Thứ ba 23/04/2024 05:03

Vụ ngừng việc ở Nghệ An: Gần 80% công nhân đã đăng ký đi làm trở lại

Đời sống - QUỐC THẮNG

Có ít nhất 250 công nhân Công ty TNHH Sein Together Vinh Vina (Thanh Chương, Nghệ An) đăng ký đi làm trở lại sau khi ngừng việc tập thể.
Cuộc ngừng việc của công nhân Công ty Viet Glory

Ngừng việc xuất phát từ việc chậm lương

Báo cáo của LĐLĐ huyện Thanh Chương cho biết, cuộc ngừng việc của công nhân Công ty TNHH Sein Together Vinh Vina xảy ra từ 13 giờ 30 phút ngày 22/2. Theo đó, có tới 95% công nhân (trong tổng số 320 công nhân) ngừng việc, mong muốn công ty trả hết lương tháng 1/2024.

Theo quy định của công ty, lương tháng trước sẽ được trả vào ngày mùng 10 tháng sau. Do vậy, thời gian trả lương tháng 1/2024 trùng dịp nghỉ Tết. Để khắc phục điều này, trước Tết, công ty ứng trước lương tháng 1/2024 cho mỗi công nhân 3 triệu đồng.

Sau kỳ nghỉ Tết, 320 công nhân trở lại công việc bình thường nhưng chưa nhận được tiền lương còn lại, dẫn đến ngừng việc tập thể.

Vụ ngừng việc ở Nghệ An: Gần 80% công nhân đã đăng ký đi làm trở lại
Cuộc ngừng việc tập thể của hơn 300 công nhân tại huyện Thanh Chương (tỉnh Nghệ An) bắt đầu từ chiều ngày 22/2. Ảnh: An Hoa.

LĐLĐ huyện Thanh Chương cho biết, việc công ty chuyển giao chủ sở hữu mới người Hàn Quốc (từ ngày 1/1/2024) cũng khiến phần đông công nhân băn khoăn việc trả lương.

Sau khi công nhân ngừng việc, quản lý công ty đã giải đáp các thắc mắc, đề nghị công nhân vào làm việc bình thường và hứa sẽ giải quyết toàn bộ tiền lương tháng 1/2024 còn nợ vào sáng 23/2 song công nhân vẫn không thực hiện.

Sáng 23/2, công nhân tiếp tục đưa ra một số yêu cầu: tăng lương cơ bản, trả lương theo thời gian không theo sản phẩm như hiện nay, nâng cao chế độ bữa ăn, chế độ nghỉ phép năm do công nhân tự sắp xếp dồn ngày để nghỉ.

Những ý kiến này đã được công ty tiếp thu trả lời. Theo đó, ngoài việc trả hết lương tháng 1/2024, công ty cho biết sẽ trả lương theo thời gian và nâng phụ cấp cho công nhân từ ngày 01/3/2024. Vấn đề tăng lương tối thiểu vùng sẽ thực hiện từ 01/7/2024 theo quy định của Chính phủ Việt Nam.

Đại diện công ty cũng cho biết, do vừa mới tiếp nhận nên đang sản xuất các đơn hàng cũ, thời gian tới, công ty ký kết các đơn hàng mới, là điều kiện nâng cao thu nhập và đời sống cho công nhân.

Sự vào cuộc của công đoàn và chính quyền

Đồng chí Nguyễn Văn Thục - Trưởng ban Chính sách pháp luật và Quan hệ lao động, LĐLĐ tỉnh Nghệ An cho biết, sau khi sự việc xảy ra, công đoàn đã kịp thời làm việc lãnh đạo công ty để nắm bắt tình hình và trao đổi các vấn đề liên quan. Cán bộ công đoàn đã giải thích cụ thể về các quy định liên quan để người lao động nắm rõ.

Đoàn công tác của LĐLĐ huyện đã làm việc với đại diện công ty để đảm bảo quan hệ lao động hài hòa, ổn định, trên cơ sở duy trì hoạt động bình thường của doanh nghiệp cũng như quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động.

Lãnh đạo chính quyền huyện Thanh Chương và xã Thanh Khê đã trao đổi và đề nghị công ty nghiêm túc thực hiện trả lương tháng 1 cho công nhân. Bên cạnh đó, khuyến nghị tiếp tục nghiên cứu mở rộng sản xuất, ký kết nhiều đơn hàng, tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động.

