Công nhân làm gì trong một năm chờ rút bảo hiểm xã hội một lần?

Đời sống - TRẦN LƯU

Đến nay, đã có không ít công nhân lao động đã chủ động nộp đơn xin nghỉ việc để chờ rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần.
Loạt doanh nghiệp muốn giảm mức đóng BHXH về như năm 2009 Giải pháp để giảm tình trạng NLĐ nghỉ việc chờ rút BHXH một lần Chính sách bảo hiểm thất nghiệp là chìa khóa giữ NLĐ ở lại với hệ thống BHXH Giải pháp nào để thu hồi nợ đọng BHXH ở Quảng Nam? Chủ tịch Quốc hội: "Hạn chế rút BHXH một lần nhưng không thể cấm"

Trong thời gian chờ 12 tháng, công nhân lao động tìm nhiều công việc khác nhau để mưu sinh nhưng không ai trong số họ muốn tham gia bất cứ một khoản bảo hiểm nào. Từ đây đã dẫn đến tình trạng số người thất nghiệp vẫn cao trong khi doanh nghiệp lại không tuyển được lao động.

Chật vật mưu sinh chờ rút BHXH

Phạm Thị Ngọc Thủy (SN 1995) cho biết, chị rời quê ở miền Tây lên TP.HCM làm việc tại một công ty xuất khẩu đã hơn 10 năm. Ngày 25/7/2023, chị Thủy quyết định nộp đơn xin nghỉ việc để chờ rút BHXH một lần. Chị lo sợ từ ngày 1/7/2025, nếu Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) được thông qua, chị sẽ không còn được rút BHXH một lần nữa.

Theo chị Thủy, để rút được BHXH một lần, thì nghỉ việc chỉ mới là “điều kiện cần”, còn “điều kiện đủ” là phải tồn tại và sống được trong 12 tháng chờ đến ngày rút. Trong thời gian này, qua giới thiệu của người quen, chị Thủy làm công việc giữ trẻ với mức lương 5 triệu đồng/tháng.

“Em có đứa nhỏ con nhỏ cũng gửi đi nhà trẻ. Con mình gửi người ta giữ, giờ mình đi giữ con cho người ta. Với mức lương ấy, cộng với tiền trợ cấp thất nghiệp hơn 2 triệu đồng, nếu tiết kiệm có thể duy trì được cuộc sống”. Chị Thủy nói và cho biết thêm, ngoài việc giữ trẻ, bất kỳ ai thuê mướn gì và miễn công việc nằm trong khả năng chị đều nhận lời, như: trông nhà, tạp vụ… chị đều làm hết.

Với mức lương 6,7 triệu đồng và thâm niên làm việc trên 10 năm, chị Thủy nhẩm tính mình sẽ nhận BHXH một lần hơn 100 triệu đồng. Số tiền đó, với những gia đình công nhân như chị thật sự là một tài sản lớn. Chị dự tính sau khi nhận tiền sẽ mở một tiệm mua bán nhỏ, bởi làm công nhân chỉ được một thời gian không thể làm suốt đời.

Công nhân làm gì trong một năm chờ rút bảo hiểm xã hội một lần?
Chị Điệp theo dõi thông tin tuyền dụng lao động ở TP.HCM. Ảnh: P.V.

Còn chị Võ Thị Ngọc Điệp (SN 1980, Quận 6, TP. HCM) cho biết, chị là một trong số hàng ngàn công nhân lao động nghỉ việc tại Công ty TNHH PouYuen Việt Nam. Suốt mấy tháng qua, ngày nào chị cũng tìm đến những nơi đăng thông báo tuyển dụng lao động. Công việc phù hợp vẫn có, nhưng chị vẫn lắc đầu ra về vì sợ đi làm thì… không rút được BHXH một lần.

