Thứ tư 28/09/2022 20:08
vong-tay-cong-doan

Cụm thi đua 12 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đăng ký trên 79 nghìn sáng kiến

Hoạt động Công đoàn - NGỌC TÚ

Sáng 17/3, tại Cần Thơ, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện các chỉ đạo của Tổng Liên đoàn về công tác thi đua, khen thưởng.
Cụm thi đua 12 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đăng ký trên 79 nghìn sáng kiến
Toàn cảnh Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện các chỉ đạo của Tổng Liên đoàn về công tác thi đua, khen thưởng, tổ chức tại Cần Thơ - Ảnh: Ngọc Tú

Các đồng chí Trần Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực; Thái Thu Xương – Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam chủ trì hội nghị.

Tham dự có các đồng chí đại diện Thường trực và Thường vụ LĐLĐ 8 tỉnh, thành phố thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)

Đồng chí Nguyễn Xuân Hùng - Chánh Văn phòng Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết, tính đến ngày 17/3, trên Cổng trực tuyến (https://congdoanvietnam.org) ghi nhận hơn 26 nghìn sáng kiến của cán bộ công đoàn, đoàn viên, CNVCLĐ đã được cập nhật.

Cụm thi đua 12 tỉnh ĐBSCL đăng ký 79.454 sáng kiến, chiếm tỉ lệ 8% so với cả nước. Trong đó, đã có một số đơn vị tham gia cập nhật ở mức độ khá so với mặt bằng chung của cả nước như Hậu Giang xếp thứ 5 toàn quốc với 825 sáng kiến; Cần Thơ xếp thứ 6 toàn quốc với 824 sáng kiến, An Giang xếp thứ 7 toàn quốc với 592 sáng kiến….

Chia sẻ tại hội nghị, đại diện 8 LĐLĐ tỉnh thành phố thuộc khu vực ĐBSCL nêu những thuận lợi, một số khó khăn và nhiều giải pháp để triển khai có hiệu quả chương trình thời gian tới.

Đồng chí Huỳnh Thị Hiền – Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Cần Thơ cho biết, việc triển khai Chương trình “1 triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19” rất thuận lợi ở nhóm đối tượng cán bộ, viên chức, người lao động các đơn vị sự nghiệp; CNVCLĐ thực hiện các công trình, đề án, đề tài khoa học, nghiên cứu chế tạo máy móc, thiết bị, sáng kiến cải tiến kỹ thuật... góp phần thực hiện tốt phong trào thi đua "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”; cán bộ, công chức các cơ quan của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội; trong đó có cán bộ công đoàn. Nhóm đối tượng là công nhân lao động còn có khó khăn nhất định do đa số người lao động làm việc cho doanh nghiệp chế biến hải sản nên ít có điều kiện để tham gia hoạt động sáng kiến….

Thời gian tới, LĐLĐ tỉnh Cần Thơ sẽ phát huy vai trò của Ban chấp hành Công đoàn cơ sở trong việc hỗ trợ đoàn viên, CNVCLĐ cập nhật. Đồng thời, LĐLĐ tỉnh cũng phân công cán bộ đến công đoàn cấp trên hướng dẫn, đôn đốc công đoàn cơ sở thực hiện đảm bảo chỉ tiêu có 9.000 sáng kiến đóng góp vào Chương trình “1 triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19”.

Là đơn vị dẫn đầu cụm thi đua 12 tỉnh ĐBSCL, đồng chí Nguyễn Văn Bảy, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hậu Giang đúc kết kinh nghiệm từ thành công bước đầu của địa phương. Đó là LĐLĐ tỉnh đã sớm ban hành kế hoạch có giao chỉ tiêu cụ thể cho từng đơn vị; phân công cán bộ theo dõi, rà soát báo cáo kết quả hằng tuần với Thường trực. Theo đó, đối với những đơn vị có số lượng sáng kiến cập nhật chưa đạt yêu cầu thì LĐLĐ tỉnh có nhắc nhở; các đơn vị có nhiều sáng kiến thì động viên, khen thưởng kịp thời.

Nhấn mạnh về vai trò của công tác tuyên truyền trong thực hiện Chương trình, đồng chí Nguyễn Văn Thanh – Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng nhấn mạnh, LĐLĐ tỉnh đã đa dạng cách thức tuyên truyền đến với cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ. Ngoài tuyên truyền trực tiếp, LĐLĐ tỉnh đã xây dựng các sản phẩm truyền thông đa phương tiện để phổ biến, lan tỏa trên website, mạng xã hội. LĐLĐ tỉnh giao Trưởng ban Chính sách pháp luật chịu trách nhiệm triển khai, Ban Tuyên giáo phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền về Chương trình.

Trong định hướng phát triển Chương trình thời gian tới, đồng chí Nguyễn Văn Thanh đề xuất giải pháp khen thưởng tùy theo hiệu ứng, sức lan tỏa của chương trình, đặc biệt Tổng LĐLĐ Việt Nam xem xét công nhận sáng kiến các sáng kiến hợp lệ được cập nhật trên phần mềm để ghi nhận và tạo động lực thu hút cán bộ công đoàn, đoàn viên, CNVCLĐ tham gia hoạt động sáng kiến.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đặt vấn đề về việc xác định Chương trình “1 triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19” là phong trào hành động của cán bộ công đoàn thực hiện triệu việc tốt. Muốn vậy, từng công đoàn cơ sở phải có kế hoạch hưởng ứng, công nhận sáng kiến khi được tổ chức thực hiện và dự báo khả năng làm lợi.

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam cho rằng, cần phải thể hiện đúng mức vai trò, trách nhiệm tổ chức phong trào của cán bộ công đoàn: "Không chỉ thực hiện những công việc hành chính như tham mưu kế hoạch, tổ chức phát động khen thưởng mà là người có vai trò quan trọng khác trong xây dựng thành phong trào, là sợi dây gắn kết giữa kế hoạch cấp tỉnh và sự cụ thể hoá ở cơ sở, làm cho mục tiêu cấp tỉnh sinh động, hiện thực".

Đồng chí Trần Thanh Hải nhấn mạnh, cán bộ công đoàn cần nhận thức rõ, chương trình “1 triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19” là hành động góp phần phục hồi sản xuất kinh doanh và phát triển kinh tế - xã hội đất nước; có thêm cơ sở ghi nhận sự đổi mới hoạt động công đoàn; là cơ sở để thương lượng với người sử dụng lao động về cải thiện cuộc sống của người lao động. Sự hưởng ứng tích cực, đông đảo, hiệu quả, thực chất của đoàn viên, người lao động; sự vào cuộc đồng bộ, hiệu lực của người sử dụng lao động là nhân tố quyết định cả Chương trình.

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam yêu cầu cần thường xuyên kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện, tạo được tinh thần thi đua giữa các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các địa phương, ngành với nhau bằng truyền thông, bằng kết hợp các cuộc họp, hội nghị, đánh giá tại các cụm thi đua, khắc phục tình trạng không thi đua mà được khen thưởng.

Có như vậy, mục tiêu kế hoạch của từng đơn vị mới thành hiện thực, là những con số hiện hữu, biết nói, có tác động sâu rộng từ những con người cụ thể, bằng việc làm hiệu quả cao được ghi nhận và tôn vinh. Trước mắt, phải phân biệt người đặt mục tiêu và người thực hiện tạo ra sáng kiến; cách viết sáng kiến, công nhận sáng kiến, đẩy mạnh sáng kiến trong khu vực sản xuất, kinh doanh.

Đồng chí Trần Thanh Hải nhấn mạnh, tình hình kinh tế - xã hội đang có chuyển biến tích cực nhưng còn nhiều khó khăn, trong đó có cả người lao động nên nỗ lực vượt khó là vì mọi người và vì bản thân mỗi người lao động. Điểm then chốt là khẳng định vai trò của người lao động, không chỉ có ý thức mà bằng sự lao động sáng tạo.

LĐLĐ huyện Tiên Phước viếng hương nữ công nhân tử vong do tai nạn lao động LĐLĐ huyện Tiên Phước viếng hương nữ công nhân tử vong do tai nạn lao động

LĐLĐ huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam đã đến động viên, chia sẻ với gia đình công nhân tử vong do bị cuốn vào băng ...

Giao dịch việc làm trực tuyến: Giải pháp hiệu quả kết nối cung - cầu lao động Giao dịch việc làm trực tuyến: Giải pháp hiệu quả kết nối cung - cầu lao động

Phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 6 tỉnh, thành phố phía Bắc diễn ra sáng 17/3 thu hút 84 đơn vị tuyển ...

Chiếc lư hương và việc an dân Chiếc lư hương và việc an dân

Hôm nay là ngày Rằm tháng Hai âm lịch, năm Nhâm Dần 2022. Từ rạng sáng nay trên mạng xã hội đã lan truyền bức ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Tổng LĐLĐ Việt Nam sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 10c/NQ-BCH

Hoạt động Công đoàn -

Tổng LĐLĐ Việt Nam sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 10c/NQ-BCH

Ngày 28/9, Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức Hội thảo "Góp ý báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 10c/NQ-BCH ngày 12/1/2017 của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam về nâng cao hiệu quả công tác ATVSLĐ của tổ chức Công đoàn trong tình hình mới”.

Luật công đoàn được thực hiện tốt tại hầu hết các doanh nghiệp ở Bình Dương

Hoạt động Công đoàn -

Luật công đoàn được thực hiện tốt tại hầu hết các doanh nghiệp ở Bình Dương

Đoàn Khảo sát của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Vũ Minh Tiến - Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn được ủy quyền làm Trưởng đoàn. Đoàn đã có buổi làm việc với LĐLĐ tỉnh Bình Dương để khảo sát, đánh giá tình hình thực hiện Luật Công đoàn năm 2012 tại các doanh nghiệp thuộc địa phương này.

Tiếp tục vun đắp tình hữu nghị giữa Công đoàn 2 tỉnh Thừa Thiên Huế - Salavan (Lào)

Hoạt động Công đoàn -

Tiếp tục vun đắp tình hữu nghị giữa Công đoàn 2 tỉnh Thừa Thiên Huế - Salavan (Lào)

Ngày 27/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thừa Thiên Huế và Liên hiệp Công đoàn tỉnh Salavan (CHDCND Lào) đã có buổi hội đàm và ký kết biên bản hợp tác về học tập, trao đổi kinh nghiệm trong công tác xây dựng tổ chức Công đoàn.

Nghiệp đoàn nghề cá: điểm tựa cho ngư dân lao động trên biển

Hoạt động Công đoàn -

Nghiệp đoàn nghề cá: điểm tựa cho ngư dân lao động trên biển

"Nghiệp đoàn nghề cá (NĐNC) là điểm tựa cho ngư dân trên ngư trường, là chỗ dựa tin cậy, giúp họ đoàn kết lại thành một khối thống nhất trong mỗi chuyến ra khơi, cùng nhau chia sẻ ngư trường, hỗ trợ nhau khi hoạn nạn, giúp họ an tâm bám biển dài ngày để mưu sinh và khẳng định chủ quyền đất nước" - đồng chí Vũ Xuân Thủy, Chủ tịch Công đoàn Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cho biết.

Thái Bình: Truyền thông về an ninh, an toàn giao thông cho công nhân

Hoạt động Công đoàn -

Thái Bình: Truyền thông về an ninh, an toàn giao thông cho công nhân

Ngày 26/9/2022, LĐLĐ huyện Đông Hưng (tỉnh Thái Bình) tổ chức hội nghị truyền thông về công tác an ninh trật tự và đảm bảo an toàn giao thông cho 500 đoàn viên, công nhân lao động tại Công ty TNHH Innoflow Vina.

Vụ công nhân bị sa thải kèm ảnh bạo lực: Công đoàn vào cuộc bảo vệ người lao động

Hoạt động Công đoàn -

Vụ công nhân bị sa thải kèm ảnh bạo lực: Công đoàn vào cuộc bảo vệ người lao động

Công đoàn Khu Kinh tế Hải Phòng vừa có buổi làm việc với Ban lãnh đạo và Công đoàn Công ty TNHH II YAMA SEIKI Việt Nam (Công ty YAMA SEIKI) để xác minh, làm rõ thông tin liên quan đến kiến nghị của tập thể công nhân.

Đọc thêm

Hội thao CNVCLĐ Petrolimex khu vực Hà Nội năm 2022: Nâng cao tinh thần đoàn kết

Hoạt động Công đoàn -

Hội thao CNVCLĐ Petrolimex khu vực Hà Nội năm 2022: Nâng cao tinh thần đoàn kết

Ngày 24/9/2022, Hội thao Petrolimex năm 2022 khu vực Hà Nội khai mạc tại đơn vị đăng cai tổ chức - Công ty Xăng dầu Khu vực I với sự tham gia của 286 vận động viên đến từ 11 đơn vị.

LĐLĐ huyện Vĩnh Thuận tập huấn công tác đại hội CĐCS

Hoạt động Công đoàn -

LĐLĐ huyện Vĩnh Thuận tập huấn công tác đại hội CĐCS

Ngày 23/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Vĩnh Thuận (Kiên Giang) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đại hội công đoàn cơ sở (CĐCS), nhiệm kỳ 2023 – 2028 cho cán bộ là ủy viên an chấp hành và 62 chủ tịch CĐCS thuộc huyện Vĩnh Thuận. Đồng chí Phan Thị Cẩm – Chủ tịch LĐLĐ huyện Vĩnh Thuận dự và chủ trì Hội nghị.

