Công nhân vệ sinh gồng mình làm việc giữa cái nắng thiêu đốt

Đời sống - TRẦN LƯU

Dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, vất vả nhưng họ luôn cảm thấy tự hào bởi công việc mình làm đã góp phần làm cho môi trường thành phố thêm sạch đẹp...
Kinh nghiệm khi đi du lịch mùa nắng nóng

Sau cơn mưa hiếm hoi vào ngày 26/4, những ngày qua, thời tiết ở Cần Thơ vẫn liên tục nắng nóng gay gắt trên diện rộng. Nền nhiệt tăng cao, có thời điểm nhiệt độ ngoài trời lên tới 40 độ C. Người dân ra đường ai cũng kín mít khẩu trang, áo khoác, mũ nón, găng tay,…

Giữa cái nắng như thiêu đốt, các công nhân thuộc Công ty CP Đô thị Cần Thơ vẫn làm việc cật lực. Chị Phan Thị Ngọc Nguyên (35 tuổi, công nhân Đội Môi trường Ninh Kiều – Cái Răng) cho biết: Công việc thu gom rác thải và quét dọn đường phố được chia làm 2 ca mỗi ngày. Ca đêm bắt đầu từ 10 giờ đêm đến 6 giờ sáng hôm sau, còn ca ngày từ 8 giờ sáng đến 2 giờ chiều.

Công nhân vệ sinh gồng mình làm việc giữa cái nắng thiêu đốt
Chị Nguyên cần mẫn quét đường giữa trời nắng nóng. Ảnh: Tr.L.

Chị Nguyên làm công việc này đã hơn 5 năm, nhưng chưa bao giờ gặp cảnh thời tiết cực đoan như năm nay. “Tôi làm công nhân đô thị đã quá quen với cảnh nắng nóng hay mưa gió nhưng nắng nóng như năm nay thì mới gặp lần đầu. Mỗi lần đi làm, ngoài bộ đồng phục của công ty, tôi phải trang bị thêm nón, găng tay, rồi dùng cả một chiếc khăn quấn lên đầu. Nói chung là dùng tất cả những thứ có thể để chống nắng. Dù vậy, vẫn cảm nhận được cái nóng rát da. Có hôm vừa ra đường chưa được 5 phút là mình mẩy ướt đẫm mồ hôi, mệt lả vì say nắng”, chị Nguyên nói.

Công nhân vệ sinh gồng mình làm việc giữa cái nắng thiêu đốt
Giữa thời tiết khắc nghiệt, công nhân vệ sinh vẫn âm thầm làm sạch đẹp đường phố. Ảnh: Tr.L.

Ghi nhận trong ngày 1/5, ngay từ sáng sớm nhiệt độ ngoài trời đã tăng lên rất cao, đến 12 giờ trưa nhiệt độ như đạt “đỉnh”. Chị Nguyên ví von: “Tui đẩy xe đi thu gom rác mà có cảm giác như vỏ xe muốn nổ vì nhiệt độ mặt đường quá nóng”.

Làm công nhân quét đường vốn dĩ đã vất vả, nay gặp cảnh thời tiết khắc nghiệt lại còn vất vả hơn. “Mấy bữa nay, dù đã trang bị đủ quần áo “bảo hộ”, nhưng vẫn cảm nhận cái nắng xuyên qua từng lớp áo, như muốn cháy da, cháy thịt. Nhiều hôm đang làm phải ngồi bệt xuống đường vì hoa mắt, chóng mặt".

Còn chị Hoàng Thị Nga (49 tuổi, cũng ở Đội Môi trường Ninh Kiều – Cái Răng) tâm sự: “Thời tiết này chẳng ai muốn ra đường, chỉ muốn ở trong nhà để tránh nóng nhưng vì cuộc sống mình phải cố gắng mưu sinh”.

Công nhân vệ sinh gồng mình làm việc giữa cái nắng thiêu đốt
Chị Nguyên chia sẻ về công việc làm sạch đẹp đường phố. Ảnh: Tr.L.

