Thứ ba 23/04/2024 04:42

Chăm lo tốt cho đoàn viên, người lao động, không để ngừng việc tập thể dịp Tết

Hoạt động Công đoàn - NGUYỄN VĂN CẢNH - CHỦ TỊCH LĐLĐ TỈNH BẮC GIANG

Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, các cấp Công đoàn tỉnh Bắc Giang xác định chăm lo tốt cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) với tinh thần “không để ai bỏ lại phía sau”. Qua đó, ổn định quan hệ lao động, không để xảy ra ngừng việc tập thể và động viên NLĐ trở lại làm việc sau Tết.

Nhiều hoạt động hướng về công nhân lao động dịp Tết

Trong bối cảnh kinh tế cả nước gặp nhiều khó khăn, Bắc Giang vẫn là điểm sáng với nhiều chỉ số nằm trong tốp đầu cả nước. Tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 12,37%, cao nhất nước.

Tiền lương bình quân năm 2023 là 7.896.000 đồng/người/tháng, tăng 2,9% so với năm 2022. Tiền thưởng Tết Dương lịch bình quân 290.000 đồng/người, tăng 13,7% so với năm 2023. Tiền thưởng Tết Nguyên đán bình quân 6.680.000 đồng/người, tăng 17,46%; mức thưởng cao nhất là 146.000.000 đồng/người, mức thưởng thấp nhất là 100.000 đồng/người, không có doanh nghiệp không thưởng Tết.

Chăm lo tốt cho đoàn viên, người lao động, không để ngừng việc tập thể dịp Tết

Đồng chí Nguyễn Văn Cảnh - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Giang. Ảnh: Hải Yến.

Thực hiện Kế hoạch số 376/KH-TLĐ ngày 08/11/2023 của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên và NLĐ trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Bắc Giang đã ban hành các văn bản chỉ đạo và 03 kế hoạch chăm lo Tết cho đoàn viên, NLĐ.

Theo đó, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo LĐLĐ các huyện, thành phố, các công đoàn ngành, Công đoàn các KCN, đặc biệt là CĐCS các doanh nghiệp nắm chắc tình hình sản xuất kinh doanh; tăng cường các hoạt động đối thoại, thương lượng với người sử dụng lao động để sửa đổi, bổ sung, ký mới TƯLĐTT; chủ động đề xuất kế hoạch thưởng Tết, trả tháng lương thứ 13, tặng quà công nhân lao động (CNLĐ), tổ chức chương trình “Tết Sum vầy - Xuân chia sẻ” với các nội dung phong phú, phù hợp với điều kiện từng doanh nghiệp.

LĐLĐ tỉnh tổ chức chương trình “Tết Sum vầy - Xuân chia sẻ” gắn với chương trình “Chợ Tết Công đoàn”, “Gian hàng 0 đồng” nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024. Chương trình được tổ chức tại Công ty TNHH Hosiden (huyện Việt Yên).

Đây là lần thứ 6 LĐLĐ tỉnh Bắc Giang tổ chức chương trình gian hàng cho CNLĐ với quy mô 100 gian hàng. Trong đó, 90 gian hàng bán giá ưu đãi và tặng 4.000 phiếu giảm giá (trị giá 50.000 đồng/phiếu) và quà tặng là hàng hóa thiết yếu; 10 gian hàng giá 0 đồng cho 2.000 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn (với phiếu mua hàng có giá trị thấp nhất 100.000 đồng, cao nhất 150.000 đồng/người. Hiện LĐLĐ tỉnh tiếp tục vận động doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh tham gia).

Chăm lo tốt cho đoàn viên, người lao động, không để ngừng việc tập thể dịp Tết

Đồng chí Nguyễn Văn Cảnh - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Giang (thứ tư, từ phải) trao quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Hải Yến.

Củng cố niềm tin giữa NLĐ với tổ chức Công đoàn

LĐLĐ tỉnh cũng sẽ tổ chức tổng kết 10 năm Chương trình “Tết Sum vầy”; tổ chức các hoạt động giao lưu văn nghệ, hát cho công nhân nghe - nghe công nhân hát, thi dân vũ, khiêu vũ, thi gói bánh chưng, thi mâm ngũ quả, viết chữ thư pháp, tổ chức các trò chơi dân gian, bốc thăm trúng thưởng, tư vấn pháp luật, tư vấn sức khỏe, cắt tóc miễn phí; trao kinh phí hỗ trợ đoàn viên, NLĐ xây dựng, sửa chữa nhà ở “Mái ấm Công đoàn”; trao 8.000 suất quà (mỗi suất trị giá 500.000 đồng), 2.000 vé xe cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Với những đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn và quê xa từ 100km trở lên, Công đoàn các KCN tỉnh sẽ bố trí các chuyến xe miễn phí đưa công nhân về quê và đón họ trở lại làm việc sau Tết.

