Thứ tư 29/03/2023 13:47
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Tăng giá điện, bù chéo và tinh thần cùng thắng

Kinh tế - Chính sách - Quốc Thắng QUỐC THẮNG

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) báo cáo kết quả sản xuất kinh doanh đến hết tháng 10 năm 2022 lỗ khoảng 15.758 tỉ đồng, uớc tính năm nay lỗ ở mức khoảng 31.360 tỷ đồng. EVN đã đề xuất điều chỉnh giá bán lẻ điện.

Chị Nga, công nhân trong một nhà máy thuộc Khu Công nghiệp VSIP - Bình Dương thuê trọ cùng chồng và hai con. Mỗi tháng, chị trả khoảng 300.000 đồng tiền điện. Với mức trả đó, chị không nằm trong danh sách mà các nghiên cứu cho là thuộc diện “đói nghèo năng lượng” (energy poverty): một hộ dân đối mặt với “gánh nặng năng lượng” - là một trong những nguy cơ dẫn đến đói nghèo, nếu phải trích trên 10% thu nhập dành cho chi phí năng lượng. Và với mức trả đó, chị không thuộc con số 40% hộ gia đình tại Việt Nam phải chi đến 10,8% tổng thu nhập để trả tiền điện, theo một báo cáo của Ngân hàng Thế giới mới đây.

Nhưng thực tế thì sao?

Áp lực tiền điện khiến những hộ thuê nhà như trường hợp của chị Nga không nghĩ đến các thiết bị như: máy lạnh, máy giặt, ti vi, bàn ủi. Chỉ có cái tủ lạnh nhỏ, nồi cơm điện và vài cái quạt máy.

Tăng giá điện, bù chéo và tinh thần cùng thắng
Người thuê trọ thường hạn chế sử dụng các thiết bị điện để tiết kiệm tiền điện. Ảnh minh họa: laodong.vn

Ít ai nghĩ rằng, khi sử dụng điện, gia đình chị có “đóng góp” một phần giá điện cho những nhà máy như nơi chị đang làm việc. Nghịch lý xuất phát từ nguyên lý mang tên bù chéo bấy lâu nay: người dùng điện sinh hoạt và kinh doanh phải trả giá điện cao hơn giá bình quân để hỗ trợ cho khối sản xuất công nghiệp. Hộ của chị Nga, tôi và bất cứ ai, dù ở nhà thuê hay ở nhà của mình, đang hỗ trợ tiền điện cho khối sản xuất khi thanh toán hóa đơn tiền điện hằng tháng; tức chúng ta đang phải trả thêm so với giá thực mà mình sử dụng.

Vậy là, “gánh nặng năng lượng” của một hộ công nhân như chị Nga chưa nằm trong các con số thống kê, báo cáo, cỡ mẫu nghiên cứu điển hình nào về nội dung này nhưng cho thấy gia đình chị hoàn toàn thuộc trường hợp đối diện với “đói nghèo năng lượng”.

Vậy là, con số 10,8% và 40% trong báo cáo mà tôi nhắc đến trên đây không còn giá trị phổ quát. Lúc đó, vấn đề giá điện sinh hoạt lại càng phải được giải quyết một cách rốt ráo hơn.

Chính sách ưu việt của chúng ta đang được thể hiện ở cách thức bù chéo trong khối giá điện sinh hoạt: nhóm khách hàng tiêu thụ điện sinh hoạt ở mức hơn 200 kWh/tháng sẽ bù chi phí cho những nhóm khách hàng ở bậc thang 1, 2 và 3. Điều này đáp ứng yêu cầu sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả và chính sách an sinh xã hội trong giá điện.

Nhưng Đề án Nghiên cứu cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện của Đại học Bách Khoa Hà Nội công bố năm 2019 đã cho thấy sự thiếu công bằng với người sử dụng điện sinh hoạt: Giá bán lẻ điện bình quân cho sản xuất công nghiệp chỉ bằng 90,85% giá thành. Trong khi đó, giá bán điện bình quân cho nhu cầu sinh hoạt là 110,23% giá thành.

Nếu chúng ta lập luận rằng, bài toán kinh doanh thuộc về quyền của EVN thì chúng ta quên mất: điện, cũng như xăng dầu là những mặt hàng thiết yếu đảm bảo cho an ninh năng lượng quốc gia, là nền tảng cho phát triển bền vững.

Nếu chúng ta giải thích rằng, giá bán điện cho sản xuất cũng có nhiều mức, theo cấp điện áp, khung giờ thì chúng ta cũng đang quên mất: giá theo mức tiêu thụ hay theo khung giờ là nguyên lý chung cho mọi nhóm khách hàng và không thể sử dụng nguyên lý chung để nói rằng bản thân khối sản xuất cũng có mức giá cao nếu tính theo mức tiêu thụ hay khung giờ.

Rõ ràng, tiền lãi EVN thu được từ khách hàng mua điện sinh hoạt và kinh doanh dịch vụ, dù nhiều hay ít, đang bù lỗ cho nhóm khách hàng sản xuất.

Rõ ràng, theo số liệu 2018, khối sản xuất công nghiệp tiêu thụ đến 54% lượng điện năng của cả nước (trong khi điện sinh hoạt chỉ chiếm 35%) nhưng chỉ đóng góp 34% trong tổng thu nhập GDP. 9% sản lượng điện trong kinh doanh làm ra đến 41% GDP. Nghĩa là, người dùng ít điện hơn lại phải trả giá cao hơn để hỗ trợ người tiêu thụ nhiều điện!

Lập luận cuối cùng để biện minh: giá điện khối sản xuất thấp vì EVN đang bán trực tiếp đến chân nhà máy, sản lượng lớn trong khi chi phí lưới truyền tải thấp. Vậy thì cần tính toán và công khai số liệu việc này giảm được chi phí bao nhiêu, tương ứng mức giá nào một cách cụ thể. Cũng vậy, khoản lỗ khổng lồ nêu trên là tính chi phí cho cả ngành hay chỉ chi phí sản xuất điện? Khách hàng không muốn và EVN cũng không muốn bị nghĩ: cứ lỗ là dồn hết vào giá bán.

Vậy là, tăng giá điện, bù chéo, nếu muốn được sự đồng thuận, chúng ta cần những con số thật rõ ràng. EVN đã “thắt lưng buộc bụng”, cắt giảm chi phí, gồng lỗ triền miên, nếu muốn sự đồng cảm, chúng ta cũng cần những con số thật chi tiết.

Dẫu biết rằng, nếu giải quyết được nghịch lý “bù chéo”, một hộ như chị Nga có thể “kéo” được cái phần mà chị đang “đóng góp” đó để nghiễm nhiên sử dụng thêm một thiết bị điện tối thiểu cho gia đình.

Dẫu biết rằng, nếu tăng giá điện trong bối cảnh nhiều lao động mất việc, giảm giờ làm như hiện nay là chúng ta đang xếp nhiều hộ vào diện “đói nghèo năng lượng”, không chỉ một mà đến hai lần.

Nhưng ai cũng nhận ra một điều, minh bạch là chìa khoá duy nhất để khách hàng cùng doanh nghiệp kiến tạo thần cùng thắng (win - win). Và chỉ có tinh thần cùng thắng, mọi khó khăn của doanh nghiệp mới được khách hàng đồng hành vượt qua.

Nếu đồng tình với góc nhận định trong bài viết bạn có thể mời tác giả Quốc Thắng một "ly cà phê" thông qua Ví MoMo bằng cách ấn vào nút “Buy me a coffee” ở bên dưới hoặc quét mã QR.

"Buy me a coffee"

Hoặc bạn cũng có thể tặng "ly cà phê" cho tác giả Quốc Thắng bằng cách chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản của Tạp chí Lao động và Công đoàn, số tài khoản: 118000001631, Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Hà Nội.

Lưu ý, trước khi chuyển tiền, bạn đọc vui lòng gõ nội dung: "Tặng cà phê cho tác giả Quốc Thắng".

Đọc cà phê tối, tặng "cà phê" là chương trình của Tạp chí Lao động và Công đoàn. Khi đọc các bài viết trên mục Cà phê tối, nếu bạn đọc đồng cảm với góc nhìn của tác giả thì có thể mời người đó một "ly cà phê". Mỗi "ly cà phê" trị giá 23.000 đồng (1 USD).

