Công nhân làm xuyên lễ được tăng lương, tăng tiền ăn

Đời sống - Hà Vy

Khối lượng công việc tương đương ngày thường trong khi tiền lương được chi trả lại cao hơn là lý do khiến nhiều công nhân hăng hái đăng ký đi làm dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
Tiền lương làm thêm giờ ngày 30/4 - 1/5 có phải đóng thuế TNCN hay không?

Công nhân không nghỉ lễ

Với nhiều công nhân làm việc trong các khu công nghiệp của tỉnh Bắc Ninh, đây là cơ hội để họ có thêm thu nhập lo cho cuộc sống gia đình và doanh nghiệp cũng yên tâm bởi đảm bảo dây chuyền sản xuất không bị gián đoạn.

Bắc Ninh: Công nhân làm dịp 30/4 – 1/5 được đến 400% so với tiền lương ngày thường
Người lao động của Công ty TNHH Thiết bị điện tử LS Việt Nam đi làm dịp 30/4 - 1/5. Ảnh: LSVN

Anh Trịnh Văn Chung (37 tuổi), công nhân Công ty TNHH Thiết bị điện tử LS Việt Nam cho biết kỳ nghỉ lễ năm nay anh quyết định đăng ký đi làm, phần vì công ty vẫn chạy dây chuyền, và vì đây cũng là cơ hội để anh kiếm thêm thu nhập trang trải các chi phí trong gia đình.

"Đi làm dịp nghỉ lễ đối với vợ chồng tôi không còn quá xa lạ vì năm nào công ty có đơn hàng gấp hoặc có việc gì phát sinh thì vẫn sản xuất bình thường. Đi làm dịp này, vợ chồng tôi được gấp mấy lần tiền lương ngày thường.

Nếu về quê, xe cộ đông đúc, chật chội, di chuyển rất khó khăn; trời thì nóng bức, dễ ảnh hưởng sức khoẻ. Trong thâm tâm, ai mà chẳng muốn đoàn tụ với gia đình, nhưng đã rời quê lên thành phố mưu sinh thì phải suy nghĩ cho tương lai, sử dụng đồng tiền làm ra một cách hiệu quả và tiết kiệm. Không về quê, vừa để tiết kiệm chi phí, vừa có thể đi làm kiếm thêm thu nhập. Gạt đi tất cả, chúng tôi luôn siêng năng làm việc để kiếm tiền, tích lũy một số vốn để trở về quê an cư, lập nghiệp” - anh Chung chia sẻ.

Bắc Ninh: Công nhân làm dịp 30/4 – 1/5 được đến 400% so với tiền lương ngày thường
Công nhân Công ty TNHH Deli Việt Nam (Khu công nghiệp Yên Phong, Bắc Ninh) đi làm dịp nghỉ lễ. Ảnh: CĐ

Còn chị Phạm Thị Thùy Linh - công nhân Công ty TNHH JDJ (Khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh) chia sẻ, thu nhập của chị vào những ngày này được nhân lên gấp mấy lần ngày thường.

”Không chỉ tôi mà nhiều công nhân khác được đi làm ngày lễ cũng rất mừng, vì làm càng nhiều thì lương càng cao. Đặc biệt, khối lượng công việc ngày lễ cũng như ngày thường mà tiền lương thì cao hơn nên anh chị em công nhân ai cũng phấn khởi sản xuất, xem đây là cơ hội kiếm thêm thu nhập lo cho cuộc sống gia đình”, chị nói.

“Gác lại chuyện về quê để vui cùng gia đình, chúng tôi lựa chọn ở lại để tranh thủ làm thêm. Khi làm thêm vào ngày nghỉ, tôi sẽ được trả lương cao hơn ngày bình thường và có thêm tiền hỗ trợ một bữa ăn nên hầu như ai cũng thấy xứng đáng”, chị Linh cho biết.

Trước đó, Công ty TNHH JDJ có thông báo cho công nhân tăng ca và tùy vào từng bộ phận mà có số giờ làm thêm khác nhau trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5. Nhiều công nhân phấn khởi đăng ký sản xuất, cố gắng hoàn thành chỉ tiêu được giao.

“Công ty tổ chức làm 3 ngày, mỗi ngày nhân 3 tiền lương so với ngày thường nên tôi cũng kiếm được cả triệu bạc. Làm thêm 3 ngày mà có thêm tiền trả tiền nhà trọ, điện nước thì cố gắng một chút cũng xứng đáng. Nếu công ty ngày càng phát triển sẽ tạo việc làm ổn định, chúng tôi có thu nhập tốt và còn dành ra được một khoản gửi về nhà. Thời buổi vật giá leo thang, hai con đang tuổi ăn tuổi lớn, chi phí sinh hoạt, học hành đều cao nên khi được đi làm, nhất là những ngày lễ là điều hạnh phúc với cả hai vợ chồng tôi” - chị Linh chia sẻ.