“Đến chiều 23/2 đã có hơn 250 công nhân đăng ký trở lại làm việc. Công ty đã thông báo cho công nhân nghỉ ngày hôm nay và ngày thứ Bảy. Từ thứ Hai tuần tới, công ty sẽ mở cửa để người lao động vào làm việc”, đồng chí Lê Thiết Hùng - Chủ tịch LĐLĐ huyện Thanh Chương cho biết.

Voice: Đồng chí Lê Thiết Hùng - Chủ tịch LĐLĐ huyện Thanh Chương thông tin về vụ ngừng việc tập thể tại Công ty TNHH Sein Together Vinh Vina.

Công ty TNHH Sein Together Vinh Vina có địa chỉ tại xóm Yên Lĩnh, xã Thanh Khê, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.

Công ty chuyên sản xuất, gia công hàng may mặc thời trang dệt kim như áo phông, váy, quần dài,…; xuất khẩu sang các thị trường như Mỹ, Châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản.

Ngày 1/1/2024, công ty được chuyển giao cho ông Lee Young Jin người Hàn Quốc làm Giám đốc. Trước đó, bà Bùi Thị Nghệ làm Giám đốc từ khi thành lập.

Kết mật nối dài huyền thoại cu đơ Kết mật nối dài huyền thoại cu đơ

Vừng, lạc, vỏ chanh, gừng, bánh tráng được những người thợ làm kẹo dùng mật mía kết lại thành thức quà nức danh trên mảnh ...

Chăm lo tốt cho đoàn viên, người lao động, không để ngừng việc tập thể dịp Tết Chăm lo tốt cho đoàn viên, người lao động, không để ngừng việc tập thể dịp Tết

Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, các cấp Công đoàn tỉnh Bắc Giang xác định chăm lo tốt cho đoàn viên, người lao động ...

Vụ ngừng việc ở Bình Dương: Hơn 100 công nhân nộp đơn xin nghỉ việc Vụ ngừng việc ở Bình Dương: Hơn 100 công nhân nộp đơn xin nghỉ việc

Trong ngày hôm qua (17/2), có 123 công nhân Công ty TNHH May mặc KVAT (Bình Dương) đã nộp đơn xin nghỉ việc, số còn ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Dành cho người lao động những gì tốt đẹp nhất

Đời sống -

Dành cho người lao động những gì tốt đẹp nhất

Trong suốt quá trình xây dựng và phát triển, Công ty Cổ phần Thương mại và Xuất nhập khẩu (CPTM&XNK) Việt Hồng Chinh có trụ sở tại TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị luôn đặt lợi ích của người lao động (NLĐ) lên trên hết.

Giải pháp nào để con lao động di cư được sống cùng cha mẹ?

Người lao động -

Giải pháp nào để con lao động di cư được sống cùng cha mẹ?

Tiền lương thấp ảnh hưởng đến quyết định sinh con của 72% người lao động. Đó cũng là lý do 17,6% người lao động di cư cho biết không sống cùng con dưới 18 tuổi.

Lương giáo viên sau cải cách: Thầy cô “nặng” tâm tư

Đời sống -

Lương giáo viên sau cải cách: Thầy cô “nặng” tâm tư

Nghị quyết 27/NQ-TW khẳng định mức lương mới của cán bộ, công chức sẽ không thấp hơn tiền lương hiện hưởng. Thế nhưng, nhiều thầy cô băn khoăn với mức lương sau cải cách.

“Cây sáng kiến” của Nhà máy tinh bột sắn Hướng Hoá

Đời sống -

“Cây sáng kiến” của Nhà máy tinh bột sắn Hướng Hoá

Không ngừng học tập, lao động và sáng tạo, những năm qua, anh Lê Đức Vưỡng - Quản đốc xưởng sản xuất của Nhà máy tinh bột sắn Hướng Hoá (thuộc Công ty Cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị) đã có nhiều đề tài, sáng kiến, cải tiến giúp nhà máy làm lợi hàng tỉ đồng. Với những cống hiến mang lại nhiều lợi ích thiết thực đó, anh Vưỡng vinh dự là gương mặt tiêu biểu duy nhất của tỉnh Quảng Trị được trao tặng Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ IV, năm 2023.

