Thứ ba 28/03/2023 07:08
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Người mất việc, lưới an sinh và những bất cập chính sách

Kinh tế - Chính sách - Quốc Thắng QUỐC THẮNG

Tôi tìm ai, tôi làm gì khi mất việc dĩ nhiên là những câu hỏi của người lao động. Nhưng câu hỏi đó còn dành cho các tổ chức, người đứng đầu các tổ chức hỗ trợ người lao động. Câu hỏi đó cũng không chỉ dành cho tình huống khi nhiều công ty cắt giảm đơn hàng hiện nay mà là câu hỏi thường trực của thị trường lao động.

“Khi mất việc, bạn tìm ai?”. Trong khoảng hơn 100 công nhân tôi phỏng vấn trên vỉa hè Quốc lộ 13 - Bình Dương ở thời điểm họ đón xe về quê sau cú sốc mất việc thì phần lớn câu trả lời là: “Tìm Trung tâm Dịch vụ việc làm”. Nhưng “Bạn đến để làm gì?” thì câu trả lời đều chỉ liên quan đến thủ tục hành chính trợ cấp thất nghiệp. Vậy là đã rõ, họ không xem Trung tâm Dịch vụ việc làm là nơi để có một việc làm mới và cũng ít tìm đến các sàn giao dịch điện tử trên thị trường để tìm việc. Kích thước mẫu điều tra của tôi chưa đủ lớn nhưng cho thấy một sự thật đang diễn ra. Tháng trước, khi 1.185 công nhân Công ty Tỷ Hùng ở TP.HCM mất việc, Công ty May An Phước, chi nhánh KCN Tân Bình đến treo biển tuyển công nhân trước cổng Công ty Tỷ Hùng. Cách đây hai tuần, Công ty TNHH Vina O’Shoe ở Hà Nội chủ động xin thông tin liên lạc để kết nối, tạo việc làm cho những lao động mất việc của Tỷ Hùng sau khi đọc được những bài phản ánh của báo chí. Vui đấy, nhưng để cho doanh nghiệp phải chủ động làm những việc này cho thấy vai trò mờ nhạt hoặc cách tổ chức chưa hợp lý liên quan đến khủng hoảng mất việc của chúng ta.

Người mất việc, lưới an sinh và những bất cập chính sách
Ảnh minh họa. Nguồn: thuvienphapluat.vn

“Khi mất việc, bạn làm gì?”. Ở đâu có tỷ lệ người lao động (NLĐ) được giải quyết chế độ thất nghiệp cao và càng nhanh chóng, ở đó cho thấy hệ thống an sinh xã hội càng hoàn thiện. Nhưng, có một điều quan trọng, cần xem xét tính chất của số lượng lao động nhận trợ cấp thất nghiệp: Vì trình độ, tuổi tác nên không tìm được việc làm, vì muốn nghỉ ngơi, hay vì họ nghĩ có lợi hơn là đi làm?

Công ty TNHH May Shin Dong ở Quận 12, TP.HCM là một trong nhiều trường hợp, cho biết, tháng trước, có gần 300 công nhân vừa mất việc đến liên hệ phỏng vấn nhưng kết quả chỉ có 9 người nhận việc. Lý do khiến họ, cũng như những công nhân ở Bình Dương tôi đã nói đến trên đây, không đồng ý làm chính thức là vì nếu ký hợp đồng lao động và tham gia BHXH, BHYT, BHTN thì họ không thể hưởng trợ cấp thất nghiệp. Lập luận của họ là: Trợ cấp thất nghiệp chỉ được hưởng tối đa 12 tháng, nếu tiếp tục đi làm thì quyền lợi cũng chỉ dừng lại ở 12 tháng. Đó là chưa nói đến việc, trong bối cảnh hiện nay, một việc làm mới rất có thể bị mất, và rất có thể có mức lương thấp hơn, lúc đó, trợ cấp thất nghiệp cũng sẽ thấp. Hưởng trợ cấp thất nghiệp và kiếm một việc làm thời vụ được cho là khôn ngoan.

Bất hợp lý đã hiện rõ: Trong khi nguyên tắc của BHTN là được tính trên cơ sở mức đóng, thời gian đóng BHTN (quy định tại Điều 41, Luật Việc làm năm 2013) nhưng việc quy định mức hưởng tối đa là 12 tháng trợ cấp thất nghiệp đang vi phạm nguyên tắc này khi giới hạn thời gian tính hưởng chỉ dưới 12 năm đóng.

Một câu hỏi khác: Chuyện gì sẽ xảy ra khi dự đoán tình hình suy giảm đơn hàng còn kéo dài đến hết quý I năm 2023 và có thể sẽ có nhiều công ty đóng cửa nằm trong danh sách nợ BHXH, BHYT, BHTN hơn 24.500 tỉ đồng tính đến tháng 6-2022? Hãy lấy ví dụ: Một lao động đã luống tuổi, khó tìm việc làm có hợp đồng, nghỉ khi doanh nghiệp nợ BHXH nên được chốt và trả sổ BHXH chậm. Họ sẽ không đáp ứng đủ điều kiện “Người đang đóng BHTN là người có tháng liền kề trước khi bị mất việc làm hoặc chấm dứt HĐLĐ hoặc HĐ làm việc đã đóng BHTN” (Thông tư 04/2013/TT-BLĐTBXH). Trong thị trường lao động, đối tượng yếu thế là trường hợp các chính sách an sinh hướng đến đầu tiên. Với trường hợp này, BHTN, với tư cách là một chính sách an sinh xã hội bảo đảm hay bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm chưa đi đúng với tinh thần của nó.

Chúng ta thường nói đến “dân số vàng” nhưng “lao động chưa vàng” do tỷ lệ qua đào tạo thấp từ các chương trình mà quên mất khía cạnh này: “lao động chưa vàng” còn có phần do chính sách an sinh. Dữ liệu, khung chính sách của đối tượng này chúng ta nắm chắc, nhưng họ có nguy cơ rơi vào “tầng mất tích” trong lưới an sinh, ít nhất là trong một giai đoạn nào đó.

Chừng nào chúng ta còn phân biệt giữa lao động chính thức và lao động phi chính thức bằng ranh giới loại hình bảo hiểm là lúc chính sách an sinh chưa hoàn thiện. Chừng nào pháp luật chưa quy định khái niệm “lao động chui”, “việc làm đen”, “lao động không khai báo”, “việc làm bất hợp pháp” đối với tất cả các công việc có thỏa thuận, mang lại thu nhập hoặc đối với người có thu nhập và khả năng chi trả ở ngưỡng phải chịu thuế thu nhập cá nhân là lúc NLĐ còn có nguy cơ thiệt thòi. Câu chuyện không thể làm trong một sớm một chiều nhưng sẽ không thể không làm.

Vậy là, lập luận hoặc là tình thế “chịu trận” của công nhân - những người đang ở trong tình huống không mong muốn nêu trên khi đi tìm ai, làm gì sau mất việc, cho thấy sự bất cập của chính sách an sinh hiện hành.

Nếu đồng tình với góc nhận định trong bài viết bạn có thể mời tác giả Quốc Thắng một "ly cà phê" thông qua Ví MoMo bằng cách ấn vào nút “Buy me a coffee” ở bên dưới hoặc quét mã QR.

"Buy me a coffee"

Hoặc bạn cũng có thể tặng "ly cà phê" cho tác giả Quốc Thắng bằng cách chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản của Tạp chí Lao động và Công đoàn, số tài khoản: 118000001631, Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Hà Nội.

Lưu ý, trước khi chuyển tiền, bạn đọc vui lòng gõ nội dung: "Tặng cà phê cho tác giả Quốc Thắng".

Đọc cà phê tối, tặng "cà phê" là chương trình của Tạp chí Lao động và Công đoàn. Khi đọc các bài viết trên mục Cà phê tối, nếu bạn đọc đồng cảm với góc nhìn của tác giả thì có thể mời người đó một "ly cà phê". Mỗi "ly cà phê" trị giá 23.000 đồng (1 USD).

Mệnh lệnh hành chính và thực tế thị trường Mệnh lệnh hành chính và thực tế thị trường

“Không thể điều hành thị trường xăng dầu bằng biện pháp hành chính!”. Thủ tướng Phạm Minh Chính nói rõ như vậy chiều qua khi ...

Hoan hô VTV! Hoan hô VTV!

Sau hàng loạt những tranh cãi, góp ý và phê phán của khán giả về việc VTV đưa các hot girl lên sóng bình luận ...

Bóng đá và “cầu xóa nợ Bóng đá và “cầu xóa nợ"

Bữa tiệc thể thao quan trọng có thể nói nhất hành tinh đã bắt đầu bày ra trước mắt. Những người hâm mộ cũng hào ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Dám nghĩ, dám làm nhưng ai dám chịu trách nhiệm?

Kinh tế - Chính sách -

Dám nghĩ, dám làm nhưng ai dám chịu trách nhiệm?

Bộ Nội vụ vừa hoàn thành dự thảo nghị định quy định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung. Nếu được thông qua và sớm thực thi đây sẽ là cơ sở để những trì trệ lâu nay do sợ trách nhiệm sẽ dần được xóa bỏ. Nhưng liệu có dễ triển khai trên thực tế?

Tiếp viên vô tình, Vietnam Airlines có vô can?

Kinh tế - Chính sách -

Tiếp viên vô tình, Vietnam Airlines có vô can?

4 tiếp viên Vietnam Airlines nhận vận chuyển hàng hóa mà trong đó là hơn 11kg ma túy đã được trả tự do vì chưa đủ cơ sở xử lý hình sự, vụ án chấn động này đã được khởi tố và chắc chắn chưa kết thúc. Các cô “vô tình” nhưng liệu Vietnam Airlines có vô can khi tiếp viên, phi công của họ nhiều lần vi phạm cả quy định ngành lẫn luật pháp sở tại?

Nghị quyết 30 của Chính phủ về đấu thầu y tế: mừng nhưng vẫn lo

Kinh tế - Chính sách -

Nghị quyết 30 của Chính phủ về đấu thầu y tế: mừng nhưng vẫn lo

Nghị quyết 30 của Chính phủ vừa ban hành ngày 4/3 hứa hẹn có nhiều điểm mới cho việc đấu thầu vật tư y tế, nhằm góp phần tháo gỡ những khó khăn mà cả nước đang đối mặt. Tuy nhiên, mừng nhưng vẫn lo!

Rút bảo hiểm xã hội một lần - đóng chặt, mở toang hay he hé?

Kinh tế - Chính sách -

Rút bảo hiểm xã hội một lần - đóng chặt, mở toang hay he hé?

Trong khi các cơ quan quản lý đang lo ngại và tìm cách hạn chế người lao động nghỉ việc rút bảo hiểm xã hội một lần vì e ngại tương lai thì người lao động khó khăn lại mong rút càng nhiều, càng nhanh, càng dễ càng tốt! Dường như nghịch lý này sớm cần một điểm chung để “gặp” nhau nhằm đảm bảo quyền lợi hài hòa, nghĩa vụ sẻ chia cho tất cả các bên.

Một biện pháp tình thế kịp thời và cấp thiết

Kinh tế - Chính sách -

Một biện pháp tình thế kịp thời và cấp thiết

Đó là nhận định chung của nhiều chuyên gia trước kiến nghị của Bộ Giao thông Vận tải đề nghị lực lượng Bộ Công an, Bộ Quốc phòng hỗ trợ cho công tác đăng kiểm, giúp giảm áp lực cho ngành Đăng kiểm vào thời điểm hiện tại.

Ai mới cần giải cứu?

Kinh tế - Chính sách -

Ai mới cần giải cứu?

Sau bất động sản, ngành Ô tô lại đề xuất Chính phủ gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt và giảm 50% lệ phí trước bạ ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước để kích cầu! Nhưng đâu mới là nơi cần giải cứu cấp bách nhất để bớt dần những tiếng kêu tương tự?

