Thứ năm 30/11/2023 17:09

Ai “chống lưng” cho Mường Thanh Hoàng Mai xây dựng không phép?

Đời sống - Duy Ngợi

Dự án tổ hợp khách sạn của Mường Thanh mọc lên sừng sững giữa thị xã non trẻ của xứ Nghệ suốt nhiều năm qua nhưng đến giờ vẫn chỉ là một công trình xây dựng không phép.
ai chong lung cho muong thanh hoang mai xay dung khong phep
Tổ hợp khách sạn Mường Thanh Hoàng Mai - Ảnh: Duy Ngợi

Tự ý thay đổi công năng, "hô biến" trung tâm thương mại thành chung cư

Là một trong những dự án thu hút đầu tư và làm thay đổi bộ mặt của thị xã non trẻ địa đầu xứ Nghệ nhưng trong quá trình xây xựng, chủ đầu tư dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh Hoàng Mai đã tự ý thay đổi công năng trái quy hoạch.

Vào năm 2016, UBND tỉnh Nghệ An đã giao hơn 44 nghìn m2 đất nông nghiệp tại phường Quỳnh Thiện, Tx. Hoàng Mai cho chủ đầu tư là Chi nhánh Khách sạn Mường Thanh Sông Lam (thuộc DNTN Xây dựng Số 1 Điện Biên) để triển khai dự án “Tổ hợp khách sạn Mường Thanh Hoàng Mai”.

Dự án "khủng"của ông lớn Mường Thanh được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1618/QĐ-UBND.CNTM ngày 14/4/2016 và Quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết tỷ lệ xây dựng 1/500 tại Quyết định số 3010/QĐ-UBND ngày 28/6/2016.

Theo quyết định này, dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh Hoàng Mai gồm các hạng mục, công trình như khách sạn cao từ 3-15 tầng (diện tích xây dựng 2.519,6m2), trung tâm thương mại cao từ 3-11 tầng (diện tích xây dựng 3.273,17m2), nhà ki ốt dịch vụ cao 1 tầng (diện tích xây dựng 1.670,57m2), trạm xử lý nước thải cao 1 tầng (diện tích XD 133m2), bể nước ngầm, nhà vệ sinh và kỹ thuật bể bơi cao 1 tầng (diện tích XD 105m2), bể bơi (diện tích XD 570,47m2), sân tennis, nhà cầu lông cao 1 tầng (diện tích XD 390m2), sân bóng đá mini, trạm biến áp; bãi đỗ xe, cây xanh,… Tổng diện tích quy hoạch 44.747,76m2, mật độ xây dựng 18,09%.

Sau một thời gian triển khai thi công, đến ngày 2/9/2016, Tập đoàn Mường Thanh chính thức cắt băng khai trương tổ hợp khách sạn Mường Thanh Grand Hoàng Mai. Được biết, đây là khách sạn thứ 7 của “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản đi vào hoạt động tại Nghệ An. Từ khi đi vào hoạt động, dự án đã góp phần thay đổi diện mạo Tx. Hoàng Mai non trẻ (thành lập năm 2013), tạo công ăn việc làm cũng như tăng nguồn thu ngân sách cho địa phương.

Điều đáng nói, trong Quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết 1/500 ngày 28/6/2016 của UBND tỉnh Nghệ An về “Dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh Hoàng Mai” tại phường Quỳnh Thiện, Tx. Hoàng Mai có hạng mục Trung tâm thương mại cao từ 3-11 tầng (diện tích xây dựng 3.273,17m2). Tuy nhiên, chủ đầu tư đã xây vượt phép thêm một tầng thành 12 tầng. Đặc biệt, quy hoạch là trung tâm thương mại nhưng sau khi xây dựng xong, Mường Thanh Hoàng Mai đã ngang nhiên bán cả trăm căn hộ tại đây cho người dân.

Sau khi mua bán, các hộ dân đã chuyển vào đây để ở nhưng hơn 3 năm trôi qua, vẫn không được cấp bìa. Những ngày đầu tháng 9/2019, có mặt tại dự án bất động sản được xem là lớn nhất cực Bắc xứ Nghệ, không ai có thể hình dung kế bên khách sạn cao tầng xa hoa, lộng lẫy, gồm bể bơi lại là một "chung cư" nhếch nhác đến vậy. Dưới tầng hầm trung tâm thương mại vì bỏ không nên người dân địa phương đã tận dụng làm nơi cho... bò ở.

Khi được hỏi, chị L.T.T, một người dân sống ở "chung cư" Mường Thanh Hoàng Mai cho biết, gia đình tôi đã mua chung cư này được hơn hai năm. Tuy nhiên, đến thời điểm này không biết vì lý do gì vẫn chưa được cấp sổ đỏ.

ai chong lung cho muong thanh hoang mai xay dung khong phep
Đằng sau vẻ xa hoa, tráng lệ của khách sạn 4 sao, trung tâm thương mại bị thay đổi công năng thành chung cư trông nhếch nhác - Ảnh: Duy Ngợi

Chính quyền xử phạt... lấy lệ, kiến nghị Tỉnh ủy "hợp thức hóa"

Điều đáng nói, tuy hoàn thành và đã hoạt động nhiều năm nay nhưng Tổ hợp khách sạn Mường Thanh Hoàng Mai vẫn chưa được bất cứ cơ quan nào cấp giấy phép xây dựng. Tuy vậy, "ông lớn" Mường Thanh vẫn ung dung hoạt động giữa vùng Bắc Nghệ mà không hề bị chính quyền, cơ quan chức năng “tuýt còi”. Nếu có cũng chỉ là xử phạt.. lấy lệ.

Cụ thể, năm 2016, UBND Tx. Hoàng Mai (Nghệ An) đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng số tiền 30.000.000 đồng đối với Khách sạn Mường Thanh Hoàng Mai – Chi nhánh Doanh nghiệp Tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên với nội dung “tổ chức thi công công trình không có giấy phép xây dựng theo quy định phải có giấy phép xây dựng”.

Đồng thời, phải xin phép các cấp ban ngành cấp giấy phép xây dựng theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, từ đó đến nay, Mường Thanh Hoàng Mai vẫn ung dung hoạt động. Đề cập đến trách nhiệm của địa phương, ông Vũ Tuấn Dũng - Phó Chủ tịch UBND Tx. Hoàng Mai cho biết: “Cái đó hiện Chính phủ đang làm. Bây giờ phải chờ kết luận của Chính phủ mới công khai, công bố chứ giờ chưa thể nói được cái gì”?

Trong văn bản trả lời phóng viên do ông Nguyễn Đình Lợi - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Nghệ An ký có khẳng định: “Sở Xây dựng Nghệ An chưa cấp phép xây dựng đối với Tổ hợp khách sạn Mường Thanh Hoàng Mai”.

“Phía Sở Xây dựng đã chỉ đạo và trực tiếp cùng với UBND Tx. Hoàng Mai tổ chức kiểm tra. Sau đó, UBND Tx. Hoàng Mai đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính chủ đầu tư đối với hành vi vi phạm trật tự xây dựng. Ngoài ra, công tác kiểm tra, giám sát công năng sử dụng công trình và quản lý việc lưu trú của người dân tại các công trình trên địa bàn (trong trường hợp chủ đầu tư tự ý thay đổi công năng) thuộc trách nhiệm của chính quyền địa phương”, Sở Xây dựng Nghệ An cho biết thêm.

ai chong lung cho muong thanh hoang mai xay dung khong phep
Tuy sai phạm về xây dựng nhiều năm, Tổ hợp khách sạn Mường Thanh Hoàng Mai chỉ duy nhất một lần bị xử phạt hành chính - Ảnh: Duy Ngơi

Trong khi đó, ở cấp cao hơn, UBND tỉnh Nghệ An lại có động thái “tạo điều kiện” cho chủ đầu tư sửa chữa sai phạm. Ngày 21/5/2019, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Nghệ An có tờ trình số 131 – TT/BCSĐ-UBND do ông Lê Ngọc Hoa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ký gửi Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An về việc xem xét, cho chủ trương điều chỉnh Dự án đầu tư Tổ hợp khách sạn Mường Thanh Hoàng Mai tại phường Quỳnh Thiện, Tx. Hoàng Mai. Trong tờ trình có nêu rõ: “Để tạo không gian kiến trúc cảnh quan hợp lý hơn cho khu vực thì có thể xem xét cho phép chuyển đổi một phần diện tích bãi đỗ xe, cây xanh sang mục đích đất ở, chuyển đổi công năng công trình Trung tâm thương mại thành trung tâm thương mại và chung cư”.

Đồng thời, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Nghệ An đề nghị “xin ý kiến của Thường trực Tỉnh ủy về điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đầu tư nêu trên”.

Đầu tháng 7/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp.Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Lê Thanh Thản - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc tập đoàn Mường Thanh về hành vi lừa dối khách hàng tại dự án Đầu tư xây dựng tổ hợp chung cư Bemes, phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, do Tập đoàn Mường Thanh đầu tư xây dựng.

Trước đó, HĐND Tp.Hà Nội cũng đã thống kê các vụ việc bị chuyển sang cơ quan điều tra để xem xét trách nhiệm hình sự. Riêng đối với vụ việc xảy ra tại dự án nhà ở do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên (Mường Thanh) triển khai, ngày 26.12.2017, Cơ quan CSĐT Công an TP.Hà Nội đã khởi tố vụ án cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty CP Coma 18 trong quá trình thực hiện dự án VP6 Linh Đàm.

ai chong lung cho muong thanh hoang mai xay dung khong phep Cả xã kêu trời vì siêu dự án nghỉ dưỡng 'treo' kéo dài

Sau nhiều năm quy hoạch, dự án khu nghỉ dưỡng sinh thái của tập đoàn FLC tại Nghệ An vẫn treo trên giấy khiến chính ...

ai chong lung cho muong thanh hoang mai xay dung khong phep Dự án BOT nghìn tỷ thu phí nhiều năm chưa xong mương thoát nước, bẫy người đi đường

Sau 4 năm đưa vào khai thác, thu phí nhưng đến nay, dự án BOT Quốc lộ 1A Nghi Sơn – Cầu Giát đoạn đi ...

ai chong lung cho muong thanh hoang mai xay dung khong phep Kiến nghị thu hồi 4 dự án “khủng” chậm triển khai trên địa bàn TP. Vinh

UBND thành phố Vinh vừa kiến nghị UBND tỉnh Nghệ An xem xét, thu hồi 4 dự án bất động sản, giao thông nằm ở ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Doanh nghiệp thưởng Tết 650 tỷ đồng sau 7 lần thương lượng của công đoàn

Đời sống -

Doanh nghiệp thưởng Tết 650 tỷ đồng sau 7 lần thương lượng của công đoàn

Công đoàn Công ty TNHH Changshin Việt Nam đã có 7 phiên thương lượng với Ban Giám đốc để giữ được mức thưởng Tết như năm ngoái.

Hiện thực cuộc sống tràn đầy qua các tác phẩm về công nhân, công đoàn

Đời sống -

Hiện thực cuộc sống tràn đầy qua các tác phẩm về công nhân, công đoàn

Lễ trao giải “Cuộc thi sáng tác văn học về đề tài công nhân, công đoàn" diễn ra tối 26/11, tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Công nhân khó khăn ở Hà Nội có cơ hội mua hàng "0 đồng" dịp Tết

Đời sống -

Công nhân khó khăn ở Hà Nội có cơ hội mua hàng "0 đồng" dịp Tết

Ngoài nhận hỗ trợ từ LĐLĐ TP Hà Nội, trong dịp Tết Nguyên đán 2024, công nhân lao động khó khăn có cơ hội mua hàng "0 đồng" từ các gian hàng chợ Tết.