“Tui (tôi) xem thông báo thấy có nhiều công việc phù hợp, nhưng vào làm thì phải ký hợp đồng lao động, phải tham gia đóng BHXH. Tui nghỉ việc, không tham gia BHXH đã 5 tháng nay, nếu bây giờ tham gia BHXH trở lại thì thời gian chờ 1 năm để rút sẽ không có giá trị nữa. Nghĩ vậy, nên tui đi tìm công việc thời vụ để làm tạm. Hiện nay, tui phụ chạy bàn và dọn dẹp cho một quán nhậu với thu nhập 6 triệu đồng/tháng. Công với tiền trợ cấp thất nghiệp hơn 2 triệu đồng cũng đủ sống qua ngày, dù còn nhiều rất vả”, chị Điệp chia sẻ.

Chung hoàn cảnh đó là chị Lê Thị Cẩm Vân (41 tuổi, cũng là công nhân Công ty TNHH PouYuen Việt Nam). Chị Vân nghỉ việc gần nửa năm nay và trở về quê nhà ở TP. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp để mưu sinh.

Gần đây, nghe bạn bè thông báo có một số doanh nghiệp ở TP.HCM tuyển dụng lao động trở lại. Ban đầu, chị Vân dự tính quay trở lại TP.HCM làm việc nhưng sau nhiều lần đắn đo, chị quyết định tìm công việc thời vụ để làm. Đối với chị chỉ cần đợi nửa năm nữa là có thể nhận BHXH một lần với số tiền gần 200 triệu đồng.

“Tôi làm công nhân may mặc, bây giờ nghỉ việc về quê may đồ ở nhà. Mức thu nhập không cao (chưa tới 5 triệu đồng/tháng) nhưng phải cố gắng cầm cự. Nếu bây giờ đi làm trở lại rồi tham gia các khoản BHXH thì thời gian chờ một năm coi như mất trắng”, chị Vân cho biết.

Công nhân làm gì trong một năm chờ rút bảo hiểm xã hội một lần?
Chị Vân trở về quê nhà ở Đồng Tháp chờ rút BHXH một lần. Ảnh: P.V.

"Nhận BHXH một lần của 5 - 10 năm chỉ đủ trả nợ cho 1 năm chờ hưởng"

Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Nguyễn Hoàng Bảo Trân cho biết, hiện tại, người lao động đang bị tác động lớn từ Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) với 2 phương án rút BHXH đang được đưa ra để lấy ý kiến. Vấn đề trên đang là một mối lo thường nhật.

"Thực tế đã có nhiều công nhân lao động nhận BHXH một lần của 05 năm, 10 năm chỉ đủ trả nợ cho 01 năm chờ hưởng (1 năm đó xem như họ tự làm thất nghiệp cho bản thân họ). Có người nhận tiền xong mua xe máy, điện thoại mới… xem như là đã sử dụng hết tiền cũng không tích lũy được gì. Hưởng BHXH một lần hệ lụy rất lớn khi tuổi già không có lương hưu và thẻ BHYT. Cũng đã có trường hợp người lao động ở độ tuổi 45 mà tự nghỉ việc để hưởng BHXH một lần thì sau 12 tháng muốn tham gia lại thị trường lao động là rất khó, thậm chí là không tìm được việc dẫn đến việc muốn tiếp tục đóng BHXH để hưởng lương hưu là càng khó hơn".

Tại Bình Dương, trên thực tế đã xuất hiện tình trạng, người lao động nộp đơn xin nghỉ việc nhưng họ vẫn “thỏa thuận” với chủ doanh nghiệp để làm một công việc nào đó tại công ty. Trong thời gian này, người lao động vẫn có việc làm, vẫn có thể chờ rút BHXH.

"Hiện LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở nắm sát tình hình tại các doanh nghiệp, qua đó, tuyên truyền sâu rộng đến công nhân lao động để họ hiểu rõ về quyền lợi của mình khi rút BHXH. Đồng thời kêu gọi người lao động cần phải tỉnh táo, có cái nhìn rộng hơn, thoáng hơn trong tương lai, nhằm giảm thiểu tình trạng tự làm mất việc làm của mình, tạo gánh nặng cho gia đình và xã hội khi rút BHXH một lần", Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương cho biết.

