Công đoàn Quốc phòng: 74 năm xây dựng và trưởng thành:

Sáng kiến hữu ích của người “mở đường”

Chương trình 01 triệu sáng kiến - Vân Hòa

“Lò xử lý rác thải” là mô hình sáng tạo của Thiếu tá Võ Thanh Nhanh, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Trường Quân sự QK 9. Ngay sau khi sáng kiến được đưa vào sử dụng, mô hình đã được chỉ huy đơn vị đánh giá cao, thực sự đem lại hiệu quả, góp phần bảo vệ môi trường tại đơn vị.
Sáng kiến hữu ích của người “mở đường”

Sáng kiến “Lò xử lý rác thải” tham gia dự Hội thi sáng kiến của Trường Quân sự QK9. Ảnh: Công đoàn QK9.

Chi phí thấp, hiệu quả cao

Giải thích về sáng kiến của mình, Thiếu tá Võ Thanh Nhanh kể, việc toàn bộ rác thải của đơn vị trước đây chưa được xử lý đúng cách là lý do thôi thúc anh tìm tòi, suy nghĩ, tìm cách khắc phục tình trạng này. Bên cạnh đó, lượng rác thải trong quá trình sinh hoạt, công tác nếu không được xử lý ngay phải qua thời gian rất lâu mới phân hủy, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến môi trường sinh hoạt bộ đội, dễ gây ra dịch bệnh,…

“Những điều trên đã thôi thúc tôi lên ý tưởng xây dựng, thiết kế lò xử lý rác thải tại đơn vị. Mặc dù hiệu quả mang lại từ mô hình có thể chưa thực sự triệt để, nhưng qua thời gian sử dụng, mô hình được đánh giá tốt và thực tế đã phần nào giải quyết được vấn đề rác thải ở đơn vị tồn tại nhiều năm”, Thiếu tá Võ Thanh Nhanh khiêm tốn cho biết.

Sáng kiến hữu ích của người “mở đường”

Thiếu tá Võ Thanh Nhanh, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Trường Quân sự QK9, tác giả của sáng kiến “Lò xử lý rác thải”. Ảnh: Công đoàn QK9.

Sáng kiến của này là sản phẩm cụ thể mà anh đăng ký sau khi nhận Kế hoạch tổ chức Hội thi sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ huấn luyện năm 2022 của đơn vị (tháng 04/2022). Thiếu tá Võ Thanh Nhanh tâm sự: “Để thúc đẩy phong trào thi đua phát huy sáng kiến; là Chủ tịch công đoàn nhà trường, tôi ý thức mình phải là người tiên phong mở đầu trong các hoạt động phong trào. Có như vậy, phong trào của đơn vị mới được phát triển mạnh mẽ”.

“Là Chủ tịch công đoàn nhà trường, tôi ý thức mình phải là người tiên phong mở đầu trong các hoạt động phong trào. Có như vậy, phong trào của đơn vị mới được phát triển mạnh mẽ” - Thiếu tá Võ Thanh Nhanh.

Sau khi nêu ý tưởng, được sự động viên của lãnh đạo cơ quan cùng đồng đội, Thiếu tá Võ Thanh Nhanh bắt tay vào thực hiện. Trong quá trình triển khai anh cũng gặp một số khó khăn, nhất là về nguyên vật liệu. Anh chia sẻ: “Vật liệu tuy không khó nhưng mất nhiều thời gian tìm kiếm. Với mục đích phải làm sao giảm giá thành xuống mức thấp nhất, nên tôi thường phải đến những nơi bán phế liệu để mua vật liệu phù hợp”. Kết quả, sáng kiến của anh chỉ với kinh phí 1.250.000 đồng/sản phẩm đã giúp đơn vị giảm kinh phí xử lý rác thải khoảng 10 triệu đồng/tháng. Không chỉ mang lại lợi ích về kinh tế, sáng kiến này còn có ý nghĩa góp phần bảo vệ môi trường trong toàn Trường Quân sự QK 9.

Được phổ biến rộng rãi tại đơn vị

Thiếu tá Trần Kim Khuya, Trợ lý Ban Tổ chức phòng Chính trị Trường Quân sự QK 9 nhận xét: Sản phẩm “Lò xử lý rác thải” của Thiếu tá Võ Thanh Nhanh giá thành rẻ, có nhiều ưu điểm nổi trội, giúp việc xử lý rác trong toàn trường được tiện lợi. Sau khi có “Lò xử lý rác thải”, việc phân loại rác cũng được đơn vị triển khai. Thêm vào đó, đặc điểm địa hình đơn vị xung quanh có nhiều lá cây, cỏ khô nên sáng kiến này còn hỗ trợ cho công tác phòng, chống cháy nổ. “Vấn đề tàn lửa rơi đã được xử lý triệt để với “Lò xử lý rác thải” nhờ bộ phận giàn lọc khói, ngăn không cho tàn lửa bay ra ngoài môi trường, đảm bảo an toàn. Quá trình xử lý rác thải lại thu được lượng tro lớn phục vụ tăng gia sản xuất của đơn vị”, Thiếu tá Trần Kim Khuya cho biết.

Đại tá Nguyễn Văn Rạng, Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chính uỷ Trường Quân sự Quân khu 9 chia sẻ, hằng năm, lãnh đạo nhà trường đều xây dựng kế hoạch tổ chức Hội thi sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ huấn luyện, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để cán bộ, đoàn viên phát huy sáng kiến. Những sáng kiến, cải tiến được ứng dụng tốt vào nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và công tác thì đơn vị có cơ chế hỗ trợ về kinh phí, biểu dương, khen thưởng xứng đáng nhằm khích lệ, động viên, tạo sức lan tỏa trong đơn vị.

“Lò xử lý rác thải” là sản phẩm tiêu biểu của kế hoạch Hội thi sáng kiến nói trên. Hiện “Lò xử lý rác thải” đã được phổ biến rộng rãi trong toàn đơn vị. Sáng kiến này cũng như các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật khác của đơn vị luôn bắt nguồn từ thực tiễn. Nhờ đó, những năm gần đây, Trường Quân sự QK 9 đã có nhiều sáng kiến, cải tiến ứng dụng tốt”, Đại tá Nguyễn Văn Rạng cho biết thêm.

Công đoàn Quốc phòng: Gắn bó máu thịt với Quân đội nhân dân Việt Nam Công đoàn Quốc phòng: Gắn bó máu thịt với Quân đội nhân dân Việt Nam

Kế thừa truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam anh hùng, Công đoàn Quốc phòng (CĐQP) đã đạt được những ...

Một số hình ảnh hoạt động của Công đoàn Quốc phòng Một số hình ảnh hoạt động của Công đoàn Quốc phòng

Là Công đoàn thuộc hệ thống tổ chức Công đoàn Việt Nam, trải qua 73 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành (06/03/1949-06/03/2022), phong ...

Tân Cảng Sài Gòn: Tân Cảng Sài Gòn: "Điểm sáng" về kết hợp kinh tế với quốc phòng

“Tân Cảng Sài Gòn là điểm sáng về kết hợp kinh tế với quốc phòng hiện nay và sẽ trở thành Tập đoàn Kinh tế ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Chương trình “01 triệu sáng kiến" nâng cao vị thế của đoàn viên, người lao động

Công đoàn -

Chương trình “01 triệu sáng kiến" nâng cao vị thế của đoàn viên, người lao động

Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid - 19” (Chương trình “01 triệu sáng kiến") đã tạo được phong trào thi đua sâu rộng, được đông đảo công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tích cực hưởng ứng tham gia.

3 phương diện thành công của Chương trình "01 triệu sáng kiến"

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

3 phương diện thành công của Chương trình "01 triệu sáng kiến"

Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận, biểu dương hơn 2 triệu sáng tham gia Chương trình "01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" (Chương trình "01 triệu sáng kiến") với tổng giá trị làm lợi ước tính hơn 33.000 tỷ đồng.

Đại diện duy nhất của Quảng Nam được nhận Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Đại diện duy nhất của Quảng Nam được nhận Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh

Đồng chí Trương Thị Hoàng Linh là đại diện duy nhất của tỉnh Quảng Nam vinh dự được nhận Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ IV năm 2023 của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam.

Phát huy tinh thần “Vượt khó, sáng tạo - nâng cao năng suất lao động”

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Phát huy tinh thần “Vượt khó, sáng tạo - nâng cao năng suất lao động”

Tinh thần "Vượt khó, sáng tạo - nâng cao năng suất lao động" đã góp phần xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” để ngày càng có nhiều nhân tài, nhiều công nhân giỏi, kỹ sư, kỹ thuật viên ưu tú đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Chương trình "01 triệu sáng kiến" nuôi dưỡng phong trào lao động sáng tạo trong CNLĐ

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Chương trình "01 triệu sáng kiến" nuôi dưỡng phong trào lao động sáng tạo trong CNLĐ

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải nhấn mạnh, thành công của Chương trình “01 triệu sáng kiến" đặt ra yêu cầu cần tiếp tục quan tâm, nuôi dưỡng phong trào lao động sáng tạo của công nhân lao động (CNLĐ).

116 tập thể, cá nhân nhận Bằng khen từ Chương trình “01 triệu sáng kiến”

Công đoàn -

116 tập thể, cá nhân nhận Bằng khen từ Chương trình “01 triệu sáng kiến”

LĐLĐ Tây Ninh có 116 tập thể, cá nhân đạt bằng khen trong Chương trình ““01 triệu sáng kiến – nỗ lực vượt khó, sáng tạo quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” (Chương trình “01 triệu sáng kiến”).

Phụ cấp độc hại đối với người lao động được quy định như thế nào? Tôi công nhân

Phụ cấp độc hại đối với người lao động được quy định như thế nào?

Người lao động ở các ngành nghề nào sẽ được hưởng phụ cấp độc hại? Phụ cấp độc hại đối với người lao động được quy định như thế nào?

Phụ cấp độc hại đối với người lao động được quy định như thế nào? Tôi công nhân

Phụ cấp độc hại đối với người lao động được quy định như thế nào?

Người lao động ở các ngành nghề nào sẽ được hưởng phụ cấp độc hại? Phụ cấp độc hại đối với người lao động được quy định như thế nào?

Talk Công đoàn: Ký thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp: Bí quyết nào? Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Ký thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp: Bí quyết nào?

Đồng chí Trần Văn Hiệu, Chủ tịch Công đoàn các KCN Bắc Ninh chia sẻ trong Talk Công đoàn.

6 hoạt động trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong tháng 6/2024 Infographic

6 hoạt động trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong tháng 6/2024

Công đoàn Việt Nam xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 6/2024.
Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận

Bản tin công nhân ngày 29/5 gồm những tin chính: Trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 200.000 đồng – 280.000 đồng / tháng từ 1/7/2024; Điều chỉnh mức đóng BHXH sau cải cách tiền lương; Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận; 14 phường ở TP Thủ Dầu Một có bếp ăn "0 đồng" cho lao động nghèo...

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của người lao động Đắk Lắk Video

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của người lao động Đắk Lắk

Ngày hội Việc làm tỉnh Đắk Lắk năm 2024 đã hoàn tất, sẵn sàng tiếp đón trên 1.000 người lao động, đại biểu, quan khách tham dự. Chương trình do Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đắk Lắk, Tạp chí Lao động Công đoàn phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Đắk Lắk tổ chức, chính thức diễn ra lúc 8 giờ ngày 14/6 tại số 9, đường 10 tháng 3 (đường Vành Đai).

Đọc thêm

Sáng kiến “Rập form cải tiến” làm lợi hàng tỷ đồng của anh công nhân ngành May mặc

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Sáng kiến “Rập form cải tiến” làm lợi hàng tỷ đồng của anh công nhân ngành May mặc

Trước thực trạng hàng ngàn lao động bỏ phố, về quê do tác động của dịch Covid- 19, một số công ty bị thiếu hụt lao động có tay nghề, Công ty Cổ phần 28 Đà Nẵng cũng không tránh khỏi tình trạng đó. Từ thực tế trên, anh Đoàn Nhật Trưng, nhân viên Phòng kỹ thuật của Công ty đã mày mò nghiên cứu làm "Rập form cải tiến" góp phần tăng năng suất, giảm chi phí, tận dụng được công nhân lao động không có tay nghề làm lợi cho Công ty hàng tỷ đồng mỗi năm.

An Giang: Trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng và vinh danh CNVCLĐ giỏi năm 2023

Công đoàn -

An Giang: Trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng và vinh danh CNVCLĐ giỏi năm 2023

Ngày 18/8, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh An Giang, UBND tỉnh An Giang phối hợp Liên đoàn Lao động tỉnh long trọng tổ chức Lễ trao tặng Giải thưởng Tôn Đức Thắng lần thứ II và biểu dương đoàn viên, công nhân viên chức lao động giỏi tỉnh An Giang năm 2023.

An Giang: Khát vọng vươn lên từ phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”

Hoạt động Công đoàn -

An Giang: Khát vọng vươn lên từ phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”

Từ phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, LĐLĐ tỉnh An Giang đã phát hiện hàng loạt nhân tố tiêu biểu, xuất sắc nhất. Bằng niềm đam mê nghiên cứu khoa học, sáng tạo không ngừng, họ đã cống hiến, làm lợi hàng tỷ đồng cho cơ quan, đơn vị.

Không ngừng cải tiến vì sự an toàn và sức khoẻ cho cộng đồng

Công đoàn -

Không ngừng cải tiến vì sự an toàn và sức khoẻ cho cộng đồng

Là một kỹ sư điện, với 23 năm công tác tại Xí nghiệp Điện nước huyện Thoại Sơn (An Giang) và trên cương vị Trưởng Phòng Kỹ thuật Điện nước, anh Dương Quang Minh không chỉ tham gia chỉ đạo tốt hoạt động chuyên môn, chia sẻ khó khăn với đồng nghiệp mà còn không ngừng nghiên cứu, tư duy sáng tạo cho ra nhiều sản phẩm mang ý nghĩa thiết thực...

​​​​​​​Giải pháp tăng oxy và giảm tảo trong ao bằng phương pháp vật lý

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

​​​​​​​Giải pháp tăng oxy và giảm tảo trong ao bằng phương pháp vật lý

Giải pháp tăng oxy và giảm tảo trong ao bằng phương pháp vật lý do đoàn viên công đoàn, Thạc sĩ Hồ Quốc Hùng thực hiện. Đây là 1 trong 15 sáng kiến có hiệu quả áp dụng và phạm vi ảnh hưởng trong toàn quốc theo Quyết định UBND TP Cần Thơ đã mang lại hiệu quả thiết thực và được áp dụng rộng rãi tại nhiều địa phương.

Kỹ sư Nhà máy Z153: Từ những khó khăn trong sản xuất đã thôi thúc tôi tìm tòi, sáng tạo

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Kỹ sư Nhà máy Z153: Từ những khó khăn trong sản xuất đã thôi thúc tôi tìm tòi, sáng tạo

Từ năm 2017 đến nay, cán bộ, đoàn viên công đoàn, người lao động của Nhà máy Z153, Tổng cục Kỹ thuật đã có hàng trăm giải pháp, đề tài sáng kiến, cải tiến kỹ thuật với tổng giá trị làm lợi hàng tỷ đồng; góp phần quan trọng giải quyết khâu căng, việc khó trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị trung tâm của nhà máy.

Nữ công nhân “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” có nhiều sáng kiến sáng tạo

Công đoàn -

Nữ công nhân “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” có nhiều sáng kiến sáng tạo

Là người có nhiều đề án cải tiến xuất sắc để giảm thao tác khó và nâng cao môi trường làm việc cho người lao động, chị Nguyễn Thị Phương Dung - Tổ trưởng Công đoàn, nhân viên bộ phận đánh bóng Công ty TNHH Phụ tùng xe máy - ô tô Goshi Thăng Long được Công đoàn ngành Công thương Hà Nội khen thưởng trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Hiệu quả thiết thực từ sáng kiến ứng dụng ruồi lính đen vào xử lý rác hữu cơ

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Hiệu quả thiết thực từ sáng kiến ứng dụng ruồi lính đen vào xử lý rác hữu cơ

Việc ứng dụng ruồi lính đen vào xử lý rác hữu cơ đã góp phần đáng kể trong việc gia tăng đa dạng và cân bằng sinh học nhờ sự thu hút được nhiều quần thể của ruồi nhà gây hại. Từ đó, góp phần hiệu quả trong việc hạn chế sử dụng hoá chất.

Thừa Thiên Huế: Nhiều sáng kiến tiêu biểu mang lại hiệu quả thiết thực

Công đoàn -

Thừa Thiên Huế: Nhiều sáng kiến tiêu biểu mang lại hiệu quả thiết thực

Các cấp công đoàn Thừa Thiên Huế đã triển khai và thực hiện tốt Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” (gọi tắt là Chương trình “01 triệu sáng kiến"), đến nay đã có 4.077 lượt nộp sáng kiến lên cổng trực tuyến. Trong đó, có nhiều sáng kiến tiêu biểu đang áp dụng vào thực tiễn, mang lại hiệu quả thiết thực.

LĐLĐ tỉnh An Giang tiếp tục đẩy mạnh Chương trình “01 triệu sáng kiến”

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

LĐLĐ tỉnh An Giang tiếp tục đẩy mạnh Chương trình “01 triệu sáng kiến”

LĐLĐ tỉnh An Giang yêu cầu các CĐCS tích cực phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị, người sử dụng lao động đẩy mạnh Chương trình “01 triệu sáng kiến”; quan tâm thương lượng về chế độ, chính sách động viên về vật chất, tinh thần. Các cấp công đoàn kịp thời nắm bắt, hỗ trợ, hướng dẫn đoàn viên, công nhân viên chức, người lao động đăng ký và đề nghị công nhận sáng kiến.