Những giọt mồ hôi thầm lặng

Đời sống -

Những giọt mồ hôi thầm lặng

Dù ở những ngành nghề khác nhau, công nhân lao động vẫn miệt mài cống hiến góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phát triển, giàu mạnh…

“Bóng hồng” duy nhất trong cabin trên tuyến metro số 1

Đời sống -

“Bóng hồng” duy nhất trong cabin trên tuyến metro số 1

Khi chuyến tàu thuộc dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông lần đầu lăn bánh, lẫn trong số hàng triệu người đang dõi theo, có một cô gái trẻ nhìn theo đoàn tàu với niềm mơ ước rằng: Một ngày nào đó mình sẽ được đặt chân lên những chuyến tàu đường sắt đô thị. Và rồi, cô gái ấy đã bước lên tàu, nhưng không phải là hành khách; mà đã trở thành người “cầm vô lăng”, trên hành trình đi tới những ước mơ xa xôi, về một tương lai hiện đại…

Người lao động gửi kỳ vọng tới Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Đời sống -

Người lao động gửi kỳ vọng tới Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Còn 10 ngày nữa Đại hội Công Việt Nam lần thứ XIII sẽ chính thức diễn ra. Bầu không khí phấn khởi trong thi đua lao động sản xuất diễn ra khắp cả nước.

Talk Công đoàn: "Niềm vui của người lao động là hạnh phúc của cán bộ công đoàn" Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: "Niềm vui của người lao động là hạnh phúc của cán bộ công đoàn"

Talk Công đoàn tuần này là cuộc trò chuyện với đồng chí Đinh Sỹ Phúc - Chủ tịch Công đoàn Công ty Taekwang Vina.
Thêm cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội cho công nhân lao động Tôi công nhân

Thêm cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội cho công nhân lao động

Tại Kỳ họp thứ 6, sáng ngày 27/11, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi), trong đó cho phép Tổng LĐLĐ Việt Nam là cơ quan chủ quản dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội bằng nguồn tài chính công đoàn cho công nhân, người lao động thuộc đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội thuê.
10 nội dung chăm lo Tết của LĐLĐ TP Hà Nội Infographic

10 nội dung chăm lo Tết của LĐLĐ TP Hà Nội

LĐLĐ TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động (ĐV, NLĐ) nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Bản tin công nhân: Thêm một công nhân ở Nghệ An mắc bệnh bụi phổi tử vong Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Thêm một công nhân ở Nghệ An mắc bệnh bụi phổi tử vong

Bản tin công nhân ngày 29/11 gồm các nội dung chính sau đây: Hàng trăm tỉ đồng hỗ trợ công nhân khó khăn ở Bình Dương, thêm một công nhân ở Nghệ An mắc bệnh bụi phổi tử vong...
Talk Bàn Phúc lợi số 4: Chinh phục đoàn viên, NLĐ với cam kết về chất lượng sản phẩm Bàn Phúc lợi

Talk Bàn Phúc lợi số 4: Chinh phục đoàn viên, NLĐ với cam kết về chất lượng sản phẩm

Điều gì khiến doanh nghiệp chọn chấp nhận “lỗ” để đảm bảo cho đoàn viên, công nhân lao động được sử dụng những sản phẩm có chất lượng? Cùng lắng nghe chia sẻ của chính những người trong cuộc trong chương trình Bàn Phúc lợi số 4 với chủ đề: Chinh phục đoàn viên, NLĐ với cam kết về chất lượng sản phẩm.

