Công đoàn nhà trường đồng hành với học sinh thiểu số ở đô thị vàng

Đời sống - THẢO TRANG

Song hành với việc vận động học sinh đến trường, học sinh có nguy cơ bỏ học, bằng sự quan tâm cả vật chất và tinh thần, đoàn viên, nhân viên Trường THCS Lao Bảo (Hướng Hóa, Quảng Trị) cũng thường xuyên tổ chức các lớp phụ đạo để bổ trợ kiến thức cho các em học sinh người dân tộc thiểu số. “Chúng tôi sẽ không bỏ rơi học sinh nào lại phía sau”, thầy Trần Ngọc Định - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường quả quyết.
Dành cho người lao động những gì tốt đẹp nhất Bông hoa sống với nghề bằng trái tim nhiệt huyết và yêu thương Cần những cuộc thi viết về công nhân, công đoàn để có những tác phẩm mang màu sắc riêng

Thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ và chăm lo

Qua gần 32 năm hình thành và phát triển, Trường THCS Lao Bảo (Hướng Hóa, Quảng Trị) luôn tự hào là một trong những đơn vị đi đầu về chất lượng giáo dục của huyện nhà, xứng đáng với niềm tin, kì vọng của nhân dân và lãnh đạo các cấp. Trong sự trưởng thành và đi lên của nhà trường, lực lượng công đoàn đã có những đóng góp quan trọng, sát cánh cùng với chuyên môn tạo nên những thành tích xuất sắc.

Công đoàn nhà trường đồng hành với học sinh thiểu số ở đô thị vàng
Công đoàn cơ sở Trường THCS Lao Bảo. Ảnh: ĐVCC.

Công đoàn cơ sở Trường THCS Lao Bảo hiện có 55 viên chức, lao động, được chia thành 8 tổ công đoàn gắn với 7 tổ chuyên môn và 1 tổ văn phòng. Đội ngũ có trình độ chuyên môn đạt chuẩn, trên chuẩn đào tạo; có tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, tâm huyết với nghề nghiệp.

Thầy Trần Ngọc Định - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường THCS Lao Bảo cho biết: “Công đoàn luôn quan tâm, phấn đấu thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của đoàn viên, lao động khi tham gia các hội đồng lương, thi đua khen thưởng, đánh giá viên chức, người lao động hàng năm; tham gia xây dựng, góp ý kiến, đề nghị sửa đổi, bổ sung các quy định, quy chế về chế độ chính sách có liên quan đến viên chức, lao động; chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền trong việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với đoàn viên đảm bảo công khai, công bằng trong nâng lương, nâng ngạch, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ…”

Cô Nguyễn Thị Nga - Trưởng Ban Thanh tra nhân dân của trường cho biết: “Nhà trường đã làm tốt công tác dân chủ trong việc công khai công tác quản lý, điều hành các hoạt động giáo dục; phối hợp với công đoàn xây dựng Quy chế dân chủ của đơn vị và để toàn hội đồng sư phạm tham gia góp ý, sửa đổi từ đầu mỗi năm học; các tổ chức đoàn thể trong trường thể hiện đầy đủ và thực chất chức năng đại diện của mình một cách hiệu quả và thiết thực. Cơ chế hoạt động dân chủ trong nhà trường được thực hiện một cách nền nếp, chất lượng, không có tình trạng “bằng mặt mà không bằng lòng” hay “dân chủ hình thức”.

Theo lãnh đạo nhà trường, công đoàn còn làm tốt nhiệm vụ chăm lo cho đoàn viên. Thường xuyên tham mưu, phối hợp với nhà trường chăm lo đời sống cho đoàn viên, lao động như: hỗ trợ trang phục cho đoàn viên vào đầu mỗi năm học; tổ chức thăm hỏi ốm đau, hiếu hỉ; chăm lo tết cho đoàn viên đồng thời đề xuất lên công đoàn cấp trên hỗ trợ cho những đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn đảm bảo công bằng, kịp thời; đề xuất cho đoàn viên xét nghiệm, khám chữa bệnh miễn phí…

Công đoàn nhà trường đồng hành với học sinh thiểu số ở đô thị vàng
Trường THCS Lao Bảo tham gia các hoạt động do Liên đoàn Lao động huyện Hướng Hóa tổ chức. Ảnh: ĐVCC.

