Thứ tư 28/09/2022 19:52
vong-tay-cong-doan

Chiếc lư hương và việc an dân

Cà phê tối - VŨ HÙNG

Hôm nay là ngày Rằm tháng Hai âm lịch, năm Nhâm Dần 2022. Từ rạng sáng nay trên mạng xã hội đã lan truyền bức ảnh chụp chiếc lư hương được đặt trang trọng dưới bệ tượng đài Trần Hưng Đạo (Công trường Mê Linh, phường Bến Nghé, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh), như một tin vui trong đời sống tâm linh của cả chục triệu người dân TP. HCM.
Chiếc lư hương và việc an dân
Sau gần 3 năm được di chuyển tới đền thờ Trần Hưng Đạo, lư hương thờ Đức thánh Trần đã trở lại vị trí cũ tại Công viên Mê Linh. Ảnh: Hà Phan

Cách đây đúng 3 năm, ngày 17/2/2019, UBND quận 1 TP. HCM đã thực hiện việc di dời lư hương này về Đền thờ Đức thánh Trần Hưng Đạo (số 36 Võ Thị Sáu, phường Tân Định). Ngay sau đó, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh lực lượng chức năng di dời lư hương khiến người dân đặt ra câu hỏi về lý do di dời.

Khi đó, bà Trần Kim Yến, Bí thư quận 1 đã giải thích lý do di dời lư hương ở tượng đài Trần Hưng Đạo là do quận đang trang trí lại khu vực tượng đài Trần Hưng Đạo trở thành một thắng cảnh phục vụ cho người dân và du khách đến tham quan. Còn việc thờ cúng, dâng hương, dâng hoa sẽ được đưa về Đền thờ Đức thánh Trần Hưng Đạo.

Nữ Bí thư quận 1 nói rằng: “khu vực tượng đài chỉ là nơi tham quan, trong khuôn viên này mà đặt lư hương thì không phù hợp”. Nhưng trên thực tế, có thể nói, việc di dời lư hương dưới chân tượng Đức thánh Trần là không hợp cả tình và lý. Hơn nữa, cách thức di dời lư hương không thể hiện sự tôn kính với vị anh hùng dân tộc và không phù hợp với nơi thể hiện tâm linh của cộng đồng.

Suốt 3 năm qua, cả trên báo chí chính thống và trên mạng xã hội, phần lớn ý kiến của đông đảo người dân TP. HCM cũng như cả nước đều bày tỏ mong muốn cần thiết di dời lư hương Đức thánh Trần về lại vị trí cũ như trước đây, để thể hiện sự tôn kính và tăng phần uy nghiêm cho cảnh quan nơi đây. Bên cạnh đó, cần tăng cây xanh để tạo cảnh quan mát mẻ, tăng không gian thông thoáng cho người đi bộ.

Bà Lê Tú Cẩm, Chủ tịch Hội Di sản văn hóa TP. HCM, trong một lần trả lời phỏng vấn của báo chí đã khẳng định, về tập quán truyền thống, việc dời lư hương lại vị trí cũ của tượng đài Trần Hưng Đạo là hợp lòng mong muốn của đa số người dân. Nay TP. HCM đã hoàn thành việc chỉnh trang, sửa chữa khu vực công viên và tượng đài thì cần phải phục hồi lại cảnh quan quen thuộc và có ý nghĩa lịch sử của khu vực này. Thỉnh lư hương trở về vị trí cũ, để Nhân dân có điều kiện bày tỏ lòng tôn kính với Đức Thánh Trần bằng những nén tâm nhang tại đây là một việc làm có ý nghĩa tích cực.

Bằng việc trả lư hương về với vị trí cũ, chính quyền TP. HCM đã thể hiện sự tôn trọng người dân, thấu hiểu mong muốn của dân, đồng cảm với văn hoá tâm linh của dân. Đó cũng chính là một việc làm an dân, là thái độ trân trọng lịch sử và lòng tôn kính với vị anh hùng dân tộc.

Sài Gòn – TP. HCM luôn tự hào là “thành phố nghĩa tình”, trong đó không chỉ là nghĩa tình với hiện tại, mà là cả nghĩa tình với lịch sử, với những gì tốt đẹp và linh thiêng mà quá khứ và tiền nhân để lại. Xin bày tỏ lòng trân trọng và hoan nghênh chính quyền quận 1 và Đảng bộ, chính quyền TP. HCM trong việc thỉnh lư hương thờ Đức thánh Trần an vị nơi chốn cũ.

Tết Covid-19 bình an, nghĩ về Bí thư Thành ủy Tết Covid-19 bình an, nghĩ về Bí thư Thành ủy

Có lẽ chưa bao giờ người dân Thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM) dám mơ về một cái Tết bình yên, nồng ấm và ...

