Thứ ba 06/06/2023 19:56
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Thu nhập công nhân giảm, chưa nên tăng giá điện

Đời sống - BẢO HÂN (Theo Báo Lao động)

Theo ông Nguyễn Thế Quyết - Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh: Trong tình hình việc làm, thu nhập của công nhân gặp nhiều khó khăn như hiện nay, không nên tăng giá điện cũng như các chi phí tiêu dùng khác...
Thu nhập công nhân giảm, chưa nên tăng giá điện
Một khu nhà trọ công nhân tại xã Đồng Tiến, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: BẢO HÂN

Giá điện tăng, cuộc sống công nhân thêm khó khăn

Qua khảo sát của phóng viên Báo Lao Động, nhiều công nhân tại các khu nhà trọ trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh vẫn chưa nắm được thông tin về đề xuất tăng giá bán lẻ điện bình quân hiện nay với mức tăng trên 5%.

Chị Vũ Thị Toan (thuê trọ tại thôn Đa Cấu, xã Nam Sơn, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) chỉ biết thông tin này khi phóng viên trao đổi. Chị than thở: “Thu nhập của tôi đang giảm nhiều so với trước, nếu giá điện tăng thêm thì sẽ càng khó khăn hơn”.

Vài tháng nay, công ty nơi chị Toan làm việc chỉ tổ chức làm giờ hành chính, không tăng ca. “17 giờ, công nhân đã về nhà. Dù có thêm thời gian nghỉ ngơi nhưng thu nhập giảm rất nhiều. Trước đây, thu nhập của tôi được 8 triệu đồng/tháng (khi có làm thêm), nay chỉ còn 5-6 triệu đồng/tháng” - nữ công nhân bày tỏ.

Chồng con đều ở quê, chị Toan thuê trọ một mình. Căn phòng chỉ có quạt, đèn, nồi cơm điện. Ít sử dụng điện nên một tháng chị Toan chỉ phải trả khoảng 50.000-60.000 đồng tiền điện. Theo chị Toan, hiện nay, chủ nhà trọ vẫn áp giá 3.500 đồng/số điện - cao hơn so với giá điện theo quy định. Chị lo ngại nếu tăng giá điện thì chủ nhà trọ cũng sẽ điều chỉnh lên theo. Ngoài ra, điện là nguyên liệu đầu vào nên điện tăng giá sẽ kéo theo các loại mặt hàng khác tăng giá theo.

Thuê trọ ở thôn Ô Cách, xã Đông Tiến, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, chị Nông Thị Thế cũng bị áp mức giá điện 3.000 đồng/số. Mỗi tháng, nữ công nhân này dùng hết khoảng 50-60 số điện, tương đương 150.000-160.000 đồng. “Tôi không nấu ăn, trong nhà không có tivi, không tủ lạnh nên tiêu dùng điện không nhiều. Tuy nhiên, đối với công nhân xa quê, thuê trọ, phải chi tiêu rất nhiều khoản khác nhau thì con số vài trăm nghìn cũng đã là số tiền lớn” - chị Thế cho hay.

Khi nghe đến đề xuất tăng giá điện, chị Thế cho biết, hiện nay, công nhân như chị đang phải chịu cảnh giảm việc làm, giảm thu nhập, nên nếu phải tăng các chi phí sinh hoạt thì sẽ tạo thêm gánh nặng. “Hiện nay, 1 tuần tôi chỉ đi làm 2-3 buổi vì công ty không có việc. Thu nhập của tôi giảm xuống chỉ còn 6-7 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, cuộc sống xa nhà rất nhiều khoản phải trang trải. Riêng tiền thuê nhà đã là 900.000 đồng/tháng rồi” - nữ công nhân cho hay và đề nghị cần có biện pháp để bình ổn giá, trong đó có giá điện để người lao động đỡ đi phần nào áp lực trong lúc gặp nhiều khó khăn về việc làm, thu nhập như hiện nay.

Công nhân thuê trọ chịu áp lực

Ông Hồ Sĩ Lĩnh - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Điện tử Foster (Bắc Ninh) cho rằng, trong tình hình công nhân gặp nhiều khó khăn, thu nhập giảm do công ty ít đơn hàng như hiện nay thì không nên tăng giá điện. Bởi tăng giá điện sinh hoạt sẽ thêm áp lực tới công nhân vốn đang gặp nhiều khó khăn.

“Trước đây, công ty có tổ chức làm thêm, nhưng hiện nay đã cắt. Thu nhập trung bình của công nhân giảm 2 triệu đồng, từ 8 triệu đồng xuống còn 6 triệu đồng” - ông Lĩnh cho biết. Được biết, Công ty TNHH Điện tử Foster có 3.000 người lao động thì có 60% người đang thuê trọ gần khu công nghiệp.

