Chủ nhật 19/05/2024 03:47

Có tâm lý rút bảo hiểm xã hội một lần cho an toàn?

Đời sống - MINH KHÔI

Đây là vấn đề được cán bộ công đoàn nêu tại Hội nghị tiếp xúc cử tri, lấy ý kiến góp ý Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) diễn ra tại Hà Nội, chiều 13/5/2024.

Ông Tô Mạnh Linh – Phó Giám đốc Thị trường, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Tập đoàn Vinacontrol cho rằng vấn đề rút bảo hiểm xã hội một lần trong công nhân lao động thời gian qua có xu hướng ngày càng gia tăng.

Điều này được thể hiện rõ nét qua việc đánh giá hai phương án hưởng bảo hiểm xã hội một lần được Chính phủ đề xuất trong dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) và các ý kiến tranh luận, thảo luận về 2 phương án hưởng bảo hiểm một lần tại Kỳ họp Quốc hội tháng 11 năm ngoái.

Có tâm lý rút bảo hiểm xã hội một lần cho an toàn?
Ông Tô Mạnh Linh – Chủ tịch Công đoàn Chi nhánh Công ty CP Vinacontrol Hà Nội. Ảnh: Mai Quý

Theo ông Linh, chính sách cho người lao động rút bảo hiểm xã hội một lần cần được duy trì và không phân biệt trước hay sau khi có luật sửa đổi, bởi đây là quyền lợi chính đáng của người lao động.

“Điều này hoàn toàn phù hợp với nguyên tắc, công bằng của bảo hiểm xã hội được nêu trong quan điểm xây dựng Luật, cũng như mục tiêu, ý nghĩa về chính sách bảo hiểm xã hội. Hơn thế nữa, việc dừng chính sách rút bảo hiểm xã hội một lần có thể càng dẫn đến tâm lý quan ngại của người dân đối với Quỹ Bảo hiểm xã hội”, ông Linh nói.

Có nhiều nguyên dẫn dẫn tới việc người lao động gia tăng rút bảo hiểm xã hội một lần, song ông Linh cho rằng cần xét đến “sự hài lòng và sự trung thành” của người lao động đối với bảo hiểm xã hội.

Dẫn Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), ông Linh cho biết Điều 126 đến Điều 128 nói về đầu tư Quỹ Bảo hiểm xã hội. “Như vậy có thể xem Bảo hiểm xã hội Việt Nam đang vận hành như một tổ chức kinh doanh tài chính và các khách hàng ở đây gồm có người gửi tiền – tức người lao động và người vay tiền là các định chế phù hợp với Danh mục đầu tư được nêu trong Điều 127 Luật BHXH (sửa đổi)”, ông Linh nhận định.

Có tâm lý rút bảo hiểm xã hội một lần cho an toàn?
Toàn cảnh Hội nghị tiếp xúc cử tri là cán bộ, đoàn viên công đoàn, người lao động Thủ đô, lấy ý kiến góp ý Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), Luật Công đoàn (sửa đổi). Ảnh: Minh Khôi

Theo thống kê của LĐLĐ TP Hà Nội, hiện nay, số người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc toàn thành phố đạt trên 2,05 triệu người, tăng 88.126 người so với cùng kỳ năm 2023.

“Liệu có hay không tâm lý sợ Quỹ Bảo hiểm xã hội không duy trì được, nên chủ động rút trước cho an toàn? Ngoài việc liên quan đến vấn đề nguồn thu, phương án chi trả bảo hiểm xã hội, tâm lý này còn đặc biệt liên quan đến danh mục đầu tư và phương thức đầu tư của Quỹ Bảo hiểm xã hội, hay còn được nói một cách dân dã là tiền đóng bảo hiểm xã hội của người dân đang được đổ vào đâu?", ông Tô Mạnh Linh đặt câu hỏi.

Theo khoản 1, Điều 127 của Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), danh mục đầu tư của Quỹ Bảo hiểm xã hội tại thị trường trong nước gồm có 4 trường hợp. Trong đó, có trường hợp đầu tư trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi của các ngân hàng thương mại nhà nước và ngân hàng thương mại cổ phần có vốn nhà nước trên 50% vốn điều lệ, trừ các ngân hàng thương mại đang được kiểm soát đặc biệt.