Niềm vui của người lao động dưới “mái ấm Super Horse”

Đời sống -

Niềm vui của người lao động dưới “mái ấm Super Horse”

Thăm nhà máy Super Horse trong một ngày nắng rát, giữa tiếng máy móc, dây chuyền sản xuất khô khốc và ồn ào, chúng tôi tìm thấy những điều thân thương nhất trong đời sống công nhân lao động vốn rất hiếm gặp ở thời công nghiệp hóa.

Cuộc thi Chuyện đời tôi: “Chuyện đời dạy học” đoạt giải Nhất tuần 4

Đời sống -

Cuộc thi Chuyện đời tôi: “Chuyện đời dạy học” đoạt giải Nhất tuần 4

Cuộc thi "Chuyện đời tôi" đang đến hồi kết. Tuần từ 5/4 - 12/4/202 có 31 video dự thi với nội dung khá phong phú, đối tượng dự thi trải rộng ở nhiều ngành nghề.

Bản tin công nhân: Không cho người lao động nghỉ lễ dịp 30/4 - 1/5, doanh nghiệp bị xử phạt? Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Không cho người lao động nghỉ lễ dịp 30/4 - 1/5, doanh nghiệp bị xử phạt?

Bản tin công nhân ngày 22/4 gồm những nội dung chính sau: Đồng Nai có nhu cầu tuyển trên 35.000 lao động phục vụ sản xuất; Không cho người lao động nghỉ lễ dịp 30/4 và 1/5, doanh nghiệp bị xử phạt? Hàng vạn công nhân Nghệ An chào cờ, hát Quốc ca

2 phải, 4 không để người lao động không trở thành nạn nhân của lừa đảo trên không gian mạng Tôi công nhân

2 phải, 4 không để người lao động không trở thành nạn nhân của lừa đảo trên không gian mạng

Để không trở thành nạn nhân của lừa đảo trên mạng, NLĐ cần ghi nhớ, thực hiện tốt khẩu hiệu: 4 không: Không sợ - không tham - không kết bạn với người lạ - không chuyển khoản và 2 phải: Phải thường xuyên cảnh giác - phải liên hệ với công an khi có nghỉ ngờ.

Talk Công đoàn: "Bắt đầu làm rồi thì hãy yêu lấy nó" Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: "Bắt đầu làm rồi thì hãy yêu lấy nó"

Talk Công đoàn là cuộc trò chuyện với đồng chí Bùi Thị Ngọc Thủy, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Hoàng Mai.

10 đơn vị dẫn đầu cuộc thi tìm hiểu về công tác ATVSLĐ Infographic

10 đơn vị dẫn đầu cuộc thi tìm hiểu về công tác ATVSLĐ

Cuộc thi trực tuyến CNVCLĐ tìm hiểu về công tác ATVSLĐ diễn ra từ ngày 15/04/2024 do Ban Quan hệ lao động Tổng liên đoàn phối hợp với Tạp chí Lao động và Công đoàn tổ chức. Dưới đây là 10 đơn vị có số đoàn viên tham gia dự thi nhiều nhất.
Bản tin công nhân: Doanh nghiệp bán tài sản trả lương cho người lao động Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Doanh nghiệp bán tài sản trả lương cho người lao động

Bản tin công nhân ngày 21/4 gồm những nội dung chính sau đây: Doanh nghiệp bán tài sản trả lương cho người lao động; Cảnh báo mạo danh người của Bảo hiểm xã hội trên Facebook, Zalo để lừa đảo; Trợ cấp thất nghiệp thấp, cuộc sống người dân bấp bênh,...

3 bước dễ dàng để tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động Video

3 bước dễ dàng để tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động

Cuộc thi "CNVCLĐ tìm hiểu về công tác an toàn, vệ sinh lao động" được tổ chức theo hình thức thi trực tuyến trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn (laodongcongdoan.vn).

