Thứ tư 29/03/2023 13:39
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Liệu có còn “nhất y, nhì dược” khi đào tạo “trăm hoa đua nở”?

Môi trường - Sức khỏe - Quốc Thắng QUỐC THẮNG

Bao nhiêu lo ngại, phản biện nhưng cuối cùng, khóa đào tạo bác sĩ đầu tiên của Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã tốt nghiệp. Cách đây 2 ngày, sáng 10/1, cơ sở đào tạo này đã tổ chức Lễ trao bằng tốt nghiệp đại học chính quy năm 2022 các ngành khối sức khỏe.

Luồng suy nghĩ của dư luận từ những ngày xin cấp phép đào tạo ngành Y đa khoa và Dược học của trường này vẫn đang tiếp diễn.

Sáu năm qua, những “đứa con đầu lòng” của Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã nhận không ít thị phi. Từ những cụm từ mang sắc thái mỉa mai “bác sĩ kinh - công”, “bác sĩ tráng men”, … đến những lạm bàn về kiểu “đại học trái tuyến”, “nhất nghệ” cho “tinh”, may ra mới có “nhất thân vinh” còn đào tạo tổng hợp, chạy đua thì khó lòng đảm bảo chất lượng; rồi quy trình làm ngược: khi chưa có bệnh viện thực hành nhưng đã mở ngành đào tạo; …

Sáu năm qua, vì thế, không chỉ thầy cô, nhà trường mà sinh viên, phụ huynh cũng đối mặt với nhiều áp lực: lo lắng về vấn đề việc làm, thương hiệu của một ngành đào tạo non trẻ, áp lực của một ngành đào tạo có tính chất đặc thù, chuyên môn liên quan trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của con người. Những áp lực đó, tôi tin rằng, luôn hiện ra hằng ngày với họ và kể cả khi “đứa con đầu lòng” đã có “giấy khai sinh”.

Liệu có còn “nhất y, nhì dược” khi đào tạo “trăm hoa đua nở”?
Sinh viên khối ngành sức khỏe Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội chờ đợi giây phút nhận bằng tốt nghiệp. Ảnh: thannien.vn

Và câu chuyện trên không chỉ là của một cơ sở đào tạo nữa mà trở thành vấn đề chung của khối ngành này ở nước ta, khi nay, việc mở tuyển sinh khối ngành sức khỏe được xem là “trăm hoa đua nở”. Theo thống kê, hiện cả nước có 56 cơ sở giáo dục tham gia đào tạo lĩnh vực sức khỏe, trong đó, 24 cơ sở công lập, 32 cơ sở ngoài công lập, với 16 ngành đào tạo đại học.

Và câu chuyện trên cũng buộc phải đặt ra câu hỏi: Được cấp phép đủ tiêu chuẩn để tuyển sinh, đào tạo có đồng nghĩa với việc sẽ có chất lượng đào tạo tốt không? Được đào tạo đầy đủ 6 năm và tốt nghiệp đã làm chúng ta yên tâm chưa? Khi chưa chứng minh bằng thực tế nghề nghiệp, mọi câu trả lời vẫn còn ở phía trước. Nhưng, nhìn lại những gì đã trải qua, chúng ta có thể trả lời được nhiều câu hỏi tiền đề cho các câu trả lời trong tương lai.

Một trong những yếu tố quan trọng của đào tạo y khoa là thực hành. Nghị định số 111/2017/NĐ-CP ngày 5/10/2017 của Chính phủ đã tạo thuận lợi, mở ra cơ hội lớn cho hợp tác giữa cơ sở giáo dục và bệnh viện. Nhưng quy định trường công lập thì hợp tác với bệnh viện công lập, trường tư thục thì hợp tác với các bệnh viện tư trong việc đào tạo thực hành đã tạo ra sự phân biệt không đáng có. Đó là chưa nói đến việc phân biệt đó đi ngược tinh thần của Luật Giáo dục đại học và chính sách xã hội hóa giáo dục, tinh thần chăm sóc sức khoẻ Nhân dân.

Một yếu tố khác không kém phần quan trọng của đào tạo là đầu vào: đầu vào tốt là điều kiện cần và đầu ra tốt là điều kiện đủ. Với đầu vào chỉ dựa trên các giờ thi trắc nghiệm như hiện nay thì việc tổ chức một kỳ thi tuyển riêng cho toàn khối ngành sức khỏe là điều cần làm sớm nhất có thể. Tiêu chí sàng lọc đầu vào, phỏng vấn, xây dựng các công cụ “thước đo lòng nhân ái” hoặc tiêu chí hoạt động xã hội, thiện nguyện của thí sinh, … không những giúp bảo đảm chất lượng đầu vào mà còn giảm thiểu những tình huống chọn sai ngành hay những rủi ro cho người học khi đã tốt nghiệp. Thực hiện phương án tuyển sinh đặc thù, chú trọng thực hành là hai bước đầu tiên để tạo dựng niềm tin. Không vì ám ảnh có thể bị rối loạn bởi các cải cách liên tục như ngành Giáo dục mà chúng ta hài lòng với cách làm hiện tại.

Những phản biện, lo ngại về hiện tượng “trăm hoa đua nở” của khối ngành đào tạo sức khỏe thực chất là câu chuyện của niềm tin. Vậy, chiến lược của khối ngành sức khỏe, đặc biệt là đối với những trường mới đào tạo không gì ngoài nỗ lực tạo dựng niềm tin. Và, cũng cần thống nhất với nhau rằng: niềm tin không được tạo ra từ việc người học hay cơ sở đào tạo đạt tiêu chuẩn, được cấp phép, … hay thậm chí các danh hiệu.

Nhưng niềm tin cũng không đến từ một phía. Bạn đòi hỏi cơ sở đào tạo khối ngành sức khỏe, bác sĩ phải tạo ra niềm tin toàn vẹn cho bạn trong lúc bạn thừa biết không có một khái niệm đồng nhất về một ngành nghề: có những sinh viên được đào tạo ở một cơ sở non trẻ nhưng với nỗ lực của bản thân, họ hoàn toàn có thể không phụ niềm tin của bạn; bệnh thông thường của bạn nhưng nguy hiểm đến tính mạng có thể được chữa lành bởi một bác sĩ chưa nhiều kinh nghiệm chuyên sâu; … Không ai xem niềm tin là một nghĩa vụ nhưng cần nhớ rằng, mọi niềm tin được tạo dựng đều mang tính hai chiều: khách thể sẽ không thể tạo dựng niềm tin nơi bạn nếu bạn thiếu đi sự thấu hiểu.

Có một ý tưởng rất hay: cứ hiểu triết lý của ngành Y một cách giản dị, dễ hiểu mà sâu sắc là: “còn nước còn tát”. Triết lý đó không những đặt ra vấn đề chuyên môn của bác sĩ mà còn là lòng nhân ái. Phải làm gì khi “còn nước” nhưng người cầm gàu không muốn “tát”, không đủ sức hoặc không biết cách để “tát”? Đó là một câu hỏi lớn cần trả lời của nhiều bên mà gốc của nó là phải xóa bỏ tư duy đơn giản về ngành đào tạo đặc biệt này.

Rất có thể, một người mặc áo blouse trắng mà bạn gặp trong một ngày "bất thường" nào đó là những sinh viên khóa đầu mới tốt nghiệp cách đây 2 ngày. Hãy đặt niềm hy vọng ở họ cho con đường dài dấn thân phía trước. Và những bác sĩ mới tốt nghiệp của một cơ sở đào tạo non trẻ cũng cần tâm niệm về sứ vụ lớn hơn: trở thành một bác sĩ thực thụ còn là cách để tạo dựng niềm tin đối với xã hội không chỉ cho ngôi trường mà mình mang tên là “đứa con đầu lòng”.

QUỐC THẮNG

Nếu đồng tình với góc nhận định trong bài viết bạn có thể mời tác giả Quốc Thắng một "ly cà phê" thông qua Ví MoMo bằng cách ấn vào nút “Buy me a coffee” ở bên dưới hoặc quét mã QR.