Nhờ sự chăm lo của công đoàn, giáo viên và nhân viên ở Trường THCS Lao Bảo xem nơi này như mái nhà chung để hoàn thiện bản thân, cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục. Cô Nguyễn Thị Nga, giáo viên dạy bộ môn âm nhạc, mới về trường được ba năm tâm sự rằng, bước vào ngôi trường mới nhiều bỡ ngỡ và lo sợ, nhưng sau một thời gian ngắn công tác tại trường, cô cảm thấy thân quen, ấm áp như đã gắn bó từ lâu. Đó là nhờ sự quan tâm, động viên và giúp đỡ từ Ban giám hiệu, Ban chấp hành công đoàn cùng các thầy cô trong tổ chuyên môn. Từ một người nhút nhát, rụt rè, làm gì cũng sợ sai nay tôi đã trở nên mạnh dạn, tự tin hơn.

“Sau 2 năm công tác, nhờ sự động viên, bồi dưỡng của công đoàn và chuyên môn, tôi đã mạnh dạn đăng kí dự thi và đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện, chiến sĩ thi đua cơ sở. Đó là thành quả hết sức to lớn trong sự nghiệp của tôi. Tôi luôn biết ơn nhà trường, công đoàn và tổ chuyên môn đã giúp đỡ, tạo điều kiện để tôi được làm việc trong môi trường năng động, đoàn kết, thân thiện và đạt được kết quả như ngày hôm nay”, cô Nga chia sẻ.

Còn nhớ trận lụt năm 2019, nhà cửa của nhiều giáo viên bị ngập sâu, nhiều tài sản bị nước lũ nhấn chìm. Nhưng nước rút, giữa ngổn ngang bùn đỏ, lãnh đạo nhà trường cùng các tổ công đoàn đã chia nhau ra, đến từng nhà để bắt tay vào việc, giúp đỡ đoàn viên khắc phục hậu quả, sắp xếp lại nhà cửa, động viên về vật chất, tinh thần, giúp đoàn viên vượt qua khó khăn, an tâm công tác.

“Nhờ sự chăm lo của nhà trường và công đoàn nên chúng tôi có cuộc sống ổn định, an tâm công tác, mỗi ngày đến trường để làm việc đã trở thành niềm vui của tất cả anh em giáo viên chúng tôi. Cả công đoàn là một khối đoàn kết, gần gũi, gắn kết yêu thương, thực sự là một tổ ấm”, cô Nguyễn Thị Nga, giáo viên môn Ngữ văn, có thâm niên công tác tại trường hơn 25 năm chia sẻ.

Phối hợp cùng chuyên môn tạo nên những thành tích đáng tự hào

Xuất phát từ nhiệm vụ chính trị của đợn vị, Ban Chấp hành công đoàn đã phối hợp với chuyên môn phát động và tổ chức tốt các phong trào thi đua yêu nước trong đơn vị, trong đó trọng tâm là phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”. Hiệu quả từ các phong trào thi đua, chất lượng dạy và học của nhà trường không ngừng được nâng lên, gặt hái được nhiều thành tích đáng tự hào.

Công đoàn nhà trường đồng hành với học sinh thiểu số ở đô thị vàng
Lãnh đạo nhà trường cùng công đoàn tham gia vận động học sinh đến trường. Ảnh: ĐVCC.

Theo thầy Trần Ngọc Định, chất lượng đại trà hằng năm của trường đều đạt trên 50% khá, giỏi về học lực; trên 70% tốt, khá về hạnh kiểm. Chất lượng mũi nhọn là bước đột phá mới trong công tác giáo dục của đơn vị. Nhiều học sinh đoạt giải cao qua các kì thi học sinh giỏi, học sinh năng khiếu.

