Thứ bảy 10/06/2023 15:13
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028
Công đoàn Quốc phòng: 74 năm xây dựng và trưởng thành:

Sáng kiến hữu ích của người “mở đường”

Chương trình 01 triệu sáng kiến - Vân Hòa

“Lò xử lý rác thải” là mô hình sáng tạo của Thiếu tá Võ Thanh Nhanh, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Trường Quân sự QK 9. Ngay sau khi sáng kiến được đưa vào sử dụng, mô hình đã được chỉ huy đơn vị đánh giá cao, thực sự đem lại hiệu quả, góp phần bảo vệ môi trường tại đơn vị.
Sáng kiến hữu ích của người “mở đường”

Sáng kiến “Lò xử lý rác thải” tham gia dự Hội thi sáng kiến của Trường Quân sự QK9. Ảnh: Công đoàn QK9.

Chi phí thấp, hiệu quả cao

Giải thích về sáng kiến của mình, Thiếu tá Võ Thanh Nhanh kể, việc toàn bộ rác thải của đơn vị trước đây chưa được xử lý đúng cách là lý do thôi thúc anh tìm tòi, suy nghĩ, tìm cách khắc phục tình trạng này. Bên cạnh đó, lượng rác thải trong quá trình sinh hoạt, công tác nếu không được xử lý ngay phải qua thời gian rất lâu mới phân hủy, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến môi trường sinh hoạt bộ đội, dễ gây ra dịch bệnh,…

“Những điều trên đã thôi thúc tôi lên ý tưởng xây dựng, thiết kế lò xử lý rác thải tại đơn vị. Mặc dù hiệu quả mang lại từ mô hình có thể chưa thực sự triệt để, nhưng qua thời gian sử dụng, mô hình được đánh giá tốt và thực tế đã phần nào giải quyết được vấn đề rác thải ở đơn vị tồn tại nhiều năm”, Thiếu tá Võ Thanh Nhanh khiêm tốn cho biết.

Sáng kiến hữu ích của người “mở đường”

Thiếu tá Võ Thanh Nhanh, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Trường Quân sự QK9, tác giả của sáng kiến “Lò xử lý rác thải”. Ảnh: Công đoàn QK9.

Sáng kiến của này là sản phẩm cụ thể mà anh đăng ký sau khi nhận Kế hoạch tổ chức Hội thi sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ huấn luyện năm 2022 của đơn vị (tháng 04/2022). Thiếu tá Võ Thanh Nhanh tâm sự: “Để thúc đẩy phong trào thi đua phát huy sáng kiến; là Chủ tịch công đoàn nhà trường, tôi ý thức mình phải là người tiên phong mở đầu trong các hoạt động phong trào. Có như vậy, phong trào của đơn vị mới được phát triển mạnh mẽ”.

“Là Chủ tịch công đoàn nhà trường, tôi ý thức mình phải là người tiên phong mở đầu trong các hoạt động phong trào. Có như vậy, phong trào của đơn vị mới được phát triển mạnh mẽ” - Thiếu tá Võ Thanh Nhanh.

Sau khi nêu ý tưởng, được sự động viên của lãnh đạo cơ quan cùng đồng đội, Thiếu tá Võ Thanh Nhanh bắt tay vào thực hiện. Trong quá trình triển khai anh cũng gặp một số khó khăn, nhất là về nguyên vật liệu. Anh chia sẻ: “Vật liệu tuy không khó nhưng mất nhiều thời gian tìm kiếm. Với mục đích phải làm sao giảm giá thành xuống mức thấp nhất, nên tôi thường phải đến những nơi bán phế liệu để mua vật liệu phù hợp”. Kết quả, sáng kiến của anh chỉ với kinh phí 1.250.000 đồng/sản phẩm đã giúp đơn vị giảm kinh phí xử lý rác thải khoảng 10 triệu đồng/tháng. Không chỉ mang lại lợi ích về kinh tế, sáng kiến này còn có ý nghĩa góp phần bảo vệ môi trường trong toàn Trường Quân sự QK 9.