"Buy me a coffee"

Hoặc bạn cũng có thể tặng "ly cà phê" cho tác giả Quốc Thắng bằng cách chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản của Tạp chí Lao động và Công đoàn, số tài khoản: 118000001631, Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Hà Nội.

Lưu ý, trước khi chuyển tiền, bạn đọc vui lòng gõ nội dung: "Tặng cà phê cho tác giả Quốc Thắng".

Đọc cà phê tối, tặng "cà phê" là chương trình của Tạp chí Lao động và Công đoàn. Khi đọc các bài viết trên mục Cà phê tối, nếu bạn đọc đồng cảm với góc nhìn của tác giả thì có thể mời người đó một "ly cà phê". Mỗi "ly cà phê" trị giá 23.000 đồng (1 USD).

Vui Xuân đón Tết xin đừng quên Covid Vui Xuân đón Tết xin đừng quên Covid

Một mùa Xuân mới đã tới trên khắp đất nước ta. Và mọi người, mọi nhà đang tất bật, rạo rực đón mừng Tết Quý ...

Sao không để tư nhân làm? Sao không để tư nhân làm?

Sân vận động quốc gia Mỹ Đình nhếch nhác và xấu xí được ví như “bãi ruộng” và chế giễu “xem bóng đá trên sân ...

“Câu view” từ bi kịch: Sao lại có thể ác đến thế! “Câu view” từ bi kịch: Sao lại có thể ác đến thế!

Đến lúc này, việc tìm kiếm thi thể bé Hạo Nam vẫn chưa đạt được bước tiến đáng kể. Song, suốt gần một tuần qua, ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

“Cấp cứu trong cấp cứu” cùng lời chúc ngày 27/2

Môi trường - Sức khỏe -

“Cấp cứu trong cấp cứu” cùng lời chúc ngày 27/2

Đó là 5 từ mà Giám đốc Bệnh viện Việt Đức gói gọn cho tình trạng của nhiều bệnh viện lớn đang thiếu cả vật tư y tế lẫn thuốc men hiện nay. Có lẽ họ đang cần và mong mỏi sớm chấm dứt tình trạng này hơn cả những lời chúc tụng nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam hôm nay 27/2.

Nữ nhân viên công chứng bị đánh: Cú đạp của sự bất lực!

Môi trường - Sức khỏe -

Nữ nhân viên công chứng bị đánh: Cú đạp của sự bất lực!

Clip một nữ nhân viên công chứng bị một người đàn ông nhổ nước bọt vào người, chửi bới, thóa mạ và đạp sưng mặt đang được dư luận quan tâm. Những hành vi tấn công liên tiếp diễn ra ngay ở chốn công cộng đã dấy lên những bức xúc rất lớn.

Bệnh viện kêu cứu và an toàn của bệnh nhân

Môi trường - Sức khỏe -

Bệnh viện kêu cứu và an toàn của bệnh nhân

Bệnh viện Chợ Rẫy có thể tạm ngưng hoạt động vì gần hết sạch vật tư y tế; Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai kêu cứu, các bệnh viện lớn chỉ đủ hóa chất và vật tư tiêu hao trong vài tuần nữa...là những thông tin tràn lan mấy hôm nay! Chuyện tưởng đã lùi vào dĩ vãng lại quay về ám ảnh cả người bệnh lẫn cơ quan quản lý, cấp điều hành.

Công lý cần được thực thi một cách trọn vẹn

Môi trường - Sức khỏe -

Công lý cần được thực thi một cách trọn vẹn

Sáng nay 18/2, ông Hồ Hoàng Hùng, cha nạn nhân Hồ Hoàng Anh bị xe ôtô tông chết ở Phan Rang hồi tháng 6/2022 đã cho biết, Cơ quan Điều tra hình sự khu vực 3 (Quân chủng Phòng không Không quân) vừa gửi thông báo kết thúc điều tra vụ án tới gia đình ông. Theo thông báo này, bị can Hoàng Văn Minh (37 tuổi, cựu Trợ lý tài chính Trung đoàn không quân 937) bị đề nghị truy tố về tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ theo khoản 1, Điều 260, Bộ luật Hình sự.

Yêu chó, đánh người

Môi trường - Sức khỏe -

Yêu chó, đánh người

Vừa qua, clip một chủ chó đã hành hung người ở trong chung cư vì phản ứng với con chó không rọ mõm gây sốt. Câu chuyện được quan tâm không phải đây là tình huống đơn lẻ, mà bởi việc nuôi thú cưng ở chung cư là vấn đề tranh cãi suốt thời gian qua.

Rằm tháng Giêng, đốt vàng mã và những vụ hỏa hoạn

Môi trường - Sức khỏe -

Rằm tháng Giêng, đốt vàng mã và những vụ hỏa hoạn

Ngày mai là Rằm tháng Giêng năm Quý Mão, cũng như dịp cúng ông Công, ông Táo, cúng Giao thừa, khắp nơi, nhà nhà lại đua nhau đốt vàng mã, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, thậm chí tại nhiều công sở cũng vậy. Và hễ có đốt vàng mã là thế nào cũng có xảy ra hỏa hoạn, xảy ra cháy nổ, không năm nào không thế, không Tết nào không vậy.

Kinh tế - Chính sách

Mỹ Anh

Chất lượng sống 15 mét vuông

UBND TP Hà Nội đang lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết quy định về diện tích nhà ở tối thiểu có thể đăng ký thường trú. Theo đó, thuộc nội thành, mỗi người dân cần có không gian sống là 15 mét vuông mặt sàn; còn với ngoại thành, con số này là 8 mét vuông.
Hà Phan

Dám nghĩ, dám làm nhưng ai dám chịu trách nhiệm?

Bộ Nội vụ vừa hoàn thành dự thảo nghị định quy định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung.
Hà Phan

Tiếp viên vô tình, Vietnam Airlines có vô can?

4 tiếp viên Vietnam Airlines nhận vận chuyển hàng hóa mà trong đó là 11kg ma túy đã được trả tự do vì chưa đủ cơ sở xử lý hình sự, vụ án chấn động này đã được khởi tố và chắc chắn chưa kết thúc. Các cô “vô tình” nhưng liệu Vietnam Airlnes có vô can khi ti
Phạm Xuân Dũng

Nghị quyết 30 của Chính phủ về đấu thầu y tế: mừng nhưng vẫn lo

Nghị quyết 30 của Chính phủ vừa ban hành ngày 4/3 hứa hẹn có nhiều điểm mới cho việc đấu thầu vật tư y tế, nhằm góp phần tháo gỡ những khó khăn mà cả nước đang đối mặt. Tuy nhiên, mừng nhưng vẫn lo!
Hà Phan

Rút bảo hiểm xã hội một lần - đóng chặt, mở toang hay he hé?

Trong khi các cơ quan quản lý đang lo ngại và tìm cách hạn chế người lao động nghỉ việc rút bảo hiểm xã hội một lần vì e ngại tương lai thì người lao động khó khăn lại mong rút càng nhiều, càng nhanh, càng dễ càng tốt! Dường như nghịch lý này sớm cần một

Văn hóa - Xã hội

Hà Phan

Sướng trên mạng, khổ ngoài đời

Những tấm hình “tự sướng” dễ dãi lộ lọt thông tin cá nhân trên không gian mạng, nhiều bảng điểm “phơi bày” riêng tư của con cái, hàng loạt chuyến đi cái gì dân Facebook cũng biết vô số trong các trang cá nhân …
Mỹ Anh

Thua 2 trận, âm 7 bàn và cái khó của huấn luyện viên Troussier

Huấn luyện viên Troussier đã dẫn dắt U23 Việt Nam trải qua 2 trận đấu ở Doha Cup. Hai trận đấu này cũng là màn “chào sân” của huấn luyện viên người Pháp với cổ động viên Việt với tư cách huấn luyện viên đội U23 và huấn luyện viên đội quốc gia. Tân huấn lu
Mỹ Anh

Phẫn nộ với phát ngôn mèn mén là cám lợn

Một doanh nhân livestream gọi mèn mén là cám lợn.
Hà Phan

Sim rác tràn lan, nhà mạng không thể vô can

Sim rác dùng lừa đảo, sim rác dùng đòi nợ kiểu “khủng bố”, sim rác đe dọa, … vẫn tràn lan mặc cho nhà mạng hứa hẹn quản chặt đủ kiểu hay quyết liệt thuê bao đúng chính chủ! Những “đe nẹt” từ cơ quan quản lý hay mức phạt vài tỷ đồng dường như chưa đủ buộc họ phải đi đúng đường và kinh doanh đúng hướng.
Mỹ Anh

Những bằng đại học vô dụng

Hàng loạt clip triệu view xuất hiện trên TikTok với nội dung điểm tên “các bằng đại học vô dụng nhất”. Các ngành lần lượt được liệt kê là: Quản trị kinh doanh, Ngôn ngữ Anh, Marketing, Quản trị nhân sự. Đáng nói, những nội dung này xuất hiện vào một giai đoạn tương đối nhạy cảm: giai đoạn học sinh lớp 12 chuẩn bị chọn nguyện vọng thi đại học.
2 đặc quyền cho lao động nữ làm công việc ảnh hưởng tới chức năng sinh sản

2 đặc quyền cho lao động nữ làm công việc ảnh hưởng tới chức năng sinh sản

Theo khoản 2 Điều 137 Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động làm công việc ảnh hưởng tới chức năng sinh sản sẽ được hưởng các đặc quyền trong thời gian mang thai và nuôi con nhỏ.
Luật Đất đai (sửa đổi): Đảm bảo quyền lợi cho người dân và doanh nghiệp

Luật Đất đai (sửa đổi): Đảm bảo quyền lợi cho người dân và doanh nghiệp

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, từ ngày 3/1 đến hết 15/3/2023, cơ quan này đã nhận được 8,36 triệu lượt đóng góp ý kiến của Nhân dân cho dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Có ý kiến rất tâm huyết, dài hàng chục trang về tất cả nội dung...
9 quyền lợi quan trọng mà người lao động nữ mang thai nên biết

9 quyền lợi quan trọng mà người lao động nữ mang thai nên biết

Dưới đây là 9 quyền lợi quan trọng mà người lao động nữ mang thai nên biết.
"Sự ủng hộ của người lao động là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

"Sự ủng hộ của người lao động là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

Đó là chia sẻ của đồng chí Nguyễn Minh Sơn - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH SWCC Showa Việt Nam trong Chương trình Talk Công đoàn.
Đón xem Talk Công đoàn: "Sự ủng hộ của NLĐ là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

Đón xem Talk Công đoàn: "Sự ủng hộ của NLĐ là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

Đón xem Chương trình Talk Công đoàn phát sóng vào lúc 20h, ngày 25/03, trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn. Chương trình sẽ gặp gỡ và trò chuyện với đồng chí Nguyễn Minh Sơn - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH SWCC Showa Việt Nam.

Đọc thêm

Nước sạch, hàng hóa công và câu chuyện pháp lý

Môi trường - Sức khỏe -

Nước sạch, hàng hóa công và câu chuyện pháp lý

Khi nghĩ hành tinh có đến 3/4 là nước, chúng ta quên mất rằng nước ngọt đang ngày càng trở nên khan hiếm. Khi có nước sử dụng hằng ngày, chúng ta quên mất rằng nếu sự cố xảy ra, một đường ống nước “độc quyền” sẽ gây ra nhiều khó khăn cho bạn trong đời sống. Là nhu cầu cơ bản của con người, nhưng Ngày Nước sạch thế giới 22/3 rất mờ nhạt, nếu có, chỉ là những hoạt động tuyên truyền về khía cạnh môi trường. Trong lúc, nước sạch không chỉ là vấn đề môi trường, vệ sinh mà còn là vấn đề pháp lý.

Tết và ... rác

Môi trường - Sức khỏe -

Tết và ... rác

Thật lòng là cứ mỗi dịp Tết, nhìn cảnh những người công nhân vệ sinh môi trường đô thị cắm đầu cắm cổ dọn hàng núi rác, mím môi mím lợi gò lưng đẩy những xe rác cao ngồn ngộn khuất cả tầm mắt, tôi cứ thấy thấy bùi ngùi, xót xa sao đó.

