Anh Lê Văn Minh - tấm gương sáng trong ngành Điện

Đời sống - NGUYỄN THỊ THU HƯƠNG

Để đóng góp một phần công sức, trí tuệ của mình vào sự nghiệp xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh và phát triển, nhiều cán bộ đảng viên, công nhân viên chức tỉnh Quảng Trị đã vận dụng kiến thức vào thực tiễn, không ngừng phát huy tính sáng tạo để nâng cao tay nghề, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, trở thành những cá nhân điển hình trong công tác. Trong đó, anh Lê Văn Minh, công tác tại Phòng Viễn thông và Công nghệ Thông tin - Công ty Điện lực Quảng Trị là một tấm gương sáng trong ngành điện.
Anh Hoàng Văn Cử - người cán bộ công đoàn gương mẫu, người chỉ huy của những công trình Xứng đáng là chỗ dựa vững chắc cho người lao động Hiện thực hóa ước mơ “an cư” của đoàn viên, người lao động

Là cựu học sinh chuyên Toán, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, thời còn đi học, những phép tính, con số luôn thu hút anh Minh. Tuy nhiên, trong tháng ngày ngồi trên ghế nhà trường, anh Minh sớm nhận ra, tình yêu mà mình dành cho công nghệ thông tin còn lớn hơn toán học. Vì thế, anh đã quyết định trở thành một kỹ sư phần mềm tại thành phố Đà Nẵng.

Sự kiên trì theo đuổi tình yêu, đam mê đã mang lại cho anh Minh nhiều thành tựu khi còn ngồi ghế sinh viên.

Sau đó, anh có duyên bước vào làm việc ở Công ty Viễn Thông Điện lực và Công nghệ thông tin (EVNICT) tại Hà Nội, trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam, trong thời điểm công việc đang rất thuận lợi nhưng tiếng gọi của quê hương, gia đình đã thôi thúc anh Minh trở về Quảng Trị.

Anh Lê Văn Minh - tấm gương sáng trong ngành Điện
Anh Lê Văn Minh, công tác tại Phòng Viễn thông và Công nghệ Thông tin - Công ty Điện lực Quảng Trị. Ảnh: ĐVCC.

Sau thời gian làm việc tại Hà Nội, anh đã xin chuyển công tác và được phân công tại Phòng Công nghệ Thông tin - Công ty Điện lực Quảng Trị. Ngay những ngày đầu về làm việc tại công ty, anh rất vui mừng vì nhận được nhiều sự quan tâm, hỗ trợ từ lãnh đạo, đồng nghiệp. Đó chính là động lực to lớn thôi thúc anh không ngừng học hỏi, viết nên những phần mềm, sáng kiến có giá trị, mang lại lợi ích thiết thực cho công ty, cho ngành Điện.

Ít ai biết, để cho ra đời những phần mềm này, anh đã dành rất nhiều thời gian, công sức, nhiều hôm anh mải mê đến mức rời chiếc bàn làm việc ở nhà khi đồng hồ báo hiệu đã bước sang ngày mới.

Anh Minh bộc bạch: “Tôi luôn nghĩ tuổi trẻ là tuổi cống hiến, nếu không cháy hết mình thì khó có được thành công như mong đợi. Sự cống hiến cũng chính là cách mà tôi tri ân công việc mình đang làm”.

Theo anh Minh, với giải pháp “Nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo phát hiện các nguy cơ mất an toàn lưới điện từ hình ảnh/video thu thập của Drone/UAV từ nhiệm vụ bay” của anh Minh và đồng nghiệp là sự kết hợp giữa hai lĩnh vực chính của trí tuệ nhân tạo (AI: artificial intelligence) và drone, tận dụng sự phát triển của AI để cung cấp khả năng xử lý thông tin một cách nhanh chóng và chính xác, giúp khả năng tự động hóa, giảm thiểu sự phụ thuộc vào nhân lực, thời gian và chi phí so với các phương pháp truyền thống.

Qua đó, giúp cải tiến, nâng cao hiệu quả phát hiện độ chính xác trong nguy cơ mất an toàn lưới điện và giảm thiểu các tai nạn điện; giúp tăng cường khả năng đáp ứng và xử lý các vấn đề an toàn nhanh hơn, giảm thiểu sai sót do yếu tố con người và tăng cường khả năng phát hiện các nguy cơ tiềm ẩn một cách hiệu quả.