Điển hình trong hai năm liên tiếp gần đây, đơn vị có 55 học sinh đoạt giải học sinh giỏi văn hoá cấp huyện, 23 học sinh đoạt giải cấp tỉnh. Trong đó, có ba giải Nhất cấp tỉnh thuộc môn môn Vật lí, Tiếng Anh và GDCD; hội thi Hội thao học đường cấp huyện có 17 giải. Trong đó có 06 giải Nhất, 04 giải Nhì, 07 giải Ba và 03 giải đồng đội, xếp thứ hai toàn đoàn.

Ngoài ra, có 06 học sinh đoạt giải Nhì trong Hội thi Tài năng tiếng Anh cấp huyện, 01 học sinh đoạt Huy chương vàng trong kì thi IOE cấp quốc gia, 02 học sinh đoạt giải Khuyến khích cấp quốc gia cuộc thi: “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai”. Trong 5 năm qua, có 22 học sinh đỗ vào trường chuyên Lê Quý Đôn. Trong đó, có em Lê Trần Phương Mai đỗ thủ khoa đầu vào chuyên Hóa.

“Trong 5 năm qua, đơn vị có 100% giáo viên dạy giỏi cấp trường, 35 giáo viên dạy giỏi cấp huyện, 21 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; có hơn 150 sáng kiến, đề tài nghiên cứu khoa học được các cấp có thẩm quyền công nhận; có 37 cán bộ, giáo viên đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, 03 cán bộ, giáo viên đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh; 03 cán bộ, giáo viên được Bộ trưởng Bộ giáo dục tặng Bằng khen. Nhiều giáo viên và cán bộ quản lí là những hạt nhân tiêu biểu của phong trào thi đua”, thầy Định cho biết thêm.

Thầy giáo Phạm Xuân Kiên, một giáo viên giỏi của trường có nhiều thành tích trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen, bày tỏ: “Bản thân tôi rất xúc động và tự hào khi nhận được phần thưởng cao quý này. Cảm ơn Ban Giám hiệu, Ban Chấp hành công đoàn, cảm ơn tập thể sư phạm nhà trường đã quan tâm tạo điều kiện, giúp đỡ, động viên tôi trong quá trình công tác. Bản thân sẽ không ngừng rèn luyện, phấn đấu để tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp giáo dục”.

Bên cạnh thành quả đó, tập thể Trường THCS Lao Bảo còn những vất vả lo toan trong sự nghiệp trồng người của mình. Dù trường đóng tại nơi được mệnh danh là đô thị vàng, song có những khó khăn mà những người trong cuộc mới thấu hiểu. Trường có hơn 1.100 học sinh, có hơn 10% là con em đồng bào dân tộc thiểu số nhưng nhiệm vụ mỗi đoàn viên công đoàn dành nhiều thời gian để chăm lo cho số học sinh này nhiều hơn 90% còn lại.

Công đoàn nhà trường đồng hành với học sinh thiểu số ở đô thị vàng
Thầy Bùi Ngọc Thành đón nữ sinh đồng bào tại nhà đến trường cho kịp giờ thi. Ảnh: ĐVCC.

Học sinh dân tộc thiểu số được chia đều cho các lớp, không tập trung học một lớp riêng như quy định. Mỗi lớp có 3 - 5 học sinh, được dạy chương trình chung nhưng nhiều em không theo kịp các em người Kinh vì những lí do khác nhau.

“Các em người dân tộc thiểu số còn thiếu sự chăm sóc, quan tâm của phụ huynh nên tình trạng đi học không chuyên cần còn là vấn đề nan giải. Bản thân tôi đã nhiều lần sáng sớm lên gọi học sinh ở khóm Ka Tăng, Khe Đá đến lớp sau nhiều lần vắng mặt. Mỗi lần thức các em dậy để đến trường là một cuộc thương thảo không khác gì các chuyên gia đàm phán. Chúng tôi đã dỗ dành, động viên rất nhiều. Đưa ra những bài học từ những học sinh bỏ học của lớp trước. Rằng không học thì làm sao sau này có việc làm, không học lấy đâu kiến thức để sau này thành người, làm sao có khả năng lo cho biết thân…”, thầy giáo Định chia sẻ.

