Công nhân bị nợ lương bươn chải mưu sinh dịp lễ

Người lao động - PHAN NGUYÊN

Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nhiều công nhân Công ty Dệt Hoà Khánh (Đà Nẵng) vẫn bươn chải để có thu nhập trang trải cuộc sống.
Công nhân làm xuyên lễ được tăng lương, tăng tiền ăn

Anh Lưu Đông (46 tuổi, quê Đà Nẵng) có 20 năm làm thợ cơ khí tại Công ty CP Dệt Hòa Khánh chia sẻ, từ khi mất việc anh bươn chải đủ nghề để lo hai đứa con trai ăn học, đứa lớn vừa vào đại học, đứa nhỏ năm nay lên lớp 10.

Là trụ cột của gia đình, nay lâm cảnh thất nghiệp, lại bị công ty nợ 3 tháng lương và 20 triệu tiền trợ cấp thôi việc, cuộc sống vốn dĩ khó khăn nay lại càng khó khăn hơn.

Anh Đông kể, anh từng là thợ cơ khí giỏi nhất nhì trong công ty, có thời điểm là Phó Giám đốc Xí nghiệp nhưng bây giờ thất nghiệp, chật vật đi xin việc và bị từ chối vì lớn tuổi.

Người lao động bị nợ lương bươn chải kiếm sống dịp lễ

Anh Lưu Đông từng là Phó Giám đốc một Xí nghiệp tại Công ty CP Dệt Hòa Khánh nay đi giao hàng. Ảnh: PHAN NGUYÊN

Sau đó, anh đi sửa chữa cơ khí dạo nhưng công việc bấp bênh, thu nhập không ổn định. Nửa tháng trở lại đây, anh nhận gà ủ muối về bán, khi có khách đặt anh làm luôn shipper.

“Chừ đụng chi làm nấy, tranh thủ lễ họ nghỉ mình làm kiếm thêm mấy đồng lo cho con. Sáng nay mình giao được 3 đơn, chiều nay giao thêm mấy đơn nữa” - anh Đông phấn khởi.

Nói về việc Công ty CP Dệt Hòa Khánh nợ lương, bảo hiểm xã hội và các chế độ liên quan, anh Đông cho biết, nhờ sự vào cuộc quyết liệt các cấp công đoàn, công ty đã thanh toán nợ bảo hiểm xã hội vào ngày 17/4. Ngay sau đó, anh đến Trung tâm Dịch vụ việc làm Đà Nẵng làm hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thấp nghiệp. Trung tâm hẹn ngày 23/5 trả kết quả giải quyết hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp của anh.

Tương tự anh Đông, anh Huỳnh Thuyền có 30 năm làm công nhân sửa chữa máy nhuộm tại Công ty CP Dệt Hòa Khánh sau khi tốt nghiệp kỹ sư Điện tử tại Đại học Bách Khoa Đà Nẵng. Gắn bó cùng doanh nghiệp đi qua bao thăng trầm, anh đinh ninh rằng sẽ làm việc ở đây cho đến khi về hưu. Nhưng, ngày 27/2/2024, lãnh đạo Công ty tuyên bố dừng hoạt động. Mất việc, người đàn ông 54 tuổi cầm hồ sơ đi khắp nơi xin việc nhưng đều bị từ chối vì lí do tuổi quá lớn.

Công nhân bị nợ lương bươn chải mưu sinh dịp lễ
Từ ngày mất việc, anh Huỳnh Thuyền làm đủ nghề để mưu sinh. Ảnh: NVCC

Có thời gian anh chán nản, muốn buông xuôi nhưng nghĩ đến con gái đang học đại học năm cuối, anh vực dậy tinh thần đi làm kiếm tiền lo cho con ăn học đến nơi đến chốn.

Tranh thủ dịp lễ, Tết anh đi bán bóng bay còn ngày thường thì đi giữ xe, làm bảo vệ. Anh mong muốn Công ty CP Dệt Hòa Khánh sớm trả nợ 3 tháng lương và 44 triệu đồng tiền trợ cấp thôi việc để anh có tiền phòng những lúc rủi ro, đau ốm.

Công nhân bị nợ lương bươn chải mưu sinh dịp lễ

Anh Huỳnh Thuyền vui mừng khi vừa nhận được công việc giữ xe tại sân bóng dịp lễ 30/4. Ảnh: NVCC

Bà Chịnh (64 tuổi, quê Thanh Hóa) kể, sau khi chồng mất, không muốn làm gánh nặng cho con gái mới lập gia đình nên quyết định vào Đà Nẵng kiếm việc làm. Năm 2008, bà xin vào làm tạp vụ cho Công ty CP Dệt Hòa Khánh, cho đến ngày 1/3/2024 bà nghỉ việc sau thông báo tạm dừng hoạt động của công ty.