Hơn nữa, giải pháp đem lại nhiều hiệu quả tích cực về xã hội, có tầm quan trọng và ảnh hưởng lớn đối với cả cộng đồng và môi trường xung quanh như: Nâng cao an toàn cho người dân; tối ưu hóa quản lý và vận hành lưới điện; đóng góp vào tăng trưởng kinh tế - xã hội…

“Sử dụng drone/UAV để thu thập hình ảnh và video của lưới điện từ không gian, xử lý và phân tích các hình ảnh/video thu thập một cách tự động và chính xác, không chỉ giúp tiết kiệm chi phí và thời gian mà còn cung cấp cái nhìn toàn cảnh về hệ thống lưới điện và tăng tính sáng tạo”, anh Minh chia sẻ.

Anh Lê Văn Minh - tấm gương sáng trong ngành Điện
Mô hình kết nối của hệ thống chương trình phát hiện các nguy cơ an toàn lưới điện. Ảnh: ĐVCC.

Anh Lê Văn Minh cho biết thêm, trước đây, khi chưa có giải pháp việc phát hiện các tồn tại, bất thường như vi phạm hành lang tuyến, hư hỏng cách điện/phụ kiện, hư hỏng dây dẫn được phát hiện trong quá trình kiểm tra tại hiện trường do công nhân thực hiện kiểm tra bằng mắt, ống nhòm thông qua hình ảnh từ flycam/drone chụp về, sau đó cập nhật hình ảnh tồn tại và kết quả theo danh mục phân loại tồn tại vào phần mềm kiểm tra hiện trường (KTHT) là rất thủ công.

Với phương pháp thủ công này thì mất rất nhiều thời gian trong việc phát hiện từ hình ảnh. Đối với video công việc đó càng lại khó khăn hơn. Việc cần thiết sử dụng AI trong phát hiện nguy cơ mất an toàn lưới điện từ hình ảnh/video thu thập được bằng drone bay là hết sức cần thiết nhằm tiết kiệm nhân lực trong công tác kiểm tra.

Giải pháp giúp bảo đảm vận hành an toàn cho các thiết bị và giảm tổn thất điện năng và đây chính là điểm ưu việt của ứng dụng trí tuệ nhân tạo phát hiện các nguy cơ mất an toàn lưới điện từ hình ảnh/video thu thập của Drone/UAV từ nhiệm vụ bay.

Mặt khác đối với doanh nghiệp, việc ứng dụng giải pháp rộng rãi trong sản xuất và đời sống, giúp nâng cao năng suất lao động góp phần nâng cao chất lượng công việc và giải quyết các yêu cầu thực tiễn, mang lại hiệu quả cao về kinh tế - xã hội. Hơn nữa, giải pháp này có thể áp dụng cho các lĩnh vực khác như nông nghiệp, giao thông...

Từ kết quả này, đã giúp Công ty Điện lực Quảng Trị là đơn vị tiên phong trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam tham gia nghiên cứu xây dựng và được Tập đoàn Điện lực Việt Nam công nhận sáng kiến đã được áp dụng thực tiễn với phiên bản tích hợp trên phần mềm thông tin hiện trường và phần mềm quản lý kỹ thuật lưới điện PMIS (EVN).

Anh Lê Văn Minh - tấm gương sáng trong ngành Điện
Anh Lê Văn Minh (hàng trước, thứ 3 phía phải) tại lễ trao giải Hội thi sáng tạo
kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17 (2022 - 2023). Ảnh: ĐVCC.

Việc phát hiện và can thiệp kịp thời vào các nguy cơ mất an toàn trên lưới điện sẽ giúp giảm thiểu tai nạn điện và đảm bảo an toàn cho mọi người như trên chính là ý tưởng được anh Lê Văn Minh và các đồng nghiệp gồm: Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Văn Tài, Lê Công Hiếu, Nguyễn Xuân Thủy trong Công ty Điện lực Quảng Trị.

Từ năm 2022, giải pháp đã từng bước được triển khai trong toàn công ty và đến nay đã đem lại nhiều kết quả khả quan, góp phần tích cực vào việc xây dựng mô hình lưới điện thông minh mà Công ty Điện lực Quảng Trị đã và đang thực hiện tốt.