Theo thầy Định, ngoài chế độ miễn học phí và nhiều ưu tiên khác, học sinh người thiểu số của nhà trường luôn được sự chăm sóc đặc biệt từ công đoàn giáo viên. Các giáo viên chủ nhiệm luôn bám sát những học sinh này, thường xuyên đến thăm hỏi, giúp đỡ gia đình các em. Ngoài sách vở được nhà trường kêu gọi nguồn lực xã hội giúp đỡ, giáo viên chủ nhiệm, nhà trường còn hỗ trợ áo quần, giày dép và các điều kiện khác để các em thuận lợi hơn trong học tập. “Có giáo viên còn hỗ trợ tiền ăn sáng hằng tháng cho các em. Đó là động lực để các em đến trường trong sự bao dung, đùm bọc của thầy cô và bạn bè”, thầy Định tâm sự.

Kể về “con đường” vận động các em đến trường, đó là một câu chuyện dài với nhiều cung bậc cảm xúc. Cô Trần Thị Lan, một giáo viên kì cựu trong công tác chủ nhiệm lớp, tâm sự: “Lớp của tôi chủ nhiệm có 6 học sinh dân tộc thiểu số sống ở các bản Ka Tăng, Khe Đá. Các cháu thường nghỉ học không có lí do dài ngày, thường xuyên bỏ tiết, trốn học. Giáo viên phải đến từng nhà vận động. Đường đến nhà của các em chênh vênh khó đi, phải vượt qua dốc cao, suối sâu. Đã thế, không phải lúc nào đến cũng gặp được các em, có những hôm phải chờ đến tối mịt hoặc đi từ tinh mơ mới gặp được. Dỗ dành đến trường được vài ngày các em lại “biệt tăm” một lần, điều này làm ảnh hưởng đến nền nếp của lớp và nhà trường. Tuy vậy, tôi không bỏ cuộc, vẫn kiên trì thuyết phục, đeo bám đến cùng”.

Còn cô Trần Nữ Nhân tếu táo kể lại: “Nhiều lần tôi lên khóm Ka Tăng vận động học sinh. Thấy tôi từ xa, một nhóm trẻ con chơi quanh đó kêu lên: cô hiếp... cô hiếp... (cô của bạn Hồ Văn Hiếp). Nghe thế, em Hiếp bỏ chạy, nhảy tót lên cây xoài, nói vọng xuống, cô đừng đến nữa, em không đi học nữa mô”.

Công đoàn nhà trường đồng hành với học sinh thiểu số ở đô thị vàng
Cô giáo Nguyễn Thị Nga đến tận nhà vận động học sinh của mình đến trường. Ảnh: ĐVCC.

Nhiều giáo viên đã áp dụng chương trình “chiêu dụ” học sinh bằng nhiều cách. Thầy Thành dùng cách “mưa dầm thấm lâu”, cô Hiền, cô Vy, cô Trinh... dùng hình thức “treo thưởng”. Nếu cháu nào đi học chuyên cần, cuối tuần sẽ được cô thưởng quà (sách vở, đồ dùng học tập, bánh kẹo và cả tiền). Đó là động thái kích thích các em đi học chuyên cần.

Cô Lê Thị Hồng, một giáo viên năng động, nhiệt tình kể về một trường hợp khó vận động của lớp mình: “Sau nhiều lần vận động, kể cả có sự tham gia của Ban Giám hiệu, Đồn Biên phòng, đại diện khóm, bản thị trấn nhưng vẫn không khơi dậy việc học trong em, tôi tưởng chừng phải bỏ cuộc, chấp nhận cho nghỉ học. Thế rồi, ngày hôm sau, khi tôi đem giấy tờ đi để xin chữ kí và xin ý kiến từ phía gia đình, một câu nói của Bà ấy (mẹ em Vòn) làm bổn phận làm mẹ trong tôi thức tỉnh: “Bây giờ đến nhà trường cũng thả rơi nó với cuộc đời, thì Cử (tôi) làm mẹ biết phải làm sao đây”. Và thế là tôi lại đem hồ sơ về nhà rồi cất giấu nó đi, lại tiếp tục đến gặp thầy giáo hiệu trưởng, nhưng lần này không phải là đề cập vấn đề cho em ấy nghỉ học hay kể tội danh em ấy nữa, chỉ là thưa thầy cho em cố gắng để tiếp tục được vận động em trở lại trường. Bây giờ có ai hỏi tôi có cách gì hay về việc vận động học sinh đến trường không, tôi cũng xin mạnh dạn trả lời rằng không có cách nào cả, chỉ là từ “cái tâm” của giáo viên chủ nhiệm và một người đang làm mẹ”…

