Thứ hai 03/10/2022 10:59
vong-tay-cong-doan

Cuộc thi viết về phong trào CNVCLĐ TP. Đà Nẵng: Để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp

Cuộc thi viết về CNVCLĐ TP Đà Nẵng - TRƯỜNG SƠN

Sau gần 3 tháng phát động, Cuộc thi viết về mô hình, tấm gương người tốt, việc tốt trong phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) TP. Đà Nẵng lần thứ I, năm 2022 đã khép lại. Trong buổi lễ trao giải Cuộc thi, Ban Tổ chức đã trao quà lưu niệm cho 07 nhân vật trong các tác phẩm gửi về dự thi, điều này đã để lại ấn tượng tốt đẹp cho những người tham dự.
Xúc động, ấn tượng Liên hoan nghệ thuật quần chúng CNVCLĐ TP Đà Nẵng Ngày 17/9 sẽ trao giải Cuộc thi viết về phong trào CNVCLĐ TP Đà Nẵng Trao giải Cuộc thi viết về phong trào CNVCLĐ TP Đà Nẵng lần thứ I năm 2022
Cuộc thi viết về phong trào CNVCLĐ TP. Đà Nẵng: Để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp
Các nhân vật trong các tác phẩm của Cuộc thi nhận quà lưu niệm từ LĐLĐ TP. Đà Nẵng. Ảnh: TS

Cuộc thi viết về phong trào CNVCLĐ TP. Đà Nẵng lần thứ I đã nhận được 131 tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả chuyên và không chuyên, đề cập đến những cách làm hay, sáng tạo trong tổ chức Công đoàn và đời sống đoàn viên, người lao động (NLĐ). Qua đó nhằm lan tỏa và nhân rộng những tấm gương điển hình, người tốt, việc tốt trong phong trào CNVCLĐ trên địa bàn thành phố.

Buổi lễ trao giải vào ngày 17/9, LĐLĐ TP. Đà Nẵng đã trao quà lưu niệm và 500.000 đồng cho 07 nhân vật tiêu biểu trong các tác phẩm của Cuộc thi. Ban Tổ chức mời họ đến buổi lễ tổng kết, trao giải nhằm mục đích tri ân và cảm ơn những nghĩa cử cao đẹp, luôn quan tâm đến người khác và đóng góp cho tổ chức Công đoàn, cho xã hội. Những nhân vật này là những con người thật, việc thật, góp một phần quan trọng để các tác giả hình thành nên tác phẩm trong Cuộc thi.

Niền tin với tổ chức Công đoàn

Tác phẩm “Khẳng định vai trò bảo vệ người lao động” của tác giả Trần Thị Kim Phượng, công tác tại Báo Đà Nẵng đoạt giải Nhất dành cho nhóm tác giả chuyên nghiệp. Tác giả đã phát hiện, viết nên một câu chuyện 4 kỳ về việc Công đoàn Khu Công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng đã đại diện cho 186 NLĐ đứng ra khởi kiện Công ty TNHH MTV TBO VINA và thắng kiện, đòi lại tiền lương và bảo hiểm cho công nhân lao động, sau hơn 3 năm ròng rã bị chủ doanh nghiệp nợ lương và nợ Bảo hiểm xã hội.

Cuộc thi viết về phong trào CNVCLĐ TP. Đà Nẵng: Để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp
Đồng chí Nguyễn Duy Minh - Chủ tịch LĐLĐ TP. Đà Nẵng trao tặng quà lưu niệm cho nhân vật trong tác phẩm của Cuộc thi. Ảnh: TS

Chia sẻ về ý tưởng chọn đề tài, tác giả Trần Thị Kim Phượng cho hay, đối với đề tài viết về chăm lo và bảo vệ NLĐ, chị đã suy nghĩ và ấp ủ từ rất lâu. Ngay sau khi Công đoàn TP Đà Nẵng phát động Cuộc thi, chị đã tìm hiểu, viết nên câu chuyện hành trình đòi quyền lợi NLĐ của Công đoàn Khu Công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng và Công đoàn TP.