Quá trình áp dụng giải pháp đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho đơn vị, chính nhờ những tiện ích và hiệu quả mang lại mà đề tài được Hội đồng giám khảo đánh giá cao vì ứng dụng trí tuệ nhân tạo là một công nghệ mới, một trong những công nghệ chủ chốt trong giai đoạn hiện nay và đạt giải Nhì tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Trị năm 2022 - 2023 (không có giải Nhất).

Đặc biệt, giải pháp trên đã xuất sắc đạt giải Nhì tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17 (2022 - 2023) do Tổng Liên đoàn Lao động Việt nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Liên Hiệp các Hội Khoa học Kỹ Thuật Việt Nam phối hợp tổ chức.

Đây là lần đầu tiên tỉnh Quảng Trị có giải Nhì (giải cao nhất từ trước đến nay) tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc.

Anh Lê Văn Minh - tấm gương sáng trong ngành Điện
Bằng khen của Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tặng trong
Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17. Ảnh: ĐVCC.

Anh Lê Văn Minh chia sẻ thêm, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị còn nhiều khó khăn hơn nhiều so với các thành phố lớn nhưng những khó khăn của đơn vị là môi trường để thúc đẩy sự sáng tạo để có những sản phẩm khắc phục khó khăn luôn ở trong suy nghĩ, nhất là một kỹ sư phần mềm, việc phải tạo ra các ứng dụng công nghệ, là cầu nối để từ ý tưởng kỹ thuật ra với thực tế. Với tâm niệm: "Trong thời đại công nghiệp hóa, nếu không đổi mới, sáng tạo thì sẽ bị tụt hậu lại phía sau" và ngoài truyền lửa nhiệt huyết qua những công việc hàng ngày thì cần tạo động lực cho lớp trẻ phát triển về nghề nghiệp.

Vì vậy, anh đã thực hiện nhiều ý tưởng sáng kiến đạt giải cao tại các cuộc thi, bên cạnh giải pháp trên đạt giải Nhì toàn quốc, anh Minh cùng nhóm tác giả đã xuất sắc đạt giải Nhì trong cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong đoàn viên thanh niên EVN”, với đề tài “Hệ thống cảnh báo đo đếm DSPM”.

Ngoài ra, anh Minh còn chủ nhiệm đề tài “Xây dựng hệ sinh thái Portal QTPC” cũng được giải Khuyến khích tại cuộc thi trên.

Ngoài những sáng tạo, nghiên cứu mới trong công việc, anh Minh rất tích cực tham gia các hoạt động đoàn thanh niên của công ty, đoàn khối, tỉnh đoàn và Đoàn thanh niên EVN, các hoạt động có giải pháp ứng dụng trong ngành điện.

Với những nỗ lực cống hiến của mình, anh Lê Văn Minh đã được đoàn khối trao giải thưởng “Thanh niên sáng tạo - Công trình phần việc Thanh niên tiêu biểu làm theo lời Bác Giai đoạn 2018-2021”, Tỉnh Đoàn Quảng Trị trao Giải thưởng gương mặt trẻ tiêu biểu tỉnh Quảng Trị năm 2023 và tham gia chương trình giao lưu “Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên”.

Anh Lê Văn Minh - tấm gương sáng trong ngành Điện
Anh Lê Văn Minh tại lễ tuyên dương người thợ trẻ giỏi toàn quốc. Ảnh: ĐVCC.

Hơn nữa anh là một trong 02 cá nhân của công ty được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tuyên dương, tặng Bằng khen “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ XIV, năm 2023.

Dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng với sự cố gắng và sáng tạo của anh Minh đã sớm khẳng định năng lực thông qua việc tham gia 12 sáng kiến kinh nghiệm được Tổng Công ty Điện lực Miền Trung cũng như Tập Đoàn Điện lực Việt Nam công nhận, được đánh giá có tính khả thi cao, có giá trị thực tiễn và được áp dụng thực tế vào hoạt động sản xuất - kinh doanh. Ngoài các sáng kiến được các cấp công nhận anh Minh còn tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học cấp EVN.