Không chỉ vậy, còn rất nhiều câu chuyện bi hài khác về công tác vận động, giáo dục học sinh dân tộc thiểu số mà qua lời kể của giáo viên, chúng tôi thấu hiểu được sự vất vả, hi sinh; sự đồng lòng đồng sức của tập thể cán bộ, đoàn viên đóng góp chung cho sự nghiệp giáo dục của nhà trường.

Công đoàn nhà trường đồng hành với học sinh thiểu số ở đô thị vàng

Lãnh đạo Nhà trường phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo vận động học sinh đến trường.

Song hành với việc vận động học sinh đến trường, học sinh có nguy cơ bỏ học bằng sự quan tâm cả vật chất và tinh thần, đoàn viên, nhân viên nhà trường cũng thường xuyên tổ chức các lớp phụ đạo để bổ trợ kiến thức cho các em học sinh người dân tộc thiểu số. “Chúng tôi sẽ không bỏ rơi học sinh nào lại phía sau”, thầy Trần Ngọc Định quả quyết.

Thiếu tá Nguyễn Văn Sáu - Chính trị viên phó Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo cho biết, cũng như nhiệm vụ chính trị của lực lượng biên phòng luôn đồng hành với đồng bào dân tộc thiểu số, cư dân biên giới, chúng tôi thấu hiểu hết sự khó khăn của các thầy cô trong việc vận động học sinh đến trường. Đồng cảm với những khó khăn đó, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo luôn sát cánh với nhà trường trong việc chăm lo, giúp đỡ các em học sinh người Vân Kiều tại địa bàn thị trấn Lao Bảo.

Do đặc thù địa bàn biên giới, tình hình tệ nạn xã hội diễn ra phức tạp, nếu không có sự vào cuộc của nhà trường, xã hội thì học sinh là đối tượng rất dễ bị tiếp cận, xâm nhập, đặc biệt là học sinh nghỉ học sớm, bố mẹ ít quan tâm, giáo dục.

“Chúng tôi đánh giá cao cách làm của nhà trường đã bám địa bàn, thấu cảm với tình hình từng học sinh để động viên, hỗ trợ các em. Thời gian tới, lực lượng biên phòng sẽ tiếp tục đồng hành với nhà trường để giảm thiểu học sinh bỏ học”, Thiếu tá Nguyễn Văn Sáu chia sẻ.

Video: Công đoàn Trường THCS Lao Bảo với phong trào "Lao động giỏi, Lao động sáng tạo".

Tác phẩm tham dự Cuộc thi viết về “Công nhân và Công đoàn Quảng Trị” năm 2024.

Mời độc giả xem thêm TẠI ĐÂY

Dành cho người lao động những gì tốt đẹp nhất Dành cho người lao động những gì tốt đẹp nhất

Trong suốt quá trình xây dựng và phát triển, Công ty Cổ phần Thương mại và Xuất nhập khẩu (CPTM&XNK) Việt Hồng Chinh có trụ ...

Bông hoa sống với nghề bằng trái tim nhiệt huyết và yêu thương Bông hoa sống với nghề bằng trái tim nhiệt huyết và yêu thương

Đến với miền núi phía Tây huyện hướng Hóa, dưới chân núi Trường Sơn hùng vĩ, có một ngôi trường mang tên Trường Tiểu học ...