Đây là điểm mới, thay thế hoàn toàn cho khoản 4, Điều 92 trong Luật Bảo hiểm xã hội 2014 song ông Linh tỏ ra lo ngại rằng sau những sự việc xảy ra gần đây, trái phiếu và chứng chỉ tiền gửi có thực sự là kênh đầu tư an toàn?

Ông cho rằng cần thận trọng trong đầu tư từ nguồn Quỹ Bảo hiểm xã hội nhưng cũng cần mạnh dạn, quyết đoán lựa chọn một số lĩnh vực đang còn nhiều dư địa phát triển, khả năng thu hồi vốn cao và vừa trực tiếp liên quan đến vấn đề an sinh xã hội.

Bên cạnh đó, theo Chủ tịch Công đoàn Vinacontrol Hà Nội, cơ chế quản lý, vận hành Quỹ Bảo hiểm xã hội cần tiếp tục được hoàn thiện nhằm đảm bảo tính công khai, minh bạch, hiệu quả; nhằm tạo nền tảng để xây dựng lòng tin, sự trung thành của người dân đối với bảo hiểm xã hội.

Bà Hoàng Thị Oanh - Ủy viên BCH Công đoàn Tạp chí Phổ biến pháp luật Việt Nam cho rằng cần có biện pháp để người lao động ở lại hệ thống bảo hiểm xã hội lâu hơn và tạo điều kiện để họ có đủ điều kiện hưởng lương hưu.

“Tôi đồng ý với quan điểm đề xuất giảm lợi ích từ việc rút bảo hiểm xã hội một lần theo phương án 2 của điểm đ tại Điều 77. Tuy nhiên, kiến nghị mức rút bảo hiểm xã hội không phải là 50%, mà tương ứng với mức đóng bảo hiểm của người lao động, để người lao động chỉ có thể rút khoản tiền họ đóng vào quỹ, còn khoản tiền mà người sử dụng dụng lao động đóng sẽ được giữ lại để chi trả một phần lương hưu sau này. Hoặc sửa đổi điều kiện hưởng lương hưu từ 20 năm xuống còn 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và đặc biệt là quy định về trợ cấp hằng tháng với người đủ tuổi nghỉ hưu nhưng không đủ thời gian tham gia bảo hiểm xã hội”, bà Oanh nêu quan điểm.

Theo bà Oanh, phương án này khắc phục được tình trạng rút bảo hiểm xã hội một lần của thời gian qua, đảm bảo phù hợp với thông lệ quốc tế, giúp người lao động thụ hưởng tối đa các quyền lợi dài hạn khi họ đến tuổi nghỉ hưu, góp phần ổn định cuộc sống khi về già.

Video: Ông Tô Mạnh Linh – Phó Giám đốc Thị trường, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Tập đoàn Vinacontrol.

Hội nghị tiếp xúc cử tri là cán bộ, đoàn viên công đoàn, người lao động Thủ đô, lấy ý kiến góp ý Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), Luật Công đoàn (sửa đổi) do Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội phối hợp với LĐLĐ TP Hà Nội tổ chức chiều 13/5/2024.

Hội nghị nhằm tạo diễn đàn để đại biểu Quốc hội Thành phố tiếp xúc, lắng nghe, thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất của cử tri là đoàn viên, công nhân lao động về việc làm, thu nhập, đời sống. Từ đó, đại biểu Quốc hội Thành phố tổng hợp và phản ánh ý kiến với Quốc hội, các cơ quan, tổ chức hữu quan, góp phần xây dựng chính sách, pháp luật đảm bảo khả thi, sát thực tế.

Đây cũng là một hoạt động trọng tâm của chuỗi các hoạt động trong Tháng Công nhân năm 2024 của LĐLĐ TP Hà Nội.

Chương trình hội nghị tiếp xúc cử tri tập trung vào 2 nội dung chính, đó là:

(1) Phản ánh thực tiễn thi hành, nêu ý kiến góp ý đối với các dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) và Luật Công đoàn (sửa đổi).

(2) Các ý kiến đề xuất, kiến nghị, phản ánh của đoàn viên, người lao động về vấn đề việc làm, thu nhập, đời sống, các chế độ chính sách về Lao động, Bảo hiểm xã hội; về tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động.

Không để người lao động “lọt” lưới an sinh Không để người lao động “lọt” lưới an sinh

Chưa đánh giá được việc rút bảo hiểm xã hội một lần thế nào là hợp lý, song các chuyên gia cho rằng cần lựa ...

Công nhân với vòng luẩn quẩn rút bảo hiểm xã hội một lần Công nhân với vòng luẩn quẩn rút bảo hiểm xã hội một lần

Rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần nhưng chỉ đủ trang trải chi phí sinh hoạt trong 2 tháng, nữ công nhân chỉ biết ...

Đã hưởng bảo hiểm xã hội một lần, NLĐ có được truy lĩnh bảo hiểm thất nghiệp hay không? Đã hưởng bảo hiểm xã hội một lần, NLĐ có được truy lĩnh bảo hiểm thất nghiệp hay không?

Truy lĩnh bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) được hiểu là việc người lao động hưởng quyền lợi BHTN đúng ra được nhận từ trước đó ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Huyền - Người giúp ước mơ đi xa…

Đời sống -

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Huyền - Người giúp ước mơ đi xa…

Gắn bó với trường 20 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Huyền, giáo viên dạy môn ngữ văn vẫn bâng khuâng, tha thiết với nghề dạy học như những ngày đầu đặt chân lên mảnh đất này.

5 lý do đề xuất Chính phủ tăng lương tối thiểu từ 1/7

Người lao động -

5 lý do đề xuất Chính phủ tăng lương tối thiểu từ 1/7

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa đề xuất Chính phủ ban hành nghị định điều chỉnh tăng 6% lương tối thiểu, từ 1/7/2024.

Ngôi trường nhân văn ở chốn thâm sơn

Người lao động -

Ngôi trường nhân văn ở chốn thâm sơn

Nếu dùng từ gì đó ngắn nhất để đánh giá những việc làm của Công đoàn Trường Tiểu học Thanh (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) trong những năm qua, có lẽ tôi sẽ dùng hai chữ “Nhân văn và nhân văn”.

Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu

Đồng chí Lại Hoàng Dũng, Chủ tịch Công đoàn Công ty Samsung Điện tử Việt Nam chia sẻ về chăm sóc sức khỏe tinh thần cho đoàn viên và người lao động.

Chế độ dưỡng sức sau sinh, mọi lao động nữ nên biết Tôi công nhân

Chế độ dưỡng sức sau sinh, mọi lao động nữ nên biết

Nếu đủ điều kiện về thời gian tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, lao động nữ sinh con được hưởng chế độ thai sản. Trường hợp lao động nữ đi làm việc trở lại khi chưa hết thời gian nghỉ thai sản sẽ không được hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh.

Đón xem Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu Talk Công đoàn

Đón xem Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu

Talk Công đoàn 20 giờ ngày 18/5/2024 là chia sẻ của đồng chí Lại Hoàng Dũng, Chủ tịch Công đoàn Công ty Samsung Điện tử Việt Nam về chăm sóc sức khỏe tinh thần cho đoàn viên và người lao động.

6 hoạt động trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong tháng 5/2024 Infographic

6 hoạt động trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong tháng 5/2024

Công đoàn Việt Nam xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 5/2024
Bản tin công nhân: Công nhân tăng ca để có thêm thu nhập, giảm giờ làm lương sao đủ sống? Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Công nhân tăng ca để có thêm thu nhập, giảm giờ làm lương sao đủ sống?

Bản tin công nhân ngày 6/5 gồm những nội dung: Nhiều người lao động muốn nghỉ việc để “chạy luật” bảo hiểm xã hội; Công nhân tăng ca để có thêm thu nhập, giảm giờ làm lương sao đủ sống? Đại diện công nhân TP HCM: "Nhà ở xã hội chỉ thấy trên tivi";35 bệnh nghề nghiệp được đề xuất hưởng BHXH...

3 bước dễ dàng để tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động Video

3 bước dễ dàng để tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động

Cuộc thi "CNVCLĐ tìm hiểu về công tác an toàn, vệ sinh lao động" được tổ chức theo hình thức thi trực tuyến trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn (laodongcongdoan.vn).

Đọc thêm

Công đoàn Trường Mầm non Triệu Long: tổ ấm thứ hai của mỗi đoàn viên

Đời sống -

Công đoàn Trường Mầm non Triệu Long: tổ ấm thứ hai của mỗi đoàn viên

Thời gian qua, Công đoàn Trường Mầm non Triệu Long (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) luôn đồng hành cùng với Ban Giám hiệu và tập thể nhà trường trong mọi hoạt động; thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, góp phần đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn.

Người chị em thân thiết trong ngôi nhà chung Công đoàn ngành Y tế

Đời sống -

Người chị em thân thiết trong ngôi nhà chung Công đoàn ngành Y tế

Với vai trò là người đứng đầu của tổ chức đại diện cho công chức, viên chức, lao động ngành Y tế của tỉnh Quảng Trị, đồng chí Nguyễn Thị Minh Tuyết - Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế luôn hành động vì mục đích bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động và thực hiện chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn. Đặc biệt, mỗi việc làm đều thể hiện sự quan tâm, chăm lo đoàn viên, người lao động vào những thời khắc cam go, khắc nghiệt nhất đã không ngừng khẳng định tinh thần đồng đội, tình thân thiết của tổ chức Công đoàn, cán bộ công đoàn.

Lễ cưới tập thể cho công nhân tại Hải Dương: Ấm áp và hạnh phúc ngập tràn

Đời sống -

Lễ cưới tập thể cho công nhân tại Hải Dương: Ấm áp và hạnh phúc ngập tràn

Lễ cưới tập thể cho 7 cặp đôi cô dâu chú rể là công nhân lần đầu tiên được Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh Hải Dương tổ chức ngày 5/5 trong bầu không khí ấm áp, xúc động và hạnh phúc ngập tràn.

Nỗi đau gia đình nạn nhân vụ nổ lò hơi ở Đồng Nai

Đời sống -

Nỗi đau gia đình nạn nhân vụ nổ lò hơi ở Đồng Nai

Sẽ không có gì bù đắp được những nỗi đau tận cùng khi nhiều gia đình mãi mãi mất đi người thân sau tai nạn lao động.

Niềm vui của cô giáo sau 12 năm về nhà chồng

Đời sống -

Niềm vui của cô giáo sau 12 năm về nhà chồng

Sau 12 năm về nhà chồng, nhờ chương trình "Mái ấm Công đoàn", cô giáo Phạm Thị Thu Trang - đoàn viên Công đoàn Trường Tiểu học Tây Bắc Sơn (xã Phong Sơn, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã có thể thực hiện được ước mơ về ngôi nhà riêng cho gia đình nhỏ của mình.

Công đoàn nhà trường đồng hành với học sinh thiểu số ở đô thị vàng

Đời sống -

Công đoàn nhà trường đồng hành với học sinh thiểu số ở đô thị vàng

Song hành với việc vận động học sinh đến trường, học sinh có nguy cơ bỏ học, bằng sự quan tâm cả vật chất và tinh thần, đoàn viên, nhân viên Trường THCS Lao Bảo (Hướng Hóa, Quảng Trị) cũng thường xuyên tổ chức các lớp phụ đạo để bổ trợ kiến thức cho các em học sinh người dân tộc thiểu số. “Chúng tôi sẽ không bỏ rơi học sinh nào lại phía sau”, thầy Trần Ngọc Định - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường quả quyết.

Công nhân vệ sinh gồng mình làm việc giữa cái nắng thiêu đốt

Đời sống -

Công nhân vệ sinh gồng mình làm việc giữa cái nắng thiêu đốt

Dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, vất vả nhưng họ luôn cảm thấy tự hào bởi công việc mình làm đã góp phần làm cho môi trường thành phố thêm sạch đẹp...

Công nhân bị nợ lương bươn chải mưu sinh dịp lễ

Người lao động -

Công nhân bị nợ lương bươn chải mưu sinh dịp lễ

Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nhiều công nhân Công ty Dệt Hoà Khánh (Đà Nẵng) vẫn bươn chải để có thu nhập trang trải cuộc sống.

Người lao động làm việc xuyên lễ trên công trường 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối

Đời sống -

Người lao động làm việc xuyên lễ trên công trường 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối

Gác lại kỳ nghỉ 30/4-1/5, hàng ngàn kỹ sư, công nhân đang miệt mài lao động trên công trường 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối để đưa dự án về đích đúng hẹn.

Công nhân với vòng luẩn quẩn rút bảo hiểm xã hội một lần

Đời sống -

Công nhân với vòng luẩn quẩn rút bảo hiểm xã hội một lần

Rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần nhưng chỉ đủ trang trải chi phí sinh hoạt trong 2 tháng, nữ công nhân chỉ biết than trời.