Thứ tư 29/03/2023 12:55
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Khi trường học “bị thương”, “chữa lành” bằng cách nào?

Môi trường - Sức khỏe - Quốc Thắng QUỐC THẮNG

Con số 55% học sinh có biểu hiện “em cảm thấy cô đơn” và 69% có biểu hiện “em cảm thấy thất vọng, buồn rầu và trầm cảm” được công bố trong một hội thảo khoa học ở TP.HCM vào tuần trước làm cho chúng ta không khỏi giật mình, lo lắng và đặt ra nhiều câu hỏi.

Câu hỏi thứ nhất là về tính hiệu quả của chiến lược “trường học hạnh phúc”, “trường học an vui” bấy lâu nay. Câu hỏi thứ hai là chúng ta đã làm được gì cho sức khỏe tâm thần của học sinh, ai có trách nhiệm về tình trạng này. Câu hỏi thứ ba là làm gì để “chữa lành” khi trường học “bị thương”.

Khi trường học “bị thương”, “chữa lành” bằng cách nào?

Sức khỏe tâm thần của học sinh cần sự vào cuộc của nhiều bên. Ảnh minh họa: daidoanket.vn

Đành rằng, phổ của nghiên cứu trên chưa đủ rộng vì chỉ khảo sát hơn 1.000 học sinh ở bậc THPT. Nhưng chỉ chừng đó thôi cũng đã có giá trị cảnh báo. Mà không chỉ thế, mới đây, qua khảo sát 1.700 học sinh THCS tại Hà Nội, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) cho biết có tới gần 1/4 trẻ vị thành niên có những biểu hiện rối loạn tâm thần. Và đặc biệt, tỷ lệ học sinh đi khám sức khỏe tâm thần có xu hướng tăng từ 15 - 20% trong tháng đầu tiên của năm học mới.

Rõ ràng, áp lực, kỳ vọng về tri thức, thành tích học tập của chúng ta đặt vào các em lớn bao nhiêu thì tỷ lệ đó càng tăng bấy nhiêu! Và vậy, trường học được xem là một trong những môi trường lý tưởng để thực hiện và triển khai hiệu quả các chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần cho giới trẻ lại trở thành nơi tạo ra “vết thương” cho các em.

Những “vết thương” ấy cần phải được chữa lành sớm nhất có thể.

Quyết định 85/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình y tế trường học gắn với y tế cơ sở được xem là một chính sách tốt để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe học sinh. Nhưng “nước xa khó cứu lửa gần”, đặc biệt lại là đối với sức khỏe tâm thần. Không ở bên cạnh các em nhiều nhất có thể, không phối hợp thật chặt chẽ với giáo viên và phụ huynh, kết quả của những chiến lược của chúng ta sẽ khó đạt được như kỳ vọng.

Trước đó, chúng ta đã nhiều lần nhìn thẳng vào thực trạng yếu kém của y tế học đường. Và rồi, với đề án “sắp xếp, tinh giản bộ máy biên chế”, nhân viên y tế học đường được chuyển đến các cơ sở y tế. Không chần chừ gì nữa, việc tinh giản nhân viên y tế học đường phải được bù lại bằng sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ sở y tế trên địa bàn và trường học chứ không phải là các chức danh kiêm nhiệm, “y tá thế vai”.

Dù muộn so với thế giới, nhưng Thông tư 33/2018/TT-BGDĐT đã cho thấy sức khỏe tâm thần cho học sinh là một trong những mảng hoạt động quan trọng của công tác xã hội trong trường học. Nhưng thử hỏi, cả nước có được bao nhiêu cơ sở giáo dục phổ thông đã hình thành được cấp độ đánh giá, sàng lọc các vấn đề sức khỏe tâm thần cho tất cả các học sinh? Thử hỏi, cả nước còn bao nhiêu trường học phải tự cử và thành lập ban tư vấn/tham vấn tâm lý? Để đến khi những triệu chứng của học sinh biểu hiện rõ rệt, chỉ có thầy/cô là người trực tiếp làm việc, trao đổi. Trong lúc, những “vết thương” đó không thể được “chữa lành” sau một vài cuộc nói chuyện hay trong ngày một ngày hai.

