Người lao động làm việc xuyên lễ trên công trường 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối

Đời sống - Gia Hưng

Gác lại kỳ nghỉ 30/4-1/5, hàng ngàn kỹ sư, công nhân đang miệt mài lao động trên công trường 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối để đưa dự án về đích đúng hẹn.
Công nhân làm xuyên lễ được tăng lương, tăng tiền ăn

Miền Bắc và miền Trung đang trải qua những ngày nắng như đổ lửa, nhiệt độ ngoài trời có lúc lên đến hơn 40 độ C và nhiệt độ các thanh thép gần 60 độ C. Thế nhưng, hàng ngàn kỹ sư, công nhân vẫn đang miệt mài lao động. Họ phải gác lại dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 bên gia đình, thi công “xuyên lễ, xuyên Tết” để đưa Dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch – Phố Nối về đích đúng hẹn.

Dự án đường dây 500kV mạch 3 kéo dài được nối từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên) là dự án trọng điểm, cấp bách, có vai trò quan trọng đối với an ninh năng lượng quốc gia, nhất là đối với khu vực miền Bắc.

Chỉ còn 2 tháng nữa, công trình dài gần 520km này sẽ phải hoàn thành, đóng điện, đưa vào vận hành cuối tháng 6/2024 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, kịp thời cấp điện ngay trong cao điểm mùa khô cho miền Bắc.

Do đó, hàng ngàn lao động thuộc các đơn vị đầu tư xây dựng, nhà thầu xây lắp, tư vấn giám sát… đang tăng cường nhân lực, vật lực, làm việc xuyên lễ, xuyên đêm trên công trường. Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 họ cũng phải “ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương”, “làm việc 3 ca 4 kíp”...

Người lao động làm việc xuyên lễ trên công trường 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối

Kỹ sư làm việc trong nắng nóng gần 40 độ C. Ảnh: Thành Vinh/npt.

6 giờ sáng, anh em công nhân Tổ đội thi công móng VT72 (móng có khối lượng lớn nhất đường dây 500kV mạch 3) đã có mặt trên công trường để tranh thủ làm việc khi trời còn râm mát.

Anh Lê Đình Thơ, Tổ đội trưởng, Tổ đội thi công móng VT72 kể: "Công việc của người thợ thi công rất vất vả. Trời mưa, đường trơn, bùn lép nhép cũng khó làm việc, mà nắng thì vô cùng cực khổ, mồ hôi lúc nào cũng ướt đầm đìa cả người. “Căng” nhất là thi công hạng mục buộc thép, ghép cốp pha, đổ bê tông. Nắng 38 độ C, nhưng thanh thép cứng, hấp thụ nhiệt lên tới 45 – 50 độ C, công nhân cầm đến bỏng, rát tay”, anh Thơ cho biết.

Tuy vậy, theo anh vẫn chưa khắc nghiệt bằng khâu chui họng cột – người lao động phải làm việc trong không gian kín, hạn chế. Nếu ngoài trời là 38 độ C thì trong họng cột là 42 độ C. Do đó, để đảm bảo sức khỏe, nhà thầu chỉ cho người lao động làm 30 phút đến 1 tiếng là cho người khác vào làm thay, nếu không sẽ dẫn đến sốc nhiệt.

Người lao động làm việc xuyên lễ trên công trường 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối

Ai nấy đều miệt mài lao động để đảm bảo tiến độ của Dự án. Ảnh: Thành Vinh/npt.

"Vất vả, nguy hiểm, khắc nghiệt... là những gì có thể nói về công việc của những thợ thi công. Đặc biệt, điều đó càng trở nên rõ ràng hơn trong tiết trời nắng nóng của miền Bắc, miền Trung. Khuôn mặt thường xuyên lấm lem mồ hôi, cực khổ quá đôi lúc khiến các anh cảm thấy kiệt sức, muốn bỏ cuộc”, anh Thơ cho biết. Lúc này, sự quan tâm, động viên kịp thời cả về vật chất và tinh thần cho người lao động là vô cùng cần thiết.

Sau những giờ làm việc căng thẳng là bữa ăn vội vàng ngay tại nơi làm việc. Trong những ngày nắng gay gắt, trên công trường, nước đá và nước ngọt là cứu cánh không thể thiếu đối với công nhân lao động.

Công nhân Nguyễn Đình Thái (SN 1977, quê Thanh Hóa) cho biết, mỗi ngày anh phải uống đến 2-3 lon nước ngọt, uống nước đá thay cơm… Dù đã được đơn vị trang bị đầy đủ áo điều hòa, mũ bảo hộ, khăn che mặt… nhưng lúc nào mồ hôi cũng vã ra như tắm.

Người lao động làm việc xuyên lễ trên công trường 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối

Làm việc xuyên đêm, xuyên lễ. Ảnh: D. Thơ.

“Anh em chúng tôi bảo nhau nhúng khăn mặt vào chậu nước cho ướt rồi đội lên đầu, buộc lên vai để hạn chế nắng, nóng. Chia sẻ với công nhân, chỉ huy công trường luôn động viên anh em tranh thủ đẩy nhanh tiến độ lúc trời mát, nắng nóng quá thì làm từ từ, không ép được. Chúng tôi làm từ 6 giờ sáng tới 11 giờ trưa, chiều bắt đầu làm từ 2-3 giờ, tăng ca đến tận đêm là chuyện bình thường”, anh Thái chia sẻ.

Dịp nghỉ lễ, tâm lý ai cũng muốn về nghỉ ngơi bên gia đình, bản thân anh Thơ từ mùng 2 Tết tới nay chưa về thăm vợ con. "Vì mục tiêu Chính phủ đưa ra nên chúng tôi phải cống hiến, động viên anh em “chiến đấu” với thời tiết khắc nghiệt", anh Thơ nói.

Với những người có nhu cầu thực sự về nhà dịp lễ, các đơn vị vẫn tạo điều kiện, ứng lương và hỗ trợ tiền tàu xe. Nhưng theo anh Thơ, các chủ thầu vẫn phải động viên anh em ở lại làm việc để đảm bảo tiến độ.

Người lao động làm việc xuyên lễ trên công trường 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối

Nam công nhân Nguyễn Đình Thái tranh thủ chia sẻ với phóng viên trong giờ nghỉ. Ảnh chụp màn hình

Nam công nhân Nguyễn Đình Thái không giấu được nét buồn thoáng qua khi được hỏi về kế hoạch cho kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5. Anh tâm sự: “Với nhiều người, dịp lễ thường gắn liền với những kỳ nghỉ, chuyến du lịch cùng gia đình, nhưng khi nhận làm ở đường dây 500kV mạch 3, anh em chúng tôi coi đây là đường dây huyết mạch. Do đó, khi nhận thông báo từ nhà thầu về việc thi công xuyên lễ 30/4 - 1/5, mọi người đều đồng tình. Chúng tôi được quan tâm, động viên tinh thần, sống chan hòa tình cảm nên ai đấy làm việc rất khẩn trương, cố gắng chung sức đẩy nhanh tiến độ dự án".

Không chỉ anh Thái, anh Thơ, hàng ngàn công nhân với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa”, trước sự khắc nghiệt của thời tiết, vẫn “đội nắng”, “làm đêm” thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3.

Kỹ sư Hà Văn Sơn - Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Xây lắp điện 4 hiện đang thi công chuyên tuyến Quỳnh Lưu - Thanh Hóa, chia sẻ, riêng vị trí số 2A (xã Quảng Đông, huyện Quảng trạch, tỉnh Quảng Bình) có những thời điểm 5 máy vào xúc, phá đá để triển khai thi công. Nhân lực thường xuyên có từ 25 đến 30 cán bộ, công nhân viên làm việc. Đối với triển khai thi công các công trình thuộc gói thầu, công ty tích cực triển khai, tăng ca cả ban đêm. Đến thời điểm này, đơn vị đang bám sát tiến độ chủ đầu tư yêu cầu.

Người lao động làm việc xuyên lễ trên công trường 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối

Áo điều hòa là một trong những phương tiện không thể thiếu để bảo vệ sức khỏe công nhân, người lao động khi làm việc trong nắng nóng. Ảnh: Thành Vinh/npt

Dự án đường dây 500kV mạch 3 kéo dài do Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư. Để đẩy nhanh tiến độ thi công, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia EVNNPT Phạm Lê Phú yêu cầu các nhà thầu tiếp tục duy trì lực lượng, thi công 3 ca, 4 kíp, 24/7, tăng ca, làm xuyên lễ, tập trung cao độ.

Cùng với đó, các đơn vị đều đặc biệt quan tâm, động viên, khen thưởng người lao động tham gia Dự án trong đợt nghỉ lễ 30/4-1/5 này. Trong đó, quan trọng nhất là động viên tinh thần cho anh em công nhân hăng say làm việc.