TP HCM tuyên dương, tri ân các lực lượng chi viện phòng, chống dịch Covid-19 TP HCM tuyên dương, tri ân các lực lượng chi viện phòng, chống dịch Covid-19

Thành ủy, UBND, HĐND, UBMTTQ Việt Nam TP HCM vừa tổ chức lễ tuyên dương các đoàn công tác tăng cường và tham gia hỗ ...

"TP HCM đang lấy lại sức sống và nhịp đập trái tim của một cơ thể hồi sinh"

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi khẳng định tình hình dịch bệnh ở thành phố đã bước đầu được kiểm soát, tạo điều ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Quy hoạch “treo”, hầm trốn bão và câu trả lời là... câu hỏi

Cà phê tối -

Quy hoạch “treo”, hầm trốn bão và câu trả lời là... câu hỏi

Không ở đâu thể hiện rõ những hậu quả của người dân sống trong vùng quy hoạch “treo” như ở phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam vào mùa mưa bão.

“Truy tìm thần cồn” hay cốc bia đoạt mạng?

Cà phê tối -

“Truy tìm thần cồn” hay cốc bia đoạt mạng?

Một loạt nhà hàng đã mở các cuộc thi uống bia để thu hút khách hàng. Gần nhất, một khách hàng đã ói ngay trên bàn nhậu, với tình trạng hết sức thê thảm. Rất may, người này đã không gặp vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Nhưng đó là một lời cảnh tỉnh về thực trạng các cuộc thi bia hết sức vô lối hiện nay.

Bỏ việc công sang làm tư nhân - bình tĩnh đừng hốt hoảng!

Cà phê tối -

Bỏ việc công sang làm tư nhân - bình tĩnh đừng hốt hoảng!

Tại một Bộ được xem là nhiều “ghế tốt” như Tài chính mà Bộ trưởng Hồ Đức Phớc còn phải đăng đàn than thở “Cả vụ phó rồi trưởng phòng xin nghỉ việc, tôi phải gặp và động viên suốt” thì đủ để hiểu làn sóng rời khu vực công ngày càng trầm trọng thế nào rồi đấy. Dù cho Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định trấn an bác sĩ rời công sang tư nhân chứ có đi Tây đâu mà sợ thì vòng luẩn quẩn lương thấp khó giữ người tài vẫn tồn tại hàng chục năm qua.

Rau siêu thị, rau chợ và bài toán lòng tin

Cà phê tối -

Rau siêu thị, rau chợ và bài toán lòng tin

Vụ việc hàng loạt chuỗi siêu thị bị phanh phui có nhập rau ở chợ đầu mối, rau không rõ nguồn gốc vào siêu thị gây rúng động dư luận. Đây là hành vi gian dối khi người tiêu dùng đã phải trả tiền cho rau có tiêu chuẩn để nhận về rau chợ.

"Sốt" đất ảo lại tái phát: Cần điều trị ngay

Cà phê tối -

"Sốt" đất ảo lại tái phát: Cần điều trị ngay

Theo Báo Tiền Phong, trưa 24/9, trên mạng xã hội đăng tải clip ghi hình hàng trăm người tập trung ở một khu vực trồng điều, trồng cao su tại Bình Phước và rộn ràng "sốt" đất.

Thuốc, thực phẩm chức năng giả và những cái chết từ từ!

Cà phê tối -

Thuốc, thực phẩm chức năng giả và những cái chết từ từ!

Dư luận và dân chúng đang đổ dồn vào chuyện nóng thiếu thuốc cùng vật tư y tế nên “tạm quên” đi việc khác nguy hại không kém nếu chưa muốn nói sẽ tổn thất lâu dài nhiều hơn: Thuốc và thực phẩm chức năng giả, tràn lan ngang nhiên! Cảnh báo nhiều, chấn chỉnh lắm và chỉ đạo, ra quân dẹp bớt cũng không ít nhưng…

Đọc thêm

Quỹ xã hội hóa - "lô cốt mỹ miều" cho nạn lạm thu

Cà phê tối -

Quỹ xã hội hóa - "lô cốt mỹ miều" cho nạn lạm thu

Qũy xã hội hóa đang trở thành cái tên mỹ miều cho các khoản lạm thu hoặc bị các uyển ngữ “trên tinh thần tự nguyện”, “phục vụ tốt hơn cho việc học của con em” lợi dụng.

"Cá chép hoá rồng" và "hội chứng sân bay"

Cà phê tối -

"Cá chép hoá rồng" và "hội chứng sân bay"

Trong muôn vàn thông tin cập nhật hằng giờ thì quyết định của tỉnh Sóc Trăng có thể không quá nóng, nhưng nó vẫn được các tờ báo đưa tin và dư luận vẫn chú ý. Đó là quyết định của UBND tỉnh Sóc Trăng tạm dừng việc xây tượng đài "Cá chép hóa rồng" mà UBND thành phố Sóc Trăng đề xuất và đưa vào kế hoạch.

3 năm thi đạt trên 27 điểm khối C, vẫn trượt!

Cà phê tối -

3 năm thi đạt trên 27 điểm khối C, vẫn trượt!

Thi 4 năm, với 3 năm liên tiếp đạt trên 27 điểm khối C, Nguyễn Linh (sinh năm 2001, Hải Phòng) vẫn trượt Nguyện vọng 1 đại học (ĐH). Đây là một kết quả khó tin bởi trung bình 9 điểm/môn với khối C thường là điểm của thủ khoa chứ không phải của thí sinh thi rớt tới 4 lần.

10 ngàn tỷ và hai bệnh viện “hoang tàn”

Cà phê tối -

10 ngàn tỷ và hai bệnh viện “hoang tàn”

Hôm qua, Chủ nhật 18/9, Thủ tướng đi thị sát hai bệnh viện (BV) ở Hà Nam chậm tiến độ đã hơn 7 năm, gần chục ngàn tỷ đồng đã đổ vào đấy và giờ đây vẫn “hoang tàn”. Trong lúc đó, bệnh nhân trải chiếu trên hàng lang, chui xuống cả gầm giường để nằm ở không ít BV lớn!

Nhầm logo ngành Y: Xin đừng "đạp" thêm bằng sự hả hê vô ơn!

Cà phê tối -

Nhầm logo ngành Y: Xin đừng "đạp" thêm bằng sự hả hê vô ơn!

Buổi lễ khai mạc kỳ thi nâng ngạch công chức, thăng chức danh nghề nghiệp viên chức năm 2022 của Bộ Y tế tổ chức tại Đại học Y Hà Nội đã dùng nhầm logo ngành Y. Tai hại ở chỗ, hình ảnh con rắn cuốn quanh cây gậy - biểu tượng của ngành Y - bị chuyển thành "con rắn ngậm phong bì".

Phải làm gì với “kền kền youtuber”?

Cà phê tối -

Phải làm gì với “kền kền youtuber”?

Ít ai quan tâm các "kền kền youtuber" đã sẵn sàng cho “chiến lược chĩa camera” như thế nào ngay khi có thông tin người chết trong vụ cháy karaoke An Phú ở tỉnh Bình Dương. Nhưng theo “thông lệ”, ai cũng đoán được, đám tang của các nạn nhân sẽ là điểm đến; thậm chí, nhiều người còn chờ những phút ghi hình từ họ.

Chung cư có thời hạn - phản đối hay ủng hộ?

Cà phê tối -

Chung cư có thời hạn - phản đối hay ủng hộ?

Bộ Xây dựng lại tiếp tục đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn! Phản đối nhiều nhưng ủng hộ cũng không ít. Nhìn theo góc tích cực thì giá chung cư sẽ giảm và dân chúng, nhất là người làm công ăn lương dễ có nơi “an cư lạc nghiệp” hơn!

Hạn chế oan sai và việc ghi âm, ghi hình trễ hẹn?

Cà phê tối -

Hạn chế oan sai và việc ghi âm, ghi hình trễ hẹn?

Mấy hôm nay, nhiều tờ báo đưa tin "Người tù thế kỷ" Huỳnh Văn Nén đã qua đời. Ông là người có hộ khẩu Bình Thuận, bị tai bay vạ gió, "dính" vào một vụ án oan sai, với hai tội danh nặng như núi: "Cướp tài sản" và "Giết người". Thụ án được 18 năm ông mới được giải oan sau một chặng đường dằng dặc với nỗ lực không mệt mỏi của rất nhiều người, công lý mới được thực thi; và ông được xem xét bồi thường oan sai.

Tàu cá không dầu: an nguy không chỉ của ngư dân

Cà phê tối -

Tàu cá không dầu: an nguy không chỉ của ngư dân

Tuần trước, Báo Người lao động tổ chức Lễ kỷ niệm Chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển”, ghi dấu vượt mốc trao cho ngư dân hơn 1,2 triệu lá cờ sau 3 năm.

Hộp cơm thịt chuột: Tin giả, ẩn ức thật

Cà phê tối -

Hộp cơm thịt chuột: Tin giả, ẩn ức thật

Hình ảnh suất ăn của một em học sinh huyện Nam Giang (Quảng Nam) gây sốt trên mạng xã hội. Đáng nói, đa phần những phản hồi đều là xót thương, phẫn uất trước một hộp cơm trắng với thịt chuột được cho là khẩu phần ăn của học sinh vùng cao.

Xem phiên bản di động