Vụ học sinh bị làm công nhân: Mua bán “đầu người” 200 nghìn đồng/cháu

Phóng sự điều tra - MINH KHÔI

Đại diện một công ty cung ứng lao động cho biết phải “mua đầu người” (tức trả tiền công môi giới các cháu học sinh Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn vào công ty) với giá 200 nghìn đồng/cháu.

Về từng gia đình trả lương cho các cháu học sinh

Sáng nay (25/8), đại diện Công ty TNHH Minh Quang Electronic Việt Nam đã về Thanh Hóa và tìm đến từng gia đình các cháu học sinh Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn để trả tiền công trong thời gian các cháu làm việc.

Việc chấm công cho các cháu học sinh được phía Công ty này thống kê rất chi tiết, kèm theo đơn giá cho từng ca làm việc (ca ngày, ca đêm) và cả thời gian tăng ca.

Vụ học sinh bị làm công nhân: Mua bán “đầu người” 200 nghìn đồng/cháu

Giấy biên nhận tiền công của học sinh - Ảnh: NVCC

Cháu Bùi Thị Phương Anh là một trong số các học sinh được Công ty TNHH Minh Quang Electronic thanh toán tiền công. Theo đó, từ 14/7 đến 1/8/2023 cháu làm 10 buổi (mỗi buổi được tính công 160.000 đồng). Thời gian này cháu còn tăng ca 20 tiếng, trung bình mỗi buổi tăng ca 2 tiếng, được tính công 33.000 đồng/tiếng. Tổng số tiền Phương Anh được nhận là 2.260.000 đồng, có giấy biên nhận, ghi rõ thời gian làm việc từng ngày kèm chữ ký và dấu đỏ của doanh nghiệp.

Cũng đợt này, cháu Nguyễn Thị Thu Hòa được lĩnh trên 4,1 triệu đồng cho 17 buổi làm việc, trong đó 7 buổi ca ngày, 10 buổi ca đêm; tăng ca 32 tiếng. Cháu Bùi Thị Phương Thanh làm 22 buổi ca ngày, trong đó tăng ca 40,5 giờ...

Mua, bán “đầu người”

Đại diện Công ty TNHH Minh Quang Electronic Việt Nam trực tiếp về Thanh Hóa trả tiền công cho các cháu học sinh, cho biết công ty đưa các cháu vào làm việc tại Công ty KHvatec thông qua đối tác trung gian.

“Khi kế hoạch sản lượng tăng cao thì bên công ty sẽ cần rất nhiều công nhân thời vụ, và sẽ đăng bài lên tuyển, có những vender (đơn vị cung ứng – PV) sẽ mang người đến giao cho bên em. Có một bạn mang người đến giao “đầu người” (ý nói các công nhân thời vụ - PV) cho “nhà” em nhưng khi mang người đến giao thì không rõ là người của bên nào. Nó mới xảy ra sự việc như thế”, đại diện Công ty nói, cho biết việc giao người qua hình thức “mua – bán”.

Vụ học sinh bị làm công nhân: Mua bán “đầu người” 200 nghìn đồng/cháu

Bảng chấm công của các cháu học sinh cho thấy, các cháu phải làm tăng ca 2-3 tiếng mỗi ngày - Ảnh: NVCC

Cũng theo vị đại diện, Công ty không nắm được lý lịch của những người vào làm việc, bởi đó là công nhân thời vụ ngắn ngày, có người chỉ làm vài ngày.

“Có nghĩa là các chị cũng phải “mua” các cháu đấy từ người giới thiệu, đúng không?” - PV hỏi.

“Vâng! Thực ra có những bên mang đến cho bọn em, cũng không chỉ riêng mình bạn này, mà cũng rất nhiều nhà vender giao người cho bên em, như ở các tỉnh chẳng hạn”, người này nói.

Được biết, mỗi “đầu người” (công nhân thời vụ - PV), Công ty sẽ phải trả cho người giới thiệu số tiền từ 200 nghìn đồng đến 300 nghìn đồng. “Như các bạn (học sinh Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn - PV) là 200 nghìn đồng”, đại diện Công ty nói.

Như Tạp chí Lao động và Công đoàn đã phản ánh trong loạt bài điều tra "Học sinh thực tập làm công nhân", các cháu học sinh K15 (2022-2025) của Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn được nhà trường cử đi thực tập trải nghiệm tại Thái Nguyên thông qua hợp đồng tiếp nhận học sinh thực tập với Công ty TNHH Hợp tác lao động Toàn Cầu.