Video: Anh Lê Đình Thơ - Tổ đội trưởng, Tổ đội thi công móng VT72 chia sẻ về những khó khăn, vất vả của công nhân khi làm việc trong nắng nóng.

Người lao động làm việc xuyên lễ trên công trường 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối
Làm việc trong nắng nóng, công nhân, người lao động phải bảo vệ sức khỏe thế nào? Làm việc trong nắng nóng, công nhân, người lao động phải bảo vệ sức khỏe thế nào?

Theo Cục Quản lý môi trường Y tế (Bộ Y tế), vào mùa nắng nóng, công nhân lao động thường gặp một số vấn đề ...

Công ty có phải thưởng cho người lao động vào dịp lễ 30/4 - 1/5 hay không? Công ty có phải thưởng cho người lao động vào dịp lễ 30/4 - 1/5 hay không?

Để phát huy tinh thần yêu nước cũng như đãi ngộ tốt hơn cho người lao động, nhiều đơn vị, công ty có chính sách ...

Có được yêu cầu người lao động làm việc vào ngày 30/4 - 1/5 không? Có được yêu cầu người lao động làm việc vào ngày 30/4 - 1/5 không?

Doanh nghiệp mong muốn đẩy nhanh tiến độ công việc có được yêu cầu người lao động làm việc vào ngày 30/4 - 1/5 không?

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Người khởi nghiệp Từ Phong

Đời sống -

Người khởi nghiệp Từ Phong

Khi chưa biết anh, tôi đã nghe Giám đốc Công ty MTV Từ Phong (huyện Cam lộ, tỉnh Quảng Trị) với tên Từ Linh Nhân còn có biệt danh nhiều người gọi nửa đùa nửa thật là “Vua dầu lạc”, thậm chí là “Vua dầu lạc miền Trung”.

“Cây sáng kiến” không mệt mỏi ở Điện lực Quảng Trị

Đời sống -

“Cây sáng kiến” không mệt mỏi ở Điện lực Quảng Trị

Đến Công ty Điện lực Quảng Trị, hỏi về anh Lê Công Hiếu (42 tuổi, Phó Trưởng phòng Công nghệ thông tin) ai ai cũng biết. Gần 20 năm công tác, hàng chục sáng kiến, sáng tạo của anh được công nhận, áp dụng trong rộng rãi tại Điện lực Quảng Trị, đến Tổng Công ty Điện lực Miền Trung và Tập đoàn Điện lực Việt Nam, làm lợi hàng tỷ đồng/năm, giúp đồng nghiệp làm việc an toàn và hơn thế nữa…

Cải cách tiền lương thì phải tăng lương

Đời sống -

Cải cách tiền lương thì phải tăng lương

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh khi nói cải cách tiền lương thì phải đạt được mục tiêu tăng lương. Đây là mục tiêu của Đảng và mong muốn của tất cả đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức...

Xe ôm truyền thống và công nghệ: Những vụ ẩu đả đang trôi dần vào quá khứ

Người lao động -

Xe ôm truyền thống và công nghệ: Những vụ ẩu đả đang trôi dần vào quá khứ

Với họ, nghiệp đoàn đã trở thành ngôi nhà thứ hai, từ nghề truyền thống đến hiện đại, đã tạo được sự gắn kết, sẻ chia, động viên cùng nhau vượt khó…

Chất men say của nghề làm báo

Đời sống -

Chất men say của nghề làm báo

Nghề làm báo cũng giống như bất cứ nghề nghiệp chân chính nào, đều tạo ra giá trị đáp ứng nhu cầu đời sống xã hội. Không có công thức chung nào cho một công việc của nhà báo, vì mỗi người mỗi tính cách khác nhau nên thực hiện việc làm cũng khác nhau. Nói gì thì nói nhưng nhà báo trước hết phải tuân thủ tôn chỉ, mục đích và các quy định của cơ quan báo chí.

Chuyện ghi ở Tổng công ty Thương mại Quảng Trị (Bài 1)

Đời sống -

Chuyện ghi ở Tổng công ty Thương mại Quảng Trị (Bài 1)

Khi hay tin vui Tổng công ty Thương mại Quảng Trị đang được Ban Thi đua khen thưởng Trung ương tiếp nhận hồ sơ cũng như vào làm việc trực tiếp với doanh nghiệp để xem xét việc trao tặng danh hiệu cao quý “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới”, tôi không hề ngạc nhiên vì nghĩ đơn vị xứng đáng được như thế. Và thấy mình cần quay lại công ty để viết sâu hơn về người lao động và công đoàn của doanh nghiệp.