Thu nhập công nhân giảm, chưa nên tăng giá điện Thu nhập công nhân giảm, chưa nên tăng giá điện

Theo ông Nguyễn Thế Quyết - Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh: Trong tình hình việc làm, thu nhập của ...

Bóng đá, máy móc và cảm xúc Bóng đá, máy móc và cảm xúc

Kỳ World Cup 2022 chứng kiến sự can thiệp của công nghệ vào mọi chi tiết của trận đấu. Ngay cả lối chơi của các ...

Cây gậy golf và tấm “thẻ ngành” Cây gậy golf và tấm “thẻ ngành”

Chuyện ông Nguyễn Viết Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty Bất động sản Đất Quảng đang dậy sóng dư luận lẽ ra đã không thành ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Chất lượng sống 15 mét vuông

Kinh tế - Chính sách -

Chất lượng sống 15 mét vuông

UBND TP Hà Nội đang lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết quy định về diện tích nhà ở tối thiểu mà người dân có thể đăng ký thường trú hợp pháp. Dự thảo Nghị quyết bao gồm cả việc cho thuê, mượn, ở nhờ. Theo đó, để đăng ký thường trú nội thành, mỗi người dân cần có không gian sống là 15 mét vuông mặt sàn; còn với ngoại thành, con số này là 8 mét vuông.

Dám nghĩ, dám làm nhưng ai dám chịu trách nhiệm?

Kinh tế - Chính sách -

Dám nghĩ, dám làm nhưng ai dám chịu trách nhiệm?

Bộ Nội vụ vừa hoàn thành dự thảo nghị định quy định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung. Nếu được thông qua và sớm thực thi đây sẽ là cơ sở để những trì trệ lâu nay do sợ trách nhiệm sẽ dần được xóa bỏ. Nhưng liệu có dễ triển khai trên thực tế?

Tiếp viên vô tình, Vietnam Airlines có vô can?

Kinh tế - Chính sách -

Tiếp viên vô tình, Vietnam Airlines có vô can?

4 tiếp viên Vietnam Airlines nhận vận chuyển hàng hóa mà trong đó là hơn 11kg ma túy đã được trả tự do vì chưa đủ cơ sở xử lý hình sự, vụ án chấn động này đã được khởi tố và chắc chắn chưa kết thúc. Các cô “vô tình” nhưng liệu Vietnam Airlines có vô can khi tiếp viên, phi công của họ nhiều lần vi phạm cả quy định ngành lẫn luật pháp sở tại?

Nghị quyết 30 của Chính phủ về đấu thầu y tế: mừng nhưng vẫn lo

Kinh tế - Chính sách -

Nghị quyết 30 của Chính phủ về đấu thầu y tế: mừng nhưng vẫn lo

Nghị quyết 30 của Chính phủ vừa ban hành ngày 4/3 hứa hẹn có nhiều điểm mới cho việc đấu thầu vật tư y tế, nhằm góp phần tháo gỡ những khó khăn mà cả nước đang đối mặt. Tuy nhiên, mừng nhưng vẫn lo!

Rút bảo hiểm xã hội một lần - đóng chặt, mở toang hay he hé?

Kinh tế - Chính sách -

Rút bảo hiểm xã hội một lần - đóng chặt, mở toang hay he hé?

Trong khi các cơ quan quản lý đang lo ngại và tìm cách hạn chế người lao động nghỉ việc rút bảo hiểm xã hội một lần vì e ngại tương lai thì người lao động khó khăn lại mong rút càng nhiều, càng nhanh, càng dễ càng tốt! Dường như nghịch lý này sớm cần một điểm chung để “gặp” nhau nhằm đảm bảo quyền lợi hài hòa, nghĩa vụ sẻ chia cho tất cả các bên.

Một biện pháp tình thế kịp thời và cấp thiết

Kinh tế - Chính sách -

Một biện pháp tình thế kịp thời và cấp thiết

Đó là nhận định chung của nhiều chuyên gia trước kiến nghị của Bộ Giao thông Vận tải đề nghị lực lượng Bộ Công an, Bộ Quốc phòng hỗ trợ cho công tác đăng kiểm, giúp giảm áp lực cho ngành Đăng kiểm vào thời điểm hiện tại.

Văn hóa - Xã hội

Hà Phan

Sướng trên mạng, khổ ngoài đời

Những tấm hình “tự sướng” dễ dãi lộ lọt thông tin cá nhân trên không gian mạng, nhiều bảng điểm “phơi bày” riêng tư của con cái, hàng loạt chuyến đi cái gì dân Facebook cũng biết vô số trong các trang cá nhân …
Mỹ Anh

Thua 2 trận, âm 7 bàn và cái khó của huấn luyện viên Troussier

Huấn luyện viên Troussier đã dẫn dắt U23 Việt Nam trải qua 2 trận đấu ở Doha Cup. Hai trận đấu này cũng là màn “chào sân” của huấn luyện viên người Pháp với cổ động viên Việt với tư cách huấn luyện viên đội U23 và huấn luyện viên đội quốc gia. Tân huấn lu
Mỹ Anh

Phẫn nộ với phát ngôn mèn mén là cám lợn

Một doanh nhân livestream gọi mèn mén là cám lợn.
Hà Phan

Sim rác tràn lan, nhà mạng không thể vô can

Sim rác dùng lừa đảo, sim rác dùng đòi nợ kiểu “khủng bố”, sim rác đe dọa, … vẫn tràn lan mặc cho nhà mạng hứa hẹn quản chặt đủ kiểu hay quyết liệt thuê bao đúng chính chủ! Những “đe nẹt” từ cơ quan quản lý hay mức phạt vài tỷ đồng dường như chưa đủ buộc họ phải đi đúng đường và kinh doanh đúng hướng.
Mỹ Anh

Những bằng đại học vô dụng

Hàng loạt clip triệu view xuất hiện trên TikTok với nội dung điểm tên “các bằng đại học vô dụng nhất”. Các ngành lần lượt được liệt kê là: Quản trị kinh doanh, Ngôn ngữ Anh, Marketing, Quản trị nhân sự. Đáng nói, những nội dung này xuất hiện vào một giai đoạn tương đối nhạy cảm: giai đoạn học sinh lớp 12 chuẩn bị chọn nguyện vọng thi đại học.

Môi trường - Sức khỏe

Quốc Thắng

Nước sạch, hàng hóa công và câu chuyện pháp lý

Khi nghĩ hành tinh có đến 3/4 là nước, chúng ta quên mất rằng nước ngọt đang ngày càng trở nên khan hiếm. Khi có nước sử dụng hằng ngày, chúng ta quên mất rằng nếu sự cố xảy ra, một đường ống nước “độc quyền” sẽ gây ra nhiều khó khăn cho bạn trong đời sốn
Hà Phan

“Cấp cứu trong cấp cứu” cùng lời chúc ngày 27/2

Đó là 5 từ mà Giám đốc Bệnh viện Việt Đức gói gọn cho tình trạng của nhiều bệnh viện lớn đang thiếu cả vật tư y tế lẫn thuốc men hiện nay. Có lẽ họ đang cần và mong mỏi sớm chấm dứt tình trạng này hơn cả những lời chúc tụng nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam h
Mỹ Anh

Nữ nhân viên công chứng bị đánh: Cú đạp của sự bất lực!

Clip một nữ nhân viên công chứng bị một người đàn ông nhổ nước bọt vào người, chửi bới, thóa mạ và đạp sưng mặt đang được dư luận quan tâm. Những hành vi tấn công liên tiếp diễn ra ngay ở chốn công cộng đã dấy lên những bức xúc rất lớn.
Hà Phan

Bệnh viện kêu cứu và an toàn của bệnh nhân

Bệnh viện Chợ Rẫy có thể tạm ngưng hoạt động vì gần hết sạch vật tư y tế; Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai kêu cứu, các bệnh viện lớn chỉ đủ hóa chất và vật tư tiêu hao trong vài tuần nữa...là những thông tin tràn lan mấy hôm nay! Chuyện tưởng đã lùi vào dĩ vãng lại quay về ám ảnh cả người bệnh lẫn cơ quan quản lý, cấp điều hành.
An Vinh