Theo bà Chịnh, sau khi mất việc, công ty còn nợ 3 tháng lương, bà không có tiền về quê. Không biết chạy xe máy, bà may mắn kiếm được công việc rửa chén gần nhà.

“Tôi đi rửa chén làm từ 8 giờ sáng đến 12 giờ trưa, mỗi buổi họ trả 150 ngàn đồng, bao ăn”, bà Chịnh khoe.

Người lao động bị nợ lương bươn chải kiếm sống dịp lễ
Bà Chịnh chia sẻ niềm vui sau khi xin được công việc rửa chén trong những ngày lễ. Ảnh: PHAN NGUYÊN

Hồi tháng 10/2023, trong lúc làm việc tại Công ty Dệt Hòa Khánh, bà bị ngã gãy tay, tỷ lệ thương tật 10%, phải nghỉ làm 1 tháng. Sau khi bị gãy tay, sức khỏe yếu không làm việc nặng được nên bà Chịnh vui mừng khi tìm được công việc rửa chén gần nhà.

“Có lại việc là mừng rồi con, có việc là bà đi làm không kể chi lễ Tết”, bà Chịnh nói.

Cuối tháng 2/2024, toàn thể người lao động Công ty CP Dệt Hòa Khánh bị mất việc và dừng đóng bảo hiểm sau thông báo tạm ngừng hoạt động của lãnh đạo công ty.

Phần lớn những người lao động có thâm niên rơi vào cảnh chật vật khi đi xin việc mới, đa số bị từ chối vì lớn tuổi.

Người lao động bị nợ lương bươn chải kiếm sống dịp lễ
Người lao động đến trụ sở Công đoàn Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng ký đơn khởi kiện. Ảnh: PHAN NGUYÊN

Thời điểm đó, Công ty CP Dệt Hòa Khánh còn nợ người lao động 3 tháng lương (tháng 11,12/2023, tháng 1/2024) với số tiền là 1,658 tỷ; hơn 4 tỷ đồng tiền trợ cấp thôi việc và nợ 9 tháng bảo hiểm xã hội.

Sáng 1/4/2024, hàng chục người lao động tập trung tại trụ sở Công ty CP Dệt Hòa Khánh ở Lô B, đường số 9, Khu công nghiệp Hòa Khánh, TP Đà Nẵng để đòi quyền lợi.

Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng đã hỗ trợ 89 người lao động khởi kiện doanh nghiệp để đòi quyền lợi.

Người lao động bị nợ lương bươn chải kiếm sống dịp lễ

Người lao động biểu quyết không đồng tình phương án trả nợ của chủ doanh nghiệp. Ảnh: PHAN NGUYÊN

Sau đó, trong hai ngày 16 và 17/4, lãnh đạo Công ty CP Dệt Hòa Khánh đã trả nợ 1,420 tỷ đồng bảo hiểm xã hội. Hiện công ty này còn nợ người lao động 3 tháng lương với số tiền là 1,658 tỷ đồng và hơn 4 tỷ đồng tiền trợ cấp thôi việc.

Ngày 24/04, tại phiên hòa giải thứ nhất do lãnh đạo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận Liên Chiểu và lãnh đạo LĐLĐ quận Liên Chiểu chủ trì, 55 người lao động tham gia (vắng mặt 34 người lao động) không đồng tình với phương án trả nợ lương và trợ cấp thôi việc của chủ doanh nghiệp.

Ông Lê Văn Đại - Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Đà Nẵng cho biết sẽ chuyển đơn khởi kiện của 55 lao động tham gia hòa giải không thành sang Tòa án Nhân dân quận Liên Chiểu để thụ lý vụ việc nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Đồng thời, sẽ yêu cầu hòa giải viên lao động tổ chức buổi hòa giải tiếp theo cho 34 người lao động còn lại.

Video: Bà Chịnh chia sẻ về cuộc sống sau khi mất việc, bị doanh nghiệp nợ lương

Lãnh đạo Công ty Dệt Hòa Khánh hứa thanh toán nợ bảo hiểm xã hội Lãnh đạo Công ty Dệt Hòa Khánh hứa thanh toán nợ bảo hiểm xã hội

Ông Nguyễn Chánh - Tổng Giám đốc Công ty CP Dệt Hòa Khánh - Đà Nẵng cho biết sẽ thanh toán trên 1,3 tỷ tiền ...