Chia sẻ với phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn, đồng chí Nguyễn Hữu Giang, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh An Giang cho rằng: "Trong điều kiện hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đều chấp hành tốt pháp luật lao động. Nên sẽ khó có chuyện doanh nghiệp đồng ý với các điều khoản mà người lao động đưa ra. Chẳng hạn như nhận công nhân vào làm việc mà không ký hợp đồng lao động, vì điều đó sẽ vi phạm pháp luật. Có thể thấy thiệt thòi trước mắt là công nhân sẽ không có việc làm, trong khi hiện nay cuộc sống của họ rất khó khăn, như vậy sẽ khó càng thêm khó. Hơn nữa, nếu công nhân làm việc mà không chịu tham gia các khoản bảo hiểm giống như tự từ chối những quyền lợi mà mình vốn được hưởng theo pháp luật lao động.

Đồng chí Giang cho hay, bây giờ nếu người lao động rút BHXH một lần rồi tham gia lại, thì thời gian đóng BHXH của họ sẽ được tính lại từ đầu. Khi đó số năm tham gia BHXH sẽ ít đi và họ sẽ nhận lương thấp hơn khi đến tuổi nhận lương hưu.

"Thời gian qua công đoàn đã phối hợp với cơ quan bảo hiểm tuyên truyền rất nhiều về những thiệt hơn khi rút BHXH một lần để công nhân nắm rõ, nhưng đa phần người lao động vẫn muốn rút BHXH một lần vì những khó khăn trước mắt mà không nghĩ về lâu dài", đồng chí Hữu Giang chia sẻ.

Đồng chí Đỗ Đức Thiệm, Trưởng Ban Chính sách - Tuyên giáo - Nữ công LĐLĐ tỉnh Lâm Đồng cho rằng, qua trao đổi, tiếp xúc với người lao động thì không phải toàn bộ những người có ý định rút BHXH một lần là những người gặp khó khăn thực sự, cần tiền để giải quyết nhu cầu bức thiết, đây chỉ là số ít. Phần lớn trong số này là những người còn băn khoăn ở chính sách BHXH, họ cho rằng thời gian đóng quá dài, tuổi nghỉ hưu cao, hay trượt giá khi hưởng lương hưu… vì vậy rút BHXH một lần được họ xem như là một giải pháp “xanh nhà còn hơn già đồng”.

Hệ lụy của việc rút BHXH một lần và lợi ích của việc tiếp tục tham gia BHXH để có điều kiện hưởng lương hưu khi về già thì có lẽ hầu hết ai cũng biết. Thực tiễn thì cũng không hiếm người lao động đã rút BHXH một lần để sử dụng xong coi như “trắng tay”, lại nuối tiếc vì không còn cơ hội để tham gia tiếp.

"Để đảm bảo quyền rút BHXH một lần và bài toán an sinh xã hội, ngoài việc tuyên truyền, giải thích, nên chăng quy định chính sách bảo lưu thời gian rút BHXH nhất định để người rút BHXH được quyền hoàn trả, khôi phục lại thời gian tham gia BHXH của mình", đồng chí Thiệm đề xuất.

Dự báo năm 2023, trên địa bàn tỉnh Bình Dương sẽ có khoảng hơn 60.000 đến 65.000 người hưởng BHXH một lần. Con số này tương đương với thống kê hàng năm, không biến động nhiều.

Đồng chí Nguyễn Hoàng Bảo Trân, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương

Công nhân làm gì trong một năm chờ rút bảo hiểm xã hội một lần?

Ông Hoàng Văn Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm TP. HCM. Ảnh: P.V.

Có lao động, nhưng không tuyển được!

Ghi nhận tại TP. HCM và một số tỉnh miền Đông Nam Bộ như: Bình Dương, Đồng Nai…, đến thời điểm này đã có hàng ngàn công nhân lao động mất việc do các doanh nghiệp gặp khó khăn về đơn hàng.

Song song đó, một số lượng lớn công nhân lao động đã chủ động nộp đơn xin nghỉ việc. Những người này nghỉ việc để chờ rút BHXH một lần do lo ngại Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) được thông qua vào năm sau, họ sẽ không thể rút BHXH một lần được nữa.

Trong thời gian chờ 12 tháng để rút BHXH một lần, những người này đi tìm nhiều công việc khác nhau để mưu sinh; nhưng không ai trong số họ muốn tham gia bất cứ một khoản bảo hiểm nào. Từ đây đã dẫn đến tình trạng số người thất nghiệp vẫn cao trong khi doanh nghiệp lại không tuyển được lao động.