Công lý cần được thực thi một cách trọn vẹn

Sáng nay 18/2, ông Hồ Hoàng Hùng, cha nạn nhân Hồ Hoàng Anh bị xe ô tô tông chết ở Phan Rang hồi tháng 6/2022 đã cho biết , Cơ quan Điều tra hình sự khu vực 3 (Quân chủng Phòng không Không quân) vừa gửi thông báo kết thúc điều tra vụ án tới gia đình ông.
2 đặc quyền cho lao động nữ làm công việc ảnh hưởng tới chức năng sinh sản

2 đặc quyền cho lao động nữ làm công việc ảnh hưởng tới chức năng sinh sản

Theo khoản 2 Điều 137 Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động làm công việc ảnh hưởng tới chức năng sinh sản sẽ được hưởng các đặc quyền trong thời gian mang thai và nuôi con nhỏ.
Luật Đất đai (sửa đổi): Đảm bảo quyền lợi cho người dân và doanh nghiệp

Luật Đất đai (sửa đổi): Đảm bảo quyền lợi cho người dân và doanh nghiệp

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, từ ngày 3/1 đến hết 15/3/2023, cơ quan này đã nhận được 8,36 triệu lượt đóng góp ý kiến của Nhân dân cho dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Có ý kiến rất tâm huyết, dài hàng chục trang về tất cả nội dung...
9 quyền lợi quan trọng mà người lao động nữ mang thai nên biết

9 quyền lợi quan trọng mà người lao động nữ mang thai nên biết

Dưới đây là 9 quyền lợi quan trọng mà người lao động nữ mang thai nên biết.
"Sự ủng hộ của người lao động là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

"Sự ủng hộ của người lao động là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

Đó là chia sẻ của đồng chí Nguyễn Minh Sơn - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH SWCC Showa Việt Nam trong Chương trình Talk Công đoàn.
Đón xem Talk Công đoàn: "Sự ủng hộ của NLĐ là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

Đón xem Talk Công đoàn: "Sự ủng hộ của NLĐ là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

Đón xem Chương trình Talk Công đoàn phát sóng vào lúc 20h, ngày 25/03, trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn. Chương trình sẽ gặp gỡ và trò chuyện với đồng chí Nguyễn Minh Sơn - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH SWCC Showa Việt Nam.

Đọc thêm

Ai mới cần giải cứu?

Kinh tế - Chính sách -

Ai mới cần giải cứu?

Sau bất động sản, ngành Ô tô lại đề xuất Chính phủ gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt và giảm 50% lệ phí trước bạ ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước để kích cầu! Nhưng đâu mới là nơi cần giải cứu cấp bách nhất để bớt dần những tiếng kêu tương tự?

Thuốc mới cho ngành Y, chữa chạy tạm thời cho bất động sản

Kinh tế - Chính sách -

Thuốc mới cho ngành Y, chữa chạy tạm thời cho bất động sản

Nghị định mới tháo gỡ khó khăn cho ngành Y và đồng ý nhiều phương thức giãn nợ trái phiếu cho các doanh nghiệp bất động sản từ cấp điều hành cao nhất đang khiến tuần mới có nhiều hi vọng tốt lành hơn. Nhưng chính sách có thông thoáng hơn hay cởi mở thế nào thì con người thực thi cùng phù hợp với thực tế mới có thể giúp mọi thứ tiến triển như mong đợi.

Đường truyền mong manh và người dùng "chịu trận"

Kinh tế - Chính sách -

Đường truyền mong manh và người dùng "chịu trận"

Hôm qua, tuyến cáp quang biển SMW-3 xảy ra lỗi ở đoạn S2.7 đi Singapore. Hai tuyến AAG và APG đã mất toàn bộ dung lượng, tuyến IA và AAE-1 chỉ còn một phần hoạt động. Trong lúc đó, cáp đất liền và internet vệ tinh không thể thay thế “mạch máu” 99% lưu lượng truyền thông tin xuyên lục địa này.

Quyết tâm ở vỉa hè và chuyện “Biết rồi khổ lắm hứa mãi”

Kinh tế - Chính sách -

Quyết tâm ở vỉa hè và chuyện “Biết rồi khổ lắm hứa mãi”

Hà Nội lại vừa quyết tâm giành lại vỉa hè cho người đi bộ và TP.HCM đang tiếp tục xây dựng đề án cho thuê vỉa hè. Đây không phải lần đầu luẩn quẩn với chuyện “Biết rồi khổ lắm hứa mãi” này và chưa ai đảm bảo đó sẽ là lần cuối!

110 ngàn tỷ và liều thuốc mới cho bất động sản

Kinh tế - Chính sách -

110 ngàn tỷ và liều thuốc mới cho bất động sản

"Giải cứu" bất động sản (BĐS) ra sao, để thị trường này phát triển thế nào thì không chỉ Hội nghị của Chính phủ tổ chức hôm nay và còn nhiều cuộc họp nữa sẽ bàn, giải pháp sắp tới sẽ thực thi. Nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thực của số đông người cần nhà ở và chỉ chăm chăm đến phân khúc cao cấp đầu cơ nhiều, thu lời nhanh thì vẫn sẽ còn những cơn đau.

Nghịch lý xăng dầu: “Kẻ ăn không hết, người lần chẳng ra”

Kinh tế - Chính sách -

Nghịch lý xăng dầu: “Kẻ ăn không hết, người lần chẳng ra”

Mặc dù mỗi ngày có những sự kiện thời sự khác nhau được dư luận quan tâm nhưng có một sự kiện kéo dài nhiều tháng nay vẫn nóng lên trong câu chuyện liên quan sát sườn đến năng lượng, đó là câu chuyện về xăng dầu. Mà một trong những điều nổi lên, đó là nghịch lý "Kẻ ăn không hết, người lần chẳng ra".

Ngân hàng, bất động sản và ChatGPT

Kinh tế - Chính sách -

Ngân hàng, bất động sản và ChatGPT

Giữa những lo ngại xen lẫn hoảng hốt rằng trí tuệ nhân tạo và nhất là ChatGPT đang đình đám sẽ “cướp” mất việc làm của nhiều ngành nghề, trong đó có báo chí, Cà phê Tối đã giao cho ứng dụng này viết hẳn một bài báo! Đây là “thành quả” của ChatGPT với bình luận xung quanh việc các ngân hàng ở Việt Nam cho doanh nghiệp bất động sản vay tiền quá nhiều:

Bất động sản kêu cứu - đúng không nhận nhưng sai lại cãi!

Kinh tế - Chính sách -

Bất động sản kêu cứu - đúng không nhận nhưng sai lại cãi!

Trong hàng loạt cuộc họp, hội nghị, hội thảo… bàn cách “giải cứu” và “chữa bệnh nan y” cho thị trường bất động sản, hết cơ quan quản lý đến Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đúng những “thói hư tật xấu” của không ít doanh nghiệp bất động sản. Nhưng quanh đi quẩn lại thì các ông lớn trong ngành lại chỉ nghĩ về nghẽn tín dụng và dồn cục chính sách khiến họ lao đao như hiện nay!

Chất vấn ở Quốc hội phải sát hơi thở cuộc sống

Kinh tế - Chính sách -

Chất vấn ở Quốc hội phải sát hơi thở cuộc sống

Ngày 7/2, khi làm việc với các cơ quan trực thuộc Quốc hội, vấn đề mà Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu lên được nhiều người quan tâm: “Nội dung nào đã có kế hoạch giải trình nhưng chưa cấp bách thì để lại sau. Tình hình có những vấn đề nóng, bức xúc mới phát sinh thì phải có các giải pháp mới. Chúng ta đồng hành với Chính phủ hay không là ở góc độ như vậy”.

Cứu hay không cứu doanh nghiệp bất động sản?

Kinh tế - Chính sách -

Cứu hay không cứu doanh nghiệp bất động sản?

Ngân hàng nhà nước tổ chức Hội nghị về công tác tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, một động thái thiết thực của cơ quan quản lý nhà nước sau hơn một năm siết tín dụng góp phần làm cho thị trường bất động sản "đóng băng".