“Đối với việc chăm lo NLĐ, các cấp Công đoàn Đà Nẵng đã thực hiện rất tốt. Tuy nhiên, về việc bảo vệ NLĐ không phải lúc nào cũng có dịp để công đoàn đứng ra thể hiện vai trò bảo vệ NLĐ. Trước tình hình hàng trăm công nhân lao động bị doanh nghiệp nợ lương, Công đoàn Khu Công nghệ cao và các Khu công nghiệp đã đứng ra khởi kiện, đòi quyền lợi cho NLĐ, qua đó khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc bảo vệ quyền lợi cho NLĐ khi bị xâm hại”, chị Phượng nói.

Là một trong những công nhân lao động xuất hiện trong tác phẩm “Khẳng định vai trò bảo vệ người lao động", chị Đỗ Thị Phúc, từng là công nhân Công ty TNHH MTV TBO VINA chia sẻ, trong suốt 3 năm Công ty bị phá sản và nợ lương công nhân, chị và 186 công nhân khác tưởng chừng đã mất tiền lương, không thể đòi lại được. Thế nhưng, nhờ công đoàn vào cuộc, tiến hành khởi kiện Công ty, đòi lại tiền lương và bảo hiểm cho người lao động. Sau nhiều năm chờ đợi, đến ngày nhận tiền chi trả, chúng tôi rất vui mừng vì những đồng tiền này là mồ hôi, công sức, thậm chí là cả nước mắt.

"Tôi rất vui khi được tham dự chương trình và nhận quà từ LĐLĐ TP Đà Nẵng. Thông qua Cuộc thi này, câu chuyện của chúng tôi được lan tỏa rộng hơn, tiếp thêm niềm tin của công nhân lao động với tổ chức Công đoàn. Qua đó cho thấy rằng, những người công nhân lao động như chúng tôi luôn có tổ chức Công đoàn đứng sau để chăm lo và bảo vệ khi quyền lợi bị xâm hại, giúp chúng tôi an tâm sản xuất. Dù làm việc ở đâu hay ở bất cứ đơn vị nào nếu có tổ chức Công đoàn chúng tôi sẽ tiếp tục tham gia để được Công đoàn chở che, bảo vệ”, nữ công nhân xúc động bày tỏ.

Cuộc thi viết về phong trào CNVCLĐ TP. Đà Nẵng: Để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp
Anh Nguyễn Văn Cường sau khi nhận được tiền lương, bảo hiểm bị công ty nợ đã đến cảm ơn đồng chí Lê Thị Ngọc Oanh, Phó chủ tịch Công đoàn Khu Công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng. Ảnh: NVCC

Từng là quản đốc và làm việc tại Công ty TNHH MTV TBO VINA, anh Nguyễn Văn Cường dù đã đăng ký tham dự chương trình nhưng vào phút cuối do công việc đột xuất nên không đến tham dự. Anh cũng háo hức và mong gặp tác giả bài viết, gặp và cảm ơn các anh chị cán bộ công đoàn đã giúp mình. Anh Cường cũng đã kịp gọi điện cảm ơn Ban Tổ chức vì đã có thư mời.

"Tôi thật sự rất hạnh phúc vì sau thời gian dài như vậy mà anh chị cán bộ công đoàn, các cấp Công đoàn TP Đà Nẵng vẫn quan tâm, chăm lo chúng tôi. Cảm ơn tác giả đã kể và động viên câu chuyện của chúng tôi để nhiều NLĐ khác được biết và có chút "kinh nghiệm" để khi gặp khó khăn, cần đòi quyền lợi thì "gõ cửa" nhờ các cán bộ công đoàn", anh Cường nói.

Anh Cường cũng cho hay, trong những năm bị Công ty nợ lương, cuộc sống gia đình vô cùng khó khăn, chật vật. Lúc nhận được tin công đoàn vào cuộc khởi kiện, đòi lại tiền lương và bảo hiểm, anh rất vui mừng và sẵn sàng làm "cầu nối" giữa công đoàn và các công nhân lao động khác trong Công ty để đòi lại quyền lợi.

