 21:03
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Thừa Thiên Huế: Nhiều sáng kiến tiêu biểu mang lại hiệu quả thiết thực

Công đoàn - TRƯỜNG SƠN

Các cấp công đoàn Thừa Thiên Huế đã triển khai và thực hiện tốt Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” (gọi tắt là Chương trình “01 triệu sáng kiến"), đến nay đã có 4.077 lượt nộp sáng kiến lên cổng trực tuyến. Trong đó, có nhiều sáng kiến tiêu biểu đang áp dụng vào thực tiễn, mang lại hiệu quả thiết thực.
Thừa Thiên Huế: Hơn 2.000 lao động bị ảnh hưởng việc làm, công đoàn hỗ trợ tìm việc Người kỹ sư có nhiều sáng kiến hay để nâng cao năng suất lao động Thừa Thiên Huế: Công đoàn Dệt may chăm lo Tết cho công nhân lao động

Đóng góp hơn 4.000 sáng kiến

Đồng chí Lê Minh Nhân, Chủ tịch LĐLĐ Thừa Thiên Huế cho biết, Chương trình “01 triệu sáng kiến" được Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động từ đầu năm nay. Ngay sau khi phát động, LĐLĐ tỉnh đã triển khai đến từng công đoàn cơ sở trong toàn tỉnh.

Các cấp công đoàn trong tỉnh đã tích cực thi đua hưởng ứng, triển khai thực hiện tốt Chương trình “01 triệu sáng kiến. Kết thúc giai đoạn 1, đã có 3.078 lượt nộp sáng kiến trên cổng trực tuyến, đạt 118,5% chỉ tiêu đăng ký. Hiện nay, các cấp công đoàn đang tiếp tục triển khai thực hiện giai đoạn 2, tính đến ngày 15/11/2022, đã có 4.077 lượt nộp sáng kiến lên cổng trực tuyến, đạt 53,6%”.

Thừa Thiên Huế: Nhiều sáng kiến tiêu biểu mang lại hiệu quả thiết thực
Công đoàn Khu Kinh tế, Công nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế tuyên dương sáng kiến tiêu biểu. Ảnh: ĐVCC

Để tiếp tục phát huy hiệu quả của Chương trình “01 triệu sáng kiến", LĐLĐ tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cấp công đoàn tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, khuyến khích đoàn viên, người lao động tham gia đóng góp sáng kiến. Công đoàn cấp trên cơ sở tập trung chỉ đạo các công đoàn cơ sở thực hiện, đảm bảo hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu được giao; thường xuyên kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện; biểu dương, khen thưởng kịp thời người lao động phát huy sáng kiến, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ.

Cùng với đó, tập trung nâng cao chất lượng các sáng kiến nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Đồng chí Lê Thị Thu Nam, Chủ tịch Công đoàn Khu Kinh tế, Công nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, thời gian qua, đơn vị luôn xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 và chăm lo đời sống, ổn định việc làm cho đoàn viên, người lao động; góp phần phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp sau đại dịch là nhiệm vụ trọng tâm. Từ đó, đơn vị đã tích cực tổ chức triển khai, thực hiện có hiệu quả Chương trình “01 triệu sáng kiến" do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động.

“Chương trình 1 triệu sáng kiến là chương trình rất hiệu quả và rất trí tuệ, nhằm khơi dậy tinh thần vượt khó sáng tạo trong công nhân lao động cũng như khơi dậy hoài bão, ý tưởng hay, mang lại nhiều lợi ích cho cá nhân, doanh nghiệp sau đại dịch. Nhiều sáng kiến của đoàn viên có tính thực tiễn cao. Hầu như sáng kiến nào cũng được áp dụng thực tiễn và làm lợi cho công ty, doanh nghiệp”, đồng chí Nam nói.

Nhiều sáng kiến được áp dụng vào thực tiễn

Điển hình, tại Công ty TNHH Laguna (Việt Nam), mỗi cán bộ công nhân viên được phát một quyển sổ tay nhân viên. Trong đó, có những thông tin nội quy làm việc, các chính sách, quy trình làm việc, chế độ phúc lợi cho từng vị trí việc làm… Sổ tay này được cập nhật và thay mới theo định kỳ. Tuy nhiên, từ thực tế cho thấy, nhân viên thường ít sử dụng đến, nhiều người còn làm mất. Chưa kể, mỗi lần có nhân viên mới, hoặc tập đoàn có những điều chỉnh cần bổ sung, công ty lại phải in lại sổ, khá tốn kém.