Tổ chức thăm, tặng quà và các hoạt động đón xuân cho đoàn viên, NLĐ tại các khu nhà trọ không có điều kiện về quê ăn Tết hoặc ở lại sản xuất trong dịp Tết. Đặc biệt, lãnh đạo Tỉnh uỷ, trực tiếp là đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ đã vận động các nguồn lực trao 300 suất quà (mỗi suất trị giá 1 triệu đồng) cho CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại chương trình Chợ Tết Công đoàn.

Chăm lo tốt cho đoàn viên, người lao động, không để ngừng việc tập thể dịp Tết

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Bắc Giang thăm hỏi công nhân lao động tại khu nhà trọ. Ảnh: Hải Yến.

Bên cạnh hoạt động chăm lo, LĐLĐ tỉnh chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng nắm tình hình doanh nghiệp và CNLĐ; kiểm tra, giám sát người sử dụng lao động trong việc thực hiện các chế độ, chính sách, việc chi trả tiền lương, thưởng cho NLĐ trong dịp Tết; kịp thời phát hiện, có các giải pháp đảm bảo quyền lợi của đoàn viên NLĐ. Phát hiện sớm, phòng ngừa và giải quyết tốt nhất tranh chấp lao động tập thể, phấn đấu không để xảy ra ngừng việc tập thể trong dịp Tết, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự cũng như môi trường sản xuất kinh doanh tốt tại địa phương, doanh nghiệp.

Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Bắc Giang xác định nhiệm vụ chăm lo cho đoàn viên, NLĐ, nhất là chăm lo trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 là trách nhiệm, khẳng định vai trò, ý nghĩa nhân văn sâu sắc của tổ chức Công đoàn tỉnh Bắc Giang đối với đoàn viên, NLĐ. Tổ chức đa dạng, linh hoạt các hoạt động chăm lo nhằm đem lại nhiều phúc lợi, lợi ích tốt nhất cho đoàn viên, NLĐ, qua đó, tạo động lực cho đoàn viên, NLĐ làm việc năng suất, chất lượng, hiệu quả hơn, gắn bó, đoàn kết xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ngày càng phát triển bền vững; củng cố niềm tin, gắn kết giữa đoàn viên, NLĐ với tổ chức Công đoàn Việt Nam.

Mời độc giả xem thêm:

Talk Công đoàn: Covid-19 và bài học về sự ứng biến

Nới thời gian “Chợ Tết Công đoàn” qua sàn thương mại điện tử Nới thời gian “Chợ Tết Công đoàn” qua sàn thương mại điện tử

Chương trình “Chợ Tết Công đoàn năm 2024” qua sàn giao dịch thương mại điện tử tiếp tục kéo dài đến ngày 29/2/2024.

10 năm Tết Sum vầy đậm nghĩa tình của người Dầu khí 10 năm Tết Sum vầy đậm nghĩa tình của người Dầu khí

Qua 10 năm triển khai chương trình “Tết Sum vầy - Xuân nghĩa tình Dầu khí”, các cấp Công đoàn Dầu khí Việt Nam đã ...

Nữ công nhân hơn 30 năm đón giao thừa ngoài đường Nữ công nhân hơn 30 năm đón giao thừa ngoài đường

Chị Kim Anh là một trong 300 công nhân lao động được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà Tết, chiều 28 tháng ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

“Vũ điệu đoàn viên” gắn kết người lao động

Hoạt động Công đoàn -

“Vũ điệu đoàn viên” gắn kết người lao động

Cuộc thi “Vũ điệu đoàn viên” là điểm nhấn nổi bật trong chuỗi hoạt động Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024 do LĐLĐ huyện Gia Viễn (tỉnh Ninh Bình) tổ chức đã thu hút đông đảo đoàn viên, người lao động tham gia.

LĐLĐ tỉnh Tây Ninh chính thức phát động Tháng Công nhân 2024

Hoạt động Công đoàn -

LĐLĐ tỉnh Tây Ninh chính thức phát động Tháng Công nhân 2024

Ngày 20/04, LĐLĐ tỉnh Tây Ninh đã tổ chức Tháng Công nhân 2024 tại KCN Trảng Bàng, Tây Ninh. Tại đây, “Quỹ hỗ trợ đoàn viên công đoàn, công nhân lao động tỉnh Tây Ninh” được ra mắt lần đầu tiên nhằm hỗ trợ công nhân lao động khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Để người lao động gặp gỡ, đối thoại với lãnh đạo chính quyền trong Tháng Công nhân

Hoạt động Công đoàn -

Để người lao động gặp gỡ, đối thoại với lãnh đạo chính quyền trong Tháng Công nhân

Trong Tháng Công nhân năm 2024, các cấp công đoàn tỉnh Quảng Trị sẽ tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa hướng về đoàn viên, người lao động (NLĐ). Trong đó, chú trọng tổ chức các cuộc gặp gỡ, đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, chuyên môn với đoàn viên, NLĐ.