Ông Hoàng Văn Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM, cho biết, có những doanh nghiệp, qua khảo sát hơn 6.000 phiếu được phát đến người lao động, Trung tâm chỉ thu về hơn 40 phiếu có nhu cầu việc làm. Còn lại hơn 5.000 lao động được khảo sát đều cho biết, họ muốn nghỉ việc để nhận trợ cấp thất nghiệp, có người muốn làm việc nhưng không muốn tham gia bất kỳ khoản bảo hiểm nào.

"Từ đây dẫn đến thực trạng, nếu chủ doanh nghiệp đồng ý với các điều khoản người lao động đưa ra thì vô hình trung sẽ vi phạm pháp luật lao động. Còn người lao động nếu ký hợp đồng theo đúng quy định thì họ lại không nhận được các khoản bảo hiểm", ông Thắng nêu vấn đề.

Công nhân làm gì trong một năm chờ rút bảo hiểm xã hội một lần?
Các phiên giao dịch việc làm tại TP.HCM đang khó tuyển lao động do người lao động muốn tìm việc nhưng lại không muốn tham gia bất kỳ khoản bảo hiểm nào. Ảnh: P.V.

Bà Trần Ngọc Phương Thảo, phụ trách tuyển dụng nhân sự Công ty CP thực phẩm Agrex Sài Gòn, thông tin, vừa qua, Công ty có nhu cầu tuyển 200 lao động nhưng đa phần công nhân nộp hồ sơ đều chỉ muốn làm thời vụ. Hầu hết người lao động muốn vừa có việc làm, lại vừa được nhận trợ cấp thất nghiệp và BHXH một lần. Trong khi theo quy định thì sau 2 tháng thử việc, Công ty phải ký hợp đồng chính thức với công nhân và họ phải tham gia các khoản bảo hiểm. Đây là khó khăn lớn nhất của Công ty khi tuyển dụng nhân sự.

Vừa qua, Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) đã được đưa ra để lấy ý kiến trong dư luận. Vấn đề được công nhân lao động đặc biệt quan tâm là phương án rút BHXH. Theo đó, Dự thảo đưa ra 2 phương án rút BHXH một lần.

Phương án một, chỉ nhóm tham gia trước khi Luật có hiệu lực (trước 1/7/2025) mới được rút. Nhóm đóng sau thời điểm này không được rút, trừ người đủ tuổi nghỉ hưu mà chưa đủ năm đóng để hưởng lương hưu; ra nước ngoài định cư; mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng.

Phương án hai, không phân biệt thời gian đóng, tất cả lao động đóng dưới 20 năm, sau một năm không tham gia hệ thống đều được rút nhưng không quá 50% tổng thời gian đã đóng vào Quỹ hưu trí, tử tuất. Số năm còn lại được bảo lưu hưởng chế độ. Phương án này không giới hạn số lần lao động được rút.

Tại các buổi góp ý cho Dự thảo BHXH sửa đổi diễn ra tại TP.HCM, nhiều ý kiến cho rằng việc thay đổi chính sách BHXH một lần đang tác động lớn đến cả doanh nghiệp và người lao động. Thời gian vừa qua, người lao động vẫn liên tục làm đơn xin nghỉ việc để hưởng BHXH một lần khiến doanh nghiệp lo lắng sẽ biến động lao động.

Những thay đổi “bước ngoặt” trong thực hiện chính sách bảo hiểm nhờ chuyển đổi số Những thay đổi “bước ngoặt” trong thực hiện chính sách bảo hiểm nhờ chuyển đổi số

Những năm gần đây, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam luôn là cơ quan dẫn đầu trong Chính phủ về chuyển đổi số.

BHXH Việt Nam đề nghị không vinh danh doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm BHXH Việt Nam đề nghị không vinh danh doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam có công văn gửi Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thành ủy các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ...

11 nội dung lớn trong Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) 11 nội dung lớn trong Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi)

Dưới đây là 11 nội dung lớn trong Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi).

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Lao động sáng tạo 'để bà con mình bớt khổ'

Đời sống -

Lao động sáng tạo 'để bà con mình bớt khổ'

Nền y tế ngày càng hiện đại đã giúp ích con người rất nhiều. Song với những địa phương còn khó khăn thì việc người dân đi xa, tìm đến các trung tâm y tế lớn để điều trị là điều không tránh khỏi. Với mong muốn giúp bà con mình bớt khổ, nhiều bác sĩ giỏi đã từ chối những lời mời hấp dẫn để trở về quê hương làm việc. Và để hiện thực hóa ước nguyện "cứu dân", các bác sĩ cũng phải… sáng tạo ngay chính trên mảnh đất quê nhà còn gian khó.

Cô nuôi “thầm lặng” của những đứa trẻ vùng cao

Đời sống -

Cô nuôi “thầm lặng” của những đứa trẻ vùng cao

Không thành tích nổi trội, không vị trí thi đua, không cầu tiến quá nhiều… chỉ có trách nhiệm và sự cống hiến thầm lặng, tất cả những điều đó đều hội tụ ở cô nuôi nhỏ nhắn, đó là chị Hồ Thị Đoàn - đoàn viên Công đoàn Trường Mầm non Húc ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Không đơn độc trong “bão giông”

Đời sống -

Không đơn độc trong “bão giông”

Bạo bệnh ập đến ở tuổi 32 khiến chàng trai tuấn tú, say mê với nghề giáo gần như sụp đổ về sức khỏe và cả tinh thần. Giữa tận cùng khốn khó và bi đát, thầy giáo nghèo đã không bỏ cuộc bởi được tiếp sức trên hành trình gian nan chiến đấu với bệnh tật, tiếp tục hy vọng và cống hiến trong sự nghiệp “gieo chữ, trồng người”. Phía sau hành trình ấy là lấp lánh suối nguồn thương yêu, thấu hiểu từ nhà trường và toàn thể đồng nghiệp trong Công đoàn Trường Tiểu học Vĩnh Thủy (xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) thời gian dài qua.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: "Không để tăng lương dẫn đến tăng giá bất hợp lý"

Đời sống -

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: "Không để tăng lương dẫn đến tăng giá bất hợp lý"

Ngày 12/6, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo, đánh giá kết quả công tác quản lý, điều hành 6 tháng đầu năm, định hướng công tác điều hành giá những tháng còn lại của năm 2024.

Thầy giáo Ngô Duy Hưng - người cõng sách lên núi

Đời sống -

Thầy giáo Ngô Duy Hưng - người cõng sách lên núi

Sau ba lần lỗi hẹn, cuối cùng chúng tôi cũng gặp được thầy giáo Ngô Duy Hưng - Phó Hiệu trưởng Trường TH và THCS A Ngo (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị). Thầy Hưng đã có gần 20 năm gắn bó với học sinh miền núi. Trong đó, những nỗ lực không ngừng trong việc nâng cao văn hóa đọc sách, kêu gọi doanh nghiệp, cá nhân khắp cả nước xây trường, mua sắm trang thiết bị cho học sinh… đã làm nên “thương hiệu” của vị hiệu phó này.

Công nhân Thủ đô mong có chỗ ở trọ an toàn

Đời sống -

Công nhân Thủ đô mong có chỗ ở trọ an toàn

Vấn đề về chỗ ở trọ an toàn, đảm bảo điều kiện sống tối thiểu vẫn là một mối lo ngại lớn đối với rất nhiều công nhân ở Thủ đô Hà Nội.

04 thay đổi quan trọng về BHYT từ 1/7/2024 người lao động cần biết Tôi công nhân

04 thay đổi quan trọng về BHYT từ 1/7/2024 người lao động cần biết

Thẻ BHYT được tích hợp vào thẻ căn cước, thay đổi mức đóng BHYT hộ gia đình và học sinh, sinh viên... 2 trong 4 thay đổi quan trọng về BHYT từ 1/7/2024.

Được nghỉ việc tới 120 ngày khi lao động nữ gặp phải trường hợp này! Tôi công nhân

Được nghỉ việc tới 120 ngày khi lao động nữ gặp phải trường hợp này!

Theo chế độ thai sản mới được đề xuất tại Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) nếu không may bị sẩy thai, phá thai, thai chết lưu, lao động nữ có thể được nghỉ việc tới 120 ngày.

Talk Công đoàn: Đặt trọn niềm tin nơi đoàn viên để thúc đẩy gắn kết Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Đặt trọn niềm tin nơi đoàn viên để thúc đẩy gắn kết

Lắng nghe những chia sẻ của đồng chí Nguyễn Thị Hải Yến, Chủ tịch Công đoàn Trường Tiểu học Đức Giang, quận Long Biên, TP Hà Nội.

Tháng 5/2024: Kết nạp mới 82.648 đoàn viên, thành lập 909 công đoàn cơ sở Infographic

Tháng 5/2024: Kết nạp mới 82.648 đoàn viên, thành lập 909 công đoàn cơ sở

Theo báo cáo của các công đoàn ngành, địa phương, trong tháng 5/2024, các cấp công đoàn đã thành lập được 909 công đoàn cơ sở, kết nạp mới 82.648 đoàn viên công đoàn.
Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận

Bản tin công nhân ngày 29/5 gồm những tin chính: Trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 200.000 đồng – 280.000 đồng / tháng từ 1/7/2024; Điều chỉnh mức đóng BHXH sau cải cách tiền lương; Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận; 14 phường ở TP Thủ Dầu Một có bếp ăn "0 đồng" cho lao động nghèo...

Video: Đọc sách giữa biển khơi Video

Video: Đọc sách giữa biển khơi

Được mệnh danh là “Kình ngư trắng giữa biển xanh”, tàu kiểm ngư số hiệu KN-390 luôn cần khoảng 10 người thợ máy chia nhau ca kíp vận hành để bảo đảm an toàn tuyệt đối với phương châm "tàu là nhà, biển cả là quê hương". Những lúc rảnh rỗi, anh em thợ máy – thủy thủ trên tàu lại tranh thủ đọc sách. Mời các bạn xem nội dung bài viết về tàu KN-390 và anh em thủy thủ làm việc trên tàu Tại Đây.

Đọc thêm

Chị Nguyễn Thị Hồng Nguyên - giỏi việc ngân hàng, đảm việc an sinh

Đời sống -

Chị Nguyễn Thị Hồng Nguyên - giỏi việc ngân hàng, đảm việc an sinh

Công đoàn cơ sở thành viên Agribank Triệu Phong là một điểm sáng trên “bản đồ” Công đoàn Agribank Quảng Trị. Nơi đây, không chỉ có những tấm gương điển hình năng nổ trong công việc, mà các hoạt động chăm lo đời sống nhân viên, công tác an sinh xã hội cũng được chú trọng thực hiện.

Ấm lòng từ những suất cơm nghĩa tình cho bệnh nhân, người lao động nghèo

Đời sống -

Ấm lòng từ những suất cơm nghĩa tình cho bệnh nhân, người lao động nghèo

Bác sĩ Hứa Phước Trường, Chủ tịch CĐCS Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng cho biết, mỗi ngày nhìn thấy các suất cơm, thức ăn được phát hết cho bệnh nhân nghèo, chúng tôi rất phấn khởi.

Lấp lánh yêu thương dưới “mái nhà Gỗ Nguyên Phong”

Đời sống -

Lấp lánh yêu thương dưới “mái nhà Gỗ Nguyên Phong”

Hơn 22 năm qua, Công ty TNHH MTV Gỗ Nguyên Phong (viết tắt là Công ty Gỗ Nguyên Phong), ở thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị đã nhận hàng chục lao động nghèo, phụ nữ sống đơn thân vào làm việc. Qua đó, giúp giải quyết việc làm cho lao động ở địa phương, đồng thời chính người lao động có khoản thu nhập ổn định để chăm lo đời sống gia đình. Đáng chú ý, từ khi công đoàn công ty thành lập đã đồng hành cùng lãnh đạo công ty trong chăm lo cho người lao động, tổ chức sản xuất kinh doanh hiệu quả; có nhiều hoạt động bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên, người lao động.

Bùi Thị Vân Anh - nữ bác sỹ chữa lành "cửa sổ tâm hồn"

Đời sống -

Bùi Thị Vân Anh - nữ bác sỹ chữa lành "cửa sổ tâm hồn"

Qua 12 năm công tác trong ngành Y tế tỉnh Quảng Trị, bác sỹ Bùi Thị Vân Anh - Bệnh viện Mắt Quảng Trị đã làm việc vì sức khỏe nhãn khoa của người bệnh và hướng tới sự tiếp cận, thụ hưởng ngày càng thuận lợi với các dịch vụ y tế kỹ thuật cao trong chăm sóc mắt, khám chữa bệnh về mắt. Cùng với hiệu quả chuyên môn ngày càng cao và niềm đam mê nghiên cứu khoa học đã đưa bác sỹ Bùi Thị Vân Anh đến những giải thưởng khoa học danh giá và Bằng Lao động sáng tạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Có những giáo viên làm thêm 3 tháng hè để 9 tháng còn lại không phải lo lắng

Người lao động -

Có những giáo viên làm thêm 3 tháng hè để 9 tháng còn lại không phải lo lắng

Trao đổi với PV Tạp chí Lao động và Công đoàn, TS Nguyễn Ngọc Ân – Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam nói rằng, ông tôn trọng việc giáo viên làm thêm dịp hè - dù đó là công việc nào, miễn sao có thu nhập, không vi phạm pháp luật, không xấu và không làm ảnh hưởng đến chuyên môn…

Để người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long “ly nông bất ly hương”

Đời sống -

Để người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long “ly nông bất ly hương”

Việc hoàn thiện hạ tầng đã mở ra không gian phát triển mới, hình thành các khu đô thị, công nghiệp, dịch vụ; tạo công ăn việc làm để người dân được học tập, làm việc theo tinh thần "ly nông bất ly hương"…

Sáng tạo để phục vụ tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng

Đời sống -

Sáng tạo để phục vụ tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng

Suốt nhiều năm gắn bó với ngành Lâm nghiệp, anh Nguyễn Minh Diễn - Kiểm lâm viên, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị luôn tận tụy và có nhiều cống hiến trong công việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, anh Minh Diễn dành hết tâm huyết vào những sáng kiến, giải pháp phục vụ cho công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Người lao động không thể ở mãi với công ty khi lương thấp

Đời sống -

Người lao động không thể ở mãi với công ty khi lương thấp

Bà Phạm Thu Lan – Phó Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn thẳng thắn nêu quan điểm khi phát biểu tại Diễn đàn “Nâng cao năng suất lao động quốc gia”, sáng 26/5.

Anh Lê Đức Thắng - “Cây sáng kiến” của ngư dân Quảng Trị

Đời sống -

Anh Lê Đức Thắng - “Cây sáng kiến” của ngư dân Quảng Trị

Với mong muốn giúp ngư dân Quảng Trị tăng năng suất, giảm sức lao động, đồng thời bảo vệ tốt chủ quyền, biển đảo của Tổ quốc, nhiều năm qua, anh Lê Đức Thắng - Phó Trưởng phòng Quản lý khai thác và dịch vụ hậu cần nghề cá, Chi cục Thủy sản thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Trị đã không ngừng nỗ lực sáng tạo, đưa ra những ý tưởng mới mẻ, thiết thực, hiệu quả. Vì thế, anh được người dân miền biển thường gọi bằng cái tên thân thương, trìu mến là “cây sáng kiến” của ngư dân.

Anh Lê Văn Minh - tấm gương sáng trong ngành Điện

Đời sống -

Anh Lê Văn Minh - tấm gương sáng trong ngành Điện

Để đóng góp một phần công sức, trí tuệ của mình vào sự nghiệp xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh và phát triển, nhiều cán bộ đảng viên, công nhân viên chức tỉnh Quảng Trị đã vận dụng kiến thức vào thực tiễn, không ngừng phát huy tính sáng tạo để nâng cao tay nghề, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, trở thành những cá nhân điển hình trong công tác. Trong đó, anh Lê Văn Minh, công tác tại Phòng Viễn thông và Công nghệ Thông tin - Công ty Điện lực Quảng Trị là một tấm gương sáng trong ngành điện.