Thứ ba 16/04/2024 08:29

Tập trung nâng cao chất lượng sáng kiến giai đoạn 2 Chương trình “01 triệu sáng kiến”

Chương trình 01 triệu sáng kiến - HOÀNG NHUNG

Trên quan điểm tập trung vào chất lượng, không chạy theo số lượng, LĐLĐ huyện Như Thanh đã khắc phục những khó khăn của giai đoạn trước, chỉ đạo các công đoàn cơ sở cùng triển khai thực hiện, tập trung vào 2 mô hình: Năng suất cao hơn, chất lượng cao hơn hiệu quả tốt hơn trong khối doanh nghiệp và Chuyên nghiệp sáng tạo, hiệu quả trong khối cơ quan hành chính Nhà nước.
Tập trung nâng cao chất lượng sáng kiến giai đoạn 2 Chương trình “01 triệu sáng kiến”
Đồng chí Nguyễn Văn Len - Chủ tịch LĐLĐ huyện Như Thanh phát biểu khai mạc Hội nghị triển khai giai đoạn 2 chương trình "01 triệu sáng kiến". Ảnh: LĐLĐ huyện Như Thanh

Động lực để công nhân, viên chức, người lao động sáng tạo

Đồng chí Nguyễn Văn Len, Chủ tịch LĐLĐ huyện Như Thanh, cho biết: “Sau khi nhận được hướng dẫn triển khai Chương trình "01 triệu sáng kiến" từ cấp trên, LĐLĐ huyện Như Thanh đã báo cáo với Thường trực Huyện ủy để xin chủ trương chỉ đạo, đưa chương trình vào phong trào thi đua trọng điểm của huyện trong triển khai các phong trào, nhiệm vụ chung của địa phương”. Phong trào được phát động rộng rãi, không chỉ đối với công nhân, viên chức, người lao động tích cực hưởng ứng, mà điều đặc biệt chính là các đồng chí lãnh đạo huyện cũng tích cực tham gia chương trình. Tiêu biểu như sáng kiến “Phát triển, củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX nông nghiệp huyện Như Thanh” của đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; mô hình sáng kiến “Nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện Chương trình Mỗi xã 1 sản phẩm (OCOP) huyện Như Thanh, giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030” của đồng chí Chủ tịch UBND huyện...

Với những cách làm sáng tạo, hiệu quả, kết thúc giai đoạn 1 của Chương trình, huyện Như Thanh dẫn đầu toàn quốc khối huyện, thị xã, thành phố đạt 37.130 sáng kiến.

“Bên cạnh những thuận lợi trong quá trình triển khai phong trào, trong giai đoạn 1 vẫn có một số khó khăn. Cụ thể, đối với khối doanh nghiệp, công nhân lao động gặp nhiều khó khăn khi triển khai ý tưởng do họ phải làm tăng ca, hạn chế về sử dụng máy tính nên việc truyền tải sáng kiến thành văn bản chưa tốt, … Nhận rõ được những hạn chế đó, trong giai đoạn 2, LĐLĐ huyện Như Thanh sẽ tập trung vào tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ công nhân, người lao động để nâng cao các chất lượng của sáng kiến”, đồng chí Nguyễn Văn Len chia sẻ.

Tập trung nâng cao chất lượng sáng kiến giai đoạn 2 Chương trình “01 triệu sáng kiến”
Không chỉ đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động tham gia đóng góp sáng kiến, LĐLĐ huyện Như Thanh còn chú trọng nâng cao chất lượng các sáng kiến trong giai đoạn 2. Ảnh: HOÀNG NHUNG

Theo đó, LĐLĐ huyện đã chỉ đạo thành lập tổ hỗ trợ nhập sáng kiến. Tổ trợ giúp có nhiệm vụ thu thập danh sách sáng kiến để giúp đoàn viên tạo tài khoản, nhập sáng kiến lên hệ thống. Ngay sau khi tổ trợ giúp đi vào hoạt động, các sáng kiến hợp lệ được cập nhật lên hệ thống quốc gia đã tăng lên nhanh chóng. LĐLĐ huyện Như Thanh cũng thường xuyên triển khai các buổi tập huấn kỹ năng triển khai Chương trình "01 triệu sáng kiến" cho từng ngành, đơn vị trên địa bàn. Bên cạnh đó, LĐLĐ huyện tuyển chọn và đưa ra các mẫu cấu trúc sáng kiến kinh nghiệm cho từng ngành, đơn vị tham khảo. Việc có mẫu tham khảo giúp đoàn viên tiết kiệm thời gian cũng như định hướng đúng phương pháp thực hiện sáng kiến. Trong mỗi giai đoạn, LĐLĐ huyện cũng kịp thời sơ kết, khen thưởng các cá nhân, tập thể có số lượng tham gia nhiều, chất lượng, đặc biệt là các mô hình sáng kiến tiêu biểu để nhân rộng trên địa bàn.