Đọc thêm

Họp báo cuộc thi sáng tác văn học về đề tài công nhân, công đoàn

Đời sống -

Họp báo cuộc thi sáng tác văn học về đề tài công nhân, công đoàn

Cuộc thi sáng tác văn học về đề tài công nhân, công đoàn đã phản ánh những góc nhìn thực tiễn về đời sống, việc làm của công nhân lao động.

Tôi tự hào về thầy tôi

Đời sống -

Tôi tự hào về thầy tôi

Ở một góc Sài Gòn, thầy giáo trẻ Võ Ngọc Thành vẫn đang miệt mài truyền lửa cho bao thế hệ học sinh và làm những việc có ý nghĩa giúp đời.

Đà Nẵng: Tổ công nhân tự quản góp phần phòng, chống tệ nạn

Đời sống -

Đà Nẵng: Tổ công nhân tự quản góp phần phòng, chống tệ nạn

Mô hình tổ công nhân tự quản khu nhà trọ tại TP Đà Nẵng hoạt động hiệu quả và ngày càng được nhân rộng, góp phần phòng, chống tệ nạn xã hội.

Một nhà giáo tận tâm và công chính

Đời sống -

Một nhà giáo tận tâm và công chính

Thầy giáo Thái Quốc Khánh - nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Lê Thế Hiếu (Cam Lộ, Quảng Trị) nay đã về hưu nhưng phụ huynh và học sinh vẫn nhớ một người thầy tận hiến.

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu thăm công nhân khó khăn tại Bình Dương

Hoạt động Công đoàn -

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu thăm công nhân khó khăn tại Bình Dương

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đến thăm công nhân có hoàn cảnh khó khăn đang sinh sống tại khu nhà trọ trên địa bàn phường Phú Mỹ (TP Thủ Dầu Một), chiều 18/11.

UBND tỉnh Bình Dương vinh danh 253 lao động giỏi

Đời sống -

UBND tỉnh Bình Dương vinh danh 253 lao động giỏi

253 công nhân lao động giỏi được UBND tỉnh Bình Dương vinh danh tại Hội nghị tuyên dương lao động giỏi, lao động sáng tạo năm 2023.

Cách lấy lại mật khẩu ứng dụng VssID

Người lao động -

Cách lấy lại mật khẩu ứng dụng VssID

Để lấy lại mật khẩu VssID, chị Khấu Thị Thủy (Quảng Nam) bị trừ 250.000 đồng do làm theo hướng dẫn của tổng đài 1900.25.25.10.

Công nhân làm gì trong một năm chờ rút bảo hiểm xã hội một lần?

Đời sống -

Công nhân làm gì trong một năm chờ rút bảo hiểm xã hội một lần?

Đến nay, đã có không ít công nhân lao động đã chủ động nộp đơn xin nghỉ việc để chờ rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần.

Công đoàn tham gia nâng chất lượng bữa ăn ca cho người lao động

Đời sống -

Công đoàn tham gia nâng chất lượng bữa ăn ca cho người lao động

Xác định rằng, chất lượng bữa ăn ca rất quan trọng đối với người lao động (NLĐ) và cả doanh nghiệp, Công đoàn Tập đoàn Phượng Hoàng Xanh A & A (Tập đoàn Phenikaa) đã tích cực tham mưu, đề xuất với Ban Lãnh đạo trong việc quan tâm chất lượng bữa ăn ca để bảo đảm sức khỏe cho người lao động (NLĐ).

Chính sách bảo hiểm thất nghiệp là chìa khóa giữ NLĐ ở lại với hệ thống BHXH

Đời sống -

Chính sách bảo hiểm thất nghiệp là chìa khóa giữ NLĐ ở lại với hệ thống BHXH

Làn sóng rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần trong thời gian qua được cho là có nguyên nhân trực tiếp từ dịch Covid-19 và Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi), người lao động (NLĐ) rút để “chạy luật”. Nhưng liệu có nguyên nhân sâu xa khác không?