Để giúp công ty tiết kiệm các khoản chi phí tốn kém trên, bà Trịnh Ngọc Thùy Nhi, Giám đốc Nhân sự, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công Ty TNHH Laguna đã nghiên cứu ra sáng kiến “Sổ tay nhân viên bằng App”. Thay vì in sổ bằng giấy, bà Nhi đề xuất cài App điện tử có tên “Sổ tay nhân viên”. Với App này, cán bộ và công nhân viên chỉ cần có tài khoản và mật khẩu là có thể truy cập.

“Thông qua App “Sổ tay nhân viên”, nhân viên có thể chủ động truy cập tìm hiểu tất cả những thông tin cần thiết. Ngoài ra, công ty cũng chủ động cập nhật những thông tin mới lên App khi cần thiết. Sổ tay nhân viên bằng App còn là một kênh để giao tiếp, trao đổi thông tin hai chiều một cách nhanh chóng và thuận tiện”, bà Nhi nói.

Thừa Thiên Huế: Nhiều sáng kiến tiêu biểu mang lại hiệu quả thiết thực
Sáng kiến “Trục bánh quay xả dây” đang được áp dụng tại xưởng may của Công ty TNHH MTV Hanex-Huế. Ảnh: ĐVCC

Tại Công ty TNHH MTV Hanex-Huế, với sáng kiến “Trục bánh quay xả dây”, chị Đặng Thị Thanh An, Quản đốc, Chủ tịch CĐCS Công ty đã giúp nhà máy rút ngắn được dây chuyền sản xuất gấp 3 lần.

“Ưu điểm của sáng kiến “Trục bánh quay xả dây” là di chuyển theo 1 chiều cố định, giúp dây không bị rối, nhờ có trục quay, tốc độ cấp phát dây nhanh gấp 3 lần so với bình thường. Trục bánh quay có thể áp dụng được ở nhiều công đoạn khác nhau như xả dây kéo, dây đai, dây viền, dây gân... trong quá trình may balo, túi xách”, chị An nói.

Hiện, sáng kiến của chị Đặng Thị Thanh An đang được áp dụng tại 2 xưởng may của Công ty TNHH MTV Hanex-Huế. Từ khi áp dụng sáng kiến này, công ty đã phần nào khắc phục được tình trạng thiếu hụt lao động trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều công nhân phải cách ly điều trị.

Sáng kiến “Cải tiến máy tạo phôi giấy carton” của đoàn viên Nguyễn Minh Đức, CĐCS Công ty CP Tài Phát đã giúp rút ngắn thời gian sản xuất từ 2,5 giờ xuống còn 1,25 giờ. Sáng kiến làm tăng gấp đôi sản lượng đầu ra, tăng thêm thu nhập cho người lao động, giảm được thời gian làm việc cho công nhân. Đồng thời, doanh nghiệp có thời gian để sản xuất các mặt hàng khác, tăng thu nhập cho người lao động, cũng như tăng thêm lợi nhuận cho doanh nghiệp. Sáng kiến này ước tính sẽ mang lại giá trị làm lợi khoảng 300 triệu đồng/năm.

Thừa Thiên Huế: Nhiều sáng kiến tiêu biểu mang lại hiệu quả thiết thực
Thừa Thiên Huế: Hơn 2.000 lao động bị ảnh hưởng việc làm, công đoàn hỗ trợ tìm việc Thừa Thiên Huế: Hơn 2.000 lao động bị ảnh hưởng việc làm, công đoàn hỗ trợ tìm việc

Trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế hiện có 11 doanh nghiệp bị ảnh hưởng sản xuất, kinh doanh do thiếu đơn hàng, phải cắt ...

Người kỹ sư có nhiều sáng kiến hay để nâng cao năng suất lao động Người kỹ sư có nhiều sáng kiến hay để nâng cao năng suất lao động

Tại Ngày hội Lao động sáng tạo ngành Dệt May lần thứ III năm 2022, sáng kiến của Thạc sĩ, kỹ sư Phạm Văn Thuần ...

Thừa Thiên Huế: Công đoàn Dệt may chăm lo Tết cho công nhân lao động Thừa Thiên Huế: Công đoàn Dệt may chăm lo Tết cho công nhân lao động

Ngày 19/12, Công đoàn Dệt may Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Dệt may Việt Nam tổ chức Chương trình “Tết sum vầy - ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Nhà báo Lâm Chí Công được bổ nhiệm Phó Tổng biên tập Tạp chí Lao động và Công đoàn

Hoạt động Công đoàn -

Nhà báo Lâm Chí Công được bổ nhiệm Phó Tổng biên tập Tạp chí Lao động và Công đoàn

Nhà báo Lâm Chí Công vừa được Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Tổng biên tập Tạp chí Lao động và Công đoàn, thời hạn 5 năm kể từ 1/6/2023.

LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế: Nâng cao chất lượng phong trào thi đua, khen thưởng

Hoạt động Công đoàn -

LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế: Nâng cao chất lượng phong trào thi đua, khen thưởng

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tổ chức Hội nghị chuyên đề “Thực trạng, giải pháp nâng cao chất lượng phong trào thi đua, công tác khen thưởng”.

Công đoàn TP Từ Sơn: Tập trung 7 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn TP Từ Sơn: Tập trung 7 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm

Đồng chí Nguyễn Thị Vân Hà – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh đề xuất Công đoàn TP Từ Sơn tập trung thực hiện tốt 7 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong nhiệm kỳ mới.

Công đoàn tham gia xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu ở Đơn Dương

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn tham gia xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu ở Đơn Dương

Đổi mới tổ chức và hoạt động công đoàn, phát huy tính chủ động, sáng tạo của đoàn viên, người lao động, tham gia xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu là mục tiêu hướng đến trong nhiệm kỳ 2023 – 2028 của Công đoàn huyện Đơn Dương.

Đoàn viên cơ quan LĐLĐ tỉnh Nghệ An nỗ lực thực hiện tốt các nhiệm vụ đề ra

Hoạt động Công đoàn -

Đoàn viên cơ quan LĐLĐ tỉnh Nghệ An nỗ lực thực hiện tốt các nhiệm vụ đề ra

Chiều 1/6, LĐLĐ tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ công bố và trao Bằng công nhận “Đơn vị đạt chuẩn văn hoá tiêu biểu năm 2022”; Phát động đợt thi đua 60 ngày cao điểm phục vụ Đại hội Công đoàn Nghệ An khoá XIX; Phát động ủng hộ chương trình “Mẹ đỡ đầu”.

Công đoàn Công thương Việt Nam ký thỏa thuận hợp tác Chương trình “Phúc lợi đoàn viên”

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Công thương Việt Nam ký thỏa thuận hợp tác Chương trình “Phúc lợi đoàn viên”

Sáng ngày 31/5/2023, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Công ty Cổ phần Xà phòng Hà Nội (Công ty HASO) với Công đoàn Công thương Việt Nam (CĐCTVN) Chương trình vì phúc lợi, lợi ích cho đoàn viên (ĐV) và người lao động (NLĐ).

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước

Dệt may là ngành đầu tiên và duy nhất trên cả nước xây dựng, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) ngành. Vậy, người lao động, doanh nghiệp được lợi gì từ TƯLĐTT ngành? Cùng lắng nghe chia sẻ của đồng chí Phạm Thị Thanh Tâm – Chủ tịch Công đoàn Dệt may Việt Nam trong Chương trình Talk Công đoàn.
Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được? Kinh tế tuần

Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được?

Ngày 24/05, chính lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đã cho biết, sau hơn 1 tháng triển khai, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội (NOXH) vẫn chưa phát sinh dư nợ, nghĩa là chưa có đồng vốn nào được cho vay ra. Vậy điều gì khiến cho gói tín dụng có lãi suất ưu đãi hơn từ 1,5-2% lại không giải ngân được? Điểm tắc nghẽn nằm ở đâu? Và làm thế nào để thúc đẩy giải ngân gói tín dụng này trong thời gian tới góp phần thực hiện thành công Đề án 1 triệu căn NOXH từ nay đến năm 2030?
3 gợi ý công việc cho NLĐ mất việc ngoài 40 tuổi Tôi công nhân

3 gợi ý công việc cho NLĐ mất việc ngoài 40 tuổi

Chương trình Tôi công nhân ngày hôm nay sẽ gợi ý 3 công việc phù hợp với người lao động (NLĐ) ở tuổi ngoài 40.
30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam Công đoàn số

30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam

Công đoàn Ngân hàng Việt Nam được thành lập đánh dấu sự đổi mới về nội dung hoạt động trong hệ thống Ngân hàng, đồng thời khẳng định vị trí và vai trò mới của tổ chức Công đoàn - đại diện cho người lao động trong hệ thống Ngân hàng Việt Nam.

Đọc thêm

Công đoàn BIDV: Góp phần để 100% người lao động được bảo đảm việc làm, thu nhập

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn BIDV: Góp phần để 100% người lao động được bảo đảm việc làm, thu nhập

Với cam kết: “Tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, có cơ hội thăng tiến với mức thu nhập hấp dẫn cho mọi nhân viên, trở thành ngân hàng mà tất cả những người giỏi nhất đều mong muốn được làm việc và cống hiến”, trong năm 2022 vừa qua, BIDV và Công đoàn BIDV đã triển khai nhiều hoạt động, biện pháp hiệu quả để đảm bảo sức khỏe, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của NLĐ.

Đại hội điểm Công đoàn huyện Tuy Phong: Đổi mới để chăm lo tốt NLĐ

Hoạt động Công đoàn -

Đại hội điểm Công đoàn huyện Tuy Phong: Đổi mới để chăm lo tốt NLĐ

Đại hội điểm Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tại Công đoàn huyện Tuy Phong, Bình Thuận lần thứ IX, nhiệm kỳ 2023 – 2028 đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Tổ chức lấy ý kiến tham gia dự thảo báo cáo Đại hội XIII Công đoàn tỉnh Quảng Trị

Hoạt động Công đoàn -

Tổ chức lấy ý kiến tham gia dự thảo báo cáo Đại hội XIII Công đoàn tỉnh Quảng Trị

Ngày 1/6, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị tham gia lấy ý kiến dự thảo báo cáo chính trị của Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh khóa XII, trình Đại hội XIII Công đoàn tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ 2023 - 2028.

LĐLĐ Thừa Thiên Huế tổ chức rút kinh nghiệm đại hội cấp trên trực tiếp sơ sở

Hoạt động Công đoàn -

LĐLĐ Thừa Thiên Huế tổ chức rút kinh nghiệm đại hội cấp trên trực tiếp sơ sở

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm công tác tổ chức, chỉ đạo đại hội công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở nhiệm kỳ 2023 - 2028.

LĐLĐ huyện Thạnh Phú: Một nhiệm kỳ mới vì người lao động

Hoạt động Công đoàn -

LĐLĐ huyện Thạnh Phú: Một nhiệm kỳ mới vì người lao động

Sau 2 ngày (30 và 31/5), Đại hội đại biểu Công đoàn huyện Thạnh Phú lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 – 2028 đã kết thúc thành công tốt đẹp. Đây là đơn vị được LĐLĐ tỉnh Bến Tre chọn tổ chức đại hội điểm của tỉnh để rút kinh nghiệm chỉ đạo đại hội công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở trên địa bàn toàn tỉnh.

Thái Bình: Từ thực tiễn hoạt động hướng tới hoàn thiện Luật Công đoàn

Hoạt động Công đoàn -

Thái Bình: Từ thực tiễn hoạt động hướng tới hoàn thiện Luật Công đoàn

Ngày 30/5/2023 tại Thái Bình, Viện Công nhân và Công đoàn - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình tổ chức tọa đàm "Thực trạng hoạt động Công đoàn, thực tiễn thi hành Luật Công đoàn 2012 tại Thái Bình và đề xuất giải pháp, kiến nghị hoàn thiện".

Quyền lợi của cán bộ công đoàn tại doanh nghiệp

Infographic -

Quyền lợi của cán bộ công đoàn tại doanh nghiệp

Khi lãnh đạo tổ chức Công đoàn tại doanh nghiệp, ngoài các quyền lợi về lao động như bao người lao động khác, cán bộ công đoàn còn được nhận thêm một số quyền lợi sau:

Tổ chức Công đoàn cùng doanh nghiệp đồng hành chăm lo người lao động

Hoạt động Công đoàn -

Tổ chức Công đoàn cùng doanh nghiệp đồng hành chăm lo người lao động

Sự cam kết của chủ doanh nghiệp, sự hưởng ứng của người lao động (NLĐ), các hoạt động đồng hành chăm lo của tổ chức Công đoàn được đồng tình phối hợp. Đó là tinh thần của Tháng Công nhân năm 2023 được triển khai tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh An Giang.

Đối thoại chính sách với doanh nghiệp và cán bộ công đoàn ở Lâm Đồng

Hoạt động Công đoàn -

Đối thoại chính sách với doanh nghiệp và cán bộ công đoàn ở Lâm Đồng

Chiều 29/5, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ), Ban Quản lý các khu công nghiệp, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Lâm Đồng phối hợp tổ chức đối thoại với người sử dụng lao động và cán bộ công đoàn trong doanh nghiệp.

Công đoàn Khu kinh tế và các KCN Thái Bình triển khai nhiều hoạt động chăm lo cho CNLĐ

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Khu kinh tế và các KCN Thái Bình triển khai nhiều hoạt động chăm lo cho CNLĐ

Thiết thực hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng Hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ), các cấp công đoàn Khu kinh tế và các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Thái Bình đã đẩy mạnh triển khai nhiều hoạt động chăm lo bảo vệ, quyền và lợi ích chính đáng cho công nhân lao động (CNLĐ).