Theo ông Lĩnh, hiện nay, mức giá điện tuỳ từng nhà trọ, nhưng khoảng từ 2.000- 3.000 đồng/số, tuỳ vào quy mô từng nhà trọ và cách tính điện tăng tổn thất của từng chủ trọ. Theo ông Lĩnh, phải bán điện đến từng nhà trọ thì công nhân mới được hưởng giá điện sinh hoạt như những hộ gia đình khác; còn hiện nay, nhiều nơi vẫn phải trả giá điện do chủ nhà trọ áp xuống.

Ông Nguyễn Thế Quyết - Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh - cho biết, trong tình hình việc làm, thu nhập của công nhân gặp nhiều khó khăn như hiện nay, không nên tăng giá điện cũng như các chi phí tiêu dùng khác.

Theo ông Quyết, hiện nay, tại các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh, hầu hết các doanh nghiệp đều không tổ chức làm thêm giờ, vì thế công nhân lao động không có thêm khoản tiền này. Ngoài ra, khi doanh nghiệp không có đơn hàng thì công nhân cũng không có các khoản thưởng.

Hiện các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh có khoảng 300.000 công nhân lao động, trong đó có 70% công nhân lao động ngoại tỉnh. Trong số các công nhân lao động ngoại tỉnh thì có khoảng 60% ở trọ; còn lại là có nhà riêng hoặc đi về trong ngày bằng ôtô tuyến.

Đã xử phạt một số chủ nhà trọ bán điện giá cao cho công nhân ở trọ Đã xử phạt một số chủ nhà trọ bán điện giá cao cho công nhân ở trọ

Tổng Công ty Điện lực TP. HCM (EVNHCMC) đã phối hợp với ngành Công Thương và chính quyền một số quận, huyện kiểm tra, xử ...

Tiền điện có tháng tới 1,2 triệu đồng: Công nhân mong được tính giá điện theo quy định Tiền điện có tháng tới 1,2 triệu đồng: Công nhân mong được tính giá điện theo quy định

Ngoài chi phí phòng trọ, tiền điện cũng chiếm một phần cố định quan trọng trong chi tiêu của công nhân xa quê. Mặc dù ...

Gánh nặng gia đình với nữ công nhân khu công nghiệp Gánh nặng gia đình với nữ công nhân khu công nghiệp

Trong quá trình tác nghiệp, phóng viên đã gặp rất nhiều nữ công nhân. Và dù ở hoàn cảnh nào, họ vẫn coi việc chăm ...

Hàng nghìn công nhân Đà Nẵng bị mất việc, giảm giờ làm giáp Tết Hàng nghìn công nhân Đà Nẵng bị mất việc, giảm giờ làm giáp Tết

20 doanh nghiệp phải cắt giảm giờ làm của công nhân, thậm chí một số doanh nghiệp phải cho công nhân thôi việc - đó ...

https://laodong.vn/cong-doan/thu-nhap-cong-nhan-giam-chua-nen-tang-gia-dien-1124598.ldo
Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Vinh danh NLĐ gắn bó lâu dài với công ty và trao quà cho ĐV có hoàn cảnh khó khăn

Đời sống -

Vinh danh NLĐ gắn bó lâu dài với công ty và trao quà cho ĐV có hoàn cảnh khó khăn

Vừa qua, tại Khu công nghiệp Phúc Khánh (tỉnh Thái Bình), Công đoàn Công ty TNHH May HuaLiDa phối hợp với Ban lãnh đạo Công ty tổ chức Lễ vinh danh đoàn viên, người lao động (ĐV, NLĐ) có thời gian làm việc, cống hiến trên 10, 15 năm và trao quà cho ĐV có hoàn cảnh khó khăn.

Gương sáng công nhân được vinh danh tại chương trình Vinh quang Việt Nam 2023

Đời sống -

Gương sáng công nhân được vinh danh tại chương trình Vinh quang Việt Nam 2023

Những tấm gương tiêu biểu được tôn vinh trong chương trình "Vinh quang Việt Nam" có sức truyền cảm hứng to lớn, động viên kịp thời đội ngũ công nhân, người lao động và tổ chức Công đoàn cả nước.

“Tiếp sức” cho công nhân bị bệnh ung thư ở tỉnh Bình Định

Đời sống -

“Tiếp sức” cho công nhân bị bệnh ung thư ở tỉnh Bình Định

Một ngày đầu tháng Sáu, chúng tôi đến thăm gia đình của những công nhân có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo ở tỉnh Bình Định. Dưới cái nắng như đổ lửa, không ít bệnh nhân ung thư vẫn phải đi làm để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Có những trường hợp bệnh đã chuyển sang giai đoạn cuối, ở bệnh viện nhiều hơn ở nhà nhưng vẫn gắng gượng chăm lo cho con. Đây là lúc người bệnh cần lắm những “vòng tay Công đoàn” chia sẻ khó khăn, giúp họ tự tin trong cuộc sống.

Quảng Nam: Gần 29.000 lượt người lao động được hỗ trợ tiền thuê nhà

Đời sống -

Quảng Nam: Gần 29.000 lượt người lao động được hỗ trợ tiền thuê nhà

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, có 571 doanh nghiệp với 28.977 lượt người lao động đã được ban hành quyết định phê duyệt danh sách và kinh phí chi trả, số tiền hỗ trợ tiền thuê nhà là 15,537 tỷ đồng (tính đến hết ngày 15/8/2022).

Đội trưởng Huỳnh Như: Người viết cổ tích bằng hiện thực

Đời sống -

Đội trưởng Huỳnh Như: Người viết cổ tích bằng hiện thực

Đến bây giờ, hình ảnh một cô gái nhỏ nhắn, dẫn bóng, lừa banh thoăn thoắt qua một “rừng" nam vẫn đọng lại trong tâm trí của mọi người. Ít ai ngờ rằng, ở một vùng quê nghèo của Trà Vinh lại sản sinh ra một người con ưu tú, liên tiếp mang vinh quang về cho nền thể thao nước nhà.

Đà Nẵng: Ủng hộ hơn 12 tỉ đồng cho người lao động nghèo và trẻ em mồ côi

Đời sống -

Đà Nẵng: Ủng hộ hơn 12 tỉ đồng cho người lao động nghèo và trẻ em mồ côi

Chương trình văn nghệ gây quỹ từ thiện với chủ đề “Ấm áp tình người” lần thứ 4 đã kêu gọi, vận động từ 100 tổ chức, tập thể, doanh nghiệp và cá nhân tham gia ủng hộ cho chương trình với tổng số tiền hơn 12 tỉ đồng.

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước

Dệt may là ngành đầu tiên và duy nhất trên cả nước xây dựng, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) ngành. Vậy, người lao động, doanh nghiệp được lợi gì từ TƯLĐTT ngành? Cùng lắng nghe chia sẻ của đồng chí Phạm Thị Thanh Tâm – Chủ tịch Công đoàn Dệt may Việt Nam trong Chương trình Talk Công đoàn.
Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được? Kinh tế tuần

Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được?

Ngày 24/05, chính lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đã cho biết, sau hơn 1 tháng triển khai, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội (NOXH) vẫn chưa phát sinh dư nợ, nghĩa là chưa có đồng vốn nào được cho vay ra. Vậy điều gì khiến cho gói tín dụng có lãi suất ưu đãi hơn từ 1,5-2% lại không giải ngân được? Điểm tắc nghẽn nằm ở đâu? Và làm thế nào để thúc đẩy giải ngân gói tín dụng này trong thời gian tới góp phần thực hiện thành công Đề án 1 triệu căn NOXH từ nay đến năm 2030?
3 gợi ý công việc cho NLĐ mất việc ngoài 40 tuổi Tôi công nhân

3 gợi ý công việc cho NLĐ mất việc ngoài 40 tuổi

Chương trình Tôi công nhân ngày hôm nay sẽ gợi ý 3 công việc phù hợp với người lao động (NLĐ) ở tuổi ngoài 40.
30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam Công đoàn số

30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam

Công đoàn Ngân hàng Việt Nam được thành lập đánh dấu sự đổi mới về nội dung hoạt động trong hệ thống Ngân hàng, đồng thời khẳng định vị trí và vai trò mới của tổ chức Công đoàn - đại diện cho người lao động trong hệ thống Ngân hàng Việt Nam.

Đọc thêm

Đào tạo quan hệ lao động trong kỷ nguyên kỹ thuật số

Đời sống -

Đào tạo quan hệ lao động trong kỷ nguyên kỹ thuật số

Kỷ nguyên số mở ra một thời đại mới - thời đại của kinh tế tri thức. Công nghệ thông tin trở thành tri thức tối thiểu và là phương tiện để làm việc. Quan hệ lao động (QHLĐ) trong kỷ nguyên kỹ thuật số biến đổi mặc dù người lao động và người sử dụng lao động vẫn tương tác với nhau trong quan hệ công việc. Bài viết nêu một số bất cập trong thực hành QHLĐ ở Việt Nam hiện nay cũng như thách thức chính trong đào tạo về QHLĐ ở Việt Nam, đặc biệt liên quan tới đào tạo QHLĐ trong nền kinh tế số, từ đó đưa ra một số khuyến nghị gợi mở cho đào tạo QHLĐ ở Việt Nam, nói chung và quan hệ lao động trong kỷ nguyên kỹ thuật số nói riêng.

Tôn vinh người lao động tiêu biểu: Khơi dậy tiềm năng, trí tuệ của CNVCLĐ

Đời sống -

Tôn vinh người lao động tiêu biểu: Khơi dậy tiềm năng, trí tuệ của CNVCLĐ

Hòa trong không khí thi đua sôi nổi của cán bộ, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) toàn ngành Thông tin và Truyền thông, hưởng ứng các hoạt động Tháng Công nhân, Tháng ATVSLĐ, chiều ngày 25/5/2023, Công đoàn Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Việt Nam trang trọng tổ chức Lễ tôn vinh Người lao động (NLĐ) tiêu biểu và Chương trình “Cảm ơn Bạn đồng hành!”.

Công đoàn Viên chức Việt Nam gặp mặt các vận động viên xuất sắc tại SEA Games 32

Đời sống -

Công đoàn Viên chức Việt Nam gặp mặt các vận động viên xuất sắc tại SEA Games 32

Sáng ngày 25/4, tại Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, Công đoàn Viên chức Việt Nam đã phối hợp với Công đoàn Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch tổ chức buổi gặp mặt, trao thưởng cho các thành viên Đội tuyển Bóng đá nữ Quốc gia Việt Nam và vận động viên điền kinh Nguyễn Thị Oanh (đoạt 4 Huy chương Vàng cá nhân tại SEA Games 32).

Thầy giáo Trần Mạnh Hùng: Hành trình đem con chữ lên vùng cao biên giới

Đời sống -

Thầy giáo Trần Mạnh Hùng: Hành trình đem con chữ lên vùng cao biên giới

Mỗi người đều có một lý do cho riêng mình khi bước chân vào nghề. Với thầy giáo Trần Mạnh Hùng, chọn nghề giáo không chỉ để gieo kiến thức mà còn là cam kết trao đi yêu thương, sự kiên nhẫn và nhiệt huyết của tuổi thanh xuân.

Quảng Nam: Sôi động Ngày hội "Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực"

Đời sống -

Quảng Nam: Sôi động Ngày hội "Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực"

Sáng 20/5, tại Nhà văn hóa Lao động Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam đã diễn ra Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực” khu vực Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên năm 2023.

“Việc nào khó khăn nhất em nhận, tự khắc người khác sẽ ý thức hơn...”

Đời sống -

“Việc nào khó khăn nhất em nhận, tự khắc người khác sẽ ý thức hơn...”

Bác sĩ Trần Thị Kim Dung là đoàn viên công đoàn cơ sở Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp. Chị là thành viên trẻ tuổi nhất trong 75 cá nhân (cùng 58 tập thể) điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong các cấp công đoàn, công chức, viên chức, người lao động vừa được nhận Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và được tham gia buổi gặp gỡ với Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng (chiều 13/5/2023 tại Hà Nội).

Đoàn viên, người lao động quan tâm đến việc làm và an sinh xã hội

Đời sống -

Đoàn viên, người lao động quan tâm đến việc làm và an sinh xã hội

Đoàn viên, người lao động (NLĐ) tại một số tỉnh phía Nam như Long An, Bình Dương, Bình Phước đặt câu hỏi để trao đổi với Đại biểu Quốc hội về các vấn đề như giảm giờ làm, ngăn chặn nạn "tín dụng đen", bảo hiểm xã hội, ...

Chăm lo đời sống người lao động đường sắt làm việc trên khu vực đèo Hải Vân

Đời sống -

Chăm lo đời sống người lao động đường sắt làm việc trên khu vực đèo Hải Vân

Nhân dịp Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2023, đồng chí Mai Thành Phương, Chủ tịch Công đoàn Đường sắt Việt Nam đã đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cho người lao động (NLĐ) làm việc tại các đơn vị nhà ga, cung đường sắt thuộc khu vực đèo Hải Vân.

Công nhân lao động đối thoại với Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh

Đời sống -

Công nhân lao động đối thoại với Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh

Nhiều nhóm vấn đề chính như việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho công nhân lao động (CNLĐ); các giải pháp phát triển nhà ở xã hội, khu vui chơi, giải trí, trường học cho con em đoàn viên, CNLĐ; vấn đề bảo hiểm xã hội (BHXH); đảm bảo sức khỏe, an toàn lao động cho công nhân tại nơi làm việcđược công nhân lao động kiến nghị với Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh.

Hà Nam: Kiến nghị của công nhân lao động được Đoàn đại biểu Quốc hội giải đáp tường tận

Đời sống -

Hà Nam: Kiến nghị của công nhân lao động được Đoàn đại biểu Quốc hội giải đáp tường tận

6 nhóm ý kiến tập trung vào tiền lương, việc làm, thu nhập, nhà ở, nhà trẻ, quyền lợi bảo hiểm xã hội đã được công nhân lao động gửi đến Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam.