Vì sao công nhân nghỉ việc chờ rút bảo hiểm xã hội một lần?

Đời sống - TRẦN LƯU

Các ý kiến cho rằng: “Sẽ không ai muốn rút bảo hiểm xã hội (BHXH) 1 lần nếu như việc để lại có lợi cho họ. Đó là điều mà Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) chưa nêu ra được”…
Loạt doanh nghiệp muốn giảm mức đóng bảo hiểm xã hội về như năm 2009 11 nội dung lớn trong Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) Dự thảo Luật BHXH: chốt 2 phương án về chế độ rút BHXH một lần

Không thể chờ lương hưu

Vừa qua, Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) đã được đưa ra để lấy ý kiến trong dư luận. Vấn đề được công nhân lao động đặc biệt quan tâm là phương án rút BHXH. Theo đó, Dự thảo đưa ra 2 phương án rút BHXH một lần.

Phương án một, chỉ nhóm tham gia trước khi Luật có hiệu lực (trước 1/7/2025) mới được rút. Nhóm đóng sau thời điểm này không được rút, trừ người đủ tuổi nghỉ hưu mà chưa đủ năm đóng để hưởng lương hưu; ra nước ngoài định cư; mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng.

Phương án hai, không phân biệt thời gian đóng, tất cả lao động đóng dưới 20 năm, sau một năm không tham gia hệ thống đều được rút nhưng không quá 50% tổng thời gian đã đóng vào Quỹ hưu trí, tử tuất. Số năm còn lại được bảo lưu hưởng chế độ. Phương án này không giới hạn số lần lao động được rút.

Vì sao công nhân nghỉ việc chờ rút bảo hiểm xã hội 1 lần?
Người lao động chờ rút BHXH trên địa bàn TP Thủ Đức trong năm 2022. Ảnh: Tr.L.

Thông tin này lập tức đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều, và gây tác động lớn đến công nhân lao động làm việc tại các doanh nghiệp. Ghi nhận tại Công ty TNHH Lạc Tỷ (quận Bình Tân, TP. HCM), doanh nghiệp này có 2.700 lao động đang làm việc. Từ tháng 6 đến tháng 8 năm nay đã có 36 trường hợp nộp đơn xin nghỉ việc.

Anh Huỳnh Văn Hùng (SN 1989, quê ở Tiền Giang) làm việc tại Công ty TNHH Lạc Tỷ đã 13 năm. Vừa qua, anh Hùng nộp đơn xin nghỉ việc vì lo sợ phương án 1, Luật BHXH (sửa đổi) được thông qua, anh sẽ không thể rút được BHXH một lần.

Vợ chồng anh Hùng đều làm ở Công ty Lạc Tỷ, có với nhau một đứa con nhỏ đang học mẫu giáo. Sau nhiều lần đắn đo, anh Hùng quyết định nộp đơn xin nghỉ việc vào ngày 1/6/2023, rồi anh dắt theo đứa con nhỏ về quê ở Tiền Giang. Hiện tại anh ở nhà phụ giúp gia đình làm vườn để sống qua ngày. Mỗi tháng anh nhận trợ cấp thất nghiệp được khoảng 3 triệu đồng để trang trải cuộc sống.

“Sau khi bàn tính, vợ tôi vẫn ở lại làm việc, vì nếu cả hai người đều nghỉ thì không còn kế sinh nhai, không biết lấy gì mà ăn”, anh Hùng nói và cho biết thêm: “Mức lương căn bản của tôi hiện nay là 9,2 triệu đồng, vừa qua, tôi nộp đơn nghỉ việc là để chờ rút BHXH. Nếu để qua năm và phương án 1 được thông qua, tôi lo sẽ không rút được nữa. Tôi chưa tính ra được số tiền mình rút được là bao nhiêu, nhưng ước chừng cũng trên dưới trăm triệu đồng. Số tiền đó, giúp tôi và gia đình giải quyết được rất nhiều việc. Tui (tôi) tham gia BHXH nhưng chưa bao giờ nghĩ đến chuyện chờ lãnh lương hưu”.

Vì sao công nhân nghỉ việc chờ rút bảo hiểm xã hội một lần?
Công nhân lao động muốn rút BHXH một lần để giải quyết những khó khăn trong cuộc sống. Ảnh: Tr.L.

Tương tự, 12 năm trước, anh Nguyễn Tấn An (SN 1987) rời quê Vĩnh Long lên TP.HCM làm việc ở Công ty Lạc Tỷ. Anh là một trong số 36 trường hợp xin nghỉ việc ở Công ty vừa qua. Như những công nhân khác, anh An cũng muốn nhận trợ cấp BHXH một lần vì lo sợ Luật BHXH (sửa đổi) có hiệu lực và phương án 1 được chọn.

Với mức lương cơ bản hơn 8 triệu đồng, thâm niên làm việc 12 năm, anh An nhẩm tính nếu rút BHXH một lần, số tiền anh nhận được sẽ hơn 100 triệu đồng. Theo anh An, anh chọn phương án rút một lần vì thời gian chờ được lĩnh lương hưu quá dài. Hiện nay, đa số công nhân mất việc khi đến 40, 45 tuổi, muốn lĩnh lương hưu phải chờ thêm 15 năm với nữ, 17 năm với nam. Trong thời gian này họ không biết lấy gì để sống nếu không rút bảo hiểm.

“Nhiều người nói, công nhân nghỉ việc chờ rút BHXH là để “chạy luật”, nhưng tôi thấy không có gì sai cả, vì việc này được pháp luật cho phép. Tôi chưa biết phương án nào được chọn nhưng tôi nghĩ người lao động phải nên được rút BHXH, vì về cơ bản, đó là tiền của chính họ. Trong những trường hợp như: tai nạn, bệnh hiểm nghèo… thì số tiền đó đối với chúng tôi thật sự cấp thiết”, anh An nêu ý kiến.

Vì sao công nhân nghỉ việc chờ rút bảo hiểm xã hội 1 lần?
Người lao động ở TP.HCM làm thủ tục rút BHXH. Ảnh: Tr.L.

"Không ai muốn rút BHXH một lần nếu như việc để lại có lợi cho họ"

Một lãnh đạo Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Lạc Tỷ cho biết, trong 36 trường hợp xin nghỉ việc, đa phần là để chờ rút BHXH một lần. Họ lo sợ nếu để qua năm 2025, Luật BHXH thay đổi, công nhân không rút được số tiền đã đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất.

“Tôi làm việc ở Công ty đã 22 năm, từ lúc làm công nhân cho đến lên làm cấp quản lý, cuộc sống của người lao động rất khó khăn. Nhiều lao động làm việc ở Công ty lâu năm, nay họ nghỉ việc, Công ty rất tiếc nhưng không thể giữ họ ở lại được. Sẽ không ai muốn rút BHXH một lần nếu như việc để lại có lợi cho họ. Đó là điều mà Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) chưa nêu ra được”, cán bộ công đoàn này nói.

Cũng theo lãnh đạo này, tình trạng công nhân nghỉ việc chờ rút BHXH đã phát sính ra tình trạng các doanh nghiệp “lách luật” để tuyển dụng lao động. Theo đó, khi công nhân nghỉ việc ở một doanh nghiệp, họ sẽ chờ một năm để được rút BHXH một lần. Trong thời gian này, họ xin việc ở một công ty khác, lúc này doanh nghiệp nhận họ vào làm với tính chất “thời vụ”, không phải đóng BHXH.

Đối với những công nhân đã làm việc lâu năm có tay nghề, họ được doanh nghiệp tính toán, quy ra số tiền đóng BHXH rồi trả thẳng vào thu nhập của công nhân. Với cách làm này, doanh nghiệp vừa có lợi vì không phải chịu gánh nặng đóng BHXH, lại tuyển được công nhân có tay nghề cao, còn người lao động vừa có việc làm, thu nhập trong thời gian chờ rút BHXH.

Vì sao công nhân nghỉ việc chờ rút bảo hiểm xã hội 1 lần?
Đồng chí Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch LĐLĐ TP.HCM. Ảnh: L.H.

Hãy đứng dưới góc nhìn của người lao động

Theo LĐLĐ TP. HCM, hiện chưa có thống kê cụ thể, nhưng từ khi xuất hiện Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi); số lượng công nhân lao động nghỉ việc rút BHXH một lần đã tăng so với trước. Đây chưa phải là một “hiện tượng phổ biến”, ồ ạt mà chỉ xuất hiện ở một số doanh nghiệp.

Đồng chí Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch LĐLĐ TP.HCM, chia sẻ, thời gian qua các cấp Công đoàn TP đã tích cực tuyên truyền, giải thích để công nhân lao động hiểu rõ về những thiệt thòi hơn khi rút BHXH một lần hoặc để lại.

Trong vai trò người đứng đầu Công đoàn TP.HCM cũng là Đại biểu Quốc hội, từng lắng nghe và góp ý Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi); đồng chí Trần Thị Diệu Thúy, cho rằng: "Giữa hai phương án, nếu lựa chọn, thì phương án 1 sẽ phù hợp, được ủng hộ nhiều hơn. Vì theo phương án này, từ đây đến trước ngày (dự kiến) Dự thảo Luật có hiệu lực, người lao động vẫn được quyền rút BHXH, nghĩa là nó không gây xáo trộn, hoặc tác động tâm lý đến đoàn viên, người lao động. Họ nhận thấy rằng, bản thân mình vẫn có “quyền” được rút theo quy định.

Vừa qua, người lao động nộp đơn xin nghỉ việc, theo tính toán của họ, sẽ vừa đủ thời gian chờ một năm để rút toàn bộ tiền đã đóng. Sau đó họ vẫn kịp tham gia lại thị trường lao động trước thời điểm 2025, tức thuộc nhóm tham gia trước khi Luật có hiệu lực nên sau này vẫn được rút một lần nếu phương án 1 được chọn".

Vì sao công nhân nghỉ việc chờ rút bảo hiểm xã hội một lần?
Doanh nghiệp lo thiếu hụt lao động khi công nhân xin nghỉ việc để rút BHXH. Ảnh: Tr.L.

Theo Chủ tịch LĐLĐ TP.HCM, vấn đề tuổi hưu đã được quy định tại Luật BHXH (sửa đổi) chúng ta phải chấp nhận và chia sẻ. Bởi không thể có trường hợp nghỉ việc ở năm 40 tuổi lại nhận lương hưu của tuổi 60. Vấn đề đặt ra là những nhóm đối tượng lao động vì lý do bất khả kháng phải nghỉ việc ở tuổi 40 chẳng hạn và sau đó không thể tìm được việc làm khác. Trong thời gian họ chờ tới tuổi hưu cần có những chính sách để hỗ trợ. Vừa qua, Công đoàn TP đã nhận được những ý kiến về vấn đề này và đã có những kiến nghị đến cơ quan có thẩm quyền.

Tại các buổi góp ý cho dự thảo BHXH sửa đổi diễn ra tại TP.HCM, nhiều ý kiến cho rằng việc thay đổi chính sách BHXH một lần đang tác động lớn đến cả doanh nghiệp và người lao động. Thời gian vừa qua, người lao động vẫn liên tục làm đơn xin nghỉ việc để hưởng BHXH một lần khiến doanh nghiệp lo lắng sẽ biến động lao động.

Mới đây, tại Công ty CP Giày Thiên Lộc (chuyên gia công giày thể thao, Quận 12, TP.HCM), khoảng 500 lao động có ý định xin nghỉ việc để rút BHXH một lần. Sau đó, Công đoàn Công ty đã tổ chức tuyên truyền về chính sách BHXH cho người lao động. Sau buổi tuyên truyền tình trạng công nhân xin nghỉ đã tạm lắng xuống.

"Cần dung hòa lợi ích giữa chính sách và nguyện vọng của người lao động"

Đồng chí Nguyễn Hoàng Bảo Trân, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương cho biết: "Trong thực tế, người lao động luôn có cái nhìn rất thực dụng. Đối với họ tuổi hưu đủ 60 tuổi của nữ và đủ 62 tuổi đối với nam là quá dài. Họ không thể làm việc và đóng BHXH đến tuổi này. Do từ 45 tuổi trở đi, sức khỏe của họ giảm dần, độ linh hoạt và khả năng hoàn thành công việc, sản lượng sản phẩm được doanh nghiệp giao rất hạn chế. Từ đó, đa phần họ đã rời thị trường lao động công nghiệp, không tham gia tiếp tục BHXH được nữa nên nhu cầu hưởng BHXH một lần là rất lớn. Đây chính là mấu chốt của vấn đề, chúng ta cần dung hòa lợi ích giữa chính sách và nguyện vọng của người lao động".

Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương cũng cho rằng, đối với 2 phương án trong Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi), chúng ta có thể chọn nền là phương án 1, vẫn chia làm 2 nhóm, nhưng ở nhóm 2 (những người tham gia từ tháng 07/2025) khi chưa đến tuổi hưu cũng phải được hưởng BHXH một lần ở tỷ lệ nhất định.

Theo đó có thể quy định dung hòa cả 2 phương án như sau: Nhóm 1: Tham gia BHXH trước 07/2025, khi chưa đủ tuổi nghỉ hưu, có dưới 20 năm tham gia BHXH, nếu có nhu cầu hưởng BHXH một lần được hưởng 70% thời gian đã tham gia tính đến thời điểm hưởng (sau 12 tháng nghỉ việc); 30% thời gian chưa hưởng có thể tích lũy cho việc hưởng hưu hoặc cộng vào đợt hưởng sau.

Nhóm 2: tham gia BHXH sau 07/2025, khi chưa đủ tuổi nghỉ hưu có dưới 20 năm tham gia BHXH, nếu có nhu cầu hưởng BHXH một lần được hưởng 30% thời gian đã tham gia tính đến thời điểm hưởng (sau 12 tháng nghỉ việc); 70% thời gian chưa hưởng có thể tích lũy cho việc hưởng hưu hoặc cộng vào đợt hưởng sau.

Ngoài ra đối với cả 2 nhóm: khi đủ tuổi hưu (chưa đủ 15 năm tham gia); ra nước ngoài định cư và có bệnh nguy hiểm tính mạng sẽ được hưởng BHXH ngay khi đáp ứng một trong ba điều kiện trên (không phải chờ 12 tháng).

Vì sao công nhân nghỉ việc chờ rút bảo hiểm xã hội 1 lần?
Đồng chí Nguyễn Hoàng Bảo Trân, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương.

Cũng theo đồng chí Bảo Trân, việc rút BHXH một lần có nhiều hệ lụy, như khiến lưới an sinh khó có thể mở rộng nhanh; khi về già những người này có khi không kịp tham gia đủ 15 năm để có lương hưu. Thực tế đã có trường hợp nhiều công nhân nhận BHXH một lần của 05 năm, 10 năm chỉ đủ trả nợ cho 01 năm chờ hưởng (1 năm đó xem như họ tự làm thất nghiệp cho bản thân họ)….

Công đoàn tỉnh Bình Dương kêu gọi người lao động cố gắng an tâm làm việc, ổn định lâu dài để đảm bảo thu nhập. Vì chính sách BHXH không chỉ dành riêng cho vấn đề rút BHXH một lần hoặc là chế độ hưu trí mà còn nhiều chính sách khác nữa, như: bổ sung tầng trợ cấp hưu trí xã hội, hình thành hệ thống BHXH đa tầng; bổ sung đối tượng tham gia và hưởng chế độ BHXH; bổ sung chế độ thai sản vào chính sách BHXH tự nguyện;...

Bên cạnh việc tuyên truyền giáo dục, Công đoàn tỉnh đã chủ động liên hệ với các doanh nghiệp trong tỉnh để tập hợp nhu cầu tuyển dụng, kịp thời thông tin đến các doanh nghiệp trong tỉnh và các công đoàn ngoại tỉnh khu vực Tây Nguyên, miền Tây nơi có nhiều công nhân lao động bị mất việc làm hoặc thiếu việc làm thông qua các kênh thông tin wedsite, mạng xã hội…. để giới thiệu việc làm cho số lao động này. Qua các buổi tuyên truyền, giải thích, công đoàn mong muốn người lao động tiếp tục tham gia BHXH để hưởng lương hưu khi về già.

76% người rút BHXH một lần có độ tuổi từ 20 đến 40

Ghi nhận tại tỉnh Bình Dương, giai đoạn từ năm 2018-2022, mỗi năm trên địa bàn tỉnh này có khoảng 60.000 người rút BHXH một lần, nhưng số người hưởng lương hưu chỉ có 6.738 người, chiếm 0,64% số người tham gia BHXH đến năm 2022 (6.738/1.050.380 người).

Qua phân tích các số liệu cho thấy, độ tuổi nghỉ hưởng BHXH một lần bình quân là 35,81 tuổi đối với nam và 35, 65 tuổi đối với nữ; tập trung đông nhất ở nhóm tuổi từ 20 đến đủ 40 tuổi, chiếm 76% trong tổng số người hưởng BHXH một lần.

Nhóm tuổi này rút BHXH một lần chủ yếu để thỏa mãn nhu cầu trước mắt cũng như giải quyết áp lực về tài chính như: lập gia đình, nuôi con nhỏ nên muốn hưởng một lần hơn là quan tâm hưởng lương hưu khi về già.

Về tổng thời gian đóng BHXH, bình quân là khoảng 5 năm đối với nam và 6 năm đối với nữ.

Sửa đổi Luật BHXH: cần cân nhắc kỹ lưỡng, tiếp thu ý kiến các bên.
Khi luật bị Khi luật bị "chạy"

Báo chí đưa tin, manh nha một làn sóng nghỉ việc mới nhằm mục đích rút bảo hiểm xã hội một lần để “chạy luật”. ...

Sửa Luật Bảo hiểm xã hội cần đảm bảo quyền lợi của người lao động Sửa Luật Bảo hiểm xã hội cần đảm bảo quyền lợi của người lao động

Các đại biểu thảo luận về báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước của Bộ ...

FECON và các công ty con nợ bảo hiểm người lao động FECON và các công ty con nợ bảo hiểm người lao động

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. Hà Nội, Công ty cổ phần FECON (mã CK: FCN) và các công ty con chậm đóng BHXH, ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Lao động sáng tạo 'để bà con mình bớt khổ'

Đời sống -

Lao động sáng tạo 'để bà con mình bớt khổ'

Nền y tế ngày càng hiện đại đã giúp ích con người rất nhiều. Song với những địa phương còn khó khăn thì việc người dân đi xa, tìm đến các trung tâm y tế lớn để điều trị là điều không tránh khỏi. Với mong muốn giúp bà con mình bớt khổ, nhiều bác sĩ giỏi đã từ chối những lời mời hấp dẫn để trở về quê hương làm việc. Và để hiện thực hóa ước nguyện "cứu dân", các bác sĩ cũng phải… sáng tạo ngay chính trên mảnh đất quê nhà còn gian khó.

Cô nuôi “thầm lặng” của những đứa trẻ vùng cao

Đời sống -

Cô nuôi “thầm lặng” của những đứa trẻ vùng cao

Không thành tích nổi trội, không vị trí thi đua, không cầu tiến quá nhiều… chỉ có trách nhiệm và sự cống hiến thầm lặng, tất cả những điều đó đều hội tụ ở cô nuôi nhỏ nhắn, đó là chị Hồ Thị Đoàn - đoàn viên Công đoàn Trường Mầm non Húc ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Không đơn độc trong “bão giông”

Đời sống -

Không đơn độc trong “bão giông”

Bạo bệnh ập đến ở tuổi 32 khiến chàng trai tuấn tú, say mê với nghề giáo gần như sụp đổ về sức khỏe và cả tinh thần. Giữa tận cùng khốn khó và bi đát, thầy giáo nghèo đã không bỏ cuộc bởi được tiếp sức trên hành trình gian nan chiến đấu với bệnh tật, tiếp tục hy vọng và cống hiến trong sự nghiệp “gieo chữ, trồng người”. Phía sau hành trình ấy là lấp lánh suối nguồn thương yêu, thấu hiểu từ nhà trường và toàn thể đồng nghiệp trong Công đoàn Trường Tiểu học Vĩnh Thủy (xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) thời gian dài qua.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: "Không để tăng lương dẫn đến tăng giá bất hợp lý"

Đời sống -

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: "Không để tăng lương dẫn đến tăng giá bất hợp lý"

Ngày 12/6, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo, đánh giá kết quả công tác quản lý, điều hành 6 tháng đầu năm, định hướng công tác điều hành giá những tháng còn lại của năm 2024.

Thầy giáo Ngô Duy Hưng - người cõng sách lên núi

Đời sống -

Thầy giáo Ngô Duy Hưng - người cõng sách lên núi

Sau ba lần lỗi hẹn, cuối cùng chúng tôi cũng gặp được thầy giáo Ngô Duy Hưng - Phó Hiệu trưởng Trường TH và THCS A Ngo (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị). Thầy Hưng đã có gần 20 năm gắn bó với học sinh miền núi. Trong đó, những nỗ lực không ngừng trong việc nâng cao văn hóa đọc sách, kêu gọi doanh nghiệp, cá nhân khắp cả nước xây trường, mua sắm trang thiết bị cho học sinh… đã làm nên “thương hiệu” của vị hiệu phó này.

Công nhân Thủ đô mong có chỗ ở trọ an toàn

Đời sống -

Công nhân Thủ đô mong có chỗ ở trọ an toàn

Vấn đề về chỗ ở trọ an toàn, đảm bảo điều kiện sống tối thiểu vẫn là một mối lo ngại lớn đối với rất nhiều công nhân ở Thủ đô Hà Nội.

04 thay đổi quan trọng về BHYT từ 1/7/2024 người lao động cần biết Tôi công nhân

04 thay đổi quan trọng về BHYT từ 1/7/2024 người lao động cần biết

Thẻ BHYT được tích hợp vào thẻ căn cước, thay đổi mức đóng BHYT hộ gia đình và học sinh, sinh viên... 2 trong 4 thay đổi quan trọng về BHYT từ 1/7/2024.

Được nghỉ việc tới 120 ngày khi lao động nữ gặp phải trường hợp này! Tôi công nhân

Được nghỉ việc tới 120 ngày khi lao động nữ gặp phải trường hợp này!

Theo chế độ thai sản mới được đề xuất tại Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) nếu không may bị sẩy thai, phá thai, thai chết lưu, lao động nữ có thể được nghỉ việc tới 120 ngày.

Talk Công đoàn: Đặt trọn niềm tin nơi đoàn viên để thúc đẩy gắn kết Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Đặt trọn niềm tin nơi đoàn viên để thúc đẩy gắn kết

Lắng nghe những chia sẻ của đồng chí Nguyễn Thị Hải Yến, Chủ tịch Công đoàn Trường Tiểu học Đức Giang, quận Long Biên, TP Hà Nội.

Tháng 5/2024: Kết nạp mới 82.648 đoàn viên, thành lập 909 công đoàn cơ sở Infographic

Tháng 5/2024: Kết nạp mới 82.648 đoàn viên, thành lập 909 công đoàn cơ sở

Theo báo cáo của các công đoàn ngành, địa phương, trong tháng 5/2024, các cấp công đoàn đã thành lập được 909 công đoàn cơ sở, kết nạp mới 82.648 đoàn viên công đoàn.
Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận

Bản tin công nhân ngày 29/5 gồm những tin chính: Trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 200.000 đồng – 280.000 đồng / tháng từ 1/7/2024; Điều chỉnh mức đóng BHXH sau cải cách tiền lương; Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận; 14 phường ở TP Thủ Dầu Một có bếp ăn "0 đồng" cho lao động nghèo...

Video: Đọc sách giữa biển khơi Video

Video: Đọc sách giữa biển khơi

Được mệnh danh là “Kình ngư trắng giữa biển xanh”, tàu kiểm ngư số hiệu KN-390 luôn cần khoảng 10 người thợ máy chia nhau ca kíp vận hành để bảo đảm an toàn tuyệt đối với phương châm "tàu là nhà, biển cả là quê hương". Những lúc rảnh rỗi, anh em thợ máy – thủy thủ trên tàu lại tranh thủ đọc sách. Mời các bạn xem nội dung bài viết về tàu KN-390 và anh em thủy thủ làm việc trên tàu Tại Đây.

Đọc thêm

Chị Nguyễn Thị Hồng Nguyên - giỏi việc ngân hàng, đảm việc an sinh

Đời sống -

Chị Nguyễn Thị Hồng Nguyên - giỏi việc ngân hàng, đảm việc an sinh

Công đoàn cơ sở thành viên Agribank Triệu Phong là một điểm sáng trên “bản đồ” Công đoàn Agribank Quảng Trị. Nơi đây, không chỉ có những tấm gương điển hình năng nổ trong công việc, mà các hoạt động chăm lo đời sống nhân viên, công tác an sinh xã hội cũng được chú trọng thực hiện.

Ấm lòng từ những suất cơm nghĩa tình cho bệnh nhân, người lao động nghèo

Đời sống -

Ấm lòng từ những suất cơm nghĩa tình cho bệnh nhân, người lao động nghèo

Bác sĩ Hứa Phước Trường, Chủ tịch CĐCS Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng cho biết, mỗi ngày nhìn thấy các suất cơm, thức ăn được phát hết cho bệnh nhân nghèo, chúng tôi rất phấn khởi.

Lấp lánh yêu thương dưới “mái nhà Gỗ Nguyên Phong”

Đời sống -

Lấp lánh yêu thương dưới “mái nhà Gỗ Nguyên Phong”

Hơn 22 năm qua, Công ty TNHH MTV Gỗ Nguyên Phong (viết tắt là Công ty Gỗ Nguyên Phong), ở thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị đã nhận hàng chục lao động nghèo, phụ nữ sống đơn thân vào làm việc. Qua đó, giúp giải quyết việc làm cho lao động ở địa phương, đồng thời chính người lao động có khoản thu nhập ổn định để chăm lo đời sống gia đình. Đáng chú ý, từ khi công đoàn công ty thành lập đã đồng hành cùng lãnh đạo công ty trong chăm lo cho người lao động, tổ chức sản xuất kinh doanh hiệu quả; có nhiều hoạt động bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên, người lao động.

Bùi Thị Vân Anh - nữ bác sỹ chữa lành "cửa sổ tâm hồn"

Đời sống -

Bùi Thị Vân Anh - nữ bác sỹ chữa lành "cửa sổ tâm hồn"

Qua 12 năm công tác trong ngành Y tế tỉnh Quảng Trị, bác sỹ Bùi Thị Vân Anh - Bệnh viện Mắt Quảng Trị đã làm việc vì sức khỏe nhãn khoa của người bệnh và hướng tới sự tiếp cận, thụ hưởng ngày càng thuận lợi với các dịch vụ y tế kỹ thuật cao trong chăm sóc mắt, khám chữa bệnh về mắt. Cùng với hiệu quả chuyên môn ngày càng cao và niềm đam mê nghiên cứu khoa học đã đưa bác sỹ Bùi Thị Vân Anh đến những giải thưởng khoa học danh giá và Bằng Lao động sáng tạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Có những giáo viên làm thêm 3 tháng hè để 9 tháng còn lại không phải lo lắng

Người lao động -

Có những giáo viên làm thêm 3 tháng hè để 9 tháng còn lại không phải lo lắng

Trao đổi với PV Tạp chí Lao động và Công đoàn, TS Nguyễn Ngọc Ân – Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam nói rằng, ông tôn trọng việc giáo viên làm thêm dịp hè - dù đó là công việc nào, miễn sao có thu nhập, không vi phạm pháp luật, không xấu và không làm ảnh hưởng đến chuyên môn…

Để người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long “ly nông bất ly hương”

Đời sống -

Để người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long “ly nông bất ly hương”

Việc hoàn thiện hạ tầng đã mở ra không gian phát triển mới, hình thành các khu đô thị, công nghiệp, dịch vụ; tạo công ăn việc làm để người dân được học tập, làm việc theo tinh thần "ly nông bất ly hương"…

Sáng tạo để phục vụ tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng

Đời sống -

Sáng tạo để phục vụ tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng

Suốt nhiều năm gắn bó với ngành Lâm nghiệp, anh Nguyễn Minh Diễn - Kiểm lâm viên, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị luôn tận tụy và có nhiều cống hiến trong công việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, anh Minh Diễn dành hết tâm huyết vào những sáng kiến, giải pháp phục vụ cho công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Người lao động không thể ở mãi với công ty khi lương thấp

Đời sống -

Người lao động không thể ở mãi với công ty khi lương thấp

Bà Phạm Thu Lan – Phó Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn thẳng thắn nêu quan điểm khi phát biểu tại Diễn đàn “Nâng cao năng suất lao động quốc gia”, sáng 26/5.

Anh Lê Đức Thắng - “Cây sáng kiến” của ngư dân Quảng Trị

Đời sống -

Anh Lê Đức Thắng - “Cây sáng kiến” của ngư dân Quảng Trị

Với mong muốn giúp ngư dân Quảng Trị tăng năng suất, giảm sức lao động, đồng thời bảo vệ tốt chủ quyền, biển đảo của Tổ quốc, nhiều năm qua, anh Lê Đức Thắng - Phó Trưởng phòng Quản lý khai thác và dịch vụ hậu cần nghề cá, Chi cục Thủy sản thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Trị đã không ngừng nỗ lực sáng tạo, đưa ra những ý tưởng mới mẻ, thiết thực, hiệu quả. Vì thế, anh được người dân miền biển thường gọi bằng cái tên thân thương, trìu mến là “cây sáng kiến” của ngư dân.

Anh Lê Văn Minh - tấm gương sáng trong ngành Điện

Đời sống -

Anh Lê Văn Minh - tấm gương sáng trong ngành Điện

Để đóng góp một phần công sức, trí tuệ của mình vào sự nghiệp xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh và phát triển, nhiều cán bộ đảng viên, công nhân viên chức tỉnh Quảng Trị đã vận dụng kiến thức vào thực tiễn, không ngừng phát huy tính sáng tạo để nâng cao tay nghề, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, trở thành những cá nhân điển hình trong công tác. Trong đó, anh Lê Văn Minh, công tác tại Phòng Viễn thông và Công nghệ Thông tin - Công ty Điện lực Quảng Trị là một tấm gương sáng trong ngành điện.