Bí quyết của đơn vị đang dẫn đầu cuộc thi tìm hiểu công tác ATVSLĐ

Hoạt động Công đoàn -

Bí quyết của đơn vị đang dẫn đầu cuộc thi tìm hiểu công tác ATVSLĐ

Sau 2 ngày phát động, Cuộc thi trực tuyến CNVCLĐ tìm hiểu công tác ATVSLĐ đã thu hút trên 132.000 người dự thi. Trong đó, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đang dẫn đầu về số lượng người dự thi.

Hơn 42.000 người tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác ATVSLĐ sau ngày đầu phát động

Hoạt động Công đoàn -

Hơn 42.000 người tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác ATVSLĐ sau ngày đầu phát động

Sau ngày đầu tiên phát động, Cuộc thi trực tuyến công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) thu hút hơn 42.000 người tham gia.

Hấp dẫn cuộc thi viết "Công nhân và Công đoàn Quảng Trị”

Hoạt động Công đoàn -

Hấp dẫn cuộc thi viết "Công nhân và Công đoàn Quảng Trị”

Cuộc thi viết về “Công nhân và Công đoàn Quảng Trị” lần đầu tiên được tổ chức nhằm phản ánh những câu chuyện phong phú về công nhân, công đoàn đến đông đảo bạn đọc.

Bản tin công nhân: Không cho người lao động nghỉ lễ dịp 30/4 - 1/5, doanh nghiệp bị xử phạt? Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Không cho người lao động nghỉ lễ dịp 30/4 - 1/5, doanh nghiệp bị xử phạt?

Bản tin công nhân ngày 22/4 gồm những nội dung chính sau: Đồng Nai có nhu cầu tuyển trên 35.000 lao động phục vụ sản xuất; Không cho người lao động nghỉ lễ dịp 30/4 và 1/5, doanh nghiệp bị xử phạt? Hàng vạn công nhân Nghệ An chào cờ, hát Quốc ca

2 phải, 4 không để người lao động không trở thành nạn nhân của lừa đảo trên không gian mạng Tôi công nhân

2 phải, 4 không để người lao động không trở thành nạn nhân của lừa đảo trên không gian mạng

Để không trở thành nạn nhân của lừa đảo trên mạng, NLĐ cần ghi nhớ, thực hiện tốt khẩu hiệu: 4 không: Không sợ - không tham - không kết bạn với người lạ - không chuyển khoản và 2 phải: Phải thường xuyên cảnh giác - phải liên hệ với công an khi có nghỉ ngờ.

Talk Công đoàn: "Bắt đầu làm rồi thì hãy yêu lấy nó" Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: "Bắt đầu làm rồi thì hãy yêu lấy nó"

Talk Công đoàn là cuộc trò chuyện với đồng chí Bùi Thị Ngọc Thủy, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Hoàng Mai.

10 đơn vị dẫn đầu cuộc thi tìm hiểu về công tác ATVSLĐ Infographic

10 đơn vị dẫn đầu cuộc thi tìm hiểu về công tác ATVSLĐ

Cuộc thi trực tuyến CNVCLĐ tìm hiểu về công tác ATVSLĐ diễn ra từ ngày 15/04/2024 do Ban Quan hệ lao động Tổng liên đoàn phối hợp với Tạp chí Lao động và Công đoàn tổ chức. Dưới đây là 10 đơn vị có số đoàn viên tham gia dự thi nhiều nhất.
Bản tin công nhân: Doanh nghiệp bán tài sản trả lương cho người lao động Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Doanh nghiệp bán tài sản trả lương cho người lao động

Bản tin công nhân ngày 21/4 gồm những nội dung chính sau đây: Doanh nghiệp bán tài sản trả lương cho người lao động; Cảnh báo mạo danh người của Bảo hiểm xã hội trên Facebook, Zalo để lừa đảo; Trợ cấp thất nghiệp thấp, cuộc sống người dân bấp bênh,...

3 bước dễ dàng để tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động Video

3 bước dễ dàng để tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động

Cuộc thi "CNVCLĐ tìm hiểu về công tác an toàn, vệ sinh lao động" được tổ chức theo hình thức thi trực tuyến trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn (laodongcongdoan.vn).

