Thứ ba 06/06/2023 20:59
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

“Cây sáng kiến đất Thủ”

Chương trình 01 triệu sáng kiến - LÊ VĂN TÁM, Tổng Công ty Điện lực miền Nam

Sau khi tốt nghiệp đại học, bôn ba khắp các tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài nước, cuối cùng cơ duyên đã đưa chàng kỹ sư trẻ Ngô Trung Hưng về gắn bó với ngành Điện đất Thủ (Bình Dương) từ năm 2007 cho đến nay. Ham suy nghĩ, giàu sáng tạo, anh trở thành người có nhiều sáng kiến nhất, mang lại hiệu quả lớn nhất của Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC).
“Cây sáng kiến đất Thủ”
Anh Ngô Trung Hưng chứng minh sáng kiến của mình áp dụng vào thực tế vận hành lưới điện. Ảnh: Tác giả cung cấp.

Làm lợi gần 3 tỷ đồng

Sinh ra từ vùng quê nghèo Xứ Quảng với nhiều niềm ấp ủ, chàng trai trẻ Ngô Trung Hưng đã trúng tuyển vào ngành Kỹ thuật, đúng với đam mê của mình. Tốt nghiệp ra trường đi làm, dù bất cứ ở vị trí công việc nào, anh luôn dành trái tim và tâm huyết cho công việc của mình với trách nhiệm và hiệu quả cao nhất, được cấp trên và đồng nghiệp quý mến, các lớp lao động trẻ kế cận noi theo.

Được biết đến là một “cây sáng kiến” của Công ty Điện lực Bình Dương (PC Bình Dương), những năm qua, anh Hưng có rất nhiều sáng kiến được Tổng công ty Điện lực miền Nam công nhận. Anh tâm sự: “Động lực lớn nhất của tôi là từ sự quan tâm kịp thời của các cấp lãnh đạo, trong đó Công đoàn PC Bình Dương làm cầu nối để tôi triển khai các ý tưởng. Gần đây nhất, Chương trình “10.000 sáng kiến” do Tập Đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid–19" (Chương trình “01 triệu sáng kiến”) do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động đã giúp tôi “có đất dụng võ” triển khai các ý tưởng của mình. Khi nhận được thông tin về các Chương trình, tôi tham gia ngay”.

Được Hội đồng sáng kiến và Công đoàn PC Bình Dương khuyến khích, anh Hưng còn vận động, tuyên truyền cổ vũ cho công nhân, cán bộ kỹ thuật, kỹ sư,… và nhiều thành phần khác tham gia đồng hành với Chương trình.

Các cải tiến, sáng kiến điển hình của anh: “Giải pháp đưa đà composite lắp thiết bị FCO ra xa trụ tại trạm biến áp gối”; “Hoàn thiện hệ thống đánh giá sự hài lòng khách hàng sau giao dịch tại các Điện lực nhằm nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc khách hàng”; “Giải pháp thao tác ACB, MCCB từ xa để cắt tiết giảm nguồn NLMT - Khóa lock từ xa ACB, MCCB chống tai nạn điện do đóng điện trở lại khi công tác”…sau khi đưa vào sử dụng đã làm lợi cho doanh nghiệp hàng tỷ đồng mỗi năm. 43 cải tiến, sáng kiến anh tham gia trong Chương trình “01 triệu sáng kiến” ước tính làm lợi gần 3 tỷ đồng.

Ngoài tham gia cải tiến, sáng kiến trong ngành Điện, anh Hưng còn tích cực làm đầu mối, đưa cải tiến, sáng kiến của ngành Điện tham gia các cuộc thi do Liên Hiệp các Hội khoa học kỹ thuật tỉnh Bình Dương, các cuộc thi sáng tạo về khoa học kỹ thuật do các cấp, các ngành tổ chức.

“Cây sáng kiến đất Thủ”
Sáng kiến “Giải pháp đưa đà composite lắp thiết bị FCO ra xa trụ tại trạm biến áp gối” của anh Ngô Trung Hưng. Ảnh: Tác giả cung cấp.

Ghi nhận từ công đoàn

Nhận xét về anh Ngô Trung Hưng, đồng chí Đoàn Thị Phương Dung, Phó chủ tịch Công đoàn PC Bình Dương cho hay: “Anh Hưng rất tích cực trong các phong trào thi đua, hằng năm đều viết đề tài sáng kiến. Ngoài ra, với vai trò là Thư ký Hội đồng xét duyệt sáng kiến của PC Bình Dương, anh Hưng còn tích cực phối hợp với công đoàn đưa ra biện pháp hỗ trợ, hướng dẫn các đơn vị và cá nhân hoàn thiện sáng kiến đăng ký thi đua theo quy định. Là một cán bộ trẻ, một đoàn viên năng nổ, nhiệt tình trong công việc, anh Hưng luôn thể hiện tốt vai trò thủ lĩnh, tham gia và tổ chức nhiều hoạt động phong trào sáng kiến, cải tiến”.

Đồng chí Nguyễn Phạm Minh Châu, Phó chủ tịch Công đoàn EVNSPC thì chia sẻ: “Đoàn viên Ngô Trung Hưng, thuộc Công đoàn PC Bình Dương là tác giả của hầu hết các sáng kiến của toàn đơn vị với "Chương trình 01 triệu sáng kiến", tôi đánh giá rất cao tinh thần và sự nhiệt tình của anh Hưng, anh là hạt nhân tiêu biểu đã đóng góp đáng kể vào phong trào chung của công đoàn”.

Với những thành tích của mình, anh Hưng đã nhận được nhiều danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng như: Chiến sĩ thi đua cơ sở EVNSPC; Bằng khen của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp; Bằng khen của UBND tỉnh Bình Dương; Chiến sĩ thi đua Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp giai đoạn 2018 - 2020... cùng với nhiều danh hiệu cao quý khác.

Anh Ngô Trung Hưng xứng đáng là cánh chim đầu đàn của PC Bình Dương trong phong trào thi đua của ngành Điện miền Nam, của EVN với Chương trình “01 triệu sáng kiến” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động.

Theo đồng chí Nguyễn Phạm Minh Châu, Phó chủ tịch Công đoàn EVNSPC, giai đoạn 1 từ 01/9/2021 đến 31/5/2022 đã có 20 CĐCS của Công đoàn EVNSPC đăng ký tham gia với 194 sáng kiến. Đóng góp nhiều nhất là Công đoàn PC Bình Dương 44 sáng kiến - thì trong số này riêng anh Ngô Trung Hưng đóng góp tới 43 sáng kiến, PC Bình Thuận 32 sáng kiến...

“Cây sáng kiến đất Thủ”

Cây sáng kiến của Điện lực Đà Nẵng Cây sáng kiến của Điện lực Đà Nẵng

Anh Lê Hoài Sơn, công tác tại Phòng Kỹ thuật - Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng và đồng nghiệp cho ra đời ...

Kết quả, kinh nghiệm từ giai đoạn 1 Chương trình “01 triệu sáng kiến” ở Lâm Đồng Kết quả, kinh nghiệm từ giai đoạn 1 Chương trình “01 triệu sáng kiến” ở Lâm Đồng

Kết thúc giai đoạn 1 (ngày 31/5/2022) Chương trình “01 triệu sáng kiến – nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại ...

Phạm Văn Thương từ đam mê… thành “cây sáng kiến Phạm Văn Thương từ đam mê… thành “cây sáng kiến" của Công ty Cổ phần Than Hà Lầm

Sinh ra và lớn lên ở một vùng nông thôn thuộc thành phố Hải Phòng, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Phạm ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

​​​​​​​Giải pháp tăng oxy và giảm tảo trong ao bằng phương pháp vật lý

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

​​​​​​​Giải pháp tăng oxy và giảm tảo trong ao bằng phương pháp vật lý

Giải pháp tăng oxy và giảm tảo trong ao bằng phương pháp vật lý do đoàn viên công đoàn, Thạc sĩ Hồ Quốc Hùng thực hiện. Đây là 1 trong 15 sáng kiến có hiệu quả áp dụng và phạm vi ảnh hưởng trong toàn quốc theo Quyết định UBND TP Cần Thơ đã mang lại hiệu quả thiết thực và được áp dụng rộng rãi tại nhiều địa phương.

Sáng kiến hữu ích của người “mở đường”

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Sáng kiến hữu ích của người “mở đường”

“Lò xử lý rác thải” là mô hình sáng tạo của Thiếu tá Võ Thanh Nhanh, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Trường Quân sự QK 9. Ngay sau khi sáng kiến được đưa vào sử dụng, mô hình đã được chỉ huy đơn vị đánh giá cao, thực sự đem lại hiệu quả, góp phần bảo vệ môi trường tại đơn vị.

Kỹ sư Nhà máy Z153: Từ những khó khăn trong sản xuất đã thôi thúc tôi tìm tòi, sáng tạo

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Kỹ sư Nhà máy Z153: Từ những khó khăn trong sản xuất đã thôi thúc tôi tìm tòi, sáng tạo

Từ năm 2017 đến nay, cán bộ, đoàn viên công đoàn, người lao động của Nhà máy Z153, Tổng cục Kỹ thuật đã có hàng trăm giải pháp, đề tài sáng kiến, cải tiến kỹ thuật với tổng giá trị làm lợi hàng tỷ đồng; góp phần quan trọng giải quyết khâu căng, việc khó trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị trung tâm của nhà máy.

Nữ công nhân “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” có nhiều sáng kiến sáng tạo

Công đoàn -

Nữ công nhân “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” có nhiều sáng kiến sáng tạo

Là người có nhiều đề án cải tiến xuất sắc để giảm thao tác khó và nâng cao môi trường làm việc cho người lao động, chị Nguyễn Thị Phương Dung - Tổ trưởng Công đoàn, nhân viên bộ phận đánh bóng Công ty TNHH Phụ tùng xe máy - ô tô Goshi Thăng Long được Công đoàn ngành Công thương Hà Nội khen thưởng trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Hiệu quả thiết thực từ sáng kiến ứng dụng ruồi lính đen vào xử lý rác hữu cơ

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Hiệu quả thiết thực từ sáng kiến ứng dụng ruồi lính đen vào xử lý rác hữu cơ

Việc ứng dụng ruồi lính đen vào xử lý rác hữu cơ đã góp phần đáng kể trong việc gia tăng đa dạng và cân bằng sinh học nhờ sự thu hút được nhiều quần thể của ruồi nhà gây hại. Từ đó, góp phần hiệu quả trong việc hạn chế sử dụng hoá chất.

Thừa Thiên Huế: Nhiều sáng kiến tiêu biểu mang lại hiệu quả thiết thực

Công đoàn -

Thừa Thiên Huế: Nhiều sáng kiến tiêu biểu mang lại hiệu quả thiết thực

Các cấp công đoàn Thừa Thiên Huế đã triển khai và thực hiện tốt Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” (gọi tắt là Chương trình “01 triệu sáng kiến"), đến nay đã có 4.077 lượt nộp sáng kiến lên cổng trực tuyến. Trong đó, có nhiều sáng kiến tiêu biểu đang áp dụng vào thực tiễn, mang lại hiệu quả thiết thực.

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước

Dệt may là ngành đầu tiên và duy nhất trên cả nước xây dựng, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) ngành. Vậy, người lao động, doanh nghiệp được lợi gì từ TƯLĐTT ngành? Cùng lắng nghe chia sẻ của đồng chí Phạm Thị Thanh Tâm – Chủ tịch Công đoàn Dệt may Việt Nam trong Chương trình Talk Công đoàn.
Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được? Kinh tế tuần

Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được?

Ngày 24/05, chính lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đã cho biết, sau hơn 1 tháng triển khai, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội (NOXH) vẫn chưa phát sinh dư nợ, nghĩa là chưa có đồng vốn nào được cho vay ra. Vậy điều gì khiến cho gói tín dụng có lãi suất ưu đãi hơn từ 1,5-2% lại không giải ngân được? Điểm tắc nghẽn nằm ở đâu? Và làm thế nào để thúc đẩy giải ngân gói tín dụng này trong thời gian tới góp phần thực hiện thành công Đề án 1 triệu căn NOXH từ nay đến năm 2030?
3 gợi ý công việc cho NLĐ mất việc ngoài 40 tuổi Tôi công nhân

3 gợi ý công việc cho NLĐ mất việc ngoài 40 tuổi

Chương trình Tôi công nhân ngày hôm nay sẽ gợi ý 3 công việc phù hợp với người lao động (NLĐ) ở tuổi ngoài 40.
30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam Công đoàn số

30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam

Công đoàn Ngân hàng Việt Nam được thành lập đánh dấu sự đổi mới về nội dung hoạt động trong hệ thống Ngân hàng, đồng thời khẳng định vị trí và vai trò mới của tổ chức Công đoàn - đại diện cho người lao động trong hệ thống Ngân hàng Việt Nam.

Đọc thêm

LĐLĐ tỉnh An Giang tiếp tục đẩy mạnh Chương trình “01 triệu sáng kiến”

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

LĐLĐ tỉnh An Giang tiếp tục đẩy mạnh Chương trình “01 triệu sáng kiến”

LĐLĐ tỉnh An Giang yêu cầu các CĐCS tích cực phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị, người sử dụng lao động đẩy mạnh Chương trình “01 triệu sáng kiến”; quan tâm thương lượng về chế độ, chính sách động viên về vật chất, tinh thần. Các cấp công đoàn kịp thời nắm bắt, hỗ trợ, hướng dẫn đoàn viên, công nhân viên chức, người lao động đăng ký và đề nghị công nhận sáng kiến.

Người kỹ sư có nhiều sáng kiến hay để nâng cao năng suất lao động

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Người kỹ sư có nhiều sáng kiến hay để nâng cao năng suất lao động

Tại Ngày hội Lao động sáng tạo ngành Dệt May lần thứ III năm 2022, sáng kiến của Thạc sĩ, kỹ sư Phạm Văn Thuần - Phó trưởng phòng Cơ điện, Tổng Công ty May 10 vinh dự đạt giải Nhất đề tài về giải pháp lĩnh vực may.

"Cây sáng kiến" tận tụy, gương mẫu của Kho K63

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

"Cây sáng kiến" tận tụy, gương mẫu của Kho K63

Trung tá quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Bùi Đình Hướng, Thủ kho thuộc Phân kho Vũ khí đạn, Kho K63 đã từ lâu được mệnh danh là “cây sáng kiến” của đơn vị. Nhiều năm qua, không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, anh luôn là người khơi nguồn sáng tạo và là tác giả, đồng tác giả của nhiều giải pháp kỹ thuật và sáng kiến đạt giải cao của đơn vị.

Người cán bộ công đoàn và sáng kiến tạo vải từ sợi chuối

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Người cán bộ công đoàn và sáng kiến tạo vải từ sợi chuối

Tình yêu thiên nhiên, mong muốn hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo việc làm cho người lao động đã thúc đẩy TS. Phạm Hồng Phượng - Phó chủ tịch Công đoàn Trường Đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh có sáng kiến thành lập Làng công nghệ sinh thái hỗ trợ, kết nối, hỗ trợ khởi nghiệp xanh.

Mỗi sáng kiến, sản phẩm sáng tạo góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Mỗi sáng kiến, sản phẩm sáng tạo góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện

Mỗi sáng kiến, sản phẩm sáng tạo của đoàn viên công đoàn được hình thành và hiện thực hóa từ nhiệt huyết, trí tuệ và khát khao cống hiến trong học tập, công tác, lao động sản xuất, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đó là những mảnh ghép chân thực tạo nên từ bàn tay, khối óc của người lao động, xuất phát từ thực tiễn và trở lại phục vụ thực tiễn công tác, góp phần hoàn thành nhiệm vụ của mỗi đoàn viên công đoàn, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, mẫu mực tiêu biểu.

Kỹ sư Nguyễn Văn Lộc: “Tôi lớn lên cùng gian khó nên nặng nhọc không phải là thách thức”

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Kỹ sư Nguyễn Văn Lộc: “Tôi lớn lên cùng gian khó nên nặng nhọc không phải là thách thức”

"Tôi lớn lên cùng gian khó nên nặng nhọc không phải là thách thức" là chia sẻ của Kỹ sư Nguyễn Văn Lộc, điều phối bộ phận chế tạo vỏ tàu, Công ty TNHH VARD Vũng Tàu. Anh vừa nhận Bằng khen cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” năm 2017 - 2022, do UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trao tặng.

Niềm đam mê làm chủ công nghệ trong nghiên cứu khoa học

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Niềm đam mê làm chủ công nghệ trong nghiên cứu khoa học

Với những nỗ lực của bản thân và kinh nghiệm tích lũy gần 10 năm công tác, Thiếu tá Nguyễn Thị Thoa – công tác tại Viện Hóa học Môi trường Quân sự đã có nhiều cống hiến khi đưa rất nhiều các sáng kiến hay, trong đó nổi bật là “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo cổng giám sát phóng xạ dùng cho người đi bộ và phương tiện cá nhân” được Hội đồng nghiệm thu cấp bộ - Bộ Quốc phòng đánh giá sản phẩm có tính ứng dụng thực tế rất cao.

Điện lực miền Nam tích cực đẩy mạnh thi đua thực hiện 2.200 sáng kiến

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Điện lực miền Nam tích cực đẩy mạnh thi đua thực hiện 2.200 sáng kiến

Hưởng ứng mục tiêu “10 nghìn sáng kiến” trong CNVCLĐ Tập đoàn Điện lực Việt Nam giai đoạn 2022 - 2023 đóng góp vào chương trình “01 triệu sáng kiến” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Điện lực miền Nam phát động thi đua hoàn thành chỉ tiêu 2.200 sáng kiến.

Chương trình "01 triệu sáng kiến": Không bỏ sót nguồn lực sáng tạo của người lao động

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Chương trình "01 triệu sáng kiến": Không bỏ sót nguồn lực sáng tạo của người lao động

Triển khai chương trình "01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19", Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam đã phát huy tối đa nguồn lực sáng tạo của đoàn viên, người lao động.

Công nhân làm lợi gần 700 triệu đồng mỗi tháng cho doanh nghiệp tại Đồng Nai

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Công nhân làm lợi gần 700 triệu đồng mỗi tháng cho doanh nghiệp tại Đồng Nai

Từ công nhân đứng máy, sau nhiều năm làm việc tại công ty, nhiều công nhân đã có sáng kiến cải tiến kỹ thuật thiết thực, tính ứng dụng cao. Đặc biệt, những sáng kiến đó không chỉ làm lợi về kinh tế mà còn rút ngắn công đoạn, tiết kiệm sức lao động của công nhân trực tiếp sản xuất.