Và hãy quan sát xem, có bao nhiêu tỷ lệ phần trăm tri thức và kỹ năng tham vấn tâm lý trong thời lượng chương trình đào tạo cử nhân sư phạm? Trong lúc, thế giới học sinh ngoài kia có biết bao nhiêu điều đặt gánh nặng lên đôi vai kỹ năng của thầy/cô. Trong lúc, chúng ta đều công nhận rằng, giáo viên được đào tạo về sức khỏe tâm thần sẽ cứu mạng sống nhiều trẻ em. Và trong lúc, chúng ta thừa biết rằng, “kháng thể” cho sức khỏe tâm thần không thể được tạo ra như các đợt “tiêm vaccine”.

Ở các cơ sở giáo dục cũng vậy, chúng ta có đánh giá kết quả học tập nhưng bỏ quên đánh giá sức khỏe tâm thần học sinh? Việc nhầm lẫn dẫn đến đánh đồng giữa hạnh kiểm và vấn đề tâm thần của học sinh trở nên rất đáng lo ngại. Ai cứu các em trong những trường hợp này? Ở các bậc phụ huynh cũng vậy, quan tâm đến thành tích, tri thức, đẳng cấp quốc tế khi chọn trường mà tuyệt nhiên bỏ qua giáo dục cảm xúc, tham vấn tâm lý, kỷ luật tích cực, …

Quyết định 2138/QĐ-BGDĐT về Kế hoạch giáo dục sức khỏe tâm thần cho trẻ em, học sinh giai đoạn 2022-2025 mới đây mang lại cho chúng ta nhiều kỳ vọng. Mối quan tâm đến vấn đề này của chúng ta rất lớn nhưng phải làm gì để những kế hoạch như thế không phải là đặt thêm gánh nặng lên đôi vai giáo viên? Khi chúng ta biết rằng, chính giáo viên cũng đang là đối tượng cần được đồng hành và “chữa lành”: Một nghiên cứu về tình trạng sức khỏe tâm thần của giáo viên THCS tại Quảng Trị, Huế và TP.HCM mới đây cho thấy có 41,1% số giáo viên bắt đầu có những dấu hiệu đáng lưu ý, 22% giáo viên có nguy cơ tổn thương sức khỏe tâm thần cao và khoảng 6,1% giáo viên có sức khỏe tâm thần không tốt.

Nhìn hình ảnh đám học sinh chạy nhảy, vui đùa trên sân trường hay những bức hình trên internet về môi trường hoạt động của các em làm cho chúng ta yên tâm về đời sống học đường. Nhưng hình ảnh đó lại làm cho chúng ta quên đi rằng: đang có rất nhiều học sinh cô đơn ngay giữa đám đông.

Giáo dục đang đứng trước một loạt thách thức. Nhưng sức khỏe tâm thần của những chủ thể trong đó phải được ưu tiên trên hết. Giáo dục tri thức, thể chất là quan trọng nhưng không có nghĩa là chúng ta chỉ biết đứng nhìn, không biết hoặc biết mà không đến gần những em học sinh “im lặng và khóc”, “ngồi trong bóng tối” hay “ở một mình”… và những giáo viên nghĩ đến rời khỏi ngành như con số 16.000 giáo viên đã nghỉ việc trong năm 2022.

QUỐC THẮNG

Nếu đồng tình với góc nhận định trong bài viết bạn có thể mời tác giả Quốc Thắng một "ly cà phê" thông qua Ví MoMo bằng cách ấn vào nút “Buy me a coffee” ở bên dưới hoặc quét mã QR.

"Buy me a coffee"

Hoặc bạn cũng có thể tặng "ly cà phê" cho tác giả Quốc Thắng bằng cách chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản của Tạp chí Lao động và Công đoàn, số tài khoản: 118000001631, Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Hà Nội.

Lưu ý, trước khi chuyển tiền, bạn đọc vui lòng gõ nội dung: "Tặng cà phê cho tác giả Quốc Thắng".

Đọc cà phê tối, tặng "cà phê" là chương trình của Tạp chí Lao động và Công đoàn. Khi đọc các bài viết trên mục Cà phê tối, nếu bạn đọc đồng cảm với góc nhìn của tác giả thì có thể mời người đó một "ly cà phê". Mỗi "ly cà phê" trị giá 23.000 đồng (1 USD).

“Nhà thơ thế giới” và giải Nobel văn học “Nhà thơ thế giới” và giải Nobel văn học

Hình ảnh một phụ nữ xuất hiện trên bục vinh danh kèm hàng loạt danh xưng, trong đó có “nhà thơ thế giới” khiến dư ...

Chính sách trên trời, nhu cầu đưới đất Chính sách trên trời, nhu cầu đưới đất

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa kiến nghị cho người mua nhà ở thương mại có mức giá 1,8 - 2 tỷ đồng ...

Đừng để sân vận động quốc gia biến thành sân khấu hài Đừng để sân vận động quốc gia biến thành sân khấu hài

Sự cuốn hút của World Cup 2022 diễn ra ở Qatar xa xôi khiến những người hâm mộ thể thao Việt Nam dường như thờ ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

“Cấp cứu trong cấp cứu” cùng lời chúc ngày 27/2

Môi trường - Sức khỏe -

“Cấp cứu trong cấp cứu” cùng lời chúc ngày 27/2

Đó là 5 từ mà Giám đốc Bệnh viện Việt Đức gói gọn cho tình trạng của nhiều bệnh viện lớn đang thiếu cả vật tư y tế lẫn thuốc men hiện nay. Có lẽ họ đang cần và mong mỏi sớm chấm dứt tình trạng này hơn cả những lời chúc tụng nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam hôm nay 27/2.

Nữ nhân viên công chứng bị đánh: Cú đạp của sự bất lực!

Môi trường - Sức khỏe -

Nữ nhân viên công chứng bị đánh: Cú đạp của sự bất lực!

Clip một nữ nhân viên công chứng bị một người đàn ông nhổ nước bọt vào người, chửi bới, thóa mạ và đạp sưng mặt đang được dư luận quan tâm. Những hành vi tấn công liên tiếp diễn ra ngay ở chốn công cộng đã dấy lên những bức xúc rất lớn.

Bệnh viện kêu cứu và an toàn của bệnh nhân

Môi trường - Sức khỏe -

Bệnh viện kêu cứu và an toàn của bệnh nhân

Bệnh viện Chợ Rẫy có thể tạm ngưng hoạt động vì gần hết sạch vật tư y tế; Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai kêu cứu, các bệnh viện lớn chỉ đủ hóa chất và vật tư tiêu hao trong vài tuần nữa...là những thông tin tràn lan mấy hôm nay! Chuyện tưởng đã lùi vào dĩ vãng lại quay về ám ảnh cả người bệnh lẫn cơ quan quản lý, cấp điều hành.

Công lý cần được thực thi một cách trọn vẹn

Môi trường - Sức khỏe -

Công lý cần được thực thi một cách trọn vẹn

Sáng nay 18/2, ông Hồ Hoàng Hùng, cha nạn nhân Hồ Hoàng Anh bị xe ôtô tông chết ở Phan Rang hồi tháng 6/2022 đã cho biết, Cơ quan Điều tra hình sự khu vực 3 (Quân chủng Phòng không Không quân) vừa gửi thông báo kết thúc điều tra vụ án tới gia đình ông. Theo thông báo này, bị can Hoàng Văn Minh (37 tuổi, cựu Trợ lý tài chính Trung đoàn không quân 937) bị đề nghị truy tố về tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ theo khoản 1, Điều 260, Bộ luật Hình sự.

Yêu chó, đánh người

Môi trường - Sức khỏe -

Yêu chó, đánh người

Vừa qua, clip một chủ chó đã hành hung người ở trong chung cư vì phản ứng với con chó không rọ mõm gây sốt. Câu chuyện được quan tâm không phải đây là tình huống đơn lẻ, mà bởi việc nuôi thú cưng ở chung cư là vấn đề tranh cãi suốt thời gian qua.

Rằm tháng Giêng, đốt vàng mã và những vụ hỏa hoạn

Môi trường - Sức khỏe -

Rằm tháng Giêng, đốt vàng mã và những vụ hỏa hoạn

Ngày mai là Rằm tháng Giêng năm Quý Mão, cũng như dịp cúng ông Công, ông Táo, cúng Giao thừa, khắp nơi, nhà nhà lại đua nhau đốt vàng mã, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, thậm chí tại nhiều công sở cũng vậy. Và hễ có đốt vàng mã là thế nào cũng có xảy ra hỏa hoạn, xảy ra cháy nổ, không năm nào không thế, không Tết nào không vậy.

Kinh tế - Chính sách

Mỹ Anh

Chất lượng sống 15 mét vuông

UBND TP Hà Nội đang lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết quy định về diện tích nhà ở tối thiểu có thể đăng ký thường trú. Theo đó, thuộc nội thành, mỗi người dân cần có không gian sống là 15 mét vuông mặt sàn; còn với ngoại thành, con số này là 8 mét vuông.
Hà Phan

Dám nghĩ, dám làm nhưng ai dám chịu trách nhiệm?

Bộ Nội vụ vừa hoàn thành dự thảo nghị định quy định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung.
Hà Phan

Tiếp viên vô tình, Vietnam Airlines có vô can?

4 tiếp viên Vietnam Airlines nhận vận chuyển hàng hóa mà trong đó là 11kg ma túy đã được trả tự do vì chưa đủ cơ sở xử lý hình sự, vụ án chấn động này đã được khởi tố và chắc chắn chưa kết thúc. Các cô “vô tình” nhưng liệu Vietnam Airlnes có vô can khi ti
Phạm Xuân Dũng

Nghị quyết 30 của Chính phủ về đấu thầu y tế: mừng nhưng vẫn lo

Nghị quyết 30 của Chính phủ vừa ban hành ngày 4/3 hứa hẹn có nhiều điểm mới cho việc đấu thầu vật tư y tế, nhằm góp phần tháo gỡ những khó khăn mà cả nước đang đối mặt. Tuy nhiên, mừng nhưng vẫn lo!
Hà Phan

Rút bảo hiểm xã hội một lần - đóng chặt, mở toang hay he hé?

Trong khi các cơ quan quản lý đang lo ngại và tìm cách hạn chế người lao động nghỉ việc rút bảo hiểm xã hội một lần vì e ngại tương lai thì người lao động khó khăn lại mong rút càng nhiều, càng nhanh, càng dễ càng tốt! Dường như nghịch lý này sớm cần một

Văn hóa - Xã hội

Hà Phan

Sướng trên mạng, khổ ngoài đời

Những tấm hình “tự sướng” dễ dãi lộ lọt thông tin cá nhân trên không gian mạng, nhiều bảng điểm “phơi bày” riêng tư của con cái, hàng loạt chuyến đi cái gì dân Facebook cũng biết vô số trong các trang cá nhân …
Mỹ Anh

Thua 2 trận, âm 7 bàn và cái khó của huấn luyện viên Troussier

Huấn luyện viên Troussier đã dẫn dắt U23 Việt Nam trải qua 2 trận đấu ở Doha Cup. Hai trận đấu này cũng là màn “chào sân” của huấn luyện viên người Pháp với cổ động viên Việt với tư cách huấn luyện viên đội U23 và huấn luyện viên đội quốc gia. Tân huấn lu
Mỹ Anh

Phẫn nộ với phát ngôn mèn mén là cám lợn

Một doanh nhân livestream gọi mèn mén là cám lợn.
Hà Phan

Sim rác tràn lan, nhà mạng không thể vô can

Sim rác dùng lừa đảo, sim rác dùng đòi nợ kiểu “khủng bố”, sim rác đe dọa, … vẫn tràn lan mặc cho nhà mạng hứa hẹn quản chặt đủ kiểu hay quyết liệt thuê bao đúng chính chủ! Những “đe nẹt” từ cơ quan quản lý hay mức phạt vài tỷ đồng dường như chưa đủ buộc họ phải đi đúng đường và kinh doanh đúng hướng.
Mỹ Anh

Những bằng đại học vô dụng

Hàng loạt clip triệu view xuất hiện trên TikTok với nội dung điểm tên “các bằng đại học vô dụng nhất”. Các ngành lần lượt được liệt kê là: Quản trị kinh doanh, Ngôn ngữ Anh, Marketing, Quản trị nhân sự. Đáng nói, những nội dung này xuất hiện vào một giai đoạn tương đối nhạy cảm: giai đoạn học sinh lớp 12 chuẩn bị chọn nguyện vọng thi đại học.
2 đặc quyền cho lao động nữ làm công việc ảnh hưởng tới chức năng sinh sản

2 đặc quyền cho lao động nữ làm công việc ảnh hưởng tới chức năng sinh sản

Theo khoản 2 Điều 137 Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động làm công việc ảnh hưởng tới chức năng sinh sản sẽ được hưởng các đặc quyền trong thời gian mang thai và nuôi con nhỏ.
Luật Đất đai (sửa đổi): Đảm bảo quyền lợi cho người dân và doanh nghiệp

Luật Đất đai (sửa đổi): Đảm bảo quyền lợi cho người dân và doanh nghiệp

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, từ ngày 3/1 đến hết 15/3/2023, cơ quan này đã nhận được 8,36 triệu lượt đóng góp ý kiến của Nhân dân cho dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Có ý kiến rất tâm huyết, dài hàng chục trang về tất cả nội dung...
9 quyền lợi quan trọng mà người lao động nữ mang thai nên biết

9 quyền lợi quan trọng mà người lao động nữ mang thai nên biết

Dưới đây là 9 quyền lợi quan trọng mà người lao động nữ mang thai nên biết.
"Sự ủng hộ của người lao động là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

"Sự ủng hộ của người lao động là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

Đó là chia sẻ của đồng chí Nguyễn Minh Sơn - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH SWCC Showa Việt Nam trong Chương trình Talk Công đoàn.
Đón xem Talk Công đoàn: "Sự ủng hộ của NLĐ là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

Đón xem Talk Công đoàn: "Sự ủng hộ của NLĐ là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

Đón xem Chương trình Talk Công đoàn phát sóng vào lúc 20h, ngày 25/03, trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn. Chương trình sẽ gặp gỡ và trò chuyện với đồng chí Nguyễn Minh Sơn - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH SWCC Showa Việt Nam.

Đọc thêm

Nước sạch, hàng hóa công và câu chuyện pháp lý

Môi trường - Sức khỏe -

Nước sạch, hàng hóa công và câu chuyện pháp lý

Khi nghĩ hành tinh có đến 3/4 là nước, chúng ta quên mất rằng nước ngọt đang ngày càng trở nên khan hiếm. Khi có nước sử dụng hằng ngày, chúng ta quên mất rằng nếu sự cố xảy ra, một đường ống nước “độc quyền” sẽ gây ra nhiều khó khăn cho bạn trong đời sống. Là nhu cầu cơ bản của con người, nhưng Ngày Nước sạch thế giới 22/3 rất mờ nhạt, nếu có, chỉ là những hoạt động tuyên truyền về khía cạnh môi trường. Trong lúc, nước sạch không chỉ là vấn đề môi trường, vệ sinh mà còn là vấn đề pháp lý.

Tết và ... rác

Môi trường - Sức khỏe -

Tết và ... rác

Thật lòng là cứ mỗi dịp Tết, nhìn cảnh những người công nhân vệ sinh môi trường đô thị cắm đầu cắm cổ dọn hàng núi rác, mím môi mím lợi gò lưng đẩy những xe rác cao ngồn ngộn khuất cả tầm mắt, tôi cứ thấy thấy bùi ngùi, xót xa sao đó.