Talk Công đoàn: Phúc lợi tốt là "chìa khóa" phát triển đoàn viên Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Phúc lợi tốt là "chìa khóa" phát triển đoàn viên

Đồng chí Phan Xuân Trí, Chủ tịch LĐLĐ TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang chia sẻ những kinh nghiệm và giải pháp phát triển đoàn viên và thành lập công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp.

Chế độ nâng bậc, nâng lương của người lao động được quy định thế nào? Tôi công nhân

Chế độ nâng bậc, nâng lương của người lao động được quy định thế nào?

Chế độ nâng lương, nâng bậc, phụ cấp, trợ cấp và các chế độ khuyến khích đối với người lao động sẽ được thỏa thuận trong hợp đồng lao động, Thỏa ước lao động tập thể hoặc quy định của người sử dụng lao động.

Đón xem Talk Công đoàn: Phúc lợi tốt là "chìa khoá" phát triển đoàn viên Talk Công đoàn

Đón xem Talk Công đoàn: Phúc lợi tốt là "chìa khoá" phát triển đoàn viên

Talk Công đoàn 20 giờ, ngày 22/6/2024 là cuộc trò chuyện với đồng chí Phan Xuân Trí, Chủ tịch LĐLĐ TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Tổ chức tuyên truyền tập huấn về phòng, chống ma túy cho công nhân lao động Công đoàn số

Tổ chức tuyên truyền tập huấn về phòng, chống ma túy cho công nhân lao động

Tổng LĐLĐ Việt Nam ban hành kế hoạch số 91/KH-TLĐ về tổ chức tuyên truyền, tập huấn giáo dục về phòng, chống ma túy cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.
Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận

Bản tin công nhân ngày 29/5 gồm những tin chính: Trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 200.000 đồng – 280.000 đồng / tháng từ 1/7/2024; Điều chỉnh mức đóng BHXH sau cải cách tiền lương; Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận; 14 phường ở TP Thủ Dầu Một có bếp ăn "0 đồng" cho lao động nghèo...

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của người lao động Đắk Lắk Video

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của người lao động Đắk Lắk

Ngày hội Việc làm tỉnh Đắk Lắk năm 2024 đã hoàn tất, sẵn sàng tiếp đón trên 1.000 người lao động, đại biểu, quan khách tham dự. Chương trình do Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đắk Lắk, Tạp chí Lao động Công đoàn phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Đắk Lắk tổ chức, chính thức diễn ra lúc 8 giờ ngày 14/6 tại số 9, đường 10 tháng 3 (đường Vành Đai).

Đọc thêm

Cô giáo Lê Thị Hoa - chủ tịch công đoàn cơ sở gương mẫu, gần gũi

Đời sống -

Cô giáo Lê Thị Hoa - chủ tịch công đoàn cơ sở gương mẫu, gần gũi

Trong muôn vàn nghề, cô giáo Lê Thị Hoa lại chọn nghề giáo viên mầm non. Hơn 20 năm trực tiếp đứng lớp, với cái nghề “sớm con muộn chồng” đã khiến cô không ít lần phải rơi nước mắt, nhưng cũng có bao niềm vui hạnh phúc khi thấy các con trưởng thành qua sự chăm sóc dạy dỗ của các cô. Phải chăng tình yêu nghề, yêu trẻ đã giúp cô cùng với các cô giáo Trường Mầm non Sao Mai (TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) vượt qua khó khăn của nghề cao quý mà mình đã lựa chọn.

Làn gió lành đối với những người “săn thần chết”

Đời sống -

Làn gió lành đối với những người “săn thần chết”

Gắn bó với công việc nguy hiểm, nặng nhọc, dù nhận được nhiều sự quan tâm nhưng thời gian qua, người lao động làm việc tại các dự án rà phá, xử lý bom mìn, vật nổ tại Quảng Trị không tránh khỏi trăn trở, lo lắng. Trong bối cảnh ấy, sự ra đời của tổ chức Công đoàn trong các dự án như một làn gió mới an lành, tưới mát tâm hồn những người làm nghề được ví là “săn thần chết”.

Lao động sáng tạo 'để bà con mình bớt khổ'

Đời sống -

Lao động sáng tạo 'để bà con mình bớt khổ'

Nền y tế ngày càng hiện đại đã giúp ích con người rất nhiều. Song với những địa phương còn khó khăn thì việc người dân đi xa, tìm đến các trung tâm y tế lớn để điều trị là điều không tránh khỏi. Với mong muốn giúp bà con mình bớt khổ, nhiều bác sĩ giỏi đã từ chối những lời mời hấp dẫn để trở về quê hương làm việc. Và để hiện thực hóa ước nguyện "cứu dân", các bác sĩ cũng phải… sáng tạo ngay chính trên mảnh đất quê nhà còn gian khó.

Cô nuôi “thầm lặng” của những đứa trẻ vùng cao

Đời sống -

Cô nuôi “thầm lặng” của những đứa trẻ vùng cao

Không thành tích nổi trội, không vị trí thi đua, không cầu tiến quá nhiều… chỉ có trách nhiệm và sự cống hiến thầm lặng, tất cả những điều đó đều hội tụ ở cô nuôi nhỏ nhắn, đó là chị Hồ Thị Đoàn - đoàn viên Công đoàn Trường Mầm non Húc ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Không đơn độc trong “bão giông”

Đời sống -

Không đơn độc trong “bão giông”

Bạo bệnh ập đến ở tuổi 32 khiến chàng trai tuấn tú, say mê với nghề giáo gần như sụp đổ về sức khỏe và cả tinh thần. Giữa tận cùng khốn khó và bi đát, thầy giáo nghèo đã không bỏ cuộc bởi được tiếp sức trên hành trình gian nan chiến đấu với bệnh tật, tiếp tục hy vọng và cống hiến trong sự nghiệp “gieo chữ, trồng người”. Phía sau hành trình ấy là lấp lánh suối nguồn thương yêu, thấu hiểu từ nhà trường và toàn thể đồng nghiệp trong Công đoàn Trường Tiểu học Vĩnh Thủy (xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) thời gian dài qua.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: "Không để tăng lương dẫn đến tăng giá bất hợp lý"

Đời sống -

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: "Không để tăng lương dẫn đến tăng giá bất hợp lý"

Ngày 12/6, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo, đánh giá kết quả công tác quản lý, điều hành 6 tháng đầu năm, định hướng công tác điều hành giá những tháng còn lại của năm 2024.

Thầy giáo Ngô Duy Hưng - người cõng sách lên núi

Đời sống -

Thầy giáo Ngô Duy Hưng - người cõng sách lên núi

Sau ba lần lỗi hẹn, cuối cùng chúng tôi cũng gặp được thầy giáo Ngô Duy Hưng - Phó Hiệu trưởng Trường TH và THCS A Ngo (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị). Thầy Hưng đã có gần 20 năm gắn bó với học sinh miền núi. Trong đó, những nỗ lực không ngừng trong việc nâng cao văn hóa đọc sách, kêu gọi doanh nghiệp, cá nhân khắp cả nước xây trường, mua sắm trang thiết bị cho học sinh… đã làm nên “thương hiệu” của vị hiệu phó này.

Công nhân Thủ đô mong có chỗ ở trọ an toàn

Đời sống -

Công nhân Thủ đô mong có chỗ ở trọ an toàn

Vấn đề về chỗ ở trọ an toàn, đảm bảo điều kiện sống tối thiểu vẫn là một mối lo ngại lớn đối với rất nhiều công nhân ở Thủ đô Hà Nội.

Chị Nguyễn Thị Hồng Nguyên - Hạnh phúc khi được đồng hành cùng khách hàng

Đời sống -

Chị Nguyễn Thị Hồng Nguyên - Hạnh phúc khi được đồng hành cùng khách hàng

Công đoàn cơ sở thành viên Agribank Triệu Phong là một điểm sáng trên “bản đồ” Công đoàn Agribank Quảng Trị. Nơi đây, không chỉ có những tấm gương điển hình năng nổ trong công việc, mà các hoạt động chăm lo đời sống nhân viên, công tác an sinh xã hội cũng được chú trọng thực hiện.

Ấm lòng từ những suất cơm nghĩa tình cho bệnh nhân, người lao động nghèo

Đời sống -

Ấm lòng từ những suất cơm nghĩa tình cho bệnh nhân, người lao động nghèo

Bác sĩ Hứa Phước Trường, Chủ tịch CĐCS Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng cho biết, mỗi ngày nhìn thấy các suất cơm, thức ăn được phát hết cho bệnh nhân nghèo, chúng tôi rất phấn khởi.