Cần những cuộc thi viết về công nhân, công đoàn để có những tác phẩm mang màu sắc riêng Cần những cuộc thi viết về công nhân, công đoàn để có những tác phẩm mang màu sắc riêng

“Cần có những cuộc thi viết về công nhân, công đoàn để cho ra đời những tác phẩm lớn, mang màu sắc riêng” - đó ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Cô giáo Lê Thị Hoa - chủ tịch công đoàn cơ sở gương mẫu, gần gũi

Đời sống -

Cô giáo Lê Thị Hoa - chủ tịch công đoàn cơ sở gương mẫu, gần gũi

Trong muôn vàn nghề, cô giáo Lê Thị Hoa lại chọn nghề giáo viên mầm non. Hơn 20 năm trực tiếp đứng lớp, với cái nghề “sớm con muộn chồng” đã khiến cô không ít lần phải rơi nước mắt, nhưng cũng có bao niềm vui hạnh phúc khi thấy các con trưởng thành qua sự chăm sóc dạy dỗ của các cô. Phải chăng tình yêu nghề, yêu trẻ đã giúp cô cùng với các cô giáo Trường Mầm non Sao Mai (TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) vượt qua khó khăn của nghề cao quý mà mình đã lựa chọn.

Làn gió lành đối với những người “săn thần chết”

Đời sống -

Làn gió lành đối với những người “săn thần chết”

Gắn bó với công việc nguy hiểm, nặng nhọc, dù nhận được nhiều sự quan tâm nhưng thời gian qua, người lao động làm việc tại các dự án rà phá, xử lý bom mìn, vật nổ tại Quảng Trị không tránh khỏi trăn trở, lo lắng. Trong bối cảnh ấy, sự ra đời của tổ chức Công đoàn trong các dự án như một làn gió mới an lành, tưới mát tâm hồn những người làm nghề được ví là “săn thần chết”.

Lao động sáng tạo 'để bà con mình bớt khổ'

Đời sống -

Lao động sáng tạo 'để bà con mình bớt khổ'

Nền y tế ngày càng hiện đại đã giúp ích con người rất nhiều. Song với những địa phương còn khó khăn thì việc người dân đi xa, tìm đến các trung tâm y tế lớn để điều trị là điều không tránh khỏi. Với mong muốn giúp bà con mình bớt khổ, nhiều bác sĩ giỏi đã từ chối những lời mời hấp dẫn để trở về quê hương làm việc. Và để hiện thực hóa ước nguyện "cứu dân", các bác sĩ cũng phải… sáng tạo ngay chính trên mảnh đất quê nhà còn gian khó.

Cô nuôi “thầm lặng” của những đứa trẻ vùng cao

Đời sống -

Cô nuôi “thầm lặng” của những đứa trẻ vùng cao

Không thành tích nổi trội, không vị trí thi đua, không cầu tiến quá nhiều… chỉ có trách nhiệm và sự cống hiến thầm lặng, tất cả những điều đó đều hội tụ ở cô nuôi nhỏ nhắn, đó là chị Hồ Thị Đoàn - đoàn viên Công đoàn Trường Mầm non Húc ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Không đơn độc trong “bão giông”

Đời sống -

Không đơn độc trong “bão giông”

Bạo bệnh ập đến ở tuổi 32 khiến chàng trai tuấn tú, say mê với nghề giáo gần như sụp đổ về sức khỏe và cả tinh thần. Giữa tận cùng khốn khó và bi đát, thầy giáo nghèo đã không bỏ cuộc bởi được tiếp sức trên hành trình gian nan chiến đấu với bệnh tật, tiếp tục hy vọng và cống hiến trong sự nghiệp “gieo chữ, trồng người”. Phía sau hành trình ấy là lấp lánh suối nguồn thương yêu, thấu hiểu từ nhà trường và toàn thể đồng nghiệp trong Công đoàn Trường Tiểu học Vĩnh Thủy (xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) thời gian dài qua.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: "Không để tăng lương dẫn đến tăng giá bất hợp lý"

Đời sống -

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: "Không để tăng lương dẫn đến tăng giá bất hợp lý"

Ngày 12/6, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo, đánh giá kết quả công tác quản lý, điều hành 6 tháng đầu năm, định hướng công tác điều hành giá những tháng còn lại của năm 2024.