Trong suốt quá trình công tác, anh Lê Văn Minh luôn nỗ lực phấn đấu, học tập trau dồi nâng cao năng lực cho bản thân, đưa ra những sáng kiến cải tiến kỹ thuật không những phục vụ công tác vận hành mà còn góp phần tăng năng suất lao động, số hóa, tự động hóa trong quá trình chuyển đổi số sâu rộng như hiện nay.

Anh Lê Văn Minh - tấm gương sáng trong ngành Điện
Một số hình ảnh anh Lê Văn Minh - làm việc đề tài, tham gia các hoạt động
Đoàn Thanh Niên. Ảnh: ĐVCC.

Gần 10 năm anh vào nghề, gắn bó với ngành điện nhưng chỉ hơn 3 năm anh làm việc tại Công ty Điện lực Quảng Trị và có các giải pháp ứng dụng trong ngành điện là chừng ấy thời gian anh Lê Văn Minh vững vàng chuyên môn, đam mê sáng tạo và có nhiều sáng kiến có giá trị được áp dụng rộng rãi, tận tình hướng dẫn công việc cho nhân viên mới vào nghề, gần gũi, hòa đồng với đồng nghiệp, tận tụy với gia đình là tấm gương sáng - tạo ra giải pháp ứng dụng đạt hiệu quả cao.

Những thành quả đến với anh Minh không phải ngẫu nhiên mà chính là “quả ngọt” sau quá trình nỗ lực học tập chủ động, cùng sự nhạy bén, tìm tòi, học hỏi từ chính đồng nghiệp, quá trình lao động sản xuất và quan trọng là được sự quan tâm của lãnh đạo phòng, lãnh đạo công ty luôn luôn tin tưởng và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để có thể tập trung vào các sáng kiến.

Ông Phan Văn Vĩnh – Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Trị cho hay: “Trong quá trình công tác, anh Lê Văn Minh là một người nhiệt tình, ham học hỏi và luôn hoàn hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính của mình trong công ty. Đồng thời, trong công tác sáng kiến, anh Minh đã chú trọng quan tâm, tham gia nhiều đề tài nghiên cứu, có nhiều sáng kiến cho ngành Điện trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Công ty sẽ tiếp tục tạo điều kiện, ủng hộ các đề tài sáng kiến, sáng tạo của các thành viên của công ty trong thời gian tới”.

Trong chặng đường dài phía trước của tuổi trẻ sáng tạo, anh Minh luôn tự nhủ sẽ không ngừng rèn luyện, phấn đấu, học tập hết mình, phát huy tinh thần xung kích, tiên phong của tuổi trẻ, đóng góp sức mình trong công cuộc xây dựng ngành Điện ngày càng phát triển.

Những việc làm của anh Minh đã góp phần khẳng định hình ảnh người kỹ sư nhiệt tình, trách nhiệm, cống hiến hết mình cho sự nghiệp, đam mê sáng tạo và có nhiều sáng kiến có giá trị.

Là một người con được sinh ra tại tỉnh Quảng Trị, tôi rất ngưỡng mộ anh Lê Văn Minh, thật sự cảm ơn anh đã mang trái tim lớn đến với quê hương!

Video: giới thiệu về anh Lê Văn Minh - tấm gương sáng trong ngành Điện.

Tác phẩm tham dự Cuộc thi viết về “Công nhân và Công đoàn Quảng Trị” năm 2024.

Mời độc giả xem thêm TẠI ĐÂY

Anh Hoàng Văn Cử - người cán bộ công đoàn gương mẫu, người chỉ huy của những công trình Anh Hoàng Văn Cử - người cán bộ công đoàn gương mẫu, người chỉ huy của những công trình

Đứng giữa công trường sửa chữa, thay thế bu long, thanh giằng xà pooctich ở Trạm biến áp 110kV Đông Hà, bóng dáng của một ...

Xứng đáng là chỗ dựa vững chắc cho người lao động Xứng đáng là chỗ dựa vững chắc cho người lao động

Với nhiều cách làm hay, sáng tạo trong tổ chức các phong trào hoạt động, Công đoàn Công ty cổ phần Tổng Công ty Thương ...