Người lao động ký đơn khởi kiện Công ty CP Dệt Hòa Khánh Người lao động ký đơn khởi kiện Công ty CP Dệt Hòa Khánh

Sáng 12/4, 88 người lao động đã ký đơn khởi kiện Công ty CP Dệt Hòa Khánh - Đà Nẵng về vấn đề nợ lương, ...

Công ty Dệt Hòa Khánh trả nợ bảo hiểm xã hội, người lao động Công ty Dệt Hòa Khánh trả nợ bảo hiểm xã hội, người lao động "mừng rớt nước mắt"

Người lao động Công ty CP Dệt Hòa Khánh vô cùng vui mừng khi doanh nghiệp vừa thanh toán 1,350 tỷ đồng tiền nợ bảo ...

Hòa giải bất thành vụ kiện Công ty Dệt Hòa Khánh Hòa giải bất thành vụ kiện Công ty Dệt Hòa Khánh

Phiên hòa giải đầu tiên bất thành do người lao động không đồng ý với phương án trả nợ lương, trợ cấp thôi việc từ ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Người khởi nghiệp Từ Phong

Đời sống -

Người khởi nghiệp Từ Phong

Khi chưa biết anh, tôi đã nghe Giám đốc Công ty MTV Từ Phong (huyện Cam lộ, tỉnh Quảng Trị) với tên Từ Linh Nhân còn có biệt danh nhiều người gọi nửa đùa nửa thật là “Vua dầu lạc”, thậm chí là “Vua dầu lạc miền Trung”.

Những người “vượt nắng, thắng mưa” hoàn thành dự án đường dây 500 kV mạch 3

Người lao động -

Những người “vượt nắng, thắng mưa” hoàn thành dự án đường dây 500 kV mạch 3

Dự án đường dây 500kV Quảng Trạch (Quảng Bình) - Phố Nối (Hưng Yên) là một trong những dự án trọng điểm của ngành Điện, sau khi hoàn thành giúp cải thiện khả năng truyền tải điện từ miền Trung ra miền Bắc. Thời điểm này, công nhân tại các đơn vị đang “3 ca, 4 kíp”, “xuyên lễ, xuyên tết, xuyên ngày nghỉ”, “ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương”, “vượt nắng, thắng mưa”, “chỉ bàn làm, không bàn lùi” hoàn thành tiến độ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

“Cây sáng kiến” không mệt mỏi ở Điện lực Quảng Trị

Đời sống -

“Cây sáng kiến” không mệt mỏi ở Điện lực Quảng Trị

Đến Công ty Điện lực Quảng Trị, hỏi về anh Lê Công Hiếu (42 tuổi, Phó Trưởng phòng Công nghệ thông tin) ai ai cũng biết. Gần 20 năm công tác, hàng chục sáng kiến, sáng tạo của anh được công nhận, áp dụng trong rộng rãi tại Điện lực Quảng Trị, đến Tổng Công ty Điện lực Miền Trung và Tập đoàn Điện lực Việt Nam, làm lợi hàng tỷ đồng/năm, giúp đồng nghiệp làm việc an toàn và hơn thế nữa…

Cải cách tiền lương thì phải tăng lương

Đời sống -

Cải cách tiền lương thì phải tăng lương

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh khi nói cải cách tiền lương thì phải đạt được mục tiêu tăng lương. Đây là mục tiêu của Đảng và mong muốn của tất cả đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức...

Xe ôm truyền thống và công nghệ: Những vụ ẩu đả đang trôi dần vào quá khứ

Người lao động -

Xe ôm truyền thống và công nghệ: Những vụ ẩu đả đang trôi dần vào quá khứ

Với họ, nghiệp đoàn đã trở thành ngôi nhà thứ hai, từ nghề truyền thống đến hiện đại, đã tạo được sự gắn kết, sẻ chia, động viên cùng nhau vượt khó…

Chất men say của nghề làm báo

Đời sống -

Chất men say của nghề làm báo

Nghề làm báo cũng giống như bất cứ nghề nghiệp chân chính nào, đều tạo ra giá trị đáp ứng nhu cầu đời sống xã hội. Không có công thức chung nào cho một công việc của nhà báo, vì mỗi người mỗi tính cách khác nhau nên thực hiện việc làm cũng khác nhau. Nói gì thì nói nhưng nhà báo trước hết phải tuân thủ tôn chỉ, mục đích và các quy định của cơ quan báo chí.

Talk Công đoàn: Phúc lợi tốt là "chìa khóa" phát triển đoàn viên Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Phúc lợi tốt là "chìa khóa" phát triển đoàn viên

Đồng chí Phan Xuân Trí, Chủ tịch LĐLĐ TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang chia sẻ những kinh nghiệm và giải pháp phát triển đoàn viên và thành lập công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp.

Chế độ nâng bậc, nâng lương của người lao động được quy định thế nào? Tôi công nhân

Chế độ nâng bậc, nâng lương của người lao động được quy định thế nào?

Chế độ nâng lương, nâng bậc, phụ cấp, trợ cấp và các chế độ khuyến khích đối với người lao động sẽ được thỏa thuận trong hợp đồng lao động, Thỏa ước lao động tập thể hoặc quy định của người sử dụng lao động.

Đón xem Talk Công đoàn: Phúc lợi tốt là "chìa khoá" phát triển đoàn viên Talk Công đoàn

Đón xem Talk Công đoàn: Phúc lợi tốt là "chìa khoá" phát triển đoàn viên

Talk Công đoàn 20 giờ, ngày 22/6/2024 là cuộc trò chuyện với đồng chí Phan Xuân Trí, Chủ tịch LĐLĐ TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Tổ chức tuyên truyền tập huấn về phòng, chống ma túy cho công nhân lao động Công đoàn số

Tổ chức tuyên truyền tập huấn về phòng, chống ma túy cho công nhân lao động

Tổng LĐLĐ Việt Nam ban hành kế hoạch số 91/KH-TLĐ về tổ chức tuyên truyền, tập huấn giáo dục về phòng, chống ma túy cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.
Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận

Bản tin công nhân ngày 29/5 gồm những tin chính: Trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 200.000 đồng – 280.000 đồng / tháng từ 1/7/2024; Điều chỉnh mức đóng BHXH sau cải cách tiền lương; Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận; 14 phường ở TP Thủ Dầu Một có bếp ăn "0 đồng" cho lao động nghèo...

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của người lao động Đắk Lắk Video

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của người lao động Đắk Lắk

Ngày hội Việc làm tỉnh Đắk Lắk năm 2024 đã hoàn tất, sẵn sàng tiếp đón trên 1.000 người lao động, đại biểu, quan khách tham dự. Chương trình do Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đắk Lắk, Tạp chí Lao động Công đoàn phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Đắk Lắk tổ chức, chính thức diễn ra lúc 8 giờ ngày 14/6 tại số 9, đường 10 tháng 3 (đường Vành Đai).

Đọc thêm

Chuyện ghi ở Tổng công ty Thương mại Quảng Trị (Bài 1)

Đời sống -

Chuyện ghi ở Tổng công ty Thương mại Quảng Trị (Bài 1)

Khi hay tin vui Tổng công ty Thương mại Quảng Trị đang được Ban Thi đua khen thưởng Trung ương tiếp nhận hồ sơ cũng như vào làm việc trực tiếp với doanh nghiệp để xem xét việc trao tặng danh hiệu cao quý “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới”, tôi không hề ngạc nhiên vì nghĩ đơn vị xứng đáng được như thế. Và thấy mình cần quay lại công ty để viết sâu hơn về người lao động và công đoàn của doanh nghiệp.

Cô giáo Lê Thị Hoa - chủ tịch công đoàn cơ sở gương mẫu, gần gũi

Đời sống -

Cô giáo Lê Thị Hoa - chủ tịch công đoàn cơ sở gương mẫu, gần gũi

Trong muôn vàn nghề, cô giáo Lê Thị Hoa lại chọn nghề giáo viên mầm non. Hơn 20 năm trực tiếp đứng lớp, với cái nghề “sớm con muộn chồng” đã khiến cô không ít lần phải rơi nước mắt, nhưng cũng có bao niềm vui hạnh phúc khi thấy các con trưởng thành qua sự chăm sóc dạy dỗ của các cô. Phải chăng tình yêu nghề, yêu trẻ đã giúp cô cùng với các cô giáo Trường Mầm non Sao Mai (TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) vượt qua khó khăn của nghề cao quý mà mình đã lựa chọn.

Làn gió lành đối với những người “săn thần chết”

Đời sống -

Làn gió lành đối với những người “săn thần chết”

Gắn bó với công việc nguy hiểm, nặng nhọc, dù nhận được nhiều sự quan tâm nhưng thời gian qua, người lao động làm việc tại các dự án rà phá, xử lý bom mìn, vật nổ tại Quảng Trị không tránh khỏi trăn trở, lo lắng. Trong bối cảnh ấy, sự ra đời của tổ chức Công đoàn trong các dự án như một làn gió mới an lành, tưới mát tâm hồn những người làm nghề được ví là “săn thần chết”.

Giấc mơ nào để dành cho “người bán giấc mơ”?!

Đời thợ -

Giấc mơ nào để dành cho “người bán giấc mơ”?!

Với họ, cuộc mưu sinh không chỉ vất vả mà có khi còn phải chịu bao cay đắng, tủi nhục. Họ đi “bán giấc mơ” nhưng chưa bao giờ có được cho mình một giấc mơ đẹp!?...

Đắk Lắk giải bài toán khó bằng “việc làm ngắn hạn” cho đồng bào thiểu số

Nhịp cầu lao động -

Đắk Lắk giải bài toán khó bằng “việc làm ngắn hạn” cho đồng bào thiểu số

Trong những nỗ lực giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn tỉnh nói chung, chương trình giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động ngắn hạn đang là hướng đi mới tích cực, mang lại nhiều kết quả tốt tại tỉnh Đắk Lắk, nhất là đối với lực lượng lao động không muốn xa quê đi làm quá lâu.

Lao động sáng tạo 'để bà con mình bớt khổ'

Đời sống -

Lao động sáng tạo 'để bà con mình bớt khổ'

Nền y tế ngày càng hiện đại đã giúp ích con người rất nhiều. Song với những địa phương còn khó khăn thì việc người dân đi xa, tìm đến các trung tâm y tế lớn để điều trị là điều không tránh khỏi. Với mong muốn giúp bà con mình bớt khổ, nhiều bác sĩ giỏi đã từ chối những lời mời hấp dẫn để trở về quê hương làm việc. Và để hiện thực hóa ước nguyện "cứu dân", các bác sĩ cũng phải… sáng tạo ngay chính trên mảnh đất quê nhà còn gian khó.

Cô nuôi “thầm lặng” của những đứa trẻ vùng cao

Đời sống -

Cô nuôi “thầm lặng” của những đứa trẻ vùng cao

Không thành tích nổi trội, không vị trí thi đua, không cầu tiến quá nhiều… chỉ có trách nhiệm và sự cống hiến thầm lặng, tất cả những điều đó đều hội tụ ở cô nuôi nhỏ nhắn, đó là chị Hồ Thị Đoàn - đoàn viên Công đoàn Trường Mầm non Húc ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Không đơn độc trong “bão giông”

Đời sống -

Không đơn độc trong “bão giông”

Bạo bệnh ập đến ở tuổi 32 khiến chàng trai tuấn tú, say mê với nghề giáo gần như sụp đổ về sức khỏe và cả tinh thần. Giữa tận cùng khốn khó và bi đát, thầy giáo nghèo đã không bỏ cuộc bởi được tiếp sức trên hành trình gian nan chiến đấu với bệnh tật, tiếp tục hy vọng và cống hiến trong sự nghiệp “gieo chữ, trồng người”. Phía sau hành trình ấy là lấp lánh suối nguồn thương yêu, thấu hiểu từ nhà trường và toàn thể đồng nghiệp trong Công đoàn Trường Tiểu học Vĩnh Thủy (xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) thời gian dài qua.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: "Không để tăng lương dẫn đến tăng giá bất hợp lý"

Đời sống -

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: "Không để tăng lương dẫn đến tăng giá bất hợp lý"

Ngày 12/6, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo, đánh giá kết quả công tác quản lý, điều hành 6 tháng đầu năm, định hướng công tác điều hành giá những tháng còn lại của năm 2024.

Giầy Aleron Việt Nam: Sáng kiến “chiếc bàn là” cứu doanh nghiệp bàn thua trông thấy

Người lao động -

Giầy Aleron Việt Nam: Sáng kiến “chiếc bàn là” cứu doanh nghiệp bàn thua trông thấy

Sáng kiến “chiếc bàn là” của công nhân Công ty TNHH Giầy Aleron Việt Nam đã cứu doanh nghiệp một bàn thua trông thấy khi mang lại giá trị tiết kiệm gần 7 tỉ đồng, giữ gìn uy tín cho đơn vị.