06 bước trong khám bệnh nghề nghiệp được quy định thế nào? Tôi công nhân

06 bước trong khám bệnh nghề nghiệp được quy định thế nào?

Quy trình khám bệnh nghề nghiệp được tiến hành như thế nào để phát hiện kịp thời bệnh nghề nghiệp cho người lao động?

Trường hợp nào người lao động phải ký hợp đồng đào tạo nghề? Tôi công nhân

Trường hợp nào người lao động phải ký hợp đồng đào tạo nghề?

Việc đào tạo nghề là một trong những vấn đề liên quan đến người lao động thường nhận được sự quan tâm. Theo quy định hiện hành, trường hợp nào phải ký hợp đồng đào tạo nghề?

Talk Công đoàn: Ký thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp: Bí quyết nào? Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Ký thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp: Bí quyết nào?

Đồng chí Trần Văn Hiệu, Chủ tịch Công đoàn các KCN Bắc Ninh chia sẻ trong Talk Công đoàn.

6 hoạt động trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong tháng 6/2024 Infographic

6 hoạt động trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong tháng 6/2024

Công đoàn Việt Nam xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 6/2024.
Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận

Bản tin công nhân ngày 29/5 gồm những tin chính: Trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 200.000 đồng – 280.000 đồng / tháng từ 1/7/2024; Điều chỉnh mức đóng BHXH sau cải cách tiền lương; Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận; 14 phường ở TP Thủ Dầu Một có bếp ăn "0 đồng" cho lao động nghèo...

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của người lao động Đắk Lắk Video

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của người lao động Đắk Lắk

Ngày hội Việc làm tỉnh Đắk Lắk năm 2024 đã hoàn tất, sẵn sàng tiếp đón trên 1.000 người lao động, đại biểu, quan khách tham dự. Chương trình do Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đắk Lắk, Tạp chí Lao động Công đoàn phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Đắk Lắk tổ chức, chính thức diễn ra lúc 8 giờ ngày 14/6 tại số 9, đường 10 tháng 3 (đường Vành Đai).

Đọc thêm

Thầy giáo Ngô Duy Hưng - người cõng sách lên núi

Đời sống -

Thầy giáo Ngô Duy Hưng - người cõng sách lên núi

Sau ba lần lỗi hẹn, cuối cùng chúng tôi cũng gặp được thầy giáo Ngô Duy Hưng - Phó Hiệu trưởng Trường TH và THCS A Ngo (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị). Thầy Hưng đã có gần 20 năm gắn bó với học sinh miền núi. Trong đó, những nỗ lực không ngừng trong việc nâng cao văn hóa đọc sách, kêu gọi doanh nghiệp, cá nhân khắp cả nước xây trường, mua sắm trang thiết bị cho học sinh… đã làm nên “thương hiệu” của vị hiệu phó này.

Công nhân Thủ đô mong có chỗ ở trọ an toàn

Đời sống -

Công nhân Thủ đô mong có chỗ ở trọ an toàn

Vấn đề về chỗ ở trọ an toàn, đảm bảo điều kiện sống tối thiểu vẫn là một mối lo ngại lớn đối với rất nhiều công nhân ở Thủ đô Hà Nội.

Chị Nguyễn Thị Hồng Nguyên - Hạnh phúc khi được đồng hành cùng khách hàng

Đời sống -

Chị Nguyễn Thị Hồng Nguyên - Hạnh phúc khi được đồng hành cùng khách hàng

Công đoàn cơ sở thành viên Agribank Triệu Phong là một điểm sáng trên “bản đồ” Công đoàn Agribank Quảng Trị. Nơi đây, không chỉ có những tấm gương điển hình năng nổ trong công việc, mà các hoạt động chăm lo đời sống nhân viên, công tác an sinh xã hội cũng được chú trọng thực hiện.