Hiện thực hóa ước mơ “an cư” của đoàn viên, người lao động Hiện thực hóa ước mơ “an cư” của đoàn viên, người lao động

Xác định công tác chăm lo cho đoàn viên công đoàn gặp khó khăn về nhà ở có ý nghĩa quan trọng, LĐLĐ tỉnh Quảng ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Biểu dương các phụ nữ điển hình tiên tiến khu vực phía Nam

Người lao động -

Biểu dương các phụ nữ điển hình tiên tiến khu vực phía Nam

Trung tướng Lê Quốc Hùng nhấn mạnh, phụ nữ có vai trò rất quan trọng trong phong trào toàn dân BVANTQ và đề nghị, mỗi phụ nữ hãy là cầu nối giữa gia đình và xã hội, chủ động tham gia tích cực để phong trào trở thành việc làm thường xuyên, tự giác, chủ động trong mỗi chị em phụ nữ.

Bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn - Tuấn "tim" lại khoác áo blouse: Làm lại từ đầu không bao giờ là quá muộn!

Đời sống -

Bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn - Tuấn "tim" lại khoác áo blouse: Làm lại từ đầu không bao giờ là quá muộn!

Khi câu chuyện bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn xin thực hành sau khi ra tù trở thành chủ đề thu hút sự quan tâm của dư luận, thì PGS.TS Nguyễn Thanh Hà - Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị chọn cách im lặng trước báo chí.

Công nhân lao động, doanh nghiệp làm gì để bảo vệ mình trước bệnh bạch hầu?

Đời sống -

Công nhân lao động, doanh nghiệp làm gì để bảo vệ mình trước bệnh bạch hầu?

Sau khi nữ sinh P.T.C. (dân tộc Khơ Mú, trú bản Phà Khảo, xã Phà Đánh, Kỳ Sơn, Nghệ An) tử vong vào ngày 5/7 do bệnh bạch hầu, ngành Y tế Nghệ An và một số tỉnh đã kích hoạt hệ thống phòng chống dịch. Công nhân lao động, doanh nghiệp làm gì để bảo vệ mình trước bệnh bạch hầu?

Công nhân điện có hơn 40 lần hiến máu cứu người

Đời sống -

Công nhân điện có hơn 40 lần hiến máu cứu người

Khuôn mặt hiền, ít cười, có thể nói là “lạnh”… nhưng rất giàu lòng nhân ái là những gì chúng tôi thường thấy bên ngoài của vị đồng nghiệp sinh ra tại TP Hồ Chí Minh, nhưng lại lớn lên và lập nghiệp tại vùng đất Định Yên, huyện Thạnh Hưng (nay là huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp).

Bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn - Tuấn "Tim" lại khoác áo blouse: "Và con tim đã vui trở lại!"

Đời sống -

Bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn - Tuấn "Tim" lại khoác áo blouse: "Và con tim đã vui trở lại!"

Sau buổi thực hành chuyên môn tại Bệnh viện Hữu Nghị, ông Nguyễn Quang Tuấn (Tuấn “tim”) nhận lời phỏng vấn của phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn.

Trường THPT Lê Lợi - đoàn kết, đổi mới, sáng tạo và không ngừng nỗ lực vươn lên

Đời sống -

Trường THPT Lê Lợi - đoàn kết, đổi mới, sáng tạo và không ngừng nỗ lực vươn lên

Được thành lập muộn hơn so với nhiều trường trên địa bàn thành phố Đông Hà, bằng sự nỗ lực, đoàn kết, đổi mới sáng tạo, kế thừa và phát huy truyền thống, Trường Trung học phổ thông (THPT) Lê Lợi đã vươn mình mạnh mẽ và ngày càng trở thành một trong những địa chỉ giáo dục bậc THPT có chất lượng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Talk Công đoàn: Cán bộ công đoàn làm phóng viên – dễ hay khó? Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Cán bộ công đoàn làm phóng viên – dễ hay khó?

Talk Công đoàn tuần này là cuộc trò chuyện với đồng chí Nguyễn Bá Mạnh - cán bộ Ban Tuyên giáo - Nữ công, LĐLĐ tỉnh Thái Bình.

Hướng dẫn giải quyết hỗ trợ học nghề cho người lao động thất nghiệp Tôi công nhân

Hướng dẫn giải quyết hỗ trợ học nghề cho người lao động thất nghiệp

Trường hợp người lao động không được hỗ trợ học nghề thì trung tâm dịch vụ việc làm phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Đón xem Talk Công đoàn: Cán bộ công đoàn làm phóng viên – dễ hay khó? Talk Công đoàn

Đón xem Talk Công đoàn: Cán bộ công đoàn làm phóng viên – dễ hay khó?