Tập trung nâng cao chất lượng sáng kiến trong giai đoạn 2

Trong giai đoạn 2 Chương trình “01 triệu sang kiến”, LĐLĐ huyện Như Thanh tập trung vào 2 mô hình: Năng suất cao hơn, chất lượng cao hơn, hiệu quả tốt hơn trong khối doanh nghiệp và Chuyên nghiệp sáng tạo, hiệu quả trong khối cơ quan hành chính Nhà nước.

Bước sang giai đoạn 2, huyện Như Thanh được giao chỉ tiêu 2.030 sáng kiến. Tuy nhiên, cho đến nay, đã đạt 4.417 sáng kiến, vượt trên 50% so với chỉ tiêu được giao. Kế thừa những cách làm hay từ giai đoạn 1 của Chương trình, LĐLĐ huyện Như Thanh thường xuyên triển khai các buổi tập huấn kỹ năng cho từng ngành, đơn vị trên địa bàn, chia sẻ cách làm cho các đơn vị. Được biết, hiện nay Thanh Hoá có các huyện đang triển khai rất tốt phong trào như: Quảng Xương, Hoằng Hoá, Hậu Lộc.

Với mục tiêu tập trung vào chất lượng, tất cả các sáng kiến tham gia đều được các tổ chuyên môn thẩm định, có hiệu quả tốt thì sẽ được đăng ký nhập lên hệ thống. Ngoài ra, tất cả các sáng kiến hay của LĐLĐ huyện đều được truyền thông trên bản tin qua hệ thống đài phát thanh của thôn, xóm, thị xã, thị trấn. Theo đồng chí Nguyễn Văn Len, đây là cách truyền thông rất hiệu quả, giúp đi sâu vào từng ngõ ngách, xóm làng. Để từ đó, các đơn vị sẽ dễ dàng tiếp cận, tìm hiểu học hỏi mô hình sáng kiến hay, phù hợp, áp dụng vào thực tiễn của từng địa phương.

Tập trung nâng cao chất lượng sáng kiến giai đoạn 2 Chương trình “01 triệu sáng kiến”
Đoàn viên, người lao động Công ty TNHH May gia công Minh Nguyên tích cực tham gia Chương trình “01 triệu sáng kiến – nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”. Ảnh CĐTH

“Chương trình "01 triệu sáng kiến" là động lực để công nhân, viên chức, người lao động xứ Thanh tích cực tham gia với mong muốn đóng góp thiết thực vào kết quả thực hiện nhiệm vụ tại cơ quan, đơn vị và hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Sau một thời gian phát động, chương trình đã trở thành phong trào lớn mạnh, đâu đâu cũng thấy bàn luận về sáng kiến”, đồng chí Nguyễn Văn Len, Chủ tịch LĐLĐ huyện Như Thanh chia sẻ.

Để tiếp tục phát huy hiệu quả Chương trình “01 triệu sáng kiến” giai đoạn 2, trong thời gian tới, LĐLĐ huyện Như Thanh sẽ tiếp tục tập huấn, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động tham gia đóng góp sáng kiến, mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần cùng với cán bộ, đoàn viên, người lao động trong tỉnh chung sức hiện thực hóa khát vọng xây dựng quê hương Thanh Hóa văn minh, thịnh vượng.

Tập trung nâng cao chất lượng sáng kiến giai đoạn 2 Chương trình “01 triệu sáng kiến”

Công nhân ở Bình Dương ngậm ngùi về quê vì mất việc cận Tết Công nhân ở Bình Dương ngậm ngùi về quê vì mất việc cận Tết

Mất việc vào dịp cận Tết, hàng loạt công nhân ở Bình Dương đành ngậm ngùi về quê ăn Tết sớm khi không thể tìm ...

Công nhân thiếu việc cuối năm – Bài 1: Xoay xở đủ nghề duy trì thu nhập Công nhân thiếu việc cuối năm – Bài 1: Xoay xở đủ nghề duy trì thu nhập

Thị trường suy giảm, doanh nghiệp không có đơn hàng, tình trạng công nhân thiếu việc, mất việc đang xảy ra trên diện rộng. Rất ...

Công nhân thiếu việc cuối năm - Bài 2: Sự sụt giảm đơn hàng ở các thị trường lớn Công nhân thiếu việc cuối năm - Bài 2: Sự sụt giảm đơn hàng ở các thị trường lớn

Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu thuộc các ngành Dệt may, Da giày, Điện tử, Chế biến gỗ... thời điểm hiện tại đang gặp khó khăn ...

Công nhân thiếu việc cuối năm - Bài 3: Ứng phó của doanh nghiệp để giữ chân lao động Công nhân thiếu việc cuối năm - Bài 3: Ứng phó của doanh nghiệp để giữ chân lao động

Trước tình hình các thị trường chủ lực chưa có dấu hiệu phục hồi, các doanh nghiệp xuất khẩu đã chủ động ứng phó với ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Chương trình “01 triệu sáng kiến" nâng cao vị thế của đoàn viên, người lao động

Công đoàn -

Chương trình “01 triệu sáng kiến" nâng cao vị thế của đoàn viên, người lao động

Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid - 19” (Chương trình “01 triệu sáng kiến") đã tạo được phong trào thi đua sâu rộng, được đông đảo công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tích cực hưởng ứng tham gia.

3 phương diện thành công của Chương trình "01 triệu sáng kiến"

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

3 phương diện thành công của Chương trình "01 triệu sáng kiến"

Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận, biểu dương hơn 2 triệu sáng tham gia Chương trình "01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" (Chương trình "01 triệu sáng kiến") với tổng giá trị làm lợi ước tính hơn 33.000 tỷ đồng.

Đại diện duy nhất của Quảng Nam được nhận Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Đại diện duy nhất của Quảng Nam được nhận Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh

Đồng chí Trương Thị Hoàng Linh là đại diện duy nhất của tỉnh Quảng Nam vinh dự được nhận Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ IV năm 2023 của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam.

Phát huy tinh thần “Vượt khó, sáng tạo - nâng cao năng suất lao động”

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Phát huy tinh thần “Vượt khó, sáng tạo - nâng cao năng suất lao động”

Tinh thần "Vượt khó, sáng tạo - nâng cao năng suất lao động" đã góp phần xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” để ngày càng có nhiều nhân tài, nhiều công nhân giỏi, kỹ sư, kỹ thuật viên ưu tú đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Chương trình "01 triệu sáng kiến" nuôi dưỡng phong trào lao động sáng tạo trong CNLĐ

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Chương trình "01 triệu sáng kiến" nuôi dưỡng phong trào lao động sáng tạo trong CNLĐ

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải nhấn mạnh, thành công của Chương trình “01 triệu sáng kiến" đặt ra yêu cầu cần tiếp tục quan tâm, nuôi dưỡng phong trào lao động sáng tạo của công nhân lao động (CNLĐ).

116 tập thể, cá nhân nhận Bằng khen từ Chương trình “01 triệu sáng kiến”

Công đoàn -

116 tập thể, cá nhân nhận Bằng khen từ Chương trình “01 triệu sáng kiến”

LĐLĐ Tây Ninh có 116 tập thể, cá nhân đạt bằng khen trong Chương trình ““01 triệu sáng kiến – nỗ lực vượt khó, sáng tạo quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” (Chương trình “01 triệu sáng kiến”).

Bản tin công nhân: Lao động nhập cư chật vật trong những nhà trọ xuống cấp Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Lao động nhập cư chật vật trong những nhà trọ xuống cấp

Bản tin công nhân ngày 15/4 gồm những nội dung chính sau đây: Lao động nhập cư chật vật trong những nhà trọ xuống cấp; Chấp nhận giá thuê cao, lao động nữ lựa chọn nhà trọ đảm bảo an ninh; Công nhân đối thoại với đại biểu Quốc hội về rút BHXH một lần...

Từ chối việc làm được giới thiệu, NLĐ có được nhận trợ cấp thất nghiệp tiếp không? Tôi công nhân

Từ chối việc làm được giới thiệu, NLĐ có được nhận trợ cấp thất nghiệp tiếp không?

Người lao động sau 2 lần từ chối nhận việc làm do trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) giới thiệu mà không có lý do chính đáng thì có thể bị chấm dứt hưởng TCTN theo các quy định của pháp luật.

Talk Công đoàn: Trả lời câu hỏi vào nghiệp đoàn để được gì? Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Trả lời câu hỏi vào nghiệp đoàn để được gì?

Đồng chí Tạ Thị Mỹ Thanh, Chủ tịch Công đoàn ngành Giao thông Vận tải Hà Nội chia sẻ về hoạt động của Nghiệp đoàn Lái xe ô tô công nghệ Hà Nội và kinh nghiệm thu hút lao động phi chính thức tham gia công đoàn.

Thể lệ Cuộc thi CNVCLĐ tìm hiểu về công tác an toàn, vệ sinh lao động Infographic

Thể lệ Cuộc thi CNVCLĐ tìm hiểu về công tác an toàn, vệ sinh lao động

Tổng LĐLĐ Việt Nam xây dựng Kế hoạch tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu về công tác an toàn, vệ sinh lao động”.
Bản tin công nhân: Lỡ hẹn nhiều năm, công nhân ngóng nghỉ lễ 5 ngày Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Lỡ hẹn nhiều năm, công nhân ngóng nghỉ lễ 5 ngày

Bản tin công nhân ngày 14/4 gồm những nội dung chính sau đây: Vạch mặt 4 chiêu trò lừa đảo trực tuyến khiến nhiều người sập bẫy; Lỡ hẹn nhiều năm, công nhân ngóng nghỉ lễ 5 ngày; Nhiều doanh nghiệp bối rối xếp lịch nghỉ lễ 30/4 - 1/5...

Nhà công vụ cho giáo viên tại tỉnh Cao Bằng: Còn nhiều khó khăn Video

Nhà công vụ cho giáo viên tại tỉnh Cao Bằng: Còn nhiều khó khăn

Nhà công vụ tại điểm trường Khuổi Hẩu thuộc trường Tiểu học Mai Long, xã Mai Long, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng đã xuống cấp nghiêm trọng không đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt cần thiết, tối thiểu của các thầy cô giáo đang công tác nơi đây.

Đọc thêm

Sáng kiến “Rập form cải tiến” làm lợi hàng tỷ đồng của anh công nhân ngành May mặc

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Sáng kiến “Rập form cải tiến” làm lợi hàng tỷ đồng của anh công nhân ngành May mặc

Trước thực trạng hàng ngàn lao động bỏ phố, về quê do tác động của dịch Covid- 19, một số công ty bị thiếu hụt lao động có tay nghề, Công ty Cổ phần 28 Đà Nẵng cũng không tránh khỏi tình trạng đó. Từ thực tế trên, anh Đoàn Nhật Trưng, nhân viên Phòng kỹ thuật của Công ty đã mày mò nghiên cứu làm "Rập form cải tiến" góp phần tăng năng suất, giảm chi phí, tận dụng được công nhân lao động không có tay nghề làm lợi cho Công ty hàng tỷ đồng mỗi năm.

An Giang: Trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng và vinh danh CNVCLĐ giỏi năm 2023

Công đoàn -

An Giang: Trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng và vinh danh CNVCLĐ giỏi năm 2023

Ngày 18/8, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh An Giang, UBND tỉnh An Giang phối hợp Liên đoàn Lao động tỉnh long trọng tổ chức Lễ trao tặng Giải thưởng Tôn Đức Thắng lần thứ II và biểu dương đoàn viên, công nhân viên chức lao động giỏi tỉnh An Giang năm 2023.

An Giang: Khát vọng vươn lên từ phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”

Hoạt động Công đoàn -

An Giang: Khát vọng vươn lên từ phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”

Từ phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, LĐLĐ tỉnh An Giang đã phát hiện hàng loạt nhân tố tiêu biểu, xuất sắc nhất. Bằng niềm đam mê nghiên cứu khoa học, sáng tạo không ngừng, họ đã cống hiến, làm lợi hàng tỷ đồng cho cơ quan, đơn vị.

Không ngừng cải tiến vì sự an toàn và sức khoẻ cho cộng đồng

Công đoàn -

Không ngừng cải tiến vì sự an toàn và sức khoẻ cho cộng đồng

Là một kỹ sư điện, với 23 năm công tác tại Xí nghiệp Điện nước huyện Thoại Sơn (An Giang) và trên cương vị Trưởng Phòng Kỹ thuật Điện nước, anh Dương Quang Minh không chỉ tham gia chỉ đạo tốt hoạt động chuyên môn, chia sẻ khó khăn với đồng nghiệp mà còn không ngừng nghiên cứu, tư duy sáng tạo cho ra nhiều sản phẩm mang ý nghĩa thiết thực...

​​​​​​​Giải pháp tăng oxy và giảm tảo trong ao bằng phương pháp vật lý

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

​​​​​​​Giải pháp tăng oxy và giảm tảo trong ao bằng phương pháp vật lý

Giải pháp tăng oxy và giảm tảo trong ao bằng phương pháp vật lý do đoàn viên công đoàn, Thạc sĩ Hồ Quốc Hùng thực hiện. Đây là 1 trong 15 sáng kiến có hiệu quả áp dụng và phạm vi ảnh hưởng trong toàn quốc theo Quyết định UBND TP Cần Thơ đã mang lại hiệu quả thiết thực và được áp dụng rộng rãi tại nhiều địa phương.

Sáng kiến hữu ích của người “mở đường”

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Sáng kiến hữu ích của người “mở đường”

“Lò xử lý rác thải” là mô hình sáng tạo của Thiếu tá Võ Thanh Nhanh, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Trường Quân sự QK 9. Ngay sau khi sáng kiến được đưa vào sử dụng, mô hình đã được chỉ huy đơn vị đánh giá cao, thực sự đem lại hiệu quả, góp phần bảo vệ môi trường tại đơn vị.

Kỹ sư Nhà máy Z153: Từ những khó khăn trong sản xuất đã thôi thúc tôi tìm tòi, sáng tạo

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Kỹ sư Nhà máy Z153: Từ những khó khăn trong sản xuất đã thôi thúc tôi tìm tòi, sáng tạo

Từ năm 2017 đến nay, cán bộ, đoàn viên công đoàn, người lao động của Nhà máy Z153, Tổng cục Kỹ thuật đã có hàng trăm giải pháp, đề tài sáng kiến, cải tiến kỹ thuật với tổng giá trị làm lợi hàng tỷ đồng; góp phần quan trọng giải quyết khâu căng, việc khó trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị trung tâm của nhà máy.

Nữ công nhân “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” có nhiều sáng kiến sáng tạo

Công đoàn -

Nữ công nhân “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” có nhiều sáng kiến sáng tạo

Là người có nhiều đề án cải tiến xuất sắc để giảm thao tác khó và nâng cao môi trường làm việc cho người lao động, chị Nguyễn Thị Phương Dung - Tổ trưởng Công đoàn, nhân viên bộ phận đánh bóng Công ty TNHH Phụ tùng xe máy - ô tô Goshi Thăng Long được Công đoàn ngành Công thương Hà Nội khen thưởng trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Hiệu quả thiết thực từ sáng kiến ứng dụng ruồi lính đen vào xử lý rác hữu cơ

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Hiệu quả thiết thực từ sáng kiến ứng dụng ruồi lính đen vào xử lý rác hữu cơ

Việc ứng dụng ruồi lính đen vào xử lý rác hữu cơ đã góp phần đáng kể trong việc gia tăng đa dạng và cân bằng sinh học nhờ sự thu hút được nhiều quần thể của ruồi nhà gây hại. Từ đó, góp phần hiệu quả trong việc hạn chế sử dụng hoá chất.

Thừa Thiên Huế: Nhiều sáng kiến tiêu biểu mang lại hiệu quả thiết thực

Công đoàn -

Thừa Thiên Huế: Nhiều sáng kiến tiêu biểu mang lại hiệu quả thiết thực

Các cấp công đoàn Thừa Thiên Huế đã triển khai và thực hiện tốt Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” (gọi tắt là Chương trình “01 triệu sáng kiến"), đến nay đã có 4.077 lượt nộp sáng kiến lên cổng trực tuyến. Trong đó, có nhiều sáng kiến tiêu biểu đang áp dụng vào thực tiễn, mang lại hiệu quả thiết thực.