Đọc thêm

Công đoàn đỡ đầu, tiếp sức trẻ mồ côi thực hiện ước mơ

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn đỡ đầu, tiếp sức trẻ mồ côi thực hiện ước mơ

Công đoàn tỉnh Quảng Bình đã nhận đỡ đầu, hỗ trợ 58 trường hợp trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tiếp sức cho các em thực hiện ước mơ trên con đường học tập.

Cần Thơ: Hướng tới cộng đồng công nhân lao động không lây nhiễm HIV/AIDS

Hoạt động Công đoàn -

Cần Thơ: Hướng tới cộng đồng công nhân lao động không lây nhiễm HIV/AIDS

Các cấp Công đoàn Cần Thơ đã và đang triển khai nhiều giải pháp, đặc biệt là đẩy mạnh truyền thông nhằm ngăn chặn lây nhiễm HIV/AIDS, vốn đang có chiều hướng gia tăng trong nhóm đối tượng là công nhân lao động…

Hội thi tay nghề “Lái xe Công an nhân dân giỏi": Giỏi để đáp ứng yêu cầu tình hình mới

Hoạt động Công đoàn -

Hội thi tay nghề “Lái xe Công an nhân dân giỏi": Giỏi để đáp ứng yêu cầu tình hình mới

Hội thi tay nghề “Lái xe Công an nhân dân giỏi" lần thứ II năm 2024 diễn ra tại TP. HCM đã kết thúc thành công tốt đẹp hôm 6/4.

Trà Vinh: Tháng Công nhân sẽ có nhiều điểm nhấn và sáng tạo từ cơ sở

Hoạt động Công đoàn -

Trà Vinh: Tháng Công nhân sẽ có nhiều điểm nhấn và sáng tạo từ cơ sở

Tháng Công nhân 2024 được LĐLĐ tỉnh Trà Vinh triển khai với 08 hoạt động trọng tâm, 04 mô hình hướng về đoàn viên, người lao động, hứa hẹn nhiều hoạt động sáng tạo có tính lan tỏa cao.

Công đoàn nâng cao giá trị bữa ăn ca vì sức khỏe của người lao động

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn nâng cao giá trị bữa ăn ca vì sức khỏe của người lao động

Công đoàn tỉnh Quảng Bình đã tích cực thương lượng, đề xuất với chủ doanh nghiệp quan tâm, nâng cao chất lượng bữa ăn để bảo đảm sức khỏe cho người lao động.

Công đoàn Bình Dương hướng tới Tháng công nhân 2024

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Bình Dương hướng tới Tháng công nhân 2024

LĐLĐ tỉnh Bình Dương đang lên kế hoạch cho các hoạt động Tháng Công nhân 2024, nhằm tạo động lực mới, chia sẻ khó khăn với đoàn viên, người lao động.

Bạc Liêu: Chăm lo đời sống người lao động gắn với đặc thù từng đơn vị

Hoạt động Công đoàn -

Bạc Liêu: Chăm lo đời sống người lao động gắn với đặc thù từng đơn vị

Ngoài việc chăm lo cho đoàn viên, các cấp Công đoàn Bạc Liêu sẽ dành nhiều nguồn lực để chăm lo cho người lao động chưa phải là đoàn viên, nhằm tạo sự chuyển biến trong nhận thức để họ tham gia vào tổ chức Công đoàn.

Nâng cao hiệu quả truyền thông Công đoàn tỉnh Nam Định

Hoạt động Công đoàn -

Nâng cao hiệu quả truyền thông Công đoàn tỉnh Nam Định

Lãnh đạo Tạp chí Lao động và Công đoàn và lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Nam Định thống nhất nhiều nội dung phối hợp, nhằm truyền thông hiệu quả tình hình công nhân lao động và hoạt động công đoàn tại địa phương trong năm 2024.

Phát huy vai trò Ban Nữ công trong chăm lo, bảo vệ quyền lợi lao động nữ

Hoạt động Công đoàn -

Phát huy vai trò Ban Nữ công trong chăm lo, bảo vệ quyền lợi lao động nữ

Công tác vận động nữ CNVCLĐ trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã có nhiều đổi mới về nội dung và hình thức hoạt động, chất lượng ngày càng được nâng cao…

Cán bộ công đoàn góp ý dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội

Hoạt động Công đoàn -

Cán bộ công đoàn góp ý dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội

Cán bộ công đoàn cho rằng, cần điều chỉnh một số quy định trong dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) để phù hợp với tình hình thực tiễn, đảm bảo quyền lợi cho lao động nữ.