“Ngày nhận lại được số tiền hơn 29 triệu đồng, tay tôi run run không tin đây là sự thật, tất cả cứ ngỡ như một giấc mơ. Nhờ số tiền đó, cuộc sống gia đình tôi đã tốt hơn nhiều, hiện giờ tôi cũng đã có công việc phù hợp mới, ổn định hơn. Trải qua biến cố trên, giúp tôi thấy rõ được vai trò và tiếp thêm niềm tin với tổ chức Công đoàn”, anh Cường bày tỏ.

Cuộc thi viết về phong trào CNVCLĐ TP. Đà Nẵng: Để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp
Đồng chí Nguyễn Duy Minh - Chủ tịch LĐLĐ TP. Đà Nẵng trao tặng quà lưu niệm cho điều dưỡng Dương Thị Quỳnh Hương. Ảnh: TS

Lan tỏa những hành động đẹp

Là câu chuyện được nhiều người quan tâm là câu chuyện của điều dưỡng Dương Thị Quỳnh Hương, đoàn viên công đoàn Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng là nhân vật trong 02 tác phẩm của Cuộc thi gồm: “Lan tỏa tình yêu thương đến với bệnh nhân tâm thần”, (tác giả Văn Chương - Phương Đông, công tác tại VTV8) và Tận tâm với những người “lúc tỉnh, lúc mê”, (tác giả Ngọc Phú, Báo Đà Nẵng). Chị đã lan tỏa tình yêu thương của một nhân viên điều dưỡng đến với các bệnh nhân tâm thần đang điều trị tại Bệnh viện.

Chị Dương Thị Quỳnh Hương chia sẻ: “Đối với bệnh nhân tâm thần, việc chăm sóc gặp nhiều khó khăn nhưng với tình thương được thể hiện từ lời nói, cử chỉ gần gũi để cảm hóa bệnh nhân, giúp họ sớm có cuộc sống bình thường mới, trở về với gia đình và xã hội. Qua câu chuyện của bản thân, tôi cũng muốn chia sẻ những nổi niềm của đội ngũ y tế đang phục vụ bệnh nhân tại một bệnh viện đặc biệt, qua đó lan tỏa tình yêu thương đối với những người bị bệnh tâm thần”.

Một câu chuyện khác không kém phần xúc động, đó là câu chuyện của anh Nguyễn Bình Nam, công tác tại Tổng công ty Điện lực miền Trung là nhân vật trong tác phẩm được trao giải Nhất dành cho nhóm tác giả không chuyên: “Người "cõng" cát và xi măng xây trường học ở vùng cao”, (của tác giả Lê Thị Thúy Kiều, đoàn viên công đoàn Trường Tiểu học Hai Bà Trưng, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng). Đây là nhân vật dành trọn cả tuổi thanh xuân để biến những ước mơ trở thành hiện thực cho những em nhỏ còn nhiều khó khăn ở vùng cao trên khắp dải đất miền Trung.

Cuộc thi viết về phong trào CNVCLĐ TP. Đà Nẵng: Để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp
Anh Nguyễn Bình Nam (trái) đón nhận quà quà lưu niệm của LĐLĐ TP Đà Nẵng. Ảnh: TS

Anh Nguyễn Bình Nam chia sẻ, anh là Chủ nhiệm của Câu lạc bộ (CLB) Bạn thương nhau, suốt 10 năm qua, CLB đã xây dựng 15 điểm trường mới, thắp sáng ước mơ con chữ cho hàng nghìn trẻ em. Đây là một trong những món quà ý nghĩa và thiết thực mà anh và CLB dành tặng cho các em nhỏ ở vùng cao, nơi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

“Thật bất ngờ, thông qua Cuộc thi này, hoạt động thiện nguyện của chúng tôi được mọi người quan tâm, viết nên câu chuyện để lan tỏa những hành động đẹp này, từ đó nhân rộng mô hình, tấm gương người tốt, việc tốt. Hi vọng, các em nhỏ ở vùng cao sẽ được đón nhận nhiều sự quan tâm hơn nữa của các cá nhân, đơn vị và mạnh thường quân”, anh Nam bày tỏ.

Tại buổi lễ tổng kết trao giải Cuộc thi vào ngày 17/9/2022, đồng chí Đinh Thị Thanh Hà - Phó chủ tịch LĐLĐ TP. Đà Nẵng thay mặt Ban Tổ chức Cuộc thi phát động Cuộc thi viết về mô hình, tấm gương người tốt, việc tốt trong phong trào CNVCLĐ TP. Đà Nẵng lần thứ II, năm 2023. Dự kiến Cuộc thi sẽ kéo dài trong 8 tháng.
Trao giải Cuộc thi viết về phong trào CNVCLĐ TP Đà Nẵng lần thứ I năm 2022 Trao giải Cuộc thi viết về phong trào CNVCLĐ TP Đà Nẵng lần thứ I năm 2022

Ngày 17/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP. Đà Nẵng phối hợp với Hội Nhà báo TP Đà Nẵng, Tạp chí Lao động và Công ...

Ngày 17/9 sẽ trao giải Cuộc thi viết về phong trào CNVCLĐ TP Đà Nẵng Ngày 17/9 sẽ trao giải Cuộc thi viết về phong trào CNVCLĐ TP Đà Nẵng

8 giờ, ngày 17/9/2022, Lễ trao giải Cuộc thi viết về mô hình, tấm gương người tốt, việc tốt trong phong trào công nhân, viên ...

Kết thúc nhận bài Cuộc thi viết về phong trào CNVCLĐ TP Đà Nẵng Kết thúc nhận bài Cuộc thi viết về phong trào CNVCLĐ TP Đà Nẵng

Đúng 23 giờ, ngày 20/07/2022, Ban Tổ chức Cuộc thi viết về mô hình, tấm gương người tốt, việc tốt trong phong trào CNVCLĐ TP ...

Chia sẻ
In bài viết

Đọc thêm

Trao giải Cuộc thi viết về phong trào CNVCLĐ TP Đà Nẵng lần thứ I năm 2022

Công đoàn -

Trao giải Cuộc thi viết về phong trào CNVCLĐ TP Đà Nẵng lần thứ I năm 2022

Ngày 17/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP. Đà Nẵng phối hợp với Hội Nhà báo TP Đà Nẵng, Tạp chí Lao động và Công đoàn tổ chức trao giải Cuộc thi viết về mô hình, tấm gương người tốt, việc tốt trong phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) TP. Đà Nẵng lần thứ I, năm 2022.

Ngày 17/9 sẽ trao giải Cuộc thi viết về phong trào CNVCLĐ TP Đà Nẵng

Cuộc thi viết về CNVCLĐ TP Đà Nẵng -

Ngày 17/9 sẽ trao giải Cuộc thi viết về phong trào CNVCLĐ TP Đà Nẵng

8 giờ, ngày 17/9/2022, Lễ trao giải Cuộc thi viết về mô hình, tấm gương người tốt, việc tốt trong phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) TP. Đà Nẵng lần thứ I, năm 2022 (Cuộc thi) sẽ diễn ra tại Khách sạn Công đoàn Thanh Bình (số 02, đường Ông Ích Khiêm, TP Đà Nẵng).

"Một bức tranh - nhiều hi vọng"

Cuộc thi viết về CNVCLĐ TP Đà Nẵng -

"Một bức tranh - nhiều hi vọng"

Để khuyến khích con người có những nghĩa cử cao đẹp, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã viết một câu hát rất hay trong một bài hát “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng”.

“Siêu thị Công đoàn” - nghĩa tình mùa dịch

Cuộc thi viết về CNVCLĐ TP Đà Nẵng -

“Siêu thị Công đoàn” - nghĩa tình mùa dịch

Trong những ngày tháng dịch Covid-19 cao điểm, tại Khu công nghiệp Hòa Khánh (TP. Đà Nẵng), mô hình “Siêu thị Công đoàn” của Công ty TNHH Bao bì Tân Long (sau đây gọi là Công ty Tân Long) là nơi cung cấp hàng hóa, đồ sinh hoạt thiết yếu với giá cả “mềm” nhất cho công nhân.