Talk Công đoàn tuần này là cuộc trò chuyện với đồng chí Nguyễn Bá Mạnh - cán bộ Ban Tuyên giáo - Nữ công, LĐLĐ tỉnh Thái Bình.

10 nhiệm vụ trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2024 Công đoàn số

10 nhiệm vụ trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2024

Trong báo cáo số 67/BC - TLĐ, Tổng LĐLĐ Việt Nam xác định 10 nhiệm vụ trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2024. Nội dung cụ thể như sau:
Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận

Bản tin công nhân ngày 29/5 gồm những tin chính: Trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 200.000 đồng – 280.000 đồng / tháng từ 1/7/2024; Điều chỉnh mức đóng BHXH sau cải cách tiền lương; Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận; 14 phường ở TP Thủ Dầu Một có bếp ăn "0 đồng" cho lao động nghèo...

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dâng hương viếng đồng chí Nguyễn Đức Cảnh Video

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dâng hương viếng đồng chí Nguyễn Đức Cảnh

Ngày 19/7, Đoàn công tác do đồng chí Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến dâng hương viếng đồng chí Nguyễn Đức Cảnh tại Nhà tưởng niệm đồng chí tại xã An Đồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng.

Đọc thêm

Cô Nguyễn Thị Kim Thương - giáo viên, lãnh đạo công đoàn giỏi của Trường THCS Tây Sơn

Đời sống -

Cô Nguyễn Thị Kim Thương - giáo viên, lãnh đạo công đoàn giỏi của Trường THCS Tây Sơn

Cô giáo Nguyễn Thị Kim Thương, Trường THCS Tây Sơn, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng là người rất giỏi trong công tác giảng dạy và hoạt động công đoàn. Cô Thương luôn được đồng nghiệp và mọi người yêu quý như chính cái tên đặc biệt của cô.

Tấm gương người thầy giáo tận tụy, cán bộ công đoàn mẫu mực

Đời sống -

Tấm gương người thầy giáo tận tụy, cán bộ công đoàn mẫu mực

Nằm bên cạnh trục đường xuyên Á, dưới bóng hàng cây xà cừ xanh mát, duyên dáng, một ngôi trường mang tên Trường TH & THCS Cam Thủy (huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) có bề dày truyền thống 50 năm. Nơi đây, bao thế hệ giáo viên ngày đêm miệt mài cống hiến cho sự nghiệp “trồng người” để nền giáo dục quê hương ngày càng khởi sắc. Trong vườn hoa tri thức ấy, không thể không nhắc đến thầy giáo Bùi Đức Hạnh - Chủ tịch Công đoàn nhà trường, một tấm gương giáo viên, cán bộ công đoàn mẫu mực được học sinh tin yêu, đồng nghiệp trân quý và phụ huynh tôn trọng.

Ngân lên những nốt nhạc từ một trái tim nhiệt huyết và đam mê

Đời sống -

Ngân lên những nốt nhạc từ một trái tim nhiệt huyết và đam mê

Trong năm 2023, chỉ sau 5 tháng phát động, cuộc thi sáng tác ca khúc chủ đề “Quảng Trị - Niềm tin và khát vọng” đã thu hút nhiều tác giả trong cả nước tham gia. Qua cuộc thi đã chọn được 12 ca khúc viết về Quảng Trị xuất sắc nhất. Trong đó, có ca khúc “Quảng Trị ngày mai sáng tươi” của thầy giáo Trần Minh Hải, giáo viên Trường THCS Thanh (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) đã đoạt giải Ba.

Hơn cả “một ngày đến trường là một ngày vui”

Đời sống -

Hơn cả “một ngày đến trường là một ngày vui”

Khẩu hiệu ở mỗi cơ quan, đơn vị trường học hay bất kì ở đâu cũng là điều lí tưởng để động viên, khích lệ tinh thần của tập thể hướng đến. Trường Mầm non A Túc ở xã Lìa (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) đã đề ra khẩu hiệu “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui” đến “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui - no - sạch”, nhà trường đã biến câu khẩu hiệu thành hiện thực, thậm chí vượt xa khỏi khẩu hiệu đó.