Theo chị Nga, đợt lễ 30/4 - 1/5 năm nay được nghỉ kéo dài tới 5 ngày nên đa số người dân ở trung tâm TP. Cần Thơ đều về quê, nhiều hàng quán cũng đóng cửa nên lượng rác sinh hoạt không tăng đột biến, nhờ vậy mà công nhân đỡ vất vả. Hiện nay, công nhân làm việc theo hình thức “khoán việc”, tức là họ có thể tranh thủ thời điểm thuận lợi để làm xong công việc rồi về nhà, chứ không cần đợi hết khung giờ theo ca.

Tuy nhiên, với công việc quét đường, dù đã quét xong, nhưng công nhân vẫn phải quay lại kiểm tra nhiều lần, nếu có rác họ vẫn phải tiếp tục công việc quét dọn của mình.

“Dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng anh chị em chúng tôi luôn cảm thấy tự hào bởi công việc mình làm đã góp phần làm cho môi trường thành phố thêm sạch đẹp”, chị Nga chia sẻ.

Công nhân vệ sinh gồng mình làm việc giữa cái nắng thiêu đốt
Phút thư giãn của những công nhân vệ sinh môi trường Cần Thơ. Ảnh: Tr.L.

Cũng theo chị Nga, dù mùa nắng hay mùa mưa thì công việc của chị đều có những thuận lợi và khó khăn khác nhau. Mùa nắng thì dễ quét rác, nhưng phải gồng mình dưới cái nắng cháy da, ảnh hưởng lớn sức khỏe. Còn trời mưa thì trời mát, nhưng rác rất khó quét vì ướt, đó là chưa kể những lúc giông gió cuốn bay các bảng hiệu trên đường hoặc làm gãy đổ những cây xanh, rất nguy hiểm.

Ông Nguyễn Phúc Như - Phó Giám đốc, Chủ tịch CĐCS Công ty Cổ phần Đô thị Cần Thơ cho biết, những ngày qua liên tục nắng nóng nhưng các công nhân vẫn làm việc bình thường theo ca và chia thành từng tổ. Họ phải làm từ rất sớm để hoàn thành công việc thu gom lúc 4 giờ chiều, tránh gây ùn tắc giao thông trong giờ tan tầm. Những công nhân thường làm việc trong khoảng thời gian nhiệt độ ngoài trời đạt tới mức cao và phải trang bị khăn, mũ và áo dầy để giữ nhiệt độ cho cơ thể.

Không quản nắng mưa, sớm tối, những công nhân trực tiếp làm công việc thu gom rác thải vẫn ngày ngày cần mẫn quét dọn vệ sinh, làm sạch mọi nẻo đường, góc phố... Vì mưu sinh, vì tinh thần trách nhiệm và lòng yêu nghề mà nhiều người đã gắn bó với công việc này hàng chục, thậm chí hai, ba chục năm. Họ được ví như những con ong chăm chỉ đang hằng ngày làm đẹp cho đời bằng việc làm thật ý nghĩa.

Công nhân vệ sinh gồng mình làm việc giữa cái nắng thiêu đốt
Chăm lo sức khỏe người lao động làm việc dưới nắng nóng Chăm lo sức khỏe người lao động làm việc dưới nắng nóng

Nhằm bảo vệ sức khỏe nhân viên, người lao động thường xuyên làm việc trong môi trường nắng nóng, Công ty TNHH Xử lý chất ...

EVNGENCO3: Nhiệt điện huy động cao trong giai đoạn nắng nóng EVNGENCO3: Nhiệt điện huy động cao trong giai đoạn nắng nóng

Theo số liệu công bố dành cho nhà đầu tư, sản lượng điện 4 tháng đầu năm 2023 của EVNGENCO3 (PGV) đạt 35% kế hoạch, ...

Miền Bắc nắng nóng, doanh thu Nhiệt điện Quảng Ninh tăng mạnh nhưng lợi nhuận lại giảm Miền Bắc nắng nóng, doanh thu Nhiệt điện Quảng Ninh tăng mạnh nhưng lợi nhuận lại giảm

CTCP Nhiệt điện Quảng Ninh (QTP sàn upcom) công bố Báo cáo tài chính quý 2/2023 (chưa kiểm toán).

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Người khởi nghiệp Từ Phong

Đời sống -

Người khởi nghiệp Từ Phong

Khi chưa biết anh, tôi đã nghe Giám đốc Công ty MTV Từ Phong (huyện Cam lộ, tỉnh Quảng Trị) với tên Từ Linh Nhân còn có biệt danh nhiều người gọi nửa đùa nửa thật là “Vua dầu lạc”, thậm chí là “Vua dầu lạc miền Trung”.

“Cây sáng kiến” không mệt mỏi ở Điện lực Quảng Trị

Đời sống -

“Cây sáng kiến” không mệt mỏi ở Điện lực Quảng Trị

Đến Công ty Điện lực Quảng Trị, hỏi về anh Lê Công Hiếu (42 tuổi, Phó Trưởng phòng Công nghệ thông tin) ai ai cũng biết. Gần 20 năm công tác, hàng chục sáng kiến, sáng tạo của anh được công nhận, áp dụng trong rộng rãi tại Điện lực Quảng Trị, đến Tổng Công ty Điện lực Miền Trung và Tập đoàn Điện lực Việt Nam, làm lợi hàng tỷ đồng/năm, giúp đồng nghiệp làm việc an toàn và hơn thế nữa…

Cải cách tiền lương thì phải tăng lương

Đời sống -

Cải cách tiền lương thì phải tăng lương

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh khi nói cải cách tiền lương thì phải đạt được mục tiêu tăng lương. Đây là mục tiêu của Đảng và mong muốn của tất cả đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức...

Xe ôm truyền thống và công nghệ: Những vụ ẩu đả đang trôi dần vào quá khứ

Người lao động -

Xe ôm truyền thống và công nghệ: Những vụ ẩu đả đang trôi dần vào quá khứ

Với họ, nghiệp đoàn đã trở thành ngôi nhà thứ hai, từ nghề truyền thống đến hiện đại, đã tạo được sự gắn kết, sẻ chia, động viên cùng nhau vượt khó…

Chất men say của nghề làm báo

Đời sống -

Chất men say của nghề làm báo

Nghề làm báo cũng giống như bất cứ nghề nghiệp chân chính nào, đều tạo ra giá trị đáp ứng nhu cầu đời sống xã hội. Không có công thức chung nào cho một công việc của nhà báo, vì mỗi người mỗi tính cách khác nhau nên thực hiện việc làm cũng khác nhau. Nói gì thì nói nhưng nhà báo trước hết phải tuân thủ tôn chỉ, mục đích và các quy định của cơ quan báo chí.

Chuyện ghi ở Tổng công ty Thương mại Quảng Trị (Bài 1)

Đời sống -

Chuyện ghi ở Tổng công ty Thương mại Quảng Trị (Bài 1)

Khi hay tin vui Tổng công ty Thương mại Quảng Trị đang được Ban Thi đua khen thưởng Trung ương tiếp nhận hồ sơ cũng như vào làm việc trực tiếp với doanh nghiệp để xem xét việc trao tặng danh hiệu cao quý “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới”, tôi không hề ngạc nhiên vì nghĩ đơn vị xứng đáng được như thế. Và thấy mình cần quay lại công ty để viết sâu hơn về người lao động và công đoàn của doanh nghiệp.

Talk Công đoàn: Phúc lợi tốt là "chìa khóa" phát triển đoàn viên Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Phúc lợi tốt là "chìa khóa" phát triển đoàn viên

Đồng chí Phan Xuân Trí, Chủ tịch LĐLĐ TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang chia sẻ những kinh nghiệm và giải pháp phát triển đoàn viên và thành lập công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp.

Chế độ nâng bậc, nâng lương của người lao động được quy định thế nào? Tôi công nhân

Chế độ nâng bậc, nâng lương của người lao động được quy định thế nào?

Chế độ nâng lương, nâng bậc, phụ cấp, trợ cấp và các chế độ khuyến khích đối với người lao động sẽ được thỏa thuận trong hợp đồng lao động, Thỏa ước lao động tập thể hoặc quy định của người sử dụng lao động.

Đón xem Talk Công đoàn: Phúc lợi tốt là "chìa khoá" phát triển đoàn viên Talk Công đoàn

Đón xem Talk Công đoàn: Phúc lợi tốt là "chìa khoá" phát triển đoàn viên

Talk Công đoàn 20 giờ, ngày 22/6/2024 là cuộc trò chuyện với đồng chí Phan Xuân Trí, Chủ tịch LĐLĐ TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Tổ chức tuyên truyền tập huấn về phòng, chống ma túy cho công nhân lao động Công đoàn số

Tổ chức tuyên truyền tập huấn về phòng, chống ma túy cho công nhân lao động

Tổng LĐLĐ Việt Nam ban hành kế hoạch số 91/KH-TLĐ về tổ chức tuyên truyền, tập huấn giáo dục về phòng, chống ma túy cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.
Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận

Bản tin công nhân ngày 29/5 gồm những tin chính: Trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 200.000 đồng – 280.000 đồng / tháng từ 1/7/2024; Điều chỉnh mức đóng BHXH sau cải cách tiền lương; Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận; 14 phường ở TP Thủ Dầu Một có bếp ăn "0 đồng" cho lao động nghèo...

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của người lao động Đắk Lắk Video

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của người lao động Đắk Lắk

Ngày hội Việc làm tỉnh Đắk Lắk năm 2024 đã hoàn tất, sẵn sàng tiếp đón trên 1.000 người lao động, đại biểu, quan khách tham dự. Chương trình do Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đắk Lắk, Tạp chí Lao động Công đoàn phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Đắk Lắk tổ chức, chính thức diễn ra lúc 8 giờ ngày 14/6 tại số 9, đường 10 tháng 3 (đường Vành Đai).

Đọc thêm

Cô giáo Lê Thị Hoa - chủ tịch công đoàn cơ sở gương mẫu, gần gũi

Đời sống -

Cô giáo Lê Thị Hoa - chủ tịch công đoàn cơ sở gương mẫu, gần gũi

Trong muôn vàn nghề, cô giáo Lê Thị Hoa lại chọn nghề giáo viên mầm non. Hơn 20 năm trực tiếp đứng lớp, với cái nghề “sớm con muộn chồng” đã khiến cô không ít lần phải rơi nước mắt, nhưng cũng có bao niềm vui hạnh phúc khi thấy các con trưởng thành qua sự chăm sóc dạy dỗ của các cô. Phải chăng tình yêu nghề, yêu trẻ đã giúp cô cùng với các cô giáo Trường Mầm non Sao Mai (TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) vượt qua khó khăn của nghề cao quý mà mình đã lựa chọn.

Làn gió lành đối với những người “săn thần chết”

Đời sống -

Làn gió lành đối với những người “săn thần chết”

Gắn bó với công việc nguy hiểm, nặng nhọc, dù nhận được nhiều sự quan tâm nhưng thời gian qua, người lao động làm việc tại các dự án rà phá, xử lý bom mìn, vật nổ tại Quảng Trị không tránh khỏi trăn trở, lo lắng. Trong bối cảnh ấy, sự ra đời của tổ chức Công đoàn trong các dự án như một làn gió mới an lành, tưới mát tâm hồn những người làm nghề được ví là “săn thần chết”.

Lao động sáng tạo 'để bà con mình bớt khổ'

Đời sống -

Lao động sáng tạo 'để bà con mình bớt khổ'

Nền y tế ngày càng hiện đại đã giúp ích con người rất nhiều. Song với những địa phương còn khó khăn thì việc người dân đi xa, tìm đến các trung tâm y tế lớn để điều trị là điều không tránh khỏi. Với mong muốn giúp bà con mình bớt khổ, nhiều bác sĩ giỏi đã từ chối những lời mời hấp dẫn để trở về quê hương làm việc. Và để hiện thực hóa ước nguyện "cứu dân", các bác sĩ cũng phải… sáng tạo ngay chính trên mảnh đất quê nhà còn gian khó.