Từ những cuộc gặp sặc mùi khói

Môi trường - Sức khỏe -

Từ những cuộc gặp sặc mùi khói

Trước, trong và sau Tết, người ta bàn nhiều đến tác hại của rượu bia mà ít nói về thuốc lá. Cũng đúng, hiểm hoạ của rượu bia thì thấy rõ ngay tức khắc: tai nạn giao thông, đánh nhau, nhập viện, ly tán, tàn tật, …

Vui Xuân đón Tết xin đừng quên Covid

Môi trường - Sức khỏe -

Vui Xuân đón Tết xin đừng quên Covid

Một mùa Xuân mới đã tới trên khắp đất nước ta. Và mọi người, mọi nhà đang tất bật, rạo rực đón mừng Tết Quý Mão đang tới chỉ sau hơn chục ngày nữa.

Sinh quyển hay sinh kế: Cầu Mã Đà vẫn luôn thời sự

Môi trường - Sức khỏe -

Sinh quyển hay sinh kế: Cầu Mã Đà vẫn luôn thời sự

Nếu nhập tọa độ “11.38187, 107.04209” vào Google Maps, bạn sẽ được dẫn tới vị trí một khu rừng bạt ngàn xanh rì bao bọc quanh con sông Mã Đà - khu vực ranh giới của hai tỉnh: Bình Phước và Đồng Nai.

An toàn cho trẻ và những con số biết nói

Môi trường - Sức khỏe -

An toàn cho trẻ và những con số biết nói

Vụ việc cháu Thái Lý Hạo Nam gặp nạn tại công trình cầu Rọc Sen gây bàng hoàng dư luận. Nhưng đó chỉ là một câu chuyện trong cả vạn câu chuyện về tai nạn gây thương tích ở trẻ diễn ra hàng năm.

Lời buồn đầu năm mới

Môi trường - Sức khỏe -

Lời buồn đầu năm mới

Có bao điều vui, hình đẹp trong thời khắc bước vào năm mới dương lịch mà bỗng thấy chẳng thiết post lên gì nữa, vì cái clip cảnh cháu bé 10 tuổi bị rơi xuống hố cọc công trình sâu 35 mét ở Đồng Tháp đã ám ảnh tôi khủng khiếp suốt đêm qua.

Ngất xỉu đêm countdown

Môi trường - Sức khỏe -

Ngất xỉu đêm countdown

Clip, hình ảnh về nhiều người ngất xỉu đêm countdown (đếm ngược) tại nhiều góc khác nhau ở phố đi bộ Nguyễn Huệ, TP.HCM một lần nữa lại dấy lên những lo ngại. Nhất là ở thời điểm một mùa lễ hội nữa lại sắp bắt đầu.

Khi trường học “bị thương”, “chữa lành” bằng cách nào?

Môi trường - Sức khỏe -

Khi trường học “bị thương”, “chữa lành” bằng cách nào?

Con số 55% học sinh có biểu hiện “em cảm thấy cô đơn” và 69% có biểu hiện “em cảm thấy thất vọng, buồn rầu và trầm cảm” được công bố trong một hội thảo khoa học ở TP.HCM vào tuần trước làm cho chúng ta không khỏi giật mình, lo lắng và đặt ra nhiều câu hỏi.

Tin dữ còn nằm trong lòng mỏ titan Nam Suối Nhum

Môi trường - Sức khỏe -

Tin dữ còn nằm trong lòng mỏ titan Nam Suối Nhum

Ai cũng mong nhanh chóng tìm thấy 3 công nhân mất tích. Số phận của ba người này chưa biết sống chết thế nào, nhưng dường như niềm hy vọng họ sống sót đã không còn khi đến 15 giờ chiều 16/10, lực lượng tìm kiếm vẫn chưa tìm thấy 3 công nhân mất tích ở mỏ titan Nam Suối Nhum, thuộc huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận.