Thứ bảy 24/02/2024 20:33

Vụ nợ lương ở Lâm Đồng: Mỗi lao động chỉ nhận 400.000 đồng ăn Tết

Pháp luật lao động - ĐỖ LÂM

Chủ đầu tư vừa thanh toán cho đơn vị thầu thi công gần 290 triệu đồng nhưng mỗi người lao động cũng chỉ được nhận vỏn vẹn 400.000 đồng để ăn Tết.

Ngân hàng thu hồi nợ

Liên quan vụ việc nợ lương người lao động thi công nâng cấp, mở rộng đường Kim Đồng (thành phố Đà Lạt) đã được Tạp chí Lao động và Công đoàn phản ánh, vừa qua Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất Đà Lạt (Ban Quản lý dự án Đà Lạt) thanh toán cho nhà thầu - Công ty Bắc Hà Đông gần 290 triệu đồng.

Ông Nguyễn Thanh Tùng - chuyên viên Ban Quản lý dự án Đà Lạt cho biết, trước khi hoàn thiện hồ sơ, thủ tục chuyển số tiền trên cho Công ty Bắc Hà Đông, ông đã trực tiếp liên hệ phía ngân hàng, xác minh tài khoản doanh nghiệp, đảm bảo không nợ xấu để khi nhận số tiền này, doanh nghiệp sẽ thanh toán cho đơn vị thi công là Công ty Dsc Đức Trọng để trả tiền lương cho người lao động như các bên đã cam kết trước đó.

Vụ nợ lương ở Lâm Đồng: Mỗi lao động nhận 400.000 đồng ăn Tết
Đồng chí Đinh Thị Thùy Dương - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Đà Lạt tặng quà cho người lao động ở lại ăn Tết tại lán trại công trình. Ảnh: ĐVCC

Tưởng rằng số tiền này trang trải phần nào số nợ lương đối với hơn 30 người lao động thuộc 4 tổ thi công (tổng gần 580 triệu đồng), nhưng thực tế khi tiền chuyển vào tài khoản Công ty Bắc Hà Đông, lập tức bị ngân hàng thu hồi nợ phần lớn.

78 triệu đồng còn lại, Công ty dùng trả chi phí lập hồ sơ quyết toán và tiền lương của người lao động.

“Khi biết sự việc, tôi đã hỏi lại phía ngân hàng, họ trả lời 14 ngày trước là như vậy, nhưng bây giờ khác. Tôi thật buồn khi mình đã hứa với anh em và cũng cố gắng hết khả năng nhưng tiền vẫn không đến được tới tay người lao động như mong muốn”, ông Nguyễn Thanh Tùng bày tỏ.

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: “chịu đấm” nhưng chẳng được “ăn xôi”
Cán bộ công đoàn tỉnh Lâm Đồng tham gia buổi làm việc giữa Ban Quản lý dự án Đà Lạt, Giám đốc Công ty Bắc Hà Đông và đại diện người lao động bị nợ lương. Ảnh: ĐVCC

Người lao động thất vọng

Đại diện người lao động, ông Đinh Hải Minh cho biết, qua các lần được chủ đầu tư mời làm việc cùng các đơn vị liên quan, thấy được sự quan tâm của Ban Quản lý dự án Đà Lạt, LĐLĐ thành phố Đà Lạt và sự thiện chí của các doanh nghiệp thầu thi công, người lao động rất vui mừng và hy vọng sẽ được nhận gần 50% số tiền lương để về quê ăn Tết.

Phía đơn vị thi công là Công ty Dsc Đức Trọng đã ủy quyền cho ông Đinh Hải Minh nhận số tiền 290 triệu từ Công ty Bắc Hà Đông để thanh toán lương cho hơn 30 người lao động. Đồng thời cam kết trả nợ 66 triệu cho các đơn vị thí nghiệm và kiểm định chất lượng thi công công trình.

Tuy nhiên, ông Minh và hơn 30 người lao động hoàn toàn thất vọng khi hay tin số tiền Ban Quản lý dự án Đà Lạt chuyển vào tài khoản của Công ty Bắc Hà Đông đã bị ngân hàng thu hồi nợ, họ chỉ còn được nhận 78 triệu đồng.

“Sau khi trả cho các đơn vị kỹ thuật thí nghiệm và kỹ thuật kiểm định chất lượng thi công công trình, chúng tôi chỉ còn thực nhận 12 triệu đồng. Anh em bảo nhau chia đều, mỗi người được nhận 400.000 đồng để động viên nhau. Thật là thất vọng”, ông Đinh Hải Minh buồn rầu chia sẻ.

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: “chịu đấm” nhưng chẳng được “ăn xôi”
Chính quyền thành phố Đà Lạt tặng quà cho người lao động ở lại ăn Tết tại lán trại của công trình. Ảnh: ĐVCC

Theo biên bản làm việc hôm 19/1, chủ đầu tư (Ban Quản lý dự án Đà Lạt) còn giữ lại gần 210 triệu đồng của đơn vị thi công (Công ty Bắc Hà Đông) tiền bảo hành công trình. Số tiền sẽ chuyển trả cho Công ty Bắc Hà Đông khi có biên bản nghiệm thu hết thời gian bảo hành công trình, sau 12 tháng.

"Như vậy ít nhất phải sau gần một năm nữa chúng tôi mới có thể được trả số tiền còn lại. Chúng tôi sẽ tiếp tục phải đợi chờ. Chỉ e số tiền đó lại không đến được tay người lao động như lần này. Rất mong Ban Quản lý dự án Đà Lạt và các ban, ngành liên quan hỗ trợ để chúng tôi lấy được tiền lương của mình. Dù quá muộn và không đầy đủ nhưng được đến đâu mừng đến đó”, anh Tạ Viết Cảnh (quê Chương Mỹ, Hà Nội) bày tỏ.

Voice: Anh Tạ Viết Phong - người lao động bị nợ lương.

Mặc dù những lao động bị nợ lương là lao động tự do song vừa qua, LĐLĐ tỉnh Lâm Đồng sau khi nắm bắt được vụ việc, đã có văn bản chỉ đạo LĐLĐ thành phố Đà Lạt hỗ trợ người lao động.

Đơn vị đã gặp gỡ, rà soát, nắm bắt những lao động có hoàn cảnh khó khăn, người không có điều kiện về quê ăn Tết, đồng thời đề xuất với Thành ủy, UBND thành phố Đà Lạt có phương án động viên, hỗ trợ người lao động.

Ngày 2/2, LĐLĐ thành phố Đà Lạt đã đến thăm, tặng quà cho 8 người lao động còn ở lại lán trại, không có điều kiện về quê ăn Tết, mỗi suất quà trị giá 1 triệu đồng gồm tiền mặt và nhu yếu phẩm.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Lạt cũng trao hỗ trợ mỗi người lao động không về quê ăn Tết 1 triệu đồng.

Như Tạp chí Lao động và Công đoàn Công phản ánh, công trình nâng cấp, mở rộng đường Kim Đồng (thành phố Đà Lạt) đã hoàn thành nhiều tháng nhưng hơn 30 người lao động bị nợ lương tổng số tiền gần 580 triệu đồng.

Đại diện người lao động làm đơn gửi chính quyền thành phố Đà Lạt và Ban Quản lý dự án Đà Lạt - chủ đầu tư công trình đề nghị can thiệp, hỗ trợ.

Ngày 5/1, Ban Quản lý dự án Đà Lạt có buổi làm việc với các bên liên quan, đại diện người lao động và đi đến kết luận: Chủ đầu tư sẽ thông tin đến các bên liên quan về thời điểm giải ngân số tiền còn lại để các bên biết, theo dõi và thanh toán cho người lao động.

Tuy nhiên, khi chủ đầu tư tiền chuyển vào tài khoản đơn vị thi công - Công ty Bắc Hà Đông, lập tức bị ngân hàng thu hồi nợ phần lớn.

Mời độc giả xem thêm:

Lâm Đồng: Người lao động bị nợ lương nhiều tháng, thấp thỏm lo mất Tết Lâm Đồng: Người lao động bị nợ lương nhiều tháng, thấp thỏm lo mất Tết

Dù công trình đường Kim Đồng, phường 6, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng thi công xong đã lâu nhưng ông Nguyễn Văn Hà ...

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: đã thống nhất phương án giải quyết Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: đã thống nhất phương án giải quyết

Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất Đà Lạt vừa tổ chức buổi làm việc giữa các bên, ...

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: Có thể được nhận 50% trước Tết Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: Có thể được nhận 50% trước Tết

Ban Quản lý dự án Đà Lạt vừa tổ chức buổi thông báo giá trị thanh toán cho nhà thầu và người lao động. Sau ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Những điểm mới về bảo lưu và hưởng trợ cấp thất nghiệp

Pháp luật lao động -

Những điểm mới về bảo lưu và hưởng trợ cấp thất nghiệp

Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành Thông tư 15/2023/TT-BLĐTBXH sửa đổi, bổ sung nhiều quy định liên quan đến hưởng bảo hiểm thất nghiệp có hiệu lực từ ngày 15/2/2024. Theo đó, có 5 điểm mới về bảo lưu và hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: Nỗi lo còn đó

Pháp luật lao động -

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: Nỗi lo còn đó

Với sự hỗ trợ, động viên của Công đoàn và chính quyền địa phương, những người lao động thi công đường Kim Đồng (TP. Đà Lạt, Lâm Đồng) vừa có một cái Tết ấm áp hơn, song họ vẫn còn đó nỗi niềm canh cánh khi chưa biết ngày nào được trả nợ lương.

Vụ ngừng việc ở Bình Dương: Hơn 100 công nhân nộp đơn xin nghỉ việc

Pháp luật lao động -

Vụ ngừng việc ở Bình Dương: Hơn 100 công nhân nộp đơn xin nghỉ việc

Trong ngày hôm qua (17/2), có 123 công nhân Công ty TNHH May mặc KVAT (Bình Dương) đã nộp đơn xin nghỉ việc, số còn lại đã trở lại làm việc bình thường.

Vụ ngừng việc ở Bình Dương: Công đoàn vào cuộc, nhiều công nhân trở lại làm việc

Pháp luật lao động -

Vụ ngừng việc ở Bình Dương: Công đoàn vào cuộc, nhiều công nhân trở lại làm việc

Sáng nay (17/2), cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương vẫn đang tiếp tục làm việc với các bên có liên quan để có hướng giải quyết trong vụ ngừng việc xảy ra tại Công ty TNHH TNHH May mặc KVAT (TP Tân Uyên). Theo thông tin từ LĐLĐ tỉnh Bình Dương, nhiều công nhân đã trở lại làm việc.

Bị phạt nguội có nộp phạt online được không?

Pháp luật lao động -

Bị phạt nguội có nộp phạt online được không?

Nhiều tài xế thắc mắc trong những trường hợp khẩn cấp hoặc bất khả kháng, người bị phạt nguội có nộp phạt online được không? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết cụ thể các thông tin.

Những lưu ý khi sử dụng pháo hoa ngày Tết để tránh vi phạm

Pháp luật lao động -

Những lưu ý khi sử dụng pháo hoa ngày Tết để tránh vi phạm

Để mang lại một mùa Tết an lành và trọn vẹn cho mọi người, hãy cùng nhau hiểu và tuân thủ những lưu ý khi sử dụng pháo hoa ngày Tết.

Talk Công đoàn: “Vẫn còn những trận địa bị bỏ trống trong truyền thông công đoàn” Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: “Vẫn còn những trận địa bị bỏ trống trong truyền thông công đoàn”

Hơn 1/4 thế kỷ làm cán bộ công đoàn, đồng chí Vũ Mạnh Tiêm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam tham gia Talk Công đoàn với những chia sẻ chi tiết, cụ thể về truyền thông công đoàn.
Người lao động nào được miễn đóng đoàn phí công đoàn 2024? Tôi công nhân

Người lao động nào được miễn đóng đoàn phí công đoàn 2024?

Ngay cả khi tham gia công đoàn thì cũng có một số trường hợp được miễn đóng đoàn phí. Nội dung này được đề cập rất rõ tại khoản 6 Điều 23 Quyết định 1908/QĐ-TLĐ năm 2016.
Đón xem Talk Công đoàn: “Vẫn còn những trận địa bị bỏ trống trong truyền thông công đoàn” Talk Công đoàn

Đón xem Talk Công đoàn: “Vẫn còn những trận địa bị bỏ trống trong truyền thông công đoàn”

Đồng chí Vũ Mạnh Tiêm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam chia sẻ trong Talk Công đoàn. Chương trình phát sóng 20 giờ, ngày 24/02/2024.
Những điểm mới về bảo lưu và hưởng trợ cấp thất nghiệp Pháp luật lao động

Những điểm mới về bảo lưu và hưởng trợ cấp thất nghiệp

Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành Thông tư 15/2023/TT-BLĐTBXH sửa đổi, bổ sung nhiều quy định liên quan đến hưởng bảo hiểm thất nghiệp có hiệu lực từ ngày 15/2/2024. Theo đó, có 5 điểm mới về bảo lưu và hưởng trợ cấp thất nghiệp.
Bản tin công nhân: Vừa quay lại thành phố sau Tết, người lao động đã lật đật "nhảy" việc Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Vừa quay lại thành phố sau Tết, người lao động đã lật đật "nhảy" việc

Bản tin công nhân ngày 23/02 gồm những nội dung chính sau đây: Vừa quay lại thành phố sau Tết, người lao động đã lật đật "nhảy" việc; Trong năm 2024, xây dựng hơn 1.600 căn hộ cho công nhân thuê; Hàng nghìn lao động Nghệ An tìm việc gần nhà...
Bản tin công nhân: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu Video

Bản tin công nhân: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu

Bản tin công nhân ngày 22/2 gồm các nội dung chính sau: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu; Công nhân xây nhà tiền tỉ sau 16 năm làm việc tại khu công nghiệp; Doanh nghiệp tăng lương cho công nhân ngay sau Tết thay vì chờ đến 1/7...

Đọc thêm

Doanh nghiệp ép người lao động đi làm dịp Tết Nguyên đán bị phạt thế nào?

Pháp luật lao động -

Doanh nghiệp ép người lao động đi làm dịp Tết Nguyên đán bị phạt thế nào?

Nếu doanh nghiệp ép người lao động làm việc vào ngày Tết Nguyên đán có thể bị phạt tiền tối đa đến 75 triệu đồng.

Làm thêm giờ ngày Tết được tính lương thế nào?

Pháp luật lao động -

Làm thêm giờ ngày Tết được tính lương thế nào?

Nhiều người lao động thắc mắc đi làm trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2024 sẽ được trả lương ra sao, và nếu làm thêm giờ được tính thế nào?

Những quy định liên quan đến kỳ nghỉ Tết người lao động cần biết

Công đoàn số -

Những quy định liên quan đến kỳ nghỉ Tết người lao động cần biết

Lương làm thêm giờ ngày lễ, Tết được tính thế nào? Người lao động có được ứng lương trước Tết hay không? Dưới đây là những quy định mà người lao động cần biết.

Vụ Công ty Quảng An 1: Một số lao động nhận được tiền cược trách nhiệm

Phóng sự điều tra -

Vụ Công ty Quảng An 1: Một số lao động nhận được tiền cược trách nhiệm

Người lao động từng là lái xe, bán vé của Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 cho biết tin vui đã nhận lại tiền cược trách nhiệm mà doanh nghiệp còn nợ.

Những vấn đề đặt ra trong quản lý hoạt động thuê và cho thuê lại lao động

Phóng sự điều tra -

Những vấn đề đặt ra trong quản lý hoạt động thuê và cho thuê lại lao động

Loạt phóng sự điều tra “Bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên” của Tạp chí Lao động và Công đoàn cho thấy công tác quản lý hoạt động thuê và cho thuê lại lao động hiện còn tồn tại nhiều bất cập, cần tháo gỡ, sửa đổi.

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: Có thể được nhận 50% trước Tết

Pháp luật lao động -

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: Có thể được nhận 50% trước Tết

Ban Quản lý dự án Đà Lạt vừa tổ chức buổi thông báo giá trị thanh toán cho nhà thầu và người lao động. Sau cuộc này, có thể người lao động được nhận 50% tiền lương trước Tết.

Ngư dân bất an trước vấn nạn bảo kê, độc chiếm ngư trường ở Cà Mau

Phóng sự điều tra -

Ngư dân bất an trước vấn nạn bảo kê, độc chiếm ngư trường ở Cà Mau

Cuộc sống vốn đã khó khăn, giờ đây, ngư dân ở Cà Mau càng khổn khổ hơn khi xuất hiện tình trạng độc chiếm, bảo kê ngư trường…

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: đã thống nhất phương án giải quyết

Pháp luật lao động -

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: đã thống nhất phương án giải quyết

Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất Đà Lạt vừa tổ chức buổi làm việc giữa các bên, liên quan vụ việc nợ lương người lao động đã được Tạp chí Lao động và Công đoàn phản ánh hồi cuối tháng 12/2023.

Công nhân xử lý rác ở Huế vừa nhận quyền lợi bảo hiểm xã hội sau nhiều năm bị "treo"

Phóng sự điều tra -

Công nhân xử lý rác ở Huế vừa nhận quyền lợi bảo hiểm xã hội sau nhiều năm bị "treo"

Sau nhiều năm bị thiệt thòi quyền lợi vì doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội, đến nay toàn bộ công nhân lao động của Nhà máy xử lý rác Thủy Phương (chi nhánh Công ty CP Đầu tư – Phát triển Tâm Sinh Nghĩa), tỉnh Thừa Thiên Huế đã "thở phào nhẹ nhõm".

Vụ nợ lương viên chức, lao động ở Trà Vinh: đã chi trả 1,5 tháng lương

Phóng sự điều tra -

Vụ nợ lương viên chức, lao động ở Trà Vinh: đã chi trả 1,5 tháng lương

18 viên chức, người lao động của Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ khoa học công nghệ tỉnh Trà Vinh vừa được chi trả 1,5 tháng lương.