Đọc thêm

“Bà đỡ” của lao động nghèo trên quê hương Quảng Trị

Đời sống -

“Bà đỡ” của lao động nghèo trên quê hương Quảng Trị

Trong bối cảnh bức tranh kinh tế có những gam màu tối, không ít doanh nghiệp ngành May đóng cửa thì câu chuyện nữ công nhân may sau bao năm bôn ba xứ người trở về quê lập ra công xưởng, vượt lên bao khốn khó để tạo công ăn việc làm ổn định cho hàng chục lao động nghèo nhiều năm qua là điểm sáng ở một vùng quê Quảng Trị. Chị là Trần Thị Mỹ Ngọc, hiện là Giám đốc Công ty TNHH May xuất khẩu Đại Song Tiến, xã Triệu Đại, huyện Triệu Phong, Quảng Trị.

Chính thức: người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục dịp 30/4 và 1/5

Đời sống -

Chính thức: người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục dịp 30/4 và 1/5

Thủ tướng Chính phủ đồng ý đề xuất của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội để người lao động được nghỉ liên tục 5 ngày, từ ngày 27/4 đến hết 1/5/2024.

Giải Nhất "Chuyện đời tôi" tuần 4: "Cảm ơn cuộc thi đã lưu giữ kỷ niệm đáng giá"

Đời sống -

Giải Nhất "Chuyện đời tôi" tuần 4: "Cảm ơn cuộc thi đã lưu giữ kỷ niệm đáng giá"

Video của một y sĩ quân y xuất sắc đoạt giải Nhất tuần trong cuộc thi "Chuyện đời tôi", với 33.500 lượt xem và 784 lượt chia sẻ.

Phần lớn người lao động muốn nghỉ 5 ngày dịp 30/4 – 1/5

Đời sống -

Phần lớn người lao động muốn nghỉ 5 ngày dịp 30/4 – 1/5

Kết khảo sát, lấy ý kiến trên mạng xã hội của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho thấy, 87% bình chọn hoán đổi ngày làm việc để dịp 30/4 – 1/5 được nghỉ 5 ngày liên tục.

Nỗi niềm “thợ đọc”

Đời sống -

Nỗi niềm “thợ đọc”

Những ký ức xa xưa qua họ trở nên sống động; họ chính là những chiếc cầu nối liền quá khứ và hiện tại. Và trong sâu thẳm… họ đã khóc trước khi làm người khác khóc trong hành trình âm thầm gìn giữ, phát huy để những giá trị văn hóa nghệ thuật của dân tộc được trường tồn…

Bộ Nội vụ nhất trí đề xuất nghỉ 5 ngày dịp 30/4 – 1/5

Đời sống -

Bộ Nội vụ nhất trí đề xuất nghỉ 5 ngày dịp 30/4 – 1/5

Bộ Nội vụ nhất trí với đề xuất của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về việc hoán đổi ngày làm việc để người lao động được nghỉ 5 ngày liên tiếp dịp 30/4 - 1/5 sắp tới.

Nâng cao văn hóa tinh thần cho công nhân lao động

Đời sống -

Nâng cao văn hóa tinh thần cho công nhân lao động

Những năm gần đây, vấn đề văn hóa doanh nghiệp ngày càng được chú trọng. Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, chăm lo đời sống công nhân.

Cuộc thi "Chuyện đời tôi": Video "Một ngày đi làm" đoạt giải Nhất tuần 3

Đời sống -

Cuộc thi "Chuyện đời tôi": Video "Một ngày đi làm" đoạt giải Nhất tuần 3

Giải thưởng tuần trị giá 1.000.000 đồng được Ban tổ chức cuộc thi "Chuyện đời tôi" trao cho của tác giả có ID TikTok Nhi Lê.67.

Nhiều hoạt động tại Ngày hội việc làm cho lao động nữ

Đời sống -

Nhiều hoạt động tại Ngày hội việc làm cho lao động nữ

Ngày hội việc làm dành cho lao động nữ năm 2024 với hơn 5.000 chỉ tiêu tuyển dụng đến từ một số doanh nghiệp lớn trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Cần bảo vệ quyền lợi, phẩm giá cho lao động nữ

Đời sống -

Cần bảo vệ quyền lợi, phẩm giá cho lao động nữ

Tại tọa đàm “Bảo đảm việc làm, sức khỏe cho lao động nữ”, các đại biểu đã chỉ ra những khó khăn, rào cản của lao động nữ, từ đó đề xuất nhiều giải pháp nhằm bảo vệ quyền lợi cho đối tượng này.