Văn hóa - Xã hội

Hà Phan

Sướng trên mạng, khổ ngoài đời

Những tấm hình “tự sướng” dễ dãi lộ lọt thông tin cá nhân trên không gian mạng, nhiều bảng điểm “phơi bày” riêng tư của con cái, hàng loạt chuyến đi cái gì dân Facebook cũng biết vô số trong các trang cá nhân …
Mỹ Anh

Thua 2 trận, âm 7 bàn và cái khó của huấn luyện viên Troussier

Huấn luyện viên Troussier đã dẫn dắt U23 Việt Nam trải qua 2 trận đấu ở Doha Cup. Hai trận đấu này cũng là màn “chào sân” của huấn luyện viên người Pháp với cổ động viên Việt với tư cách huấn luyện viên đội U23 và huấn luyện viên đội quốc gia. Tân huấn lu
Mỹ Anh

Phẫn nộ với phát ngôn mèn mén là cám lợn

Một doanh nhân livestream gọi mèn mén là cám lợn.
Hà Phan

Sim rác tràn lan, nhà mạng không thể vô can

Sim rác dùng lừa đảo, sim rác dùng đòi nợ kiểu “khủng bố”, sim rác đe dọa, … vẫn tràn lan mặc cho nhà mạng hứa hẹn quản chặt đủ kiểu hay quyết liệt thuê bao đúng chính chủ! Những “đe nẹt” từ cơ quan quản lý hay mức phạt vài tỷ đồng dường như chưa đủ buộc họ phải đi đúng đường và kinh doanh đúng hướng.
Mỹ Anh

Những bằng đại học vô dụng

Hàng loạt clip triệu view xuất hiện trên TikTok với nội dung điểm tên “các bằng đại học vô dụng nhất”. Các ngành lần lượt được liệt kê là: Quản trị kinh doanh, Ngôn ngữ Anh, Marketing, Quản trị nhân sự. Đáng nói, những nội dung này xuất hiện vào một giai đoạn tương đối nhạy cảm: giai đoạn học sinh lớp 12 chuẩn bị chọn nguyện vọng thi đại học.

Môi trường - Sức khỏe

Quốc Thắng

Nước sạch, hàng hóa công và câu chuyện pháp lý

Khi nghĩ hành tinh có đến 3/4 là nước, chúng ta quên mất rằng nước ngọt đang ngày càng trở nên khan hiếm. Khi có nước sử dụng hằng ngày, chúng ta quên mất rằng nếu sự cố xảy ra, một đường ống nước “độc quyền” sẽ gây ra nhiều khó khăn cho bạn trong đời sốn
Hà Phan

“Cấp cứu trong cấp cứu” cùng lời chúc ngày 27/2

Đó là 5 từ mà Giám đốc Bệnh viện Việt Đức gói gọn cho tình trạng của nhiều bệnh viện lớn đang thiếu cả vật tư y tế lẫn thuốc men hiện nay. Có lẽ họ đang cần và mong mỏi sớm chấm dứt tình trạng này hơn cả những lời chúc tụng nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam h
Mỹ Anh

Nữ nhân viên công chứng bị đánh: Cú đạp của sự bất lực!

Clip một nữ nhân viên công chứng bị một người đàn ông nhổ nước bọt vào người, chửi bới, thóa mạ và đạp sưng mặt đang được dư luận quan tâm. Những hành vi tấn công liên tiếp diễn ra ngay ở chốn công cộng đã dấy lên những bức xúc rất lớn.
Hà Phan

Bệnh viện kêu cứu và an toàn của bệnh nhân

Bệnh viện Chợ Rẫy có thể tạm ngưng hoạt động vì gần hết sạch vật tư y tế; Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai kêu cứu, các bệnh viện lớn chỉ đủ hóa chất và vật tư tiêu hao trong vài tuần nữa...là những thông tin tràn lan mấy hôm nay! Chuyện tưởng đã lùi vào dĩ vãng lại quay về ám ảnh cả người bệnh lẫn cơ quan quản lý, cấp điều hành.
An Vinh

Công lý cần được thực thi một cách trọn vẹn

Sáng nay 18/2, ông Hồ Hoàng Hùng, cha nạn nhân Hồ Hoàng Anh bị xe ô tô tông chết ở Phan Rang hồi tháng 6/2022 đã cho biết , Cơ quan Điều tra hình sự khu vực 3 (Quân chủng Phòng không Không quân) vừa gửi thông báo kết thúc điều tra vụ án tới gia đình ông.
9 quyền lợi quan trọng mà người lao động nữ mang thai nên biết

9 quyền lợi quan trọng mà người lao động nữ mang thai nên biết

Dưới đây là 9 quyền lợi quan trọng mà người lao động nữ mang thai nên biết.
"Sự ủng hộ của người lao động là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

"Sự ủng hộ của người lao động là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

Đó là chia sẻ của đồng chí Nguyễn Minh Sơn - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH SWCC Showa Việt Nam trong Chương trình Talk Công đoàn.
Đón xem Talk Công đoàn: "Sự ủng hộ của NLĐ là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

Đón xem Talk Công đoàn: "Sự ủng hộ của NLĐ là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

Đón xem Chương trình Talk Công đoàn phát sóng vào lúc 20h, ngày 25/03, trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn. Chương trình sẽ gặp gỡ và trò chuyện với đồng chí Nguyễn Minh Sơn - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH SWCC Showa Việt Nam.
Video bài tập thể dục giành giải Nhất toàn quốc của Trường Tiểu học Tân Dĩnh

Video bài tập thể dục giành giải Nhất toàn quốc của Trường Tiểu học Tân Dĩnh

Ngày 23/3, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Y tế tổng kết, trao giải cuộc thi “Sáng tạo video clip bài tập thể dục giữa giờ trong công nhân, viên chức, lao động” toàn quốc năm 2022. Công đoàn Trường Tiểu học Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) được trao giải Nhất.
Thông tin về BHXH chưa đúng, cách nào khắc phục?

Thông tin về BHXH chưa đúng, cách nào khắc phục?

Người tham gia ứng dụng VssID dùng để đăng ký và tra cứu thông tin bảo hiểm xã hội (BHXH) phổ biến thường gặp phải một số lỗi liên quan đến thông tin về BHXH chưa đúng. Dưới đây là cách khắc phục.

Đọc thêm

Thuốc mới cho ngành Y, chữa chạy tạm thời cho bất động sản

Kinh tế - Chính sách -

Thuốc mới cho ngành Y, chữa chạy tạm thời cho bất động sản

Nghị định mới tháo gỡ khó khăn cho ngành Y và đồng ý nhiều phương thức giãn nợ trái phiếu cho các doanh nghiệp bất động sản từ cấp điều hành cao nhất đang khiến tuần mới có nhiều hi vọng tốt lành hơn. Nhưng chính sách có thông thoáng hơn hay cởi mở thế nào thì con người thực thi cùng phù hợp với thực tế mới có thể giúp mọi thứ tiến triển như mong đợi.

Đường truyền mong manh và người dùng "chịu trận"

Kinh tế - Chính sách -

Đường truyền mong manh và người dùng "chịu trận"

Hôm qua, tuyến cáp quang biển SMW-3 xảy ra lỗi ở đoạn S2.7 đi Singapore. Hai tuyến AAG và APG đã mất toàn bộ dung lượng, tuyến IA và AAE-1 chỉ còn một phần hoạt động. Trong lúc đó, cáp đất liền và internet vệ tinh không thể thay thế “mạch máu” 99% lưu lượng truyền thông tin xuyên lục địa này.

Quyết tâm ở vỉa hè và chuyện “Biết rồi khổ lắm hứa mãi”

Kinh tế - Chính sách -

Quyết tâm ở vỉa hè và chuyện “Biết rồi khổ lắm hứa mãi”

Hà Nội lại vừa quyết tâm giành lại vỉa hè cho người đi bộ và TP.HCM đang tiếp tục xây dựng đề án cho thuê vỉa hè. Đây không phải lần đầu luẩn quẩn với chuyện “Biết rồi khổ lắm hứa mãi” này và chưa ai đảm bảo đó sẽ là lần cuối!

110 ngàn tỷ và liều thuốc mới cho bất động sản

Kinh tế - Chính sách -

110 ngàn tỷ và liều thuốc mới cho bất động sản

"Giải cứu" bất động sản (BĐS) ra sao, để thị trường này phát triển thế nào thì không chỉ Hội nghị của Chính phủ tổ chức hôm nay và còn nhiều cuộc họp nữa sẽ bàn, giải pháp sắp tới sẽ thực thi. Nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thực của số đông người cần nhà ở và chỉ chăm chăm đến phân khúc cao cấp đầu cơ nhiều, thu lời nhanh thì vẫn sẽ còn những cơn đau.

Nghịch lý xăng dầu: “Kẻ ăn không hết, người lần chẳng ra”

Kinh tế - Chính sách -

Nghịch lý xăng dầu: “Kẻ ăn không hết, người lần chẳng ra”

Mặc dù mỗi ngày có những sự kiện thời sự khác nhau được dư luận quan tâm nhưng có một sự kiện kéo dài nhiều tháng nay vẫn nóng lên trong câu chuyện liên quan sát sườn đến năng lượng, đó là câu chuyện về xăng dầu. Mà một trong những điều nổi lên, đó là nghịch lý "Kẻ ăn không hết, người lần chẳng ra".

Ngân hàng, bất động sản và ChatGPT

Kinh tế - Chính sách -

Ngân hàng, bất động sản và ChatGPT

Giữa những lo ngại xen lẫn hoảng hốt rằng trí tuệ nhân tạo và nhất là ChatGPT đang đình đám sẽ “cướp” mất việc làm của nhiều ngành nghề, trong đó có báo chí, Cà phê Tối đã giao cho ứng dụng này viết hẳn một bài báo! Đây là “thành quả” của ChatGPT với bình luận xung quanh việc các ngân hàng ở Việt Nam cho doanh nghiệp bất động sản vay tiền quá nhiều:

Bất động sản kêu cứu - đúng không nhận nhưng sai lại cãi!

Kinh tế - Chính sách -

Bất động sản kêu cứu - đúng không nhận nhưng sai lại cãi!

Trong hàng loạt cuộc họp, hội nghị, hội thảo… bàn cách “giải cứu” và “chữa bệnh nan y” cho thị trường bất động sản, hết cơ quan quản lý đến Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đúng những “thói hư tật xấu” của không ít doanh nghiệp bất động sản. Nhưng quanh đi quẩn lại thì các ông lớn trong ngành lại chỉ nghĩ về nghẽn tín dụng và dồn cục chính sách khiến họ lao đao như hiện nay!

Chất vấn ở Quốc hội phải sát hơi thở cuộc sống

Kinh tế - Chính sách -

Chất vấn ở Quốc hội phải sát hơi thở cuộc sống

Ngày 7/2, khi làm việc với các cơ quan trực thuộc Quốc hội, vấn đề mà Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu lên được nhiều người quan tâm: “Nội dung nào đã có kế hoạch giải trình nhưng chưa cấp bách thì để lại sau. Tình hình có những vấn đề nóng, bức xúc mới phát sinh thì phải có các giải pháp mới. Chúng ta đồng hành với Chính phủ hay không là ở góc độ như vậy”.

Cứu hay không cứu doanh nghiệp bất động sản?

Kinh tế - Chính sách -

Cứu hay không cứu doanh nghiệp bất động sản?

Ngân hàng nhà nước tổ chức Hội nghị về công tác tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, một động thái thiết thực của cơ quan quản lý nhà nước sau hơn một năm siết tín dụng góp phần làm cho thị trường bất động sản "đóng băng".

Công thương “đá qua”, Tài chính đẩy lại!

Kinh tế - Chính sách -

Công thương “đá qua”, Tài chính đẩy lại!

Đó đang là tình trạng của việc quản lý xăng dầu sẽ thuộc bộ nào đã dai dẳng từ mấy tháng qua hiện vẫn được "đá qua", đẩy lại giữa hai Bộ Công thương và Tài chính! Đây không phải lần đầu và cũng chưa có dấu hiệu sẽ là lần cuối …