Ấm lòng từ những suất cơm nghĩa tình cho bệnh nhân, người lao động nghèo

Đời sống -

Ấm lòng từ những suất cơm nghĩa tình cho bệnh nhân, người lao động nghèo

Bác sĩ Hứa Phước Trường, Chủ tịch CĐCS Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng cho biết, mỗi ngày nhìn thấy các suất cơm, thức ăn được phát hết cho bệnh nhân nghèo, chúng tôi rất phấn khởi.

Lấp lánh yêu thương dưới “mái nhà Gỗ Nguyên Phong”

Đời sống -

Lấp lánh yêu thương dưới “mái nhà Gỗ Nguyên Phong”

Hơn 22 năm qua, Công ty TNHH MTV Gỗ Nguyên Phong (viết tắt là Công ty Gỗ Nguyên Phong), ở thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị đã nhận hàng chục lao động nghèo, phụ nữ sống đơn thân vào làm việc. Qua đó, giúp giải quyết việc làm cho lao động ở địa phương, đồng thời chính người lao động có khoản thu nhập ổn định để chăm lo đời sống gia đình. Đáng chú ý, từ khi công đoàn công ty thành lập đã đồng hành cùng lãnh đạo công ty trong chăm lo cho người lao động, tổ chức sản xuất kinh doanh hiệu quả; có nhiều hoạt động bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên, người lao động.

Bùi Thị Vân Anh - nữ bác sỹ chữa lành "cửa sổ tâm hồn"

Đời sống -

Bùi Thị Vân Anh - nữ bác sỹ chữa lành "cửa sổ tâm hồn"

Qua 12 năm công tác trong ngành Y tế tỉnh Quảng Trị, bác sỹ Bùi Thị Vân Anh - Bệnh viện Mắt Quảng Trị đã làm việc vì sức khỏe nhãn khoa của người bệnh và hướng tới sự tiếp cận, thụ hưởng ngày càng thuận lợi với các dịch vụ y tế kỹ thuật cao trong chăm sóc mắt, khám chữa bệnh về mắt. Cùng với hiệu quả chuyên môn ngày càng cao và niềm đam mê nghiên cứu khoa học đã đưa bác sỹ Bùi Thị Vân Anh đến những giải thưởng khoa học danh giá và Bằng Lao động sáng tạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Có những giáo viên làm thêm 3 tháng hè để 9 tháng còn lại không phải lo lắng

Người lao động -

Có những giáo viên làm thêm 3 tháng hè để 9 tháng còn lại không phải lo lắng

Trao đổi với PV Tạp chí Lao động và Công đoàn, TS Nguyễn Ngọc Ân – Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam nói rằng, ông tôn trọng việc giáo viên làm thêm dịp hè - dù đó là công việc nào, miễn sao có thu nhập, không vi phạm pháp luật, không xấu và không làm ảnh hưởng đến chuyên môn…

Để người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long “ly nông bất ly hương”

Đời sống -

Để người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long “ly nông bất ly hương”

Việc hoàn thiện hạ tầng đã mở ra không gian phát triển mới, hình thành các khu đô thị, công nghiệp, dịch vụ; tạo công ăn việc làm để người dân được học tập, làm việc theo tinh thần "ly nông bất ly hương"…

Sáng tạo để phục vụ tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng

Đời sống -

Sáng tạo để phục vụ tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng

Suốt nhiều năm gắn bó với ngành Lâm nghiệp, anh Nguyễn Minh Diễn - Kiểm lâm viên, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị luôn tận tụy và có nhiều cống hiến trong công việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, anh Minh Diễn dành hết tâm huyết vào những sáng kiến, giải pháp phục vụ cho công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Người lao động không thể ở mãi với công ty khi lương thấp

Đời sống -

Người lao động không thể ở mãi với công ty khi lương thấp

Bà Phạm Thu Lan – Phó Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn thẳng thắn nêu quan điểm khi phát biểu tại Diễn đàn “Nâng cao năng suất lao động quốc gia”, sáng 26/5.