Thứ hai 04/12/2023 04:18

Thừa Thiên Huế: Nhiều sáng kiến tiêu biểu mang lại hiệu quả thiết thực

Công đoàn - TRƯỜNG SƠN

Các cấp công đoàn Thừa Thiên Huế đã triển khai và thực hiện tốt Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” (gọi tắt là Chương trình “01 triệu sáng kiến"), đến nay đã có 4.077 lượt nộp sáng kiến lên cổng trực tuyến. Trong đó, có nhiều sáng kiến tiêu biểu đang áp dụng vào thực tiễn, mang lại hiệu quả thiết thực.
Thừa Thiên Huế: Hơn 2.000 lao động bị ảnh hưởng việc làm, công đoàn hỗ trợ tìm việc Người kỹ sư có nhiều sáng kiến hay để nâng cao năng suất lao động Thừa Thiên Huế: Công đoàn Dệt may chăm lo Tết cho công nhân lao động

Đóng góp hơn 4.000 sáng kiến

Đồng chí Lê Minh Nhân, Chủ tịch LĐLĐ Thừa Thiên Huế cho biết, Chương trình “01 triệu sáng kiến" được Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động từ đầu năm nay. Ngay sau khi phát động, LĐLĐ tỉnh đã triển khai đến từng công đoàn cơ sở trong toàn tỉnh.

Các cấp công đoàn trong tỉnh đã tích cực thi đua hưởng ứng, triển khai thực hiện tốt Chương trình “01 triệu sáng kiến. Kết thúc giai đoạn 1, đã có 3.078 lượt nộp sáng kiến trên cổng trực tuyến, đạt 118,5% chỉ tiêu đăng ký. Hiện nay, các cấp công đoàn đang tiếp tục triển khai thực hiện giai đoạn 2, tính đến ngày 15/11/2022, đã có 4.077 lượt nộp sáng kiến lên cổng trực tuyến, đạt 53,6%”.

Thừa Thiên Huế: Nhiều sáng kiến tiêu biểu mang lại hiệu quả thiết thực
Công đoàn Khu Kinh tế, Công nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế tuyên dương sáng kiến tiêu biểu. Ảnh: ĐVCC

Để tiếp tục phát huy hiệu quả của Chương trình “01 triệu sáng kiến", LĐLĐ tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cấp công đoàn tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, khuyến khích đoàn viên, người lao động tham gia đóng góp sáng kiến. Công đoàn cấp trên cơ sở tập trung chỉ đạo các công đoàn cơ sở thực hiện, đảm bảo hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu được giao; thường xuyên kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện; biểu dương, khen thưởng kịp thời người lao động phát huy sáng kiến, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ.

Cùng với đó, tập trung nâng cao chất lượng các sáng kiến nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Đồng chí Lê Thị Thu Nam, Chủ tịch Công đoàn Khu Kinh tế, Công nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, thời gian qua, đơn vị luôn xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 và chăm lo đời sống, ổn định việc làm cho đoàn viên, người lao động; góp phần phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp sau đại dịch là nhiệm vụ trọng tâm. Từ đó, đơn vị đã tích cực tổ chức triển khai, thực hiện có hiệu quả Chương trình “01 triệu sáng kiến" do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động.

“Chương trình 1 triệu sáng kiến là chương trình rất hiệu quả và rất trí tuệ, nhằm khơi dậy tinh thần vượt khó sáng tạo trong công nhân lao động cũng như khơi dậy hoài bão, ý tưởng hay, mang lại nhiều lợi ích cho cá nhân, doanh nghiệp sau đại dịch. Nhiều sáng kiến của đoàn viên có tính thực tiễn cao. Hầu như sáng kiến nào cũng được áp dụng thực tiễn và làm lợi cho công ty, doanh nghiệp”, đồng chí Nam nói.

Nhiều sáng kiến được áp dụng vào thực tiễn

Điển hình, tại Công ty TNHH Laguna (Việt Nam), mỗi cán bộ công nhân viên được phát một quyển sổ tay nhân viên. Trong đó, có những thông tin nội quy làm việc, các chính sách, quy trình làm việc, chế độ phúc lợi cho từng vị trí việc làm… Sổ tay này được cập nhật và thay mới theo định kỳ. Tuy nhiên, từ thực tế cho thấy, nhân viên thường ít sử dụng đến, nhiều người còn làm mất. Chưa kể, mỗi lần có nhân viên mới, hoặc tập đoàn có những điều chỉnh cần bổ sung, công ty lại phải in lại sổ, khá tốn kém.

Để giúp công ty tiết kiệm các khoản chi phí tốn kém trên, bà Trịnh Ngọc Thùy Nhi, Giám đốc Nhân sự, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công Ty TNHH Laguna đã nghiên cứu ra sáng kiến “Sổ tay nhân viên bằng App”. Thay vì in sổ bằng giấy, bà Nhi đề xuất cài App điện tử có tên “Sổ tay nhân viên”. Với App này, cán bộ và công nhân viên chỉ cần có tài khoản và mật khẩu là có thể truy cập.

“Thông qua App “Sổ tay nhân viên”, nhân viên có thể chủ động truy cập tìm hiểu tất cả những thông tin cần thiết. Ngoài ra, công ty cũng chủ động cập nhật những thông tin mới lên App khi cần thiết. Sổ tay nhân viên bằng App còn là một kênh để giao tiếp, trao đổi thông tin hai chiều một cách nhanh chóng và thuận tiện”, bà Nhi nói.

Thừa Thiên Huế: Nhiều sáng kiến tiêu biểu mang lại hiệu quả thiết thực
Sáng kiến “Trục bánh quay xả dây” đang được áp dụng tại xưởng may của Công ty TNHH MTV Hanex-Huế. Ảnh: ĐVCC

Tại Công ty TNHH MTV Hanex-Huế, với sáng kiến “Trục bánh quay xả dây”, chị Đặng Thị Thanh An, Quản đốc, Chủ tịch CĐCS Công ty đã giúp nhà máy rút ngắn được dây chuyền sản xuất gấp 3 lần.

“Ưu điểm của sáng kiến “Trục bánh quay xả dây” là di chuyển theo 1 chiều cố định, giúp dây không bị rối, nhờ có trục quay, tốc độ cấp phát dây nhanh gấp 3 lần so với bình thường. Trục bánh quay có thể áp dụng được ở nhiều công đoạn khác nhau như xả dây kéo, dây đai, dây viền, dây gân... trong quá trình may balo, túi xách”, chị An nói.

Hiện, sáng kiến của chị Đặng Thị Thanh An đang được áp dụng tại 2 xưởng may của Công ty TNHH MTV Hanex-Huế. Từ khi áp dụng sáng kiến này, công ty đã phần nào khắc phục được tình trạng thiếu hụt lao động trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều công nhân phải cách ly điều trị.

Sáng kiến “Cải tiến máy tạo phôi giấy carton” của đoàn viên Nguyễn Minh Đức, CĐCS Công ty CP Tài Phát đã giúp rút ngắn thời gian sản xuất từ 2,5 giờ xuống còn 1,25 giờ. Sáng kiến làm tăng gấp đôi sản lượng đầu ra, tăng thêm thu nhập cho người lao động, giảm được thời gian làm việc cho công nhân. Đồng thời, doanh nghiệp có thời gian để sản xuất các mặt hàng khác, tăng thu nhập cho người lao động, cũng như tăng thêm lợi nhuận cho doanh nghiệp. Sáng kiến này ước tính sẽ mang lại giá trị làm lợi khoảng 300 triệu đồng/năm.

Thừa Thiên Huế: Nhiều sáng kiến tiêu biểu mang lại hiệu quả thiết thực
Thừa Thiên Huế: Hơn 2.000 lao động bị ảnh hưởng việc làm, công đoàn hỗ trợ tìm việc Thừa Thiên Huế: Hơn 2.000 lao động bị ảnh hưởng việc làm, công đoàn hỗ trợ tìm việc

Trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế hiện có 11 doanh nghiệp bị ảnh hưởng sản xuất, kinh doanh do thiếu đơn hàng, phải cắt ...

Người kỹ sư có nhiều sáng kiến hay để nâng cao năng suất lao động Người kỹ sư có nhiều sáng kiến hay để nâng cao năng suất lao động

Tại Ngày hội Lao động sáng tạo ngành Dệt May lần thứ III năm 2022, sáng kiến của Thạc sĩ, kỹ sư Phạm Văn Thuần ...

Thừa Thiên Huế: Công đoàn Dệt may chăm lo Tết cho công nhân lao động Thừa Thiên Huế: Công đoàn Dệt may chăm lo Tết cho công nhân lao động

Ngày 19/12, Công đoàn Dệt may Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Dệt may Việt Nam tổ chức Chương trình “Tết sum vầy - ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Tầm nhìn mới về sứ mệnh, vai trò của Công đoàn Việt Nam trong thời kỳ mới của đất nước

Hoạt động Công đoàn -

Tầm nhìn mới về sứ mệnh, vai trò của Công đoàn Việt Nam trong thời kỳ mới của đất nước

Đại hội đại biểu Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII (từ ngày 01 đến 03/12/2023) diễn ra trong một thời điểm đặc biệt quan trọng của đất nước.

LĐLĐ tỉnh Long An: Nhiều hoạt động chào mừng Đại hội Công đoàn Việt Nam

Hoạt động Công đoàn -

LĐLĐ tỉnh Long An: Nhiều hoạt động chào mừng Đại hội Công đoàn Việt Nam

LĐLĐ Long An tổ chức nhiều hoạt động chào mừng Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023-2028.

“Viết lịch sử Công đoàn Việt Nam không chỉ là ghi chép quá khứ”

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

“Viết lịch sử Công đoàn Việt Nam không chỉ là ghi chép quá khứ”

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Ngọc Anh - nguyên Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Bình Định, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử tỉnh tại Chương trình Talk Công đoàn.

Cần có cơ chế mạnh mẽ hơn bảo vệ cán bộ công đoàn cơ sở

Đại hội Công đoàn XIII -

Cần có cơ chế mạnh mẽ hơn bảo vệ cán bộ công đoàn cơ sở

Nhiều đại biểu đề xuất đến Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam về tăng cường bảo vệ cán bộ công đoàn, nhất là ở cơ sở.

LĐLĐ Bình Phước sẽ chăm lo Tết cho hơn 119 nghìn lao động

Hoạt động Công đoàn -

LĐLĐ Bình Phước sẽ chăm lo Tết cho hơn 119 nghìn lao động

Dự kiến hơn 119 nghìn đoàn viên, người lao động sẽ được LĐLĐ tỉnh Bình Phước chăm lo trong Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Thường xuyên quan tâm đến đoàn viên, người lao động khó khăn

Phúc lợi đoàn viên -

Thường xuyên quan tâm đến đoàn viên, người lao động khó khăn

Công đoàn Tổng Công ty Lương thực miền Nam thường xuyên quan tâm đến đoàn viên, người lao động khó khăn; sửa nhà dột nát cho người lao động; hỗ trợ xây nhà “Mái ấm Công đoàn”...

Talk Công đoàn: “Viết lịch sử công đoàn không chỉ là ghi chép quá khứ” Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: “Viết lịch sử công đoàn không chỉ là ghi chép quá khứ”

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Ngọc Anh - nguyên Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Định, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử tỉnh trong Chương trình Talk Công đoàn.
Chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp khi NLĐ không thực hiện thông báo tìm việc Tôi công nhân

Chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp khi NLĐ không thực hiện thông báo tìm việc

Trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, hằng tháng người lao động phải trực tiếp thông báo với trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp về việc tìm kiếm việc làm
10 nội dung chăm lo Tết của LĐLĐ TP Hà Nội Infographic

10 nội dung chăm lo Tết của LĐLĐ TP Hà Nội

LĐLĐ TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động (ĐV, NLĐ) nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Bản tin công nhân: Cắt giảm lao động ở TP HCM có dấu hiệu hạ nhiệt Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Cắt giảm lao động ở TP HCM có dấu hiệu hạ nhiệt

Bản tin ngày 3/12 gồm các nội dung chính sau: Ông Nguyễn Đình Khang tái đắc cử Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XIII; Đề xuất phân loại công việc nặng nhọc, lao động nữ được nghỉ hưu sớm hơn lộ trình tuổi quy định; Cắt giảm lao động ở TP HCM có dấu hiệu hạ nhiệt...
Talk Bàn Phúc lợi số 5: Xe siêu thị Công đoàn mang phúc lợi đến tận tay người lao động khó khăn Bàn Phúc lợi

Talk Bàn Phúc lợi số 5: Xe siêu thị Công đoàn mang phúc lợi đến tận tay người lao động khó khăn

Cùng các khách mời chia sẻ về mô hình Xe siêu thị Công đoàn được Trung tâm Tư vấn Pháp luật và Hỗ trợ NLĐ Công đoàn Hà Nội triển khai trên khai trên địa bàn TP Hà Nội trong thời gian qua.

Đọc thêm

Hiến kế nâng cao chất lượng đội ngũ chủ tịch công đoàn cơ sở

Công đoàn -

Hiến kế nâng cao chất lượng đội ngũ chủ tịch công đoàn cơ sở

Trước thềm Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức diễn đàn chuyên đề “Đổi mới công tác vận động, tập hợp người lao động vào tổ chức Công đoàn, nâng cao chất lượng đội ngũ chủ tịch công đoàn cơ sở” vào chiều ngày 30/11.

Đề xuất mô hình công đoàn ngành với tên gọi Công đoàn Siêu thị Việt Nam

Công đoàn -

Đề xuất mô hình công đoàn ngành với tên gọi Công đoàn Siêu thị Việt Nam

Đã có nhiều công đoàn cơ sở được thành lập trong các chuỗi siêu thị, các siêu thị tại Việt Nam, hoạt động rộng khắp 63 tỉnh, thành phố, thu hút đông đảo lao động đến làm việc. Tuy nhiên đến nay, mô hình công đoàn các chuỗi siêu thị tại Việt Nam chưa được công nhận là mô hình công đoàn ngành (như Dệt may, Công thương, Y tế...).

Phát huy hiệu quả hợp tác phúc lợi đoàn viên

Công đoàn -

Phát huy hiệu quả hợp tác phúc lợi đoàn viên

Nhờ ký kết thỏa thuận hợp tác Phúc lợi đoàn viên, Công ty Cổ phần Tập đoàn Zila đã mở rộng được gần 500 khách hàng mới.

Công nhân khó khăn nhận “món quà từ Đại hội”

Hoạt động Công đoàn -

Công nhân khó khăn nhận “món quà từ Đại hội”

Các “Mái ấm Công đoàn” được trao cho công nhân khó khăn dịp này là món quà ý nghĩa trước thềm Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.

Bảng xếp hạng cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng” khu vực Bắc Trung Bộ

Infographic -

Bảng xếp hạng cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng” khu vực Bắc Trung Bộ

Hưởng ứng cuộc thi trực tuyến “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng”, các tỉnh Bắc Trung Bộ đã có 279.746 lượt thi. Đứng đầu bảng xếp hạng là tỉnh Thanh Hóa với 135.236 lượt thi, cập nhật vào lúc 16 giờ 00 phút, ngày 28/11.

Bí quyết độc chiếm ngôi đầu cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng”

Đại hội Công đoàn XIII -

Bí quyết độc chiếm ngôi đầu cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng”

Đồng chí Phùng Thái Quang – Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hồ Chí Minh chia sẻ bí quyết khích lệ đoàn viên, người lao động hăng hái tham gia cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng”

Tổng LĐLĐ Việt Nam là cơ quan chủ quản đầu tư xây nhà ở xã hội

Hoạt động Công đoàn -

Tổng LĐLĐ Việt Nam là cơ quan chủ quản đầu tư xây nhà ở xã hội

Luật Nhà ở (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua, cho phép Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là cơ quan chủ quản dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội bằng nguồn tài chính công đoàn.

Công đoàn làm chủ hôn trong lễ cưới công nhân

Công đoàn -

Công đoàn làm chủ hôn trong lễ cưới công nhân

Các cặp đôi công nhân được Công đoàn làm chủ hôn trong lễ cưới tập thể miễn phí. Trong ngày vui, họ còn được tặng nhẫn vàng, đệm trải giường...

Kết quả thỏa thuận hợp tác phúc lợi cho đoàn viên từ năm 2019 – 2022

Infographic -

Kết quả thỏa thuận hợp tác phúc lợi cho đoàn viên từ năm 2019 – 2022

Từ năm 2019 – 2022, đã có 2.550 chương trình phối hợp, thỏa thuận được ký kết mới, mang lại phúc lợi cho đoàn viên công đoàn với số tiền hơn 2.143 tỷ đồng.

Quảng Nam: Tặng quà 500 công nhân bị giảm việc

Hoạt động Công đoàn -

Quảng Nam: Tặng quà 500 công nhân bị giảm việc

Công đoàn các Khu kinh tế và Khu công nghiệp tỉnh Quảng Nam phối hợp cùng Tỉnh đoàn Quảng Nam tổ chức Chương trình trao quà hỗ trợ đoàn viên công đoàn, thanh niên công nhân bị giảm giờ làm việc năm 2023.