Công nhân được đảm bảo quyền lợi

Theo khảo sát, từ đầu năm đến nay, doanh nghiệp ở Bắc Ninh ổn định đơn hàng nên công việc của công nhân được đảm bảo. Đặc biệt, khoảng 2 tuần trở lại đây, nhiều công nhân thường xuyên tăng ca và đi làm cả Chủ nhật để kịp tiến độ đơn hàng trước khi bước vào kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

Đồng chí Trần Văn Hiệu - Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh thông tin, hiện trong các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh có khoảng 290.000 công nhân lao động làm việc tại 1.100 doanh nghiệp, được Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh trực tiếp quản lý.

Dịp này, hầu hết các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp đều nghỉ sản xuất, công nhân lao động được nghỉ lễ theo quy định. Có 20 doanh nghiệp thỏa thuận với người lao động đi làm trong ngày nghỉ lễ 30/4 – 1/5 ở Khu công nghiệp VSIP, Khu công nghiệp Yên Phong, Khu công nghiệp Đại Đồng - Hoàn Sơn, Khu công nghiệp Quế Võ 1, Khu công nghiệp Tiên Sơn.

"Nhiều doanh nghiệp đang có đơn hàng cần hoàn thành đúng tiến độ nên dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, cơ bản họ chỉ nghỉ lễ 2 ngày theo đúng quy định của Bộ luật Lao động 2019.

Qua nắm bắt, có một số doanh nghiệp cho công nhân nghỉ lễ 4 đến 5 ngày liên tục. Tại một vài doanh nghiệp, việc đi làm xuyên lễ chỉ áp dụng ở một số bộ phận cần phải trực. Công nhân đi làm vào những ngày này được nhận ít nhất 300% tiền lương, có đơn vị thưởng thêm. Các doanh nghiệp cũng tặng quà cho công nhân lao động vào dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, với mức từ 150.000 - 300.000 đồng, tùy theo thỏa ước lao động tập thể trong mỗi doanh nghiệp" - đồng chí Trần Văn Hiệu cho biết.

Bắc Ninh: Công nhân làm dịp 30/4 – 1/5 được đến 400% so với tiền lương ngày thường
Công nhân Công ty TNHH Seojin Auto (Khu công nghiệp Đại Đồng - Hoàn Sơn). Ảnh: CĐ

Tại Công ty TNHH Seojin Auto (Khu công nghiệp Đại Đồng - Hoàn Sơn), dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, công ty tổ chức cho khoảng 10% người lao động đi làm (trong tổng số 3.150 lao động), chủ yếu là công nhân chạy máy nhằm kịp tiến độ đơn hàng xuất đi châu Âu.

Đồng chí Nguyễn Tiến Hường – Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết, trước hết công ty đưa ra chỉ tiêu và lấy tinh thần đăng ký của người lao động. Do số lượng đăng ký quá đông nhưng lượng đơn hàng sản xuất có hạn nên công ty căn chỉnh theo nhu cầu sản xuất để lên kế hoạch.

Dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5, Công ty Seojin Auto tổ chức sản xuất 4 ngày. Dù phải đi làm ngày lễ nhưng anh chị em công nhân đều rất hăng hái làm việc vì được hưởng lương theo hệ số là 300% (vào ca ngày) và 390% (vào ca đêm) so với ngày thường.

Ngoài ra, công nhân lao động còn được tăng chế độ ăn ca từ 23.000 đồng lên 50.000 đồng trong những ngày đi làm dịp lễ.

Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Seojin Auto cho biết, công nhân đi làm dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 cũng được bộ phận nhân sự sắp xếp ngày nghỉ phép để có điều kiện về với gia đình hoặc nghỉ ngơi sau đó. Chế độ đãi ngộ cho công nhân đi làm dịp nghỉ lễ đảm bảo nên công nhân vui vẻ đi làm.

Theo báo cáo của Công đoàn Khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh, hiện nay thu nhập bình quân của người lao động làm việc tại các khu công nghiệp của tỉnh Bắc Ninh đạt 8,7 triệu đồng/tháng/người. Thời gian qua, quan hệ lao động tại các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp của tỉnh ổn định. Có được kết quả đó, phải kể đến sự nỗ lực của các cấp công đoàn trong việc khéo léo thương lượng ký kết và nâng cao chất lượng thỏa ước lao động tập thể. Đến nay, tỷ lệ doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn ký kết TƯLĐTT đạt 76,2%, trong đó nhiều thoả ước có những điều khoản có lợi hơn cho người lao động như: tăng giá trị bữa ăn ca, tăng lương thưởng...

5 ngày nghỉ lễ chơi thả ga với chuỗi hoạt động hấp dẫn tại Công viên Châu Á - Đà Nẵng 5 ngày nghỉ lễ chơi thả ga với chuỗi hoạt động hấp dẫn tại Công viên Châu Á - Đà Nẵng

Diễn ra từ 27/4- 1/5, “Rực rỡ du lịch Việt Nam” là chuỗi sự kiện được tổ chức tại Công viên châu Á - Asia ...

Dịp lễ 30/4 - 1/5 nghỉ 5 ngày liên tục, NLĐ dùng phép năm hay đi làm bù cuối tuần? Dịp lễ 30/4 - 1/5 nghỉ 5 ngày liên tục, NLĐ dùng phép năm hay đi làm bù cuối tuần?

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đồng ý với đề nghị của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc ...

Gợi ý góc check-in cực chill không thể bỏ lỡ dịp lễ 30/4 ngay trong lòng Hà Nội Gợi ý góc check-in cực chill không thể bỏ lỡ dịp lễ 30/4 ngay trong lòng Hà Nội

Dịp lễ 30/4 đang đến gần, và đây chính là thời điểm lý tưởng để bạn chuẩn bị cho những kỳ nghỉ thú vị.

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Người khởi nghiệp Từ Phong

Đời sống -

Người khởi nghiệp Từ Phong

Khi chưa biết anh, tôi đã nghe Giám đốc Công ty MTV Từ Phong (huyện Cam lộ, tỉnh Quảng Trị) với tên Từ Linh Nhân còn có biệt danh nhiều người gọi nửa đùa nửa thật là “Vua dầu lạc”, thậm chí là “Vua dầu lạc miền Trung”.

“Cây sáng kiến” không mệt mỏi ở Điện lực Quảng Trị

Đời sống -

“Cây sáng kiến” không mệt mỏi ở Điện lực Quảng Trị

Đến Công ty Điện lực Quảng Trị, hỏi về anh Lê Công Hiếu (42 tuổi, Phó Trưởng phòng Công nghệ thông tin) ai ai cũng biết. Gần 20 năm công tác, hàng chục sáng kiến, sáng tạo của anh được công nhận, áp dụng trong rộng rãi tại Điện lực Quảng Trị, đến Tổng Công ty Điện lực Miền Trung và Tập đoàn Điện lực Việt Nam, làm lợi hàng tỷ đồng/năm, giúp đồng nghiệp làm việc an toàn và hơn thế nữa…

Cải cách tiền lương thì phải tăng lương

Đời sống -

Cải cách tiền lương thì phải tăng lương

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh khi nói cải cách tiền lương thì phải đạt được mục tiêu tăng lương. Đây là mục tiêu của Đảng và mong muốn của tất cả đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức...

Xe ôm truyền thống và công nghệ: Những vụ ẩu đả đang trôi dần vào quá khứ

Người lao động -

Xe ôm truyền thống và công nghệ: Những vụ ẩu đả đang trôi dần vào quá khứ

Với họ, nghiệp đoàn đã trở thành ngôi nhà thứ hai, từ nghề truyền thống đến hiện đại, đã tạo được sự gắn kết, sẻ chia, động viên cùng nhau vượt khó…

Chất men say của nghề làm báo

Đời sống -

Chất men say của nghề làm báo

Nghề làm báo cũng giống như bất cứ nghề nghiệp chân chính nào, đều tạo ra giá trị đáp ứng nhu cầu đời sống xã hội. Không có công thức chung nào cho một công việc của nhà báo, vì mỗi người mỗi tính cách khác nhau nên thực hiện việc làm cũng khác nhau. Nói gì thì nói nhưng nhà báo trước hết phải tuân thủ tôn chỉ, mục đích và các quy định của cơ quan báo chí.

Chuyện ghi ở Tổng công ty Thương mại Quảng Trị (Bài 1)

Đời sống -

Chuyện ghi ở Tổng công ty Thương mại Quảng Trị (Bài 1)

Khi hay tin vui Tổng công ty Thương mại Quảng Trị đang được Ban Thi đua khen thưởng Trung ương tiếp nhận hồ sơ cũng như vào làm việc trực tiếp với doanh nghiệp để xem xét việc trao tặng danh hiệu cao quý “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới”, tôi không hề ngạc nhiên vì nghĩ đơn vị xứng đáng được như thế. Và thấy mình cần quay lại công ty để viết sâu hơn về người lao động và công đoàn của doanh nghiệp.

Talk Công đoàn: Phúc lợi tốt là "chìa khóa" phát triển đoàn viên Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Phúc lợi tốt là "chìa khóa" phát triển đoàn viên

Đồng chí Phan Xuân Trí, Chủ tịch LĐLĐ TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang chia sẻ những kinh nghiệm và giải pháp phát triển đoàn viên và thành lập công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp.

Chế độ nâng bậc, nâng lương của người lao động được quy định thế nào? Tôi công nhân

Chế độ nâng bậc, nâng lương của người lao động được quy định thế nào?

Chế độ nâng lương, nâng bậc, phụ cấp, trợ cấp và các chế độ khuyến khích đối với người lao động sẽ được thỏa thuận trong hợp đồng lao động, Thỏa ước lao động tập thể hoặc quy định của người sử dụng lao động.

Đón xem Talk Công đoàn: Phúc lợi tốt là "chìa khoá" phát triển đoàn viên Talk Công đoàn

Đón xem Talk Công đoàn: Phúc lợi tốt là "chìa khoá" phát triển đoàn viên

Talk Công đoàn 20 giờ, ngày 22/6/2024 là cuộc trò chuyện với đồng chí Phan Xuân Trí, Chủ tịch LĐLĐ TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Tổ chức tuyên truyền tập huấn về phòng, chống ma túy cho công nhân lao động Công đoàn số

Tổ chức tuyên truyền tập huấn về phòng, chống ma túy cho công nhân lao động

Tổng LĐLĐ Việt Nam ban hành kế hoạch số 91/KH-TLĐ về tổ chức tuyên truyền, tập huấn giáo dục về phòng, chống ma túy cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.
Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận

Bản tin công nhân ngày 29/5 gồm những tin chính: Trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 200.000 đồng – 280.000 đồng / tháng từ 1/7/2024; Điều chỉnh mức đóng BHXH sau cải cách tiền lương; Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận; 14 phường ở TP Thủ Dầu Một có bếp ăn "0 đồng" cho lao động nghèo...

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của người lao động Đắk Lắk Video

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của người lao động Đắk Lắk

Ngày hội Việc làm tỉnh Đắk Lắk năm 2024 đã hoàn tất, sẵn sàng tiếp đón trên 1.000 người lao động, đại biểu, quan khách tham dự. Chương trình do Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đắk Lắk, Tạp chí Lao động Công đoàn phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Đắk Lắk tổ chức, chính thức diễn ra lúc 8 giờ ngày 14/6 tại số 9, đường 10 tháng 3 (đường Vành Đai).

Đọc thêm

Cô giáo Lê Thị Hoa - chủ tịch công đoàn cơ sở gương mẫu, gần gũi

Đời sống -

Cô giáo Lê Thị Hoa - chủ tịch công đoàn cơ sở gương mẫu, gần gũi

Trong muôn vàn nghề, cô giáo Lê Thị Hoa lại chọn nghề giáo viên mầm non. Hơn 20 năm trực tiếp đứng lớp, với cái nghề “sớm con muộn chồng” đã khiến cô không ít lần phải rơi nước mắt, nhưng cũng có bao niềm vui hạnh phúc khi thấy các con trưởng thành qua sự chăm sóc dạy dỗ của các cô. Phải chăng tình yêu nghề, yêu trẻ đã giúp cô cùng với các cô giáo Trường Mầm non Sao Mai (TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) vượt qua khó khăn của nghề cao quý mà mình đã lựa chọn.

Làn gió lành đối với những người “săn thần chết”

Đời sống -

Làn gió lành đối với những người “săn thần chết”

Gắn bó với công việc nguy hiểm, nặng nhọc, dù nhận được nhiều sự quan tâm nhưng thời gian qua, người lao động làm việc tại các dự án rà phá, xử lý bom mìn, vật nổ tại Quảng Trị không tránh khỏi trăn trở, lo lắng. Trong bối cảnh ấy, sự ra đời của tổ chức Công đoàn trong các dự án như một làn gió mới an lành, tưới mát tâm hồn những người làm nghề được ví là “săn thần chết”.

Lao động sáng tạo 'để bà con mình bớt khổ'

Đời sống -

Lao động sáng tạo 'để bà con mình bớt khổ'

Nền y tế ngày càng hiện đại đã giúp ích con người rất nhiều. Song với những địa phương còn khó khăn thì việc người dân đi xa, tìm đến các trung tâm y tế lớn để điều trị là điều không tránh khỏi. Với mong muốn giúp bà con mình bớt khổ, nhiều bác sĩ giỏi đã từ chối những lời mời hấp dẫn để trở về quê hương làm việc. Và để hiện thực hóa ước nguyện "cứu dân", các bác sĩ cũng phải… sáng tạo ngay chính trên mảnh đất quê nhà còn gian khó.

Cô nuôi “thầm lặng” của những đứa trẻ vùng cao

Đời sống -

Cô nuôi “thầm lặng” của những đứa trẻ vùng cao

Không thành tích nổi trội, không vị trí thi đua, không cầu tiến quá nhiều… chỉ có trách nhiệm và sự cống hiến thầm lặng, tất cả những điều đó đều hội tụ ở cô nuôi nhỏ nhắn, đó là chị Hồ Thị Đoàn - đoàn viên Công đoàn Trường Mầm non Húc ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Không đơn độc trong “bão giông”

Đời sống -

Không đơn độc trong “bão giông”

Bạo bệnh ập đến ở tuổi 32 khiến chàng trai tuấn tú, say mê với nghề giáo gần như sụp đổ về sức khỏe và cả tinh thần. Giữa tận cùng khốn khó và bi đát, thầy giáo nghèo đã không bỏ cuộc bởi được tiếp sức trên hành trình gian nan chiến đấu với bệnh tật, tiếp tục hy vọng và cống hiến trong sự nghiệp “gieo chữ, trồng người”. Phía sau hành trình ấy là lấp lánh suối nguồn thương yêu, thấu hiểu từ nhà trường và toàn thể đồng nghiệp trong Công đoàn Trường Tiểu học Vĩnh Thủy (xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) thời gian dài qua.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: "Không để tăng lương dẫn đến tăng giá bất hợp lý"

Đời sống -

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: "Không để tăng lương dẫn đến tăng giá bất hợp lý"

Ngày 12/6, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo, đánh giá kết quả công tác quản lý, điều hành 6 tháng đầu năm, định hướng công tác điều hành giá những tháng còn lại của năm 2024.

Thầy giáo Ngô Duy Hưng - người cõng sách lên núi

Đời sống -

Thầy giáo Ngô Duy Hưng - người cõng sách lên núi

Sau ba lần lỗi hẹn, cuối cùng chúng tôi cũng gặp được thầy giáo Ngô Duy Hưng - Phó Hiệu trưởng Trường TH và THCS A Ngo (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị). Thầy Hưng đã có gần 20 năm gắn bó với học sinh miền núi. Trong đó, những nỗ lực không ngừng trong việc nâng cao văn hóa đọc sách, kêu gọi doanh nghiệp, cá nhân khắp cả nước xây trường, mua sắm trang thiết bị cho học sinh… đã làm nên “thương hiệu” của vị hiệu phó này.

Công nhân Thủ đô mong có chỗ ở trọ an toàn

Đời sống -

Công nhân Thủ đô mong có chỗ ở trọ an toàn

Vấn đề về chỗ ở trọ an toàn, đảm bảo điều kiện sống tối thiểu vẫn là một mối lo ngại lớn đối với rất nhiều công nhân ở Thủ đô Hà Nội.

Chị Nguyễn Thị Hồng Nguyên - Hạnh phúc khi được đồng hành cùng khách hàng

Đời sống -

Chị Nguyễn Thị Hồng Nguyên - Hạnh phúc khi được đồng hành cùng khách hàng

Công đoàn cơ sở thành viên Agribank Triệu Phong là một điểm sáng trên “bản đồ” Công đoàn Agribank Quảng Trị. Nơi đây, không chỉ có những tấm gương điển hình năng nổ trong công việc, mà các hoạt động chăm lo đời sống nhân viên, công tác an sinh xã hội cũng được chú trọng thực hiện.

Ấm lòng từ những suất cơm nghĩa tình cho bệnh nhân, người lao động nghèo

Đời sống -

Ấm lòng từ những suất cơm nghĩa tình cho bệnh nhân, người lao động nghèo

Bác sĩ Hứa Phước Trường, Chủ tịch CĐCS Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng cho biết, mỗi ngày nhìn thấy các suất cơm, thức ăn được phát hết cho bệnh nhân nghèo, chúng tôi rất phấn khởi.