"Con ong" cần mẫn vận động hiến máu cứu người ở Đà Nẵng

Đời sống -

"Con ong" cần mẫn vận động hiến máu cứu người ở Đà Nẵng

Anh Đoàn Văn Hòa – Phó trưởng Ban Tuyên truyền Hội Chữ thập đỏ TP. Đà Nẵng là người có hơn 30 lần hiến máu, đặc biệt có công rất lớn trong việc xây dựng các câu lạc bộ (CLB) máu nóng, vận động hiến máu tình nguyện trên toàn thành phố. Mỗi khi gặp anh, mọi người đều cảm thấy một năng lượng tích cực mạnh mẽ, ví anh như "con ong" chăm chỉ vì cộng đồng mà không bao giờ thấy mệt mỏi.

Những người “xây” Trường Sa xanh mãi

Đời sống -

Những người “xây” Trường Sa xanh mãi

Ai đã đến Trường Sa, đến với DK sẽ yêu Yổ quốc hơn. Tổ quốc Việt Nam rất đẹp và rộng lớn bao gồm cả vùng trời đất liền và biển đảo, ở đó có những con người ngày đêm xây dựng và bảo vệ biển đảo quê hương. Họ có thể là người lao động trông coi đèn biển, người dân trên đảo, các ngư dân trên các ngư trường… Mỗi người đến với Trường Sa sẽ là những tuyên truyền viên tích cực lan tỏa tình yêu và trách nhiệm với biển đảo Tổ quốc bằng cách riêng của mình. Và điều đó sẽ tiếp thêm động lực để ở nơi Tổ quốc phía mặt trời mọc này, quân và dân ta lại vững vàng chung tay dựng xây Trường Sa giàu mạnh, là niềm tự hào nơi tuyến đầu Tổ quốc.

Người dân vui mừng khi nhận lương hưu mới ngay từ 1/7

Người lao động -

Người dân vui mừng khi nhận lương hưu mới ngay từ 1/7

Tính đến 14 giờ chiều 1/7, 60% tổng số người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH đã được tri trả hằng tháng theo mức hưởng mới (tăng 15%), theo BHXH Việt Nam.

“Một đội ngũ, một mục tiêu” cho đời xanh mãi

Đời sống -

“Một đội ngũ, một mục tiêu” cho đời xanh mãi

Sau 30 năm tái thành lập tỉnh Quảng Trị, từ một vùng quê khô cằn, TP. Đông Hà đã mạnh mẽ vươn lên trở thành một tỉnh lỵ phát triển trên con đường thiên lý Bắc Nam. Trên tiến trình vươn mình để trở thành đô thị loại II ấy, có dấu chân của những công nhân vệ sinh môi trường vẫn đều đặn trên những nẻo đường trong đêm đông giá rét, có vị mặn của giọt mồ hôi thấm đẫm màu áo xanh trong những trưa hè nồm nam Quảng Trị.

Bông sen hồng đất Vĩnh

Đời sống -

Bông sen hồng đất Vĩnh

Giải thưởng “Bông Sen Hồng” được tổ chức hằng năm là một nét độc đáo riêng có của huyện Vĩnh Linh (tỉnh Quảng Trị). Giải thưởng nhằm vinh danh những cá nhân tiêu biểu trong phong trào “Học hay - Làm sáng tạo - Sống văn hóa”. Trong số những cá nhân điển hình đó, bông sen nổi bật nhất trên đất Vĩnh là chị Trần Thị Thu Hà - Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy, Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện.

Nguồn lực nhân dân nhìn từ Lao Bảo

Đời sống -

Nguồn lực nhân dân nhìn từ Lao Bảo

Tháng 8 năm nay, thị trấn Lao Bảo (Hướng Hóa, Quảng Trị) sẽ long trọng tổ chức 30 năm Ngày thành lập thị trấn. Từ xã Tân Phước (tên cũ) chuyển mình thành thị trấn bằng những nguồn lực nội tại, trong đó bài học đoàn kết và sức mạnh từ nhân dân một lần nữa được tái khẳng định trong việc xây dựng quê hương mới.