Anh công nhân trăn trở với công tác hiến máu cứu người

Cuộc thi viết về CNVCLĐ TP Đà Nẵng -

Anh công nhân trăn trở với công tác hiến máu cứu người

“Niềm hạnh phúc khi được hỗ trợ máu, mang đến hy vọng cho nhiều bệnh nhân nguy cấp chính là động lực lớn nhất cho tôi trong suốt chặng đường vận động hiến máu cứu người vừa qua”. Đó là lời tâm sự của anh công nhân Phan Xuân Phúc – (sinh năm 1992, Công ty TNHH Daiwa Việt Nam, Đà Nẵng), Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) "Máu nóng Ban Mai Xanh" ở quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng.

Mong ước giản đơn của anh công nhân mắc bệnh hiểm nghèo

Cuộc thi viết về CNVCLĐ TP Đà Nẵng -

Mong ước giản đơn của anh công nhân mắc bệnh hiểm nghèo

“Mong ước thì nhiều, nhưng nhiều nhất vẫn là mình nhanh chóng khỏi bệnh và được trở lại với công việc, để kiếm tiền lo cho các con và gia đình”. Đó là những lời tâm sự của công nhân Phạm Phú Ninh trong những ngày điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Khẳng định vai trò bảo vệ NLĐ: Kỳ cuối - Kinh nghiệm khi đại diện CNLĐ khởi kiện

Cuộc thi viết về CNVCLĐ TP Đà Nẵng -

Khẳng định vai trò bảo vệ NLĐ: Kỳ cuối - Kinh nghiệm khi đại diện CNLĐ khởi kiện

Việc Công đoàn Khu Công nghệ cao và các khu công nghiệp (KCNC&CKCN) Đà Nẵng thắng kiện Công ty TNHH MTV TBO VINA đã tạo ra tiếng vang lớn trong hoạt động công đoàn của thành phố nói riêng và cả nước nói chung.

Mạnh mẽ để vươn lên

Cuộc thi viết về CNVCLĐ TP Đà Nẵng -

Mạnh mẽ để vươn lên

Trong cuộc sống, có lẽ không ít lần ta cảm thấy bế tắc, tưởng như không còn sức chịu đựng. Nhưng chính những lúc đầy khó khăn, thử thách như vậy đã tôi luyện con người để trở nên kiên cường và mạnh mẽ hơn. Nếu con người có đủ ý chí, có đủ nghị lực, chắc chắn không có trở ngại nào có thể ngăn cản được bước chân ta đến với cuộc sống tốt đẹp hơn và đóng góp nhiều hơn cho cuộc đời này.

Tôi là đoàn viên công đoàn Đà Nẵng!

Cuộc thi viết về CNVCLĐ TP Đà Nẵng -

Tôi là đoàn viên công đoàn Đà Nẵng!

Kể từ ngày được công nhận là đoàn viên công đoàn cho đến nay, tôi vẫn luôn tự hào khi mình là thành viên trong tổ chức ấy – một tổ chức luôn lấy đoàn viên, người lao động làm trung tâm của mọi hoạt động, luôn có những việc làm thiết thực để chăm lo cho đoàn viên, luôn có mặt khi đoàn viên cần, luôn san sẻ khi người lao động gặp khó khăn.

Tấm gương cô giáo điển hình tiên tiến về học tập và làm theo lời Bác

Cuộc thi viết về CNVCLĐ TP Đà Nẵng -

Tấm gương cô giáo điển hình tiên tiến về học tập và làm theo lời Bác

Cô giáo Nguyễn Thị Hồng Phấn, Hiệu trưởng Trường Mầm Non 20.10 (quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) là giáo viên có nhiều sáng kiến tạo sức lan toả, tác động tích cực đến công tác dạy và học của ngành Giáo dục thành phố.

Xem phiên bản di động