Thứ sáu 09/12/2022 22:48

Quy hoạch “treo”, hầm trốn bão và câu trả lời là... câu hỏi

Kinh tế - Chính sách - Quốc Thắng QUỐC THẮNG

Không ở đâu thể hiện rõ những hậu quả của người dân sống trong vùng quy hoạch “treo” như ở phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam vào mùa mưa bão.

Bão Noru vừa đi qua. Ngồi trong hầm trú, ông Nguyễn Tự nhìn ra căn nhà cấp 4 rệu rã của gia đình xây dựng từ năm 1981 nhưng không được phép sửa chữa do thuộc dự án “treo” suốt 9 năm qua. Cứ mỗi lần bão đến là ông lại khát khao được sửa chữa lại căn nhà của mình.

Quy hoạch “treo”, hầm trốn bão và câu trả lời là... câu hỏi
Ông Tự dọn dẹp hầm trú để sử dụng trước khi bão Noru đổ bộ. Ảnh: tuoitre.vn

Khối phố Hà My Đông nằm lọt thỏm giữa một "rừng" dự án “treo” suốt thời gian dài, người dân không thể xây nhà mới, nhiều căn nhà xuống cấp, không thể sử dụng. Thay vì dành dụm tiền để xây nhà, họ buộc phải xây dựng những căn hầm tránh bão bằng bê tông cốt thép kiên cố như lô cốt. Những hình ảnh tưởng chỉ có trong chiến tranh thì nay hiện hữu ở thời bình. Người dân và cả chính quyền hiểu rằng, quy hoạch “treo” thì cấm xây dựng, sửa chữa, nhưng hầm trú bão thì không thể vì đó là “kế sách” cuối cùng để đảm bảo tính mạng.

Trong buổi tiếp xúc giữa cử tri phường Điện Dương với các đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Nam vào ngày 8/8/2022 vừa qua, các cử tri đề cập đến những cản trở của quy hoạch treo trong tách sổ đất, chuyển nhượng, xây dựng, cơi nới, … Nhưng không ai nhấn mạnh đến tình huống phải ngồi trong hầm trú nhìn ngôi nhà rệu rã của mình mỗi mùa mưa bão suốt 9 năm qua; không ai đưa ra tình huống nếu bão kèm theo lũ lụt thì hầm trú không còn là phương án trú ẩn an toàn.

Đã đến lúc, chúng ta cần có nhãn quan mới, cân bằng giữa rủi ro và cơ hội để dự án ở các khu vực tiềm năng vừa là động lực tăng trưởng, đồng thời vẫn đảm bảo an sinh, khả năng chống chịu với các cú sốc của thiên tai.

Đã đến lúc, việc giải quyết dự án “treo” một cách quyết liệt, nhanh nhất không chỉ dựa trên cơ sở kinh tế, xã hội mà phải tính toán từ những tình huống dân sinh.

Đã đến lúc, quy hoạch gắn với rủi ro thiên tai không chỉ được hiểu là vấn đề mang lại những hậu quả tác động vào môi trường mà còn là những ảnh hưởng đến yếu tố sinh sống của người dân trên địa bàn.

Không ở đâu, quy hoạch “treo” ở những vùng có nguy cơ cao về thiên tai phải được ưu tiên giải quyết trước hết.

Đành rằng, ông Tự, cũng như hàng trăm người dân ở phường Điện Dương có thể an tâm trú trong những hầm bê tông khi mùa bão đến. Đành rằng, chúng ta luôn chủ động để phòng chống bão, có lực lượng công an và quân đội, có trụ sở ủy ban, trường học, đồn biên phòng cho bà con trú tránh. Nhưng tất cả đó chỉ là giải pháp tình thế và là cuối cùng.

Câu hỏi đặt ra ở đây là: Vì sao người dân ở một khu vực “tổ hợp của nhiều loại hình thiên tai” không được quyền sống trong những ngôi nhà an toàn của chính mình? Câu trả lời cho câu hỏi trên là một câu hỏi: Vì sao hàng chục năm qua các dự án ở Điện Dương vẫn “treo”?

Báo cáo “Tăng cường khả năng chống chịu khu vực ven biển: phát triển khu vực ven biển Việt Nam - cơ hội và rủi ro thiên tai” của Ngân hàng Thế giới chỉ ra “dù có tiến bộ đáng kể nhưng các biện pháp quản lý rủi ro thiên tai hiện tại của Việt Nam chưa đáp ứng được yêu cầu”. “Chưa đáp ứng được yêu cầu” ở đây chắc chắn phải được xét ở 2 khía cạnh: yếu tố tác động môi trường và dân sinh. Quy hoạch về bất kỳ dự án nào cũng cần phải dựa trên phân tích rủi ro. Ít đơn vị nào khi bắt đầu dự án tính đến việc: nếu dự án thực hiện chậm, bị “treo” thì đời sống của người dân sẽ như thế nào. Chính vì thế, một điều rất dễ thấy trong đời sống người dân vùng bão, lũ như ở Quảng Nam đã bị bỏ quên. Chắc chắn rằng, trong con số thống kê của báo cáo trên: có 11,8 triệu cư dân ven biển đang gặp rủi ro cao do bão, lũ và 35% khu dân cư ven biển thuộc vùng hay bị sạt lở có người dân Điện Bàn.

Không có những cuộc khảo sát nhân khẩu học bài bản trước khi tiến hành dự án, dân sinh sẽ bị gạt qua một bên, nhường chỗ cho lợi ích phát triển kinh tế. Không có những cuộc khảo sát đó, chủ đầu tư chỉ “chăm chăm” nghĩ đến việc làm sao để thực hiện được dự án mà quên đi những rủi ro khác.

Khái niệm Tổng sản lượng hạnh phúc quốc gia (Gross national happiness) mà chúng ta thường nhắc đến trong thời gian qua bao gồm các khía cạnh như sức khỏe tinh thần, y tế, giáo dục, sức khỏe môi trường và đa dạng sinh học, dịch vụ công. Trong các yếu tố trên, chắc chắn sẽ có điều kiện về một ngôi nhà ở an toàn, đặc biệt hơn là với tâm lí có “an cư” mới “lạc nghiệp” phổ biến. Khi chưa được an cư, thấp thỏm đợi chờ, người dân chẳng nghĩ được gì xa hơn câu hỏi "Ngày mai sẽ ở đâu?".

Bão Noru đã đi qua và cơn bão khác có thể đến. Mỗi lần như thế, nhìn qua khe hở của hầm trú, ông Tự có thể tính toán xây dựng lại căn nhà của mình khi bị sập. Nhưng đống đổ nát vẫn sẽ phải được giữ nguyên để tuân thủ quy hoạch “treo”. Và không biết đến bao giờ.

Nếu đồng tình với góc nhận định trong bài viết "Quy hoạch “treo”, hầm trốn bão và câu trả lời là... câu hỏi" bạn có thể mời tác giả Quốc Thắng một "ly cà phê" thông qua Ví MoMo bằng cách ấn vào nút “Buy me a coffee” ở bên dưới hoặc quét mã QR.

"Buy me a coffee"

Quy hoạch “treo”, hầm trốn bão và câu trả lời là... câu hỏi

Hoặc bạn cũng có thể tặng "ly cà phê" cho tác giả Quốc Thắng bằng cách chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản của Tạp chí Lao động và Công đoàn, số tài khoản: 118000001631, Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Hà Nội.

Lưu ý, trước khi chuyển tiền, bạn đọc vui lòng gõ nội dung: "Tặng cà phê cho tác giả Quốc Thắng".

Đọc cà phê tối, tặng "cà phê" là chương trình của Tạp chí Lao động và Công đoàn. Khi đọc các bài viết trên mục Cà phê tối, nếu bạn đọc đồng cảm với góc nhìn của tác giả thì có thể mời người đó một "ly cà phê". Mỗi "ly cà phê" trị giá 23.000 đồng (1 USD).

Di dời dân - yếu tố quyết định giảm tối đa thiệt hại do bão số 4 Di dời dân - yếu tố quyết định giảm tối đa thiệt hại do bão số 4

Tại cuộc họp với các bộ ngành và địa phương liên quan đến bão số 4 trưa 28.9, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các ...

Tình người trong bão của người dân Đà Nẵng Tình người trong bão của người dân Đà Nẵng

Trước khả năng bão Noru (bão số 4) đổ bộ thẳng vào Quảng Nam- Đà Nẵng, hàng loạt nhà hàng, khách sạn trên địa bàn ...

Quảng Nam: Bờ biển Cửa Đại tan hoang sau bão Noru Quảng Nam: Bờ biển Cửa Đại tan hoang sau bão Noru

Bất chấp hệ thống kè đá ngầm đã được thi công và hoàn thành với kinh phí hàng trăm tỷ đồng, nhiều đoạn bờ biển ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

18 năm và 1 ngày hay dự án “treo” và trách nhiệm “treo”

Kinh tế - Chính sách -

18 năm và 1 ngày hay dự án “treo” và trách nhiệm “treo”

Báo Tiền Phong vừa thông tin dự án "treo" ga tàu lửa thuộc địa bàn quận Liên Chiểu (TP. Đà Nẵng) vừa chính thức được cấp có thẩm quyền hủy bỏ sau 18 năm đằng đẵng. Bà con nơi đây mừng như trúng số độc đắc, mừng như tai qua nạn khỏi.

Cần tiếp tục đồng hành với người lao động gặp nhiều khó khăn

Kinh tế - Chính sách -

Cần tiếp tục đồng hành với người lao động gặp nhiều khó khăn

Trong thời gian qua, Nhà nước, các cấp công đoàn đã có nhiều biện pháp góp phần tháo gỡ nhiều khó khăn cho doanh nghiệp và người lao động và cơ bản cũng đã phát huy tác dụng.

Mệnh lệnh hành chính và thực tế thị trường

Kinh tế - Chính sách -

Mệnh lệnh hành chính và thực tế thị trường

“Không thể điều hành thị trường xăng dầu bằng biện pháp hành chính!”. Thủ tướng Phạm Minh Chính nói rõ như vậy chiều qua khi làm việc tại TP.HCM. Ông cũng thẳng thắn khi cho rằng “Câu hỏi đặt ra là tại sao nền kinh tế đang có tiền mà chưa đưa ra được thị trường, trong đó có trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính”

Niềm vui thu thuế cao và nỗi buồn nặng gánh nộp

Kinh tế - Chính sách -

Niềm vui thu thuế cao và nỗi buồn nặng gánh nộp

Theo Bộ Tài chính, số thu thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đã vượt 118,1% dự toán ngân sách. Dự toán cả năm 2022, thuế TNCN là 118.075 tỉ đồng, nhưng chỉ đến hết tháng 10 đã thu vượt 21.371 tỉ đồng, lên 139.446 tỉ đồng. Đây là số thu thuế cao nhất từ 10 năm trở lại đây. Niềm vui đó cũng là nỗi buồn cùng rất nhiều người khác!

Bất động sản và trái phiếu - “tội đồ” cùng nỗi oan!

Kinh tế - Chính sách -

Bất động sản và trái phiếu - “tội đồ” cùng nỗi oan!

Sau vụ Tân Hoàng Minh, FLC và nhất là Vạn Thịnh Phát rồi những gì đang diễn ra thì trái phiếu cùng bất động sản từ một kênh gọi vốn khá tốt bỗng dưng thành “tội đồ”, bị ghét bỏ và ghẻ lạnh. Hàng triệu lao động và dân chúng liên quan đến hai thị trường này đang chịu những ảnh hưởng nặng nề cùng những khó khăn chưa lường hết …

Vì trọng đạo mà… tăng lương

Kinh tế - Chính sách -

Vì trọng đạo mà… tăng lương

Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Nguyễn Kim Sơn vừa trả lời trên Facebook cá nhân câu hỏi của nhiều người mỗi độ 20/11: Tại sao nghề giáo lại là nghề cao quý? Mỗi người trong chúng ta sẽ có cách kiến giải riêng câu hỏi này. Và ở tư cách cá nhân, Bộ trưởng Sơn đã trả lời rành mạch cả về thông điệp và hành động.

Văn hóa - Xã hội

Hà Phan

Chuyện tử tế trong lúc rất cần … tử tế

Chia sẻ, cưu mang và đùm bọc nhau trong những tháng ngày khó khăn từ lâu đã “ngấm vào máu” của nhiều người Việt và nằm trong “hệ giá trị” của chúng ta từ ngàn đời nay. Những ngày tháng mà dịch bệnh chưa dứt hẳn, công ăn việc làm khó khăn hơn, gánh nặng đa
Quốc Thắng

Đổi tên trường đại học, vấn đề không chỉ là tên gọi

Thay tên gọi của một cơ sở đào tạo không chỉ đơn thuần là để tạo cảm giác bề thế hơn, phản ánh vị thế và tầm vóc hiện tại mà còn là những tính toán về mặt thiết chế, chiến lược.
Mỹ Anh

Châu Á dừng bước ở World Cup: Bài học “Tây du”

Hai đại diện châu Á là Nhật Bản và Hàn Quốc đã dừng bước ở vòng 16 đội World Cup 2022 tối qua. Mỗi đội có những cách thất bại riêng, song nhìn lại chỉnh thể, bóng đá châu Á đã đạt được những thành tựu đáng kể ở giải đấu năm nay. Và câu chuyện ấy, gợi mở r
Phạm Xuân Dũng

“Ai đồ tóp tóp” hay là những trò tai tiếng trên mạng xã hội

Nếu trước đây nhiều trò vi phạm pháp luật, trái với đạo đức, thuần phong mỹ tục trên mạng xã hội (MXH) của một số kẻ như Khá "Bảnh" lại thu hút nhiều người theo dõi, nhất là lớp trẻ thì bây giờ hiện tượng này đang tác yêu tác quái trên TikTok để gây sự ch
Mỹ Anh

Bữa tiệc vỉa hè và ước vọng công nhân

Hình ảnh một nhóm công nhân Tỷ Hùng (TP.HCM) trong bữa tiệc chia tay trên vỉa hè sau khi nhận quyết định thôi việc từ công ty của Báo Tuổi Trẻ gây sốt. Hình ảnh dung dị nhưng mang nhiều giá trị biểu đạt về nỗi lòng công nhân trước thực trạng mất việc, giã

Môi trường - Sức khỏe

Võ Đức Phúc

Tin dữ còn nằm trong lòng mỏ titan Nam Suối Nhum

Đến 15 giờ chiều 16/10, lực lượng tìm kiếm vẫn chưa tìm thấy 3 công nhân mất tích ở mỏ titan Nam Suối Nhum, thuộc huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận.
Mỹ Anh

Rau siêu thị, rau chợ và bài toán lòng tin

Vừa qua, vụ việc hàng loạt chuỗi siêu thị bị phanh phui có nhập rau ở chợ đầu mối, rau không rõ nguồn gốc vào siêu thị gây rúng động dư luận.
Hà Phan

Thuốc, thực phẩm chức năng giả và những cái chết từ từ!

Thuốc và thực phẩm chức năng giả, tràn lan ngang nhiên! Cảnh báo nhiều, chấn chỉnh lắm và chỉ đạo, ra quân dẹp bớt cũng không ít nhưng…
Hà Phan

Karaoke cháy, 32 người chết và rồi sao nữa?

Ngay sau vụ cháy kinh hoàng tối 6/9 tại karaoke An Phú ở TP Thuận An, Bình Dương cướp đi 32 mạng người, hàng loạt tỉnh thành đồng loạt ra quân kiểm tra phòng cháy, chữa cháy (PCCC), điều kiện an ninh trật tự tại loại hình kinh doanh “nhạy cảm” này! Và cũn
Võ Đức Phúc

Xin nghiêng mình trước những con người thầm lặng!

Ai từng bước qua lằn ranh sinh tử, từng là F0 khỏi bệnh Covid-19 mà vẫn giữ được hơi thở của sự sống, còn nhìn thấy người thân, bạn bè, đồng nghiệp để cùng hưởng một cái Tết nồng ấm ở ngày mai thì mới thấu hiểu đến cùng giá trị của sự dấn thân, sự hy sinh
Người lao động ngóng thưởng Tết

Người lao động ngóng thưởng Tết

Cuối năm là dịp người lao động mong ngóng thưởng Tết nhưng năm nay tình hình kinh tế khó khăn thì thưởng Tết sẽ như thế nào?
Người lao động ngành Bất động sản: Cách nào để tồn tại?

Người lao động ngành Bất động sản: Cách nào để tồn tại?

Giải pháp nào để nhân lực ngành Bất động sản có thể tồn tại qua giai đọan khó khăn này?
NLĐ có phải trích lương tháng 13, thưởng Tết để đóng BHXH và thuế thu nhập cá nhân?

NLĐ có phải trích lương tháng 13, thưởng Tết để đóng BHXH và thuế thu nhập cá nhân?

Nếu được nhận lương tháng 13, thưởng Tết, người lao động (NLĐ) có phải trích một khoản để đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và thuế thu nhập cá nhân hay không?
Người lao động nghĩ gì về đề xuất rút BHXH 1 lần chỉ được hưởng 8%?

Người lao động nghĩ gì về đề xuất rút BHXH 1 lần chỉ được hưởng 8%?

Người lao động nghĩ gì về Dự thảo đề cương sửa Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) đề xuất chỉ được rút 8% BHXH một lần.
7 điều về nghỉ phép năm người lao động đã biết?

7 điều về nghỉ phép năm người lao động đã biết?

Chương trình hôm nay sẽ tổng hợp 07 quy định về nghỉ phép năm người lao động cần biết để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho mình.

Đọc thêm

Người mất việc, lưới an sinh và những bất cập chính sách

Kinh tế - Chính sách -

Người mất việc, lưới an sinh và những bất cập chính sách

Tôi tìm ai, tôi làm gì khi mất việc dĩ nhiên là những câu hỏi của người lao động. Nhưng câu hỏi đó còn dành cho các tổ chức, người đứng đầu các tổ chức hỗ trợ người lao động. Câu hỏi đó cũng không chỉ dành cho tình huống khi nhiều công ty cắt giảm đơn hàng hiện nay mà là câu hỏi thường trực của thị trường lao động.

Cuộc hồi hương thứ hai và những lời cảnh báo

Kinh tế - Chính sách -

Cuộc hồi hương thứ hai và những lời cảnh báo

Người lao động xa quê đã quen với những cuộc hồi hương. Và cuộc hồi hương lần này nói lên những nét tiêu biểu về sự ảnh hưởng của nền kinh tế và đặt ra nhiều câu hỏi về việc làm bền vững.

Doanh nghiệp cạn tiền - người lao động cạn việc

Kinh tế - Chính sách -

Doanh nghiệp cạn tiền - người lao động cạn việc

Trên nghị trường và báo chí cũng như ngoài thực tế, thông tin doanh nghiệp khát vốn, cạn tiền, khó khăn kinh doanh sản xuất dẫn đến người lao động cạn việc không khó để nghe và nhìn thấy. Chính phủ đã ra tay, cơ quan điều hành đang thực hiện hàng loạt biện pháp nhưng dòng tiền vẫn đang “nghẽn”…

Giật mình lãng phí đất đai

Kinh tế - Chính sách -

Giật mình lãng phí đất đai

Trong kỳ họp Quốc hội vừa rồi, lãng phí đất đai là một nội dung rất quan trọng được nhiều đại biểu quan tâm.

Thức đêm đợi xăng và nằm viện chờ thuốc

Kinh tế - Chính sách -

Thức đêm đợi xăng và nằm viện chờ thuốc

“Cuối cùng nhân viên y tế có chết không? Tôi trả lời là không. Người chết là bệnh nhân, họ sẽ lãnh đủ”!

Vướng mắc nhà ở xã hội: Không chỉ là chuyện "gà hay trứng có trước"

Kinh tế - Chính sách -

Vướng mắc nhà ở xã hội: Không chỉ là chuyện "gà hay trứng có trước"

Ngày 8/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cùng Bộ Xây dựng đã có buổi làm việc với doanh nghiệp bất động sản phía Nam và Hiệp hội Bất động sản TP.HCM nhằm tìm cách tháo gỡ những vướng mắc liên quan đến nhà ở xã hội (NƠXH) dành cho những người có thu nhập thấp, trong đó có công nhân ở các khu công nghiệp, khu chế xuất (KCN, KCX).

Khi bảo hiểm chỉ là “giấy thông hành”

Kinh tế - Chính sách -

Khi bảo hiểm chỉ là “giấy thông hành”

Nguyên tắc của chính sách bảo hiểm bắt buộc là phải xem xét tương quan giữa lợi ích và chi phí. Khi chi trả cao thì loại hình bảo hiểm đó được xem là thiết thực. Khi lợi ích cao thì cần đặt ra câu hỏi về sự tồn tại của nó.

Không dám làm thì đứng sang bên

Kinh tế - Chính sách -

Không dám làm thì đứng sang bên

"Khắc phục tình trạng thiếu thuốc, ai không dám làm thì xin nghỉ, đứng sang một bên!". Hôm qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thẳng thắn chỉ đạo như thế tại phiên họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

Phòng trọ 10m2 và 750 triệu m2 đất bỏ hoang

Kinh tế - Chính sách -

Phòng trọ 10m2 và 750 triệu m2 đất bỏ hoang

Hoàng, một công nhân ở vùng ven TPHCM đang cùng vợ và hai con nhỏ chen chúc trong phòng trọ hơn 10m2. Gia đình anh ở vậy đã hơn 6 năm nay và anh chưa bao giờ nghĩ đến ngôi nhà riêng khi thu nhập cả hai vợ chồng không quá 16 triệu tháng. Nhưng tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội, có hàng ngàn căn hộ tái định cư bị bỏ hoang.

Chua chát lương tiến sĩ 6 triệu đồng!

Kinh tế - Chính sách -

Chua chát lương tiến sĩ 6 triệu đồng!

Báo chí ngỡ ngàng, dư luận xôn xao khi một tiến sĩ trẻ du học nước ngoài về “kêu cứu” tìm việc làm thêm kiếm sống vì lương anh nhận ở trường công chỉ vỏn vẹn 6 triệu đồng/tháng! Mức thu nhập mà ngay cả lao động giản đơn cũng khó đủ để sống một mình.

Phiên bản di động