Thứ ba 23/04/2024 06:06

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: Nỗi lo còn đó

Pháp luật lao động - ĐỖ LÂM

Với sự hỗ trợ, động viên của Công đoàn và chính quyền địa phương, những người lao động thi công đường Kim Đồng (TP. Đà Lạt, Lâm Đồng) vừa có một cái Tết ấm áp hơn, song họ vẫn còn đó nỗi niềm canh cánh khi chưa biết ngày nào được trả nợ lương.

Liên quan vụ việc nợ lương người lao động đã được Tạp chí Lao động và Công đoàn phản ánh, giáp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất Đà Lạt (Ban Quản lý dự án Đà Lạt) thanh toán số tiền khối lượng công trình đợt cuối cho nhà thầu, nhưng số tiền đến tay người lao động chỉ vỏn vẹn 400.000 đồng mỗi người để ăn Tết.

Trong khi đó nhà thầu đang nợ lương của hơn 30 người lao động từ tháng 8/2023 với số tiền gần 580 triệu đồng.

Nỗi niềm ngày Tết nơi lán trại xa nhà

Phần lớn người lao động xoay xở mọi cách để về quê sum họp cùng gia đình trong dịp Tết. Còn lại 8 người lao động gặp khó khăn, không có điều kiện về quê, phải ở lại lán trại của công trình.

Vụ nợ lương ở Lâm Đồng: Nỗi niềm người lao động
Vợ chồng anh Hoàng Văn Bình - người lao động bị nợ lương ở lại lán trại dịp Tết chỉ biết liên hệ với người thân qua điện thoại. Ảnh: ĐL

Ngồi trong lán trại, anh Tạ Viết Phong (quê huyện Chương Mỹ, Hà Nội) nói phải xa vợ và các con nhỏ để vào Đà Lạt theo công trình này từ đầu năm 2023, hy vọng tích cóp để cuối năm về quê lo công việc lớn của gia đình.

Tại công trình đường Kim Đồng, anh Phong làm Tổ trưởng cốp pha và bê tông. Ngày cao điểm, tổ của anh có hơn chục người lao động làm việc, bởi vậy số tiền mà nhà thầu nợ người lao động thuộc tổ này lên đến hơn 330 triệu đồng.

“Thấy anh chị em lao động bị nợ lương khó khăn quá, trước Tết tôi phải vay mượn khắp nơi, tạm ứng một ít để những người có cha già, mẹ yếu hay con nhỏ được về quê sum họp cùng gia đình. Anh em ở lại cùng cảnh xa nhà thì san sẻ, đùm bọc lẫn nhau vậy”, anh Tạ Viết Phong bày tỏ.

Vụ nợ lương ở Lâm Đồng: Nỗi niềm người lao động
Đường Kim Đồng đã hoàn thành từ lâu, nhưng người lao động vẫn chưa được chủ thầu trả lương. Ảnh: ĐL

Cùng ở trong lán trại còn có vợ chồng anh Hoàng Văn Bình - quê ở Cao Bằng. Họ cho biết làm việc ở công trình đường Kim Đồng từ ngày khởi công đến khi hoàn thành. Số tiền công còn lại của hai vợ chồng anh Bình trên 50 triệu đồng nhưng chưa lấy được nên không có tiền về quê ăn Tết. Những ngày Tết ở lại lán trại, vợ chồng anh Bình chỉ biết trò chuyện với 2 con nhỏ và cha mẹ già yếu ở quê nhà qua điện thoại.

“Vừa qua, cán bộ Liên đoàn Lao động thành phố Đà Lạt đã đến đây thăm hỏi, động viên, tặng quà. Công đoàn còn vận động chính quyền, các đoàn thể và nhà hảo tâm tặng quà Tết cho chúng tôi, mỗi người được tặng 2,4 triệu đồng và nhu yếu phẩm. Tôi gửi hết tiền về quê để cha mẹ lo cho con cái, vợ chồng ở lại tằn tiện cho qua Tết”, chị Kiều - vợ anh Bình, cho biết.

Còn anh Trần Đình Chiến (quê Thanh Hóa) thở dài nói: “Chỉ mong thời gian trôi nhanh, hết Tết tìm xem có việc gì làm kiếm đồng tiền công mà đi thuê nhà trọ. Lán trại này cũng phải tháo dỡ vì công trình đã xong. Đáng ra sẽ tháo dỡ trước Tết nhưng anh em tôi trình bày nên chính quyền cũng thương tình cho gia hạn đến ngày 10 tháng Giêng này”.

Vụ nợ lương ở Lâm Đồng: Nỗi niềm người lao động
Đồng chí Đinh Thị Thùy Dương - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP. Đà Lạt thăm, tặng quà người lao động ở lại lán trại trong những ngày Tết. Ảnh: ĐL

Và nỗi lo còn đó

Đại diện người lao động, anh Đinh Hải Minh chia sẻ rằng, anh em lao động rất biết ơn công đoàn đã quan tâm, theo sát vụ việc, hỗ trợ người lao động đòi tiền công. Dù họ là lao động tự do nhưng Liên đoàn Lao động thành phố Đà Lạt cũng quan tâm, thăm hỏi, tặng quà Tết.

Anh Minh mong rằng trong thời gian tới công đoàn tiếp tục đồng hành cùng người lao động. Đặc biệt là hỗ trợ giải quyết số tiền 209 triệu đồng bảo hành công trình khi hết thời gian bảo hành, Ban Quản lý dự án Đà Lạt thanh toán cho nhà thầu, số tiền này sẽ đến được tay người lao động như cam kết của Công ty Bắc Hà Đông qua các buổi làm việc.

Qua đây, anh Đinh Hải Minh cũng bày tỏ mong muốn các đơn vị chủ đầu tư cần rà soát kỹ về năng lực của nhà thầu trước khi ký kết hợp đồng thi công. Anh Minh cho rằng nếu để những nhà thầu không đảm bảo năng lực tài chính thi công sẽ ảnh hưởng đến tiền công của người lao động như vụ việc vừa qua.

“Công ty Bắc Hà Đông đã không có khả năng thanh toán số tiền nợ lương người lao động. Chúng tôi chỉ trông chờ vào khoản tiền bảo hành công trình. Biết rằng phải chờ hơn 1 năm nữa và số tiền này cũng chỉ được một phần ba tiền nợ, nhưng lấy được bao nhiêu hay bấy nhiêu.

Cứ theo quy trình thanh toán như đợt vừa qua thì số tiền đó sẽ không đến được tay người lao động, vì tài khoản của Công ty Băc Hà Đông đã nợ xấu, tiền vào là ngân hàng trừ nợ ngay. Chúng tôi tha thiết đề nghị các cơ quan chức năng có hướng giải quyết để người lao động được yên tâm”, anh Đinh Hải Minh nói.

Vụ nợ lương ở Lâm Đồng: Nỗi niềm người lao động
Công văn trả lời anh Đinh Hải Minh của Ban Quản lý dự án Đà Lạt. Ảnh: NLĐ cung cấp

Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Đinh Thị Thùy Dương - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Đà Lạt cho biết, dưới sự chỉ đạo, hỗ trợ của Liên đoàn Lao động tỉnh Lâm Đồng, đơn vị này luôn theo sát vụ việc, đồng hành với người lao động để đòi tiền công.

Theo Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Đà Lạt, qua vụ việc này, phía cơ quan quản lý nhà nước về lao động cũng cần quan tâm hơn, thường xuyên thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn để người sử dụng lao động thực hiện đúng pháp luật lao động; nhất là trong giao kết hợp đồng lao động, trả tiền công, tiền lương… tránh để xảy ra tranh chấp lao động, khiếu nại mới hướng dẫn, tham gia giải quyết.

“Phía người lao động cũng cần tìm hiểu pháp luật lao động. Phải giao kết hợp đồng lao động trước khi làm việc để đảm bảo quyền lợi của mình, nhất là trong trường hợp có tranh chấp lao động xảy ra.

Theo pháp luật, với công việc theo mùa vụ, công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng thì nhóm người lao động có thể ủy quyền cho một người lao động trong nhóm để giao kết hợp đồng lao động kèm theo danh sách của từng người lao động”, đồng chí Đinh Thị Thùy Dương nhấn mạnh.

Voice: Anh Đinh Hải Minh – đại diện các tổ, đội thi công công trình đường Kim Đồng.

Thầy cô bị nợ lương và dấu hỏi về công tác quản lý Thầy cô bị nợ lương và dấu hỏi về công tác quản lý

Hàng trăm giảng viên, người lao động tại các trường địa phương đang phải sống trong tình trạng nợ lương tới hơn nửa năm. Có ...

Trường Đại học Quảng Bình nợ lương: giải pháp tháo gỡ khó khăn trước mắt Trường Đại học Quảng Bình nợ lương: giải pháp tháo gỡ khó khăn trước mắt

Liên quan đến vụ hàng trăm viên chức, giảng viên, người lao động (NLĐ) tại Trường Đại học Quảng Bình bị nợ lương, UBND tỉnh ...

Vụ nợ lương ở Lâm Đồng: Mỗi lao động chỉ nhận 400.000 đồng ăn Tết Vụ nợ lương ở Lâm Đồng: Mỗi lao động chỉ nhận 400.000 đồng ăn Tết

Chủ đầu tư vừa thanh toán cho đơn vị thầu thi công gần 290 triệu đồng nhưng mỗi người lao động cũng chỉ được nhận ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Cách tính tiền lương khi đi làm vào ngày 30/4 - 1/5 như thế nào?

Pháp luật lao động -

Cách tính tiền lương khi đi làm vào ngày 30/4 - 1/5 như thế nào?

Ngày lễ chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế lao động hằng năm, người lao động theo quy định sẽ được nghỉ làm việc hưởng nguyên lương trong 02 ngày liên tiếp.

Công ty Dệt Hòa Khánh trả nợ bảo hiểm xã hội, người lao động "mừng rớt nước mắt"

Pháp luật lao động -

Công ty Dệt Hòa Khánh trả nợ bảo hiểm xã hội, người lao động "mừng rớt nước mắt"

Người lao động Công ty CP Dệt Hòa Khánh vô cùng vui mừng khi doanh nghiệp vừa thanh toán 1,350 tỷ đồng tiền nợ bảo hiểm xã hội (BHXH).

Cách tính lương mới của giáo viên từ ngày 1/7/2024

Pháp luật lao động -

Cách tính lương mới của giáo viên từ ngày 1/7/2024

Lương của giáo viên năm 2024 sẽ thay đổi theo cải cách tiền lương từ ngày 1/7/2024. Theo đó, giáo viên sẽ có mức lương mới theo vị trí việc làm, chức danh và chức vụ lãnh đạo.

Người lao động ký đơn khởi kiện Công ty CP Dệt Hòa Khánh

Pháp luật lao động -

Người lao động ký đơn khởi kiện Công ty CP Dệt Hòa Khánh

Sáng 12/4, 88 người lao động đã ký đơn khởi kiện Công ty CP Dệt Hòa Khánh - Đà Nẵng về vấn đề nợ lương, bảo hiểm xã hội.

Lãnh đạo Công ty Dệt Hòa Khánh hứa thanh toán nợ bảo hiểm xã hội

Pháp luật lao động -

Lãnh đạo Công ty Dệt Hòa Khánh hứa thanh toán nợ bảo hiểm xã hội

Ông Nguyễn Chánh - Tổng Giám đốc Công ty CP Dệt Hòa Khánh - Đà Nẵng cho biết sẽ thanh toán trên 1,3 tỷ tiền nợ bảo hiểm xã hội chậm nhất vào ngày 16/4/2024.

Những trường hợp được nghỉ hưu thấp hơn 5 – 10 tuổi so với quy định

Sổ tay pháp luật -

Những trường hợp được nghỉ hưu thấp hơn 5 – 10 tuổi so với quy định

Người lao động có thể nghỉ hưu thấp hơn từ 5-10 tuổi so với tuổi nghỉ hưu theo quy định nếu có đủ 20 năm đóng BHXH bắt buộc trở lên và đáp ứng một số điều kiện sau đây.

Bản tin công nhân: Không cho người lao động nghỉ lễ dịp 30/4 - 1/5, doanh nghiệp bị xử phạt? Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Không cho người lao động nghỉ lễ dịp 30/4 - 1/5, doanh nghiệp bị xử phạt?

Bản tin công nhân ngày 22/4 gồm những nội dung chính sau: Đồng Nai có nhu cầu tuyển trên 35.000 lao động phục vụ sản xuất; Không cho người lao động nghỉ lễ dịp 30/4 và 1/5, doanh nghiệp bị xử phạt? Hàng vạn công nhân Nghệ An chào cờ, hát Quốc ca

2 phải, 4 không để người lao động không trở thành nạn nhân của lừa đảo trên không gian mạng Tôi công nhân

2 phải, 4 không để người lao động không trở thành nạn nhân của lừa đảo trên không gian mạng

Để không trở thành nạn nhân của lừa đảo trên mạng, NLĐ cần ghi nhớ, thực hiện tốt khẩu hiệu: 4 không: Không sợ - không tham - không kết bạn với người lạ - không chuyển khoản và 2 phải: Phải thường xuyên cảnh giác - phải liên hệ với công an khi có nghỉ ngờ.

Talk Công đoàn: "Bắt đầu làm rồi thì hãy yêu lấy nó" Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: "Bắt đầu làm rồi thì hãy yêu lấy nó"

Talk Công đoàn là cuộc trò chuyện với đồng chí Bùi Thị Ngọc Thủy, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Hoàng Mai.

10 đơn vị dẫn đầu cuộc thi tìm hiểu về công tác ATVSLĐ Infographic

10 đơn vị dẫn đầu cuộc thi tìm hiểu về công tác ATVSLĐ

Cuộc thi trực tuyến CNVCLĐ tìm hiểu về công tác ATVSLĐ diễn ra từ ngày 15/04/2024 do Ban Quan hệ lao động Tổng liên đoàn phối hợp với Tạp chí Lao động và Công đoàn tổ chức. Dưới đây là 10 đơn vị có số đoàn viên tham gia dự thi nhiều nhất.
Bản tin công nhân: Doanh nghiệp bán tài sản trả lương cho người lao động Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Doanh nghiệp bán tài sản trả lương cho người lao động

Bản tin công nhân ngày 21/4 gồm những nội dung chính sau đây: Doanh nghiệp bán tài sản trả lương cho người lao động; Cảnh báo mạo danh người của Bảo hiểm xã hội trên Facebook, Zalo để lừa đảo; Trợ cấp thất nghiệp thấp, cuộc sống người dân bấp bênh,...

3 bước dễ dàng để tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động Video

3 bước dễ dàng để tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động

Cuộc thi "CNVCLĐ tìm hiểu về công tác an toàn, vệ sinh lao động" được tổ chức theo hình thức thi trực tuyến trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn (laodongcongdoan.vn).

Đọc thêm

Đơn phương chấm dứt hợp đồng với cán bộ công đoàn cơ sở, giải quyết thế nào?

Sổ tay pháp luật -

Đơn phương chấm dứt hợp đồng với cán bộ công đoàn cơ sở, giải quyết thế nào?

Người sử dụng lao động không thỏa thuận bằng văn bản với ban lãnh đạo của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với cán bộ công đoàn có thể bị xử phạt tới 40 triệu đồng.

Công ty Dệt Hòa Khánh Đà Nẵng đang nợ bảo hiểm xã hội gần 1,4 tỷ đồng

Pháp luật lao động -

Công ty Dệt Hòa Khánh Đà Nẵng đang nợ bảo hiểm xã hội gần 1,4 tỷ đồng

Sáng 4/4, Bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng cho biết, Công ty CP Dệt Hòa Khánh - Đà Nẵng vẫn nợ bảo hiểm xã hội 1,4 tỷ đồng.

Triệt phá đường dây tội phạm nhắm vào công nhân để thu lợi bất chính

Phóng sự điều tra -

Triệt phá đường dây tội phạm nhắm vào công nhân để thu lợi bất chính

Các công ty này hoạt động rầm rộ tại địa bàn đông công nhân lao động dưới "vỏ bọc" tư vấn vay vốn tín chấp miễn phí để mở tài khoản trái phép, thu lợi bất chính.

Lương sẽ thay đổi thế nào sau khi thực hiện cải cách theo vị trí việc làm từ 1/7/2024?

Sổ tay pháp luật -

Lương sẽ thay đổi thế nào sau khi thực hiện cải cách theo vị trí việc làm từ 1/7/2024?

Theo chính sách cải cách tiền lương, bắt đầu từ 1/7/2024, việc chuyển xếp tiền lương cũ sang lương mới phải phù hợp vị trí việc làm và không thấp hơn lương hiện hưởng.

3 dịp nghỉ lễ sắp tới người lao động không được nghỉ bù

Pháp luật lao động -

3 dịp nghỉ lễ sắp tới người lao động không được nghỉ bù

Sắp tới người lao động sẽ có 2 dịp nghỉ lễ cùng trong tháng 4 và tháng 5. Tuy nhiên, năm nay các kỳ nghỉ không rơi vào cuối tuần nên người lao động sẽ không được nghỉ bù, hoặc hoán đổi ngày nghỉ.

Công nhân Dệt Hòa Khánh chật vật đòi nợ lương, bảo hiểm xã hội

Pháp luật lao động -

Công nhân Dệt Hòa Khánh chật vật đòi nợ lương, bảo hiểm xã hội

Hàng chục công nhân từng làm việc tại Công ty CP Dệt Hòa Khánh (Đà Nẵng) tập trung đòi nợ lương, bảo hiểm xã hội, sáng 1/4/2024.

Vụ bụi phổi ở Nghệ An: Doanh nghiệp bồi thường gia đình công nhân tử vong

Pháp luật lao động -

Vụ bụi phổi ở Nghệ An: Doanh nghiệp bồi thường gia đình công nhân tử vong

Công ty TNHH Châu Tiến (Nghệ An) đã tiến hành chi trả bồi thường cho 5 thân nhân, gia đình người lao động tử vong do bệnh bụi phổi, với tổng số tiền hơn 561 triệu đồng.

5 bảng lương mới áp dụng từ 1/7/2024

Pháp luật lao động -

5 bảng lương mới áp dụng từ 1/7/2024

Theo Nghị quyết 27-NQ/TW năm 2018 thì sẽ xây dựng, ban hành 05 bảng lương mới theo vị trí việc làm, chức danh và chức vụ lãnh đạo thay thế hệ thống bảng lương hiện hành.

Ba loại tiền lương dự kiến tăng từ 1/7/2024

Pháp luật lao động -

Ba loại tiền lương dự kiến tăng từ 1/7/2024

Lương công chức, viên chức, lương hưu, lương tối thiểu vùng dự kiến sẽ tăng từ ngày 1/7/2024.

Lương giáo viên tăng ra sao từ 1/7/2024?

Sổ tay pháp luật -

Lương giáo viên tăng ra sao từ 1/7/2024?

Mức lương giáo viên sẽ tăng hơn 32% so với thu nhập bình quân của lao động làm công hưởng lương từ 1/7/2024.