Vụ học sinh bị làm công nhân: Mua bán “đầu người” 200 nghìn đồng/cháu

Các cháu học sinh ngồi chờ phỏng vấn tại một công ty - Ảnh: NVCC

Nội dung hợp đồng nêu rõ, Công ty TNHH Hợp tác lao động Toàn Cầu nhận học sinh của Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn đến thực tập trải nghiệm sản xuất tại Công ty theo danh sách, thời gian từ 13/7 đến hết 15/10/2023. Địa điểm thực tập tại KCN Điềm Thuỵ và Sông Công (Thái Nguyên) – là các công ty đối tác khách hàng của bên A.

Tuy nhiên, trên thực tế nhiều cháu được các đơn vị cung ứng lao động khác mà không phải là Công ty TNHH Hợp tác lao động Toàn Cầu đưa đi làm công nhân thời vụ tại các nhà máy sản xuất linh kiện điện tử. Việc mua – bán “đầu người” đã xảy ra, qua các cầu trung gian.

Câu hỏi đặt ra, Công ty TNHH Hợp tác lao động Toàn Cầu đã hưởng lợi như thế nào từ các cháu học sinh? Các công ty sử dụng lao động là các cháu học sinh phải chịu trách nhiệm thế nào? Vấn đề này rất cần các cơ quan hữu trách, cơ quan công an vào cuộc điều tra làm rõ.

Nhà trường biết rõ ký kết bản hợp đồng với một công ty cung ứng lao động, cũng phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình.

Hiện Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa; Thị ủy, UBND thị xã Bỉm Sơn đang yêu cầu phía nhà trường báo cáo cụ thể. Công an thị xã Bỉm Sơn đang điều tra, xác minh thông tin.

Ở Thái Nguyên, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, LĐLĐ tỉnh này cũng đang tích cực vào cuộc, đảm bảo quyền lợi cho các cháu học sinh.

Tạp chí Lao động và Công đoàn sẽ tiếp tục thông tin!

Học sinh thực tập làm công nhân – Kỳ 1: Chạy sản lượng, tăng ca đến kiệt sức Học sinh thực tập làm công nhân – Kỳ 1: Chạy sản lượng, tăng ca đến kiệt sức

Dù được Ban Giám hiệu Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn (Thanh Hoá) cử đi thực tập trải nghiệm nghề, song trên thực tế các ...

Học sinh thực tập làm công nhân – Kỳ 2: Ám ảnh ca đêm triền miên Học sinh thực tập làm công nhân – Kỳ 2: Ám ảnh ca đêm triền miên

Không những phải làm việc quá thời giờ quy định đối với lao động chưa thành niên, các cháu học sinh còn bị yêu cầu ...

Học sinh làm công nhân – Kỳ 3: Điểm bất hợp lý của hợp đồng nhận sinh viên thực tập Học sinh làm công nhân – Kỳ 3: Điểm bất hợp lý của hợp đồng nhận sinh viên thực tập

Trước khi đưa học sinh đi thực tập, lãnh đạo Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn và Công ty TNHH Hợp tác lao động Toàn ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Vụ người lao động thắng kiện hơn 725 triệu: Vì sao tòa phúc thẩm tạm ngừng?

Phóng sự điều tra -

Vụ người lao động thắng kiện hơn 725 triệu: Vì sao tòa phúc thẩm tạm ngừng?

Trong vụ án tranh chấp lao động mà công đoàn tham gia bảo vệ quyền lợi của người lao động tại Bà Rịa - Vũng Tàu, phiên tòa phúc thẩm ngày 19/6 tạm ngừng xét xử.

Vụ người lao động thắng kiện hơn 725 triệu đồng: Tòa phúc thẩm nghị án kéo dài

Phóng sự điều tra -

Vụ người lao động thắng kiện hơn 725 triệu đồng: Tòa phúc thẩm nghị án kéo dài

TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa xét xử phúc thẩm vụ án tranh chấp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động giữa ông Lưu Chí Hiếu và bị đơn là công ty Điện lực TNHH BOT Phú Mỹ 3; HĐXX nghị án kéo dài và dự kiến tuyên án vào ngày 19/6.

Cơ quan quản lý tích cực vào cuộc sau loạt bài “Bóc lột lao động trẻ chưa thành niên”

Phóng sự điều tra -

Cơ quan quản lý tích cực vào cuộc sau loạt bài “Bóc lột lao động trẻ chưa thành niên”

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Ninh quyết định thanh tra đột xuất 7 doanh nghiệp; xác minh trực tiếp tại 17 doanh nghiệp thực hiện thuê lại lao động. Các doanh nghiệp, đơn vị đều vi phạm quy định pháp luật liên quan đến lao động trẻ em, dưới thành niên, tổng mức xử phạt trên 330 triệu đồng.

Vụ người lao động thắng kiện hơn 725 triệu đồng: Phán quyết của tòa sơ thẩm là phù hợp

Pháp luật lao động -

Vụ người lao động thắng kiện hơn 725 triệu đồng: Phán quyết của tòa sơ thẩm là phù hợp

Tháng 10/2023, Tạp chí Lao động và Công đoàn đăng loạt bài về vụ án một người lao động khởi kiện công ty và thắng kiện, được bồi thường hơn 725 triệu đồng. Bị đơn là Công ty Điện lực TNHH BOT Phú Mỹ 3 đã kháng cáo và tòa phúc thẩm sẽ xét xử vào ngày 02/5/2024. Liên quan vụ việc này, PV có cuộc trao đổi với Luật sư Vũ Ngọc Hà - Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh Đồng Nai.

Xét xử phúc thẩm vụ người lao động thắng kiện được bồi thường hơn 725 triệu đồng

Phóng sự điều tra -

Xét xử phúc thẩm vụ người lao động thắng kiện được bồi thường hơn 725 triệu đồng

Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có quyết định đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án dân sự về “tranh chấp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động” xảy ra cách đây gần 1 năm do có kháng cáo của bị đơn.

Triệt phá đường dây tội phạm nhắm vào công nhân để thu lợi bất chính

Phóng sự điều tra -

Triệt phá đường dây tội phạm nhắm vào công nhân để thu lợi bất chính

Các công ty này hoạt động rầm rộ tại địa bàn đông công nhân lao động dưới "vỏ bọc" tư vấn vay vốn tín chấp miễn phí để mở tài khoản trái phép, thu lợi bất chính.

Cách tính lương quy đổi theo tháng và theo giờ của người lao động Tôi công nhân

Cách tính lương quy đổi theo tháng và theo giờ của người lao động

Cách tính lương quy đổi theo tháng và theo giờ của người lao động được quy định tại Điều 4 Nghị định 38/2022/NĐ-CP có quy định áp dụng mức lương tối thiểu.

Hướng dẫn giải quyết hỗ trợ học nghề cho người lao động thất nghiệp Tôi công nhân

Hướng dẫn giải quyết hỗ trợ học nghề cho người lao động thất nghiệp

Trường hợp người lao động không được hỗ trợ học nghề thì trung tâm dịch vụ việc làm phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Talk Công đoàn: Cán bộ công đoàn làm phóng viên – dễ hay khó? Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Cán bộ công đoàn làm phóng viên – dễ hay khó?

Talk Công đoàn tuần này là cuộc trò chuyện với đồng chí Nguyễn Bá Mạnh - cán bộ Ban Tuyên giáo - Nữ công, LĐLĐ tỉnh Thái Bình.

10 nhiệm vụ trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2024 Công đoàn số

10 nhiệm vụ trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2024

Trong báo cáo số 67/BC - TLĐ, Tổng LĐLĐ Việt Nam xác định 10 nhiệm vụ trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2024. Nội dung cụ thể như sau:
Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận

Bản tin công nhân ngày 29/5 gồm những tin chính: Trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 200.000 đồng – 280.000 đồng / tháng từ 1/7/2024; Điều chỉnh mức đóng BHXH sau cải cách tiền lương; Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận; 14 phường ở TP Thủ Dầu Một có bếp ăn "0 đồng" cho lao động nghèo...

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dâng hương viếng đồng chí Nguyễn Đức Cảnh Video

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dâng hương viếng đồng chí Nguyễn Đức Cảnh

Ngày 19/7, Đoàn công tác do đồng chí Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến dâng hương viếng đồng chí Nguyễn Đức Cảnh tại Nhà tưởng niệm đồng chí tại xã An Đồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng.

Đọc thêm

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: Nỗi lo còn đó

Pháp luật lao động -

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: Nỗi lo còn đó

Với sự hỗ trợ, động viên của Công đoàn và chính quyền địa phương, những người lao động thi công đường Kim Đồng (TP. Đà Lạt, Lâm Đồng) vừa có một cái Tết ấm áp hơn, song họ vẫn còn đó nỗi niềm canh cánh khi chưa biết ngày nào được trả nợ lương.

Vụ nợ lương ở Lâm Đồng: Mỗi lao động chỉ nhận 400.000 đồng ăn Tết

Pháp luật lao động -

Vụ nợ lương ở Lâm Đồng: Mỗi lao động chỉ nhận 400.000 đồng ăn Tết

Chủ đầu tư vừa thanh toán cho đơn vị thầu thi công gần 290 triệu đồng nhưng mỗi người lao động cũng chỉ được nhận vỏn vẹn 400.000 đồng để ăn Tết.

Vụ Công ty Quảng An 1: Một số lao động nhận được tiền cược trách nhiệm

Phóng sự điều tra -

Vụ Công ty Quảng An 1: Một số lao động nhận được tiền cược trách nhiệm

Người lao động từng là lái xe, bán vé của Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 cho biết tin vui đã nhận lại tiền cược trách nhiệm mà doanh nghiệp còn nợ.

Những vấn đề đặt ra trong quản lý hoạt động thuê và cho thuê lại lao động

Phóng sự điều tra -

Những vấn đề đặt ra trong quản lý hoạt động thuê và cho thuê lại lao động

Loạt phóng sự điều tra “Bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên” của Tạp chí Lao động và Công đoàn cho thấy công tác quản lý hoạt động thuê và cho thuê lại lao động hiện còn tồn tại nhiều bất cập, cần tháo gỡ, sửa đổi.

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: Có thể được nhận 50% trước Tết

Pháp luật lao động -

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: Có thể được nhận 50% trước Tết

Ban Quản lý dự án Đà Lạt vừa tổ chức buổi thông báo giá trị thanh toán cho nhà thầu và người lao động. Sau cuộc này, có thể người lao động được nhận 50% tiền lương trước Tết.

Ngư dân bất an trước vấn nạn bảo kê, độc chiếm ngư trường ở Cà Mau

Phóng sự điều tra -

Ngư dân bất an trước vấn nạn bảo kê, độc chiếm ngư trường ở Cà Mau

Cuộc sống vốn đã khó khăn, giờ đây, ngư dân ở Cà Mau càng khổn khổ hơn khi xuất hiện tình trạng độc chiếm, bảo kê ngư trường…

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: đã thống nhất phương án giải quyết

Pháp luật lao động -

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: đã thống nhất phương án giải quyết

Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất Đà Lạt vừa tổ chức buổi làm việc giữa các bên, liên quan vụ việc nợ lương người lao động đã được Tạp chí Lao động và Công đoàn phản ánh hồi cuối tháng 12/2023.

Công nhân xử lý rác ở Huế vừa nhận quyền lợi bảo hiểm xã hội sau nhiều năm bị "treo"

Phóng sự điều tra -

Công nhân xử lý rác ở Huế vừa nhận quyền lợi bảo hiểm xã hội sau nhiều năm bị "treo"

Sau nhiều năm bị thiệt thòi quyền lợi vì doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội, đến nay toàn bộ công nhân lao động của Nhà máy xử lý rác Thủy Phương (chi nhánh Công ty CP Đầu tư – Phát triển Tâm Sinh Nghĩa), tỉnh Thừa Thiên Huế đã "thở phào nhẹ nhõm".

Vụ nợ lương viên chức, lao động ở Trà Vinh: đã chi trả 1,5 tháng lương

Phóng sự điều tra -

Vụ nợ lương viên chức, lao động ở Trà Vinh: đã chi trả 1,5 tháng lương

18 viên chức, người lao động của Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ khoa học công nghệ tỉnh Trà Vinh vừa được chi trả 1,5 tháng lương.

Hàng chục cán bộ, viên chức, lao động ở Trà Vinh bị nợ lương gần 1 năm

Phóng sự điều tra -

Hàng chục cán bộ, viên chức, lao động ở Trà Vinh bị nợ lương gần 1 năm

Hàng chục cán bộ, viên chức, người lao động của Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ khoa học công nghệ tỉnh Trà Vinh (đơn vị thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Trà Vinh) bị nợ lương gần 1 năm. Trong hoàn cảnh khó khăn, nhiều người phải viết đơn nghỉ việc tìm hướng đi mới.