Thứ bảy 09/12/2023 16:30

Viên chức dân số tri ân Tạp chí Lao động và Công đoàn

Đời sống - HỒNG NHUNG

Ngày 18/9, tại Hà Nội, chị Lê Thị Kim Anh – viên chức dân số Trung tâm y tế quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đại diện cho gần 3.000 thành viên của Fanpage Dân số và phát triển 63 tỉnh, thành đã đến tòa soạn Tạp chí Lao động và Công đoàn trao tặng món quà tri ân đối với tập thể Tạp chí.
Cán bộ dân số mong muốn được ghi nhận và nhìn nhận đúng công việc đang làm

Tại tòa soạn Tạp chí Lao động và Công đoàn, chị Kim Anh đã trân trọng cảm ơn và bày tỏ lòng cảm kích đối với sự đồng hành của phóng viên và Tạp chí trong thời gian qua.

Viên chức dân số tri ân Tạp chí Lao động và Công đoàn
Chị Kim Anh (áo trắng) bày tỏ lòng cảm kích đối với sự đồng hành của Tạp chí Lao động và Công đoàn trong thời gian qua. Ảnh: HOÀNG QUÂN

Chị cho biết: “Viên chức dân số làm các công việc không khác gì các cán bộ y tế khác tại trạm y tế, tuy nhiên, từ lâu nay vẫn chỉ được hưởng chế độ phụ cấp 30%, trong khi phụ cấp của cán bộ y tế là 40%. Thời điểm bùng phát dịch Covid-19, viên chức dân số cũng không quản ngại khó khăn, vất vả, ngày đêm căng mình chống dịch. Từ sau khi có Nghị định số 05/2023/NĐ-CP của Chính phủ (Nghị định 05), là sự ghi nhận, động viên của Đảng, Nhà nước với những đóng góp của nhân viên y tế trong việc phòng, chống dịch Covid-19, nhưng viên chức dân số lại bị bỏ quên khi không có tên trong danh sách thụ hưởng mức nâng phụ cấp lên 100% trong 2 năm 2022-2023. Thực sự, chúng tôi rất tủi thân, và cảm thấy không được đối xử công bằng”.

Viên chức dân số tri ân Tạp chí Lao động và Công đoàn
Thư cảm ơn của tập thể viên chức dân số 63 tỉnh, thành. Ảnh: PV

Đồng cảm với điều đó, thời gian qua Tạp chí đã đăng tải những bài viết với góc nhìn chân thực, sâu sắc, phản ánh đúng thực trạng với nhiều bất cập xung quanh công việc và chế độ phụ cấp của viên chức dân số cả nước. Nhờ đó, góp thêm một tiếng nói công bằng để viên chức dân số có cơ hội bày tỏ những nỗi niềm, mong muốn, nguyện vọng trong công việc.

Viên chức dân số tri ân Tạp chí Lao động và Công đoàn
Nhà báo Trần Duy Phương - Tổng Biên tập Tạp chí Lao động và Công đoàn (áo xanh) chia sẻ với những nguyện vọng, mong muốn của viên chức dân số. Ảnh: HOÀNG QUÂN

Thay mặt cán bộ, nhân viên, phóng viên, Tổng Biên tập Tạp chí Lao động và Công đoàn Trần Duy Phương đã bày tỏ sự cảm ơn với niềm tin và tình cảm mà viên chức dân số dành cho Tạp chí. Đồng chí cũng dành những lời hỏi han chân tình tới tình hình sức khỏe, công việc và cuộc sống của các viên chức dân số. Tạp chí sẽ tiếp tục công việc phản ánh, bảo vệ cho quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động nói chung, trong đó có viên chức dân số.

Viên chức dân số tri ân Tạp chí Lao động và Công đoàn
Chị Kim Anh cho biết, chị cũng như các cán bộ dân số cả nước rất vui khi Bộ Y tế đã lắng nghe và có quyết sách tích cực nhằm đảm bảo quyền lợi công bằng cho viên chức dân số. Ảnh: HOÀNG QUÂN

Tiếp thu, ghi nhận kiến nghị của viên chức dân số cả nước và tiếng nói của báo chí, ngày 29/8 vừa qua, Bộ Y tế đã gửi Công văn số 5492 tới UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu các địa phương rà soát toàn bộ các đơn vị có nhiệm vụ về công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình. Nội dung chính của Công văn như sau: Bộ Y tế yêu cầu các địa phương xây dựng Đề án vị trí việc làm, trong đó mô tả công việc, khung năng lực của vị trí việc làm về dân số theo hướng dẫn của Thông tư số 03/2023/TT-BYT ngày 17/02/2023. Đồng thời, các địa phương tiến hành kiểm tra, rà soát việc tuyển dụng, sử dụng viên chức theo vị trí việc làm; sắp xếp, bố trí, phân công công việc cho viên chức y tế, dân số theo đúng vị trí việc làm.

Chị Kim Anh cho biết, đây là một tin vui đối với chị cũng như viên chức dân số cả nước. Điều này chứng tỏ, Bộ Y tế đã lắng nghe và có những phản hồi tích cực, giúp viên chức dân số có niềm tin, động lực phấn đấu cũng như sự gắn bó hơn với công việc. Hy vọng, sắp tới, các địa phương sẽ thực hiện nghiêm túc những chỉ đạo từ Bộ Y tế để những quyết sách này không chỉ nằm trên giấy mà được cụ thể hóa bằng quyền lợi được đảm bảo công bằng giữa các nhân viên y tế, trong đó có viên chức dân số.

Trước đó, Tạp chí Lao động và Công đoàn đã có nhiều bài viết phản ánh tâm tư, nguyện vọng của viên chức dân số sau khi Nghị định 05 ra đời. Các bài viết đã nhận được rất nhiều bình luận của viên chức dân số trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn cũng như comment chia sẻ trên các nền tảng mạng xã hội: Facebook, TikTok, Youtube của Tạp chí.

“Cần đề xuất từ Bộ Y tế để viên chức dân số không tủi thân và được ghi nhận công bằng” “Cần đề xuất từ Bộ Y tế để viên chức dân số không tủi thân và được ghi nhận công bằng”

Liên quan đến những ý kiến, đề xuất cần thiết điều chỉnh, bổ sung đối tượng được hưởng nâng phụ cấp ưu đãi nghề trong ...

Bộ Y tế: Bố trí công việc phù hợp, đảm bảo chính sách công bằng với viên chức dân số Bộ Y tế: Bố trí công việc phù hợp, đảm bảo chính sách công bằng với viên chức dân số

Bộ Y tế vừa có văn bản đề nghị các địa phương rà soát lại công tác tuyển dụng, bố trí việc làm, phân công ...

"Nghị định 05 chưa đảm bảo sự công bằng, thiếu đồng thuận"

Trong cuộc trò chuyện cùng Phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn, Phó Trưởng ban Chính sách – Pháp luật, Tổng LĐLĐ Việt ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Nơi kiến thức được cung cấp hằng ngày

Đời sống -

Nơi kiến thức được cung cấp hằng ngày

Sau hơn 2 năm thành lập, thư viện Công ty TNHH MTV Sedo Vinako sở hữu gần 7.000 đầu sách. Đây là nơi nuôi dưỡng thói quen đọc sách trong công nhân lao động với nhiều hoạt động sáng tạo của Công đoàn.

Yêu cầu doanh nghiệp công khai chế độ lương, thưởng Tết cho người lao động

Đời sống -

Yêu cầu doanh nghiệp công khai chế độ lương, thưởng Tết cho người lao động

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) yêu cầu Sở LĐ-TB&XH các tỉnh, thành phố báo cáo về tình hình tiền lương, tiền thưởng Tết và quan hệ lao động trong doanh nghiệp trước ngày 25/12.

Doanh nghiệp thưởng Tết 650 tỷ đồng sau 7 lần thương lượng của công đoàn

Đời sống -

Doanh nghiệp thưởng Tết 650 tỷ đồng sau 7 lần thương lượng của công đoàn

Công đoàn Công ty TNHH Changshin Việt Nam đã có 7 phiên thương lượng với Ban Giám đốc để giữ được mức thưởng Tết như năm ngoái.

Hiện thực cuộc sống tràn đầy qua các tác phẩm về công nhân, công đoàn

Đời sống -

Hiện thực cuộc sống tràn đầy qua các tác phẩm về công nhân, công đoàn

Lễ trao giải “Cuộc thi sáng tác văn học về đề tài công nhân, công đoàn" diễn ra tối 26/11, tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Những giọt mồ hôi thầm lặng

Đời sống -

Những giọt mồ hôi thầm lặng

Dù ở những ngành nghề khác nhau, công nhân lao động vẫn miệt mài cống hiến góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phát triển, giàu mạnh…

“Bóng hồng” duy nhất trong cabin trên tuyến metro số 1

Đời sống -

“Bóng hồng” duy nhất trong cabin trên tuyến metro số 1

Khi chuyến tàu thuộc dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông lần đầu lăn bánh, lẫn trong số hàng triệu người đang dõi theo, có một cô gái trẻ nhìn theo đoàn tàu với niềm mơ ước rằng: Một ngày nào đó mình sẽ được đặt chân lên những chuyến tàu đường sắt đô thị. Và rồi, cô gái ấy đã bước lên tàu, nhưng không phải là hành khách; mà đã trở thành người “cầm vô lăng”, trên hành trình đi tới những ước mơ xa xôi, về một tương lai hiện đại…

Talk Công đoàn: “Viết lịch sử công đoàn không chỉ là ghi chép quá khứ” Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: “Viết lịch sử công đoàn không chỉ là ghi chép quá khứ”

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Ngọc Anh - nguyên Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Định, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử tỉnh trong Chương trình Talk Công đoàn.
Tết Giáp Thìn 2024, người lao động sẽ được nhận 4 khoản hỗ trợ từ Công đoàn Tôi công nhân

Tết Giáp Thìn 2024, người lao động sẽ được nhận 4 khoản hỗ trợ từ Công đoàn

Tết Giáp Thìn 2024, đoàn viên và người lao động sẽ được nhận 04 khoản hỗ trợ từ tổ chức Công đoàn.
Kết quả thực hiện chương trình 1734 của LĐLĐ TP Cần Thơ Công đoàn số

Kết quả thực hiện chương trình 1734 của LĐLĐ TP Cần Thơ

LĐLĐ TP Cần thơ đã thực hiện Chương trình 1734/CTr-TLĐ ngày 14/11/2019 về “Nâng cao phúc lợi, lợi ích cho đoàn viên, người lao động giai đoạn 2019- 2023”
Bản tin công nhân: Công nhân ở TP Hồ Chí Minh thấp thỏm sợ mất thưởng Tết Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Công nhân ở TP Hồ Chí Minh thấp thỏm sợ mất thưởng Tết

Bản tin ngày 8/12 gồm các nội dung chính sau: Công nhân ở TP Hồ Chí Minh thấp thỏm sợ mất thưởng Tết; Công nhân mong được về quê đón Tết; Hà Nội ưu tiên đẩy nhanh dự án nhà ở cho công nhân...
Talk Bàn Phúc lợi số 6: Chế độ phúc lợi hấp dẫn: Lợi cả đôi đường Bàn Phúc lợi

Talk Bàn Phúc lợi số 6: Chế độ phúc lợi hấp dẫn: Lợi cả đôi đường

Trong chương trình Talk Bàn Phúc lợi số 6 với chủ đề Chế độ phúc lợi hấp dẫn: Lợi cả đôi đường, các khách mời sẽ chia sẻ về những phúc lợi, chế độ lương thưởng hấp dẫn để giữ chân đoàn viên, người lao động cùng doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn.

Đọc thêm

Người lao động gửi kỳ vọng tới Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Đời sống -

Người lao động gửi kỳ vọng tới Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Còn 10 ngày nữa Đại hội Công Việt Nam lần thứ XIII sẽ chính thức diễn ra. Bầu không khí phấn khởi trong thi đua lao động sản xuất diễn ra khắp cả nước.

Họp báo cuộc thi sáng tác văn học về đề tài công nhân, công đoàn

Đời sống -

Họp báo cuộc thi sáng tác văn học về đề tài công nhân, công đoàn

Cuộc thi sáng tác văn học về đề tài công nhân, công đoàn đã phản ánh những góc nhìn thực tiễn về đời sống, việc làm của công nhân lao động.

Tôi tự hào về thầy tôi

Đời sống -

Tôi tự hào về thầy tôi

Ở một góc Sài Gòn, thầy giáo trẻ Võ Ngọc Thành vẫn đang miệt mài truyền lửa cho bao thế hệ học sinh và làm những việc có ý nghĩa giúp đời.

Đà Nẵng: Tổ công nhân tự quản góp phần phòng, chống tệ nạn

Đời sống -

Đà Nẵng: Tổ công nhân tự quản góp phần phòng, chống tệ nạn

Mô hình tổ công nhân tự quản khu nhà trọ tại TP Đà Nẵng hoạt động hiệu quả và ngày càng được nhân rộng, góp phần phòng, chống tệ nạn xã hội.

Một nhà giáo tận tâm và công chính

Đời sống -

Một nhà giáo tận tâm và công chính

Thầy giáo Thái Quốc Khánh - nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Lê Thế Hiếu (Cam Lộ, Quảng Trị) nay đã về hưu nhưng phụ huynh và học sinh vẫn nhớ một người thầy tận hiến.

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu thăm công nhân khó khăn tại Bình Dương

Hoạt động Công đoàn -

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu thăm công nhân khó khăn tại Bình Dương

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đến thăm công nhân có hoàn cảnh khó khăn đang sinh sống tại khu nhà trọ trên địa bàn phường Phú Mỹ (TP Thủ Dầu Một), chiều 18/11.

UBND tỉnh Bình Dương vinh danh 253 lao động giỏi

Đời sống -

UBND tỉnh Bình Dương vinh danh 253 lao động giỏi

253 công nhân lao động giỏi được UBND tỉnh Bình Dương vinh danh tại Hội nghị tuyên dương lao động giỏi, lao động sáng tạo năm 2023.

Cách lấy lại mật khẩu ứng dụng VssID

Người lao động -

Cách lấy lại mật khẩu ứng dụng VssID

Để lấy lại mật khẩu VssID, chị Khấu Thị Thủy (Quảng Nam) bị trừ 250.000 đồng do làm theo hướng dẫn của tổng đài 1900.25.25.10.

Công nhân làm gì trong một năm chờ rút bảo hiểm xã hội một lần?

Đời sống -

Công nhân làm gì trong một năm chờ rút bảo hiểm xã hội một lần?

Đến nay, đã có không ít công nhân lao động đã chủ động nộp đơn xin nghỉ việc để chờ rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần.

Công đoàn tham gia nâng chất lượng bữa ăn ca cho người lao động

Đời sống -

Công đoàn tham gia nâng chất lượng bữa ăn ca cho người lao động

Xác định rằng, chất lượng bữa ăn ca rất quan trọng đối với người lao động (NLĐ) và cả doanh nghiệp, Công đoàn Tập đoàn Phượng Hoàng Xanh A & A (Tập đoàn Phenikaa) đã tích cực tham mưu, đề xuất với Ban Lãnh đạo trong việc quan tâm chất lượng bữa ăn ca để bảo đảm sức khỏe cho người lao động (NLĐ).