Được phổ biến rộng rãi tại đơn vị

Thiếu tá Trần Kim Khuya, Trợ lý Ban Tổ chức phòng Chính trị Trường Quân sự QK 9 nhận xét: Sản phẩm “Lò xử lý rác thải” của Thiếu tá Võ Thanh Nhanh giá thành rẻ, có nhiều ưu điểm nổi trội, giúp việc xử lý rác trong toàn trường được tiện lợi. Sau khi có “Lò xử lý rác thải”, việc phân loại rác cũng được đơn vị triển khai. Thêm vào đó, đặc điểm địa hình đơn vị xung quanh có nhiều lá cây, cỏ khô nên sáng kiến này còn hỗ trợ cho công tác phòng, chống cháy nổ. “Vấn đề tàn lửa rơi đã được xử lý triệt để với “Lò xử lý rác thải” nhờ bộ phận giàn lọc khói, ngăn không cho tàn lửa bay ra ngoài môi trường, đảm bảo an toàn. Quá trình xử lý rác thải lại thu được lượng tro lớn phục vụ tăng gia sản xuất của đơn vị”, Thiếu tá Trần Kim Khuya cho biết.

Đại tá Nguyễn Văn Rạng, Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chính uỷ Trường Quân sự Quân khu 9 chia sẻ, hằng năm, lãnh đạo nhà trường đều xây dựng kế hoạch tổ chức Hội thi sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ huấn luyện, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để cán bộ, đoàn viên phát huy sáng kiến. Những sáng kiến, cải tiến được ứng dụng tốt vào nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và công tác thì đơn vị có cơ chế hỗ trợ về kinh phí, biểu dương, khen thưởng xứng đáng nhằm khích lệ, động viên, tạo sức lan tỏa trong đơn vị.

“Lò xử lý rác thải” là sản phẩm tiêu biểu của kế hoạch Hội thi sáng kiến nói trên. Hiện “Lò xử lý rác thải” đã được phổ biến rộng rãi trong toàn đơn vị. Sáng kiến này cũng như các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật khác của đơn vị luôn bắt nguồn từ thực tiễn. Nhờ đó, những năm gần đây, Trường Quân sự QK 9 đã có nhiều sáng kiến, cải tiến ứng dụng tốt”, Đại tá Nguyễn Văn Rạng cho biết thêm.

Công đoàn Quốc phòng: Gắn bó máu thịt với Quân đội nhân dân Việt Nam Công đoàn Quốc phòng: Gắn bó máu thịt với Quân đội nhân dân Việt Nam

Kế thừa truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam anh hùng, Công đoàn Quốc phòng (CĐQP) đã đạt được những ...

Một số hình ảnh hoạt động của Công đoàn Quốc phòng Một số hình ảnh hoạt động của Công đoàn Quốc phòng

Là Công đoàn thuộc hệ thống tổ chức Công đoàn Việt Nam, trải qua 73 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành (06/03/1949-06/03/2022), phong ...

Tân Cảng Sài Gòn: Tân Cảng Sài Gòn: "Điểm sáng" về kết hợp kinh tế với quốc phòng

“Tân Cảng Sài Gòn là điểm sáng về kết hợp kinh tế với quốc phòng hiện nay và sẽ trở thành Tập đoàn Kinh tế ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

​​​​​​​Giải pháp tăng oxy và giảm tảo trong ao bằng phương pháp vật lý

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

​​​​​​​Giải pháp tăng oxy và giảm tảo trong ao bằng phương pháp vật lý

Giải pháp tăng oxy và giảm tảo trong ao bằng phương pháp vật lý do đoàn viên công đoàn, Thạc sĩ Hồ Quốc Hùng thực hiện. Đây là 1 trong 15 sáng kiến có hiệu quả áp dụng và phạm vi ảnh hưởng trong toàn quốc theo Quyết định UBND TP Cần Thơ đã mang lại hiệu quả thiết thực và được áp dụng rộng rãi tại nhiều địa phương.

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước

Dệt may là ngành đầu tiên và duy nhất trên cả nước xây dựng, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) ngành. Vậy, người lao động, doanh nghiệp được lợi gì từ TƯLĐTT ngành? Cùng lắng nghe chia sẻ của đồng chí Phạm Thị Thanh Tâm – Chủ tịch Công đoàn Dệt may Việt Nam trong Chương trình Talk Công đoàn.
Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được? Kinh tế tuần

Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được?

Ngày 24/05, chính lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đã cho biết, sau hơn 1 tháng triển khai, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội (NOXH) vẫn chưa phát sinh dư nợ, nghĩa là chưa có đồng vốn nào được cho vay ra. Vậy điều gì khiến cho gói tín dụng có lãi suất ưu đãi hơn từ 1,5-2% lại không giải ngân được? Điểm tắc nghẽn nằm ở đâu? Và làm thế nào để thúc đẩy giải ngân gói tín dụng này trong thời gian tới góp phần thực hiện thành công Đề án 1 triệu căn NOXH từ nay đến năm 2030?
Tăng hệ số trượt giá BHXH 2023, NLĐ được lợi thế nào? Tôi công nhân

Tăng hệ số trượt giá BHXH 2023, NLĐ được lợi thế nào?

Theo Thông tư 01/2023/TT-BLĐTBXH quy định về mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), hệ số trượt giá BHXH, so với bảng hệ số trượt giá BHXH năm 2022, hệ số trượt giá năm 2023 đã được điều chỉnh tăng từ 0,03 cho đến 0,16. Vậy người lao đông (NLĐ) sẽ được hưởng lợi thế nào, hãy tìm hiểu trong chương trình Tôi công nhân.
30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam Công đoàn số

30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam

Công đoàn Ngân hàng Việt Nam được thành lập đánh dấu sự đổi mới về nội dung hoạt động trong hệ thống Ngân hàng, đồng thời khẳng định vị trí và vai trò mới của tổ chức Công đoàn - đại diện cho người lao động trong hệ thống Ngân hàng Việt Nam.

Đọc thêm

Kỹ sư Nhà máy Z153: Từ những khó khăn trong sản xuất đã thôi thúc tôi tìm tòi, sáng tạo

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Kỹ sư Nhà máy Z153: Từ những khó khăn trong sản xuất đã thôi thúc tôi tìm tòi, sáng tạo

Từ năm 2017 đến nay, cán bộ, đoàn viên công đoàn, người lao động của Nhà máy Z153, Tổng cục Kỹ thuật đã có hàng trăm giải pháp, đề tài sáng kiến, cải tiến kỹ thuật với tổng giá trị làm lợi hàng tỷ đồng; góp phần quan trọng giải quyết khâu căng, việc khó trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị trung tâm của nhà máy.

Nữ công nhân “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” có nhiều sáng kiến sáng tạo

Công đoàn -

Nữ công nhân “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” có nhiều sáng kiến sáng tạo

Là người có nhiều đề án cải tiến xuất sắc để giảm thao tác khó và nâng cao môi trường làm việc cho người lao động, chị Nguyễn Thị Phương Dung - Tổ trưởng Công đoàn, nhân viên bộ phận đánh bóng Công ty TNHH Phụ tùng xe máy - ô tô Goshi Thăng Long được Công đoàn ngành Công thương Hà Nội khen thưởng trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Hiệu quả thiết thực từ sáng kiến ứng dụng ruồi lính đen vào xử lý rác hữu cơ

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Hiệu quả thiết thực từ sáng kiến ứng dụng ruồi lính đen vào xử lý rác hữu cơ

Việc ứng dụng ruồi lính đen vào xử lý rác hữu cơ đã góp phần đáng kể trong việc gia tăng đa dạng và cân bằng sinh học nhờ sự thu hút được nhiều quần thể của ruồi nhà gây hại. Từ đó, góp phần hiệu quả trong việc hạn chế sử dụng hoá chất.

Thừa Thiên Huế: Nhiều sáng kiến tiêu biểu mang lại hiệu quả thiết thực

Công đoàn -

Thừa Thiên Huế: Nhiều sáng kiến tiêu biểu mang lại hiệu quả thiết thực

Các cấp công đoàn Thừa Thiên Huế đã triển khai và thực hiện tốt Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” (gọi tắt là Chương trình “01 triệu sáng kiến"), đến nay đã có 4.077 lượt nộp sáng kiến lên cổng trực tuyến. Trong đó, có nhiều sáng kiến tiêu biểu đang áp dụng vào thực tiễn, mang lại hiệu quả thiết thực.

LĐLĐ tỉnh An Giang tiếp tục đẩy mạnh Chương trình “01 triệu sáng kiến”

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

LĐLĐ tỉnh An Giang tiếp tục đẩy mạnh Chương trình “01 triệu sáng kiến”

LĐLĐ tỉnh An Giang yêu cầu các CĐCS tích cực phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị, người sử dụng lao động đẩy mạnh Chương trình “01 triệu sáng kiến”; quan tâm thương lượng về chế độ, chính sách động viên về vật chất, tinh thần. Các cấp công đoàn kịp thời nắm bắt, hỗ trợ, hướng dẫn đoàn viên, công nhân viên chức, người lao động đăng ký và đề nghị công nhận sáng kiến.

Người kỹ sư có nhiều sáng kiến hay để nâng cao năng suất lao động

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Người kỹ sư có nhiều sáng kiến hay để nâng cao năng suất lao động

Tại Ngày hội Lao động sáng tạo ngành Dệt May lần thứ III năm 2022, sáng kiến của Thạc sĩ, kỹ sư Phạm Văn Thuần - Phó trưởng phòng Cơ điện, Tổng Công ty May 10 vinh dự đạt giải Nhất đề tài về giải pháp lĩnh vực may.

"Cây sáng kiến" tận tụy, gương mẫu của Kho K63

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

"Cây sáng kiến" tận tụy, gương mẫu của Kho K63

Trung tá quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Bùi Đình Hướng, Thủ kho thuộc Phân kho Vũ khí đạn, Kho K63 đã từ lâu được mệnh danh là “cây sáng kiến” của đơn vị. Nhiều năm qua, không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, anh luôn là người khơi nguồn sáng tạo và là tác giả, đồng tác giả của nhiều giải pháp kỹ thuật và sáng kiến đạt giải cao của đơn vị.

Người cán bộ công đoàn và sáng kiến tạo vải từ sợi chuối

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Người cán bộ công đoàn và sáng kiến tạo vải từ sợi chuối

Tình yêu thiên nhiên, mong muốn hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo việc làm cho người lao động đã thúc đẩy TS. Phạm Hồng Phượng - Phó chủ tịch Công đoàn Trường Đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh có sáng kiến thành lập Làng công nghệ sinh thái hỗ trợ, kết nối, hỗ trợ khởi nghiệp xanh.

Mỗi sáng kiến, sản phẩm sáng tạo góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Mỗi sáng kiến, sản phẩm sáng tạo góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện

Mỗi sáng kiến, sản phẩm sáng tạo của đoàn viên công đoàn được hình thành và hiện thực hóa từ nhiệt huyết, trí tuệ và khát khao cống hiến trong học tập, công tác, lao động sản xuất, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đó là những mảnh ghép chân thực tạo nên từ bàn tay, khối óc của người lao động, xuất phát từ thực tiễn và trở lại phục vụ thực tiễn công tác, góp phần hoàn thành nhiệm vụ của mỗi đoàn viên công đoàn, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, mẫu mực tiêu biểu.

Kỹ sư Nguyễn Văn Lộc: “Tôi lớn lên cùng gian khó nên nặng nhọc không phải là thách thức”

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Kỹ sư Nguyễn Văn Lộc: “Tôi lớn lên cùng gian khó nên nặng nhọc không phải là thách thức”

"Tôi lớn lên cùng gian khó nên nặng nhọc không phải là thách thức" là chia sẻ của Kỹ sư Nguyễn Văn Lộc, điều phối bộ phận chế tạo vỏ tàu, Công ty TNHH VARD Vũng Tàu. Anh vừa nhận Bằng khen cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” năm 2017 - 2022, do UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trao tặng.