Cô nuôi “thầm lặng” của những đứa trẻ vùng cao

Đời sống -

Cô nuôi “thầm lặng” của những đứa trẻ vùng cao

Không thành tích nổi trội, không vị trí thi đua, không cầu tiến quá nhiều… chỉ có trách nhiệm và sự cống hiến thầm lặng, tất cả những điều đó đều hội tụ ở cô nuôi nhỏ nhắn, đó là chị Hồ Thị Đoàn - đoàn viên Công đoàn Trường Mầm non Húc ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Không đơn độc trong “bão giông”

Đời sống -

Không đơn độc trong “bão giông”

Bạo bệnh ập đến ở tuổi 32 khiến chàng trai tuấn tú, say mê với nghề giáo gần như sụp đổ về sức khỏe và cả tinh thần. Giữa tận cùng khốn khó và bi đát, thầy giáo nghèo đã không bỏ cuộc bởi được tiếp sức trên hành trình gian nan chiến đấu với bệnh tật, tiếp tục hy vọng và cống hiến trong sự nghiệp “gieo chữ, trồng người”. Phía sau hành trình ấy là lấp lánh suối nguồn thương yêu, thấu hiểu từ nhà trường và toàn thể đồng nghiệp trong Công đoàn Trường Tiểu học Vĩnh Thủy (xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) thời gian dài qua.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: "Không để tăng lương dẫn đến tăng giá bất hợp lý"

Đời sống -

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: "Không để tăng lương dẫn đến tăng giá bất hợp lý"

Ngày 12/6, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo, đánh giá kết quả công tác quản lý, điều hành 6 tháng đầu năm, định hướng công tác điều hành giá những tháng còn lại của năm 2024.

Thầy giáo Ngô Duy Hưng - người cõng sách lên núi

Đời sống -

Thầy giáo Ngô Duy Hưng - người cõng sách lên núi

Sau ba lần lỗi hẹn, cuối cùng chúng tôi cũng gặp được thầy giáo Ngô Duy Hưng - Phó Hiệu trưởng Trường TH và THCS A Ngo (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị). Thầy Hưng đã có gần 20 năm gắn bó với học sinh miền núi. Trong đó, những nỗ lực không ngừng trong việc nâng cao văn hóa đọc sách, kêu gọi doanh nghiệp, cá nhân khắp cả nước xây trường, mua sắm trang thiết bị cho học sinh… đã làm nên “thương hiệu” của vị hiệu phó này.

Công nhân Thủ đô mong có chỗ ở trọ an toàn

Đời sống -

Công nhân Thủ đô mong có chỗ ở trọ an toàn

Vấn đề về chỗ ở trọ an toàn, đảm bảo điều kiện sống tối thiểu vẫn là một mối lo ngại lớn đối với rất nhiều công nhân ở Thủ đô Hà Nội.

Chị Nguyễn Thị Hồng Nguyên - Hạnh phúc khi được đồng hành cùng khách hàng

Đời sống -

Chị Nguyễn Thị Hồng Nguyên - Hạnh phúc khi được đồng hành cùng khách hàng

Công đoàn cơ sở thành viên Agribank Triệu Phong là một điểm sáng trên “bản đồ” Công đoàn Agribank Quảng Trị. Nơi đây, không chỉ có những tấm gương điển hình năng nổ trong công việc, mà các hoạt động chăm lo đời sống nhân viên, công tác an sinh xã hội cũng được chú trọng thực hiện.

Ấm lòng từ những suất cơm nghĩa tình cho bệnh nhân, người lao động nghèo

Đời sống -

Ấm lòng từ những suất cơm nghĩa tình cho bệnh nhân, người lao động nghèo

Bác sĩ Hứa Phước Trường, Chủ tịch CĐCS Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng cho biết, mỗi ngày nhìn thấy các suất cơm, thức ăn được phát hết cho bệnh nhân nghèo, chúng tôi rất phấn khởi.