Từ những cuộc gặp sặc mùi khói

Môi trường - Sức khỏe -

Từ những cuộc gặp sặc mùi khói

Trước, trong và sau Tết, người ta bàn nhiều đến tác hại của rượu bia mà ít nói về thuốc lá. Cũng đúng, hiểm hoạ của rượu bia thì thấy rõ ngay tức khắc: tai nạn giao thông, đánh nhau, nhập viện, ly tán, tàn tật, …

Liệu có còn “nhất y, nhì dược” khi đào tạo “trăm hoa đua nở”?

Môi trường - Sức khỏe -

Liệu có còn “nhất y, nhì dược” khi đào tạo “trăm hoa đua nở”?

Bao nhiêu lo ngại, phản biện nhưng cuối cùng, khóa đào tạo bác sĩ đầu tiên của Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã tốt nghiệp. Cách đây 2 ngày, sáng 10/1, cơ sở đào tạo này đã tổ chức Lễ trao bằng tốt nghiệp đại học chính quy năm 2022 các ngành khối sức khỏe.

Vui Xuân đón Tết xin đừng quên Covid

Môi trường - Sức khỏe -

Vui Xuân đón Tết xin đừng quên Covid

Một mùa Xuân mới đã tới trên khắp đất nước ta. Và mọi người, mọi nhà đang tất bật, rạo rực đón mừng Tết Quý Mão đang tới chỉ sau hơn chục ngày nữa.

Sinh quyển hay sinh kế: Cầu Mã Đà vẫn luôn thời sự

Môi trường - Sức khỏe -

Sinh quyển hay sinh kế: Cầu Mã Đà vẫn luôn thời sự

Nếu nhập tọa độ “11.38187, 107.04209” vào Google Maps, bạn sẽ được dẫn tới vị trí một khu rừng bạt ngàn xanh rì bao bọc quanh con sông Mã Đà - khu vực ranh giới của hai tỉnh: Bình Phước và Đồng Nai.

An toàn cho trẻ và những con số biết nói

Môi trường - Sức khỏe -

An toàn cho trẻ và những con số biết nói

Vụ việc cháu Thái Lý Hạo Nam gặp nạn tại công trình cầu Rọc Sen gây bàng hoàng dư luận. Nhưng đó chỉ là một câu chuyện trong cả vạn câu chuyện về tai nạn gây thương tích ở trẻ diễn ra hàng năm.

Lời buồn đầu năm mới

Môi trường - Sức khỏe -

Lời buồn đầu năm mới

Có bao điều vui, hình đẹp trong thời khắc bước vào năm mới dương lịch mà bỗng thấy chẳng thiết post lên gì nữa, vì cái clip cảnh cháu bé 10 tuổi bị rơi xuống hố cọc công trình sâu 35 mét ở Đồng Tháp đã ám ảnh tôi khủng khiếp suốt đêm qua.

Ngất xỉu đêm countdown

Môi trường - Sức khỏe -

Ngất xỉu đêm countdown

Clip, hình ảnh về nhiều người ngất xỉu đêm countdown (đếm ngược) tại nhiều góc khác nhau ở phố đi bộ Nguyễn Huệ, TP.HCM một lần nữa lại dấy lên những lo ngại. Nhất là ở thời điểm một mùa lễ hội nữa lại sắp bắt đầu.

Tin dữ còn nằm trong lòng mỏ titan Nam Suối Nhum

Môi trường - Sức khỏe -

Tin dữ còn nằm trong lòng mỏ titan Nam Suối Nhum

Ai cũng mong nhanh chóng tìm thấy 3 công nhân mất tích. Số phận của ba người này chưa biết sống chết thế nào, nhưng dường như niềm hy vọng họ sống sót đã không còn khi đến 15 giờ chiều 16/10, lực lượng tìm kiếm vẫn chưa tìm thấy 3 công nhân mất tích ở mỏ titan Nam Suối Nhum, thuộc huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận.