Bị lừa đảo qua mạng, nữ công nhân không dám về quê ăn Tết

Phóng sự điều tra - TRẦN LƯU - NGỌC HUYỀN

Tưởng rằng sẽ được vay tiền giải quyết khó khăn trước mắt, chị D. không ngờ bị sập bẫy lừa đảo, trong thời gian ngắn chìm ngập trong nợ nần.

Rơi vào bẫy lừa đảo khi vay tiền qua mạng

Những ngày cuối năm, trong khi bạn bè, đồng nghiệp lũ lượt về quê đón Tết Dương lịch thì chị L.T.D (quê An Giang) - công nhân tại một công ty sản xuất linh kiện ở TP. HCM chỉ biết lủi thủi một mình trong phòng trọ.

Chị D. vô cùng lo lắng khi nghĩ tới khoản nợ lớn chưa biết có cách nào giải quyết, hậu quả của một chiêu lừa đảo qua mạng mà chị là nạn nhân.

Theo lời kể của chị, do công ty liên tục cắt giảm giờ làm, thu nhập giảm sút, trong khi muốn có khoản tiền phụ giúp ba mẹ dưới quê chi trả tiền thuốc sâu, phân bón, chị đã quyết định vay tín dụng.

Bị lừa đảo qua mạng, nữ công nhân không dám về quê ăn Tết
Chị D. bị lừa đảo qua mạng mất hơn 80 triệu đồng. Ảnh: P.V

Tìm hiểu trên Facebook, chị D. tiếp cận được thông tin của một Fanpage có tên "Hỗ trợ vay vốn cuối năm". Qua tin nhắn, trang này tự giới thiệu đang làm việc tại một ngân hàng có tiếng, đồng thời yêu cầu chị D. cung cấp thông cấp thông tin để được làm hồ sơ vay vốn.

Tiếp đến, trang này giới thiệu chị D. kết nối với một tài khoản Facebook cá nhân có tên là Quốc Minh để được tư vấn và hỗ trợ vay tiền. Sau khi chia sẻ nhu cầu vay 20 triệu đồng, chị D. được tài khoản Facebook trên gửi một đường link và đề nghị chị điền các thông tin cá nhân theo hướng dẫn.

Tuy nhiên, ngay khi vừa hoàn tất, chị D. nhận lại thông tin rằng đã ghi sai số tài khoản. Qua tin nhắn Facebook, người này cho biết để sửa lại hồ sơ cần phải đóng cọc 5 triệu đồng. Số tiền này sẽ được hoàn lại sau khi thủ tục được hoàn tất.

Bị lừa đảo qua mạng, nữ công nhân không dám về quê ăn Tết
Tin nhắn của chị D. với đối tượng lừa đảo. Ảnh chụp màn hình

Chị D. lúc này vẫn nghĩ mình đang trao đổi với nhân viên ngân hàng nên chấp nhận chuyển khoản. Nhưng sau khi tiền được chuyển, "nhân viên" phía cho vay nói rằng nội dung chuyển khoản sai cú pháp, đồng thời yêu cầu chị D. nộp thêm khoản tiền lớn hơn (10 triệu đồng) để hoàn tất thủ tục vay và lấy lại số tiền đã chuyển trước đó.

Lúc này, chị D. buộc phải vay mượn bạn bè để có tiền chuyển khoản theo yêu cầu.

Cũng như lần trước, phía cho vay tiếp tục đổ lỗi cho chị D. về cú pháp chuyển tiền. Người này tiếp tục đề nghị chị D. chuyển thêm tiền như trước đó.

Chị D. cho biết, sau khi đã chuyển khoản vài lần, chị rơi vào trạng thái "tiếc của", muốn lấy lại bằng được số tiền gốc đã chuyển. Chị cầm xe, cầm điện thoại và bán vàng tích góp, thậm chí vay mượn thêm bạn bè để làm theo yêu cầu chuyển khoản.

Đến khi chị D. không thể xoay xở được nữa, đối tượng trên mạng thuyết phục chị D. nhắn ba mẹ cầm cố sổ đỏ. Lúc này chị mới nhận ra mình bị lừa. Chị cũng không thể liên lạc được tài khoản Facebook tên Quốc Minh.

Nước mắt những ngày cuối năm

Nữ công nhân cho hay, chỉ trong 3 ngày, chị đã chuyển khoản cho đối tượng trên 6 lần với số tiền hơn 80 triệu đồng, gấp 4 lần số tiền chị định vay lúc ban đầu.

“Tôi giống như bị bỏ bùa, họ nói gì cũng làm theo. Bây giờ khó khăn chẳng những không được giải quyết mà còn lâm vào cảnh nợ nần. Mấy ngày qua, đã có nhiều người quen đến tận phòng trọ đòi nợ, còn tôi chỉ biết nhốt mình trong phòng trọ, thậm chí muốn tìm đến cái chết. Nhờ có sự khuyên ngăn kịp thời của bạn bè nên tôi đã dần ổn định lại tâm lý, cố gắng làm việc tìm cách khắc phục hậu quả. Mấy ngày qua, ba mẹ dưới quê liên tục gọi điện hỏi, Tết Dương lịch này có về không, tôi chỉ biết viện lý do cho qua, không dám nghĩ đến chuyện về nhà ăn Tết”, chị D. nghẹn ngào.

Bị lừa đảo qua mạng, nữ công nhân không dám về quê ăn Tết
Chi tiết giao dịch chị D. chuyển tiền theo yêu cầu của đối tượng lừa đảo. Ảnh chụp màn hình

“Nhiều người biết chuyện, trách tôi ở thành phố mà sao lại dễ bị lừa thế. Dạo trước, tôi có nghe người ta nói về việc lừa đảo làm nhiệm vụ online, chứ vay tiền như vậy mình chưa nghe bao giờ. Thêm nữa, tôi cũng chủ quan do trước đây đã có lần vay được rồi, tôi cứ tin họ là nhân viên ngân hàng. Phần vì đã lỡ chuyển khoản, phần vì họ liên tục hứa hẹn mai tôi sẽ nhận được tiền. Tâm lý tiếc tiền cộng thêm người quen cho vay cũng hối thúc liên tục nên tôi cố làm theo lời họ nói để được lấy lại số tiền gốc sớm nhất. Sau khi nhận ra mình bị lừa tôi cũng tự trách bản thân nhiều lắm, không hiểu tại sao lúc đó mình lại thiếu tỉnh táo để bọn chúng lừa như vậy”, chị D. nói.

Cũng theo chị D., đến nay, chị vẫn chưa báo công an, một phần do mặc cảm vì áp lực từ gia đình, bạn bè, xã hội. Chị cố gắng xem đây là bài học và cố gắng vượt qua khó khăn.

Video: Nữ công nhân D. chia sẻ về việc bị lừa qua mạng

Làm thế nào để bảo vệ công nhân khỏi các đối tượng lừa đảo trên mạng?

Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) cho biết, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2023, tình hình lừa đảo trực tuyến tại Việt Nam tăng 64,78% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 37,82% so với 6 tháng cuối năm 2022.

Riêng tại TP. HCM, mới đây, Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05) Công an TP. HCM đã phát đi thông tin cảnh báo thủ đoạn lừa đảo vay tiền trực tuyến.

Theo đó, từ đầu năm 2022 đến nay, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia ghi nhận có hơn 2.624 người báo cáo bị lừa đảo. Trong đó, số người phản ánh về các ứng dụng (app) liên quan tới hoạt động tín dụng đen chiếm 30% số lượng cảnh báo về lừa đảo trực tuyến.

Cụ thể, các đối tượng giả mạo tên, thương hiệu của các tổ chức tài chính, tín dụng, ví điện tử... để quảng cáo các gói vay hấp dẫn, lãi suất thấp, giải ngân nhanh, cho vay ưu đãi 0%, không cần tài sản thế chấp, giải ngân siêu tốc…

Các đối tượng lấy lý do thẩm duyệt hồ sơ và yêu cầu người vay cung cấp thông tin cá nhân như họ tên, địa chỉ, năm sinh, nơi làm việc kèm theo số điện thoại…, dẫn dụ cài đặt ứng dụng độc hại. Các ứng dụng này yêu cầu người vay nợ phải cho phép truy cập vào danh bạ điện thoại, tài khoản mạng xã hội, chụp ảnh nhận diện, ảnh căn cước công dân...

Khi nạn nhân không chuyển tiền theo yêu cầu, các đối tượng sẽ gán nợ, đòi nợ những người trong danh bạ hoặc gửi tin nhắn đe dọa, xúc phạm, bôi nhọ đến những người này, đăng trên các tài khoản mạng xã hội để gây áp lực.

Còn trong quá trình hoàn tất hồ sơ vay, các đối tượng thông báo nạn nhân đã nhận được tiền nhưng không rút được do "sai thông tin" nên yêu cầu bị hại chuyển tiền xác minh tài khoản. Với thủ đoạn này, nhiều người dân bị mất hết tài sản hiện có thì mới nhận ra bị lừa.

Phòng PA05, Công an TP. HCM khuyến cáo người dân phải tỉnh táo, nếu gặp phải thủ đoạn trên thì khẩn trương bảo mật thông tin cá nhân trên các nền tảng mạng xã hội, gỡ bỏ ứng dụng độc hại trên máy; cảnh báo thân nhân, bạn bè về việc bị lừa đảo để phòng ngừa; thu thập dữ liệu, thông tin về hành vi lừa đảo để tố giác đến cơ quan công an gần nhất.

Người dân tuyệt đối không chuyển tiền theo yêu cầu của đối tượng, cắt mọi liên lạc để không bị các đối tượng thao túng, dẫn dắt... chiếm đoạt tiền.

Các tin nhắn kèm đường link cài đặt ứng dụng có nội dung: “Không cần thế chấp, lãi suất không đồng”, “Vay siêu tốc, nhận tiền sau 30 phút, lãi suất thấp, nhận tiền ngay”… là một hình thức lừa đảo trực tuyến.

Trong khuôn khổ Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam diễn ra đầu tháng 12/2023, thực trạng tín dụng đen, lừa đảo qua mạng trong công nhân lao động được các đại biểu đưa ra phân tích.

Thượng tá Phan Văn Đuộc - Chủ tịch Công đoàn Trường Đại học Cảnh sát Nhân dân, cho biết tình hình công nhân sa vào tín dụng đen, lừa đảo qua mạng đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự trong công nhân. Các đối tượng xấu dùng thủ đoạn là đăng tin tìm lao động online, việc nhẹ lương cao, dẫn dụ công nhân vào các đường dây buôn người. Sau đó, gia đình phải mất rất nhiều tiền để chuộc con em về thông qua hình thức cho vay tiền qua app (vay tiền online) rồi chiếm đoạt tài sản.

Trước yêu cầu, nhiệm vụ công tác công đoàn trong tình hình mới, thượng tá Phan Văn Đuộc cho rằng, các cấp công đoàn phải nắm chắc tình hình công nhân để tham gia xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và đảm bảo an ninh, trật tự trong công nhân. Trong đó, cán bộ công đoàn phải phối hợp cùng công an để tham mưu với cấp ủy, chính quyền, cũng như phối hợp với địa phương xử lý các vấn đề liên quan đến an ninh trật tự trong công nhân…

Thủ tục trình báo công an khi bị lừa đảo qua mạng:

Bước 1: Tập hợp đầy đủ các thông tin, tài liệu và trình bày rõ những hiểu biết của mình liên quan đến tội phạm mà mình tố giác, báo tin.

Bước 2: Trực tiếp trình báo hoặc tố giác bằng miệng hoặc bằng văn bản tới quan quan Công an có thẩm quyền. Lưu ý, chỉ có cơ quan Cảnh sát điều tra Công an cấp quận, huyện, thị xã; cơ quan An ninh điều tra, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; cơ quan An ninh điều tra, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an mới có chức năng giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố.

Bước 3: Theo dõi kết quả giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố. Sau 03 ngày kể từ ngày tố giác, báo tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố mà chưa nhận được thông báo bằng văn bản về việc tiếp nhận thì cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan tiếp nhận thông báo bằng văn bản về việc tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố.

Khi hết thời gian giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 147 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 mà chưa nhận được văn bản thông báo kết quả giải quyết thì cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền đề nghị cơ quan tiếp nhận thông báo bằng văn bản về kết quả giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố.

Bài 1: Chiêu dụ dỗ “moi tiền” ứng viên thu âm lồng tiếng online Bài 1: Chiêu dụ dỗ “moi tiền” ứng viên thu âm lồng tiếng online

Không ít người lao động trong quá trình tìm kiếm việc làm online đã bị lừa đảo. Để dụ ứng viên thu âm lồng tiếng ...

Bài 2: Mất 240 triệu khi sập bẫy lừa đảo ứng tuyển thu âm lồng tiếng online Bài 2: Mất 240 triệu khi sập bẫy lừa đảo ứng tuyển thu âm lồng tiếng online

Tưởng rằng sẽ trở thành nhân viên thu âm lồng tiếng online với thu nhập ổn định trang trải cuộc sống, một người phụ nữ ...

Bài 3: Hình thức phái sinh của lừa đảo tuyển dụng việc làm online Bài 3: Hình thức phái sinh của lừa đảo tuyển dụng việc làm online

Đại diện Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05), Bộ Công an cho biết, thủ đoạn lừa ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Vụ người lao động thắng kiện hơn 725 triệu đồng: Tòa phúc thẩm nghị án kéo dài

Phóng sự điều tra -

Vụ người lao động thắng kiện hơn 725 triệu đồng: Tòa phúc thẩm nghị án kéo dài

TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa xét xử phúc thẩm vụ án tranh chấp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động giữa ông Lưu Chí Hiếu và bị đơn là công ty Điện lực TNHH BOT Phú Mỹ 3; HĐXX nghị án kéo dài và dự kiến tuyên án vào ngày 19/6.

Cơ quan quản lý tích cực vào cuộc sau loạt bài “Bóc lột lao động trẻ chưa thành niên”

Phóng sự điều tra -

Cơ quan quản lý tích cực vào cuộc sau loạt bài “Bóc lột lao động trẻ chưa thành niên”

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Ninh quyết định thanh tra đột xuất 7 doanh nghiệp; xác minh trực tiếp tại 17 doanh nghiệp thực hiện thuê lại lao động. Các doanh nghiệp, đơn vị đều vi phạm quy định pháp luật liên quan đến lao động trẻ em, dưới thành niên, tổng mức xử phạt trên 330 triệu đồng.

Vụ người lao động thắng kiện hơn 725 triệu đồng: Phán quyết của tòa sơ thẩm là phù hợp

Pháp luật lao động -

Vụ người lao động thắng kiện hơn 725 triệu đồng: Phán quyết của tòa sơ thẩm là phù hợp

Tháng 10/2023, Tạp chí Lao động và Công đoàn đăng loạt bài về vụ án một người lao động khởi kiện công ty và thắng kiện, được bồi thường hơn 725 triệu đồng. Bị đơn là Công ty Điện lực TNHH BOT Phú Mỹ 3 đã kháng cáo và tòa phúc thẩm sẽ xét xử vào ngày 02/5/2024. Liên quan vụ việc này, PV có cuộc trao đổi với Luật sư Vũ Ngọc Hà - Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh Đồng Nai.

Xét xử phúc thẩm vụ người lao động thắng kiện được bồi thường hơn 725 triệu đồng

Phóng sự điều tra -

Xét xử phúc thẩm vụ người lao động thắng kiện được bồi thường hơn 725 triệu đồng

Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có quyết định đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án dân sự về “tranh chấp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động” xảy ra cách đây gần 1 năm do có kháng cáo của bị đơn.

Triệt phá đường dây tội phạm nhắm vào công nhân để thu lợi bất chính

Phóng sự điều tra -

Triệt phá đường dây tội phạm nhắm vào công nhân để thu lợi bất chính

Các công ty này hoạt động rầm rộ tại địa bàn đông công nhân lao động dưới "vỏ bọc" tư vấn vay vốn tín chấp miễn phí để mở tài khoản trái phép, thu lợi bất chính.

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: Nỗi lo còn đó

Pháp luật lao động -

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: Nỗi lo còn đó

Với sự hỗ trợ, động viên của Công đoàn và chính quyền địa phương, những người lao động thi công đường Kim Đồng (TP. Đà Lạt, Lâm Đồng) vừa có một cái Tết ấm áp hơn, song họ vẫn còn đó nỗi niềm canh cánh khi chưa biết ngày nào được trả nợ lương.

06 bước trong khám bệnh nghề nghiệp được quy định thế nào? Tôi công nhân

06 bước trong khám bệnh nghề nghiệp được quy định thế nào?

Quy trình khám bệnh nghề nghiệp được tiến hành như thế nào để phát hiện kịp thời bệnh nghề nghiệp cho người lao động?

Trường hợp nào người lao động phải ký hợp đồng đào tạo nghề? Tôi công nhân

Trường hợp nào người lao động phải ký hợp đồng đào tạo nghề?

Việc đào tạo nghề là một trong những vấn đề liên quan đến người lao động thường nhận được sự quan tâm. Theo quy định hiện hành, trường hợp nào phải ký hợp đồng đào tạo nghề?

Talk Công đoàn: Ký thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp: Bí quyết nào? Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Ký thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp: Bí quyết nào?

Đồng chí Trần Văn Hiệu, Chủ tịch Công đoàn các KCN Bắc Ninh chia sẻ trong Talk Công đoàn.

6 hoạt động trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong tháng 6/2024 Infographic

6 hoạt động trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong tháng 6/2024

Công đoàn Việt Nam xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 6/2024.
Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận

Bản tin công nhân ngày 29/5 gồm những tin chính: Trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 200.000 đồng – 280.000 đồng / tháng từ 1/7/2024; Điều chỉnh mức đóng BHXH sau cải cách tiền lương; Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận; 14 phường ở TP Thủ Dầu Một có bếp ăn "0 đồng" cho lao động nghèo...

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của người lao động Đắk Lắk Video

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của người lao động Đắk Lắk

Ngày hội Việc làm tỉnh Đắk Lắk năm 2024 đã hoàn tất, sẵn sàng tiếp đón trên 1.000 người lao động, đại biểu, quan khách tham dự. Chương trình do Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đắk Lắk, Tạp chí Lao động Công đoàn phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Đắk Lắk tổ chức, chính thức diễn ra lúc 8 giờ ngày 14/6 tại số 9, đường 10 tháng 3 (đường Vành Đai).

Đọc thêm

Vụ nợ lương ở Lâm Đồng: Mỗi lao động chỉ nhận 400.000 đồng ăn Tết

Pháp luật lao động -

Vụ nợ lương ở Lâm Đồng: Mỗi lao động chỉ nhận 400.000 đồng ăn Tết

Chủ đầu tư vừa thanh toán cho đơn vị thầu thi công gần 290 triệu đồng nhưng mỗi người lao động cũng chỉ được nhận vỏn vẹn 400.000 đồng để ăn Tết.

Vụ Công ty Quảng An 1: Một số lao động nhận được tiền cược trách nhiệm

Phóng sự điều tra -

Vụ Công ty Quảng An 1: Một số lao động nhận được tiền cược trách nhiệm

Người lao động từng là lái xe, bán vé của Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 cho biết tin vui đã nhận lại tiền cược trách nhiệm mà doanh nghiệp còn nợ.

Những vấn đề đặt ra trong quản lý hoạt động thuê và cho thuê lại lao động

Phóng sự điều tra -

Những vấn đề đặt ra trong quản lý hoạt động thuê và cho thuê lại lao động

Loạt phóng sự điều tra “Bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên” của Tạp chí Lao động và Công đoàn cho thấy công tác quản lý hoạt động thuê và cho thuê lại lao động hiện còn tồn tại nhiều bất cập, cần tháo gỡ, sửa đổi.

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: Có thể được nhận 50% trước Tết

Pháp luật lao động -

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: Có thể được nhận 50% trước Tết

Ban Quản lý dự án Đà Lạt vừa tổ chức buổi thông báo giá trị thanh toán cho nhà thầu và người lao động. Sau cuộc này, có thể người lao động được nhận 50% tiền lương trước Tết.

Ngư dân bất an trước vấn nạn bảo kê, độc chiếm ngư trường ở Cà Mau

Phóng sự điều tra -

Ngư dân bất an trước vấn nạn bảo kê, độc chiếm ngư trường ở Cà Mau

Cuộc sống vốn đã khó khăn, giờ đây, ngư dân ở Cà Mau càng khổn khổ hơn khi xuất hiện tình trạng độc chiếm, bảo kê ngư trường…

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: đã thống nhất phương án giải quyết

Pháp luật lao động -

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: đã thống nhất phương án giải quyết

Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất Đà Lạt vừa tổ chức buổi làm việc giữa các bên, liên quan vụ việc nợ lương người lao động đã được Tạp chí Lao động và Công đoàn phản ánh hồi cuối tháng 12/2023.

Công nhân xử lý rác ở Huế vừa nhận quyền lợi bảo hiểm xã hội sau nhiều năm bị "treo"

Phóng sự điều tra -

Công nhân xử lý rác ở Huế vừa nhận quyền lợi bảo hiểm xã hội sau nhiều năm bị "treo"

Sau nhiều năm bị thiệt thòi quyền lợi vì doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội, đến nay toàn bộ công nhân lao động của Nhà máy xử lý rác Thủy Phương (chi nhánh Công ty CP Đầu tư – Phát triển Tâm Sinh Nghĩa), tỉnh Thừa Thiên Huế đã "thở phào nhẹ nhõm".

Vụ nợ lương viên chức, lao động ở Trà Vinh: đã chi trả 1,5 tháng lương

Phóng sự điều tra -

Vụ nợ lương viên chức, lao động ở Trà Vinh: đã chi trả 1,5 tháng lương

18 viên chức, người lao động của Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ khoa học công nghệ tỉnh Trà Vinh vừa được chi trả 1,5 tháng lương.

Hàng chục cán bộ, viên chức, lao động ở Trà Vinh bị nợ lương gần 1 năm

Phóng sự điều tra -

Hàng chục cán bộ, viên chức, lao động ở Trà Vinh bị nợ lương gần 1 năm

Hàng chục cán bộ, viên chức, người lao động của Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ khoa học công nghệ tỉnh Trà Vinh (đơn vị thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Trà Vinh) bị nợ lương gần 1 năm. Trong hoàn cảnh khó khăn, nhiều người phải viết đơn nghỉ việc tìm hướng đi mới.

Lâm Đồng: Người lao động bị nợ lương nhiều tháng, thấp thỏm lo mất Tết

Phóng sự điều tra -

Lâm Đồng: Người lao động bị nợ lương nhiều tháng, thấp thỏm lo mất Tết

Dù công trình đường Kim Đồng, phường 6, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng thi công xong đã lâu nhưng ông Nguyễn Văn Hà - Giám đốc Công ty TNHH TM-XD Bắc Hà Đông - đơn vị thi công vẫn chưa trả tiền công cho người lao động gần 580 triệu đồng như đã cam kết.