Bế giảng lớp đào tạo lý luận nghiệp vụ công đoàn cho cán bộ Công đoàn Lào

Hoạt động Công đoàn -

Bế giảng lớp đào tạo lý luận nghiệp vụ công đoàn cho cán bộ Công đoàn Lào

Ngày 24/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hà Nội phối hợp với Trường Đại học Công đoàn tổ chức Lễ bế giảng Lớp đào tạo lý luận nghiệp vụ công tác Công đoàn đối với cán bộ Liên hiệp Công đoàn (LHCĐ) TP Viêng Chăn, tỉnh Viêng Chăn và tỉnh Luông Pha Băng (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào).

Quỹ xã hội: tâm huyết của các thế hệ cán bộ công đoàn ở Lâm Đồng

Emagazine -

Quỹ xã hội: tâm huyết của các thế hệ cán bộ công đoàn ở Lâm Đồng

Quỹ xã hội của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lâm Đồng với hơn 18 tỷ đồng được huy động từ nguồn lực xã hội đã hỗ trợ kịp thời hàng ngàn đoàn viên, người lao động (NLĐ) có hoàn cảnh khó khăn; đây là tâm huyết của các thế hệ cán bộ công đoàn ở tỉnh này.

Công đoàn ngành Công thương Hà Tĩnh kiểm tra tại 23 CĐCS

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn ngành Công thương Hà Tĩnh kiểm tra tại 23 CĐCS

Trên cơ sở kế hoạch kiểm tra, giám sát đã ban hành từ đầu năm, trong tháng 9/2022, Công đoàn ngành Công thương Hà Tĩnh đã tiến hành kiểm tra toàn diện tại 23 công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc.

Bí thư Thị ủy Hoài Nhơn đối thoại với cán bộ công đoàn cơ sở

Hoạt động Công đoàn -

Bí thư Thị ủy Hoài Nhơn đối thoại với cán bộ công đoàn cơ sở

Ngày 23/9, tại UBND Thị xã Hoài Nhơn đã diễn ra cuộc đối thoại giữa đồng chí Phạm Trương – Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định với 62 chủ tịch công đoàn cơ sở (CĐCS) trên địa bàn.

Thuyền viên tàu cá bị tàu nước ngoài bắn được công đoàn hỗ trợ

Hoạt động Công đoàn -

Thuyền viên tàu cá bị tàu nước ngoài bắn được công đoàn hỗ trợ

Anh Võ Minh Quân (tàu QNg 90962 TS) - thuyền viên tàu cá bị tàu nước ngoài bắn, đã được Công đoàn Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam hỗ trợ. Anh là đoàn viên Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

32 tác phẩm đoạt Giải Báo chí viết về phong trào công nhân, Công đoàn tỉnh Lâm Đồng

Hoạt động Công đoàn -

32 tác phẩm đoạt Giải Báo chí viết về phong trào công nhân, Công đoàn tỉnh Lâm Đồng

Chiều 23/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Hội Nhà báo tỉnh Lâm Đồng tổ chức tổng kết, trao Giải Báo chí về phong trào công nhân và hoạt động Công đoàn tỉnh Lâm Đồng lần thứ I, năm 2021 – 2022 (Giải Báo chí); Ban Tổ chức đã trao tặng 32 giải thưởng cho các tác phẩm xuất sắc.

Phân chia lợi nhuận gắn với ổn định sản xuất và lao động trên các tàu cá

Hoạt động Công đoàn -

Phân chia lợi nhuận gắn với ổn định sản xuất và lao động trên các tàu cá

Nghiệp đoàn nghề cá phường Xuân Thành (thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) đã thành lập mô hình "Tổ Nghiệp đoàn tham gia liên kết khai thác hải sản xa bờ, phân chia lợi nhuận gắn với ổn định sản xuất và lao động trên các tàu cá", giúp ngư dân yên tâm bám biển.

Công ty CP Than Mông Dương: Thêm một mái nhà mang tình thợ mỏ

Hoạt động Công đoàn -

Công ty CP Than Mông Dương: Thêm một mái nhà mang tình thợ mỏ

Ngày 23/9, lãnh đạo Công ty CP Than Mông Dương cùng đoàn công tác của Công đoàn TKV do đồng chí Phạm Hồng Hạnh – Phó chủ tịch Công đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) làm trưởng đoàn đã đến thăm và trao kinh phí hỗ trợ cho gia đình chính sách đag công tác tại Công ty CP Than Mông Dương – Vinacomin.

Xem phiên bản di động